રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ અને કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ "પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જન ઔષધિ કેન્દ્ર તરીકે PAX" વિષય પર રાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધિત કરી
PACS ને જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલવાની મંજૂરી આપવાના નિર્ણયથી માત્ર સહકારી મંડળીઓને જ ફાયદો થશે નહીં પણ સમુદાયના સૌથી નીચલા વર્ગ સુધી પણ પહોંચશેઃ શ્રી અમિત શાહ
"કેન્દ્ર સરકારે જન ઔષધિ કેન્દ્રોના નેટવર્કને વિસ્તૃત કરીને અને આ કેન્દ્રોમાં વિવિધ ઉચ્ચ ગુણવત્તાની દવાઓની ઉપલબ્ધતાને સુનિશ્ચિત કરીને દવાઓની પ્રાપ્તિ પરના ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે"
PACS દ્વારા જન ઔષધિ કેન્દ્ર ખોલવાથી, PACS દેશમાં દરેક જગ્યાએ ગુણવત્તાયુક્ત અને સસ્તું દવાઓની ઉપલબ્ધતા સાથે સહકારી સંસ્થા તરીકે મજબૂત બનશેઃ ડૉ. માંડવિયા
"દેશમાં 10,500 થી વધુ જન ઔષધિ કેન્દ્રો ચાલી રહ્યા છે જે બજારમાં ઉપલબ્ધ બ્રાન્ડેડ દવાઓની કિંમતના 50 થી 90 ટકા ભાવે 1,965 થી વધુ ઉચ્ચ ગુણવત્તાની દવાઓ અને 293 સર્જિકલ અને અન્ય ઉત્પાદનો પ્રદાન કરે છે"
08 JAN 2024 2:29PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ અને કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​"પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જન ઔષધિ કેન્દ્ર તરીકે PACS" વિષય પર રાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધિત કરી હતી. આ પ્રસંગે સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી બી.એલ. વર્મા પણ હાજર રહ્યા હતા.
સહકાર મંત્રાલયની ચાવીરૂપ પહેલો અને અત્યાર સુધી પ્રાપ્ત થયેલી પ્રગતિને પ્રકાશિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે "સહકાર-થી-સમૃદ્ધિ" ના સૂત્ર સાથે આ પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સહકાર મંત્રાલય દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા નવા મોડલ પેટા-નિયમો મુજબ, પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) નો કાર્યક્ષેત્ર પાયાના સ્તરે કૃષિ લોન સાથે વ્યવહાર કરવાના તેમના મુખ્ય કાર્યની બહાર વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું છે. PACS હવે જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલવા જેવી અન્ય ઘણી રીતે પહોંચવામાં સક્ષમ છે.
શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે PACS ને જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલવાની મંજૂરી આપવાના નિર્ણયના લાભો માત્ર સહકારી મંડળીઓ સુધી જ નહીં, પરંતુ સમુદાયના સૌથી નીચલા વર્ગ સુધી પણ પહોંચશે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 9 વર્ષમાં જન ઔષધિ કેન્દ્રો દ્વારા ગરીબો માટે લગભગ 26,000 કરોડ રૂપિયાની બચત કરવામાં આવી છે. આ કેન્દ્રો પર બજાર કિંમતના 50 થી 90 ટકા ભાવે જેનરિક દવાઓ ઉપલબ્ધ છે, જે સસ્તું આરોગ્ય સંભાળ સુનિશ્ચિત કરે છે.
