ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
02 JAN 2024 3:10PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಎನ್.ರವಿ ಜೀ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಎಂ.ಕೆ.ಸ್ಟಾಲಿನ್ ಜೀ, ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಜೀ ಮತ್ತು ಈ ಮಣ್ಣಿನ ಮಗ ಎಲ್.ಮುರುಗನ್ ಜೀ, ತಮಿಳುನಾಡು ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ!
ವಣಕ್ಕಂ (ಶುಭಾಶಯಗಳು)!
(ತಮಿಳು ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಕ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳು)
2024 ವರ್ಷವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರಲಿ ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. 2024 ರಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಮೊದಲ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಗತಿ. ಸುಮಾರು 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಇಂದಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳು, ಬಂದರುಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಅನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2023 ರ ಕೊನೆಯ ಕೆಲವು ವಾರಗಳು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಭಾರಿ ಮಳೆಯಿಂದಾಗಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಸಹ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆಸ್ತಿಪಾಸ್ತಿ ನಷ್ಟವೂ ಸಂಭವಿಸಿದೆ. ಪೀಡಿತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಕಂಡು ನಾನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಜನರೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ನಾವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ಶ್ರೀ ವಿಜಯಕಾಂತ್ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಅವರು ಸಿನಿಮಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲೂ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಆಗಿದ್ದರು. ಅವರು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ತಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಮೂಲಕ ಜನರ ಹೃದಯವನ್ನು ಗೆದ್ದರು. ಒಬ್ಬ ರಾಜಕಾರಣಿಯಾಗಿ, ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದರು. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಅಭಿಮಾನಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಸಂತಾಪವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಇನ್ನೊಬ್ಬ ಪುತ್ರ ಡಾ.ಎಂ.ಎಸ್.ಸ್ವಾಮಿನಾಥನ್ ಜೀ ಅವರನ್ನೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷವೂ ನಾವು ಅವರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ತಮಿಳು ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತಕಾಲ್' ಯುಗವು ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ, ತಮಿಳುನಾಡು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ತಮಿಳುನಾಡು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯವು ತಮಿಳು ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಪ್ರಾಚೀನ ಭಂಡಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಂತ ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸುಬ್ರಮಣ್ಯ ಭಾರತಿವರೆಗೆ ಹಲವಾರು ಸಾಧುಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸರು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಿ.ವಿ.ರಾಮನ್ ಅವರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಮಕಾಲೀನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳವರೆಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಈ ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ತಮಿಳುನಾಡಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಭೇಟಿ ನನ್ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹುರುಪನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ.
ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿ ನಗರವು ಪ್ರತಿ ತಿರುವಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಇತಿಹಾಸದ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪಲ್ಲವ, ಚೋಳ, ಪಾಂಡ್ಯ ಮತ್ತು ನಾಯಕನಂತಹ ವಿವಿಧ ರಾಜವಂಶಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಅನೇಕ ತಮಿಳು ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪರಿಚಯದಿಂದಾಗಿ, ನಾನು ತಮಿಳು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದರೂ, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯುವುದು ನನಗೆ ಕಷ್ಟ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತಮಿಳುನಾಡಿನಿಂದ ಪಡೆದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ನನ್ನ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ. ದೆಹಲಿಯ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಸೆಂಗೋಲ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಇಡೀ ದೇಶದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮಾದರಿಯಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾಶಿ-ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ ಮತ್ತು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ-ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಇದೇ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತಮಿಳು ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ.
ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಅದು ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆ, ಬಂದರುಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ದೀನದಲಿತರಿಗೆ ವಸತಿ ಅಥವಾ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಾಗಿರಲಿ, ಭಾರತವು ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಗ್ರ ಐದು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ಭರವಸೆಯ ಹೊಸ ಬೆಳಕನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹರಿದು ಬರುತ್ತಿವೆ, ಇದು ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಅದರ ಜನರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉಪಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಯಭಾರಿಯಾಗಿ ತಮಿಳುನಾಡು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ತತ್ವಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ 40 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿವಿಧ ಸಚಿವರು ಒಟ್ಟಾಗಿ 400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಾರಿ ತಮಿಳುನಾಡಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಭಾರತದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಸಂಪರ್ಕವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ, ವ್ಯಾಪಾರ, ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲತೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮನೋಭಾವವು ಇಂದು ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ತಿರುಚ್ಚಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿನ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್, ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾ, ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಇತರ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿಶಾಲವಾದ ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಅದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಎಲಿವೇಟೆಡ್ ರಸ್ತೆಯೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ತಿರುಚ್ಚಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಸ್ಥಳೀಯ ಕಲೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ತಮಿಳು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಐದು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಶ್ರೀರಂಗಂ, ಚಿದಂಬರಂ, ಮಧುರೈ, ರಾಮೇಶ್ವರಂ ಮತ್ತು ವೆಲ್ಲೂರಿನಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ - ಭಕ್ತಿ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಮಹತ್ವದ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಬಂದರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ. ಕರಾವಳಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ದೋಣಿಗಳ ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ತನ್ನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಪಿಎಂ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದವರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಸಾಗರಮಾಲಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ತಮಿಳುನಾಡು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ರಸ್ತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತದ ಬಂದರು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಹಡಗು ತಿರುಗುವ ಸಮಯ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಕಾಮರಾಜರ್ ಬಂದರು ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಹುತೇಕ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಜನರಲ್ ಕಾರ್ಗೋ ಬರ್ತ್ -2 ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಡ್ರೆಡ್ಜಿಂಗ್ ಹಂತ -5 ರ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಆಮದು-ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪರಮಾಣು ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗಗಳು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಹಣವನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 120 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. 2014ಕ್ಕಿಂತ ಹಿಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ತಮಿಳುನಾಡಿಗೆ ದೊರೆತಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ 2.5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ತಮಿಳುನಾಡಿಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಹಿಂದಿನದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, 2014 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ನಾವು 2.5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಇಲ್ಲಿನ ಜನರಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ನಲ್ಲಿ-ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಜನರು ಮತ್ತು ಅದರ ಯುವಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯನ್ನು ನಾನು ನೋಡಬಲ್ಲೆ. ಈ ಉತ್ಸಾಹವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ವಣಕ್ಕಂ!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at laying the foundation stone and inauguration of development works at Tiruchirappalli, Tamil Nadu
02 JAN 2024 3:10PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Tamil Nadu Shri R.N. Ravi ji, Chief Minister M.K. Stalin ji, my cabinet colleagues Jyotiraditya Scindia ji, and son of this soil L. Murugan ji, ministers of Tamil Nadu government, MPs and MLAs and my family members of Tamil Nadu!
Vanakkam (Greetings)!
(Opening remarks in Tamil language)
I wish that the year 2024 is peaceful and prosperous for everyone. It is a privilege that my first public programme in 2024 is happening in Tamil Nadu. Today’s development projects worth nearly Rs 20000 crore will strengthen Tamil Nadu’s progress. I congratulate you for these projects spanning roadways, railways, ports, airports, energy and a petroleum pipeline. Many of these projects will boost ease of travel and also create thousands of employment opportunities.
Friends,
The last few weeks of 2023 were difficult for many people in Tamil Nadu. We lost many of our fellow citizens due to heavy rains. There has also been significant loss of property. I was deeply moved at the condition of the affected families. The central government stands with the people of Tamil Nadu in this time of crisis. We are providing every possible support to the state government. Further, just a few days ago, we lost Thiru Vijayakanth Ji. He was a Captain not only in the world of cinema but also in politics. He won the hearts of the people through his work in films. As a politician, he always put national interest above everything. I pay my tributes to him. I also express my condolences to his family and admirers.
Friends,
Today, when I am here, I also remember another son of Tamil Nadu, Dr M.S. Swaminathan Ji. He played an important role in ensuring food security for our country. We lost him last year as well.
My dear Tamil family members,
The era of 'Azaadi Ka Amritkaal,' spanning the next 25 years, is dedicated to transforming Bharat into a developed nation. When I refer to a developed Bharat, it encompasses both economic and cultural dimensions. In this journey, Tamil Nadu holds a distinct role. Tamil Nadu symbolizes Bharat's cultural richness and heritage. The state possesses an ancient repository of Tamil language and wisdom. From Saint Thiruvalluvar to Subramania Bharati, numerous sages and scholars have composed remarkable literature. Scientific and technological brilliance, from CV Raman to the contemporary personalities, has emanated from this soil. Hence, every visit to Tamil Nadu fills me with renewed vigour.
