சிறுபான்மையினர் நலன் அமைச்சகம்
சவுதி அரேபியாவின் ஜெட்டாவில் நடைபெற்ற ஹஜ் மற்றும் உம்ரா மாநாட்டில் மத்திய சிறுபான்மையினர் நலத்துறை அமைச்சர் திருமதி ஸ்மிருதி இரானி, வெளியுறவுத்துறை இணையமைச்சர் திரு முரளீதரன் ஆகியோர் பங்கேற்றனர்
09 JAN 2024 2:39PM by PIB Chennai
மத்திய மகளிர் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாடு மற்றும் சிறுபான்மையினர் நலத்துறை அமைச்சர் திருமதி ஸ்மிருதி இரானி, வெளியுறவு மற்றும் நாடாளுமன்ற விவகாரத்துறை இணையமைச்சர் திரு வி. முரளீதரன் ஆகியோர் ஜெட்டாவில் சவுதி அரேபிய அரசு ஏற்பாடு செய்துள்ள ஹஜ் மற்றும் உம்ரா, மாநாடு மற்றும் கண்காட்சியில் கலந்துகொண்டனர். சவுதி அரசின் ஹஜ் மற்றும் உம்ரா அமைச்சகம் இந்த மாநாட்டுக்கு ஏற்பாடு செய்துள்ளது. இரு அமைச்சர்களின் தலைமையில் தூதுக்குழு அதில் கலந்துகொண்டுள்ளது. ஜனவரி 7-ம் தேதியன்று இந்தியாவுக்கும், சவுதி அரேபியாவுக்கும் இடையே ஹஜ் 2024-க்கான இருதரப்பு ஒப்பந்தம் கையெழுத்தானது.
ஹஜ் மற்றும் உம்ரா மாநாடு மற்றும் கண்காட்சி என்பது ஆண்டுதோறும் ஏற்பாடு செய்யப்படும் ஒரு சர்வதேச நிகழ்வாகும், மேலும் இந்த சர்வதேச மாநாட்டின் 3-வதுபதிப்பு மற்றும் கண்காட்சி 2024 ஜனவரி 08 முதல் 11 வரை ஜெட்டாவில் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ளது. இந்த உலகளாவிய மாநாட்டில் முக்கிய முடிவு எடுப்பவர்கள், வல்லுநர்கள், கல்வியாளர்கள் மற்றும் ஆராய்ச்சியாளர்களின் அமர்வுகள், பட்டறைகள், பயிற்சிக் கருத்தரங்குகள் ஆகியவை இடம்பெறும். ஹஜ் மற்றும் உம்ரா துறையில் ஈடுபட்டுள்ள தனியார் மற்றும் பொது நிறுவனங்களை பிரதிநிதித்துவப்படுத்தும் 200-க்கும் மேற்பட்ட நிறுவனங்களுடன், உலகெங்கிலும் உள்ள பல்வேறு இடங்களிலிருந்து அமைச்சர்கள் மற்றும் அதிகாரிகள் இந்த நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொள்கின்றனர்.
மகளிர் மற்றும் சிறுபான்மையினர் நலத்துறை அமைச்சர் தலைமையிலான பிரதிநிதிகள் மாநாட்டின் தொடக்க அமர்வில் கலந்து கொண்டனர். இது உலக அளவில் சிறந்த நடைமுறைகள் குறித்த மதிப்புமிக்க நுண்ணறிவுகளை வழங்குகிறது. மேலும் இந்திய யாத்ரீகர்களுக்கு ஹஜ் அனுபவத்தை மேம்படுத்துவதில் பயனுள்ளதாக இருக்கும் யோசனைகள் மற்றும் தகவல்களைப் பரிமாறிக் கொள்ள உதவியது.
இந்த மாநாட்டுக்கு இடையே, மத்திய அமைச்சர் ஸ்மிருதி ஜுபின் இரானி, இணையமைச்சர் முரளீதரன் ஆகியோர் மக்கா பிராந்திய துணை ஆளுநர் இளவரசர் சவுத் பின் மிஷால் பின் அப்துல் அஜீஸ் அல் சவுத் இடையே சந்திப்பு நடைபெற்றது. இந்த சந்திப்பின் போது, சவுதி அரேபிய ஹஜ் மற்றும் உம்ரா அமைச்சர் டாக்டர் தவ்பிக் பின் பவ்ஸான் அல் ரபியா கலந்து கொண்டார். ஹஜ் 2024-ன் போது இந்திய ஹஜ் யாத்ரீகர்களுக்கு வழங்கப்படும் வசதிகள் மற்றும் சேவைகளை மேம்படுத்த முயற்சிக்கும் சவுதி அரேபியாவுடன் மேலும் நெருக்கமான ஒத்துழைப்புக்கான சாத்தியக்கூறுகள் குறித்து இந்த சந்திப்பில் விவாதிக்கப்பட்டது.

Ministry of Minority Affairs
Union Minister for WCD and Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani and MoS for External Affairs and Parliamentary Affairs, Shri V. Muraleedharan attend inaugural session of Hajj and Umrah Conference at Jeddah, KSA
Session provided valuable insights on the best global practices and facilitated exchange of ideas and information which would prove useful in improving the Haj experience for Indian pilgrims
Discussion also held with Deputy Governor of Makkah Region and Minister of Hajj and Umrah, KSA, on scope for further close cooperation to improve facilities and services for Indian pilgrims during Haj 2024
09 JAN 2024 2:39PM by PIB Delhi
Smt. Smriti Zubin Irani, Union Minister for Women and Child Development and Minority Affairs accompanied by the Minister of State for External Affairs and Parliamentary Affairs Shri. V. Muraleedharan led a delegation of senior officials from Ministry of Minority Affairs and Ministry of External Affairs to the Hajj and Umrah Conference and Exhibition organised by the Ministry of Hajj and Umrah, KSA at Jeddah. The participation was a part of the ongoing visit to KSA, during which the Bilateral Haj Agreement for Haj 2024 was signed between India and KSA on 07.01.2024,
The Hajj and Umrah Conference and Exhibition is an international event organised annually, and the 3rd edition of this international conference and exhibition is being organised from 08-11th January 2024 at Jeddah. This global conference includes sessions, workshops, and training seminars by key decision makers, experts, academics, and researchers. The event is attended by ministers, and officials from diverse locations worldwide, along with the presence of over 200 entities representing both private and public entities engaged in the Hajj and Umrah sector.
The WCD and Minority Affairs Minister led delegation attended the inaugural session of the conference which provided valuable insights on the best practices globally, and facilitated exchange of ideas and information, which would prove useful in improving the Haj experience for the Indian pilgrims.
On the sidelines of the conference, a meeting was held between Smt. Smriti Zubin Irani, MoS, Shri Muraleedharan with the Deputy Governor of Makkah Region, H.R.H. Prince Saud bin Mishal bin Abdulaziz Al Saud. The meeting was also attended by the Minister of Hajj and Umrah, KSA, H.E. Dr. Tawfiq bin Fawzan Al Rabiah. There was discussion on scope for further close cooperation and collaboration with KSA seeking to improve the facilities and services provided to the Indian Haj pilgrims during Haj 2024.