શ્રી અમિત શાહે આયુષ્માન ભારત પહેલ, મિશન ઇન્દ્રધનુષ, જલ જીવન મિશન, ડિજિટલ હેલ્થ, મેલેરિયા નાબૂદી મિશન, ટીબી મુક્ત ભારત પહેલ વગેરે જેવી કેન્દ્ર સરકારની અન્ય મહત્વપૂર્ણ પહેલો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલોએ દેશની હેલ્થકેર લેન્ડસ્કેપને બદલી નાખી છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે PM-ABHIM દ્વારા દેશમાં હેલ્થકેર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સુધારો કરવા અને AB-PMJAY દ્વારા ગરીબો માટે મફત સ્વાસ્થ્ય વીમો આપવા ઉપરાંત, સરકારે જન ઔષધિ કેન્દ્રોના નેટવર્કને વિસ્તૃત કરીને પણ પ્રયાસો કર્યા છે અને જન ઔષધિ કેન્દ્રોની ખરીદી પર ખર્ચ કર્યો છે. ભારતમાં વૈવિધ્યસભર ઉચ્ચ ગુણવત્તાની દવાઓની ઉપલબ્ધતાને સુનિશ્ચિત કરીને દવાઓમાં ઘણી હદ સુધી ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું, "ડાયાલિસિસ માટેની દવાઓ જેની કિંમત 65 રૂપિયા છે તે જન ઔષધિ કેન્દ્રોમાં માત્ર 5 રૂપિયામાં ઉપલબ્ધ છે."
આ કોન્ફરન્સને સંબોધતા કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "પ્રથમ તબક્કામાં PACS દ્વારા 2,000 જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલવાની યોજના છે". તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગે દેશમાં જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલવા માટે PACS ની 2,300 થી વધુ અરજીઓને મંજૂરી આપી દીધી છે, જેમાંથી 500 હાલમાં કાર્યરત છે. તેમણે કહ્યું, "PACS દ્વારા જન ઔષધિ કેન્દ્ર ખોલવાથી, PACS દેશમાં દરેક જગ્યાએ ગુણવત્તાયુક્ત અને સસ્તું દવાઓની ઉપલબ્ધતા સાથે સહકારી સંસ્થા તરીકે મજબૂત થશે."
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો. માંડવિયાએ ખાસ કરીને સમાજના ગરીબ વર્ગ માટે જન ઔષધિ યોજનાની યોગ્યતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજનાનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રાહકોને ગુણવત્તાયુક્ત અને સસ્તી દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવાની સાથે તેમને રોજગારીની તકો પૂરી પાડવાનો છે. તેમણે કહ્યું, "દેશમાં 10,500 થી વધુ જન ઔષધિ કેન્દ્રો ચાલી રહ્યા છે જે બજારમાં ઉપલબ્ધ બ્રાન્ડેડ દવાઓની કિંમતના 50 થી 90 ટકા ભાવે 1,965 થી વધુ ઉચ્ચ ગુણવત્તાની દવાઓ અને 293 સર્જિકલ અને અન્ય ઉત્પાદનો પ્રદાન કરે છે."
કેન્દ્રીય મંત્રીઓએ જમ્મુ અને કાશ્મીર, આંધ્ર પ્રદેશ, બિહાર, મહારાષ્ટ્ર અને ઉત્તર પ્રદેશના પાંચ PACS પ્રતિનિધિઓને સ્ટોર કોડના પ્રતીકાત્મક પ્રમાણપત્રો અર્પણ કર્યા. દેશભરના વિવિધ PACS ના સહભાગીઓએ PACS માટે અમલમાં આવી રહેલી નીતિઓ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો અને કોન્ફરન્સમાં નવા અપનાવવામાં આવેલા મોડલ બાયલો હેઠળ તેમના અનુભવો પણ શેર કર્યા.
