વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપારના પ્રોત્સાહન વિભાગ માટે 2023ની વર્ષાંત સમીક્ષા
ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતા અને નિકાસને વધારવા 14 મુખ્ય ક્ષેત્રો માટે ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહન
દેશના તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા 1,14,000થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ 12 લાખથી વધુ રોજગારીનું સર્જન કરે છે
ઓલ્ટરનેટિવ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડ્સ 915 સ્ટાર્ટઅપ્સમાં રૂ. 17,272 કરોડનું રોકાણ કરે છે
2.3 લાખથી વધુ વિક્રેતાઓ અને સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ ઓએનડીસી નેટવર્ક પર સક્રિય છે, જે ભારતભરના 500થી વધુ શહેરો અને નગરોમાં ફેલાયેલા છે
17 રાજ્યોમાં યુનિટી મોલ્સના વિસ્તૃત પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ્સને કુલ રૂ. 2944 કરોડની રકમ મંજૂર કરવામાં આવી છે
ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 3,600થી વધારે અનુપાલનને ડિક્રિમિનલાઇઝ્ડ અને 41,000થી વધારે અનુપાલનમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે
નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ મારફતે 2,55,000થી વધારે મંજૂરીઓ આપવામાં આવી
ભારતને મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનાવવા માટે 27 ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતું મેક ઇન ઇન્ડિયા 2.0
પ્રધાનમંત્રી ગાતિશક્તિ સમગ્ર સરકારમાં મુખ્ય પ્રવાહમાં આવી
યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ 1800થી વધુ ક્ષેત્રોને આવરી લેતા 08 મંત્રાલયોની 35 વ્યવસ્થાઓ સાથે સફળતાપૂર્વક સંકલિત થયું
પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ ગ્રુપે રૂ. 61.90 લાખ કરોડના રોકાણ સાથે 2426 પ્રોજેક્ટ્સને ઓન-બોર્ડ કર્યા છે. 6978 મુદ્દાઓના નિરાકરણની સુવિધા આપે છે
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023 દરમિયાન ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંકમાં ગયા વર્ષના સમાન ગાળાની સરખામણીએ 6.9 ટકાનો વધારો થયો છે. ખાણકામ, ઉત્પાદન અને વીજળીમાં મજબૂત વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે
એઇટ કોર ઇન્ડસ્ટ્રીઝના ઇન્ડેક્સમાં એપ્રિલથી ઓક્ટોબર, 2023-24 દરમિયાન 8.6 ટકાની મજબૂત વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે
વર્ષ 2014-15થી વર્ષ 2023-24 (30 નવેમ્બર, 2023 સુધી) સુધી આઠ ગણો વધારો થયો છે
ગ્લોબલ ઈનોવેશન ઇન્ડેક્સમાં ભારતે 40મો ક્રમ જાળવી રાખ્યો છે, જે વર્ષ 2015માં 81માં ક્રમે હતો, જે વર્ષ 2023માં જળવાઈ રહ્યો છે
26 DEC 2023 11:57AM by PIB Ahmedabad
પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજના
ભારતનાં 'સ્વચ્છ' બનવાનાં વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતા અને નિકાસ વધારવા માટે રૂ. 1.97 લાખ કરોડનાં ખર્ચ સાથે 14 મુખ્ય ક્ષેત્રો માટે ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહન (પીએલઆઈ) યોજનાઓની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. આ મુખ્ય વિશિષ્ટ ક્ષેત્રોમાં પીએલઆઈ યોજના ભારતીય ઉત્પાદકોને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનાવવા, મુખ્ય સક્ષમતા અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં રોકાણને આકર્ષવા સજ્જ છે. કાર્યક્ષમતાની ખાતરી કરો; સ્કેલની અર્થવ્યવસ્થાનું નિર્માણ કરવું; નિકાસમાં વધારો કરવો અને ભારતને વૈશ્વિક મૂલ્ય સાંકળનો અભિન્ન ભાગ બનાવવો.
