Prime Minister's Office
PM to visit Tamil Nadu, Lakshadweep and Kerala on 2nd - 3rd January 2024
PM to inaugurate, dedicate the nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 20,000 crore in Tamil Nadu
Multiple projects related to rail, road, oil and gas and shipping sectors in Tamil Nadu to be dedicated to Nation
PM to inaugurate the New Terminal Building at Tiruchirappalli International Airport
PM to dedicate to the nation indigenously developed Demonstration Fast Reactor Fuel Reprocessing Plant (DFRP) at IGCAR, Kalpakkam
PM to address 38th Convocation Ceremony of Bharathidasan University
PM to inaugurate and lay the foundation stone of development projects worth more than Rs 1150 crore in Lakshadweep
Lakshadweep islands to benefit with development projects related to telecommunications, drinking water, solar power and health sectors, among others
For the first time since independence, Lakshadweep to be connected through Submarine Optic Fibre Cable
31 DEC 2023 12:56PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Tamil Nadu and Lakshadweep on 2nd & 3rd January 2024.
On 2nd January, 2024, at around 10:30 AM, Prime Minister will reach Tiruchirappalli, Tamil Nadu. He will be the Chief Guest at the 38th Convocation Ceremony of Bharathidasan University, Tiruchirappalli. At around 12 Noon, at a public programme in Tiruchirappalli, Prime Minister will inaugurate, dedicate the nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 19,850 crore related to aviation, rail, road, oil and gas, shipping and higher education sectors. At around 3:15 PM, Prime Minister will reach Agatti, Lakshadweep where he will address a public function. On 3rd January, 2024, at around 12 Noon, Prime Minister will reach Kavaratti, Lakshadweep, where he will dedicate to nation and lay the foundation stone of multiple development projects in Lakshadweep related to sectors such as telecommunications, drinking water, solar power and health, among others,
PM in Tamil Nadu
At the 38th Convocation Ceremony of Bharathidasan University, Tiruchirappalli, Prime Minister will give awards to the meritorious students of the University. He will also address the gathering on the occasion.
At the public programme in Tiruchirappalli, Prime Minister will inaugurate the New Terminal Building at Tiruchirappalli International Airport. Developed at a cost of more than 1100 crore, the two-level new international terminal building has the capacity to serve more than 44 lakh passengers annually and about 3500 passengers during peak hours. The new terminal hosts state- of -the- art amenities and features for passenger convenience.
Prime Minister will dedicate to the nation multiple railway projects worth. These include the project for doubling of 41.4 Km Salem–Magnesite Junction–Omalur–Mettur Dam section; project for doubling of rail line section of 160 Km from Madurai - Tuticorin; and three projects for rail line electrification viz Tiruchchirappalli- Manamadurai- Virudhunagar; Virudhunagar – Tenkasi Junction; Sengottai – Tenkasi Junction - Tirunelveli- Tiruchendur. The rail projects will help in improving the rail capacity to carry freight and passengers and contribute to economic development and employment generation in Tamil Nadu.
Prime Minister will dedicate to the nation five road sector projects. The projects include 39 km four lane road for Trichy – Kallagam section of NH-81; 60 km long 4/2-laning of Kallagam – Meensurutti section of NH-81; 29 km four-lane road of Chettikulam - Natham section of NH-785; 80 km long two lane with paved shoulder of Karaikudi – Ramanathapuram section of NH-536; and 44 km long four laning of section of NH-179A Salem – Tirupathur - Vaniyambadi Road. The road projects will facilitate safe and faster travel of people of the region and improve connectivity of industrial and commercial centres like Trichy, Srirangam, Chidambaram, Rameshwaram, Dhanushkodi, Uthirakosamangai, Devipattinam, Erwadi, Madurai, among others.
During the programme, Prime Minister will also lay the foundation stone of important road development projects. These include construction of 31 km long stretch four lane road from Mugaiyur to Marakkanam of NH 332A. The road will connect ports at the East Coast of Tamil Nadu, enhance road connectivity to the world heritage site – Mamallapuram and provide better connectivity to Kalpakkam Atomic Power Plant.