Dear family members,
The city of Tiruchirappalli vividly displays evidence of its illustrious history at every turn. It reflects the model of good governance adopted by various dynasties such as Pallava, Chola, Pandya, and Nayaka. Because of my personal acquaintance with many Tamil friends, I have gained profound insights into Tamil culture. Regardless of where I travel globally, it is hard for me to resist talking about Tamil Nadu.
Friends,
My aspiration is to continually integrate the cultural inspiration derived from Tamil Nadu into the nation's development and heritage. The installation of the sacred Sengol in the new Parliament building in Delhi symbolizes an attempt to draw inspiration from Tamil Nadu's model of good governance, which has influenced the entire country. Initiatives like Kashi-Tamil Sangamam and Saurashtra-Tamil Sangamam aim for the same. These campaigns have heightened enthusiasm for the Tamil language and culture across the nation.
Dear family members,
Over the last ten years, Bharat has made substantial investments in modern infrastructure. Be it roads, railways, ports, airports, housing for the underprivileged, or healthcare, Bharat is making unprecedented investments in both physical and social infrastructure. Today, Bharat ranks among the top five economies globally, offering a new beacon of hope. Significant investments from major global investors are flowing into Bharat, directly benefitting Tamil Nadu and its people. Tamil Nadu is emerging as a prominent ambassador for the 'Make in India' initiative.
Dear family members,
Our government adheres to the principle of national development through state development. In the past year, over 40 different ministers from the Central Government have collectively visited Tamil Nadu over 400 times. Rapid development in Tamil Nadu will, in turn, propel the overall progress of Bharat. Connectivity plays a crucial role in development, fostering trade, business, and convenience for the public. This spirit of development is evident in Tiruchirappalli today. The new terminal at Trichy International Airport, tripling its capacity, will enhance connectivity with East Asia, the Middle East, and other parts of the country and the world. This will create new investment opportunities and businesses in vast adjacent areas, benefitting sectors like education, health, and tourism. Besides increasing the airport's capacity, the elevated road linking it to the National Highway will also provide significant convenience. I am pleased to note that Trichy Airport will showcase local art, culture, and Tamil traditions to the world.
Dear family members,
Five new projects, aimed at strengthening Tamil Nadu's rail connectivity, are being launched today. These initiatives will not only ease travel and transportation but will also boost industry and electricity production in the region. The road projects that have been inaugurated today connect crucial locations like Srirangam, Chidambaram, Madurai, Rameswaram, and Vellore - significant centres of devotion, spirituality, and tourism. This will greatly benefit both the general public and pilgrims.
Dear family members,
Over the last decade, the Central Government has focused extensively on port development. We have made massive efforts in developing coastal infrastructure and transforming the lives of fishermen. A separate ministry and budget for fisheries have been created for the first time. The Kisan Credit Card facility has been extended to fishermen for the first time. The government has extended its support for the modernization of boats for deep-sea fishing. The PM Matsya Sampada Yojana is providing significant assistance to those in the fishery sector.
Dear family members,
Under the Sagarmala scheme, various ports in the country, including those in Tamil Nadu, are being connected by well-built roads. Due to the Central Government's efforts, Bharat's port capacity and ship turnaround time have notably improved. Kamarajar Port is among the fastest-developing ports in the country today. Our government has nearly doubled its capacity. The inauguration of General Cargo Berth-Two and Capital Dredging Phase-Five will enhance Tamil Nadu's import-export capabilities, particularly benefitting the automobile sector. The nuclear reactor and gas pipelines will further boost industry and employment generation in Tamil Nadu.
Dear family members,
Presently, the Central Government is investing a record amount of funds for Tamil Nadu's development. Our government has allocated Rs 120 lakh crore to the states in the last decade. Our government has provided 2.5 times more funds to Tamil Nadu than it received from the Central Government during the 10 years prior to 2014. In comparison to the past, our government has spent three times more on building National Highways in Tamil Nadu. Likewise, we are investing 2.5 times more in modernizing railways in Tamil Nadu compared to before 2014. Today, lakhs of poor families in Tamil Nadu receive free ration and healthcare from the Central Government. Our government has offered various amenities to the people here, including pucca houses, toilets, tap-water connections, and gas connections.
Dear family members,
The concerted efforts are essential to build a developed Bharat. I have unwavering faith in the potential of the people of Tamil Nadu and its youth. I can see the emergence of new ideas and enthusiasm among the youth of Tamil Nadu. This enthusiasm will be the driving force behind a developed Bharat. Congratulations to all of you once again for these development projects.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vanakkam!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.