ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಸೇವೆ, ಭಾರತೀಯ ಕಂದಾಯ ಸೇವೆ (ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳು) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರೊಬೇಷನರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು.
26 DEC 2023 1:20PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಸೇವೆ, ಭಾರತೀಯ ಕಂದಾಯ ಸೇವೆ (ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳು) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಸೇವೆಯ ಪ್ರೊಬೇಷನರಿಗಳು ಇಂದು (ಡಿಸೆಂಬರ್ 26, 2023) ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು.
ಪ್ರೊಬೇಷನರಿಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯು ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸುವಾಗ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು . ಅವರು ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನವೀನ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು. ಅವರ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡುವಂತೆ ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಮಾಡುವ ಸಮಗ್ರತೆ, ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ ನಮ್ಮ ಜನರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಸೇವೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಅವರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯ ರಕ್ಷಕರಾಗಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ವಿವೇಚನೆಯ ರಕ್ಷಕರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಮತ್ತು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಸತ್ಯ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು. ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ ಅಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಪಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿಕೊಂಡು ಹೋಗುವುದು ಅವರಂತಹ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಕಂದಾಯ ಸೇವೆಯ (ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆ) ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಸುಂಕಗಳು ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಅವರಿಗೆ ವಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದಕ್ಷತೆಯಿಂದ ಬಹುಮುಖಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು, ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಗತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನವೀಕರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೈ ಜೋಡಿಸಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಸೇವೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ದತ್ತಾಂಶ ಅಥವಾ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಆಧಾರವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಿಖರ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಡೇಟಾ ಸೆಟ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ಹಲವಾರು ಚಾನೆಲ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿಯ ಲಭ್ಯತೆಯು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಅಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಮಹತ್ವವು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅಧಿಕೃತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಐಎಸ್ಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಬಿಗ್ ಡೇಟಾ, ಡೇಟಾ ಸೈನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಂದ ಇತ್ತೀಚಿನ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ -

President's Secretariat
PROBATIONERS OF INDIAN AUDIT & ACCOUNTS SERVICE, INDIAN REVENUE SERVICE (CUSTOMS & INDIRECT TAXES) AND INDIAN STATISTICAL SERVICE CALL ON THE PRESIDENT
26 DEC 2023 1:20PM by PIB Delhi
Probationers of Indian Audit & Accounts Service, Indian Revenue Service (Customs & Indirect Taxes) and Indian Statistical Service called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (December 26, 2023).
Addressing the probationers, the President said that public service will give them an opportunity to serve the country while holding important positions in the governance system. They can contribute immensely in India’s development journey through innovative, smart and citizen-centric functioning in their respective domains. She advised them to remember that their actions and decisions will have an impact on the lives of all the citizens. She said that the integrity, hard work and sincerity that each of them puts in their work, will play a huge role in determining the pace of development of our people.
Addressing the officers of Indian Audit & Accounts Service, the President said that they are expected to function as the custodians of public trust and guardians of financial prudence. They should always adhere to the values of truth, transparency and fairness while making decisions and taking actions. She said that they should be proud to be part of such an institution which has strengthened its position in the governance system over the years. It is the duty of the young officers like them to carry forward this rich legacy.
Addressing the officers of Indian Revenue Service (Customs & Indirect Taxes), the President said that they will be entrusted with the task of administration and collection of several duties and taxes. In order to perform multifarious tasks with efficiency, they need to be updated about the latest advancements in all fields and also work hand-in-hand with officers of other services and departments.
Addressing the officers of Indian Statistical Service, the President said that data or statistics forms a very important base for all activities ranging from formulation of policies to, analysing the outcome of the programmes and schemes. There is a need to generate accurate and high quality Data sets using the latest techniques of international standards. With the increasing availability of information through numerous channels, the significance of authentic and accurate statistics has increased manifold. She stated that ISS officers need to use the latest methods from fields like Artificial Intelligence, Big Data, Data Science and others for compiling official statistics and managing survey operations.
Please click here to see the President's Speech -