પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અગત્તી એરપોર્ટ, લક્ષદ્વીપ ખાતે જાહેર સભા દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 JAN 2024 5:52PM by PIB Ahmedabad
વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને મારા પરિવારના સભ્યો!
નમસ્કારમ!
લક્ષદ્વીપ અનેક શક્યતાઓથી ભરેલું છે. પરંતુ આઝાદી પછી લાંબા સમય સુધી લક્ષદ્વીપના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર બહુ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું ન હતું. શિપિંગ અહીં જીવનરેખા રહી હોવા છતાં. પરંતુ અહીં પોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ નબળું રહ્યું. શિક્ષણ હોય, આરોગ્ય હોય, પેટ્રોલ અને ડીઝલ માટે પણ ભારે હાલાકીનો સામનો કરવો પડતો હતો. અમારી સરકાર હવે આ તમામ પડકારોનો સામનો કરી રહી છે. લક્ષદ્વીપની પ્રથમ POL બલ્ક સ્ટોરેજ ફેસિલિટી કાવારત્તી અને મિનિકોય આઇલેન્ડ ખાતે બનાવવામાં આવી છે. હવે અહીં અનેક ક્ષેત્રોમાં રોજગારીની નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે.
એન્ડે કુડુમ્બ-આન્ગંન્ડે,
છેલ્લા એક દાયકા દરમિયાન અગત્તીમાં ઘણા વિકાસ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા છે. ખાસ કરીને અમારા માછીમાર મિત્રો માટે અમે અહીં આધુનિક સુવિધાઓ ઉભી કરી છે. હવે અગત્તી પાસે એરપોર્ટ તેમજ આઈસ પ્લાન્ટ છે. આના કારણે સીફૂડની નિકાસ અને સીફૂડ પ્રોસેસિંગને લગતા ક્ષેત્ર માટે નવી સંભાવનાઓ ઊભી થઈ રહી છે. હવે અહીંથી ટુના માછલીની પણ નિકાસ થવા લાગી છે. આનાથી લક્ષદ્વીપના માછીમારોની આવક વધારવાનો માર્ગ મોકળો થયો છે.
એન્ડે કુડુમ્બ-આન્ગંન્ડે
વીજળી અને અન્ય ઊર્જાની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે અહીં એક મોટો સોલાર પ્લાન્ટ અને એવિએશન ફ્યુઅલ ડેપો પણ બનાવવામાં આવ્યો છે. તમને આનાથી પણ ઘણી સગવડ મળી છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે અગત્તી ટાપુના તમામ ઘરોમાં નળના પાણીની સુવિધા છે. સરકારનો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ગરીબોને ઘર, શૌચાલય, વીજળી, ગેસ અને આવી સુવિધાઓથી કોઈ વંચિત ન રહે. ભારત સરકાર અગત્તી સહિત સમગ્ર લક્ષદ્વીપના વિકાસ માટે સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરી રહી છે. હું આવતીકાલે કાવરત્તીમાં લક્ષદ્વીપના આપ સૌ મિત્રોને આવા ઘણા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ સોંપવા જઈ રહ્યો છું. આ પ્રોજેક્ટ લક્ષદ્વીપમાં ઈન્ટરનેટ એક્સેસમાં સુધારો કરશે. અહીંના પ્રવાસન ક્ષેત્રને ખૂબ જ પ્રોત્સાહન મળશે. હું આજે રાત્રે લક્ષદ્વીપમાં તમારી વચ્ચે આરામ કરવા પણ જઈ રહ્યો છું. આવતીકાલે સવારે ફરી તમને બધાને મળીશ, લક્ષદ્વીપના લોકો સાથે વાતચીત કરશ. મારું સ્વાગત કરવા આટલી મોટી સંખ્યામાં આવવા બદલ હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું.

Prime Minister's Office
English rendering of PM'S address at a public meeting at Agatti Airport, Lakshadweep
02 JAN 2024 5:52PM by PIB Delhi
Senior officials and my family members!
Greetings!
Lakshadweep holds immense potential, yet for a significant period post-independence, the region's infrastructure received limited attention. Despite shipping being a crucial lifeline, port infrastructure remained underdeveloped. Challenges were evident in various sectors, from education and healthcare to the availability of petrol and diesel. Our government is now actively addressing these issues, marking a significant shift. Lakshadweep's first-ever POL Bulk Storage Facility has been established in Kavaratti and Minicoy Islands. Consequently, new employment opportunities are being created across multiple sectors.
Dear family members,
Over the last decade, numerous development projects have been successfully executed in Agatti. Modern facilities have been set up, particularly for our valued fishermen. Agatti now boasts an airport and an ice plant, significantly enhancing possibilities in the seafood export and seafood processing sectors. This has led to the export of tuna fish from the region, contributing to increased income for Lakshadweep's fishermen.
Dear family members,
To meet the region's electricity and energy needs, a large solar plant and aviation fuel depot have been constructed, providing substantial benefits to you all. It is heartening to learn that all houses in Agatti Island now have access to tap water. The government is committed to ensuring that the underprivileged have access to housing, sanitation, electricity, gas, and other essential facilities. The Government of India is wholeheartedly dedicated to the comprehensive development of Lakshadweep, including Agatti. Tomorrow, in Kavaratti, I will be dedicating several development projects to the people of Lakshadweep. These projects will enhance internet access in Lakshadweep and boost the local tourism sector. I will spend this night in Lakshadweep, and I look forward to meeting and interacting with the people of Lakshadweep tomorrow morning. Thank you sincerely for your warm welcome and for joining in such large numbers.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.