ચાવીરૂપ સિદ્ધિઓ:
નવેમ્બર 2023 સુધીમાં 746 અરજીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. પીએલઆઈ એકમોની સ્થાપના 150થી વધુ જિલ્લાઓ (24 રાજ્યો)માં થઈ છે. સપ્ટેમ્બર 2023 સુધીમાં રૂ. 95,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ નોંધાયું છે, જે રૂ. 7.80 લાખ કરોડનું ઉત્પાદન/વેચાણ અને 6.4 લાખથી વધુ રોજગારીનું સર્જન (પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ) તરફ દોરી ગયું છે. 3.20 લાખ કરોડની નિકાસને વેગ મળ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં આશરે રૂ. 2,900 કરોડના પ્રોત્સાહનોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. 3 વર્ષના ગાળામાં મોબાઇલ ઉત્પાદનમાં 20 ટકા મૂલ્યવર્ધન થયું છે. નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 101 અબજ ડોલરના કુલ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાંથી સ્માર્ટફોનની સંખ્યા 44 અબજ ડોલર છે, જેમાં નિકાસ તરીકે 11.1 અબજ ડોલરનો સમાવેશ થાય છે.
ટેલિકોમ સેક્ટરમાં 60 ટકા આયાત વિકલ્પ હાંસલ કરવામાં આવ્યો છે અને ભારત એન્ટેના, જીપીએન (ગીગાબાઇટ પેસિવ ઓપ્ટિકલ નેટવર્ક) અને સીપીઇ (કસ્ટમર પ્રિમાઇસિસ ઇક્વિપમેન્ટ)માં લગભગ આત્મનિર્ભર બની ગયું છે. ફાર્મા સેક્ટરમાં કાચા માલની આયાતમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. ભારતમાં પેનિસિલિન-જી સહિત વિશિષ્ટ મધ્યવર્તી સામગ્રી અને જથ્થાબંધ દવાઓનું ઉત્પાદન થાય છે અને સીટી સ્કેન, એમઆરઆઈ વગેરે જેવા તબીબી ઉપકરણોના ઉત્પાદનમાં ટેકનોલોજીનું હસ્તાંતરણ થઈ રહ્યું છે.
ડ્રોન સેક્ટરમાં ટર્નઓવરમાં 7 ગણો ઉછાળો જોવા મળ્યો છે, જેમાં તમામ એમએસએમઇ સ્ટાર્ટઅપ્સનો સમાવેશ થાય છે. ફૂડ પ્રોસેસિંગ માટે પીએલઆઈ યોજના હેઠળ ભારતમાંથી કાચા માલના સોર્સિંગમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે, જેણે ભારતીય ખેડૂતો અને એમએસએમઇની આવકને હકારાત્મક અસર કરી છે.
વ્હાઇટ ગૂડ્સ (એસી અને એલઇડી લાઇટ્સ) માટે પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજના
તેને 7 એપ્રિલ 2021 ના રોજ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાં કુલ રૂ . 6,238 કરોડનો ખર્ચ થયો હતો. આ યોજના હેઠળ 64 કંપનીઓની પસંદગી કરવામાં આવી છે. 34 કંપનીઓ એર કન્ડીશનર કોમ્પોનેન્ટ્સ માટે રૂ.5,429 કરોડનું રોકાણ કરશે અને 30 કંપનીઓ એલઇડી કોમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે રૂ.1,337 કરોડનું રોકાણ કરશે. ₹ 6,766 કરોડના વધુ રોકાણની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જે આશરે 48,000 વ્યક્તિઓને વધારાની સીધી રોજગારીનું સર્જન કરશે.
