પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તમિલનાડુના તિરુચિરાપલ્લી ખાતે શિલાન્યાસ અને વિકાસ કાર્યોના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 JAN 2024 3:10PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
તમિલનાડુના રાજ્યપાલ શ્રી આર.એન. રવિજી, મુખ્યમંત્રી એમ.કે. સ્ટાલિનજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાજી અને આ જ માટીના બાળક એવા મારા મિત્ર એલ. મુરુગનજી, તમિલનાડુ સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદો અને ધારાસભ્યો અને તમિલનાડુના મારા પરિવારના સભ્યો!
નમસ્તે !
યેનદ તમિલ કુડુમ્બમે, મુદદિલ ઉન્ગલ અણૈ વરક્કુમ 2024 પુત્તાંડ નલ વાલ્થ-ક્કલ
હું ઈચ્છું છું કે વર્ષ 2024 દરેક માટે શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ રહે. 2024માં મારો પહેલો જાહેર કાર્યક્રમ તમિલનાડુમાં થઈ રહ્યો છે તે સૌભાગ્યની વાત છે. લગભગ 20 હજાર કરોડ રૂપિયાના આજના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ તમિલનાડુની પ્રગતિને મજબૂત બનાવશે. રોડવેઝ, રેલ્વે, બંદરો, એરપોર્ટ, ઉર્જા અને પેટ્રોલિયમ પાઇપલાઇનમાં ફેલાયેલા આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે હું તમને અભિનંદન આપું છું. આમાંના ઘણા પ્રોજેક્ટ પ્રવાસની સરળતાને વેગ આપશે અને હજારો રોજગારીની તકો પણ ઉભી કરશે.
મિત્રો,
તમિલનાડુના ઘણા લોકો માટે 2023 ના છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયા મુશ્કેલ હતા. ભારે વરસાદને કારણે અમે અમારા ઘણા સાથી નાગરિકો ગુમાવ્યા છે. જાનમાલનું પણ નોંધપાત્ર નુકસાન થયું છે. અસરગ્રસ્ત પરિવારોની હાલત જોઈને હું ખૂબ જ વ્યથિત થઈ ગયો હતો. કેન્દ્ર સરકાર સંકટના આ સમયમાં તમિલનાડુના લોકોની સાથે છે. અમે રાજ્ય સરકારને દરેક શક્ય સહયોગ આપી રહ્યા છીએ. વધુમાં, થોડા દિવસો પહેલા, અમે થિરુ વિજયકાંતજીને ગુમાવ્યા. તેઓ માત્ર સિનેમાની દુનિયામાં જ નહીં પરંતુ રાજકારણમાં પણ કેપ્ટન હતા. તેણે ફિલ્મોમાં પોતાના કામ દ્વારા લોકોના દિલ જીતી લીધા હતા. એક રાજકારણી તરીકે તેમણે હંમેશા રાષ્ટ્રીય હિતને દરેક બાબતથી ઉપર રાખ્યું છે. હું તેમને મારી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. હું તેમના પરિવાર અને પ્રશંસકો પ્રત્યે પણ સંવેદના વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
આજે, જ્યારે હું અહીં છું, ત્યારે મને તામિલનાડુના બીજા પુત્ર ડૉ. એમ.એસ. સ્વામીનાથનજીની પણ યાદ છે. તેમણે આપણા દેશ માટે ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. ગયા વર્ષે પણ આપણે તેમને ગુમાવ્યા હતા.
તમિલ પરિવારજનો,
આઝાદીનો અમર સમયગાળો, એટલે કે આગામી 25 વર્ષ, ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનો છે. જ્યારે હું વિકસિત ભારતની વાત કરું છું ત્યારે તેમાં આર્થિક અને સાંસ્કૃતિક બંને પાસાઓનો સમાવેશ થાય છે. એટલા માટે મને આમાં તામિલનાડુ માટે ખાસ રોલ દેખાય છે. તમિલનાડુ એ ભારતની સમૃદ્ધિ અને સાંસ્કૃતિક વારસાનું પ્રતિબિંબ છે. તમિલનાડુ પાસે તમિલ ભાષા અને જ્ઞાનનો પ્રાચીન ખજાનો છે. સંત તિરુવલ્લુવરથી લઈને સુબ્રમણ્ય ભારતી સુધી, ઘણા સંતો અને વિદ્વાનોએ અદ્ભુત સાહિત્ય લખ્યું છે. સી.વી.રામનથી લઈને આજ સુધી, આ માટીએ ઘણા અદ્ભુત વૈજ્ઞાનિક અને ટેકનોલોજીકલ દિમાગ પેદા કર્યા છે. એટલા માટે જ્યારે પણ હું તમિલનાડુ આવું છું ત્યારે હું નવી ઊર્જાથી ભરપૂર છું.
