Prime Minister's Office
PM inaugurates, dedicates to nation and lays the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 15,700 crore
Ayodhya and its surrounding areas to benefit from development projects worth more than Rs 11,100 crore
“The world is eagerly awaiting for 22nd January, I too am looking forward to it”
“Campaign of Viksit Bharat is getting new energy from Ayodhya”
“Today’s India is moving incorporating both ancient and modern”
“Not only Awadh region, but Ayodya will give new direction to the development of the entire Uttar Pradesh”
“Maharishi Valmiki’s Ramayana is the path of knowledge which connects us to Shri Ram”
“Sense of service to the poor underlie modern Amrit Bharat trains”
“Light Shri Ram Jyoti on 22nd January in every household”
“For security and logistics reasons, plan your visit to Ayodhya only after 22nd January once the ceremony is over”
“Celebrate the grand Ram temple with a huge campaign of cleanliness at the pilgrimage sites across the country from 14th January, the day of Makar Sankranti”
“Today the country has faith in Modi's guarantee because Modi puts in all his efforts to fulfill the guarantees he gives. Ayodhya is also a witness to this”
30 DEC 2023 4:39PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 15,700 crore at Ayodhya Dham. These include projects worth about Rs 11,100 crore for development of Ayodhya and its surrounding areas and projects worth about Rs 4600 crore related to other projects across Uttar Pradesh.
Earlier PM Modi inaugurated the redeveloped Ayodhya Railway Station and flagged off new Amrit Bharat trains and Vande Bharat trains. He also dedicated several other railway projects to the nation. After that, he also inaugurated the newly built Ayodhya Airport. The airport has been named Maharishi Valmiki International Airport.
Speaking on the occasion, the Prime Minister, while expressing delight to be in Ayodhya Dham, noted the fervour and enthusiasm in the holy city during his roadshow. The Prime Minister said that “the world is eagerly waiting for 22nd January. I am a devotee of every particle and person of India, I too am eager” for the day of Pran Pratishtha at the upcoming Ram Temple.
The Prime Minister noted the significance of 30th December as Netaji Subhas Chandra Bose unfurled tricolour on this day in Andaman in 1943. “On such an auspicious day associated with the freedom movement, today we are carrying forward the resolve of the Amrit Kaal”, he added. He said that the campaign of Viksit Bharat is getting new energy from Ayodhya and congratulated the people of Ayodhya for the development projects. He emphasized that these projects will re-establish Ayodhya on the national map.
The Prime Minister stressed that taking care of heritage is an integral part of scaling new heights of development. “Today’s India is moving while incorporating both ancient and modern” he said and elaborated the point by juxtaposing grand temple of Ram Lala with pucca houses for 4 crore poor citizens; renovation of places of faith with strides in Digital India; Kashi Vishwanath Dham with more than 30,000 panchayat bhawans; revamping of Kedar Dham with more than 315 medical colleges; Mahakaal Mahalok with Har Ghar Jal; achievements in space and ocean with bringing back heritage artifacts from abroad.
He continued, referring to the upcoming Pran Pratishtha, and said ‘today here is celebration of progress, after some days there will be festival of tradition, today we see grandeur of development, after some days we feel the divinity of the heritage. This collective strength of development and heritage will take India forward in the 21st century.” Referring to the ancient glory of Ayodhya as described by Maharishi Valmiki himself, the Prime Minister reiterated the desire to bring that grandeur back by linking it with modernity.
“Not only Awadh region, but Ayodya will give new direction to the development of the entire Uttar Pradesh”, said PM Modi. He pointed out the projected increase of pilgrims and tourists coming to the holy city in the wake of the grand temple and said that infrastructure is being revamped to meet the demand.
The Prime Minister expressed happiness on naming Ayodhya Airport after Maharishi Valmiki. He said Maharishi Valmiki’s Ramayana is the path of knowledge which connects us to Shri Ram. Maharishi Valmiki International Airport in modern India will connect us to Ayodhya Dham and the divine-grand-new Ram temple. In the first phase the airport can handle 10 lakh passengers annually and after the second phase, Maharishi Valmiki International Airport will cater to 60 lakh commuters annually. Ayodhya Dham Railway Station handles 10 thousand people now this will reach 60 thousand after revamping will be complete, he informed. Similarly, he informed that with Ram Path, Bhakti Path, Dharm Path and Shri Ram Janmabhoomi Path, car parkings, new medical colleges, preventing pollution of Saryu ji, transformation of Ram ki Pedi, upgradation of the ghats, renovation of ancient kunds, Lata Mangeshkar Chowk are giving new identity to Ayodhya and creating new avenues of income and employment in the holy city.