આ યોજનાનાં સમયગાળા દરમિયાન ચોખ્ખું સંવર્ધિત ઉત્પાદન રૂ. 1 લાખ 23,000 કરોડથી વધારે થવાની અપેક્ષા છે. 13 વિદેશી કંપનીઓ આ યોજના હેઠળ 2,090 કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરી રહી છે. 23 એમએસએમઇ અરજદારોએ આ યોજના હેઠળ રૂ.1,042 કરોડના રોકાણની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે. 100% અરજદારો, જેમણે માર્ચ, 2022 સુધીના ગર્ભાવસ્થાના સમયગાળાનો વિકલ્પ પસંદ કર્યો હતો, તેમણે ઉત્પાદન શરૂ કરી દીધું છે. રૂ. 1,266 કરોડના થ્રેશોલ્ડ રોકાણની સામે માર્ચ, 2023 સુધીમાં લાભાર્થીઓ દ્વારા રૂ. 2,002 કરોડનું વાસ્તવિક રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. સપ્ટેમ્બર, 2023 સુધીમાં લાભાર્થીઓ દ્વારા રૂ.2,084 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 16મી જાન્યુઆરી, 2016ના રોજ શરૂ કરેલી સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલને દેશમાં નવીનતાના વિચારો માટે લોન્ચપેડ તરીકે વિકસાવવામાં આવી છે. સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ વર્ષોથી કેટલાક કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે, જેનો ઉદ્દેશ ઉદ્યોગસાહસિકોને ટેકો આપવાનો, એક મજબૂત સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવાનો અને ભારતને જોબ સીકર્સ કરતાં જોબ ક્રિએટર્સના દેશમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે.
આ એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિ છે કે 1,14,000થી વધારે સ્ટાર્ટઅપ્સને સરકાર દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવી છે, જેમણે 12 લાખથી વધારે રોજગારીનું સર્જન કર્યું છે, જેમાં દરેક માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ દ્વારા સરેરાશ 11 રોજગારીનું સર્જન થયું છે. ડીપીઆઈઆઈટી દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સ દેશના તમામ ૩૬ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા છે.
ફંડ ઓફ ફંડ્સ ફોર સ્ટાર્ટઅપ (એફએફએસ) યોજના હેઠળ સરકારે 129 વૈકલ્પિક રોકાણ ભંડોળ (એઆઇએફ)ને આશરે રૂ. 10,229 કરોડની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે. એઆઈએફ દ્વારા 915 સ્ટાર્ટઅપમાં કુલ 17,272 કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા સીડ ફંડ સ્કીમ (એસઆઈએસએફએસ) હેઠળ 192 ઇન્ક્યુબેટર્સને કુલ રૂ. 747 કરોડની રકમ મંજૂર કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત પસંદગીના ઇન્ક્યુબેટર્સે 1,579 સ્ટાર્ટઅપ્સને કુલ રૂ. 291 કરોડ મંજૂર કર્યા છે.
સરકારે અનુસૂચિત વાણિજ્યિક બેંકો, નોન-બેંકિંગ નાણાકીય કંપનીઓ અને એઆઇએફ દ્વારા આપવામાં આવેલી લોનને ક્રેડિટ ગેરન્ટી પ્રદાન કરવા માટે સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે ક્રેડિટ ગેરંટી સ્કીમ (સીજીએસએસ)ની સ્થાપના માટે પણ સૂચિત કર્યું છે. આ યોજના 1 એપ્રિલ, 2023ના રોજ કાર્યરત થઈ છે.
ગવર્મેન્ટ ઇ-માર્કેટપ્લેસ (જીઇએમ) પર 21,800થી વધારે ડીપીઆઇઆઇટી માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સને ઓન-બોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે, જેમને સરકારી કંપનીઓ તરફથી 2,43,000થી વધારે ઓર્ડર્સ મળ્યાં છે, જેનાં કુલ રૂ. 18,540 કરોડ છે. જીઇએમ સ્ટાર્ટઅપ રનવે એ જીઇએમ (GeM) પ્લેટફોર્મ પર સ્ટાર્ટઅપ્સના ઓનબોર્ડિંગ માટે ફાસ્ટ-ટ્રેક પ્રક્રિયા છે.