તમિલ પરિવારજનો,
તિરુચિરાપલ્લી શહેરમાં, તેના સમૃદ્ધ ઇતિહાસના પુરાવા દરેક પગલે દેખાય છે. અહીં આપણે પલ્લવ, ચોલ, પંડ્યા અને નાયક જેવા વિવિધ રાજવંશોના સુશાસનનું મોડેલ જોઈએ છીએ. મારા ઘણા તમિલ મિત્રો છે, હું તેમની ખૂબ નજીક રહ્યો છું અને તેમની પાસેથી મને તમિલ સંસ્કૃતિ વિશે ઘણું શીખવા મળ્યું છે. હું દુનિયામાં જ્યાં પણ જાઉં ત્યાં તમિલનાડુની ચર્ચા કર્યા વિના રહી શકતો નથી.
મિત્રો,
મારો પ્રયાસ દેશના વિકાસ અને વારસામાં તમિલનાડુમાંથી મળેલી સાંસ્કૃતિક પ્રેરણાને સતત વિસ્તારવાનો છે. તમે જોયું હશે કે દિલ્હીમાં સંસદની નવી ઇમારતમાં પવિત્ર સેંગોલ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે. તમિલ પરંપરાએ સમગ્ર દેશને આપેલા સુશાસનના મોડેલમાંથી પ્રેરણા લેવાનો આ પ્રયાસ છે. કાશી-તમિલ સંગમમ, સૌરાષ્ટ્ર-તમિલ સંગમમ જેવા અભિયાનોનો હેતુ પણ એક જ છે. જ્યારથી આ અભિયાનો શરૂ થયા છે ત્યારથી સમગ્ર દેશમાં તમિલ ભાષા અને તમિલ સંસ્કૃતિ પ્રત્યે ઉત્સાહ વધ્યો છે.
તમિલ પરિવારજનો,
ભારતે છેલ્લા 10 વર્ષમાં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં જંગી રોકાણ કર્યું છે. રોડ-રેલ હોય, પોર્ટ-એરપોર્ટ હોય, ગરીબો માટેના ઘર હોય કે હોસ્પિટલો હોય, આજે ભારત ભૌતિક અને સામાજિક માળખાકીય સુવિધાઓમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરી રહ્યું છે. આજે ભારત વિશ્વની ટોચની પાંચ અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સામેલ છે. આજે ભારત સમગ્ર વિશ્વ માટે નવી આશા બનીને ઉભરી આવ્યું છે. મોટા રોકાણકારો ભારતમાં રોકાણ કરી રહ્યા છે. અને તામિલનાડુ અને તમિલનાડુના લોકોને પણ તેનો સીધો ફાયદો મળી રહ્યો છે. તમિલનાડુ મેક ઇન ઇન્ડિયાનું મોટું બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર બની રહ્યું છે.
તમિલ પરિવારજનો,
અમારી સરકાર રાજ્યના વિકાસ દ્વારા દેશના વિકાસના મંત્રને અનુસરે છે. છેલ્લા એક વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકારના 40 થી વધુ મંત્રીઓ 400 થી વધુ વખત તમિલનાડુની મુલાકાત લઈ ચુક્યા છે. જ્યારે તમિલનાડુ ઝડપથી વિકાસ કરશે ત્યારે ભારત પણ ઝડપથી વિકાસ કરશે. કનેક્ટિવિટી પણ વિકાસનું મુખ્ય માધ્યમ છે. તેનાથી વેપાર-ધંધામાં વધારો થાય છે અને લોકોને સુવિધા પણ મળે છે. આજે આપણે અહીં તિરુચિરાપલ્લીમાં વિકાસની એ જ ભાવના જોઈ રહ્યા છીએ. ત્રિચી ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટનું નવું ટર્મિનલ તેની ક્ષમતામાં 3 ગણો વધારો કરશે. આનાથી પૂર્વ એશિયા, મધ્ય પૂર્વ અને દેશ અને વિશ્વના અન્ય ભાગો સાથે ત્રિચીની કનેક્ટિવિટી વધુ મજબૂત બનશે. આનાથી ત્રિચી અને તેની આસપાસના વિસ્તારો સહિતના વિશાળ વિસ્તારમાં રોકાણ અને નવા વ્યવસાયની નવી તકો પણ ઊભી થશે. અહીં શિક્ષણ, આરોગ્ય અને પર્યટન ક્ષેત્રને ઘણી મજબૂતી મળશે. અહીં એરપોર્ટની ક્ષમતામાં વધારો થયો છે એટલું જ નહીં, તેને નેશનલ હાઈવે સાથે જોડતો એલિવેટેડ રોડ પણ મોટી સુવિધા આપશે. મને આનંદ છે કે ત્રિચી એરપોર્ટ સમગ્ર વિશ્વને સ્થાનિક કલા-સંસ્કૃતિ અને તમિલ પરંપરાનો પરિચય કરાવશે.