Prime Minister will dedicate to the nation the General Cargo Berth-II (Automobile Export/Import Terminal-II & Capital Dredging Phase-V) of Kamarajar Port. The inauguration of General Cargo Berth-II will be a step towards strengthening the country’s trade which will help boost economic growth and employment generation.
During the programme, Prime Minister will also dedicate to the nation and lay the foundation stone of important Petroleum and Natural Gas projects worth more than Rs 9000 crore. The projects dedicated to the Nation include Indian Oil Corporation Ltd (IOCL)’s 488 km long natural gas pipeline from IP101 (Chengalpet) to IP 105 (Sayalkudi) section of Ennore - Thiruvallur - Bengaluru - Puducherry - Nagapattinam - Madurai - Tuticorin Pipeline; Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL)’s 697 km long Vijayawada-Dharmapuri Multiproduct (POL) Petroleum Pipeline (VDPL); and the New pipeline terminal at Asanur built by IOCL.
Further, the projects whose foundation stone will be laid include development of 323 Km of natural gas pipeline from Krishnagiri to Coimbatore section of Kochi-Koottanad-Bangalore-Mangalore Gas pipeline II (KKBMPL II) by Gas Authority of India Ltd (GAIL); and laying of POL pipelines in Common Corridor for proposed grass root terminal at Vallur, Chennai. These projects of the petroleum and natural gas sector will be a step towards fulfilling the industrial, domestic and commercial requirements of the energy in the region. These will also lead to employment generation in the region and contribute to employment generation.
Prime Minister will also dedicate to the nation the Demonstration Fast Reactor Fuel Reprocessing Plant (DFRP) at Indira Gandhi Centre for Atomic Research (IGCAR), Kalpakkam. The DFRP, developed at a cost of Rs. 400 crore, is equipped with a unique design, which is the only of its kind in the world and is capable of reprocessing both carbide and oxide fuels discharged from the fast reactors. It is entirely designed by Indian scientists and signifies a crucial step towards building large commercial-scale fast reactor fuel reprocessing plants.
Among other projects, Prime Minister will inaugurate the 500 bedded Boys’ Hostel ‘AMETHYST’ of National Institute of Technology (NIT) – Tiruchirappalli.
PM in Lakshadweep
In his visit to Lakshadweep, Prime Minister will inaugurate, dedicate to Nation and lay the foundation stone of development projects worth more than Rs 1150 crore.
In a transformative move, the Prime Minister had resolved to overcome the challenge of slow internet speed in the Lakshadweep island by initiating the Kochi-Lakshadweep Islands Submarine Optical Fiber Connection (KLI - SOFC) project and made announcement regarding the same in the Independence Day speech in August 2020 at Red Fort. The project has now been completed and will be inaugurated by the Prime Minister. This will lead to an increase of internet speed for more than 100 times (from 1.7 Gbps to 200 Gbps). For the first time since independence, Lakshadweep will be connected through Submarine Optic Fibre Cable. The dedicated submarine OFC will ensure a paradigm shift in communication infrastructure in the Lakshadweep islands, enabling faster and more reliable internet services, telemedicine, e-governance, educational initiatives, digital banking, digital currency usage, digital literacy etc.
Prime Minister will dedicate to the Nation the Low Temperature Thermal Desalination (LTTD) plant at Kadmat. This will produce 1.5 lakh litres of clean drinking water every day. Prime Minister will also dedicate to the nation the Functional Household Tap Connections (FHTC) in all households of Agatti and Minicoy islands. The availability of potable water was always a challenge in the islands of Lakshadweep as being a coral island, it has very limited ground water availability. These drinking projects will also help in strengthening the tourism capacity of the islands, leading to increased local employment opportunities.
