ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਲ 2023: ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਪੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਭਾਗ (DIPAM)
27 DEC 2023 3:31PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਪੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਭਾਗ (DIPAM) ਨੇ ਮੁੱਲ ਸਿਰਜਣ, ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿੱਤੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਿਖਾਈ।
ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੱਲ ਇਹ ਰਹੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਸਿਰਜਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪੀਐੱਸਈ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਐੱਨਐੱਸਈ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਈ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਸੂਚਕਾਂਕਾਂ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 160.49% ਅਤੇ 128.66% ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਿਟਰਨ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਨਤਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ (ਆਈਪੀ) ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, DIPAM ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ (IREDA) ਦੇ ਲਈ ਆਈਪੀਓ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵੇਚਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ (ਓਐੱਫਐੱਸ) ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਲਏਐੱਲ, ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ, ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਅਤੇ ਹੁਡਕੋ ਜਿਹੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੌਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ 10,860.91 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ‘ਓਐੱਫਐੱਸ’ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਭ ਹੋਇਆ।
DIPAM ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ‘ਟਿਕਾਊ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਨੀਤੀ’ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਲਾਭਾਅੰਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ 59,533 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਨ। ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 4 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਤੋਂ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਜੋਂ 26,644 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ DIPAM ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਆਈਡੀਬੀਆਈ ਬੈਂਕ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਪੀਡੀਆਈਐੱਲ, ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫ ਕੇਅਰ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਜਿਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੌਦਿਆਂ ਲਈ ਅਭਿਰੂਤੀ ਪੱਤਰ (ਈਓਆਈ) ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਪੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਭਾਗ (DIPAM) ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖਿਆਂ ਹਨ:
ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਸਿਰਜਣ
• ਸੰਤੁਲਿਤ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਸਹੀ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਸੌਦਿਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
• ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪੀਐੱਸਈ ਨੀਤੀ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਿਫਟੀ 50 ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਈ ਸੈਂਸੈਕਸ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 44.00% ਅਤੇ 40.29% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਐੱਨਐੱਸਈ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਈ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਸੂਚਕਾਂਕਾਂ ਨੇ ਨਵੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 160.49% ਅਤੇ 128.66% ਦਾ ਰਿਟਰਨ ਦੇ ਕੇ ਵੱਡੇ ਅੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਨਤਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ (ਆਈਪੀਓ)
• ਸੀਸੀਈਏ ਨੇ 17.03.2023 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ (IREDA) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਨਤਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ (ਆਈਪੀਓ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ।
• ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਨੌਨ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀ (ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ) ‘IREDA’ ਦਾ ਆਈਪੀਓ 21.11.2023 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• IREDA ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ 29.11.2023 ਨੂੰ ਸਟਾਕ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ‘ਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• IREDA ਦੇ ਆਈਪੀਓ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਜੋਂ 858.36 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਕੰਪਨੀ ਨੇ 15% ਨਵੀਂ ਇਕੁਇਟੀ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਲਗਭਗ 1290 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ (ਓਐੱਫਐੱਸ)
• ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ (ਓਐੱਫਐੱਸ)’ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵੇਚਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
• ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਐੱਚਏਐੱਲ, ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲ, ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਹੁਡਕੋ ਵਿੱਚ ਓਐੱਫਐੱਸ ਸੌਦੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੌਦਿਆਂ ਤੋਂ 10,860.91 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਐੱਚਏਐੱਲ-2,910.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ-4,185.69 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਆਰਵੀਐੱਨਐੱਲਆਰ 1,365.61 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਅਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ-1,349.27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ , ਹੁਡਕੋ 1,049.95 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ।
• ‘ਓਐੱਫਐੱਸ’ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਭ ਵਧਿਆ।
ਇਕਸਾਰ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਨੀਤੀ ਤੇ ਅਮਲ
• DIPAM ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਨੀਤੀ’ ਬਾਰੇ ਐੱਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
• ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਭੁਗਤਾਨ ਪਿਛਲੇ ਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਿਆ ਹੈ।
• ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 39,750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, 59,294 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਅਤੇ 59,533 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਹੀਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 34,717 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, 46,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਅਤੇ 43,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨਾਂ (ਆਰਈ) ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਨ।
• ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ 04.12.2023 ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਤੋਂ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਜੋਂ 26,644 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ।
•
ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਸੌਦਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਈਡੀਬੀਆਈ ਬੈਂਕ ਲਿਮਿਟਿਡ. ਪੀਡੀਆਈਐੱਲ, ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫ ਕੇਅਰ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਅਤੇ ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਰੂਚੀ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Finance
Ministry of Finance Year Ender 2023: Department of Investment and Public Asset Management (DIPAM)
27 DEC 2023 3:31PM by PIB Delhi
In the year 2023, the Department of Investment and Public Asset Management (DIPAM) demonstrated a steadfast commitment to value creation, strategic divestment, and consistent financial planning.