તમિલ પરિવારજનો,
તમિલનાડુની રેલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા માટે આજે 5 નવા પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે. આ માત્ર મુસાફરી અને પરિવહનને સરળ બનાવશે નહીં, પરંતુ આ ક્ષેત્રમાં ઉદ્યોગ અને વીજળી ઉત્પાદનને પણ વેગ આપશે. આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલ રોડ પ્રોજેક્ટ શ્રીરંગમ, ચિદમ્બરમ, મદુરાઈ, રામેશ્વરમ, વેલ્લોર જેવા મહત્વના સ્થળોને જોડે છે. આ આપણી આસ્થા, આધ્યાત્મિકતા અને પર્યટનના મોટા કેન્દ્રો છે. આનાથી સામાન્ય લોકોની સાથે સાથે યાત્રિકોને પણ મોટી સુવિધા મળશે.
તમિલ પરિવારજનો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકારે બંદરના વિકાસ પર ઘણું ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. અમે દરિયાકાંઠાના માળખાને વિકસાવવા અને માછીમારોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા માટે ઘણું કામ કર્યું છે. પહેલીવાર અમે મત્સ્યોદ્યોગ માટે અલગ મંત્રાલય અને અલગ બજેટ બનાવ્યું છે. પ્રથમ વખત કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધા માછીમારોને પણ આપવામાં આવી છે. સરકાર માછીમારોને ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારી કરવા માટે બોટને આધુનિક બનાવવા માટે પણ મદદ કરી રહી છે. પીએમ મત્સ્ય સંપદા યોજના માછલીના વ્યવસાય સાથે સંકળાયેલા લોકોને મોટી મદદ પૂરી પાડી રહી છે.
તમિલ પરિવારજનો,
આજે સાગરમાલા યોજના દ્વારા તમિલનાડુ સહિત દેશના વિવિધ બંદરોને સારા રસ્તાઓ દ્વારા જોડવામાં આવી રહ્યા છે. આજે, કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસોને કારણે, ભારતની બંદર ક્ષમતા અને જહાજોના ટર્નઅરાઉન્ડ સમયમાં ઘણો સુધારો થયો છે. કામરાઝર બંદર આજે દેશના સૌથી ઝડપી વિકાસ પામતા બંદરોમાંનું એક છે. અમારી સરકારે આ બંદરની ક્ષમતા લગભગ બમણી કરી છે. હવે જનરલ કાર્ગો બર્થ-ટુ અને કેપિટલ ડ્રેજિંગ ફેઝ-ફાઇવનું ઉદ્ઘાટન તમિલનાડુમાંથી આયાત-નિકાસને નવી તાકાત આપશે. ખાસ કરીને, તે ઓટોમોબાઈલ સેક્ટરમાં તમિલનાડુની ક્ષમતાઓનું વિસ્તરણ કરશે. પરમાણુ રિએક્ટર અને ગેસ પાઈપલાઈન તમિલનાડુમાં ઉદ્યોગ અને રોજગાર નિર્માણને પણ વેગ આપશે.