વર્ષ 2023માં ભારતની જી20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ સ્ટાર્ટઅપ20 એન્ગેજમેન્ટ ગ્રૂપને સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા અને સ્ટાર્ટઅપ્સ, કોર્પોરેટ્સ, રોકાણકારો, નવીનતા એજન્સીઓ અને ઇકોસિસ્ટમના અન્ય મુખ્ય હિસ્સેદારો વચ્ચે સંકલન સાધવા માટે વૈશ્વિક કથાનું સર્જન કરવા સંસ્થાગત સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું હતું. ભારતના જી -૨૦ પ્રેસિડેન્સીમાં સ્ટાર્ટઅપ ૨૦ એન્ગેજમેન્ટ ગ્રુપે ભારતના વિવિધ પ્રદેશોમાં ચાર બેઠકો યોજી હતી.
વર્ષ 2023માં સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયાએ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં નીતિ ઘડવૈયાઓ, ઇન્ક્યુબેટર્સ અને અન્ય ઇકોસિસ્ટમ સક્ષમકર્તાઓ સાથે વાતચીત કરવા અને તેમની પાસેથી શીખવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં અધિકારીઓ માટે 3 પ્રાદેશિક અને 2 આંતરરાષ્ટ્રીય ક્ષમતા નિર્માણ અને એક્સપોઝર વિઝિટનું આયોજન કર્યું હતું.
ડિજિટલ વાણિજ્ય માટે ખુલ્લું નેટવર્ક (ઓએનડીસી)
ડીપીઆઈઆઈટી દ્વારા ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ (ઓએનડીસી) એક પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ ડિજિટલ અથવા ઇલેક્ટ્રોનિક નેટવર્ક પર ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓના આદાનપ્રદાનના તમામ પાસાઓ માટે ખુલ્લા નેટવર્કને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
ઓએનડીસી (ONDC) એ નવેમ્બર,23 મહિનામાં 600થી વધુ શહેરોમાં 6.3 મિલિયનથી વધુ વ્યવહારો નોંધાવ્યા હતા. 2.3 લાખ+ વેચાણકર્તાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ સમગ્ર ભારતમાં 500થી વધુ શહેરો અને નગરોમાં ફેલાયેલા ઓએનડીસી નેટવર્ક પર સક્રિય છે. 59 નેટવર્ક સહભાગીઓ નેટવર્ક પર જીવંત છે. વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ 500થી વધુ શહેરોમાં ફેલાયેલા છે, જે ઓએનડીસી (ONDC) નેટવર્કના ભૌગોલિક વ્યાપને વિસ્તૃત કરે છે. અત્યારે 3000થી વધારે ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ)એ વિવિધ વિક્રેતા નેટવર્ક સહભાગીઓ મારફતે ઓએનડીસી નેટવર્કનો ભાગ બનવા માટે નોંધણી કરાવી છે. આશરે 400 સ્વ-સહાય જૂથો (એસએચજી), સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસિકો અને સામાજિક ક્ષેત્રના સાહસોને નેટવર્ક પર ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે.
ઓએનડીસી નેટવર્ક મારફતે મોબિલિટી બેંગલુરુ, મૈસુરુ, કોચી અને કોલકાતામાં લાઇવ છે, જેમાં ટેક્સી અને ઓટો ડ્રાઇવરો સવાર છે. ઓએનડીસી (ONDC) ટીમે નિકાસ માટે સફળતાપૂર્વક પાયલોટનું સંચાલન કર્યું છે, જેમાં સિંગાપોર ઓએનડીસી નેટવર્ક મારફતે ભારતીય વિક્રેતાઓ પાસેથી ઉત્પાદનો ખરીદનારું પ્રથમ બજાર છે.
રાજ્ય સ્તરની જોડાણ યોજનાઓને વેગ આપવા માટે દરેક રાજ્ય /કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ માટે નોડલ અધિકારીની નિમણૂક કરવામાં આવી છે અને દેશભરમાં જાગૃતિ અભિયાન અને વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. ઓએનડીસી નેટવર્કની શરૂઆત બે કેટેગરી (એફએન્ડબી અને ગ્રોસરી) સાથે થઈ હતી અને તેણે મોબિલિટી, ફેશન, બ્યુટી એન્ડ પર્સનલ કેર, હોમ એન્ડ કિચન, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ એપ્લાયન્સીસ, હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ અને બી2બી જેવી કેટેગરીઝનું વિસ્તરણ કર્યું છે.
