आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
आयुष्मान भारत प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजनेअंतर्गत 30 कोटी आयुष्मान कार्ड तयार करण्यात आली
14 JAN 2024 5:20PM by PIB Mumbai
आयुष्मान भारत प्रधान मंत्री - जन आरोग्य योजना (एबी पीएम-जेएवाय) ने 12 जानेवारी 2024 रोजी 30 कोटी आयुष्मान कार्डचा टप्पा पार केला आहे. राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरण (एनएचए) द्वारे राबविण्यात येत असलेल्या या प्रमुख योजनेचे उद्दिष्ट 12 कोटी लाभार्थी कुटुंबांना दुय्यम आणि तिसऱ्या स्तरातील काळजी घेणाऱ्या रुग्णालयात दाखल करण्यासाठी प्रति कुटुंब प्रति वर्ष 5 लाख रुपयाचे आरोग्य कवच प्रदान करणे हे आहे.
आयुष्मान कार्ड निर्मिती ही आयुष्मान भारत पीएम-जेएवाय अंतर्गत सर्वात प्राथमिक प्रक्रिया आहे आणि योजनेतील प्रत्येक लाभार्थ्याकडे आयुष्मान कार्ड आहे याची खात्री करण्यासाठी सातत्याने आणि ठोस प्रयत्न केले जात आहेत. सातत्यपूर्ण प्रयत्नांमुळेच या योजनेत 30 कोटी आयुष्मान कार्ड तयार केली आहेत. गेल्या दोन आर्थिक वर्षात 16.7 कोटींहून अधिक आयुष्मान कार्ड तयार करण्यात आली आहेत. 2023-24 मध्ये आतापर्यंत 7.5 कोटींहून अधिक आयुष्मान कार्ड तयार करण्यात आली आहेत. याचा अर्थ असा आहे की दर मिनिटाला अंदाजे 181 आयुष्मान कार्ड तयार केली जातात.
भारत सरकारच्या विविध योजनांचा लाभ सर्वांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी 15 नोव्हेंबर 2023 रोजी सुरू करण्यात आलेल्या विकसित भारत संकल्प यात्रेदरम्यान देण्यात येणाऱ्या ऑन-स्पॉट सेवांमध्ये आयुष्मान कार्ड निर्मितीचा समावेश करण्यात आला आहे. या मोहिमेमुळे तळागाळात कार्ड निर्मिती जलद होण्यास मदत झाली आहे. या यात्रेदरम्यान 2.43 कोटींहून अधिक आयुष्मान कार्ड तयार करण्यात आली आहेत. याशिवाय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने विविध आरोग्य योजनांची संपृक्तता प्राप्त करण्यासाठी सुरू केलेल्या आयुष्मान भव मोहिमेदरम्यान 5.6 कोटीहून अधिक आयुष्मान कार्ड (17 सप्टेंबर 2023 रोजी प्रारंभ ) तयार करण्यात आले आहेत.
आर्थिक वर्षानुसार तयार केलेली एकूण आयुष्मान कार्ड खालीलप्रमाणे आहेत:
समाजाच्या टोकातल्या व्यक्ती पर्यंत पोहोचण्यासाठी, एनएचएने आयुष्मान कार्ड निर्मितीसाठी आयुष्मान ॲप सुरु केले आहे. ॲपमध्ये सेल्फ-व्हेरिफिकेशनचे एक वेगळे वैशिष्ट्य आहे. साध्या-सोप्प्या 4 पायऱ्यांमध्ये, ही सुविधा वापरकर्त्यांना ॲड्राईड मोबाइल फोन वापरून आयुष्मान कार्ड तयार करण्यास सक्षम करते. कोणतीही व्यक्ती लाभार्थ्यांना आयुष्मान कार्ड तयार करण्यासाठी मदत करू शकते. अशा प्रकारे, आयुष्मान ॲप जन भागिदारीच्या भावनेला सक्षम करते. 13 सप्टेंबर 2023 ला सुरू झाल्यापासून हे ॲप 52 लाखांहून अधिक वेळा डाउनलोड केले गेले आहे, यावरून या ॲप्लिकेशनचे यश समजते.
