ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​2023ನೇ ಸಾಲಿನ ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ
"ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರ" ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದೋರ್ ಗೆ ಸೂರತ್ ಸೇರ್ಪಡೆ
24 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ, 20 ವಲಯ ಮತ್ತು 54 ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ
11 JAN 2024 3:34PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಚ್ ಯುಎ) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2023 ಅನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರಗಳು, ಸ್ವಚ್ಛ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್, ಸಫಾಯಿ ಮಿತ್ರ ಸುರಕ್ಷಾ, ಗಂಗಾ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ರಾಜ್ಯ ವಿಭಾಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 13 ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಸನ್ಮಾನ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈ ವರ್ಷ ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಜಂಟಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಬಂದರು ನಗರ ಸೂರತ್ ಅಗ್ರ ಗೌರವಗಳನ್ನು ಪಡೆದರೆ, ಇಂದೋರ್ ಸತತ 6 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ. 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ನಗರಗಳ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಾಸ್ವಾಡ್, ಪಟಾನ್ ಮತ್ತು ಲೋನಾವಾಲಾ ಮೊದಲ ಮೂರು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮೋವ್ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಬೋರ್ಡ್ ಸ್ವಚ್ಛ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಬೋರ್ಡ್ ಆಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ವಾರಣಾಸಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಸ್ವಚ್ಛ ಗಂಗಾ ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಎರಡು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿವೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ರಾಜ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮೊದಲ ಮೂರು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿವೆ. ಚಂಡೀಗಢವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಫಾಯಿಮಿತ್ರ ಸುರಕ್ಷಿತ್ ಶೆಹರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಗೆದ್ದುಕೊಂಡಿತು. ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ೧೧೦ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ 2023 ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, "ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ ಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದಾಗ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, "2023 ರ "ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತಿಗೆ" ವಿಷಯವು ಯೋಚಿಸಬೇಕಾದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ದೈವಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. ಜಿ 20 ನಾಯಕರ ದೆಹಲಿ ಘೋಷಣೆಯು "ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲು" ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು, ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನಾಗರಿಕರು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸಫಾಯಿ ಮಿತ್ರ ಸುರಕ್ಷಾವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, "ಸಫಾಯಿ ಮಿತ್ರರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, "ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ವೃತ್ತಾಕಾರದ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಎಲ್ಲರೂ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ದೂತರಾಗಲು ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024 ಗಾಗಿ ಕಡಿಮೆ, ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ, "ಇಂದು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಗರವೂ ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಎಸ್ ಬಿಎಂ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಿಂದ ಜನಾಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಹೋದರಿಂದ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು.ಈ ಮಿಷನ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಸೇ ಸರ್ವೋದಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, 2014 ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 15-16% ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಇತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 76% ಆಗಿದೆ, ಮುಂದಿನ 2 ರಿಂದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 100% ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ನಾವು ಮ್ಯಾನ್ ಹೋಲ್ ನಿಂದ ಯಂತ್ರದ ರಂಧ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಎಸ್ ಬಿಎಂ ಜನರಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ನಡವಳಿಕೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, "ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿದೆ. 2016 ರಲ್ಲಿ ಸಾಧಾರಣ ಆರಂಭದಿಂದ, ಇಂದು ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಎಸ್ಎಸ್ ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ದೃಢವಾದ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಎಂ.ಓ.ಎಚ್.ಯು.ಎ. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಜೋಶಿ, "ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಗೋಚರಿಸುವ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲೆಡೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶೌಚಾಲಯವಿದೆ. ನಾವು ದೇಶದ 90% ಭಾಗವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಉಳಿದ 10% ಅನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ 2023 ರ ವಿಶಿಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತಿನ ತತ್ವವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಾಕಾರವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಎಸ್ ಬಿಎಂ-ಯು 2.0 ರ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಇದನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. 2016 ರಲ್ಲಿ 73 ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳ ಸಾಧಾರಣ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ ಪ್ರಸಕ್ತ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ 4477 ನಗರಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಸ್ವಚ್ಛ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ ಪ್ರಮಾಣವು ಘಾತೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ, ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಪಾರಂಪರಿಕ ಡಂಪ್ ಸೈಟ್ ಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು, ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಮರುಬಳಕೆ, ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸಫಾಯಿ ಮಿತ್ರರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಎಸ್ಎಸ್ 2023 ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಅಮೂಲ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿತು ಮತ್ತು 3,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯಮಾಪಕರ ತಂಡವು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿತು.
ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳಿಗೆ ೨೦ ವಲಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ವಿಜೇತರ ಪಟ್ಟಿ, ಜಿಎಫ್ಸಿ ಮತ್ತು ಒಡಿಎಫ್ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿ.
