ಸಂಪುಟ
​​​​​​​ಮಿಷನ್ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಫಾರ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ / ಇಂಡಿಯಾ (ಯುಎಸ್ಎಐಡಿ / ಇಂಡಿಯಾ) ನಡುವೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
05 JAN 2024 1:14PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಗೆ, 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಮಿಷನ್ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಫಾರ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್/ಇಂಡಿಯಾ (ಯುಎಸ್ಎಐಡಿ/ಇಂಡಿಯಾ) ನಡುವೆ 2023ರ ಜೂನ್ 14ರಂದು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಯುಟಿಲಿಟಿ ಆಧುನೀಕರಣ, ಸುಧಾರಿತ ಇಂಧನ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಂತಹ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸೆಮಿನಾರ್ ಗಳು / ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಪರಸ್ಪರ ಕ್ರಿಯೆಗಳು.
ಈ ಹಿಂದೆ, ಯುಎಸ್ಎಐಡಿ / ಇಂಡಿಯಾ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಐಆರ್ನೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ.
ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಏಜೆನ್ಸಿ ಫಾರ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್/ಇಂಡಿಯಾದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ತಿಳುವಳಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಇಂಧನ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ:
1. ಇಬ್ಬರೂ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಒಪ್ಪಬೇಕಾದ ವಿವರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದ್ದಾರೆ:
1. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಸೇರಿದಂತೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆ.
2. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಕಟ್ಟಡಗಳಿಗೆ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು.
3. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಯೋಜನೆ.
4. ನಿಯಂತ್ರಕ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲ.
5. ಸಿಸ್ಟಮ್ ಸ್ನೇಹಿ, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಬಿಡ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಬಿಡ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಬೆಂಬಲ.
6. ಇ-ಮೊಬಿಲಿಟಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು.
7. ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹಯೋಗದಿಂದ ಆಯೋಜಿಸಿ.
1. ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಎಲ್ಲಾ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ, ಮಾರ್ಪಾಡು ಅಥವಾ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧಿಯು ಲಿಖಿತವಾಗಿ ವಿನಂತಿಸಬಹುದು. ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ, ಮಾರ್ಪಾಡು ಅಥವಾ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಪರಿಷ್ಕೃತ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಭಾಗವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ, ಮಾರ್ಪಾಡು ಅಥವಾ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ನಿರ್ಧರಿಸಬಹುದಾದ ದಿನಾಂಕದಂದು ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ.
2. ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿದ ದಿನಾಂಕದ ಪ್ರಕಾರ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಅಥವಾ ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಇಂಧನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ (ಎಸ್ಎಆರ್ಇಪಿ) ಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಪರಿಣಾಮ:
2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಮಿಷನ್ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ (ಎನ್ಝಡ್ಸಿಇ) ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಡೀಸೆಲ್, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮುಂತಾದ ಆಮದು ಇಂಧನದ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ (ಆರ್ಇ) ಸ್ಥಾವರಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ (ಆರ್ಇ) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ತರುವಾಯ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಇದಕ್ಕೆ ತಗಲುವ ವೆಚ್ಚ:
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವನ್ನು ಎಸ್ಎಆರ್ಇಪಿ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯುಎಸ್ಎಐಡಿ ಒದಗಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ ನಿಧಿಯ ಬಾಧ್ಯತೆ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಬದ್ಧತೆಯಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅದು ಬದ್ಧವಲ್ಲ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ಹಣಕಾಸಿನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವುದಿಲ್ಲ.

Cabinet
Cabinet approves signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between India and United States for International Development/India (USAID/India) for supporting Indian Railways to achieve Mission Net Zero Carbon Emission
05 JAN 2024 1:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today was apprised of signing of Memorandum of Understanding between India and United States for International Development/India (USAID/India) on June 14, 2023 for supporting Indian Railways to achieve Mission Net Zero Carbon Emission by 2030.
The MoU provides a platform for Indian Railways to interact and share the latest developments and knowledge in the railway sector. The MoU facilitates utility modernization, advanced energy solutions and systems, regional energy and market integration and private sector participation and engagement, training and seminars/workshops focusing on specific technology areas like Renewable Energy, energy efficiency and other interactions for knowledge sharing.
Earlier, USAID/India had also worked with IR focused on deployment of rooftop solar across railway platforms.
The MoU signed by Indian Railways with United States Agency for International Development/India is for enabling energy self-sufficiency with the following understanding:
1. Both the Participants intend to jointly work broadly on the following key activity areas with details to be agreed separately:
1. Long-term energy planning including clean energy for Indian Railways.
2. Develop an Energy Efficiency Policy and Action Plan for Indian Railway Buildings.
3. Planning for clean energy procurement to achieve Indian Railway’s net-zero vision.
4. Technical support for addressing regulatory and implementation barriers.
5. Bid design and bid management support for system-friendly, large-scale renewable procurement.
6. Supporting Indian Railways in the promotion of e-mobility.
7. Collaboratively host event, conferences, and capacity-building programs in the mentioned identified areas.
1. Either participant may request in writing a revision, modification or amendment to all or any part of this MoU. Any revision, modification or amendment approved by the Participants will form part of the revised MoU. Such revision, modification or amendment will come into effect on such date as may be determined by the Participants.
2. This Memorandum of Understanding is effective as of the date of signing and is expected to continue for a period of five year or until the effective end of South Asia Regional Energy Partnership (SAREP) whichever period is shorter.
Impact:
The MoU has been signed to support India Railways in achieving Mission Net Zero Carbon Emission (NZCE) by 2030. This will help Indian Railways to reduce dependence on imported fuel such as Diesel, Coal etc. Deployment of Renewable Energy (RE) plants will give fillip to RE technology in the country. This will help in development of local ecosystem which subsequently gives boost to local product development.
Expenditure involved:
Technical assistance for the services under this MoU is intended to be provided by USAID under the SAREP initiative. This MoU is not an obligation of funds or a commitment of any kind, and it is non-binding. This does not involve any financial commitment from Indian Railways.