The Prime Minister informed about the new train series ‘Amrit Bharat’ trains after Vande Bharat and Namo Bharat and expressed delight that the first Amrit Bharat train is going through Ayodhya. He congratulated people of UP, Delhi, Bihar, West Bengal and Karnataka for getting these trains today. The Prime MInister highlighted the sense of service to the poor that underlie modern Amrit Bharat trains. “People who often travel long distances due to their work, and those who do not have that much income, are also entitled to modern facilities and comfortable travel. These trains have been designed keeping in mind the dignity in the life of the poor”, he added. The Prime Minister also highlighted the role that Vande Bharat trains are playing in linking development with heritage. “The country's first Vande Bharat Express train ran from Kashi. Today Vande Bharat Express trains are running on 34 routes in the country. Vande Bharat connects Kashi, Katra, Ujjain, Pushkar, Tirupati, Shirdi, Amritsar, Madurai, every such big center of faith. In this series, today Ayodhya has also got the gift of Vande Bharat train”, said PM Modi.
The Prime Minister listed ancient traditions of ‘yatras’ in all parts of the country and said the facilities being created in Ayodhya Dham will make the Yatra of devotees to the Dham more comfortable.
The Prime Minister asked all the 140 crore Indians to light Shri Ram Jyoti. “This historical moment has very fortunately come into the lives of all of us. We have to take a new resolution for the country and fill it with new energy”, PM Modi said. Keeping in mind the desire of everyone to be present for Pran Pratishtha, the Prime Minister also requested everyone to plan their visit to Ayodhya only after the programme of 22nd January as it is important from the point of view of security and arrangements. He asked everyone to plan their visit after 23rd January. “We waited for 550 years, wait for some more time”, he requested.
Preparing the people of Ayodhya for innumerable visitors in future, the Prime MInister reiterated his emphasis on cleanliness and asked them to make Ayodhya the cleanest city of the country.” For the grand Ram temple, a huge campaign of cleanliness should be launched at the pilgrimage sites across the country from 14th January, the day of Makar Sankranti”, the Prime MInister called upon the citizens of India.
The Prime Minister also narrated his experience of visiting the house of the 10 croreth beneficiary of Ujjwala Gas Connection. He expressed happiness that Ujjwala Scheme, started on first May 2016 in Ballia district of UP has helped so many women from the smoke and transformed their lives. He said that 18 crore gas connections including 10 crore free connections have been provided in the last 10 years as compared to just 14 crore connections in the 50-55 years before that.
The Prime Minister reiterated his commitment to serve the people with all his might. “Nowadays some people ask me why Modi's guarantee has so much strength. Modi's guarantee has so much power because Modi does what he says. Today the country has faith in Modi's guarantee because Modi puts in all his efforts to fulfill the guarantees he gives. This city of Ayodhya is also a witness to this. And today I will once again assure the people of Ayodhya that we will leave no stone unturned in the development of this holy place”, he concluded
Details of the project
Improved civic infrastructure in Ayodhya
To enhance accessibility to the upcoming Shri Ram Mandir, the Prime Minister inaugurated four newly redeveloped, widened and beautified roads in Ayodhya - Rampath, Bhaktipath, Dharampath, and Shri Ram Janmabhoomi Path.
The Prime Minister also inaugurated and dedicated to the nation a number of projects that will strengthen the civic infrastructure and beautify the public places in and around Ayodhya. These inaugurated projects include Rajarshi Dashrath Autonomous State Medical College; four-lane road connecting Ayodhya-Sultanpur Road-Airport; four-lane road till Tedhi Bazaar Shri Ram Janmabhoomi via NH-27 bypass Mahobra Bazaar; several beautified roads across the city and the Ayodhya bypass; Jagdishpur-Faizabad section of NH-330A; widening and strengthening of Maholi-Baragaon-Deodhi road and Jasarpur-Bhaupur-Gangaraman-Sureshnagar road; ROB at Badi Bua Railway Crossing on Panchkosi Parikrama Marg; solid waste treatment Plant in village Pikhrauli; and new buildings and classrooms in Dr. Brajkishore Homoeopathic College and Hospital, among others. The Prime Minister also inaugurated works related to Mukhyamantri Nagar Srijan Yojana work and five parking and commercial facilities.