તમિલ પરિવારજનો,
આજે, કેન્દ્ર સરકાર તમિલનાડુના વિકાસ માટે રાજ્ય પર રેકોર્ડ રકમ ખર્ચી રહી છે. 2014 પહેલાના 10 વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા માત્ર 30 લાખ કરોડ રૂપિયા જ રાજ્યોને આપવામાં આવ્યા હતા. જ્યારે અમારી સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં રાજ્યોને 120 લાખ કરોડ રૂપિયા આપ્યા છે. 2014 પહેલાના 10 વર્ષમાં અમારી સરકારે તમિલનાડુને કેન્દ્ર સરકાર પાસેથી જેટલી રકમ મળી તેના કરતાં અઢી ગણી વધુ રકમ આપી છે. અગાઉની સરખામણીમાં અમારી સરકારે તમિલનાડુમાં નેશનલ હાઈવે બનાવવા માટે 3 ગણી વધુ રકમ ખર્ચી છે. અમારી સરકાર પણ તમિલનાડુમાં રેલવેને આધુનિક બનાવવા માટે પહેલા કરતા અઢી ગણો વધુ ખર્ચ કરી રહી છે. આજે તમિલનાડુના લાખો ગરીબ પરિવારોને કેન્દ્ર સરકાર તરફથી મફત રાશન અને મફત સારવાર મળી રહી છે. અમારી સરકારે અહીંના લોકોને કાયમી ઘર, શૌચાલય, નળ કનેક્શન, ગેસ કનેક્શન વગેરે જેવી ઘણી સુવિધાઓ પૂરી પાડી છે.
તમિલ પરિવારજનો,
વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે દરેકના પ્રયાસો જરૂરી છે. મને તમિલનાડુના લોકો અને તેના યુવાનોની ક્ષમતામાં અતૂટ વિશ્વાસ છે. હું તમિલનાડુના યુવાનોમાં એક નવી વિચારસરણી અને નવા ઉત્સાહનો ઉદભવ જોઈ રહ્યો છું. આ ઉત્સાહ વિકસિત ભારતની ઉર્જા બનશે. ફરી એકવાર આપ સૌને આપના વિકાસ કાર્ય માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
નમસ્તે !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at laying the foundation stone and inauguration of development works at Tiruchirappalli, Tamil Nadu
02 JAN 2024 3:10PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Tamil Nadu Shri R.N. Ravi ji, Chief Minister M.K. Stalin ji, my cabinet colleagues Jyotiraditya Scindia ji, and son of this soil L. Murugan ji, ministers of Tamil Nadu government, MPs and MLAs and my family members of Tamil Nadu!
Vanakkam (Greetings)!
(Opening remarks in Tamil language)
I wish that the year 2024 is peaceful and prosperous for everyone. It is a privilege that my first public programme in 2024 is happening in Tamil Nadu. Today’s development projects worth nearly Rs 20000 crore will strengthen Tamil Nadu’s progress. I congratulate you for these projects spanning roadways, railways, ports, airports, energy and a petroleum pipeline. Many of these projects will boost ease of travel and also create thousands of employment opportunities.
Friends,
The last few weeks of 2023 were difficult for many people in Tamil Nadu. We lost many of our fellow citizens due to heavy rains. There has also been significant loss of property. I was deeply moved at the condition of the affected families. The central government stands with the people of Tamil Nadu in this time of crisis. We are providing every possible support to the state government. Further, just a few days ago, we lost Thiru Vijayakanth Ji. He was a Captain not only in the world of cinema but also in politics. He won the hearts of the people through his work in films. As a politician, he always put national interest above everything. I pay my tributes to him. I also express my condolences to his family and admirers.
Friends,
Today, when I am here, I also remember another son of Tamil Nadu, Dr M.S. Swaminathan Ji. He played an important role in ensuring food security for our country. We lost him last year as well.
My dear Tamil family members,
The era of 'Azaadi Ka Amritkaal,' spanning the next 25 years, is dedicated to transforming Bharat into a developed nation. When I refer to a developed Bharat, it encompasses both economic and cultural dimensions. In this journey, Tamil Nadu holds a distinct role. Tamil Nadu symbolizes Bharat's cultural richness and heritage. The state possesses an ancient repository of Tamil language and wisdom. From Saint Thiruvalluvar to Subramania Bharati, numerous sages and scholars have composed remarkable literature. Scientific and technological brilliance, from CV Raman to the contemporary personalities, has emanated from this soil. Hence, every visit to Tamil Nadu fills me with renewed vigour.