4.83 कोटी आयुष्मान कार्डसह उत्तर प्रदेश सर्वाधिक आयुष्मान कार्ड बनवलेल्या राज्यांच्या यादीत अव्वल क्रमांकावर आहे. मध्य प्रदेश 3.78 कोटी आणि महाराष्ट्र 2.39 कोटी आयुष्मान कार्डसह अनुक्रमे दुसऱ्या आणि तिसऱ्या क्रमांकावर आहेत. इतर 11 राज्यांमध्ये 1 कोटींहून अधिक आयुष्मान कार्डधारक आहेत. सर्वाधिक आयुष्मान कार्ड असलेली शीर्ष दहा राज्ये खालीलप्रमाणे आहेत:
State
No. of Ayushman cards created
Uttar Pradesh
4.8 Cr
Madhya Pradesh
3.8 Cr
Maharashtra
2.4 Cr
Gujarat
2.3 Cr
Chhattisgarh
2.1 Cr
Assam
1.6 Cr
Rajasthan
1.6 Cr
Karnataka
1.5 Cr
Andhra Pradesh
1.5 Cr
Jharkhand
1.2 Cr
आजपर्यंत, महिलांसाठी सुमारे 14.6 कोटी आयुष्मान कार्ड तयार करण्यात आली आहेत. महिला लाभार्थ्यांना 49% आयुष्मान कार्ड जारी करून आरोग्य सेवांची पोहोच यामध्ये प्रादेशिक समानता आणि उत्पन्न समानतेसह लैंगिक समानता प्राप्त करण्यासाठी ही योजना प्रयत्नशील आहे. तसेच, या योजनेंतर्गत पुरविल्या जाणाऱ्या एकूण उपचाराचा 48% लाभ महिलांनी घेतला आहे; अशा प्रकारे, लिंग समानता हा योजनेच्या मूळ रचनेचा भाग आहे.
आज आयुष्मान कार्ड समानता, हक्क आणि सक्षमीकरणाचे प्रतीक बनले आहे. हे गरीब आणि वंचित कुटुंबाला आश्वासन देते की त्यांना रोग आणि उपचारादरम्यान झालेल्या भरपूर खर्चाच्या दुहेरी ओझ्याच्या प्रभावापासून संरक्षण केले जाईल. ही वस्तुस्थिती अधोरेखित करून, सर्व पात्र लाभार्थ्यांकडे आयुष्मान कार्ड असावे याची खात्री करण्यासाठी सरकार सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे.
आयुष्मान भारत पीएम-जेएवायअंतर्गत 6.2 कोटीहून अधिक रुग्णांना रुग्णालयात दाखल केल्यानंतर त्यांच्यावरच्या उपचारासाठी 79,157 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक खर्च आला. जर लाभार्थ्याने एबी पीएम-जेएवायच्या कक्षेबाहेर तेच उपचार घेतले असते तर उपचाराचा एकूण खर्च जवळपास दुपटीने वाढला असता, अशा प्रकारे गरीब आणि वंचित कुटुंबांच्या खिशातला 1.25 लाख कोटींहून अधिक रूपयांचा खर्च वाचला आहे.
या योजनेबद्दल अधिक तपशीलवार माहिती येथे उपलब्ध आहे: https://dashboard.pmjay.gov.in/pmj/#/
Scan to download Ayushman App for creating Ayushman Card
Scan to watch Ayushman Card creation process

Ministry of Health and Family Welfare
30 crore Ayushman Cards created under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana
6.2 crore free hospital admissions under scheme have saved out-of-pocket-expenditure of more than 1.25 lakh crore of poor and vulnerable population
Beneficiaries can create Ayushman Card from their Mobile Phone using Ayushman Appwhich has been downloaded 52 lakh times since its launch on 13thSeptember 2023
14 JAN 2024 5:20PM by PIB Delhi
Ayushman Bharat Pradhan Mantri - Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) has crossed the milestone of 30 crore Ayushman cards on 12thJanuary2024. The flagship scheme being implemented by the National Health Authority (NHA) aims to provide health cover of Rs. 5 lakhs per family per year for secondary and tertiary care hospitalization to 12 Crore beneficiary families.