Foundation stone of new projects in Ayodhya
The Prime Minister also laid the foundation stone of new projects which will further help in the revamp of civic facilities in Ayodhya while also strengthening the rich cultural heritage of the city. These include conservation and beautification of four historical entrance gates in Ayodhya; new concrete ghats between Guptar Ghat and Rajghat and rehabilitation of pre-built ghats; development and beautification of tourist facilities from Naya Ghat to Laxman Ghat; construction of a visitor gallery for Deepotsav and other fairs at Ram Ki Paidi; strengthening and renovation of pilgrim path from Ram Ki Paidi to Raj Ghat and Raj Ghat to Ram Temple.
The Prime Minister laid the foundation stone of a greenfield township in Ayodhya being developed at a cost of more than Rs 2180 crore and Vashishtha Kunj Residential Scheme to be developed at a cost of about Rs 300 crore.
Prime Minister also laid the foundation stone of a NH-28 (new NH-27) Lucknow-Ayodhya section; strengthening and modification of NH-28 (new NH-27) existing Ayodhya bypass; establishment of the CIPET center in Ayodhya, and construction work of Municipal Corporation Ayodhya and Ayodhya Development Authority office.
Other projects across Uttar Pradesh
During the public programme, the Prime Minister inaugurated and dedicated to the nation other significant projects across Uttar Pradesh. These include the four-lane widening of Gosain Ki Bazar Bypass-Varanasi (Ghaghra Bridge-Varanasi) (NH-233); strengthening and upgradation of Khutar to Lakhimpur section of NH-730; capacity increase of LPG plant in Trishundi of Amethi district; Sewage Treatment Plant of 30 MLD in Pankha and 130 MLD in Jajmau, Kanpur; interception and diversion of drains and sewage treatment work in Unnao district; and CETP for Tannery Cluster at Jajmau in Kanpur.
Railway Projects
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today inaugurated the redeveloped Ayodhya Railway Station and flagged off new Amrit Bharat trains and Vande Bharat trains. He also dedicated several other railway projects to the nation.
Phase I of redeveloped Ayodhya Railway Station - known as Ayodhya Dham Junction Railway Station - is developed at a cost of more than Rs 240 crore. The three-storey modern railway station building is equipped with all modern features like lifts, escalators, food plazas, shops for puja needs, cloak rooms, child care rooms, waiting halls. The station building will be 'accessible for all' and 'IGBC certified green station building'.
The programme at Ayodhya Dham Junction Railway Station witnessed the Prime Minister flagging off a new category of superfast passenger trains in the country - the Amrit Bharat Express. The Amrit Bharat train is an LHB push pull train with non air-conditioned coaches. This train has locos at both ends for better acceleration. It provides improved facilities for rail passengers like beautiful and attractive designed seats, better luggage rack, mobile charging point with suitable mobile holder, LED lights, CCTV, public information system, among others. The Prime Minister also flagged off six new Vande Bharat Trains.
The Prime Minister flagged off two new Amrit Bharat trains viz Darbhanga-Ayodhya-Anand Vihar Terminal Amrit Bharat Express and Malda Town-Sir M. Visvesvaraya Terminus (Bengaluru) Amrit Bharat Express.
The Prime Minister interacted with school children travelling in the inaugural journey of the Amrit Trains.
The Prime Minister also flagged off six new Vande Bharat Trains. These include Shri Mata Vaishno Devi Katra-New Delhi Vande Bharat Express; Amritsar-Delhi Vande Bharat Express; Coimbatore-Bangalore Cantt Vande Bharat Express; Mangalore-Madgaon Vande Bharat Express; Jalna-Mumbai Vande Bharat Express and Ayodhya-Anand Vihar Terminal Vande Bharat Express.
The Prime Minister also dedicated to the nation three railway projects worth Rs 2300 crore to strengthen rail infrastructure in the region. The projects include the Rooma Chakeri-Chanderi third line project; Jaunpur-Tulsi Nagar, Akbarpur-Ayodhya, Sohawal-Patranga and Safdarganj-Rasauli sections of the Jaunpur-Ayodhya-Barabanki doubling project; and doubling and electrification project of the Malhaur-Daliganj railway section.
Maharishi Valmiki International Airport Ayodhya Dham
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today inaugurated the newly built Ayodhya Airport. The airport has been named Maharishi Valmiki International Airport.
