આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે 2024 સીઝન માટે કોપરાના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવને મંજૂરી આપી
27 DEC 2023 3:38PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ 2024 સીઝન માટે કોપરા માટે લઘુત્તમ સમર્થન કિંમતો (MSPs) માટે તેની મંજૂરી આપી દીધી છે. ખેડુતોને વળતરયુક્ત ભાવો પ્રદાન કરવા માટે, સરકારે 2018-19ના કેન્દ્રીય બજેટમાં જાહેરાત કરી હતી કે તમામ ફરજિયાત પાકોના MSPs એ તમામ ભારતીય ઉત્પાદન ખર્ચના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણા સ્તરે નિર્ધારિત કરવામાં આવશે. 2024 સીઝન માટે મિલીંગ કોપરાની વાજબી સરેરાશ ગુણવત્તા માટે MSP રૂ.11,160/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને બોલ કોપરા માટે રૂ.12,000/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ નક્કી કરવામાં આવી છે. આ મિલીંગ કોપરા માટે 51.84 ટકા અને બોલ કોપરા માટે 63.26 ટકાના માર્જિનને સુનિશ્ચિત કરશે, જે સમગ્ર ભારતની સરેરાશ ઉત્પાદન કિંમતના 1.5 ગણા કરતાં પણ વધુ છે. મિલિંગ કોપરાનો ઉપયોગ તેલ કાઢવા માટે થાય છે, જ્યારે બોલ/ખાદ્ય કોપરાનો ઉપયોગ ડ્રાયફ્રુટ તરીકે થાય છે અને ધાર્મિક હેતુઓ માટે ઉપયોગ થાય છે. કેરળ અને તમિલનાડુ મિલિયન કોપરાના મુખ્ય ઉત્પાદકો છે, જ્યારે બોલ કોપરાનું ઉત્પાદન મુખ્યત્વે કર્ણાટકમાં થાય છે.
2024ની સિઝન માટે MSP ગત સિઝનની સરખામણીએ કોપરાની મિલિંગ માટે રૂ.300/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને બોલ કોપરા માટે રૂ.250/- પ્રતિ ક્વિન્ટલનો વધારો છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, સરકારે કોપરા અને બોલ કોપરાની મિલિંગ માટે MSP 2014-15માં રૂ.5,250 પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને રૂ.5,500 પ્રતિ ક્વિન્ટલથી વધારીને રૂ.11,160 પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને 2024-25માં રૂ.12,000 પ્રતિ ક્વિન્ટલ કરી છે. અનુક્રમે 113 ટકા અને 118 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાવી છે.
ઉચ્ચ MSP માત્ર નાળિયેર ઉત્પાદકોને વધુ સારા વળતરની ખાતરી કરશે નહીં પણ સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે નાળિયેર ઉત્પાદનોની વધતી માંગને પહોંચી વળવા ખેડૂતોને કોપરાનું ઉત્પાદન વધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે.
વર્તમાન સિઝન 2023માં, સરકારે રૂ. 1,493 કરોડના ખર્ચે 1.33 લાખ મેટ્રિક ટનથી વધુ કોપરાની વિક્રમી ખરીદી કરી છે, જેનાથી આશરે 90,000 ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે. વર્તમાન સિઝન 2023માં પ્રાપ્તિ અગાઉની સિઝન (2022) કરતાં 227 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NAFED) અને નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન (NCCF) પ્રાઇસ સપોર્ટ સ્કીમ (PSS) હેઠળ કોપરા અને ડી-હસ્ક્ડ નારિયેળની પ્રાપ્તિ માટે સેન્ટ્રલ નોડલ એજન્સીઓ (CNAs) તરીકે કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે.