Cabinet
Cabinet approves signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between India and United States for International Development/India (USAID/India) for supporting Indian Railways to achieve Mission Net Zero Carbon Emission
05 JAN 2024 1:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today was apprised of signing of Memorandum of Understanding between India and United States for International Development/India (USAID/India) on June 14, 2023 for supporting Indian Railways to achieve Mission Net Zero Carbon Emission by 2030.
The MoU provides a platform for Indian Railways to interact and share the latest developments and knowledge in the railway sector. The MoU facilitates utility modernization, advanced energy solutions and systems, regional energy and market integration and private sector participation and engagement, training and seminars/workshops focusing on specific technology areas like Renewable Energy, energy efficiency and other interactions for knowledge sharing.
Earlier, USAID/India had also worked with IR focused on deployment of rooftop solar across railway platforms.
The MoU signed by Indian Railways with United States Agency for International Development/India is for enabling energy self-sufficiency with the following understanding:
1. Both the Participants intend to jointly work broadly on the following key activity areas with details to be agreed separately:
1. Long-term energy planning including clean energy for Indian Railways.
2. Develop an Energy Efficiency Policy and Action Plan for Indian Railway Buildings.
3. Planning for clean energy procurement to achieve Indian Railway’s net-zero vision.
4. Technical support for addressing regulatory and implementation barriers.
5. Bid design and bid management support for system-friendly, large-scale renewable procurement.
6. Supporting Indian Railways in the promotion of e-mobility.
7. Collaboratively host event, conferences, and capacity-building programs in the mentioned identified areas.
1. Either participant may request in writing a revision, modification or amendment to all or any part of this MoU. Any revision, modification or amendment approved by the Participants will form part of the revised MoU. Such revision, modification or amendment will come into effect on such date as may be determined by the Participants.
2. This Memorandum of Understanding is effective as of the date of signing and is expected to continue for a period of five year or until the effective end of South Asia Regional Energy Partnership (SAREP) whichever period is shorter.
Impact:
The MoU has been signed to support India Railways in achieving Mission Net Zero Carbon Emission (NZCE) by 2030. This will help Indian Railways to reduce dependence on imported fuel such as Diesel, Coal etc. Deployment of Renewable Energy (RE) plants will give fillip to RE technology in the country. This will help in development of local ecosystem which subsequently gives boost to local product development.
Expenditure involved:
Technical assistance for the services under this MoU is intended to be provided by USAID under the SAREP initiative. This MoU is not an obligation of funds or a commitment of any kind, and it is non-binding. This does not involve any financial commitment from Indian Railways.

मंत्रिमंडळ
शुन्य कार्बन उत्सर्जन ध्‍येय साध्‍य करण्‍याकरिता भारतीय रेल्वेच्या मदतीसाठी भारत आणि युनायटेड स्टेट्स फॉर इंटरनॅशनल डेव्हलपमेंट/इंडिया (यूएसएड/इंडिया) यांच्यातील सामंजस्य कराराला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मान्यता
05 JAN 2024 1:14PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाची आज बैठक झाली. यामध्‍ये भारतीय रेल्वेचे 2030 पर्यंत शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे ध्‍येय साध्‍य करण्‍यासाठी आवश्‍यक त्या मदतीसाठी भारत आणि युनायटेड स्टेट्स फॉर इंटरनॅशनल डेव्हलपमेंट/इंडिया (यूएसएड/इंडिया) यांच्यातील सामंजस्य कराराबाबत मंत्रिमंडळाला माहिती देण्यात आली. उभय पक्षांमध्‍ये दि.14 जून 2023 रोजी या सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या आहेत.
हा सामंजस्य करार भारतीय रेल्वेला रेल्वेवाहतूक क्षेत्रातील नव्या घडामोडी आणि आधुनिक ज्ञान, माहिती, संवाद साधण्यासाठी आणि सामायिक करण्यासाठी एक व्यासपीठ प्रदान करतो. जनोपयोगी सेवेचे आधुनिकीकरण, प्रगत ऊर्जा उपाय आणि प्रणाली, प्रादेशिक ऊर्जा आणि बाजारपेठेचे एकीकरण आणि खाजगी क्षेत्राचा सहभाग आणि प्रतिबद्धता, प्रशिक्षण आणि चर्चासत्र /कार्यशाळा यासारख्या विशिष्ट तंत्रज्ञान क्षेत्रांवर लक्ष केंद्रित होणार आहे. यामध्‍ये अक्षय ऊर्जा, ऊर्जा कार्यक्षमता आणि ज्ञानाच्या देवाणघेवाणीसाठी आणि इतर गोष्‍टींवर लक्ष केंद्रित करण्याची सुविधा हा सामंजस्य करार प्रदान करतो.
