Ministry of Health and Family Welfare
Viksit Bharat Sankalp Yatra
Total Footfall in health camps crosses 2 crore in over 1 lakh Gram Panchayats and Urban Local Bodies
Over 8.5 Lakh people screened for Sickle Cell Disease and more than 27,630 referred to higher Public Health Facilities
29 DEC 2023 11:22AM by PIB Delhi
In a significant milestone demonstrating provisioning of healthcare services to the last mile following the philosophy of 'Antyodaya', there has been more than 2 crore footfall at the health camps being organized during the Viksit Bharat Sankalp Yatra.
Under the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra, the cumulative footfall has reached 2,10,24,874 in 1,08,500 Gram Panchayats and Urban Local Bodies, till date.
The following activities are being carried out in the Health Camps:
Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY): Under the flagship scheme of MoHFW for the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Ayushman cards are being created using the Ayushman app and physical cards are being distributed to the beneficiaries. By the end of day forty-four, more than 32,54,611 physical cards were distributed. As per data received from NHA more 1,44,80,498 cards have been created till date in districts where events have been held.
Tuberculosis (TB): Screening of patients for TB is carried out by screening for symptoms, sputum testing, and using NAAT machines wherever available. Case suspected to have TB are referred to higher facilities. By the end of day forty-four, more than 80,01,825 people have been screened out of which more than 4,86,043 were referred to higher Public Health Facilities.
Under the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan (PMTBMA), consent is being taken for patients suffering from TB for receiving assistance from Nikshay Mitras. Attendees willing to be Nikshay Mitras are also being provided on-spot registration. By the end of day forty-four, more than 1,40,852 patients gave their consent under PMTBMA and more than 50,799 new Nikshay Mitras were registered.
Under the Nikshay Poshan Yojana (NPY), monetary assistance is provided to TB patients through Direct Benefit Transfer. For this purpose, details of bank account of pending beneficiaries are being collected and accounts are being Aadhar seeded. By the end of the day forty-four, details of 36,763 such beneficiaries were collected.
Sickle Cell Disease: In areas with predominant Tribal population, screening of eligible population (upto 40 years of age) is being done for the detection of Sickle Cell Disease (SCD) through the Point of Care (PoC) tests for SCD or through Solubility Test. Cases testing positive are being referred to higher centers for management. By the end of day forty-four, more than 8,51,194 people were screened, out of which 27,630 were found to be positive and referred to higher public health facilities.
Non-Communicable Diseases (NCD)s
Screening of eligible population (30 years and above) is being done for Hypertension and Diabetes and cases suspected to be positive are being referred to higher centers. By the end of day forty-four, around 15,694,596 people were screened for Hypertension and Diabetes. More than 7,32,057 people were suspected to be positive for Hypertension and more than 5,28,563 were suspected to be positive for Diabetes and more than 11,56,927 people were referred to higher public health facilities.
ALLURI SITHARAMA RAJU, ANDHRA PRADESH
LAKHIMPUR, ASSAM
KHAGARIA, BIHAR
SUKMA, CHHATTISGARH
VADODARA, GUJARAT
Background:
The Viksit Bharat Sankalp Yatra was launched by the Hon’ble Prime Minister on November 15 from Khunti, Jharkhand to saturate the benefits of central government schemes across the nation. As a part of on-spot services under the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Health Camps are being organized at the places of halt of the IEC Van in the Gram Panchayats.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
વિકસીત ભારત સંકલ્પ યાત્રા
1 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતો અને શહેરી સ્થાનિક એકમોમાં આરોગ્ય શિબિરોમાં કુલ લોકોનું સંખ્યાબળ 2 કરોડને પાર
સિકલ સેલ રોગ માટે 8.5 લાખથી વધુ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી હતી અને 27,630 થી વધુ લોકોએ ઉચ્ચ જાહેર આરોગ્ય સુવિધાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો
29 DEC 2023 11:22AM by PIB Ahmedabad
'અંત્યોદય'ની ફિલોસોફીને અનુસરીને છેવાડાના લોકો સુધી આરોગ્ય સેવાઓની જોગવાઈને દર્શાવતા એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપમાં, વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા દરમિયાન આયોજિત આરોગ્ય શિબિરોમાં 2 કરોડથી વધુ લોકોની અવરજવર થઈ છે.
હાલમાં ચાલી રહેલી વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા અંતર્ગત, સંચિત પગથિયા 2,10,24,874 અત્યાર સુધીમાં 1,08,500 ગ્રામ પંચાયતો અને શહેરી સ્થાનિક એકમો સુધી પહોંચી ગયા છે .
આરોગ્ય શિબિરોમાં નીચેની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી રહી છે:
આયુષ્માન ભારત - પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય): વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા માટે એમઓએચએફડબ્લ્યુની મુખ્ય યોજના અંતર્ગત આયુષ્માન એપનો ઉપયોગ કરીને આયુષ્માન કાર્ડ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે અને લાભાર્થીઓને ફિઝિકલ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. 44 દિવસના અંત સુધીમાં 32,54,611 થી વધુ ફિઝિકલ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. એનએચએ પાસેથી પ્રાપ્ત માહિતી અનુસાર, જે જિલ્લાઓમાં કાર્યક્રમો યોજાયા છે ત્યાં અત્યાર સુધીમાં વધુ 1,44,80,498 કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા છે.
ટ્યુબરક્યુલોસિસ (ટીબી): સ્ક્રીનીંગ ટીબી માટેના દર્દીઓના લક્ષણો માટે સ્ક્રીનિંગ, ગળફાનું પરીક્ષણ અને જ્યાં પણ ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં નાએટી મશીનોનો ઉપયોગ કરીને હાથ ધરવામાં આવે છે. ટીબી હોવાની શંકાવાળા કેસને ઉચ્ચ સુવિધાઓમાં સંદર્ભિત કરવામાં આવે છે. 44 દિવસના અંત સુધીમાં, 80,01,825 થી વધુ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 4,86,043 થી વધુ લોકોને ઉચ્ચ જાહેર આરોગ્ય સુવિધાઓમાં રિફર કરવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન (પીએમટીબીએમએ) હેઠળ ટીબીથી પીડિત દર્દીઓ માટે નિક્ષય મિત્રની સહાયતા મેળવવા માટે સંમતિ લેવામાં આવી રહી છે. ઇચ્છુક ઉપસ્થિતોને નિક્ષય મિત્રાસ ઓન-સ્પોટ રજિસ્ટ્રેશન પણ આપવામાં આવી રહ્યું છે. 44 દિવસના અંત સુધીમાં, 1,40,852 થી વધુ દર્દીઓએ પીએમટીબીએમએ હેઠળ તેમની સંમતિ આપી હતી અને 50,799 થી વધુ નવા નિક્ષય મિત્રો નોંધાયા હતા.
નિક્ષય પોષણ0 યોજના (એનપીવાય) હેઠળ ટીબીના દર્દીઓને પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ મારફતે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. આ માટે બાકી રહેલા લાભાર્થીઓના બેંક ખાતાની વિગતો એકઠી કરવામાં આવી રહી છે અને ખાતાઓને આધાર સીડેડ કરવામાં આવી રહ્યા છે. 44 દિવસના અંત સુધીમાં આવા ૩૬,૭૬૩ લાભાર્થીઓની વિગતો એકઠી કરવામાં આવી હતી.
સિકલ સેલ રોગ: મુખ્ય આદિવાસી વસ્તી ધરાવતા વિસ્તારોમાં, સ્ક્રીનીંગ અનુસૂચિત જાતિ માટે પોઇન્ટ ઓફ કેર (પીઓસી) પરીક્ષણો મારફતે સિકલ સેલ રોગ (એસસીડી)ની તપાસ માટે લાયક વસતિ (40 વર્ષ સુધીની) કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે. સકારાત્મક પરીક્ષણ કરનારા કેસોને મેનેજમેન્ટ માટે ઉચ્ચ કેન્દ્રોમાં રિફર કરવામાં આવી રહ્યાં છે. 44 દિવસના અંત સુધીમાં, 8,51,194 થી વધુ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી હતી, જેમાંથી 27,630 લોકો સકારાત્મક હોવાનું જણાયું હતું અને તેમને ઉચ્ચ જાહેર આરોગ્ય સુવિધાઓમાં રિફર કરવામાં આવ્યા હતા.
બિનચેપી રોગો (એન.સી.ડી.)એસ.
સ્ક્રીનીંગ લાયકાત ધરાવતી વસતિ (30 વર્ષ કે તેથી વધુ) હાયપરટેન્શન અને ડાયાબિટીસ માટે કરવામાં આવી રહી છે અને પોઝિટિવ હોવાની શંકા ધરાવતા કેસોને ઉચ્ચ કેન્દ્રોમાં રિફર કરવામાં આવી રહ્યા છે. 44 દિવસના અંત સુધીમાં, લગભગ 15,694,596 લોકોની હાઈપરટેન્શન અને ડાયાબિટીસની તપાસ કરવામાં આવી હતી. 7,32,057 થી વધુ લોકો હાયપરટેન્શન માટે સકારાત્મક હોવાની શંકા છે અને 5,28,563 થી વધુ લોકો ડાયાબિટીસ માટે સકારાત્મક હોવાની શંકા છે અને 11,56,927 થી વધુ લોકોને ઉચ્ચ જાહેર આરોગ્ય સુવિધાઓમાં રિફર કરવામાં આવ્યા છે.
અલુરી સીતારામા રાજુ, આંધ્રપ્રદેશ
લખીમપુર, આસામ
ખગરીયા, બિહાર
સુકમા, છત્તીસગઢ
વડોદરા, ગુજરાત
પાશ્વભૂમિકા:
દેશભરમાં કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓના લાભોને સંતૃપ્ત કરવા માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 15 નવેમ્બરના રોજ ઝારખંડના ખૂંટીથી વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. વિકસીત ભારત સંકલ્પ યાત્રા અંતર્ગત ઓન સ્પોટ સેવાઓના ભાગરૂપે ગ્રામ પંચાયતોમાં આઈઈસી વાનના હોલ્ટના સ્થળોએ આરોગ્ય કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.