ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶನ - 2023 ಕೇಂದ್ರ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ (ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ)
2023 ರ ವಿಕಲಚೇತನರು ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು
ವಿಕಲಚೇತನರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ನಡುವೆ ಎಂ.ಒ.ಯು.ಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲು ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಹೈಟೆಕ್ ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಒಂದು ಕೋಟಿಯ ಯುಡಿಐಡಿ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಪ್ರದಾನಿಸಿದರು
ಸ್ಥಳೀಯ ಐಕ್ಯೂ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್ ಅನ್ನು ಡಾ ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಅರ್ಪಿಸಿದರು
ಎನ್.ಡಿ.ಎಫ್.ಡಿ.ಸಿ. ಸಾಲದ ಅಡಿಯ ಸಾಲ ಪಡೆದ ದಿವಾಂಗಜನರಿಗೆ 1% ಬಡ್ಡಿದರ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ ಘೋಷಿಸಿದೆ
ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವೈಭವಯುತ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳಿಸುವ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಉತ್ಸವ, “ಪರ್ಪಲ್ ಫೆಸ್ಟ್” ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು
ದಿವ್ಯ ಕಲಾ ಮೇಳವು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ
ಕೇಂದ್ರ ವಿಕಲಚೇತನರ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯು ವಿವಿಧ ವಿಕಲಚೇತನರ ಜಾಗೃತಿ ದಿನಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ
ಕಿವುಡ ಸಮುದಾಯಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶ್ವ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯ ದಿನದಂದು 10,000 ಐ.ಎಸ್.ಎಲ್ ನಿಘಂಟಿನ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ವಾಟ್ಸಾಪ್ ವೀಡಿಯೊ ಕರೆ ಮೂಲಕ ವೀಡಿಯೊ ರಿ
27 DEC 2023 11:57AM by PIB Bengaluru
ವಿಕಲಚೇತನರು (ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರು) ತಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಪಾದಕ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಬಹುದಾದ ಅಂತರ್ಗತ ಸಮಾಜವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೇ, 2012 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ಕೇಂದ್ರ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯು ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಇಲಾಖೆಯ ಬಹುಮುಖಿ ವಿಧಾನವು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಆರಂಭಿಕ ಪತ್ತೆ, ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ, ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಯೊಂದಿಗೆ, ವಿವಿಧ ಕಾಯಿದೆಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳು, ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಕ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದು. ಸಮಾಜದ ಸ್ವತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಜಿಸುವುದು ಇಲಾಖೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು (ದಿವ್ಯಾಂಗಜನ್)
ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ) 2023 ರಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಸಾಧನೆಗಳ ಸರಣಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಕಡೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕರೆಗೆ ಓಗೊಟ್ಟು 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಟ್ರಾನ್ಸ್ಜೆಂಡರ್ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 10 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಗವಿಕಲರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಭೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಇನ್ಕ್ಲೂಷನ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್, ಪರ್ಪಲ್ ಫೆಸ್ಟ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ ವರೆಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಇಲಾಖೆ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಅಬಿಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ, ಒಂದು ಕೋಟಿಯ ಯುಡಿಐಡಿ ಕಾರ್ಡ್ನ ಪ್ರಸ್ತುತಿ, ಪ್ರವೇಶದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಆರ್.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ ಕಾಯಿದೆ, 2016 ರ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಕಿವುಡರ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಗೊಳಿಸಲು ಐ.ಎಸ್. ಎಲ್. ಆರ್.ಟಿ.ಸಿ ಮತ್ತು ಎನ್. ಐ.ಒ.ಎಸ್ ನಡುವಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ ಸಹ ಪರಿವರ್ತನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಭಾರತದ ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರಿಗಾಗಿ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಹೈಟೆಕ್ ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಎಂ.ಟಿ.ಎನ್.ಎಲ್. ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು, ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಶ್ರವಣ ಸಾಧನಗಳ ಮಾರಾಟವನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲು ಆದೇಶಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾ ಶೂಟರ್ಗೆ ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿಯನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಓಲಾ ಕ್ಯಾಬ್ಸ್ ನೋಟಿಸ್ ಸ್ವೀಕರಿಸಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತರು ಈ ರೀತಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು, ಪ್ರವೇಶಿಸುವಿಕೆ, ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಘನತೆ ಮತ್ತು ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ. ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ ದಿವ್ಯಾಂಗ್ ಸಾಲಗಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು, ಎನ್.ಡಿ.ಎಫ್..ಡಿಸಿ. ಸಾಲ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1% ಬಡ್ಡಿದರದ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ ಗಾಗಿ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವರ್ಷವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತವೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ವಿವಿಧ ಮುಖಗಳಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ)ನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಇಲಾಖೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ.
1. ಅಮೃತ್ ಉದ್ಯಾನ್, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ: 28ನೇ ಮಾರ್ಚ್, 2023
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದ ಅಮೃತ್ ಉದ್ಯಾನದಲ್ಲಿ 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು 100 ತೃತೀಯಲಿಂಗಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ವಿಶೇಷ ಕರೆಗೆ ಓಗೊಟ್ಟು ಜಮಾಯಿಸಿ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಭೆಯು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿ ಈ ಪ್ರದರ್ಶನ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಗ್ರತೆಗೆ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದವು ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರನ್ನು ಉಲ್ಲಸಿತಗೊಳಿಸಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ರಚನೆಯೊಳಗೆ ಸೇರಿರುವ ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು.
2. ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಇನ್ಕ್ಲೂಷನ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್, “ಪರ್ಪಲ್ ಫೆಸ್ಟ್” ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ವೈಭವಪೂರಿತ ಸಮಾರಂಭವಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ''ಅಂಗವಿಕಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು' ಕುರಿತು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಂವೇದನಾ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ: 06 ಜನವರಿ, 2023
2023ರ ಜನವರಿ 6ರಂದು ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವೈಭವದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ 'ಪರ್ಪಲ್ ಫೆಸ್ಟ್: ಸೆಲೆಬ್ರೇಟಿಂಗ್ ಡೈವರ್ಸಿಟಿ,' ಭಾರತದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಉತ್ಸವವು ಅನಾವರಣಗೊಂಡಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಪರ್ಪಲ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ 'ಅಂಗವಿಕಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು' ಎಂಬ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಂವೇದನಾ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮವು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವಲಯವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಸಮಾಜವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲವಾಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಗೋವಾ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ, ನದಿ ಸಂಚಾರ, ಆರ್ಕೈವ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪುರಾತತ್ವ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸುಭಾಷ್ ಫಾಲ್ ದೇಸಾಯಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಕಲಚೇತನರ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು . ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ವಿವಿಧ ವರ್ಗದ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ-ಸಂಬಂಧಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ವಿವಿಧ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ-ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಎನ್.ಜಿ.ಒ.ಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು.
3. ಅಂಗವಿಕಲರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (ಎಂ.ಒ.ಯು.) ಸಹಿ ಹಾಕಲು ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ: 15 ಫೆಬ್ರವರಿ 2023
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (ಎಂ.ಒ.ಯು.) ಸಹಿ ಹಾಕಲು ಫೆಬ್ರವರಿ 15, 2023 ರಂದು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು. ಈ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದವು ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ (ಎಂ.ಒ.ಯು.) ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದರ ಮಾನ್ಯತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳು, ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
4. ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು: ದಿವ್ಯ ಕಲಾ ಪ್ರದರ್ಶನ(ಮೇಳ) 2023 ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ
ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ, ಭೋಪಾಲ್, ಗುವಾಹಟಿ, ಇಂದೋರ್, ವಾರಣಾಸಿ, ಜೈಪುರ, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಬೆಂಗಳೂರು, ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ ವರ್ಷವಿಡೀ ವಿವಿಧ ದಿನಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದ ದಿವ್ಯ ಕಲಾ ಪ್ರದರ್ಶನ(ಮೇಳ) 2023, ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಉಪಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಮಾನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರದರ್ಶನ(ಮೇಳ)ವು 22 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 150-200 ದಿವ್ಯಾಂಗ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಕಲಾವಿದರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಸೃಜನಶೀಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗೃಹಾಲಂಕಾರ, ಜೀವನಶೈಲಿ ವಸ್ತುಗಳು, ಉಡುಪುಗಳು ಮತ್ತು ಲೇಖನ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಿಂದ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸಾವಯವ ವಸ್ತುಗಳು, ಆಟಿಕೆಗಳು, ಉಡುಗೊರೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳಂತಹ ವೈಯಕ್ತಿಕ ವಸ್ತುಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನ(ಮೇಳ)ವು ಭಾಗವಹಿಸುವ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಶಂಸಿಸಿತು, ಅವರ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿತು.
5. ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯು 2023 ರಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ವಿಕಲಾಂಗ ಜಾಗೃತಿ ದಿನಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ
ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯು 2023 ರಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಜಾಗೃತಿ ದಿನಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸುವ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಜನವರಿ 4 ರಂದು ವಿಶ್ವ ಬ್ರೈಲ್ ದಿನದಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 3 ರಂದು ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಿನ 2023ರವರೆಗೆ ವರ್ಷವಿಡೀ ಅನೇಕ ದಿನಗಳನ್ನು ಮಹತ್ವದ ಘಟನೆಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆಚರಣೆಗಳು ವಿಶ್ವ ಕುಷ್ಠರೋಗ ದಿನ, ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪಸ್ಮಾರ ದಿನ, ವಿಶ್ವ ಡೌನ್ ಸಿಂಡ್ರೋಮ್ ದಿನ, ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು, ವಿಕಲಾಂಗತೆಗಳ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ವರ್ಷವಿಡೀ, ಇಲಾಖೆಯು ತನ್ನ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನುರಿತ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಗಣ್ಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವ ವೆಬ್ನಾರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಮಿನಾರ್ಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಈ ಘಟನೆಗಳು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ವೇದಿಕೆಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದವು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ನಿರಂತರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಶಿಕ್ಷಣ (ಸಿ.ಏರ್.ಇ) ಅಂಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದವು, ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಮಗ್ರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.
6. ಚಾಂಪಿಯನ್ ಸಾಧನೆಗಳು: ಅಬಿಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಪದಕ ವಿಜೇತರು, ಭಾರತೀಯ ಕಿವುಡ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತಂಡ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾ ಈಜುಗಾರ ಶ್ರೀ ಸತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಲೋಹಿಯಾ ಅವರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಾರ್ಚ್ 28, 2023 ರಂದು ಟೀಮ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಅಬಿಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಪದಕ ವಿಜೇತರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಕಲಾಂಗರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿ, ಅವರ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಜೂನ್ 1, 2023 ರಂದು, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ವಿರುದ್ಧದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿ ವಿಜಯಶಾಲಿಯಾದ ಭಾರತೀಯ ಕಿವುಡ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತಂಡವನ್ನು ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಗೌರವಿಸಿದರು. ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ಯಾರಾ ಈಜುಗಾರ ಶ್ರೀ ಸತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಲೋಹಿಯಾ ಅವರು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಚಾನೆಲ್ ಅನ್ನು ದಾಟುವ ಮೂಲಕ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಅಂಗವಿಕಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ, ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತವೆ.
08. "ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಯಿದೆ 2016" ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ಇತ್ಯಾದಿ – ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಿಂದ ವಿಶೇಷ ಆಸಕ್ತಿ
ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ: 09 ಮೇ 2023
ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಅವರ ಸಮರ್ಥ-ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, "ಅಂಗವಿಕಲರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಯಿದೆ 2016" ನ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಅಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ, 09 ಮೇ 2023 ರಂದು ನಿವಾಸಿ ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ತಡೆರಹಿತ ಪರಿಸರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ, ಆರಂಭಿಕ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮತ್ತು ಪೋಷಕರ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಆರಂಭಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ/ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ, ಎಲ್ಲಾ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ಮತ್ತು ಬ್ರೈಲ್ ಪ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
14. ದಿವ್ಯ ಕಲಾ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಅಂಗವಿಕಲ ಕಲಾವಿದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ
ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ: 27ನೇ ಮೇ 2023
ಏಪ್ರಿಲ್ 18, 2019 ಮತ್ತು ಜುಲೈ 23, 2019 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನ ಮತ್ತು ಬಾಲಯೋಗಿ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ನಂತರ, ಇಲಾಖೆಯು ದಿವ್ಯ ಕಲಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ನಿರ್ದೇಶನದ ಪ್ರಕಾರ, ಪಶ್ಚಿಮ ಪ್ರದೇಶ, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಪ್ರದೇಶ ಸೇರಿದಂತೆ ಮುಂಬೈ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಚೆನ್ನೈ, ನವದೆಹಲಿ, ಗುವಾಹಟಿ ಮತ್ತು ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ - ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆರು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ “ದಿವ್ಯ ಕಲಾ ಶಕ್ತಿ” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ವಾರಣಾಸಿ ದಿವ್ಯ ಕಲಾ ಶಕ್ತಿಯು ಮೇ 27, 2023 ರಂದು ನಡೆಯಿತು ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಿವ್ಯ ಕಲಾ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಬೆಂಗಳೂರು (06 ಜನವರಿ 2024), ಅಹಮದಾಬಾದ್ (1 ಜನವರಿ 2024), ಇಂದೋರ್ (05 ಜನವರಿ 2024) ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದ್ (07 ನೇ ಫೆಬ್ರವರಿ, 2024) ನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಜನವರಿ ಮತ್ತು ಫೆಬ್ರವರಿ, 2024 ರಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿವೆ.
15. ನ್ಯಾವಿಗೇಟಿಂಗ್ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ: ಪ್ರವೇಶಿಸುವಿಕೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು
ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯತ್ತ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕುವಲ್ಲಿ, ಸೆಕ್ಟರ್-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರವೇಶ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ರಚನೆಯ ಇತ್ತೀಚಿನ ನವೀಕರಣವು ಆರ್.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ. ನಿಯಮಗಳ ನಿಯಮ 15 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಗಮನಾರ್ಹ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತ-2021 ರಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಐಸಿಟಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಿಕೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ವಲಯ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸುಸಂಗತ ಪ್ರವೇಶದ ಮಾನದಂಡಗಳು, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ 2022ಗಾಗಿ ಮಾನದಂಡಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಿಕೆ ಮಾನದಂಡಗಳು, ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ವಲಯ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮನ್ವಯ ಪ್ರವೇಶ ಮಾನದಂಡಗಳು/ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಅಳವಡಿಕೆಯು ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ, ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಹಯೋಗವು ಪ್ರವೇಶದ ಬಗೆಗಿನ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಗೊತ್ತದೆ.
ನಿಯಮ 15 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ RPWD ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಮಾನದಂಡಗಳು / ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು
S.no
RPwD ನಿಯಮ ಷರತ್ತು (ತಿದ್ದುಪಡಿಗೊಂಡಂತೆ)
ನಿಯಮ 15 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ದಿನಾಂಕ
ಮಾನದಂಡಗಳು / ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು / ಸಚಿವಾಲಯ
1.
ನಿಯಮ 15(1)(ಎ)
05/06/2023
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸಮನ್ವಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮಾನದಂಡ -2021
2.
ನಿಯಮ 15(1)(c)(iii)
10/05/2023
ಐಸಿಟಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ (ಭಾಗ I ಮತ್ತು II)
3.
