माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
विकसित भारत संकल्प यात्रेने देशाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचून अनेकांच्या जीवनाला स्पर्श करत लाखो नागरिकांना दिले बळ
1.64 कोटी नागरिकांनी आयुष्मान भारत आरोग्य सुरक्षा योजनेचा घेतला लाभ
पीएम उज्ज्वला योजनेंतर्गत 9.47 लाखांहून अधिक नोंदणी
माय भारत' अंतर्गत 27.31 लाख तरुणांची नोंदणी
03 JAN 2024 9:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 3 जानेवारी 2024
भारत सरकारने सुरू केलेल्या विविध कल्याणकारी योजनांबद्दल विविध कार्यक्रमांच्या माध्यमातून जनजागृती करण्यासाठी आणि त्या लोकांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी आयोजित करण्यात आलेल्या विकसित भारत संकल्प यात्रेने वेग घेतला असून त्याला देशभर मोठा प्रतिसाद मिळत आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 15 नोव्हेंबर 2023 रोजी झारखंड मधील खुंटी येथून या यात्रेला हिरवा झेंडा दाखवला होता, आणि त्याच वेळी देशभरातील विविध ठिकाणांहून माहिती, शिक्षण आणि संवाद (IEC) प्रसारित करणाऱ्या अनेक व्हॅन (गाड्या) रवाना झाल्या होत्या. 25 जानेवारी 2024 पर्यंत, देशभरातील 2.60 लाख ग्रामपंचायती आणि 4000 हून अधिक शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्थांना भेट देण्याचे यात्रेचे उद्दिष्ट आहे.
विकसित भारत संकल्प यात्रा संपूर्ण भारतात जनजागृती करत आहे
सरकारच्या कल्याणकारी योजनांबाबत जनजागृती करत ही यात्रा देशाच्या कानाकोपऱ्यापर्यंत पोहोचली आहे. हा उपक्रम हे सुनिश्चित करतो की, केंद्रसरकारचे सामाजिक कल्याणाचे कार्यक्रम देशातील प्रत्येक व्यक्तीपर्यंत, अत्यंत दुर्गम भागातही पोहोचतील.
यात्रेचा भाग म्हणून, लाभार्थ्यांना पीएम उज्ज्वला योजना नावनोंदणी, माय भारत स्वयंसेवक नोंदणी, आयुष्मान कार्डचे वितरण यासह इतर सुविधांचे प्रत्यक्ष वितरण केले जात आहे. यात्रेदरम्यान, विविध शासकीय योजनांमध्ये नागरिकांनी लक्षणीय सहभाग नोंदवला. यात्रेच्या माध्यमातून पात्र लाभार्थ्यांना त्यांचे हक्क बजावण्यासाठी प्रोत्साहन दिले जात आहे.
यात्रेदरम्यान, प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजने (PMUY) अंतर्गत 9.47 लाखांहून अधिक लोकांना स्वच्छ स्वयंपाकाचे इंधन उपलब्ध करून देण्यात आले, आणि या कुटुंबांना स्वयंपाकघरातील धुरापासून मुक्ती मिळाली. 1.64 कोटी आयुष्मान कार्डचे वितरण नागरिकांना वर्षाला प्रति कुटुंब रु. 5 लाखाचे आरोग्य कवच सुनिश्चित करते. यात्रेचा एक भाग म्हणून, 18.15 लाखांहून अधिक नागरिकांना प्रधानमंत्री सुरक्षा विमा योजने (PMSBY) अंतर्गत अपघात विमा प्रदान करण्यात आला.
10.86 लाखांहून अधिक व्यक्तींनी प्रधानमंत्री जीवन ज्योती विमा योजनेचा (PMJJBY) लाभ घेतला असून, ही योजना जीवन विमा प्रदान करते. या दोन्ही योजना भारतात आर्थिक समावेशाला चालना देत आहेत.
याव्यतिरिक्त, यात्रेदरम्यान 6.79 लाखांहून अधिक रस्त्यावरील विक्रेत्यांना पंतप्रधान फेरीवाले आत्मानिर्भर निधी (PM SVANidhi) अंतर्गत खेळते भांडवली कर्ज देण्यात आले. ‘माय भारत’ ला चांगला प्रतिसाद देत, 27.31 लाखांहून अधिक तरुणांनी आपली नोंदणी केली, ज्यामधून विकसित भारत संकल्प यात्रेच्या चौकटीत युवा पिढीच्या सहभागाची नवी लाट विशेष दिसून दिसते.
संदर्भ:

Ministry of Information & Broadcasting
Viksit Bharat Sankalp Yatra Empowers Millions: Reaching Every Corner, Touching Every Life
1.64 Crore Citizens Receive Ayushman Bharat Health Coverage; Over 9.47 Lakh enrolled under PM Ujjwala Yojana; 27.31 Lakh Youth Enlist in 'MY Bharat'
03 JAN 2024 3:48PM by PIB Delhi
Viksit Bharat Sankalp Yatra is gaining momentum across the nation to raise awareness through outreach activities and achieve saturation of various welfare schemes launched by the Government of India. The Yatra was flagged off by Prime Minister Narendra Modi on November 15, 2023 from Khunti, Jharkhand with multiple Information, Education and Communication (IEC) vans launched simultaneously from various locations across the country. By January 25, 2024, the Yatra aims to cover over 2.60 lakh Gram Panchayats and 4000+ Urban Local Bodies across the country.
Viksit Bharat Sankalp Yatra creating awareness across India
The Yatra has reached the farthest corners of the nation creating awareness about the Government’s welfare schemes. This initiative ensures that these social welfare programs reach every individual in the nation, even the most remote.
As part of the Yatra, various on-spot services like PM Ujjwala Yojana enrolment, MY Bharat volunteer registration, distribution of Ayushman cards among others are also being provided. During the Yatra, a significant number of citizens have engaged in various government schemes, showcasing substantial participation. Throughout this Yatra, individuals are being encouraged to exercise their rightful privileges.
During the Yatra, more than 9.47 Lakh people were given access to clean cooking fuel under Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY), hence liberating families from smoke-filled kitchens. Distribution of over 1.64 Crore Ayushman cards is ensuring that citizens get comprehensive health cover of Rs. 5 Lakhs per family per year.
As part of the Yatra, the Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) provided accident insurance for more than 18.15 lakh citizens. Over 10.86 lakh individuals have availed the benefits of the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), which provides life insurance. Both these schemes are furthering the financial inclusion across India.
Additionally, more than 6.79 lakh street vendors were given working capital loan under the Prime Minister Street Vendor’s AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) during the Yatra. Embracing ‘MY Bharat’, over 27.31 lakh youth registered themselves, marking a substantial new wave of engagement within the framework of the Viksit Bharat Sankalp Yatra.
References