Ayushman card creation is the most fundamental activity under Ayushman Bharat PM-JAY and concerted efforts are being continuously made to ensure that every beneficiary under the scheme has Ayushman card. As a result of the persistent efforts, the scheme has reached the feat of 30 crore Ayushman cards created.More than 16.7 crore Ayushman cardshave been created only during the last two financial years. As on date, during 2023-24, more than 7.5 crore Ayushman cards have been created. This implies that approximately 181 Ayushman cards are created everyminute.
Ayushman card creation is included in on-spot services being offered duringViksit Bharat Sankalp Yatra launchedon 15thNovember 2023 with the intent to ensure saturation of different schemes of Government of India. This campaign has significantly helped expedite card creation at the grassroot level. More than 2.43 Cr Ayushman cards have been created during the Yatra. Further, more than 5.6 Cr Ayushman cards (launched on 17th Sep 2023) have been created during Ayushman Bhava campaign launched by Ministry of Health and Family Welfare to achieve saturation of different health schemes.
The financial year wise total Ayushman cards created are as follows:
Data as on 12.01.2023 January,2
In order to reach out to the last mile, NHA has launched ‘Ayushman App’ for Ayushman Card creation. The app has a unique feature of self-verification. In simple 4 steps, this feature enables users to create Ayushman Card using an android mobile phone. Further, any person can help beneficiaries to create Ayushman card. Thus, the Ayushman App enables Jan Bhagidari in its spirit. The success of this application can be measured from the fact that the app has been downloaded for more than 52 lakh times, since itslaunch on 13th September 2023.
With 4.83 crore Ayushman Cards, Uttar Pradesh tops the list of States with the highest number of Ayushman Cards crated. Madhya Pradesh and Maharashtrastand at number two and three positions with 3.78 crore and 2.39 crore Ayushman cards respectively. 11 States have more than 1 crore Ayushman cards holders.Top ten States with highest number of Ayushman cards are as below:
State
No. of Ayushman cards created
Uttar Pradesh
4.8 Cr
Madhya Pradesh
3.8 Cr
Maharashtra
2.4 Cr
Gujarat
2.3 Cr
Chhattisgarh
2.1 Cr
Assam
1.6 Cr
Rajasthan
1.6 Cr
Karnataka
1.5 Cr
Andhra Pradesh
1.5 Cr
Jharkhand
1.2 Cr
Further, as on date, approximately 14.6 crore Ayushman cards have been created for females. Scheme is striving to achieve gender parity along with regional parity and income parity in access to healthcare services with 49% Ayushman Cards issued to female beneficiaries. Also, 48% of treatment provided under the scheme has been availed by the female; thus, gender equity is part of core design of the scheme.
Today, Ayushman Card has become a symbol of equity, entitlement and empowerment. It gives an assurance to the poor and deprived family that they will be protected against the double-burden of disease and the debilitating impact of catastrophic expenditure incurred during treatment. Underscoring this fact, Government is making all efforts to ensure that all eligible beneficiaries possess Ayushman Card.
Further, Ayushman Bharat PM-JAY has successfully catered to 6.2 crore hospital admissions worth more than Rs. 79,157crores. If the beneficiary would have availed the same treatment on their own outside the ambit of AB PM-JAY, the total cost of the treatment would have gone nearly 2 times higher, thus, saving more than 1.25 lakh crore out of pocket expenditure of poor and deprived families.
More detail updates about the scheme available here: https://dashboard.pmjay.gov.in/pmj/#/
Scan to download Ayushman App for creating Ayushman Card
Scan to watch Ayushman Card creation process