ನಿಯಮ 15(1)(d)
13/07/2023
ಸಂಸ್ಕೃತಿ ವಲಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಪ್ರವೇಶ ಮಾನದಂಡಗಳು
4.
ನಿಯಮ 15(1)(ಇ)
17/07/2023
ವಿಕಲಚೇತನ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು
5.
ನಿಯಮ 15(1)(ಎಫ್)
21/07/2023
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ 2022 ಗಾಗಿ ಪ್ರವೇಶ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು
6.
ನಿಯಮ 15(1)(g)
09/08/2023
ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಾರ್ಹತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳು
7.
ನಿಯಮ 15(1)(ಎಚ್)
16/11/2023
ಗ್ರಾಮೀಣ ವಲಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮನ್ವಯ ಪ್ರವೇಶ ಮಾನದಂಡಗಳು / ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು
16. ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ: ಎನ್.ಇ.ಪಿ 2020 ರ 3 ನೇ ವರ್ಷದ ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಿವುಡ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಗೊಳಿಸಲು ಐ.ಎಸ್. ಎಲ್. ಆರ್.ಟಿ.ಸಿ. ಮತ್ತು ಎನ್.ಐ.ಒ.ಎಸ್. ಗಳು ಜೊತೆ ಸೇರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ
(1 ಆಗಸ್ಟ್, 2023 ರಂದು ಪ್ರಕಟಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ)
3ನೇ ವರ್ಷದ ಎನ್.ಇ.ಪಿ 2020 ಆಚರಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 2ನೇ ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಾ ಸಂಗಮ್ ನ ಐಟಿಪಿಒ, ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನ, ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 2023 ರ ಜುಲೈ 29 ರಂದು ಭಾರತೀಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಎನ್.ಐ.ಒ.ಎಸ್., ಜೊತೆಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಲಿಕೆಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಹ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಐ.ಎಸ್. ಎಲ್. ಆರ್.ಟಿ.ಸಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ
ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಮತ್ತು ಎನ್.ಐ.ಒ.ಎಸ್., ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಪ್ರೊ. ಸರೋಜ್ ಶರ್ಮಾ, ಇವರುಗಳ ನಿರ್ದೇಶನ ಹಾಗೂ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಕಲಿಕೆಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು, ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಸುಗಮ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಹಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಐ.ಎಸ್. ಎಲ್. ಆರ್.ಟಿ.ಸಿ. ಮತ್ತು ಎನ್.ಐ.ಒ.ಎಸ್., ಜೊತೆಯಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಯೋಜಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಿವುಡ ಮತ್ತು ಶ್ರವಣ ದೋಷದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಆಯ್ದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಐ.ಎಸ್. ಎಲ್. ಆರ್.ಟಿ.ಸಿ.ಯ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇತ್ಯಾದಿ, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
17. ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದೆ. ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ ಯ ಐದು ಪ್ರವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ)ನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11, 2023 ರಂದು ಪ್ರಕಟಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರತಿಮಾ ಭೂಮಿಕ್ ಅವರು ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ (ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ) ನಡೆಸಲಾಗುವ ಐದು ಪರಿವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಸೂಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ಪ್ರವರ್ತಕ ಸಹಯೋಗವು ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಪ್ರವೇಶದ ಕೋರ್ಸ್ಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಚುಲರ್ ಆಫ್ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲು, ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸಿವಿಲ್ ಇಂಜಿನಿಯರ್ಗಳು ಪ್ರವೇಶದ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಸಜ್ಜುಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಏರ್ಪಡಿಸಿದೆ. ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಂಗವಿಕಲತೆ ಐಡಿ (ಯುಡಿಐಡಿ) ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಅನಾಮಧೇಯ ಡೇಟಾದ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ನಿರ್ಧಾರ-ಮಾಡುವಿಕೆಯನ್ನು ವರ್ಧಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಪಿ.ಎಂ.ದಕ್ಷ್-ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. "ಪ್ರವೇಶದ ಮಾರ್ಗಗಳು: ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಹಕ್ಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ತೀರ್ಪುಗಳು" ಉಲ್ಲೇಖಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಿಸಿಪಿಡಿಯ ಆನ್ಲೈನ್ ಕೇಸ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಕುಂದುಕೊರತೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ, ಕಾಗದರಹಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ ಯ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ವಿವಿಧ ಮುಖಗಳಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ)ನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
18. 3000 ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರನ್ನು (ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ.ಎಸ್.) ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ) ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಡಿಐಐ) ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ
ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ: 21 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2023
ಭಾರತದ ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಡಿಐಐ), ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿ) ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ (ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ) ಇವುಗಳ ಸಿ.ಎಸ್.ಆರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ 'ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯ ಜೀವನೋಪಾಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು (ಸಬಲ್) ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ಗಾಗಿ ಒಂದು ರೌಂಡ್ಟೇಬಲ್ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರ್ವಾಲ್, ಐಎಎಸ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ – ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ, ಡಾ. ಸುನಿಲ್ ಶುಕ್ಲಾ, ಇಡಿಐಐ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ, ಡಾ. ರಾಮನ್ ಗುಜ್ರಾಲ್, ಇಡಿಐಐನಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್) ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ ಮತ್ತು ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ನಾಯಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಪಂಜಾಬ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಶಿಯೊಮಿ, ಎನ್. ಹೆಚ್.ಪಿ.ಸಿ, ದೆಹಲಿ ಮೆಟ್ರೋ, ಬಿ.ಹೆಚ್.ಇ.ಎಲ್. ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಘಟಕಗಳು ಈ ವಿಶೇಷ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಈ 'ವಿಶೇಷ ಸಮಾರಂಭ(ಮೀಟ್)' ಸಮಾಜವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು. ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ.ಎಸ್., 1500 ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು 1500 ಸಾಮಾನ್ಯ ಉದ್ಯಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ, ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ 3000 ಹೊಸ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ಈ ಪ್ರಮುಖ ರೌಂಡ್ಟೇಬಲ್ ಸಭೆ(ಮೀಟ್) ಸರ್ಕಾರ, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ(ಸಿನರ್ಜಿ)ಯ ಮೂಲಕ ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ. ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿ)ಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಕುರಿತು ಚಿಂತನೆ ನಡೆಸಿತು.
19. ವಿಶ್ವ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯ ದಿನದಂದು 10,000 ಐ.ಎಸ್.ಎಲ್ ನಿಘಂಟಿನ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ 260 ಹಣಕಾಸಿನ ನಿಯಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ, ವಾಟ್ಸಾಪ್ ವೀಡಿಯೊ ಕರೆ ಮೂಲಕ ಕಿವುಡ ಸಮುದಾಯಕ್ಕಾಗಿ ವೀಡಿಯೊ ರಿಲೇ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ: 23ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2023
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ (ದಿವ್ಯಾಂಗಜನ್) ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತೀಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರ (ಐ.ಎಸ್. ಎಲ್. ಆರ್.ಟಿ.ಸಿ. ) ಯಿಂದ 23ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2023 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಶನಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಜನಪಥ್ ನ ಭೀಮ್ ಹಾಲ್ನಲ್ಲಿ ಸಂಜ್ಞಾ ಭಾಷಾ ದಿನವು " ಕಿವುಡರು ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಸಹಿ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಒಂದು ಪ್ರಪಂಚ!" ಎಂಬ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. .
