रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
धुक्यामुळे कमी झालेली दृश्यमानता लक्षात घेत राष्ट्रीय महामार्ग आणि रस्ते प्राधिकरणाने रस्ते सुरक्षिततेसंदर्भात हाती घेतल्या उपाययोजना
30 DEC 2023 3:02PM by PIB Mumbai
हिवाळा सुरू झाल्यामुळे या दिवसांमध्ये धुक्यामुळे राष्ट्रीय महामार्गावरील दृश्यमानता कमी होत असते, हे लक्षात घेत, राष्ट्रीय महामार्ग आणि रस्ते प्राधिकरणाचे (NHAI) अध्यक्ष संतोष कुमार यादव यांनी प्राधिकरणाच्या क्षेत्रिय कार्यालयांना विविध उपाययोजना करण्याचे निर्देश दिले आहेत. धुक्या‌मुळे दृश्यमानता कमी झाल्याने राष्ट्रीय महामार्गांवरून जाणाऱ्यांच्या सुरक्षिततेला मोठा धोका निर्माण होत असतो, या उपाययोजनांमुळे महामार्ग वापरकर्त्यांची सुरक्षा धोक्यात आणणारे संभाव्य अपघात टाळण्यास मदत होईल.
धुके असताना रस्ते सुरक्षा वाढवण्यासाठीच्या उपायांचे, अभियांत्रिकी उपाय आणि सुरक्षा जागरूकता उपाय अशा दोन भागात वर्गीकरण केले आहे. अभियांत्रिकी उपायांमध्येगहाळ/खराब झालेली रस्त्यांवरील चिन्हे पुन्हा उभारणे, फुटलेली किंवा अपुरी पदपथ चिन्हे पूर्ववत करणे, चकचकीत दिशा संकेतांक, दुभाजक चिन्हे प्रदान करून सुरक्षा उपकरणांची दृश्यमानता वाढवणे, वस्ती तसेच अपघात प्रवण ठिकाणी आडवे दिशासंकेतक प्रदान करणे यांचा समावेश आहे. तसेच बांधकाम अपूर्ण असलेल्या भागांतील आणि धोकादायक ठिकाणी मध्यभागी उघड्यावर कार्यरत दिशा संकेतांक व्यवस्थित असल्याची खात्री करणे, वळण असलेल्या आणि रस्ते विलीन होणाऱ्या ठिकाणी खराब झालेले धोक्याचे चिन्ह बदलणे, अशा उपाययोजनांचाही यांत समावेश आहे
त्याचप्रमाणे, रस्ते सुरक्षा जागरूकता उपायांमधे महामार्ग वापरकर्त्यांना दृश्यमानतेच्या कमी झाल्याबद्दल सावध करण्यासाठी पावले उचलणे महत्वाचे आहे. या उपायांमध्ये धुके पसरल्यामुळे सावधानतेचा इशारा (फॉगी वेदर अलर्ट’) आणि वेग मर्यादेचे संदेश प्रदर्शित करण्यासाठी बदलणारी संदेश चिन्हे (व्हेरिएबल मेसेज साइन्स, व्हीएमएस) किंवा इलेक्ट्रॉनिक साइनेजचा वापर, समाविष्ट आहे. धुके असलेल्या भागात ताशी 30 किमी वेगाने वाहन चालवण्याबाबत प्रवाशांना सार्वजनिक सावधानतेचा इशारा देणाऱ्या यंत्रणेचा (पब्लिक अॅड्रेस सिस्टीम) वापर करणे, टोल प्लाझाच्या ठिकाणी सार्वजनिक सेवांच्या घोषणांसाठी इलेक्ट्रॉनिक होर्डिंग, रेडिओ आणि समाज माध्यमांचा वापर, धुक्याच्या परिस्थितीत रस्त्यांलगत विशेष सुविधा करणे आणि महामार्गावरील वाहनांच्या पूर्ण रुंदीवर रिफ्लेक्टिव्ह टेप बसवणे, इत्यादी बाबींचा समावेश आहे.
