पंचायती राज मंत्रालय
हैदराबाद येथील इंडियन स्कूल ऑफ बिझनेस मध्ये आयोजित सार्वजनिक धोरण संवाद-2024 दरम्यान इनोव्हेशन सँडबॉक्स सादरीकरणासाठी स्वामित्व (SVAMITVA) योजनेने सर्वोत्कृष्ट नवोन्मेशाचा पुरस्कार पटकावला
आतापर्यंत 2.90 लाख गावांमध्ये ड्रोन सर्वेक्षण पूर्ण झाले असून 1.06 लाख गावांसाठी 1.66 कोटी प्रॉपर्टी कार्ड तयार करण्यात आले
06 JAN 2024 1:17PM by PIB Mumbai
पंचायती राज मंत्रालयाने इनोव्हेशन सँडबॉक्स सादरीकरणात भाग घेऊन स्वामित्व योजनेच्या माध्यमातून जमिनी संदर्भातल्या प्रशासकीय कार्यात आलेले डिजिटल परिवर्तन त्याचबरोबर राज्यांनी जमिनी संदर्भातली प्रशासन डिजिटल प्रणाली अधिक पारदर्शक आणि कार्यक्षम करण्यासाठी अवलंबलेल्या विविध प्रक्रियांबाबत तपशीलवार माहिती देणारे सादरीकरण दिले होते . हैदराबाद येथील इंडियन स्कूल ऑफ बिझनेस (ISB),भारती इन्स्टिट्यूट ऑफ पब्लिक पॉलिसी (BIPP), संस्थेच्या 3 जानेवारी ते 5 जानेवारी 2024 दरम्यान आयोजित दुसर्‍या वार्षिक तीन दिवसीय "पब्लिक पॉलिसी डायलॉग्ज" अर्थात सार्वजनिक धोरण संवादामध्ये पंचायती राज मंत्रालयाला "स्वामित्व योजनेद्वारे जमीन प्रशासनातील डिजिटल परिवर्तन उपक्रम" या विषयावरील इनोव्हेशन सँडबॉक्स सादरीकरणासाठी प्रतिष्ठेचा प्रथम पुरस्कार प्रदान करण्यात आला.
स्वामित्व योजनेच्या अंमलबजावणीमध्ये परिणामकारकता आणि उत्तरदायित्व वाढविण्यासाठी अधिकाधिक तंत्रज्ञानाचा उपयोग करून घेण्याच्या पंचायती राज मंत्रालयाच्या नाविन्यपूर्ण प्रयत्नांना याआधीही उत्कृष्ट आणि परिवर्तनीय कार्य म्हणून मान्यता मिळालेली आहे. स्वामित्व योजनेने, प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभाग (DARPG), कार्मिक सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालयाने मध्यप्रदेशातील इंदूर येथे ऑक्टोबर 2023 मध्ये आयोजित केलेल्या"नागरिक-केंद्रित सेवा प्रदान करण्यासाठी उदयोन्मुख तंत्रज्ञानाचा वापर" या श्रेणीतील वर्ष 2023 साठीचा ई-गव्हर्नन्स कार्यासाठीच्या राष्ट्रीय पुरस्कारांमध्ये प्रतिष्ठेचा असलेला सुवर्ण चषक पटकावला होता.
स्वामित्व योजनेला ऑगस्ट 2023 मध्ये गोवा येथे आयोजित डिजीटेक कॉन्क्लेव्ह 2023 मध्ये "डिजिटल परिवर्तनासाठी ई-गव्हर्नन्स कार्यात तंत्रज्ञानाचा नाविन्यपूर्ण वापर" या श्रेणीसाठी सुवर्ण पुरस्कारानेही सन्मानित करण्यात आले आहे.
पार्श्वभूमी:
पंचायती राज मंत्रालयाची स्वामित्व योजना ही एक केंद्र सरकारच्या अधिकार क्षेत्रात येणारी योजना असून या योजनेने भारतातील ग्रामीण समुदायांच्या सक्षमीकरणात महत्त्वपूर्ण योगदान दिले आहे. अत्याधुनिक ड्रोन सर्वेक्षण आणि जीआयएस मॅपिंग तंत्रज्ञानाचा उपयोग करून, ही योजना जमिनीचे अचूक सीमांकन सुनिश्चित करते, ज्यामुळे वाद विवाद संपुष्टात येऊन लोकांना त्यांच्या हक्काचे मालमत्ता रेकॉर्ड प्रदान करते, म्हणजेच स्वामित्व प्रॉपर्टी कार्ड. या प्रॉपर्टी कार्डाच्या उपयोगामुळे मालमत्तेचे मुल्यांकन आणि रोखीकरण सुलभ होते, बँक कर्ज मिळणे सुलभ होते आणि सर्वसमावेशक गाव- स्तर नियोजन साध्य होते.