याआधीही यूएसएड/इंडियाने भारतीय रेल्वेबरोबर रेल्वे फलाटांच्या छतावर सौर पॅनल बसविण्‍याचे काम केले आहे.
भारतीय रेल्वे आणि युनायटेड स्टेट्स एजन्सी फॉर इंटरनॅशनल डेव्हलपमेंट/इंडिया यांच्या दरम्यान झालेल्या सामंजस्य करारामुळे ऊर्जा स्वयंपूर्णतमध्‍ये भारतीय रेल्वेला सक्षम होता येणार आहे. यासाठी खालील क्षेत्रात सहकार्याने काम होणार आहे :
1. करारानुसार उभय सहभागी खालील प्रमुख क्रियाकलाप क्षेत्रांवर एकत्रितपणे विस्तृतपणे कार्य करणार आहेत आणि तपशील स्वतंत्रपणे मान्य केले जातील:
..भारतीय रेल्वेसाठी स्वच्छ ऊर्जेसह दीर्घकालीन ऊर्जा नियोजन.
.. भारतीय रेल्वेच्या इमारतींसाठी ऊर्जा कार्यक्षमता धोरण आणि कृती योजना विकसित करणे.
.. भारतीय रेल्वेची निव्वळ-शून्य कार्बन उत्सर्जन ध्‍येय साध्य करण्यासाठी स्वच्छ ऊर्जा खरेदीचे नियोजन.
.. नियामक आणि अंमलबजावणीतील अडथळे दूर करण्यासाठी तांत्रिक सहाय्य.
.. मोठ्या प्रमाणात अक्षय खरेदीसाठी कार्यप्रणाली-अनुकूल अशी बोलीची रचना करणे आणि बोली व्यवस्थापन
.. भारतीय रेल्वेला ई -मोबिलिटीच्या प्रचारासाठी मदत करणे.
.. नमूद केलेल्या क्षेत्रांमध्ये सहकार्याने कार्यक्रम, परिषदा आणि क्षमता-निर्माणासाठी कार्यक्रम आयोजित करणे.
2. या सामंजस्य कराराच्या सर्व किंवा कोणत्याही कार्याविषयी पुनरावृत्ती, बदल किंवा सुधारणा करायची असेल तर सहभागी लेखी विनंती करू शकतात . सहभागींनी मंजूर केलेली कोणतीही सुधारणा, दुरूस्ती किंवा सुधारित आवृत्ती हा सामंजस्य कराराचा भाग बनतील. अशी पुनरावृत्ती, फेरफार किंवा सुधारणा दोन्ही सहभागींनी ठरवलेल्या तारखेपासून लागू होतील.
3. हा सामंजस्य करार स्वाक्षरीच्या तारखेपासून लागू होणार आहे आणि पाच वर्षांच्या कालावधीसाठी किंवा दक्षिण आशिया प्रादेशिक ऊर्जा भागीदारी (SAREP) च्या समाप्तीपर्यंत, यापैकी जो कमी कालावधी असेल तोपर्यंत सुरू राहील, अशी अपेक्षा आहे.
प्रभाव:
2030 पर्यंत मिशन शुन्य कार्बन उत्सर्जन (NZCE) साध्य करण्यासाठी भारतीय रेल्वेला मदत करण्यासाठी या सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली आहे. यामुळे भारतीय रेल्वेला डिझेल, कोळसा इत्यादी आयात इंधनावरील अवलंबित्व कमी करण्यास मदत होईल. अक्षय ऊर्जा (आरई) प्रकल्पांचे काम प्रत्यक्षात सुरू झाल्यामुळे देशात आरईतंत्रज्ञानाचा मोठ्या प्रमाणावर वापर सुरू होईल. हे स्थानिक परिसंस्थेच्या विकासाला मदतगार ठरेल, यामुळे नंतर स्थानिक उत्पादनांच्या विकासाला चालना मिळू शकेल.
समाविष्ट खर्च :
या सामंजस्य करारांतर्गत सेवांसाठी तांत्रिक सहाय्य यूएसएड’ एसएआरईपी उपक्रमांतर्गत प्रदान करण्याचा हेतू आहे. या सामंजस्य करारामध्‍ये निधीचे बंधन किंवा कोणत्याही प्रकारची वचनबद्धता नाही. या करारामध्ये भारतीय रेल्वेकडून कोणत्याही आर्थिक बांधिलकीचा समावेश नाही.