One of the key highlights in 2023 was the emphasis on value creation in Central Public Sector Enterprises (CPSEs). Since the introduction of the New PSE policy in January 2021, the NSE CPSE and BSE CPSE Indices have surpassed benchmarks, showcasing returns of 160.49% and 128.66%, respectively, until November 2023.
In the realm of Initial Public Offerings (IPO), DIPAM successfully launched the IPO for the Indian Renewable Energy Development Agency (IREDA).
The Offer for Sale (OFS) route has been actively pursued by the government for divesting its shareholding in CPSEs. Noteworthy transactions in CPSEs like HAL, Coal India Limited, RVNL, SJVN Limited, and HUDCO have collectively yielded Rs. 10,860.91 crore. The stocks involved generally experienced an uptrend post-OFS, contributing to capital gains for investors.
DIPAM's has also implemented a Consistent Dividend Policy over the years, with the total dividend receipts from CPSEs in FY 2022-23 at an impressive Rs. 59,533 crore, surpassing the Revised Estimates. In the current fiscal year, the government has realised Rs. 26,644 crore as dividend receipts from CPSEs as of December 4, 2023.
Looking ahead, DIPAM is actively pursuing strategic disinvestment in entities such as IDBI Bank Limited, PDIL, HLL Life Care Limited, NMDC Steel Limited, Shipping Corporation of India, and BEML Ltd. with Expressions of Interest (EoIs) have been issued for these transactions.
Following are some of the major achievements of the Department of Investment and Public Asset Management (DIPAM), Ministry of Finance, in 2023:
Value Creation in Central Public Sector Enterprises (CPSEs)
• Value creation in CPSEs prioritized through balanced capital management policy and planning disinvestment transactions at right price and right time without value erosion.
• Since the announcement of New PSE policy in January 2021, the Nifty 50 and BSE SENSEX have registered a rise of 44.00% and 40.29% respectively whereas the NSE CPSE and BSE CPSE Indices have outperformed with a big margin with returns of 160.49% and 128.66% respectively till November, 2023.
Initial Public Offering (IPO)
• CCEA accorded approval for the Initial Public Offering (IPO) of Indian Renewable Energy Development Agency (IREDA) on 17.03.2023.
• The IPO of IREDA, a state-run non-banking financial company (NBFC) was launched on 21.11.2023.
• IREDA was successfully listed on the stock Exchanges on 29.11.2023.
• With IREDA IPO, Government has realized Rs. 858.36 crore as Disinvestment Receipt.
• Company has realized approximately Rs. 1290 crore through issue of 15% fresh equity.
Offer for Sale (OFS)
• Government has continued to divest its shareholding in CPSEs through the Offer for sale (OFS) route.
• Since January 2023, OFS transactions were carried out in HAL, Coal India Limited, RVNL, SJVN Limited and HUDCO and Government realized Rs. 10,860.91 crore (HAL- Rs.2,910.39 crore, Coal India- Rs.4,185.69 crore, RVNLRs.1,365.61 crore, and SJVN- Rs.1,349.27 crore, HUDCO Rs.1,049.95 crore) through these transactions.
• The stocks generally witnessed uptrend post OFS, adding to the capital gains of investors
Implementation of Consistent Dividend Policy
• DIPAM issued Advisory regarding Consistent Dividend Policy in November 2020.
• Dividend Payouts by Central Public Sector Enterprises (CPSEs) improved over last 3 years.
• s. Total dividend receipts from CPSEs in FY 2020-21, FY 2021-22 and FY 2022-23 stood at Rs 39,750 crore, Rs 59,294 crore, and Rs 59,533 crore respectively which exceeds the Revised Estimates (RE) of Rs 34,717 crore, Rs 46,000 crore, and Rs.43,000 crore respectively.
• During the current FY Government has realized Rs. 26,644 crore as dividend receipts from CPSEs as on 04.12.2023.
Strategic Disinvestment
For ongoing transactions, Expression of Interests is issued for strategic disinvestment of IDBI Bank Limited, PDIL, HLL Life Care Limited, NMDC Steel Limited, Shipping Corporation of India, and BEML Ltd.