2024-25 मध्ये आपली संपूर्ण अंमलबजावणी पूर्ण करण्याचे उद्दिष्ट असलेल्या या योजनेने आतापर्यंत अनेक टप्पे गाठले आहेत. 2.90 लाख गावांमध्ये ड्रोन सर्वेक्षण पूर्ण झाले असून 1.06 लाख गावांसाठी आतापर्यंत 1.66 कोटी प्रॉपर्टी कार्ड तयार करण्यात आले आहेत. ही योजना हरियाणा, उत्तराखंड, पुद्दुचेरी, अंदमान आणि निकोबार बेटे आणि गोव्यातील सर्व वस्ती असलेल्या गावांच्या प्रॉपर्टी कार्डच्या निर्मितीसह सर्वदूर पोहोचली आहे.

Ministry of Panchayati Raj
SVAMITVA Scheme wins Best Innovation Award for Innovation Sandbox presentation during Public Policy Dialogues–2024 at Indian School of Business, Hyderabad
SVAMITVA Scheme has been saturated with generation of property cards of all inhabited villages of Haryana, Uttarakhand, Puducherry, Andaman and Nicobar Islands and Goa
Drone survey has been completed in 2.90 lakh villages and 1.66 crore property cards have been prepared for 1.06 lakh villages so far
06 JAN 2024 1:17PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj participated in the Innovation Sandbox presentation and showcased the “Digital Transformation Initiatives in Land Governance through SVAMITVA Scheme” detailing the processes followed by States to digitalize land governance systems transparently and efficiently. The Ministry of Panchayati Raj has been conferred with the prestigious 1st Prize in the Innovation Sandbox presentation for “Digital Transformation Initiatives in Land Governance through SVAMITVA Scheme” at the second annual three-day “Public Policy Dialogues” Conclave of the Bharti Institute of Public Policy (BIPP), Indian School of Business (ISB), Hyderabad during 3rd January – 5th January 2024.
The Ministry of Panchayati Raj’s innovative efforts in leveraging technology to enhance the efficacy and accountability in the implementation of SVAMITVA Scheme were acknowledged as outstanding and transformative on previous occasions as well. SVAMITVA Scheme had won the prestigious Gold Prize in National Awards for e-Governance 2023 in the category “Use of Emerging Technology for Providing Citizen-Centric Services” organized by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions at Indore, Madhya Pradesh in October 2023.
SVAMITVA Scheme was also conferred with the Gold award for the category “Innovative Use of Technology in e-Governance for Digital Transformation” at Digitech Conclave 2023 organized at Goa in August 2023.
Background:
SVAMITVA Scheme of the Ministry of Panchayati Raj is a Central Sector Scheme that has significantly contributed to the empowerment of rural communities in India. By leveraging cutting-edge drone surveys and GIS mapping technology, the scheme ensures accurate demarcation of land parcels, thereby mitigating disputes and providing individuals with property records of rights i.e. SVAMITVA Property Cards, thereby facilitating monetization of properties, enabling bank loans and comprehensive village-level planning. This integration of technology not only streamlines the documentation process but also marks a significant step towards a more transparent and efficient land administration system, fostering socio-economic progress in rural areas.
The SVAMITVA Scheme (https://svamitva.nic.in) stands out as a ground-breaking initiative that harnesses innovation and new technologies to transform the landscape of land ownership in rural India. The Scheme has been recognized and received awards on various platforms since its launch by the Prime Minister Narendra Modi on 24th April, 2020.
The scheme with target year of completion of its implementation 2024–25, has achieved many milestones. The drone survey has been completed in 2.90 lakh villages and 1.66 crore property cards have been prepared for 1.06 lakh villages so far. The scheme has been saturated with generation of property cards of all inhabited villages of Haryana, Uttarakhand, Puducherry, Andaman and Nicobar Islands and Goa.