ಏಕ್ ತಾರೀಖ್ ಏಕ್ ಘಂಟಾ ಏಕ್ ಸಾಥ್ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು 2024 ರ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಗೀತೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ 9 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಚತೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಹಿನ್ನೆಲೆ ಗಾಯಕ ಕೈಲಾಶ್ ಖೇರ್ ಅವರು 'ನಯಾ ಸಂಕಲ್ಪ್ ಹೈ, ನಯಾ ಪ್ರಕಲ್ಪ್ ಹೈ' ಗೀತೆಗೆ ಧ್ವನಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ವರ್ಷದ ಬಹುನಿರೀಕ್ಷಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು 3000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅತಿಥಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಅತಿಥಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದೇವ್ ಸಾಯಿ, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಯುಎಡಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಸಾವೊ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೈಲಾಶ್ ವಿಜಯವರ್ಗಿಯಾ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಯುಡಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದ್ ಕುಮಾರ್ ಶರ್ಮಾ ಇದ್ದರು. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳ ಮೇಯರ್ ಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ನಗರ ಆಡಳಿತಗಾರರು, ವಲಯದ ಪಾಲುದಾರರು, ವಿಷಯ ತಜ್ಞರು, ಯುವ ಸಂಘಟನೆಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಎನ್ ಜಿಒಗಳು, ಸಿಎಸ್ ಒಗಳು, ಸಫಾಯಿ ಮಿತ್ರರು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಹಾಜರಿದ್ದರು. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಿ.
ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಸುದರ್ಶನ್ ಪಟ್ನಾಯಕ್ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡವು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣ, ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವ ಲೈವ್ ಮರಳು ಕಲಾಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ಮೋಡಿ ಮಾಡಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯೆಂದರೆ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಸದಸ್ಯರು ಹಾಕಿದ ವರ್ಣರಂಜಿತ ಮಳಿಗೆಗಳು, ಅವರು ಕರಕುಶಲ, ಕಲಾಕೃತಿಗಳು, ಕಲಾಕೃತಿಗಳು ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಇತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಿದ ಬಟ್ಟೆ ಚೀಲಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಬಾಳೆ ಎಲೆಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳವರೆಗೆ, ಬಿದಿರಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಆಭರಣಗಳವರೆಗೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು. ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಕಾದಿದ್ದವು! ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಸಂದರ್ಶಕರ ಗಮನ ಸೆಳೆಯಿತು. ಯಾಂತ್ರಿಕ ಕಸ ಗುಡಿಸುವ ಯಂತ್ರಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಒಳಚರಂಡಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವ ರೋಬೋಟ್ ಗಳವರೆಗೆ, ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ವಾಹನಗಳಿಂದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ರೋಬೋಟ್ ಗಳವರೆಗೆ, ಪ್ರದರ್ಶನವು ದೃಢವಾದ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು.
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭವು ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದೊಂದಿಗೆ ಕಸ ಮುಕ್ತ ನಗರಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ಪುನಃ ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Swachh Survekshan Awards 2023 conferred
Surat joins Indore in the league of “Cleanest City”
24 National, 20 Zonal and 54 State level awards announced
11 JAN 2024 3:34PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu conferred Swachh Survekshan awards 2023 at Bharat Mandapam, New Delhi hosted by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA). 13 awardees received felicitations under categories of Clean Cities, Cleanest Cantonment, SafaiMitra Suraksha, Ganga Towns and Best Performing State were given away. This year the cleanest city award showcased joint winners. Port city Surat bagged the top honours, alongside Indore, who had conquered the top spot alone for 6 consecutive years. In the category of cities with a population of less than 1 lakh, Sasvad, Patan and Lonavala secured the top three spots. Mhow Cantonment Board in Madhya Pradesh was adjudged the Cleanest Cantonment Board. Varanasi and Prayagraj won the top two awards amongst the Cleanest Ganga Towns. Maharashtra, Madhya Pradesh and Chhattisgarh won the top three awards for Best Performing State. Chandigarh walked away with the award for the Best Safaimitra Surakshit Sheher. 110 awards were bestowed during the ceremony.