याव्यतिरिक्त, प्राधिकरणाने क्षेत्रीय कार्यालयांना महामार्गावरील दृश्यमानतेचे मूल्यांकन करण्यासाठी आणि आवश्यकतेनुसार अतिरिक्त उपाययोजना करण्यासाठी संभाव्य ठिकाणे निश्चित करण्यासाठी प्राधिकरणाचे अधिकारी, बिगर सरकारी अभियंते, सवलती देणारे /कंत्राटदार यांचा समावेश असलेल्या चमूद्वारे प्रत्येक आठवड्याला रात्रीच्या वेळी महामार्गाची तपासणी करण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत. तसेच, दाट धुके असलेल्या भागांजवळील महामार्गांवर गस्त घालणारी वाहने उभी केली जातील. महामार्गावर देखरेख करणारे पथक अपघाताच्या वेळी रहदारीला मार्गदर्शन करण्यासाठी लाल/हिरव्या ब्लिंकिंग बॅटन घेऊन जाईल आणि स्थानिक कायद्याची अंमलबजावणी करेल तसेच रुग्णवाहिका सेवा आणि महापालिका अधिकारी यांच्यासोबत अविरत सेवा सहकार्य प्रस्थापित करेल. धुक्याशी संबंधित आपत्कालीन परिस्थितीत कार्यक्षम समन्वय सुनिश्चित करण्यासाठी राष्ट्रीय महामार्ग आणि रस्ते प्राधिकरणाची पथके संयुक्त कवायती आणि सराव देखील करतील.
राष्ट्रीय महामार्ग आणि रस्ते प्राधिकरण हिवाळ्यात राष्ट्रीय महामार्गावरील प्रवासातील जोखीम कमी करण्यासाठी तसेच राष्ट्रीय महामार्ग वापरकर्त्यांसाठी सुरक्षित आणि सुरळीत प्रवासाचा अनुभव सुनिश्चित करण्यासाठी सर्व आवश्यक ती पावले उचलण्यासाठी वचनबद्ध आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Undertakes Road Safety Measures to Counter Reduced Visibility Due to Foggy Conditions
30 DEC 2023 3:02PM by PIB Delhi
To counter reduced visibility on the National Highways due to onset of the winter season NHAI Chairman, Shri Santosh Kumar Yadav has directed NHAI field offices to undertake various mitigation measures. With reduced visibility due to foggy conditions posing significant risk to the safety of the National Highways users, these measures will help to avoid potential accidents that endanger the safety of highway users.
To enhance road safety during foggy conditions, mitigation measures have been classified under two heads of Engineering measures and Safety Awareness measures. The ‘Engineering measures’ include reinstalling missing/damaged road signs, rectifying faded or inadequate pavement markings, enhance visibility of safety devices by providing reflective markers, median markers, etc., providing transverse bar markings in habitations and accident-prone locations, ensuring functional blinkers at median openings at under construction zones and hazardous locations, replacement of damaged hazard markers signs at diverging & merging locations.
Similarly, ‘Safety Awareness’ measures underline incorporating steps to alert highway users of the reduced visibility conditions. These measures include use of Variable Message Signs (VMS) or electronic signages to display ‘Foggy Weather Alerts’ and speed limit messages. Use of Public Address System warning commuters about driving speed limit of 30 km/hr in foggy areas. Use of electronic billboards, radio, and social media for public service announcements on Toll Plazas, Wayside Amenities during foggy conditions and installation of reflective tapes on full width of vehicles on the highways.
The guidelines also encourage NHAI officials to create awareness among highway users to use blinkers and follow traffic rules. In addition, safety awareness pamphlets will also be distributed to commuters crossing toll plaza with a contact number to share information about foggy conditions and assist in case of accidents.
In addition, NHAI field offices have been directed to undertake Nighttime Highway inspection on weekly basis by team consisting of NHAI officials, Independent Engineers, Concessionaire/Contractor to assess visibility on highway and identify locations for installing additional provisions as required. Also, Highway Patrol vehicles will be stationed near dense foggy stretches. The highway operation and maintenance team will carry red/green blinking baton for guiding traffic in case of accident and establish seamless collaboration with local law enforcement, ambulance services, and municipal authorities. NHAI team will also conduct joint drills and exercises to ensure efficient coordination during fog-related emergencies.
NHAI is committed to take all necessary steps to mitigate risk of travelling on National Highways during winter season and ensure a safe and seamless travel experience for the National Highway users.