Phase 1 of the state-of-the-art airport is developed at a cost of more than Rs 1450 crore. The airport’s terminal building will have an area of 6500 sqm, equipped to serve about 10 lakh passengers annually. The facade of the Terminal Building depicts the temple architecture of the upcoming Shri Ram Mandir of Ayodhya. The interiors of the terminal Building are decorated with local art, paintings & murals depicting the life of Bhagwan Shri Ram. The terminal building of Ayodhya airport is also equipped with various sustainability features like insulated roofing system, LED lighting, rain water harvesting, landscaping with fountains, water treatment plant, sewage treatment plant, solar power plant and many other such features have been provided to meet GRIHA - 5 star ratings. The airport will improve connectivity in the region, leading to a boost in tourism, business activities and employment opportunities.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಂದ 15,700 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಹಾಗೂ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ
"ಜಗತ್ತು ಜನವರಿ 22 ರಿಗಾಗಿ ಕಾತರದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದೆ, ನಾನೂ ಸಹ ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ"
"ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಅಭಿಯಾನವು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಿಂದ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ"
"ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಪುರಾತನ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಎರಡನ್ನೂ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ"
"ಕೇವಲ ಔಧ್ ಪ್ರದೇಶವಲ್ಲ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯು ಇಡೀ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ"
"ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿಯವರ ರಾಮಾಯಣವು ಶ್ರೀರಾಮನೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಜ್ಞಾನದ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ"
"ಆಧುನಿಕ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವವಿದೆ"
"ಜನವರಿ 22 ರಂದು ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಶ್ರೀರಾಮ ಜ್ಯೋತಿಯನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿ"
"ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ, ಸಮಾರಂಭ ಮುಗಿದ ನಂತರ ಜನವರಿ 22 ರ ನಂತರವೇ ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಿ"
"ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯ ದಿನವಾದ ಜನವರಿ 14 ರಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದೊಂದಿಗೆ ಭವ್ಯ ರಾಮಮಂದಿರವನ್ನು ಆಚರಿಸಿ"
"ಇಂದು ದೇಶವು ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ ಇಟ್ಟಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡುವ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ತಮ್ಮ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆಯು ಸಹ ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ"
30 DEC 2023 4:39PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಅಯೋಧ್ಯಾ ಧಾಮದಲ್ಲಿ ₹15,700 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಬಹು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಡಿಗಲ್ಲು ಹಾಕಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ ಅಯೋಧ್ಯೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸುಮಾರು ₹11,100 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸುಮಾರು ₹4600 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ನವೀಕರಿಸಿದ ಅಯೋಧ್ಯಾ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಹಲವಾರು ಇತರ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಅದರ ನಂತರ, ಅವರು ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಅಯೋಧ್ಯಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ಅಯೋಧ್ಯಾ ಧಾಮದಲ್ಲಿ ಇರುವುದಕ್ಕೆ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ರೋಡ್‌ಶೋ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ನಗರದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸಂಭ್ರಮವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು. ಮುಂಬರುವ ರಾಮಮಂದಿರದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನಾ ದಿನವಾದ ಜನವರಿ 22 ಕ್ಕಾಗಿ "ಜಗತ್ತು ಕಾತುರದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಣ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಭಕ್ತ, ನಾನೂ ಸಹ ಉತ್ಸುಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರು 1943ರಲ್ಲಿ ಅಂಡಮಾನ್‌ನಲ್ಲಿ ಇದೇ ದಿನ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 30ರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. "ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳುವಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇಂತಹ ಶುಭ ದಿನದಂದು, ಇಂದು ನಾವು ಅಮೃತ್ ಕಾಲದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಅಭಿಯಾನವು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಿಂದ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಜನರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭೂಪಟದಲ್ಲಿ ಅಯೋಧ್ಯೆಯನ್ನು ಪುನಃ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಗಳನ್ನು ಅಳೆಯುವಲ್ಲಿ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಒಂದು ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಪುರಾತನ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಎರಡನ್ನೂ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ರಾಮಲಾಲಾನ ಭವ್ಯ ಮಂದಿರದ ಜೊತೆಗೆ 4 ಕೋಟಿ ಬಡ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು; ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ ನಂಬಿಕೆಯ ಸ್ಥಳಗಳ ನವೀಕರಣವನ್ನು; 30,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಂಚಾಯತ್ ಭವನಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮವನ್ನು; 315 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇದಾರ ಧಾಮದ ನವೀಕರಣವನ್ನು; ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ನೊಂದಿಗೆ ಮಹಾಕಾಳ ಮಹಾಲೋಕವನ್ನು; ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಪರಂಪರೆಯ ಕಲಾಕೃತಿಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ತರುವುದರೊಂದಿಗೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಸಾಗರದಲ್ಲಿನ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪಕ್ಕಕ್ಕಿಟ್ಟು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಮುಂಬರುವ ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಅವರು ಮುಂದುವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು 'ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯ ಆಚರಣೆ ಇದೆ, ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ನಂತರ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಉತ್ಸವ ಇರುತ್ತದೆ, ಇಂದು ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೈಭವವನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ, ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ನಂತರ ನಾವು ಪರಂಪರೆಯ ದೈವತ್ವವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯು ಭಾರತವನ್ನು 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಅವರೇ ವಿವರಿಸಿದಂತೆ ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಪ್ರಾಚೀನ ವೈಭವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಆಧುನಿಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಅದನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆ ವೈಭವವನ್ನು ಮರಳಿ ತರುವ ಬಯಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
"ಕೇವಲ ಔಧ್ ಪ್ರದೇಶವಲ್ಲ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯು ಇಡೀ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಭವ್ಯ ಮಂದಿರದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ನಗರಕ್ಕೆ ಬರುವ ಯಾತ್ರಿಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅಯೋಧ್ಯೆ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಿದ್ದಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿಯವರ ರಾಮಾಯಣವು ಶ್ರೀರಾಮನೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಜ್ಞಾನದ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ನಮ್ಮನ್ನು ಅಯೋಧ್ಯಾ ಧಾಮ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯ-ಭವ್ಯ-ನವೀನ ರಾಮಮಂದಿರಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 10 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬಲ್ಲದು ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಹಂತದ ನಂತರ, ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 60 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಿದೆ. ಅಯೋಧ್ಯಾ ಧಾಮ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣವು ಈಗ 10 ಸಾವಿರ ಜನರನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ನವೀಕರಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ಇದು 60 ಸಾವಿರಕ್ಕೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ರಾಮ ಪಥ, ಭಕ್ತಿ ಪಥ, ಧರ್ಮ ಪಥ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ರಾಮ ಜನ್ಮಭೂಮಿ ಪಥ, ಕಾರ್ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್‌ಗಳು, ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಸರಯೂ ನದಿಯ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು, ರಾಮ್ ಕಿ ಪೇಡಿ ರೂಪಾಂತರ, ಘಾಟ್‌ಗಳ ಉನ್ನತೀಕರಣ, ಪುರಾತನ ಕುಂಡಗಳ ನವೀಕರಣ, ಲತಾ ಮಂಗೇಶ್ಕರ್ ಚೌಕ್ ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ಹೊಸ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರ ನಗರದಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ನಮೋ ಭಾರತ್ ನಂತರ ಹೊಸ ರೈಲು ಸರಣಿಯಾದ 'ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್' ರೈಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಮೂಲಕ ಹೋಗುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇಂದು ಈ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಯುಪಿ, ದೆಹಲಿ, ಬಿಹಾರ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದ ಜನರಿಗೆ ಅವರು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆಧುನಿಕ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳ ಆಧಾರದಲ್ಲಿರುವ ಬಡವರಿಗೆ ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. “ತಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ದೂರ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಜನರು, ಮತ್ತು ಅಷ್ಟೊಂದು ಆದಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರದವರು, ಸಹ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಬಡವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿನ ಘನತೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಈ ರೈಲುಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. “ದೇಶದ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲು ಕಾಶಿಯಿಂದ ಓಡಿತು. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ 34 ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ಓಡುತ್ತಿವೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಕಾಶಿ, ಕತ್ರಾ, ಉಜ್ಜಯಿನಿ, ಪುಷ್ಕರ್, ತಿರುಪತಿ, ಶಿರಡಿ, ಅಮೃತಸರ, ಮಧುರೈ, ನಂಬಿಕೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ, ಇಂದು ಅಯೋಧ್ಯೆಯು ಸಹ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲಿನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ” ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿನ 'ಯಾತ್ರೆಗಳ' ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯಾ ಧಾಮದಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಭಕ್ತರ ಧಾಮದ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಶ್ರೀರಾಮ ಜ್ಯೋತಿಯನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕೇಳಿಕೊಂಡರು. “ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣವು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಬಹಳ ಅದೃಷ್ಟದಿಂದ ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬಂದಿದೆ. ನಾವು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಬೇಕು” ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಗಾಗಿ ಎಲ್ಲರೂ ಹಾಜರಿರಬೇಕೆಂಬ ಬಯಕೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಜನವರಿ 22 ರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನಂತರವೇ ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಯೋಜಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿನಂತಿಸಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಜನವರಿ 23 ರ ನಂತರ ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಯೋಜಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೇಳಿಕೊಂಡರು. "ನಾವು 550 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಕಾಯ್ದಿದ್ದೇವೆ, ಇನ್ನೂ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ಕಾಯಿರಿ" ಎಂದು ಅವರು ವಿನಂತಿಸಿದರು.
ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗಾಗಿ ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಜನರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಂತೆ ಕೇಳಿಕೊಂಡರು. "ಭವ್ಯ ರಾಮಮಂದಿರಕ್ಕಾಗಿ, ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯ ದಿನವಾದ ಜನವರಿ 14 ರಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಉಜ್ವಲ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕದ 10 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಯ ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ನಿರೂಪಿಸಿದರು. ಯುಪಿಯ ಬಲ್ಲಿಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಮೇ 1, 2016 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯು ಹೊಗೆಯಿಂದ ಅನೇಕ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 50-55 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 14 ಕೋಟಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದ್ದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 10 ಕೋಟಿ ಉಚಿತ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 18 ಕೋಟಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಎಲ್ಲ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. "ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗೆ ಏಕೆ ಅಷ್ಟು ಶಕ್ತಿ ಇದೆ ಎಂದು ನನ್ನನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗೆ ಅಷ್ಟು ಶಕ್ತಿ ಇದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದ ಮಾತನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ನೀಡುವ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮೋದಿ ತಮ್ಮ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಈ ಅಯೋಧ್ಯೆ ನಗರವು ಸಹ ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಜನರಿಗೆ ಈ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಾವುದೇ ಕಲ್ಲನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ” ಎಂದು ಅವರು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಯೋಜನೆಯ ವಿವರಗಳು
ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ನಾಗರಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ
ಮುಂಬರುವ ಶ್ರೀರಾಮ ಮಂದಿರಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಿದ, ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಸುಂದರಗೊಳಿಸಿದ ನಾಲ್ಕು ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು - ರಾಮಪಥ, ಭಕ್ತಿಪಥ, ಧರ್ಮಪಥ, ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ರಾಮ ಜನ್ಮಭೂಮಿ ಪಥ.
ಅಯೋಧ್ಯೆ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ನಾಗರಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸುಂದರಗೊಳಿಸುವ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಈ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜರ್ಷಿ ದಶರಥ ಸ್ವಾಯತ್ತ ರಾಜ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು; ಅಯೋಧ್ಯೆ-ಸುಲ್ತಾನ್‌ಪುರ ರಸ್ತೆ-ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ನಾಲ್ಕು-ಪಥದ ರಸ್ತೆ; ಎನ್‌ಎಚ್-27 ಬೈಪಾಸ್ ಮಹೋಬ್ರಾ ಬಜಾರ್ ಮೂಲಕ ತೇಧಿ ಬಜಾರ್ ಶ್ರೀ ರಾಮ ಜನ್ಮಭೂಮಿಯವರೆಗೆ ನಾಲ್ಕು-ಪಥದ ರಸ್ತೆ; ನಗರದಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ಸುಂದರಗೊಳಿಸಿದ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆ ಬೈಪಾಸ್; ಎನ್‌ಎಚ್-330ಎ ಯ ಜಗದೀಶ್‌ಪುರ-ಫೈಜಾಬಾದ್ ವಿಭಾಗ; ಮಹೋಲಿ-ಬರಗಾಂವ್-ದೇವ್ಡಿ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಜಾಸರ್‌ಪುರ-ಭೌಪುರ್-ಗಂಗಾರಮನ್-ಸುರೇಶ್‌‌ನಗರ ರಸ್ತೆಯ ಅಗಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ; ಪಂಚಕೋಸಿ ಪರಿಕ್ರಮ ಮಾರ್ಗದ ಬಡಿ ಬುವಾ ರೈಲ್ವೆ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಒಬಿ; ಪಿಖ್ರೌಲಿ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ; ಮತ್ತು ಡಾ. ಬ್ರಜ್‌ಕಿಶೋರ್ ಹೋಮಿಯೋಪಥಿಕ್ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡಗಳು ಮತ್ತು ತರಗತಿ ಕೊಠಡಿಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ನಗರ ಸೃಜನ್ ಯೋಜನೆಯ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಐದು ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಗಲ್ಲು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಹ ಹಾಕಿದರು, ಇದು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ನಾಗರಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ನವೀಕರಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಗರದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ನಾಲ್ಕು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸುಂದರೀಕರಣ; ಗುಪ್ತಾರ್ ಘಾಟ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್‌ಘಾಟ್ ನಡುವೆ ಹೊಸ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಘಾಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ-ನಿರ್ಮಿತ ಘಾಟ್‌ಗಳ ಪುನರ್ವಸತಿ; ನಯಾ ಘಾಟ್‌ನಿಂದ ಲಕ್ಷ್ಮಣ್ ಘಾಟ್‌ವರೆಗೆ ಪ್ರವಾಸಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಂದರೀಕರಣ; ರಾಮ್ ಕಿ ಪೇಡಿಯಲ್ಲಿ ದೀಪೋತ್ಸವ ಮತ್ತು ಇತರ ಮೇಳಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂದರ್ಶಕರ ಗ್ಯಾಲರಿ ನಿರ್ಮಾಣ; ರಾಮ್ ಕಿ ಪೇಡಿಯಿಂದ ರಾಜ್ ಘಾಟ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್ ಘಾಟ್‌ನಿಂದ ರಾಮಮಂದಿರದವರೆಗೆ ಯಾತ್ರಾ ಮಾರ್ಗದ ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಣ ಸೇರಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ₹2180 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಗ್ರೀನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಟೌನ್‌ಶಿಪ್‌ಗೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು ₹300 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಿರುವ ವಸಿಷ್ಠ ಕುಂಜ್ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಅಡಿಗಲ್ಲು ಹಾಕಿದರು.
ಎನ್‌ಎಚ್-28 (ಹೊಸ ಎನ್‌ಎಚ್-27) ಲಕ್ನೋ-ಅಯೋಧ್ಯೆ ವಿಭಾಗ; ಎನ್‌ಎಚ್-28 (ಹೊಸ ಎನ್‌ಎಚ್-27) ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅಯೋಧ್ಯೆ ಬೈಪಾಸ್‌ನ ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಪಾಡು; ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಐಪಿಇಟಿ ಕೇಂದ್ರದ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಮತ್ತು ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಅಯೋಧ್ಯೆ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಕಚೇರಿಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಅಡಿಗಲ್ಲು ಹಾಕಿದರು.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳು
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಇತರ ಮಹತ್ವದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಸೈನ್ ಕಿ ಬಜಾರ್ ಬೈಪಾಸ್-ವಾರಣಾಸಿ (ಘಾಘ್ರಾ ಸೇತುವೆ-ವಾರಣಾಸಿ) (ಎನ್‌ಎಚ್-233) ಯ ನಾಲ್ಕು-ಪಥದ ಅಗಲೀಕರಣ; ಎನ್‌ಎಚ್-730 ರ ಖುತಾರ್‌ನಿಂದ ಲಖಿಂಪುರ್ ವಿಭಾಗದ ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತೀಕರಣ; ಅಮೇಥಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ತ್ರಿಶುಂಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಘಟಕದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳ; ಕಾನ್ಪುರದ ಪಂಖಾದಲ್ಲಿ 30 ಎಂಎಲ್‌ಡಿ ಮತ್ತು ಜಾಜ್‌ಮೌನಲ್ಲಿ 130 ಎಂಎಲ್‌ಡಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ; ಉನ್ನಾವೊ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಚರಂಡಿಗಳ ತಡೆ ಮತ್ತು ತಿರುಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕಾರ್ಯ; ಮತ್ತು ಕಾನ್ಪುರದ ಜಾಜ್‌ಮೌನಲ್ಲಿ ಟ್ಯಾನರಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಾಗಿ ಸಿಇಟಿಪಿ ಸೇರಿವೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವೀಕರಿಸಿದ ಅಯೋಧ್ಯಾ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಹಲವಾರು ಇತರ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು.