President of India launched the Swachh Survekshan 2023 dashboard. Speaking at the event, the President said, “When everyone contributes to and participates in Swachh Survekshan, it’s an important step forward. Praising the States and ULBs for their performance in Swachh Survekshan, she said, “The theme for the year 2023 “Waste to Wealth” is an important topic to ponder upon. I would like to say that wealth should be created out of waste as that will help the overall cleanliness. Cleanliness has to be made divine process. The G20 Leaders’ Delhi Declaration has committed to “enhance environmentally sound waste management and substantially reduce waste generation by 2030 and highlight the importance of zero waste initiatives.” The Hon’ble President appreciated that all States, ULBs, citizens are moving ahead on the path of prosperity through cleanliness and are creating self-reliance through the Mission. Highlighting SafaiMitra Suraksha, the President said,” I am immensely happy to know that effective steps are being taken to ensure SafaiMitra safety, dignity and well-being. “ Emphasizing the importance of circular economy, she added, “It is highly commendable that in the second phase of the Swachh Bharat Mission, circular waste management is being followed and the circular economy process of recycling and reusing more and more items is proving helpful for sustainable development.” Hon’ble President urged all to be swachhata doots and spread awareness. I am happy to know that all of you have set the theme of Reduce, Reuse and Recycle for Cleanliness Survey 2024.”
Speaking at the occasion, Union Minister Shri Hardeep Singh Puri said, Today every city in India is ODF. This became possible because SBM went from a govt programme to becoming a Jan Andolan. The mission is a testimony to the vision of Antodaya se Sarvodaya.” Highlighting the achievements of Swachh Bharat Mission, the Union Minister specified that in 2014 there was only 15-16% scientific processing of waste, while today the number is almost 76%, in next 2 to 3 years, 100% will be achieved. By the end of this mission we will have fully transitioned from manhole to machine hole. SBM has brought about a considerable behavioural change amongst people. Speaking on Swachh Survekshan, he addedSwachh Survekshan has integrated strict process and discipline among cities in terms of Swachhata. From modest beginnings in 2016, today the Swachh Survekshan has evolved into the world’s largest annual survey. SS has fostered healthy competition among cities and is a robust third-party assessment.”
Welcoming the delegates at the award ceremony, Secretary, MoHUA, Shri Manoj Joshi said, “There’s been a lot of visible transformation in terms of Swachhata in the last 9 years. There is toilet everywhere and for everyone. We have cleaned up 90% of the country, need to clean up the remaining 10%.” He emphasized on the uniqueness of Swachh Surveshan 2023, highlighting how it was developed with the principle of Waste to Wealth in mind, aligning with SBM-U 2.0's objective of fostering circularity in waste management and harnessing the potential of extracting value from waste. Starting with a modest evaluation of 73 major cities in 2016 and extending its outreach to 4477 cities in the current edition, the magnitude of Swachh Survekshan has increased exponentially. This year, the clean city awards prioritize addressing legacy dumpsites, managing plastic waste, implementing the principles of Reduce, Reuse, Recycle, and ensuring the safety of SafaiMitras. SS 2023 focused on transforming waste into valuable resources and was evaluated by a team of over 3,000 assessors.
20 zonal awards were bestowed upon medium and small cities. Check out the winners list, GFC & ODF results dashboard here.
The 9 years of Swachh Bharat Mission and the spirit of swachhata was reinvigorated in the presence of the Hon’ble President, through an audio visual presentation highlighting Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath campaign and the release of the Swachh Bharat Mission Anthem for 2024. Playback singer, Kailash Kher has lent his voice to the anthem 'Naya Sankalp Hai, Naya Prakalp Hai'.
The most awaited award ceremony of the year was convened in the presence of over 3000 guests. The guest list boasted of Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Mohan Yadav, Chief Minister of Chhattisgarh Shri Vishnu Deo Sai , Deputy CM and UAD Minister Shri Arjun Sao, Minister of Urban Development of Madhya Pradesh Shri Kailash Vijayvargiya, Shri Arvind Kumar Sharma, Minister of UD from Uttar Pradesh. Mayors from various parts of the country, State and city administrators, sector partners, subject experts, youth organizations, industry representatives, startups in the sanitation and waste management sector, academic institutions, NGOs, CSOs, SafaiMitras, Self Help Groups etc. were also in attendance. Watch the award ceremony here.
Padmashri Sudarsan Pattnaik and his team enthralled the audience with a live sand art creation capturing the journey, milestones and the spirit of Swachh Bharat. Another major attraction of the event was the colourful stalls put up by the Self Help Group members, who were selling handicraft, artwork, artifacts and other products made out of waste. The stalls showcased products ranging from upcycled cloth bags to banana leaves showpieces, from bamboo products to jewelery made out of waste. There was more in store! An exhibition displaying latest technologies and equipments in waste management grabbed the attention of the visitors. From mechanical sweeping machines to sewage cleaning robots, from waste collection and transport vehicles to state-of-the art robots, the exhibition boasted of robust machines and helped various cities explore the possibilities of usage.
The award ceremony served as a platform for cities and citizens to recommit themselves to the goal of achieving Garbage Free cities, with renewed determination and enthusiasm.