ઓએનડીસી એમએસએમઇ મંત્રાલય સાથે સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યું છે, જેથી એમએસએમઇને વર્તમાન વિક્રેતા એપ્લિકેશન્સ મારફતે નેટવર્કમાં ઓનબોર્ડ કરી શકાય અને એમએસએમઇ-માર્ટને સંકલિત કરવા પણ કામ કરી રહ્યું છે, જેમાં ઓએનડીસી સાથે 2 લાખથી વધુ એમએસએમઇ છે.
એક જિલ્લો એક ઉત્પાદન (ઓડીઓપી)
વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ઓડીઓપી)નો ઉદ્દેશ સ્થાનિક ઉત્પાદનો માટે અવાજ ઉઠાવીને દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. દેશનાં 767 જિલ્લાઓમાં 1,200થી વધારે ઉત્પાદનોની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જેને ઓડીઓપી પોર્ટલ પર પ્રદર્શિત કરવામાં આવે છે અને તેમાંથી ઘણાં ઉત્પાદનો જીઇએમ અને અન્ય ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ પર પણ વેચવામાં આવે છે.
ઓડીઓપી- એકતા/યુનિટી મોલ
રાજ્યોમાં એકતા/યુનિટી મોલની સ્થાપનાની જાહેરાત કેન્દ્રીય બજેટ 2023-24માં કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ તેમનાં પોતાનાં ઓઓડીપી, જીઆઇ ઉત્પાદનો અને અન્ય હસ્તકળાનાં ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન અને વેચાણનો છે તથા અન્ય તમામ રાજ્યોનાં આ પ્રકારનાં ઉત્પાદનો માટે જગ્યા પ્રદાન કરવાનો છે. કેન્દ્રીય અંદાજપત્રમાં 'મૂડી રોકાણ 2023-24 માટે રાજ્યોને વિશેષ સહાય માટેની યોજના' હેઠળ રાજ્યોને પચાસ વર્ષના વ્યાજ-મુક્ત લોનના રૂ. 5,000 કરોડના ખર્ચની જોગવાઈ પણ કરવામાં આવી છે, જેને ચોક્કસ હેતુઓ સાથે જોડવામાં આવશે અથવા ફાળવવામાં આવશે, જેમાં અન્ય બાબતો ઉપરાંત યુનિટી મોલ્સના નિર્માણનો પણ સમાવેશ થાય છે. અત્યારે 27 રાજ્યોએ તેમના વિસ્તૃત પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ સુપરત કર્યા છે, જેમાંથી 17 રાજ્યોને ખર્ચ વિભાગ દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ (ઇઓડીબી)ને પ્રોત્સાહન આપવું અને અનુપાલનનો બોજ ઘટાડવો
અનુપાલન બોજ ઘટાડવાની કવાયતના ભાગરૂપે અને નિયમનકારી અનુપાલન પોર્ટલ પર અપલોડ કરવામાં આવેલા ડેટાના આધારે 3,600થી વધારે અનુપાલનને ડીક્રિમિનલાઇઝ કરવામાં આવ્યું છે અને વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા 41,000થી વધારે અનુપાલનમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. ભારતે ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ રેન્કિંગમાં વર્ષ 2014માં 142મા ક્રમથી સુધરીને વર્લ્ડ બેંક ડૂઇંગ બિઝનેસ 2020ના અહેવાલમાં 63મું સ્થાન મેળવ્યું છે.
જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારા) બિલ, 2023 સંસદ દ્વારા પસાર કરવામાં આવ્યું હતું. આ સુધારા કાયદા મારફતે 19 મંત્રાલયો/વિભાગો દ્વારા સંચાલિત 42 કેન્દ્રીય કાયદાઓમાં કુલ 183 જોગવાઈઓને ડીક્રિમિનલાઇઝ કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે.
