Ministry of Health and Family Welfare
30 crore Ayushman Cards created under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana
6.2 crore free hospital admissions under scheme have saved out-of-pocket-expenditure of more than 1.25 lakh crore of poor and vulnerable population
Beneficiaries can create Ayushman Card from their Mobile Phone using Ayushman Appwhich has been downloaded 52 lakh times since its launch on 13thSeptember 2023
14 JAN 2024 5:20PM by PIB Delhi
Ayushman Bharat Pradhan Mantri - Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) has crossed the milestone of 30 crore Ayushman cards on 12thJanuary2024. The flagship scheme being implemented by the National Health Authority (NHA) aims to provide health cover of Rs. 5 lakhs per family per year for secondary and tertiary care hospitalization to 12 Crore beneficiary families.
Ayushman card creation is the most fundamental activity under Ayushman Bharat PM-JAY and concerted efforts are being continuously made to ensure that every beneficiary under the scheme has Ayushman card. As a result of the persistent efforts, the scheme has reached the feat of 30 crore Ayushman cards created.More than 16.7 crore Ayushman cardshave been created only during the last two financial years. As on date, during 2023-24, more than 7.5 crore Ayushman cards have been created. This implies that approximately 181 Ayushman cards are created everyminute.
Ayushman card creation is included in on-spot services being offered duringViksit Bharat Sankalp Yatra launchedon 15thNovember 2023 with the intent to ensure saturation of different schemes of Government of India. This campaign has significantly helped expedite card creation at the grassroot level. More than 2.43 Cr Ayushman cards have been created during the Yatra. Further, more than 5.6 Cr Ayushman cards (launched on 17th Sep 2023) have been created during Ayushman Bhava campaign launched by Ministry of Health and Family Welfare to achieve saturation of different health schemes.
The financial year wise total Ayushman cards created are as follows:
Data as on 12.01.2023 January,2
In order to reach out to the last mile, NHA has launched ‘Ayushman App’ for Ayushman Card creation. The app has a unique feature of self-verification. In simple 4 steps, this feature enables users to create Ayushman Card using an android mobile phone. Further, any person can help beneficiaries to create Ayushman card. Thus, the Ayushman App enables Jan Bhagidari in its spirit. The success of this application can be measured from the fact that the app has been downloaded for more than 52 lakh times, since itslaunch on 13th September 2023.
With 4.83 crore Ayushman Cards, Uttar Pradesh tops the list of States with the highest number of Ayushman Cards crated. Madhya Pradesh and Maharashtrastand at number two and three positions with 3.78 crore and 2.39 crore Ayushman cards respectively. 11 States have more than 1 crore Ayushman cards holders.Top ten States with highest number of Ayushman cards are as below:
State
No. of Ayushman cards created
Uttar Pradesh
4.8 Cr
Madhya Pradesh
3.8 Cr
Maharashtra
2.4 Cr
Gujarat
2.3 Cr
Chhattisgarh
2.1 Cr
Assam
1.6 Cr
Rajasthan
1.6 Cr
Karnataka
1.5 Cr
Andhra Pradesh
1.5 Cr
Jharkhand
1.2 Cr
Further, as on date, approximately 14.6 crore Ayushman cards have been created for females. Scheme is striving to achieve gender parity along with regional parity and income parity in access to healthcare services with 49% Ayushman Cards issued to female beneficiaries. Also, 48% of treatment provided under the scheme has been availed by the female; thus, gender equity is part of core design of the scheme.
Today, Ayushman Card has become a symbol of equity, entitlement and empowerment. It gives an assurance to the poor and deprived family that they will be protected against the double-burden of disease and the debilitating impact of catastrophic expenditure incurred during treatment. Underscoring this fact, Government is making all efforts to ensure that all eligible beneficiaries possess Ayushman Card.
Further, Ayushman Bharat PM-JAY has successfully catered to 6.2 crore hospital admissions worth more than Rs. 79,157crores. If the beneficiary would have availed the same treatment on their own outside the ambit of AB PM-JAY, the total cost of the treatment would have gone nearly 2 times higher, thus, saving more than 1.25 lakh crore out of pocket expenditure of poor and deprived families.