Dear family members,
The city of Tiruchirappalli vividly displays evidence of its illustrious history at every turn. It reflects the model of good governance adopted by various dynasties such as Pallava, Chola, Pandya, and Nayaka. Because of my personal acquaintance with many Tamil friends, I have gained profound insights into Tamil culture. Regardless of where I travel globally, it is hard for me to resist talking about Tamil Nadu.
Friends,
My aspiration is to continually integrate the cultural inspiration derived from Tamil Nadu into the nation's development and heritage. The installation of the sacred Sengol in the new Parliament building in Delhi symbolizes an attempt to draw inspiration from Tamil Nadu's model of good governance, which has influenced the entire country. Initiatives like Kashi-Tamil Sangamam and Saurashtra-Tamil Sangamam aim for the same. These campaigns have heightened enthusiasm for the Tamil language and culture across the nation.
Dear family members,
Over the last ten years, Bharat has made substantial investments in modern infrastructure. Be it roads, railways, ports, airports, housing for the underprivileged, or healthcare, Bharat is making unprecedented investments in both physical and social infrastructure. Today, Bharat ranks among the top five economies globally, offering a new beacon of hope. Significant investments from major global investors are flowing into Bharat, directly benefitting Tamil Nadu and its people. Tamil Nadu is emerging as a prominent ambassador for the 'Make in India' initiative.
Dear family members,
Our government adheres to the principle of national development through state development. In the past year, over 40 different ministers from the Central Government have collectively visited Tamil Nadu over 400 times. Rapid development in Tamil Nadu will, in turn, propel the overall progress of Bharat. Connectivity plays a crucial role in development, fostering trade, business, and convenience for the public. This spirit of development is evident in Tiruchirappalli today. The new terminal at Trichy International Airport, tripling its capacity, will enhance connectivity with East Asia, the Middle East, and other parts of the country and the world. This will create new investment opportunities and businesses in vast adjacent areas, benefitting sectors like education, health, and tourism. Besides increasing the airport's capacity, the elevated road linking it to the National Highway will also provide significant convenience. I am pleased to note that Trichy Airport will showcase local art, culture, and Tamil traditions to the world.
Dear family members,
Five new projects, aimed at strengthening Tamil Nadu's rail connectivity, are being launched today. These initiatives will not only ease travel and transportation but will also boost industry and electricity production in the region. The road projects that have been inaugurated today connect crucial locations like Srirangam, Chidambaram, Madurai, Rameswaram, and Vellore - significant centres of devotion, spirituality, and tourism. This will greatly benefit both the general public and pilgrims.
Dear family members,
Over the last decade, the Central Government has focused extensively on port development. We have made massive efforts in developing coastal infrastructure and transforming the lives of fishermen. A separate ministry and budget for fisheries have been created for the first time. The Kisan Credit Card facility has been extended to fishermen for the first time. The government has extended its support for the modernization of boats for deep-sea fishing. The PM Matsya Sampada Yojana is providing significant assistance to those in the fishery sector.
Dear family members,
Under the Sagarmala scheme, various ports in the country, including those in Tamil Nadu, are being connected by well-built roads. Due to the Central Government's efforts, Bharat's port capacity and ship turnaround time have notably improved. Kamarajar Port is among the fastest-developing ports in the country today. Our government has nearly doubled its capacity. The inauguration of General Cargo Berth-Two and Capital Dredging Phase-Five will enhance Tamil Nadu's import-export capabilities, particularly benefitting the automobile sector. The nuclear reactor and gas pipelines will further boost industry and employment generation in Tamil Nadu.
Dear family members,
Presently, the Central Government is investing a record amount of funds for Tamil Nadu's development. Our government has allocated Rs 120 lakh crore to the states in the last decade. Our government has provided 2.5 times more funds to Tamil Nadu than it received from the Central Government during the 10 years prior to 2014. In comparison to the past, our government has spent three times more on building National Highways in Tamil Nadu. Likewise, we are investing 2.5 times more in modernizing railways in Tamil Nadu compared to before 2014. Today, lakhs of poor families in Tamil Nadu receive free ration and healthcare from the Central Government. Our government has offered various amenities to the people here, including pucca houses, toilets, tap-water connections, and gas connections.
Dear family members,
The concerted efforts are essential to build a developed Bharat. I have unwavering faith in the potential of the people of Tamil Nadu and its youth. I can see the emergence of new ideas and enthusiasm among the youth of Tamil Nadu. This enthusiasm will be the driving force behind a developed Bharat. Congratulations to all of you once again for these development projects.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vanakkam!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.