બિઝનેસ રિફોર્મ એક્શન પ્લાન હેઠળ તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું મૂલ્યાંકન એક્શન પ્લાન હેઠળ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેમાં રોકાણ સક્ષમકર્તા, માહિતી અને પારદર્શકતાની સુલભતા, ઓનલાઇન સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ, જમીન ફાળવણી, કન્સ્ટ્રક્શન પરમિટ સક્ષમકર્તા, શ્રમ નિયમન સક્ષમકર્તા, પર્યાવરણ નોંધણી સક્ષમકર્તા, નિરીક્ષણ સક્ષમકર્તા, યુટિલિટી પરમિટ્સ મેળવવા, કોન્ટ્રાક્ટ એન્ફોર્સમેન્ટક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ સુધારા, વગેરે. બીઆરએપી ૨૦૨૨ નો અહેવાલ ટૂંક સમયમાં જ જાહેર કરવામાં આવનાર છે.
ઇઓડીબી સુધારા હેઠળ સરકાર સિંગલ બિઝનેસ આઇડેન્ટિટી એન્ડ રેગ્યુલેટરી ઇમ્પેક્ટ એસેસમેન્ટ તરીકે કેન્દ્રીકૃત કેવાયસી અને પાન તરફ આગેકૂચ કરી રહી છે, જેથી દેશમાં એફડીઆઇ અને સ્થાનિક ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓને વેગ મળશે.
રાષ્ટ્રીય સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ (NSWS)
એનએસડબલ્યુએસ વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગોમાં જી2બી ક્લિયરન્સ માટે સિંગલ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરીને પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવે છે, જે રોકાણકારોની પ્રોફાઇલને આધારે સ્વયં-વસતિ ધરાવતા ફોર્મ ફિલ્ડ્સ દ્વારા ડુપ્લિકેશનને ઘટાડે છે. અત્યારે તે 32 કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો અને 25 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસેથી મંજૂરીઓ આપે છે.
એનએસડબલ્યુએસ પોર્ટલે નવેમ્બર, 2023 સુધીમાં 2,55,000થી વધારે મંજૂરીઓ પર સફળતાપૂર્વક પ્રક્રિયા કરી છે, જે કેન્દ્ર અને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એમ બંને માટે પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. તેમાં વ્હીકલ સ્ક્રેપિંગ, ઇન્ડિયન ફૂટવેર અને ચર્મ ડેવલપમેન્ટ (આઇએફએલડીપી), ખાંડ અને ઇથેનોલ નીતિઓ, આઇએફએલડીપીમાં 400થી વધારે રોકાણકારો માટે, રજિસ્ટર્ડ વ્હીકલ સ્ક્રેપિંગ ફેસિલિટી માટે 25 અને ઓટોમેટેડ ટેસ્ટિંગ સ્ટેશનો માટે 19 રોકાણકારો માટે અરજીઓની સુવિધા જેવી સરકારી યોજનાઓ સામેલ છે.
મેક ઇન ઇન્ડિયા 2.0
મેક ઇન ઇન્ડિયાએ તેની શરૂઆત પછી નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે અને હવે તે મેક ઇન ઇન્ડિયા 2.0 હેઠળ 27 ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. ડીપીઆઈઆઈટી 15 ઉત્પાદન ક્ષેત્રો માટે કાર્યયોજનાઓનું સંકલન કરી રહ્યું છે, જ્યારે વાણિજ્ય વિભાગ 12 સેવા ક્ષેત્રો માટે સંકલન કરી રહ્યું છે.
હવે ડીપીઆઈઆઈટી 24 પેટા-ક્ષેત્રો સાથે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરી રહી છે, જેની પસંદગી ભારતીય ઉદ્યોગની તાકાત અને સ્પર્ધાત્મક ધાર, આયાત અવેજીની જરૂરિયાત, નિકાસની સંભવિતતા અને રોજગારીમાં વધારાને ધ્યાનમાં રાખીને કરવામાં આવી છે. 24 પેટા-ક્ષેત્રો છે ફર્નિચર, એર-કન્ડિશનર, લેધર અને ફૂટવેર, રેડી ટુ ઇટ, ફિશરીઝ, એગ્રિ-પ્રોડ્યુસ, ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ, એલ્યુમિનિયમ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, એગ્રોકેમિકલ્સ, સ્ટીલ, ટેક્સટાઇલ્સ, ઇવી ઘટકો અને ઇન્ટિગ્રેટેડ સર્કિટ્સ, ઇથેનોલ, સિરામિક્સ, સેટ ટોપ બોક્સ, રોબોટિક્સ, ટેલિવિઝન, ક્લોઝ સર્કિટ કેમેરા, રમકડાં, ડ્રોન, તબીબી ઉપકરણો, રમતગમતની ચીજવસ્તુઓ, જિમ ઉપકરણો. પેટાક્ષેત્રોના વિકાસને સર્વગ્રાહી અને સંકલિત રીતે વેગ આપવાના પ્રયાસો ચાલુ છે.
વિદેશમાં મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો અને ભારતીય મિશન મારફતે રોકાણની પહોંચ થઈ રહી છે; સંભવિત રોકાણકારોની ઓળખ, હેન્ડહોલ્ડિંગ અને રોકાણની સુવિધા ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયા મારફતે થાય છે.
જાહેર ખરીદી (મેક ઇન ઇન્ડિયાને પ્રાધાન્ય) ઓર્ડર, 2017
પીપીપી-એમએલએ ઓર્ડર જાહેર ખરીદીમાં સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદિત ચીજવસ્તુઓ, કાર્યો અને સેવાઓને પ્રાધાન્ય આપે છે, જેથી દેશમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ મળે છે અને તેના લોકો માટે આવક અને નોકરીની તકો વધે છે.
"ભારત"ના આદેશને ધ્યાનમાં રાખીને, ડીપીઆઈઆઈટીએ 16.09.2020 ના રોજ તેની જાહેર ખરીદી (મેક ઇન ઇન્ડિયા ઓર્ડર, 2017 ને પ્રાધાન્ય આપવા) માં સુધારો કર્યો છે, જેમાં નીચેની મુખ્ય વિશેષતાઓ છે:
• સપ્લાયર્સનું પુનઃ-વર્ગીકરણ
i. 'ક્લાસ-1 લોકલ સપ્લાયર' – સપ્લાયર્સ સમાન અથવા 50 ટકાથી વધુ સ્થાનિક કન્ટેન્ટ ધરાવતી ચીજવસ્તુઓ ઓફર કરે છે
ii. 'વર્ગ-2 સ્થાનિક સપ્લાયર' - સપ્લાયર્સ 20% અથવા તેનાથી વધુ પરંતુ 50% કરતા ઓછી સ્થાનિક સામગ્રી સાથે વસ્તુઓ ઓફર કરે છે
iii. 'નોન લોકલ સપ્લાયર' - સપ્લાયર્સ 20 ટકાથી ઓછી સ્થાનિક સામગ્રી ધરાવતી ચીજવસ્તુઓ ઓફર કરે છે
• નોડલ મંત્રાલયો/વિભાગોને કોઈ પણ આઇટમ માટે ઊંચી લઘુતમ સ્થાનિક સામગ્રીની જરૂરિયાત એટલે કે 50/20 ટકાથી વધારે, જો તેઓ યોગ્ય લાગે તો તેને સૂચિત કરવાની સત્તા આપવામાં આવી છે.
• વર્ગ-1ના સ્થાનિક સપ્લાયર્સ (50 ટકાથી વધુ સ્થાનિક કન્ટેન્ટ ધરાવતા સપ્લાયર્સ) માટે ખરીદીની પસંદગી.
