ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰਤ ਸੰਸਕਰਣ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਆਈਜੀਓਟੀ (iGOT) ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਮਾਈ ਆਈਜੀਓਟੀ, ਬਲੈਂਡਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਕਿਊਰੇਟਿਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ; ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਿਸ਼ਰਿਤ
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਕਾਸ (ਵੀਆਈਕੇਏਐੱਸ) ਅਤੇ 12 ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ 'ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ' ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ 'ਜੀਵਨ ਵੀ ਆਸਾਨ' ਹੋਇਆ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
25 DEC 2023 4:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਆਈਜੀਓਟੀ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਮਾਈ ਆਈਜੀਓਟੀ, ਬਲੈਂਡਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਕਿਊਰੇਟਿਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 12 ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਕਾਸ (ਵੇਰੀਏਬਲ ਅਤੇ ਇਮਰਸਿਵ ਕਰਮਯੋਗੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਪੋਰਟ) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਿਸ਼ਰਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਨਵੀਨਤਮ ਆਈਟੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਦਫ਼ਤਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣਾ ਆਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸਮਰਥਿਤ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 'ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਮੈਂਟ' 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਚੰਗੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਾਰਦਰਸਿਤਾ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਮੂਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ 'ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ' ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਇੱਕ ਸਰਬਵਿਆਪੀ, ਸਰਬ-ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਰਬ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲਾ ਅਭਿਆਨ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ 'ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ' ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ 'ਜੀਵਨ ਵੀ ਆਸਾਨ' ਵੀ ਹੋਇਆ।
ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨਿਭਾਉਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ 'ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਆਸਾਨ' ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ ਜਾਂ ਜਨਮ ਦੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੱਚੇ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ 60 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਣੇਪਾ ਛੁੱਟੀ ਦੇਣਾ, 730 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਸੀਸੀਐੱਲ; ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸੀਸੀਐੱਲ 'ਤੇ ਛੁੱਟੀ ਯਾਤਰਾ ਰਿਆਇਤ (ਐੱਲਟੀਸੀ) ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 22 ਸਾਲ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ ਛੁੱਟੀ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ 3000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੱਤਾ ਦੇਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ 2014 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ 'ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਹਫ਼ਤਾ/ਦਿਵਸ' ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ:
ਮਾਈ ਆਈਜੀਓਟੀ - ਮਾਈ ਆਈਜੀਓਟੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਹੋਮ ਪੇਜ 'ਤੇ ਟੀਚਾਗਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪੂਰਨ ਦਰੁਸਤ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ, ਕੇਂਦਰਿਤ ਅਤੇ ਟੀਚਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 28 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਭੋਗਤਾ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 830 ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਬਲੈਂਡਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ - ਆਈਜੀਓਟੀ-ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਮਿਲਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਧੀਆਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਬਲੈਂਡਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਔਫਲਾਈਨ (ਵਿਅਕਤੀਗਤ) ਕਲਾਸਰੂਮ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਕਲਾਸਰੂਮ ਵਿੱਚ ਆਹਮੋ-ਸਾਹਮਣੇ ਦੇ ਅਨਮੋਲ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕਿਉਰੇਟਿਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ - ਆਈਜੀਓਟੀ ਕਰਮਯੋਗੀ 'ਤੇ ਕਿਉਰੇਟਿਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਿੱਖਣ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਰਸ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮੇਟਿਕ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਆਈਜੀਓਟੀ ਤੋਂ ਸੰਬੰਧਤ ਸਮੱਗਰੀ, ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ।
ਡੀਓਪੀਟੀ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ (ਏਸੀਬੀਪੀ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਡੀਓਪੀਟੀ ਦੀ ਕਰਮਯੋਗੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਰਨਿੰਗ ਲੈਬ (ਕੇਡੀਐੱਲਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ 12 ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੇਡੀਐੱਲਐੱਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਪੀਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡੀਓਪੀਟੀ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ (ਏਸੀਬੀਪੀ) ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ 27 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ 12 ਕੋਰਸ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਡੀਓਪੀਟੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀਆਂ ਡੋਮੇਨ ਯੋਗਤਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ ਬਲਕਿ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਵਿਕਾਸ (ਵੇਰੀਏਬਲ ਅਤੇ ਇਮਰਸਿਵ ਕਰਮਯੋਗੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਪੋਰਟ) ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਿਸ਼ਰਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਆਈਜੀਓਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 30 ਘੰਟੇ ਦੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ ਵਿੱਚ 33 ਘੰਟੇ ਦੀ ਔਫਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ, ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
On the occasion of Good Governance Day, Union Minister Dr Jitendra Singh launches the Extended Version of Mission Karmayogi
Three new features launched on the iGOT Karmayogi platform are My iGOT, Blended Programs and Curated Programs; Union Minister also launched VIKAS, a new blended learning programme and 12 domain specific capacity building e-learning courses
Dr Jitendra Singh calls for the optimum use of technology for timely delivery of services to the common man
“Citizen centric reforms initiated by the PM in the last over nine years has led to ‘Ease of Governance’, eventually leading us to ‘Ease of Living’ for the citizens”: Dr Jitendra Singh
25 DEC 2023 4:47PM by PIB Delhi
On the occasion of Good Governance Day, Union Minister Dr Jitendra Singh launched the Extended Version of Mission Karmayogi, at a function in New Delhi today.