Other projects which are dedicated to Nation include the solar power plant at Kavaratti, which is the first ever battery backed solar power project of Lakshadweep. It will help to reduce dependency on Diesel based Power Generation plant; and the new administrative block and 80 Men barrack in India Reserve Battalion (IRBn) Complex at Kavaratti.
Prime Minister will lay the foundation stone of the renovation of Primary Health Care facility in Kalpeni and the construction of five model Anganwadi Centres (Nand Ghars) in the five islands of Androth, Chetlat, Kadmat, Agatti and Minicoy.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 2 થી 3 જાન્યુઆરી 2024 ના રોજ તમિલનાડુ, લક્ષદ્વીપ અને કેરળની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી તામિલનાડુમાં રૂ. 19,850 કરોડથી વધુના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન, રાષ્ટ્રને સમર્પિત અને શિલાન્યાસ કરશે
તમિલનાડુમાં રેલ, રોડ, ઓઈલ અને ગેસ અને શિપિંગ ક્ષેત્રો સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી તિરુચિરાપલ્લી ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ પર નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી IGCAR, કલ્પક્કમ ખાતે સ્વદેશી રીતે વિકસિત ડેમોસ્ટ્રેશન ફાસ્ટ રિએક્ટર ફ્યુઅલ રિપ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટ (DFRP) રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
પ્રધાનમંત્રી ભારતીદાસન યુનિવર્સિટીના 38મા દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધન કરશે
પ્રધાનમંત્રી લક્ષદ્વીપમાં રૂ. 1150 કરોડથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે
લક્ષદ્વીપ ટાપુઓને ટેલિકોમ્યુનિકેશન, પીવાના પાણી, સૌર ઊર્જા અને આરોગ્ય ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત વિકાસ પરિયોજનાઓનો લાભ મળશે
આઝાદી બાદ પ્રથમ વખત લક્ષદ્વીપને સબમરીન ઓપ્ટિક ફાઈબર કેબલ દ્વારા જોડવામાં આવશે
31 DEC 2023 12:56PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 2 અને 3 જાન્યુઆરી 2024ના રોજ તમિલનાડુ અને લક્ષદ્વીપની મુલાકાત લેશે.
2જી જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ, સવારે લગભગ 10:30 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી તમિલનાડુના તિરુચિરાપલ્લી પહોંચશે. તેઓ ભારતીદાસન યુનિવર્સિટી, તિરુચિરાપલ્લીના 38મા દીક્ષાંત સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ હશે. બપોરે લગભગ 12 વાગ્યે, તિરુચિરાપલ્લીમાં એક જાહેર કાર્યક્રમમાં, પ્રધાનમંત્રી ઉડ્ડયન, રેલ, માર્ગ, તેલ અને ગેસ, શિપિંગ અને ઉચ્ચ ક્ષેત્રો સંબંધિત રૂ. 19,850 કરોડથી વધુની કિંમતની શિક્ષણ ક્ષેત્રો સહિત બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન, રાષ્ટ્રને નાજુક અને શિલાન્યાસ કરશે. બપોરે લગભગ 3:15 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી અગાટી, લક્ષદ્વીપ પહોંચશે જ્યાં તેઓ એક જાહેર સમારોહને સંબોધન કરશે. 4થી જાન્યુઆરી, 2024 ના રોજ, લગભગ બપોરે 12 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી કાવરત્તી, લક્ષદ્વીપ પહોંચશે, જ્યાં તેઓ ટેલિકોમ્યુનિકેશન, પીવાનું પાણી, સૌર ઉર્જા અને આરોગ્ય જેવા ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત બહુવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરશે.
તમિલનાડુમાં પી.એમ
ભારતીદાસન યુનિવર્સિટી, તિરુચિરાપલ્લીના 38મા દીક્ષાંત સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રી યુનિવર્સિટીના હોશિયાર વિદ્યાર્થીઓને પુરસ્કારો આપશે. આ પ્રસંગે તેઓ સભાને પણ સંબોધન કરશે.
