Prime Minister's Office
PM lauds 102 Years old Cooperative Group in Andhra Pradesh for adopting new practices
I request the farmers of the country to avoid overuse of fertilizers by using both urea and nano urea: PM
08 JAN 2024 3:17PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra today via video conferencing. Thousands of Viksit Bharat Sankalp Yatra beneficiaries from across the country along with Union Ministers, MPs, MLAs and local-level representatives joined the event.
Saeed Khwaja Muihuddinn of Nandyala, Andhra Pradesh member of a 102-year-old cooperative group informed the Prime Minister that only after the current government’s initiative NABARD offered the group a three crore rupee loan for storage under the Agri infrastructure scheme. This enabled the group to construct five godowns. Farmers who keep their grains get electronic negotiable warehouse receipts enabling them to get low-interest loans from the banks. Multipurpose facilitation center connects the farmers with e-mandis and eNam ensuring the best prices for the farmers for their produce. This eliminates the middleman completely, he said. His group comprises 5600 farmers including women farmers and small businessmen.
The Prime Minister saluted the spirit of the local farmers for running a group for more than 100 years. The Prime Minister was informed that the local farmers came to know of the Agri Infrastructure Fund through cooperative banks and the registrar and storage has enabled the small farmers to hold their produce for the best possible price. The Entrepreneur informed that the initiatives of the last 10 years have really brought transformation in his working as he is also running a Kisan Samriddhi Kendra, he is providing many facilities instituted by the government such as Kisan Credit Cards and value additions through FPOs.
Discussing the trend of natural farming, the Prime Minister asked the farmers to control the use of fertilizers as many people are adding nano urea to the urea consumption. The Prime Minister was informed that continuous awareness is being created among the farmers and soil testing too is going on to rationalize the use of fertilizers and soil health card is provided to the farmers. “I request the farmers of the country not to use both urea and nano urea. Use Nano wherever available”, The Prime Minister said. The Prime Minister added “When the government works with the spirit of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ schemes reach to the last person. Even after that somebody is left out ‘Modi ki Guarantee ki Gadi” will cover that.” He added that the government is working relentlessly for strengthening PACs and there is a plan to create 2 lakh storage units.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ નવી પદ્ધતિઓ અપનાવવા બદલ આંધ્રપ્રદેશમાં 102 વર્ષ જૂના સહકારી જૂથની પ્રશંસા કરી
હું દેશના ખેડૂતોને વિનંતી કરું છું કે તેઓ યુરિયા અને નેનો યુરિયા બંનેનો ઉપયોગ કરીને ખાતરના વધુ પડતા ઉપયોગને ટાળે: પ્રધાનમંત્રી
08 JAN 2024 3:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનાં લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને સ્થાનિક સ્તરના પ્રતિનિધિઓ સહિત દેશભરના હજારો વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ જોડાયા હતા.
નંદિયાલાના સઈદ ખ્વાજા મુઈહુદ્દીન, 102 વર્ષ જૂના સહકારી જૂથ, આંધ્રપ્રદેશના સભ્યએ, પ્રધાનમંત્રીને માહિતી આપી હતી કે વર્તમાન સરકારની પહેલ પછી જ નાબાર્ડે જૂથને એગ્રિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર યોજના હેઠળ સ્ટોરેજ માટે ત્રણ કરોડ રૂપિયાની લોન ઓફર કરી હતી. આનાથી આ જૂથ પાંચ ગોડાઉનો બનાવવામાં સક્ષમ બન્યું. જે ખેડૂતો પોતાનું અનાજ રાખે છે તેમને ઇલેક્ટ્રોનિક નેગોશિયેબલ વેરહાઉસ રસીદો મળે છે, જેનાથી તેઓ બેંકો પાસેથી ઓછા વ્યાજની લોન મેળવી શકે છે. બહુહેતુક સુવિધા કેન્દ્ર ખેડૂતોને ઇ-મંડીઓ અને ઇ-નામ સાથે જોડે છે, જે ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે શ્રેષ્ઠ કિંમતો સુનિશ્ચિત કરે છે. આ વચેટિયાને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરે છે, એમ તેમણે કહ્યું હતું. તેમના જૂથમાં મહિલા ખેડુતો અને નાના ઉદ્યોગપતિઓ સહિત 5600 ખેડુતોનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ 100 વર્ષથી વધારે સમયથી એક સમૂહને ચલાવવા માટે સ્થાનિક ખેડૂતોનાં જુસ્સાને સલામ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીને જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, સ્થાનિક ખેડૂતોને સહકારી બેંકો મારફતે એગ્રિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડની જાણકારી મળી છે અને રજિસ્ટ્રાર અને સ્ટોરેજને કારણે નાના ખેડૂતો શક્ય તેટલી શ્રેષ્ઠ કિંમતે તેમની ઉપજને પકડી રાખી શકે છે. ઉદ્યોગસાહસિકે માહિતી આપી હતી કે છેલ્લા 10 વર્ષની પહેલથી તેમના કાર્યમાં ખરેખર પરિવર્તન આવ્યું છે કારણ કે તેઓ કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્ર પણ ચલાવી રહ્યા છે, તેઓ સરકાર દ્વારા સ્થાપિત ઘણી સુવિધાઓ પૂરી પાડી રહ્યા છે જેમ કે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ અને એફપીઓ દ્વારા મૂલ્ય સંવર્ધન.
કુદરતી ખેતીના ટ્રેન્ડ પર ચર્ચા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ખેડૂતોને ખાતરના ઉપયોગ પર નિયંત્રણ રાખવા જણાવ્યું હતું, કારણ કે ઘણા લોકો યુરિયાના વપરાશમાં નેનો યુરિયા ઉમેરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીને જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, ખેડૂતોમાં સતત જાગૃતિ લાવવામાં આવી રહી છે અને જમીનનું પરીક્ષણ પણ ચાલુ છે, જેથી ખાતરનાં ઉપયોગને તર્કસંગત બનાવી શકાય અને ખેડૂતોને સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ પ્રદાન કરવામાં આવે. "હું દેશના ખેડૂતોને વિનંતી કરું છું કે તેઓ યુરિયા અને નેનો યુરિયા બંનેનો ઉપયોગ ન કરે. જ્યાં પણ ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં નેનોનો ઉપયોગ કરો." પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "જ્યારે સરકાર 'સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ'ની ભાવના સાથે કામ કરે છે, ત્યારે યોજનાઓ છેવાડાના માનવી સુધી પહોંચે છે. તે પછી પણ કોઈને છોડી દેવામાં આવે છે 'મોદી કી ગેરંટી કી ગાડી' તે આવરી લેશે. " તેમણે ઉમેર્યું કે સરકાર પીએસીને મજબૂત બનાવવા માટે સતત કામ કરી રહી છે અને 2 લાખ સ્ટોરેજ યુનિટ બનાવવાની યોજના છે.