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಷಯ/ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
-ಭಾರತೀಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಸಂವಹನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಆನ್ಲೈನ್ ಸ್ವಯಂ-ಕಲಿಕೆ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
-ಐಎಸ್ಎಲ್ಆರ್ಟಿಸಿ, ಸೊಸೈಟಿ ಜೆನೆರಲ್ ಮತ್ತು ವಿ-ಷೇಶ್ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ 260 ಆರ್ಥಿಕ ನಿಯಮಗಳ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
-10,000 ಐ.ಎಸ್.ಎಲ್. ನಿಘಂಟು ಪದಗಳ ನೂತನ ವೆಬ್ಸೈಟ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
-ಶ್ರವಣದೋಷವುಳ್ಳವರಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಐ.ಎಸ್.ಎಲ್. ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
-ವಾಟ್ಸಾಪ್ ವೀಡಿಯೊ ಕರೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕಿವುಡ ಸಮುದಾಯಕ್ಕಾಗಿ ವೀಡಿಯೊ ರಿಲೇ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
-ವೀಡಿಯೋ ರಿಲೇ ಸೇವೆಯು ವೀಡಿಯೊ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇವೆಯಾಗಿದ್ದು, ಕಿವುಡ ಜನರು ರಿಮೋಟ್ ಸೈನ್ ಲ್ಯಾಂಗ್ವೇಜ್ ಇಂಟರ್ಪ್ರಿಟರ್ ಮೂಲಕ ಕೇಳುವ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
20. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಹೈಟೆಕ್ ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ: 02ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2023
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗಾಗಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಗ್ವಾಲಿಯರ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿಯವರ ಹೆಸರಿನ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಹೈಟೆಕ್ ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ವಿಕಲಚೇತನರ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಈ ಸರ್ಕಾರವು ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಹೈಟೆಕ್ ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರದ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೂ ಮುನ್ನ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅಂಗವಿಕಲರ ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಸಚಿವ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು ದಿವ್ಯಾಂಗರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿ ಅವರನ್ನು ಹುರಿದುಂಬಿಸಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ದಿವ್ಯಾಂಗ್ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ಗಾಗಿ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯಬಹುದು.
21. ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾ ವಲಯವನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವ ಕುರಿತು ಸಮಾವೇಶ
ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ: 03ನೇ ನವೆಂಬರ್, 2023
ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗ್ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ನವೆಂಬರ್ 3, 2023 ರಂದು "ಹೆಚ್ಚಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾ ವಲಯವನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವುದು" ಕುರಿತು ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರ ಗುಂಪನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ.
ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ, ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ, ಖರ್ಚು ಇಲಾಖೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಇತರವು ಸೇರಿದಂತೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವು. ಈ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನವೀನ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
22. ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ, ಅವಕಾಶ, ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತರಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ತೀರ್ಪುಗಳು
ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತರು ಎರಡು ಮಹತ್ವದ ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು, ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿಕಲಾಂಗತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದರು. ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಸ್ಥಿತಿ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ದೂರವಾಣಿ ಸಂಸ್ಥೆ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಸೇವಾ ಟ್ರಸ್ಟ್ನಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಗೆ ಒಳಗಾಗಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತರು ಜೆಎನ್ಯು ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಪ್ರವೇಶದ ಮೇಲೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಸಂಬಂಧಿತ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರು ಈ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಕಾಯ್ದೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಶ್ರವಣ ದೋಷವಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಶ್ರವಣ ಸಾಧನಗಳ ಮಾರಾಟದ ಮೇಲೆ ನಿಷೇಧವನ್ನು ಆದೇಶಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ಯಾರಾ ಶೂಟರ್ ಗೆ ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿಯನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಓಲಾ ಕ್ಯಾಬ್ಸ್ ನೋಟಿಸ್ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ ಇರುವ ಘಟನೆಯು, ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಘನತೆ ಮತ್ತು ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತರಿಂದ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿತು
23. ಎನ್.ಡಿ.ಎಫ್.ಡಿಸಿ ಸಾಲದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಂತೆ ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿಯು 1% ಬಡ್ಡಿದರ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ /ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ 8 ದಿವ್ಯಾಂಗ ಸಾಲ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಚೆಕ್ಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು
10ನೇ ನವೆಂಬರ್, 2023 ರಂದು ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ದಿವ್ಯಾಂಗರಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಸಕಾಲಿಕ ಮರುಪಾವತಿಗಾಗಿ ಎನ್.ಡಿ.ಎಫ್.ಡಿಸಿ ಸಾಲದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1% ಬಡ್ಡಿದರದ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು. ಈ ಸೂಚಕವು ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮರುಪಾವತಿ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ದಿವ್ಯಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಹಣಕಾಸಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಹಂತವು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಹಣಕಾಸಿನ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
24. ದೃಷ್ಟಿಹೀನ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ದಿವ್ಯಾಂಗ್ಜನ್), ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್, ನೇಷನ್ ಬುಕ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ನೊಂದಿಗೆ ಎಂ.ಒ.ಯು.ಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಈ ಎಂ.ಒ.ಯು ಯುನಿವರ್ಸಲ್ ಡಿಸೈನ್ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ರೀಡಿಂಗ್ ಸ್ಥಾಪನೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಣ ಅಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಆನ್ಲೈನ್ ಗ್ರಂಥಾಲಯವಾದ ಸುಗಮ್ಯ ಪುಸ್ತಕಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ: 22ನೇ ನವೆಂಬರ್, 2023
ದೃಷ್ಟಿಹೀನ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ದಿವ್ಯಾಂಗ್ಜನ್) ನವೆಂಬರ್ 20, 2023 ರಂದು ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಎರಡು ತಿಳುವಳಿಕೆ (ಎಂ.ಒ.ಯು) ಗಳ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ದೃಷ್ಟಿಹೀನ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬುಕ್ ಟ್ರಸ್ಟ್, ನವದೆಹಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಸಂಸ್ಥೆಯು ಔಪಚಾರಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ ನ ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ನಲ್ಲಿ ಓದುವಿಕೆಗಾಗಿ ಯುನಿವರ್ಸಲ್ ಡಿಸೈನ್ ಸೆಂಟರ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರವು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬುಕ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ನ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ವಿವಿಧ ಸ್ವರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೃಷ್ಟಿಹೀನ ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಓದುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮುದ್ರಣ ಅಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಆನ್ಲೈನ್ ಲೈಬ್ರರಿಯಾದ ಸುಗಮ್ಯಪುಸ್ತಕಾಲಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಲು ಡೈಸಿ ಫೋರಮ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದೊಂದಿಗಿನ ಮತ್ತೊಂದು ಎಂ.ಒ.ಯು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮೇಲಿನ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ದೃಷ್ಟಿಹೀನ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅನುಕರಣೀಯವಾಗಿವೆ.
25. ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಯುಕ್ತರುಗಳ 18ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ
ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ: 30ನೇ ನವೆಂಬರ್, 2023
ನವೆಂಬರ್ 29 ಮತ್ತು 30, 2023 ರಂದು ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಂಟರ್, ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಆಯುಕ್ತರುಗಳ 18ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು. ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಡಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತರ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಭಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, 28 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪುನರ್ವಸತಿ ಮಂಡಳಿಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ನಕಲಿ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ(ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ) ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಯಿದೆ, 2016 ರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಅವರು ಆಶಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅವರು ನಕಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ದಂಡದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿ ಆಧಾರಿತ ಆಯುಕ್ತರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಚರ್ಚೆಗಳು ಪುನರ್ವಸತಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆ, ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಅಂಗನವಾಡಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಮತ್ತು ಎ.ಎಲ್.ಐ.ಎಂ.ಸಿ.ಒ. ನಿಂದ ಫಿಟ್ಮೆಂಟ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
26. ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ 2023 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿವಿಧ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು
ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ: 03ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್, 2023
ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಂಗವಿಕಲರ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಿನ 2023 ರಂದು ನಡೆದ ಮಹತ್ವದ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು 21 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು 9 ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2023 ಗಳನ್ನುನೀಡಿ, ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು. “ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು” ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಜಾಗತಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 15 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ದಿವ್ಯಾಂಗಜನ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಅವರ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಹೋರಾಟಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು. ಇದು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಪರಿಸರವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳು 2030 ರೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರವೇಶದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಈ ರಿತಿ ವಿವರಿಸುತ್ತಾ , ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಕ್ರೀಡಾಳುಗಳಾದ ದೀಪಾ ಮಲಿಕ್ ಮತ್ತು ಶೀತಲ್ ದೇವಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಗಮನಾರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟರು, ಎಂದು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ವಿಕಲಾಂಗ ಮಹಿಳೆಯರ ನಂಬಲಾಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಉದಾಹರಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರನ್ನು “ಪ್ರಮುಖ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ” ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಂಗವಿಕಲರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರತಿಶತ ಮೀಸಲಾತಿಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
27. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಕಡೆಗೆ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕುತ್ತಿದೆ / ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರು ದೇಶೀಯ ಐಕ್ಯೂ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್ ಅನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಅರ್ಪಿಸಿದರು
ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ: 11ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್, 2023
ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಂಗವಿಕಲರ ಗುರುತಿನ (ಯುಡಿಐಡಿ) ಕಾರ್ಡ್ ಒಂದು ಕೋಟಿ ಸಂಖ್ಯೆ ತುಲುಪಿದ ಹಿನ್ನಲೆಯ ಸಾಂಕೇತಿಕವಾಗಿ ಶ್ರೀಮತಿ ವಂಶಿಕಾ ನಂದ ಕಿಶೋರ್ ಮಾನೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಏಳು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಅಂಗವಿಕಲರ ಗುರುತಿನ (ಯುಡಿಐಡಿ) ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ವಿತರಿಸಿದರು. ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ, ಅಂಗವಿಕಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಇಲಾಖೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಕು. ಪ್ರತಿಮಾ ಭೂಮಿಕ್, ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಿಂದ ಸ್ವದೇಶಿ ಐಕ್ಯೂ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್ ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ .
28. ಎ.ಎಲ್.ಐ.ಎಂ.ಸಿ.ಒ. ಮೂಲಕ ದಾಖಲೆ ವಹಿವಾಟು ಮತ್ತು ನವೀನ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು
ಎ.ಎಲ್.ಐ.ಎಂ.ಸಿ.ಒ., ಡಿ.ಇ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ ಯ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್ ಲಿಂಬ್ಸ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ರೂ. 482 ಕೋಟಿಗಳ ವಹಿವಾಟನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇದು ಈ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಅತ್ಯಧಿಕ ಅಂಕಿ ಅಂಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ 3.47 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಕಲಚೇತನರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನಿಗಮದ ಸಮರ್ಪಣೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಎ.ಎಲ್.ಐ.ಎಂ.ಸಿ.ಒ. ನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ದಿವ್ಯಶಾ ಕೇಂದ್ರ (ಪಿ.ಎಂ.ಡಿ.ಕೆ) ಉಪಕ್ರಮವು 46 ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದು, ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಸಹಾಯಗಳು, ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಪಿ.ಎಂ.ಡಿ.ಕೆ.ಗಳು ಪ್ರಾಸ್ಥೆಸಿಸ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಥೋಸಿಸ್ ಫಿಟ್ಮೆಂಟ್, ಆಡಿಯೊಮೆಟ್ರಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟದ ನಂತರದ ಬೆಂಬಲ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯ ಸ್ಥಳೀಯ ಮೊಣಕಾಲು ಕೀಲುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಐಐಟಿ-ಮದ್ರಾಸ್ ಮತ್ತು ಸೊಸೈಟಿ ಆಫ್ ಬಯೋಮೆಡಿಕಲ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯೊಂದಿಗಿನ ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದದಂತಹ ಅದರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಎ.ಎಲ್.ಐ.ಎಂ.ಸಿ.ಒ. ನ ಮುಂದಕ್ಕೆ ನೋಡುವ ವಿಧಾನವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಐಐಟಿ, ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಗಳು, ಎನ್ಐಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನಾಯಕರಂತಹ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಎ.ಎಲ್.ಐ.ಎಂ.ಸಿ.ಒ. ನ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ, ಈ ಮೂಲಕ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಮತ್ತು ಜೆರಿಯಾಟ್ರಿಕ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
29. 2023 ರಲ್ಲಿ ಇಲಾಖೆಯ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆಯ ಪ್ರಯಾಣ: 2.91 ಲಕ್ಷ ಮಂದಿಯನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು
ಜನವರಿ 1, 2023 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 30, 2023 ರವರೆಗೆ ಎಟಿಡಿ (ಎಡಿಐಪಿ) ಯೋಜನೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ, 1582 ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ರೂ.368.05 ಕೋಟಿ ಅನುದಾನವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ, 2.91 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದರು. 12,845 ಯಾಂತ್ರಿಕೃತ ಟ್ರೈಸಿಕಲ್ಗಳ ವಿತರಣೆಯು ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕಿದೆ. 151 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಎಂಪನೆಲ್ ಮಾಡುವುದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಎಡಿಐಪಿ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1691 ಮತ್ತು ಸಿ.ಎಸ್.ಆರ್. ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 51 ಜೊತೆಗೆ 1742 ಕಾಕ್ಲಿಯರ್ ಇಂಪ್ಲಾಂಟ್ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಜನವರಿ 14, 2023 ರಂದು, 65 ಶಿಬಿರಗಳು 50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದವು, ನಂತರ ಮಾರ್ಚ್ 25, 2023 ರಂದು 17 ಶಿಬಿರಗಳು 13,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆಗಳು ತಲುಪಿದವು. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 25, 2023 ರಂದು 72 ಶಿಬಿರಗಳೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನೆ ಮುಂದುವರೆಯಿತು, 35,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಂದಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ನವೆಂಬರ್ 25, 2023 ರಂದು 20 ಶಿಬಿರಗಳು 54,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದಿವ್ಯಾಂಗರನ್ನು ಯೋಜನೆ ತಲುಪಿತು, ಹಾಗೂ ಇವರೆಲ್ಲರೂ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದರು. ಇದು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Year End Review- 2023 of Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Ministry of Social Justice & Empowerment)
President of India presents National Awards for the Empowerment of Persons with Disabilities for the year 2023
Cabinet approves signing of the MoU between India and South Africa for cooperation in Disability Sector
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurats the country’s first high-tech sports training centre for Divyangjan in MP
Union Minister Dr Virendra Kumar presents One Croreth UDID card
Dr Virendra Kumar also dedicates Indigenized IQ assessment test kit
DEPwD announces 1% interest rate rebate to divangjan borrowers under NDFDC loan
India’s First Festival of Inclusion, Purple Fest kicks off in a glorious ceremony in Goa
Divya Kala Mela showcases talents and crafts across India
Department of Empowerment of Persons with Disabilities celebrates various disabilities awareness days
On World Sign Language Day 10,000 ISL dictionary terms and Video Relay Service for the deaf community through WhatsApp video call launched, this includes 260 signs of financial terms in Indian Sign Language
ATD (ADIP) Scheme witnesses remarkable achievements, with grants-in-aid totaling Rs.368.05 crore utilized in 1582 camps, benefiting 2.91 lakh beneficiaries
27 DEC 2023 11:57AM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) reflects its commitment to building an inclusive society where Persons with Disabilities (Divyangjans) can lead productive, safe, and dignified lives with ample support for their growth and development. Established in May, 2012 under the Ministry of Social Justice & Empowerment, DEPwD has been instrumental in facilitating the empowerment and inclusion of persons with disabilities. The Department's multifaceted approach covers prevention, early detection, intervention, education, health, vocational training, rehabilitation, and social integration. With a vision to create equal opportunities for the growth and development of persons with disabilities, DEPwD's mission is to empower them through various acts, institutions, organizations, and schemes, fostering an enabling environment that ensures equal opportunities, protection of rights, and their active participation as independent and productive members of society.