More detail updates about the scheme available here: https://dashboard.pmjay.gov.in/pmj/#/
Scan to download Ayushman App for creating Ayushman Card
Scan to watch Ayushman Card creation process

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 30 ಕೋಟಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆ್ಯಪ್ ಬಳಸಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ನಿಂದ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ರಚಿಸಬಹುದು, ಇದು 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 13 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 52 ಲಕ್ಷ ಬಾರಿ ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಆಗಿದೆ
14 JAN 2024 5:20PM by PIB Bengaluru
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ - ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ) 2024ರ ಜನವರಿ12 ರಂದು 30 ಕೋಟಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ಗಳ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್ಎಚ್ಎ) ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿರುವ ಈ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯು 12 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಆರೈಕೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾಗಲು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ರಚನೆಯು ಅತ್ಯಂತ ಮೂಲಭೂತ ಚಟುವಟಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿಯು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು 30 ಕೋಟಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 16.7 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 2023-24ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 7.5 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಪ್ರತಿ ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ ಸರಿಸುಮಾರು 181 ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ 2023ರ ನವೆಂಬರ್15 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುವ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ರಚನೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಡ್ ರಚನೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಯಾತ್ರೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2.43 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿವಿಧ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭವ ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 5.6 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ಗಳನ್ನು(ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್17, 2023 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು) ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷವಾರು ರಚಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
12.01.2023 ರವರೆಗಿನ ಡೇಟಾ ಜನವರಿ,2
ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ರಚನೆಗಾಗಿ ಎನ್ಎಚ್ಎ 'ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆ್ಯಪ್' ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಸ್ವಯಂ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸರಳ 4 ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವು ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ್ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಬಳಸಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ರಚಿಸಲು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ರಚಿಸಲು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು. ಹೀಗಾಗಿ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ತನ್ನ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 13, 2023 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು 52 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಾರಿ ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದಿಂದ ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಅಳೆಯಬಹುದು.
4.83 ಕೋಟಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಕ್ರಮವಾಗಿ 3.78 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು 2.39 ಕೋಟಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿವೆ. 11 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳಿವೆ. ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವ ಟಾಪ್ 10 ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ರಾಜ್ಯ
ಇಲ್ಲ. ರಚಿಸಲಾದ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
4.8 ಕೋಟಿ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
3.8 ಕೋಟಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
2.4 ಕೋಟಿ
ಗುಜರಾತ್
2.3 ಕೋಟಿ
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
2.1 ಕೋಟಿ
ಅಸ್ಸಾಂ
1.6 ಕೋಟಿ
ರಾಜಸ್ಥಾನ
1.6 ಕೋಟಿ
ಕರ್ನಾಟಕ
1.5 ಕೋಟಿ
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
1.5 ಕೋಟಿ
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1.2 ಕೋಟಿ
ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಸುಮಾರು 14.6 ಕೋಟಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 49% ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಸಮಾನತೆಯೊಂದಿಗೆ ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ 48% ಅನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ; ಹೀಗಾಗಿ, ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಯು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವಿನ್ಯಾಸದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಇಂದು, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸಮಾನತೆ, ಅರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇದು ಬಡ ಮತ್ತು ವಂಚಿತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ರೋಗದ ದ್ವಿಗುಣ ಹೊರೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ವಿನಾಶಕಾರಿ ವೆಚ್ಚದ ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವ ಪರಿಣಾಮದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂಬ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಅಂಶವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ 79,157 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ 6.2 ಕೋಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಪ್ರವೇಶಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರೈಸಿದೆ. ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಹೊರಗೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಅದೇ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಸ್ವತಃ ಪಡೆದಿದ್ದರೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚವು ಸುಮಾರು 2 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಬಡ ಮತ್ತು ವಂಚಿತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೇಬಿನಿಂದ 1.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರವಾದ ನವೀಕರಣಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ:https://dashboard.pmjay.gov.in/pmj/#/
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ರಚಿಸಲು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆ್ಯಪ್ ಡೌನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ರಚನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