આ કાર્યક્રમમાં સહકાર મંત્રાલયના સચિવ શ્રી જ્ઞાનેશ કુમારે હાજરી આપી હતી; શ્રી અરુણીશ ચાવલા, સચિવ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય; કેન્દ્ર સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને દેશભરમાંથી પ્રધાનમંત્રી જન ઔષધિ પરિયોજના અને PACS ના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah and Union Chemicals and Fertilizers & Health and Family Welfare Minister Dr Mansukh Mandaviya address National Mega Conclave on “PACS as Pradhan Mantri Bharatiya Jan Aushadhi Kendra”
The benefits of the decision to allow PACS to open Jan Aushadhi Kendras will not only be accessed by the cooperative societies but will flow down to the lowest strata of the community: Shri Amit Shah
“Union Government has substantially reduced over-the-counter cost of buying medicines by the expanding the network of Jan Aushadhi Kendras and ensuring the availability of diverse high-quality medicines in these centres”
Opening Jan Aushadhi Kendras through PACS would strengthen PACS as a cooperative organisation besides expanding the reach of quality and affordable medicines in the country: Dr Mandaviya
“More than 10,500 Jan Aushadhi Kendras are operating in the country which are providing more than 1,965 high-quality medicines and 293 surgical and other products at 50 to 90 percent of the cost of branded medicines available in the market”
08 JAN 2024 2:29PM by PIB Delhi
Shri Amit Shah, Union Minister for Home Affairs and Cooperation and Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Chemicals and Fertilizers & Health and Family Welfare addressed the National Mega Conclave on “PACS as Pradhan Mantri Bharatiya Jan Aushadhi Kendra”, here today. Shri B L Verma, Minister of State, Ministry of Cooperation was also present.
The conclave was organised with the motto “Sahakar – se – Samriddhi” to highlight the major initiatives taken by the Ministry of Cooperation and progress achieved so far. As per the new model byelaws adopted by the Ministry of Cooperation, the scope of Primary Agricultural Credit Societies (PACS) has been widened beyond their original function of dealing with agricultural credits in the grassroot level. PACS are now empowered to access many other avenues like opening of Jan Aushadhi Kendras.
Shri Amit Shah highlighted that “the benefits of the decision to allow PACS to open Jan Aushadhi Kendras will not only be accessed by the cooperative societies but will flow down to the lowest strata of the community”. He pointed out that in the last 9 years, approximately Rs. 26,000 crores of poor people’s money have been saved through the Jan Aushadhi Kendras. Generic medicines are available at 50-90% of market prices at these Kendras, ensuring affordable healthcare.
Shri Amit Shah also shed light on other important initiatives of the Union Government like the Ayushman Bharat initiative, Mission Indradhanush, Jal Jeevan Mission, Digital Health, Malaria Elimination Mission, TB Mukt Bharat Initiative etc. He said that these initiatives have transformed the healthcare landscape of the country. He highlighted that besides improving healthcare infrastructure in the country through PM-ABHIM and providing free health insurance for the poor through AB-PMJAY, the government has also substantially reduced the over-the-counter cost of buying medicines by the expanding the network of Jan Aushadhi Kendras and ensuring the availability of diverse high-quality medicines in these centres. “Medicines for dialysis that costs Rs. 65 are available for only Rs. 5 in Jan Aushadhi Kendras”, he stated.
Addressing the gathering, Dr Mansukh Mandaviya informed that “in the first phase, 2,000 Jan Aushadhi Kendras are planned to be opened through PACS”. He also informed that the Dept. of Pharmaceuticals have already approved more than 2,300 applications from PACS for opening Jan Aushadhi Kendras in the country, of which 500 are already functional at present. He stated that “opening Jan Aushadhi Kendras through PACS would strengthen PACS as a cooperative organisation besides expanding the reach of quality and affordable medicines in the country”.
The Union Minister highlighted the merits of the Jan Aushadhi scheme, especially for the poorer section of the society. He stated that “the aim of the Pradhan Mantri Bharatiya Janaushadhi Pariyojana is to provide good and affordable medicines to the consumers along with providing them employment opportunities.” “More than 10,500 Jan Aushadhi Kendras are operating in the country which are providing more than 1,965 high-quality medicines and 293 surgical and other products at 50 to 90 percent of the cost of branded medicines available in the market”, he stated.
The Union Ministers presented symbolic certificates of store codes to five PACS representatives from Jammu & Kashmir, Andhra Pradesh, Bihar, Maharashtra and Uttar Pradesh. The participants comprising of representatives from various PACS across the country expressed their satisfaction on the policies being implemented for PACS and also shared their experiences under the newly adopted model byelaws in the conclave.
Shri Gyanesh Kumar, Secretary, Ministry of Cooperation; Shri Arunish Chawla, Secretary, Dept. of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers; senior officials of the Union Government and representatives of Pradhan Mantri Jan Aushadhi Pariyojana and PACS from across the country were present in the event.