Major Achiecements of D/o Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) are:
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) has witnessed a series of groundbreaking achievements in 2023, marking a significant stride toward inclusivity and empowerment. From a historic gathering of over 10 thousand disabled individuals, including more than 100 transgenders, responding to the call of the President, to the inauguration of India's First Festival of Inclusion, Purple Fest in Goa, the Department has been at the forefront of fostering awareness and sensitivity. Noteworthy initiatives include the felicitation of Abilympics winners, presention of the one croreth UDID card, implementation of the RPwD Act, 2016 to establish accessibility standards, and a historic partnership between ISLRTC and NIOS to revolutionize Deaf education. The DEPwD also launched transformative programs, partnered with the Entrepreneurship Development Institute of India, and saw the inauguration of the country's first high-tech sports training centre for Divyangjan by Prime Minister Narendra Modi.
Furthermore, the Chief Commissioner for Persons with Disabilities delivered impactful judgments, addressing accessibility, insensitivity, and neglect of disability status. Action was taken against MTNL, a ban on the sale of hearing aids via e-commerce platforms was ordered, and Ola Cabs received notice for denying a wheelchair to a para shooter. These actions underscore the commitment to upholding dignity and rights.The DEPwD introduced a groundbreaking initiative supporting divyang borrowers, offering a 1% interest rate rebate under NDFDC loans. These milestones collectively portray a dynamic year for DEPwD, showcasing a dedication to fostering inclusivity and empowering persons with disabilities across various facets of life.
1. Special event for Divyangjan at Amrit Udyan, Rashtrapati Bhavan
Posted On: 28th March, 2023
In a heartwarming display of inclusivity, a special event unfolded at Amrit Udyan, Rashtrapati Bhavan, as over 10,000 Divyangjan and 100 transgenders gathered in response to a special call from the President. This historic gathering not only marked a significant milestone but also set a world record, showcasing the commendable commitment of the Government of India to inclusiveness. The interaction with the President left the Divyangjans elated, emphasizing the power of such initiatives in fostering a sense of belonging and recognition within the diverse fabric of the nation.
2. India’s First Festival of Inclusion, Purple Fest kicks off in a glorious ceremony in Goa/Union Minister Dr.Virendra Kumar addresses two day sensitization workshop on ‘'Issues relating to Empowerment of persons with Disabilities'
Posted On: 06th January, 2023
Embarking on a historic journey towards inclusivity, 'Purple Fest: Celebrating Diversity,' India's inaugural Festival of Inclusion, unfolded in a splendid ceremony in Goa on January 6, 2023. Dr.Virendra Kumar, the Union Minister for Social Justice & Empowerment, inaugurated a two-day sensitization workshop addressing 'Issues relating to Empowerment of persons with Disabilities' in collaboration with the Purple Festival. This unique initiative aimed to sensitize Government bodies, Non-Governmental organizations, and the corporate sector about their pivotal roles in fostering an inclusive society, advocating for a coordinated approach to empower Divyangjan. The event witnessed the presence of key figures, including Shri Subhash Phal Dessai, Minister for Social Welfare, River Navigation, Archives, and Archeology, Government of Goa, and Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Government of India. The two-day workshop focused on enhancing accessibility, addressing implementation challenges of various disability-related schemes, and fostering innovation and action plans for improved accessibility, drawing participation from representatives of States/UTs Governments and eminent NGOs.
3. Cabinet approves signing of the MoU between the India and South Africa for cooperation in Disability Sector
Posted On: 15th February, 2023
The Union Cabinet, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, granted approval on February 15, 2023, for the signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between the Government of India and the Government of South Africa, focused on cooperation in the Disability Sector. This bilateral agreement aims to foster collaboration between the Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Government of India, and the Government of South Africa, facilitating joint initiatives in the disability sector. The MoU holds the promise of strengthening bilateral ties, with specific proposals for cooperation to be implemented during its period of validity, promoting a shared commitment to advancing inclusivity and empowerment for individuals with disabilities in both nations.
4. Empowering Creativity: Divya Kala Mela 2023 showcases talents and crafts across India
The Divya Kala Mela 2023, held in Delhi, Mumbai, Bhopal, Guwahati, Indore, Varanasi, Jaipur, Hyderabad, Bengaluru, Chennai and Patna on different dates throughout the year, stands as a testament to the Government's commitment to fostering holistic development and empowerment for persons with disabilities. With a vision aligned with the Prime Minister's Atmanirbhar Bharat initiative, the Government aims to ensure equal participation of divyang individuals in India's overall growth. The fair featured the creative prowess of 150-200 divyang artisans, artists, and entrepreneurs from 22 States and Union Territories, showcasing a diverse range of products. From home decor, lifestyle items, clothing, and stationery to eco-friendly products, organic goods, toys, gifts, and personal items like jewelry, the fair celebrated the talents and skills of divyang participants, contributing to their empowerment and inclusion in the broader socio-economic landscape.
5. Department of Empowerment of Persons with Disabilities celebrates various disabilities awareness days in the year 2023
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities embarked on a year-long celebration, commemorating various disability awareness days in 2023. The calendar was marked by significant events, starting from World Braille Day on January 4 to International Day of Persons with Disabilities on December 3, 2023. These celebrations included observances such as World Leprosy Day, International Epilepsy Day, World Down Syndrome Day, and many more, highlighting the diversity of disabilities and promoting awareness. Throughout the year, the Department, in collaboration with its various Institutes and Rehabilitation Council of India, organized a series of webinars and seminars, welcoming skilled professionals and dignitaries. These events not only served as platforms for education and awareness but also provided Continuing Rehabilitation Education (CRE) points to professionals, contributing to the holistic empowerment of persons with disabilities.
6. Championing Achievements: Dr.Virendra Kumar, Minister of Social Justice and Empowerment, honours Abilympics Medal Winners, Indian Deaf Cricket Team and Para Swimmer Shri Satendra Singh Lohia
The Ministry of Social Justice and Empowerment celebrated excellence in the field of disabilities by felicitating Abilympics medal winners of Team India on March 28, 2023. Social Justice and Empowerment Minister Dr.Virendra Kumar personally acknowledged the accomplishments of these remarkable individuals, marking a significant milestone in recognizing their talent and dedication. Additionally, on June 1, 2023, Shri Rajesh Aggarwal, Secretary of the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), extended honours to the victorious Indian Deaf Cricket Team for their outstanding performance in the IDCA TR-Nation ODI against Bangladesh and felicitated International Para Swimmer Shri Satendra Singh Lohia who scripted history by crossing English channel to and fro.These initiatives underscore the Government's commitment to celebrating and empowering differently-abled individuals, fostering a culture of recognition and support for their achievements
08. Meeting of Secretary, DEPwD with resident commissioners and all States/UTs for implementation of the provisions of “Rights of Persons with Disabilities Act 2016”/ Importance of barrier free environment for PwDS including ICT, Skill development/vocational training, promoting Braille Press etc. – Stressed upon by the Secretary
Posted On: 09th May 2023
Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), under the able-guidance of Shri Rajesh Agarwal Secretary, has initiated a series of reforms for implementation of the provisions of “Rights of Persons with Disabilities Act 2016”. In the series of such initiatives, a meeting was held on 09th May, 2023 with resident commissioners and all States/UTs and their representatives.
In this meeting importance of barrier free environment for PwDS including ICT, built in infrastructure and transportation system, early intervention and early diagnosis centres including counseling of parents, reservation in higher educational institutions and Government Jobs, Skill development/vocational training, availability of all educational and awareness generation materials in all vernacular languages, and promoting Braille Press, on going ongoing Supreme Court Cases etc. have been stressed upon.