તિરુચિરાપલ્લીમાં જાહેર કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રી તિરુચિરાપલ્લી ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ પર નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કરશે. 1100 કરોડથી વધુના ખર્ચે વિકસિત, બે-સ્તરની નવી આંતરરાષ્ટ્રીય ટર્મિનલ ઇમારત વાર્ષિક 44 લાખથી વધુ મુસાફરો અને પીક અવર્સ દરમિયાન લગભગ 3500 મુસાફરોને સેવા આપવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. નવું ટર્મિનલ મુસાફરોની સુવિધા માટે અત્યાધુનિક સુવિધાઓ અને સુવિધાઓ ધરાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રને અનેક રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ સમર્પિત કરશે. આમાં 41.4 કિમીના સાલેમ-મેગ્નેસાઇટ જંકશન-ઓમાલુર-મેત્તુર ડેમ સેક્શનને બમણા કરવાના પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે; મદુરાઈ - તુતીકોરિનથી 160 કિમીના રેલ લાઇન વિભાગને બમણા કરવા માટેનો પ્રોજેક્ટ; અને રેલ્વે લાઇન ઇલેક્ટ્રિફિકેશન માટે ત્રણ પ્રોજેક્ટ જેમ કે તિરુચિરાપલ્લી- મનમદુરાઇ- વિરુધુનગર; વિરુધુનગર – તેનકાસી જંકશન; સેંગોટ્ટાઈ - તેનકાસી જંકશન - તિરુનેલવેલી - તિરુચેન્દુર. રેલ પ્રોજેક્ટ્સ નૂર અને મુસાફરોને વહન કરવા માટે રેલ ક્ષમતામાં સુધારો કરવામાં મદદ કરશે અને તમિલનાડુમાં આર્થિક વિકાસ અને રોજગાર નિર્માણમાં યોગદાન આપશે.
પ્રધાનમંત્રી પાંચ રોડ સેક્ટર પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. પ્રોજેક્ટ્સમાં NH-81 ના ત્રિચી-કલ્લગામ વિભાગ માટે 39 કિમી ચાર લેન રોડનો સમાવેશ થાય છે; 60 કિમી લાંબો 4/2-લેનિંગ કલ્લાગામ - NH-81 ના મીનસુરત્તી વિભાગ; ચેટ્ટીકુલમનો 29 કિમી ચાર-માર્ગી માર્ગ - NH-785 ના નાથમ વિભાગ; NH-536 ના કરાઈકુડી – રામનાથપુરમ વિભાગના પાકા ખભા સાથે 80 કિમી લાંબી બે લેન; અને NH-179A સાલેમ - તિરુપથુર - વાણીયંબડી રોડના સેક્શનની 44 કિમી લાંબી ફોર લેનિંગ. રોડ પ્રોજેક્ટ આ પ્રદેશના લોકોની સલામત અને ઝડપી મુસાફરીની સુવિધા આપશે અને ત્રિચી, શ્રીરંગમ, ચિદમ્બરમ, રામેશ્વરમ, ધનુષકોડી, ઉથિરાકોસામંગાઈ, દેવીપટ્ટિનમ, એરવાડી, મદુરાઈ જેવા ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી કેન્દ્રોની કનેક્ટિવિટી સુધારશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી મહત્વપૂર્ણ રોડ વિકાસ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. તેમાં NH 332A ના મુગૈયુરથી મરક્કનમ સુધી 31 કિમી લાંબા ચાર લેન રોડનું બાંધકામ સામેલ છે. આ રોડ તમિલનાડુના પૂર્વ કિનારે આવેલા બંદરોને જોડશે, વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ - મમલ્લાપુરમ સાથે રોડ કનેક્ટિવિટી વધારશે અને કલ્પક્કમ એટોમિક પાવર પ્લાન્ટને વધુ સારી કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી કામરાઝર પોર્ટના જનરલ કાર્ગો બર્થ-II (ઓટોમોબાઈલ એક્સપોર્ટ/ઈમ્પોર્ટ ટર્મિનલ-II અને કેપિટલ ડ્રેજિંગ ફેઝ-V) રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. જનરલ કાર્ગો બર્થ-2નું ઉદ્ઘાટન એ દેશના વેપારને મજબૂત કરવાની દિશામાં એક પગલું હશે જે આર્થિક વૃદ્ધિ અને રોજગાર નિર્માણને વેગ આપવામાં મદદ કરશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી 9000 કરોડ રૂપિયાથી વધુની કિંમતની મહત્વની પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત પણ કરશે અને શિલાન્યાસ કરશે. રાષ્ટ્રને સમર્પિત બે પ્રોજેક્ટ્સમાં ઈન્ડિયન ઓઈલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (IOCL)ની 488 કિલોમીટર લાંબી નેચરલ ગેસ પાઈપલાઈનનો; અને હિન્દુસ્તાન પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (HPCL)ની 697 કિમી લાંબી વિજયવાડા-ધર્મપુરી મલ્ટિપ્રોડક્ટ (POL) પેટ્રોલિયમ પાઇપલાઇન (VDPL) સમાવેશ થાય છે.