Three new features launched on the iGOT Karmayogi platform are My iGOT, Blended Programs and Curated Programs.
The Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space also launched 12 domain specific capacity building e-learning courses. Besides, Dr Jitendra Singh also launched a new blended learning programme named VIKAS (Variable & Immersive Karmayogi Advanced Support).
QXKG.jpg)
Speaking on the occasion, Dr Jitendra Singh called for the optimum use of technology for timely delivery of services to the common man. Civil Servants need to harness the potential of the Digital Revolution and embrace the latest IT innovations as a means to advance Digital Governance, he said, pointing out that the emphasis is on e-governance and paperless office, which has resulted in a seamless flow of decision making in the administration.
Underlining on the optimum use of technology, Dr Jitendra Singh said that Civil Servants need to harness the potential of the Digital Revolution and embrace the latest IT innovations as a means to advance Digital Governance.
ZAOR.jpg)
Dr Jitendra Singh said, Mission Karmayogi focuses on grooming civil servants of the future by making them more technology-enabled, innovative, progressive and transparent.
Dr Jitendra Singh said, Prime Minister has been emphasising on ‘Maximum Governance and Minimum Government’.
“Technology is the key to Good Governance. Technology fosters transparency and hence accountability, which is the basic feature of good governance,” he said.
HJIA.jpg)
Underlining PM Modi’s principle of ‘Whole of Government’ approach, Dr Jitendra Singh said, it is an all-encompassing, all-enveloping, all-inclusive and all-participating march toward development.
“Citizen centric reforms initiated by the Prime Minister in the last over nine years has led to ‘Ease of Governance’, eventually leading us to ‘Ease of Living’ for the citizens,” he said.
Lauding the increasing number of women joining government service, the Union Minister said that the women have started taking up leadership roles in the Government.
Dr Jitendra Singh said that PM Modi has introduced a series of initiatives towards enabling ‘Ease of Living’ for women employees. These include grant of 60-day special maternity leave for women Central government employees in case of stillbirth or death of an infant within a few days of birth; grant of 730 days CCL; facility of Leave Travel Concession (LTC), while an employee is on CCL; removal of the limit of 22 years in case of disabled child for the purpose of a Government servant availing Child Care Leave and Special Allowance @ Rs.3000/- p.m. to Women employees with Disability for child care, he said.
A7PR.jpg)
The Union Government has been celebrating nationwide 'Good Governance Week/Day' since 2014 in honour of our beloved former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee to promote citizen-centric, efficient and transparent governance and improve service delivery.
Details of new features launched on Mission Karmayogi platform:
My iGOT delivers targeted training courses on home page of individual officer that directly address the unique capacity building needs of the officer as identified in the Capacity-Building Plan for their Ministries/Departments thereby facilitating a highly personalized, focused and targeted capacity-building experience thereby ensuring a perfect fit between the individual and organizational learning needs. More than 28 lakh users have onboarded the platform till now with about 830 high quality e-learning courses being made available on the platform.
Blended Programs on iGOT-Karmayogi platform will facilitate equitable access to training methodologies across all levels to meet dynamic training needs of the officials. Blended Programs integrate traditional offline (in person) classroom courses with online learning components. It enables officers and faculty to leverage the flexibility and convenience of online courses while retaining the invaluable benefits of face-to-face classroom interactions.
Curated Programs on iGOT Karmayogi are designed to cater to diverse learning needs of the Ministries/Departments and Training Institutions. The Course Providers will be able to curate relevant content, resources, and assessments from the repository of iGOT with a Programmatic approach to provide a tailored learning journey.
12 domain specific capacity building e-learning courses have been developed in a span of two months as part of Annual Capacity Building Plan (ACBP) of the DOPT by Karmayogi Digital Learning Lab (KDLL) of DoPT. KDLL was inaugurated by Dr Jitendra Singh in August 2021 to develop e-learning courses to build the capacity of the civil servants. Annual Capacity Building Plan for DoPT was launched on 27th Sept. 2023 by Dr Jitendra Singh. These 12 courses will not only directly address the domain competency requirements of the Civil Servants working in DoPT, but also help the other Government organisations in handling the functional matters on a day to day basis in an effective manner.
VIKAS (Variable & Immersive Karmayogi Advanced Support) is a new blended learning programme meant for capacity building of Middle management civil servants in Central Secretariat. VIKAS is a blended programme with iGOT consisting of 33 hours complemented by 30 hours of offline training at ISTM with focuses on development of functional, behavioural and technological competencies required in Central Government.