संरक्षण मंत्रालय
एनसीसीच्या प्रजासत्ताक दिन पथसंचलन 2024 मध्ये ईशान्येकडील मुलींचा बँड प्रथमच सहभागी होणार
03 JAN 2024 6:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 3 जानेवारी 2024
राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या (एनसीसी) प्रजासत्ताक दिन पथसंचलन 2024 मध्ये ईशान्येकडील 45 मुलींचा समावेश असलेला बँड प्रथमच सहभागी होणार आहे. या मुली 13-15 वयोगटातील असून, ईशान्येकडील राज्यांच्या समृद्ध सांस्कृतिक वारशाचे प्रतिनिधित्व करतील आणि देशाच्या कानाकोपऱ्यापर्यंत असलेली एनसीसीची व्याप्ती यातून अधोरेखित करतील.
दिल्ली कॅनटोनमेंट येथे 03 जानेवारी 2024 रोजी आयोजित पत्रकार परिषदेत एनसीसीचे डीजी लेफ्टनंट जनरल गुरबीरपाल सिंग यांनी सांगितले की, महिनाभर चालणाऱ्या या पथसंचलनात देशभरातून एकूण 2,274 कॅडेट्स सहभागी होत असून, यामध्ये सर्वाधिक, म्हणजे 907 मुलींचा समावेश आहे. कॅडेट्समध्ये जम्मू आणि काश्मीर आणि लडाखमधील 122 तसेच ईशान्येकडील 177 जणांचा समावेश आहे. याव्यतिरिक्त, युवा परस्पर भेट कार्यक्रमा (YEP) अंतर्गत 25 मित्र देशांमधील कॅडेट्स आणि अधिकारी पथसंचलनात सहभागी होतील.
देशाच्या समृद्ध परंपरांचे प्रदर्शन करणे आणि कॅडेट्सची मूल्य प्रणाली मजबूत करणे, हे प्रजासत्ताक दिन पथसंचलनाचे उद्दिष्ट असल्याचे एनसीसी चे डीजी लेफ्टनंट जनरल गुरबीरपाल सिंग यांनी अधोरेखित केले. हे पथसंचलन सांस्कृतिक देवाणघेवाण कार्यक्रमांच्या माध्यमातून राष्ट्रीय एकात्मतेला चालना देईल आणि विविधतेमधील एकतेला बळ देईल. या पथसंचलनाला उपराष्ट्रपती, संरक्षण मंत्री, संरक्षण राज्य मंत्री, संरक्षण दलाचे कर्मचारी आणि तिन्ही सेना प्रमुखांसह अनेक मान्यवर भेट देतील.
लेफ्टनंट जनरल गुरबीरपाल सिंग यांनी 2023 मध्ये एनसीसीने अमलात आणलेल्या प्रमुख उपक्रमांची माहिती दिली. ते म्हणाले की, 39 एक भारत श्रेष्ठ भारत शिबिरे आयोजित करण्यात आली, ज्यामध्ये दोन व्हायब्रंट व्हिलेज एरिया कॅम्प, तीन डीआरडीओ कॅम्प आणि एक एरोस्पेस कॅम्प यांचा समावेश होता. मेगासायक्लोथॉन, नारी वंदन रन, क्रीडा स्पर्धांमधील उल्लेखनीय कामगिरी, पर्वतारोहण मोहिमा आणि G20 कार्यक्रमांमधील उपस्थिती ही यासारखी इतर कामगिरी होती.
लेफ्टनंट जनरल गुरबीरपाल सिंग यांनी विशेष नमूद केले की, तरुणांच्या बदलत्या आकांक्षांना सामावून घेण्यासाठी, कॅडेट्सच्या प्रशिक्षणामागच्या तत्त्वांमध्ये सुधारणा करण्यात आली आहे. “कॅडेट्सच्या भविष्यातील गरजांसाठी त्यांना सुसज्ज करण्यासाठी व्यक्तिमत्व विकास, नेतृत्व गुण आणि सॉफ्ट स्किल्स विकसित करण्यावर लक्ष केंद्रित करण्यात आले. त्यांच्यामधून उत्तम नागरिक घडवणे, आणि ‘देश सर्वप्रथम’, ही भावना जागवणे, ही यामागची संकल्पना आहे,” ते म्हणाले.

Ministry of Defence
In a first, an all-girl band from the North East to take part in NCC Republic Day Camp 2024
03 JAN 2024 5:05PM by PIB Delhi
A band, comprising 45 girls from the North East, is participating in the National Cadet Corps (NCC) Republic Day Camp 2024 for the first time. The girls are in the age group of 13-15, representing the rich cultural heritage of the North East and showcase the reach of the NCC to every nook and corner of the country.
Addressing a press conference at Delhi Cantt. on January 03, 2024, DG NCC Lt Gen Gurbirpal Singh informed that a total of 2,274 cadets, including the highest participation of 907 girls, from across the country are taking part in the month-long camp. The cadets also include 122 from Jammu & Kashmir and Ladakh as well as 177 from the North East. In addition, cadets and officers from 25 friendly countries under the Youth Exchange Programme (YEP) will participate.
The DG NCC underlined that the aim of the Republic Day Camp is to provide exposure to the rich traditions of the nation and strengthen the value system of the cadets. The camp will promote national integration and strengthen unity in diversity through cultural exchange programmes. The camp will be visited by a number of dignitaries including Vice President, Raksha Mantri, Raksha Rajya Mantri, Chief of Defence Staff and the three Service Chiefs.
Lt Gen Gurbirpal Singh enumerated the major activities carried out by the NCC in 2023. He stated that 39 Ek Bharat Shreshtha Bharat camps were organised, including two Vibrant Village area camps, three DRDO camps and one Aerospace camp. Megacyclothon, Nari Vandhan Run, exceptional performance in sporting events, mountaineering expeditions and the presence in G20 events were other such achievements.
The DG NCC stressed that the training philosophy of the cadets has been refined to accommodate the changing aspirations of the youth. “The focus is on personality development, inculcating leadership traits and improving the soft skills of cadets to equip them for their future requirements. The idea is to transform them into better citizens and inculcate the spirit of Nation first,” he said.