ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਧੁੰਦ ਕਾਰਨ ਘੱਟ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਟੀ (Visibility) ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ
30 DEC 2023 3:02PM by PIB Chandigarh
ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਟੀ (Visibility) ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਧੁੰਦ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਟੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁੱਰਖਿਆ ਲਈ ਵੱਡਾ ਖਤਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਜੋ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਧੁੰਦ ਦੌਰਾਨ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ‘ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਉਪਾਵਾਂ’ ਵਿੱਚ ਅਣਉਪਯੁਕਤ/ਟੁੱਟੀ ਫੁੱਟੀ ਸੜਕ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ, ਧੁੰਦਲੇ ਜਾਂ ਗ਼ੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਫੁੱਟਪਾਥ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨਾ, ਰਿਫਲੈਕਟਿਵ ਮਾਰਕਰਸ, ਮੀਡੀਅਨ ਮਾਰਕਰਸ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਟੀ ਵਧਾਉਣਾ, ਬਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾ-ਸੰਭਾਵਿਤ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਵਰਸ (ਕਰਾਸ) ਬਾਰ ਮਾਰਕਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਖਤਰਨਾਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਮੀਡਿਅਨ ਓਪਨਿੰਗ ‘ਤੇ ਬਲਿੰਕਰਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਲੀਨਤਾ ਵਾਲੇ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਨੁਕਸਾਨੇ ਗਏ ਖਤਰੇ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ‘ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ’ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਟੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸੁਚੇਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਧੁੰਦ ਦੇ ਮੌਸਮ ਬਾਰੇ ਚੇਤਾਵਨੀ’ ਅਤੇ ਗਤੀ ਸੀਮਾ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਸੰਕੇਤ (Variable Message Signs-ਵੀਐੱਮਐੱਸ) ਜਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਾਈਨੇਜ਼ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਧੁੰਦ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ/ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਗਤੀ ਸੀਮਾ ਬਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪਬਲਿਕ ਐਡਰੈੱਸ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਐਲਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਹੋਰਡਿੰਗਸ, ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਧੁੰਦ ਦੌਰਾਨ ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਚੌੜਾਈ ‘ਤੇ ਰਿਫਲੈਕਟਿਵ ਟੇਪ ਲਗਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਲਿੰਕਰਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯਾਤਾਯਾਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਪਾਲਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਧੁੰਦ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਨੰਬਰ ਦੇ ਨਾਲ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਂਫਲੇਟਸ ਵੀ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਟੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸੁਤੰਤਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ, ਰਿਆਇਤੀ/ਠੇਕੇਦਾਰ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਸਪਤਾਹਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸੰਘਣੀ ਧੁੰਦ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਰਾਜਮਾਰਗ ਗਸ਼ਤੀ ਵਾਹਨ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਰਾਜਮਾਰਗ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਟੀਮ ਦੁਰਘਟਨਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਯਾਤਾਯਾਤ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਲ/ਹਰੇ ਰੰਗ ਦੀ ਬਲਿੰਕਿੰਗ ਬੈਟਨ ਲੈ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ (local law enforcement), ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਹਿਯੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਧੁੰਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐਂਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁਸ਼ਲ ਤਾਲਮੇਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਟੀਮ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਵੀ ਕਰੇਗੀ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਜ਼ੋਖਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Undertakes Road Safety Measures to Counter Reduced Visibility Due to Foggy Conditions
30 DEC 2023 3:02PM by PIB Delhi
To counter reduced visibility on the National Highways due to onset of the winter season NHAI Chairman, Shri Santosh Kumar Yadav has directed NHAI field offices to undertake various mitigation measures. With reduced visibility due to foggy conditions posing significant risk to the safety of the National Highways users, these measures will help to avoid potential accidents that endanger the safety of highway users.
To enhance road safety during foggy conditions, mitigation measures have been classified under two heads of Engineering measures and Safety Awareness measures. The ‘Engineering measures’ include reinstalling missing/damaged road signs, rectifying faded or inadequate pavement markings, enhance visibility of safety devices by providing reflective markers, median markers, etc., providing transverse bar markings in habitations and accident-prone locations, ensuring functional blinkers at median openings at under construction zones and hazardous locations, replacement of damaged hazard markers signs at diverging & merging locations.
Similarly, ‘Safety Awareness’ measures underline incorporating steps to alert highway users of the reduced visibility conditions. These measures include use of Variable Message Signs (VMS) or electronic signages to display ‘Foggy Weather Alerts’ and speed limit messages. Use of Public Address System warning commuters about driving speed limit of 30 km/hr in foggy areas. Use of electronic billboards, radio, and social media for public service announcements on Toll Plazas, Wayside Amenities during foggy conditions and installation of reflective tapes on full width of vehicles on the highways.
The guidelines also encourage NHAI officials to create awareness among highway users to use blinkers and follow traffic rules. In addition, safety awareness pamphlets will also be distributed to commuters crossing toll plaza with a contact number to share information about foggy conditions and assist in case of accidents.
In addition, NHAI field offices have been directed to undertake Nighttime Highway inspection on weekly basis by team consisting of NHAI officials, Independent Engineers, Concessionaire/Contractor to assess visibility on highway and identify locations for installing additional provisions as required. Also, Highway Patrol vehicles will be stationed near dense foggy stretches. The highway operation and maintenance team will carry red/green blinking baton for guiding traffic in case of accident and establish seamless collaboration with local law enforcement, ambulance services, and municipal authorities. NHAI team will also conduct joint drills and exercises to ensure efficient coordination during fog-related emergencies.
NHAI is committed to take all necessary steps to mitigate risk of travelling on National Highways during winter season and ensure a safe and seamless travel experience for the National Highway users.