વધુમાં, જે પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તેમાં ગેસ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (GAIL) દ્વારા કોચી-કુટ્ટનાડ-બેંગ્લોર-મેંગલોર ગેસ પાઈપલાઈન II (KKBMPL II)ના કૃષ્ણગિરીથી કોઈમ્બતુર સેક્શન સુધી 323 કિમી કુદરતી ગેસ પાઈપલાઈનનો વિકાસ સામેલ છે; અને વલ્લુર, ચેન્નાઈ ખાતે સૂચિત ગ્રાસ રૂટ ટર્મિનલ માટે કોમન કોરિડોરમાં POL પાઈપલાઈન નાખવા. પેટ્રોલિયમ અને નેચરલ ગેસ સેક્ટરના આ પ્રોજેક્ટ્સ આ પ્રદેશમાં ઉર્જાની ઔદ્યોગિક, ઘરેલું અને વ્યાપારી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવાની દિશામાં એક પગલું હશે. આનાથી પ્રદેશમાં રોજગારીનું સર્જન થશે અને રોજગાર નિર્માણમાં યોગદાન મળશે.
પ્રધાનમંત્રી ઈન્દિરા ગાંધી સેન્ટર ફોર એટોમિક રિસર્ચ (IGCAR), કલ્પક્કમ ખાતે નિદર્શન ફાસ્ટ રિએક્ટર ફ્યુઅલ રિપ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટ (DFRP) પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. DFRP, રૂ. 400 કરોડના ખર્ચે વિકસિત, એક અનન્ય ડિઝાઇનથી સજ્જ છે, જે વિશ્વમાં તેના પ્રકારનું એકમાત્ર છે અને ઝડપી રિએક્ટરમાંથી છોડવામાં આવતા કાર્બાઇડ અને ઓક્સાઇડ બંને ઇંધણને ફરીથી પ્રક્રિયા કરવા સક્ષમ છે. તે સંપૂર્ણપણે ભારતીય વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે અને તે મોટા વ્યાપારી સ્તરના ઝડપી રિએક્ટર ઇંધણ રિપ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટના નિર્માણ તરફના નિર્ણાયક પગલાને દર્શાવે છે.
અન્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં, પ્રધાનમંત્રી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેક્નોલોજી (NIT) - તિરુચિરાપલ્લીની 500 પથારીવાળી બોયઝ હોસ્ટેલ 'AMethYST'નું ઉદ્ઘાટન કરશે.
લક્ષદ્વીપમાં પી.એમ
લક્ષદ્વીપની તેમની મુલાકાતમાં, પ્રધાનમંત્રી રૂ. 1150 કરોડથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટના ઉદ્ઘાટન કરશે, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને શિલાન્યાસ કરશે.