14. Divya Kala Shakti events showcases the abilities of disabled artists
Posted On: 27th May 2023
After two National events held on April 18, 2019, and July 23, 2019, at the President's House and Balayogi Auditorium, the Department is taking Divya Kala Shakti to regional levels. As per this direction, six regional “Divya Kala Shakti” programs have already been held in various places, including the Western Region, North-Eastern and Southern Region in Mumbai, Arunachal Pradesh, Chennai, New Delhi, Guwahati and Varanasi . The Varanasi Divya Kala Shakti was held on 27th May, 2023 and the forthcoming Divya Kala Shakti programmes are going to be held at Bangaluru (06th January, 2024), Ahmedabad (1st January 2024), Indore (05th January 2024) and Hyderabad ( 07th February, 2024) in the month of January and February, 2024 respectively.
15. Navigating Inclusivity: Milestones in Accessibility Guidelines
In a stride towards inclusivity, the latest update on the formulation of Sector-Specific Accessibility Guidelines showcases significant standards and guidelines notified under Rule 15 of the RPwD Rules. These include Harmonized Guidelines and Space Standard for Universal Accessibility in India-2021, Accessibility for ICT products and services, Culture sector-specific harmonized accessibility standards, Guidelines on accessible sports complexes, the accessibility standards for Civil Aviation 2022, Accessibility standards for Health Care, and Rural sector-specific harmonized accessibility standards/guidelines. The proactive adoption of these guidelines across sectors reflects a commitment to ensuring universal access for persons with disabilities. Additionally, the collaboration with the Department of Telecommunication, Ministry of Electronics and Information Technology, and the Department of Law and Justice further reinforces the comprehensive approach towards accessibility, making it a navigable path for inclusivity in various domains.
Standards/Guidelines notified in RPwD Rules under Rule 15
S.no
RPwD Rule clause (as amended)
Date of notification under Rule 15
Standards/Guidelines/Ministry
1.
Rule 15(1)(a)
05/06/2023
Harmonized Guidelines and Space Standard for Universal Accessibility in India-2021
2.
Rule 15(1)(c)(iii)
10/05/2023
Accessibility for the ICT products and services (Part I and II)
3.
Rule 15(1)(d)
13/07/2023
Culture sector specific harmonized accessibility standards
4.
Rule 15(1)(e)
17/07/2023
Guidelines on accessible sports complex and residential facilities for sports persons with disabilities
5.
Rule 15(1)(f)
21/07/2023
The accessibility standards and guidelines for Civil Aviation 2022
6.
Rule 15(1)(g)
09/08/2023
Accessibility standards for Health Care
7.
Rule 15(1)(h)
16/11/2023
Rural sector specific harmonized accessibility standards/guidelines
16. Historic Partnership: ISLRTC and NIOS join forces to Revolutionize Deaf Education with Indian Sign Language on 3rd Year of NEP 2020 Celebrations
Posted on 1st August, 2023
ISLRTC sign MOU with NIOS to share expertise and resources, as well as co-develop quality learning resources in Indian Sign Language on 29th July, 2023 on the occasion of 3rd year of NEP 2020 celebrations and 2nd Akhil Bharatiya Shiksha Sangam at ITPO, Pragati Maidan, New Delhi.
In view of the directions of the Sh. Rajesh Aggarwal, Secretary, DEPwD and Prof. Saroj Sharma, Chairperson, NIOS, ISLRTC and NIOS has planned to work together in many areas such as designing and developing a process of review of learning content in Indian sign language, developing a smooth process for examination and evaluation of deaf and hard of hearing, share expertise and resources of the ISLRTC for Standardization process of Indian Sign Language in selected areas etc.
17. DEPwD Launches Transformative Programs to Empower persons with Disabilities / DEPwD's Five Pioneering Initiatives to Foster Inclusivity and Empower Persons with Disabilities
Posted on 11th September 2023
Km. Pratima Bhoumik, Minister of State in the Ministry of Social Justice and Empowerment, marked a significant milestone as she unveiled five transformative initiatives by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD). One pioneering collaboration involves an MOU with the Council of Architecture (COA) to integrate universal accessibility courses into Bachelor of Architecture programs, ensuring architects and civil engineers are equipped to conduct accessibility audits. The release of anonymous data through the Unique Disability ID (UDID) portal amplifies data-driven decision-making, while the PM Daksh-DEPwD Portal emerges as a comprehensive digital platform for skill training and employment opportunities. "Pathways to Access: Courts on Disability Rights" compiles impactful judgments for reference, and the Online Case Monitoring Portal by CCPD revolutionizes grievance handling, embracing a paperless and efficient approach. These initiatives collectively embody DEPwD's commitment to fostering inclusivity and empowering individuals with disabilities across various facets of life
18. Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) & Entrepreneurship Development Institute of India (EDII) Ahmedabad, partner with to empower 3000 Persons with Disabilities (PwDs)
Posted On: 21st September, 2023
The Entrepreneurship Development Institute of India (EDII), in collaboration with the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwDorganized a Roundtable Meet for Corporate to ‘Support, Activate and Build Assured Livelihoods (SABAL) for Persons with Disabilities under CSR Actions'.Shri Rajesh Aggarwal, IAS Secretary – DEPwD, Dr. Sunil Shukla, Director General, EDII, Dr. Raman Gujral, Director, Department of Projects (Corporate) at EDII, senior officials from DEPwD as well as National Institutions under DEPwD and CSR leaders from leading corporate entities including PNB, XIAOMI, NHPC, Delhi Metro, BHEL etc attended this ground breaking Meet. The ‘Meet’ took up the agenda of sensitizing society at large and instituting interventions and measures that ensure establishment of 3000 new enterprises by Persons with Disabilities (PwDs), including 1500 technology driven and 1500 general enterprises.This pivotal Roundtable Meet brainstormed on creating a better world for PwDs through an effective synergy between Government, Corporate and Institutions.
19. On World Sign Language Day 10,000 ISL dictionary terms and Video Relay Service for the deaf community through WhatsApp video call launched including 260 signs of financial terms in Indian Sign Language
Posted On: 23rd September, 2023
Sign Language Day’ with the theme “A World Where Deaf People Everywhere Can Sign Anywhere!” was celebrated by the Indian Sign Language Research and Training Centre (ISLRTC), New Delhi under the aegis of DEPwD (Divyangjan), Ministry of Social Justice and Empowerment at Bhim Hall, Dr. Ambedkar International Centre Janpath, New Delhi on 23rd September, 2023.
During the programme, the following programs and materials were also launched.
1. Basic Communication Skills in Indian Sign Language an online self-learning course was launched.
2. 260 signs of financial terms in Indian Sign Language, which are jointly, developed by ISLRTC, SocieteGenerale and V-Shesh was launched.
3. 10,000 ISL dictionary terms were launched on website.
4. ISL course in Special Schools for the hearing impaired was launched.
5. Video Relay Service for the deaf community through WhatsApp video calls was launched. Video Relay Service is a video telecommunication service, which enables deaf people to communicate with hearing people, vide a remote sign language interpreter.
20. Prime Minister Narendra Modi inaugurated the country's first high-tech sports training centre for Divyangjan virtually
Posted On: 02nd October, 2023
On the occasion of Mahatma Gandhi's birthday, Prime Minister Narendra Modi inaugurated the country's first high-tech sports training centre for Divyangjan, named after former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee, in Gwalior, Madhya Pradesh. He expressed admiration for persons with disabilities and highlighted that previous Government did not pay attention to them and this Government is committed for Divyangjan.
Dr. Virendra Kumar, paid a visit to the Atal Bihari Vajpayee Training Centre for Disability Sports before the inauguration of country's first high-tech sports training centre for Divyangjan. During the visit, the Minister interacted with Divyangjan and encouraged them.
This initiative aims to provide equal opportunities in sports, enhance talent, and encourage participation in various sports disciplines. Divyangjan from all over the country can practice and train in the Atal Bihari Training Center for Divyang Sports.
21. Conclave on augmenting Indian insurance sector for greater coverage and inclusion of persons with disabilities
Posted On: 03rd November, 2023
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities and Niti Aayog jointly organized a landmark conclave on "Augmenting Indian Insurance Sector for Greater Coverage and Inclusion of Persons with Disabilities" on November 3, 2023. This event brought together a diverse group of stakeholders to address the pressing need for improved insurance coverage for Persons with Disabilities (Divyangjan) in India.
