President's Secretariat
PROBATIONERS OF INDIAN AUDIT & ACCOUNTS SERVICE, INDIAN REVENUE SERVICE (CUSTOMS & INDIRECT TAXES) AND INDIAN STATISTICAL SERVICE CALL ON THE PRESIDENT
26 DEC 2023 1:20PM by PIB Delhi
Probationers of Indian Audit & Accounts Service, Indian Revenue Service (Customs & Indirect Taxes) and Indian Statistical Service called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (December 26, 2023).
Addressing the probationers, the President said that public service will give them an opportunity to serve the country while holding important positions in the governance system. They can contribute immensely in India’s development journey through innovative, smart and citizen-centric functioning in their respective domains. She advised them to remember that their actions and decisions will have an impact on the lives of all the citizens. She said that the integrity, hard work and sincerity that each of them puts in their work, will play a huge role in determining the pace of development of our people.
Addressing the officers of Indian Audit & Accounts Service, the President said that they are expected to function as the custodians of public trust and guardians of financial prudence. They should always adhere to the values of truth, transparency and fairness while making decisions and taking actions. She said that they should be proud to be part of such an institution which has strengthened its position in the governance system over the years. It is the duty of the young officers like them to carry forward this rich legacy.
Addressing the officers of Indian Revenue Service (Customs & Indirect Taxes), the President said that they will be entrusted with the task of administration and collection of several duties and taxes. In order to perform multifarious tasks with efficiency, they need to be updated about the latest advancements in all fields and also work hand-in-hand with officers of other services and departments.
Addressing the officers of Indian Statistical Service, the President said that data or statistics forms a very important base for all activities ranging from formulation of policies to, analysing the outcome of the programmes and schemes. There is a need to generate accurate and high quality Data sets using the latest techniques of international standards. With the increasing availability of information through numerous channels, the significance of authentic and accurate statistics has increased manifold. She stated that ISS officers need to use the latest methods from fields like Artificial Intelligence, Big Data, Data Science and others for compiling official statistics and managing survey operations.
Please click here to see the President's Speech -

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઇન્ડિયન ઓડિટ એન્ડ એકાઉન્ટ્સ સર્વિસ, ઇન્ડિયન રેવન્યુ સર્વિસ (કસ્ટમ્સ અને ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સ) અને ઇન્ડિયન સ્ટેટિસ્ટિકલ સર્વિસના પ્રોબેશનર અધિકારીઓએ રાષ્ટ્રપતિની મુલાકાત લીધી
26 DEC 2023 1:20PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઓડિટ એન્ડ એકાઉન્ટ્સ સર્વિસ, ઇન્ડિયન રેવન્યુ સર્વિસ (કસ્ટમ્સ એન્ડ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સ) અને ઇન્ડિયન સ્ટેટિસ્ટિકલ સર્વિસના પ્રોબેશનર અધિકારીઓએ આજે (26 ડિસેમ્બર, 2023) રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી હતી.
પ્રોબેશનર્સને સંબોધન કરતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જાહેર સેવા તેમને શાસન પ્રણાલીમાં મહત્વપૂર્ણ હોદ્દા પર રહીને દેશની સેવા કરવાની તક આપશે. તેઓ તેમના સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં નવીન, સ્માર્ટ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત કામગીરી મારફતે ભારતની વિકાસ યાત્રામાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરી શકે છે. તેમણે તેમને એ યાદ રાખવાની સલાહ આપી કે તેમની ક્રિયાઓ અને નિર્ણયોની અસર દેશના સૌ નાગરિકોના જીવન પર પડશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રામાણિકતા, સખત મહેનત અને ઈમાનદારી, જે દરેક તેમના કામમાં મૂકે છે, તે આપણા લોકોના વિકાસની ગતિ નક્કી કરવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે.
ઇન્ડિયન ઓડિટ એન્ડ એકાઉન્ટ્સ સર્વિસના અધિકારીઓને સંબોધન કરતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ જાહેર વિશ્વાસના સંરક્ષકો અને નાણાકીય સમજદારીના સંરક્ષક તરીકે કામ કરે તેવી અપેક્ષા છે. નિર્ણયો લેતી વખતે અને પગલાં લેતી વખતે તેઓએ હંમેશાં સત્ય, પારદર્શિતા અને વાજબીપણાના મૂલ્યોને વળગી રહેવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે તેઓને આવી સંસ્થાનો ભાગ હોવાનો ગર્વ હોવો જોઈએ જેણે વર્ષોથી શાસન પ્રણાલીમાં તેની સ્થિતિને મજબૂત બનાવી છે. આ સમૃદ્ધ વારસાને આગળ ધપાવવો એ તેમના જેવા યુવાન અધિકારીઓની ફરજ છે.
ભારતીય મહેસૂલ સેવા (કસ્ટમ્સ એન્ડ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સ)ના અધિકારીઓને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, તેમને વહીવટ અને અનેક ફરજો અને કરવેરાની વસૂલાતનું કામ સોંપવામાં આવશે. કાર્યક્ષમતા સાથે બહુવિધ કાર્યો કરવા માટે, તેમને તમામ ક્ષેત્રોમાં નવીનતમ પ્રગતિ વિશે અપડેટ કરવાની જરૂર છે અને અન્ય સેવાઓ અને વિભાગોના અધિકારીઓ સાથે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવું જરૂરી છે.
ભારતીય આંકડાકીય સેવાના અધિકારીઓને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, ડેટા અથવા આંકડા નીતિઓ ઘડવાથી માંડીને કાર્યક્રમો અને યોજનાઓનાં પરિણામોનું વિશ્લેષણ કરવા સુધીની તમામ પ્રવૃત્તિઓ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ આધાર બનાવે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોની નવીનતમ તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને સચોટ અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ડેટા સેટ્સ બનાવવાની જરૂર છે. અસંખ્ય ચેનલો દ્વારા માહિતીની વધતી જતી ઉપલબ્ધતા સાથે, અધિકૃત અને સચોટ આંકડાઓનું મહત્વ અનેકગણું વધી ગયું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આઇએસએસ અધિકારીઓએ સત્તાવાર આંકડાઓનું સંકલન કરવા અને સર્વેક્ષણ કામગીરીના સંચાલન માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, બિગ ડેટા, ડેટા સાયન્સ અને અન્ય જેવા ક્ષેત્રોની નવીનતમ પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરવાની જરૂર છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -