મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે મિશન નેટ ઝીરો કાર્બન ઉત્સર્જન હાંસલ કરવા માટે ભારતીય રેલ્વેને ટેકો આપવા આંતરરાષ્ટ્રીય વિકાસ/ભારત (યુએસએઆઈડી/ઈન્ડિયા) માટે ભારત અને યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ વચ્ચેના સમજૂતી પત્ર પર હસ્તાક્ષર કરવાની મંજૂરી આપી
05 JAN 2024 1:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને આજે 14 જૂન, 2023ના રોજ ભારત અને યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ ફોર ઈન્ટરનેશનલ ડેવલપમેન્ટ/ઈન્ડિયા (યુએસએઆઈડી/ઈન્ડિયા) વચ્ચે 2030 સુધીમાં શૂન્ય કાર્બન ઉત્સર્જન મિશન નેટ હાંસલ કરવા માટે ભારતીય રેલ્વેને ટેકો આપવા માટેના મેમોરેન્ડમ ઑફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ પર હસ્તાક્ષર કરવાની જાણકારી આપવામાં આવી હતી.
આ એમઓયુ ભારતીય રેલ્વેને રેલ્વે ક્ષેત્રમાં નવીનતમ વિકાસ અને જ્ઞાનની આપ-લે કરવા અને શેર કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. એમઓયુ યુટિલિટી આધુનિકીકરણ, અદ્યતન ઉર્જા ઉકેલો અને પ્રણાલીઓ, પ્રાદેશિક ઉર્જા અને બજાર એકીકરણ અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી અને જોડાણ, તાલીમ અને સેમિનાર/વર્કશોપ જેવા વિશિષ્ટ ટેક્નોલોજી ક્ષેત્રો જેમ કે રિન્યુએબલ એનર્જી, ઉર્જા કાર્યક્ષમતા અને જ્ઞાનની વહેંચણી માટે અન્ય ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓની સુવિધા આપે છે.
અગાઉ, USAID/ભારતે પણ સમગ્ર રેલવે પ્લેટફોર્મ પર રૂફટોપ સોલરની જમાવટ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને IR સાથે કામ કર્યું હતું.
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ એજન્સી ફોર ઇન્ટરનેશનલ ડેવલપમેન્ટ/ભારત સાથે ભારતીય રેલ્વે દ્વારા હસ્તાક્ષર કરાયેલ એમઓયુ નીચેની સમજણ સાથે ઊર્જા સ્વ-નિર્ભરતાને સક્ષમ કરવા માટે છે:
બંને સહભાગીઓ અલગથી સંમત થવાની વિગતો સાથે નીચેના મુખ્ય પ્રવૃત્તિ ક્ષેત્રો પર સંયુક્ત રીતે વ્યાપક રીતે કામ કરવા માગે છે:
ભારતીય રેલ્વે માટે સ્વચ્છ ઉર્જા સહિત લાંબા ગાળાના ઉર્જા આયોજન.
ભારતીય રેલ્વે ઇમારતો માટે ઉર્જા કાર્યક્ષમતા નીતિ અને કાર્ય યોજના વિકસાવવી.
ભારતીય રેલ્વેના નેટ-ઝીરો વિઝનને હાંસલ કરવા માટે સ્વચ્છ ઉર્જા પ્રાપ્તિનું આયોજન.
નિયમનકારી અને અમલીકરણ અવરોધોને દૂર કરવા માટે તકનીકી સહાય.
સિસ્ટમ-ફ્રેંડલી, મોટા પાયે નવીનીકરણીય પ્રાપ્તિ માટે બિડ ડિઝાઇન અને બિડ મેનેજમેન્ટ સપોર્ટ.
ઈ-મોબિલિટીના પ્રચારમાં ભારતીય રેલવેને મદદ કરવી.
ઉલ્લેખિત ક્ષેત્રોમાં સહયોગી રીતે ઇવેન્ટ, પરિષદો અને ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવું.
સહભાગી આ એમઓયુના તમામ અથવા કોઈપણ ભાગમાં સંશોધન, ફેરફાર અથવા સુધારાની કાં તો લેખિત વિનંતી કરી શકે છે. સહભાગીઓ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ કોઈપણ સંશોધન, ફેરફાર અથવા સુધારો સુધારેલા એમઓયુનો ભાગ બનશે. આવી સુધારણા, ફેરફાર અથવા સુધારો સહભાગીઓ દ્વારા નક્કી કરવામાં આવેલી તારીખથી અમલમાં આવશે.
આ સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યાની તારીખથી અસરકારક છે અને તે પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટે અથવા દક્ષિણ એશિયા પ્રાદેશિક ઉર્જા ભાગીદારી (SAREP) ના અસરકારક અંત સુધી ચાલુ રહેવાની ધારણા છે.
અસર:
2030 સુધીમાં મિશન નેટ ઝીરો કાર્બન એમિશન (NZCE) હાંસલ કરવામાં ભારત રેલ્વેને ટેકો આપવા એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. આનાથી ભારતીય રેલ્વેને ડીઝલ, કોલસો વગેરે જેવા આયાતી ઇંધણ પર નિર્ભરતા ઘટાડવામાં મદદ મળશે. રિન્યુએબલ એનર્જી (RE) પ્લાન્ટની જમાવટ કરશે. દેશમાં આરઇ ટેક્નોલોજીને ઉત્તેજન આપે છે. આ સ્થાનિક ઇકોસિસ્ટમના વિકાસમાં મદદ કરશે જે પછીથી સ્થાનિક ઉત્પાદનના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
સામેલ ખર્ચ:
આ એમઓયુ હેઠળની સેવાઓ માટેની ટેકનિકલ સહાય SAREP પહેલ હેઠળ USAID દ્વારા પૂરી પાડવાનો છે. આ એમઓયુ ભંડોળની જવાબદારી અથવા કોઈપણ પ્રકારની પ્રતિબદ્ધતા નથી, અને તે બિન-બંધનકર્તા છે. આમાં ભારતીય રેલવે તરફથી કોઈ નાણાકીય પ્રતિબદ્ધતા સામેલ નથી.