The conclave witnessed active participation from esteemed organizations including the World Bank, Melbourne University, Department of Economic Affairs, Department of Expenditure, Ministry of Health and Family Welfare, Ministry of Corporate Affairs, Department of Finance Services, and various others. This collaborative effort aimed to explore innovative strategies and solutions to enhance insurance coverage for Persons with Disabilities in India.
22. Important Judgments by Chief Commissioner of Persons with Disabilities to promote accessibility and rights of differently abled individuals
The Chief Commissioner for Persons with Disabilities delivered two landmark judgments, mandating Government offices to relocate if inaccessible and addressing insensitivity towards disabilities at airports. In another move, action was taken against MTNL for neglecting disability status updates, requiring officers to undergo sensitization at a disability services trust. The Chief Commissioner called for action on JNU campus accessibility, invoking relevant disability acts. Additionally, a ban on the sale of hearing aids by e-commerce platforms was ordered to protect individuals with hearing impairments. Ola Cabs received notice for denying a wheelchair to a para shooter, prompting an investigation by the Chief Commissioner to ensure dignity and rights are upheld
23. DEPwD announced 1% interest rate rebate to divyangjan borrowers under NDFDC loan for timely repayment, subject to specific terms and conditions/Secretary, DEPwD also handed over cheques to 8 Divyang Loan Beneficiaries
Posted on 10th November,2023
In a bid to further enhance financial inclusion and foster economic empowerment among the divyangjan, DEPwD announced 1% interest rate rebate under NDFDC loan for timely repayment, subject to specific terms and conditions. This gesture is aimed at reducing the financial burden on divyang individuals seeking financial assistance and encouraging responsible repayment practices. This step reflects the Government’s unwavering commitment to promoting inclusivity and ensuring that every citizen, irrespective of abilities, has equal access to financial opportunities.
24. National Institute for the Empowerment of Persons with Visual Disabilities (Divyangjan), Dehradun, signed MOU with Nation Book Trust/MoU paves the way for the establishment of a Universal Design Center for Reading / NIEPVD signed another MoU with Daisy Forum of India to create and disseminate accessible books through SugamyaPustakalaya, an online library designed for persons with print disabilities in India
Posted On: 22nd November, 2023
The National Institute for the Empowerment of Persons with Visual Disabilities (Divyangjan) achieved significant milestones in fostering inclusivity through two Memoranda of Understanding (MOUs) signed on November 20, 2023. Collaborating with the National Book Trust, New Delhi, the institute formalized plans for a Universal Design Center for Reading in Dehradun, Uttarakhand. This centre aims to make reading materials more accessible to individuals with visual disabilities by showcasing the National Book Trust's collection in various formats. Another MOU with the Daisy Forum of India focuses on creating and disseminating accessible books through SugamyaPustakalaya, an online library for persons with print disabilities. The above MoUs show exemplary dedication to breaking barriers and fostering inclusivity in education for persons with disabilities across India.
25. 18th National Review Meeting of State/UT Commissioners for persons with disabilities
Posted on: 30th November, 2023
The 18th National Review Meeting of State/UT Commissioners for Persons with Disabilities took place on November 29 and 30, 2023, at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi. Chaired by Shri Rajesh Aggarwal, Secretary of DEPwD, who holds additional charge of the Chief Commissioner for Persons with Disabilities (CCPD), the meeting involved representatives from 28 States/UTs, senior officers from various departments, and the Rehabilitation Council of India. Shri Aggarwal addressed concerns regarding the effective implementation of the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016, focusing on issues like fake disability certificates and institutions. He emphasized the need for penalties for fake institutions and called for compassion-oriented commissioners. Discussions covered rehabilitation, medical care, vocational training, and loans for self-employment. Shri Aggarwal also highlighted initiatives like the new Protocol for Aanganwadi and increased fitment centers by ALIMCO.
26. President of India presents National Awards for the Empowerment of Persons with Disabilities for the year 2023
Posted on: 03rd December,2023
In a momentous celebration on the International Day of Persons with Disabilities in New Delhi, President Droupadi Murmu bestowed the National Awards for the Empowerment of Divyangjan 2023 upon 21 individuals and 9 institutions, recognizing their extraordinary contributions across diverse fields. In her address, President Smt. Murmu underscored the paramount importance of prioritizing the empowerment of Divyangjan, constituting 15 percent of the global population, applauding their inspirational struggles and achievements as a beacon for all citizens. She proudly declared the new parliament building as accessible, symbolizing inclusivity and empathy, a testament to the Government's commitment to fostering an environment accommodating Divyangjan. The President emphasized the need for both physical and digital access, aligning with the Sustainable Development Goals 2030. Noteworthy individuals, including the remarkable Deepa Malik and Sheetal Devi, were acknowledged for their outstanding achievements, exemplifying the incredible potential of women with disabilities. Union Minister Dr. Virendra Kumar reaffirmed Divyangjan as a vital human resource, highlighting initiatives such as the Unique Disability Identity cards and a four percent reservation in employment, showcasing the Government's unwavering commitment to equal opportunities and holistic development.
27. Government of India takes strides toward Inclusivity and Empowerment /Union Minister of Social Justice and Empowerment also dedicates Indigenized IQ assessment test kit to the Nation
Posted On: 11th December, 2023
The Minister of Social Justice and Empowerment, Union Minister of Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar presented the One Croreth Unique Disability Identity (UDID) card to Ms. Vanshika Nand Kishore Mane and Seven other Divyang beneficiaries. Alongwith Union Minister, Minister of State (Persons with Disabilities) Km. Pratima Bhoumik, Secretary, DEPwD Shri Rajesh Aggarwal and other officials were also present there.
During the event, an indigenized IQ assessment test kit was dedicated to the nation by the Union Minister of Social Justice and Empowerment, showcasing a milestone in self-reliance.
28. Transforming lives with record turnover and innovative initiatives through ALIMCO
ALIMCO, the Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India under the aegis of DEPwD, achieved a groundbreaking gross turnover of Rs 482 crores in FY 2022-23, marking its highest-ever figure. The corporation's dedication to serving over 3.47 lakhs individuals with disabilities and senior citizens through various Government schemes and CSR initiatives reflects a remarkable impact. ALIMCO's Pradhan Mantri Divyasha Kendra (PMDKs) initiative, with 46 centers already established, stands out for providing free aids, appliances, and assistive devices to eligible beneficiaries. The PMDKs offer a range of services, including prosthesis and orthosis fitment, audiometry assessments, and after-sales support. ALIMCO's forward-looking approach is evident in its technological collaborations, such as the tri-party agreement with IIT-MADRAS and the Society of Biomedical Technology, aiming to develop affordable indigenous knee joints. Additionally, partnerships with academic and research organizations like IIT, CSIR Labs, NIDs, and market leaders showcase ALIMCO's commitment to innovation and design improvement, furthering its impact in the disability and geriatrics field.
29. Empowering 2.91 Lakh Lives: A trailblazing journey of impact and inclusion in 2023
From January 1, 2023 to November 30, 2023 the ATD (ADIP) Scheme witnessed remarkable achievements, with grants-in-aid totaling Rs.368.05 crore utilized in 1582 camps, benefiting 2.91 lakh beneficiaries. The distribution of 12,845 motorized tricycles marked a significant stride in enhancing mobility. Empanelling 151 hospitals resulted in the successful completion of 1742 cochlear implant surgeries, with 1691 under ADIP and 51 under CSR initiatives. Notably, on January 14, 2023, 65 camps distributed aids and assistive devices to over 50,000 Divyangjan, followed by 17 camps on March 25, 2023, reaching more than 13,500 individuals. The impact continued with 72 camps on September 25, 2023, benefitting over 35,000, and 20 camps on November 25, 2023, reaching more than 54,000 Divyangjan, reflecting a commendable commitment to inclusive empowerment.