પરિવર્તનશીલ પગલામાં, પ્રધાનમંત્રીએ કોચી-લક્ષદ્વીપ ટાપુ સબમરીન ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કનેક્શન (KLI - SOFC) પ્રોજેક્ટ શરૂ કરીને લક્ષદ્વીપ ટાપુમાં ધીમી ઈન્ટરનેટ સ્પીડના પડકારને દૂર કરવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો અને ઓગસ્ટ 2020માં લાલ કિલ્લા ખાતે સ્વતંત્રતા દિવસના ભાષણમાં આ અંગેની જાહેરાત કરી હતી. આ પ્રોજેક્ટ હવે પૂર્ણ થઈ ગયો છે અને તેનું ઉદ્ઘાટન પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવશે. આનાથી ઇન્ટરનેટ સ્પીડ 100 ગણી (1.7 Gbps થી 200 Gbps સુધી) વધશે. આઝાદી બાદ પ્રથમ વખત લક્ષદ્વીપને સબમરીન ઓપ્ટિક ફાઈબર કેબલ દ્વારા જોડવામાં આવશે. સમર્પિત સબમરીન OFC લક્ષદ્વીપ ટાપુઓમાં કોમ્યુનિકેશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પરિવર્તનની ખાતરી કરશે, ઝડપી અને વધુ વિશ્વસનીય ઈન્ટરનેટ સેવાઓ, ટેલીમેડિસિન, ઈ-ગવર્નન્સ, શૈક્ષણિક પહેલ, ડિજિટલ બેંકિંગ, ડિજિટલ કરન્સીનો ઉપયોગ, ડિજિટલ સાક્ષરતા વગેરેને સક્ષમ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી કદમત ખાતે લો ટેમ્પરેચર થર્મલ ડિસેલિનેશન (LTTD) પ્લાન્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. આનાથી દરરોજ 1.5 લાખ લીટર સ્વચ્છ પીવાના પાણીનું ઉત્પાદન થશે. પ્રધાનમંત્રી અગાટી અને મિનિકોય ટાપુઓના તમામ ઘરોમાં ફંક્શનલ હાઉસહોલ્ડ ટેપ કનેક્શન્સ (FHTC) પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. લક્ષદ્વીપના ટાપુઓમાં પીવાલાયક પાણીની ઉપલબ્ધતા હંમેશા એક પડકાર હતી કારણ કે એક કોરલ ટાપુ હોવાને કારણે તેમાં ભૂગર્ભ જળની ઉપલબ્ધતા ખૂબ જ મર્યાદિત છે. આ પીવાના પાણીના પ્રોજેક્ટો ટાપુઓની પ્રવાસન ક્ષમતાને મજબૂત કરવામાં પણ મદદ કરશે, જેનાથી સ્થાનિક રોજગારીની તકો વધી છે.
રાષ્ટ્રને સમર્પિત અન્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં કાવારત્તી ખાતેનો સૌર ઊર્જા પ્લાન્ટનો સમાવેશ થાય છે, જે લક્ષદ્વીપનો સૌપ્રથમ બેટરી સમર્થિત સૌર ઊર્જા પ્રોજેક્ટ છે. તે ડીઝલ આધારિત પાવર જનરેશન પ્લાન્ટ પર નિર્ભરતા ઘટાડવામાં મદદ કરશે; અને કાવરત્તી ખાતે ઈન્ડિયા રિઝર્વ બટાલિયન (IRBn) કોમ્પ્લેક્સમાં નવો વહીવટી બ્લોક અને 80 મેન બેરેક તૈયાર કરાશે.
પ્રધાનમંત્રી કાલપેનીમાં પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાના નવીનીકરણ અને એન્ડ્રોથ, ચેતલાટ, કદમત, અગાત્તી અને મિનિકોયના પાંચ ટાપુઓમાં પાંચ મોડેલ આંગણવાડી કેન્દ્રો (નંદ ઘર)ના નિર્માણનો શિલાન્યાસ કરશે.