ನವೀಕರಿಸಿದ ಅಯೋಧ್ಯಾ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದ ಹಂತ I - ಅಯೋಧ್ಯಾ ಧಾಮ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ - ಇದನ್ನು ₹240 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೂರು ಅಂತಸ್ತಿನ ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದ ಕಟ್ಟಡವು ಲಿಫ್ಟ್‌ಗಳು, ಎಸ್ಕಲೇಟರ್‌ಗಳು, ಫುಡ್ ಪ್ಲಾಜಾಗಳು, ಪೂಜಾ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಅಂಗಡಿಗಳು, ಕ್ಲೋಕ್ ರೂಮ್‌ಗಳು, ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ಕೊಠಡಿಗಳು, ಕಾಯುವ ಕೊಠಡಿಗಳಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಿಲ್ದಾಣದ ಕಟ್ಟಡವು 'ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು' ಮತ್ತು 'ಐಜಿಬಿಸಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಹಸಿರು ನಿಲ್ದಾಣ ಕಟ್ಟಡ' ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
ಅಯೋಧ್ಯಾ ಧಾಮ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವರ್ಗದ ಸೂಪರ್‌ಫಾಸ್ಟ್ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳಿಗೆ - ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್‌ಎಚ್‌ಬಿ ಪುಶ್ ಪುಲ್ ರೈಲು. ಉತ್ತಮ ವೇಗವರ್ಧಕಕ್ಕಾಗಿ ಈ ರೈಲು ಎರಡೂ ತುದಿಗಳಲ್ಲಿ ಲೋಕೋಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಸುಂದರ ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಆಸನಗಳು, ಉತ್ತಮ ಲಗೇಜ್ ರ್ಯಾಕ್, ಸೂಕ್ತ ಮೊಬೈಲ್ ಹೋಲ್ಡರ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಮೊಬೈಲ್ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಪಾಯಿಂಟ್, ಎಲ್‌ಇಡಿ ದೀಪಗಳು, ಸಿಸಿಟಿವಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಆರು ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಸಹ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಎರಡು ಹೊಸ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ದರ್ಭಂಗಾ-ಅಯೋಧ್ಯೆ-ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ಡಾ ಟೌನ್-ಸರ್ ಎಂ. ವಿಶ್ವೇಶ್ವರಯ್ಯ ಟರ್ಮಿನಸ್ (ಬೆಂಗಳೂರು) ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಅಮೃತ್ ರೈಲುಗಳ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಆರು ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಸಹ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋ ದೇವಿ ಕಟ್ರಾ-ನವದೆಹಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್; ಅಮೃತಸರ-ದೆಹಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್; ಕೊಯಮತ್ತೂರು-ಬೆಂಗಳೂರು ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್; ಮಂಗಳೂರು-ಮಡ್ಗಾಂವ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್; ಜಲ್ನಾ-ಮುಂಬೈ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆ-ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಸೇರಿವೆ.
ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ₹2300 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಮೂರು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ರೂಮಾ ಚಕೇರಿ-ಚಂದೇರಿ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆ; ಜೌನ್‌ಪುರ-ತುಳಸಿ ನಗರ, ಅಕ್ಬರ್‌ಪುರ-ಅಯೋಧ್ಯೆ, ಸೋಹಾವಲ್-ಪತ್ರಂಗಾ ಮತ್ತು ಸಫ್ದರ್‌ಗಂಜ್-ರಸೌಲಿ ವಿಭಾಗಗಳ ಜೌನ್‌ಪುರ-ಅಯೋಧ್ಯೆ-ಬಾರಾಬಂಕಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಯೋಜನೆ; ಮತ್ತು ಮಲ್‌ಹೌರ್-ಡಾಲಿಗಂಜ್ ರೈಲ್ವೆ ವಿಭಾಗದ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ಯೋಜನೆ ಸೇರಿವೆ.
ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಅಯೋಧ್ಯಾ ಧಾಮ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಅಯೋಧ್ಯಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಹಂತ 1 ಅನ್ನು ₹1450 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡವು 6500 ಚದರ ಮೀಟರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 10 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡದ ಮುಂಭಾಗವು ಮುಂಬರುವ ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಶ್ರೀರಾಮ ಮಂದಿರದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡದ ಒಳಾಂಗಣವನ್ನು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀರಾಮನ ಜೀವನವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಕಲೆ, ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಭಿತ್ತಿಚಿತ್ರಗಳಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡವು ನಿರೋಧಕ ಛಾವಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಎಲ್‌ಇಡಿ ದೀಪಗಳು, ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು, ಕಾರಂಜಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಭೂದೃಶ್ಯ, ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ, ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ, ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವು ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಜಿಆರ್‌ಐಹೆಚ್‌ಎ - 5 ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಇವುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ವ್ಯಾಪಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.