• 20 ટકાથી ઓછા સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધન સાથે ચીજવસ્તુઓ ઓફર કરતા સપ્લાયર્સ સ્થાનિક/રાષ્ટ્રીય બિડિંગ પ્રક્રિયામાં ભાગ લઈ શકતા નથી.
• અંદાજિત કિંમત રૂ. 200 કરોડથી ઓછી હોય તેવી ખરીદી માટે કોઈ ગ્લોબલ ટેન્ડર ઇન્કવાયરી બહાર પાડવામાં આવશે નહીં.
મણિપુર, નાગાલેન્ડ, હિમાચલ પ્રદેશ, આંધ્રપ્રદેશ અને ગોવા એમ પાંચ રાજ્યોએ પીપીપી-એમઆઈઆઈ ઓર્ડર, 2017ને અપનાવી લીધો છે. ડીપીઆઈઆઈટી એ બાકીના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પીપીપી-એમઆઈઆઈ ઓર્ડરને અપનાવવા અથવા પીપીપી-એમઆઈઆઈ ઓર્ડર, 2017ની જેમ સમાન સમાન ઓર્ડર મેળવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા સતત પ્રયાસો કરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રી ગાતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન
પ્રધાનમંત્રી ગાતીશક્તિ (પીએમજીએસ) હેઠળ અત્યાર સુધી યોજાયેલી 62 નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રૂપની બેઠકોમાં રૂ. 12.08 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં 123થી વધારે બિગ-ટિકિટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સની પીએમજીએસનાં સિદ્ધાંતો પર તપાસ કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી ગાતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન (એનએમપી)માં અત્યારે 1463 ડેટા સ્તરો છે, જે 39 કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો (585) અને 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (878) સાથે સંબંધિત છે. 39 કેન્દ્રીય મંત્રાલયો (ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સામાજિક અને આર્થિક)ના વ્યક્તિગત પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવ્યા છે અને એનએમપી સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી ગાતીશક્તિ પર 22 સામાજિક ક્ષેત્રનાં મંત્રાલયોને સામેલ કરવામાં આવ્યાં છે, જેમાં એનએમપી (પ્રાથમિક સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ, પોસ્ટ ઓફિસ, છાત્રાલયો, કોલેજો, પીવીટીજીખાસ કરીને નબળાં આદિવાસી જૂથો વગેરે) પર 200થી વધારે ડેટા સ્તરોનું મેપિંગ કરવામાં આવ્યું છે.
36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે સ્ટેટ માસ્ટર પ્લાન (એસએમપી) પોર્ટલને માળખાગત અસ્કયામતોના મેપિંગ અને સિન્ક્રોનાઇઝ્ડ ઇન્ટિગ્રેશન માટે વિકસાવવામાં આવ્યા છે. ચાલુ વર્ષે ફેબ્રુઆરી અને એપ્રિલની વચ્ચે પીએમ ગાતીશક્તિ પર પાંચ પ્રાદેશિક કાર્યશાળાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં તમામ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિસ્તૃત સંવેદનશીલતા, જ્ઞાનનું આદાન-પ્રદાન અને મંત્રાલયો અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ઉપયોગના કેસોનું નિદર્શન સામેલ કરવામાં આવ્યું હતું.
રાજ્યોમાં તમામ માળખાગત કાર્યોમાં ગાતિશક્તિને વધુ સંકલિત કરવા ખર્ચ વિભાગ (ડીઓઈ)એ વર્ષ 2023-24 માટે રૂ. 1.3 લાખ કરોડનાં મૂડી રોકાણ માટે રાજ્યોને વિશેષ સહાય માટેની યોજના અંતર્ગત પ્રસ્તાવિત તમામ માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સનું મેપિંગ અને આયોજન કરવા માટે એનએમપીનો ઉપયોગ કરવાની સૂચના આપી હતી. 11 જુલાઈ 2023 ના રોજ, ડીઓઇએ તમામ રાજ્ય સરકારો માટે પીએમ ગાતિશક્તિ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરીને યોજના હેઠળ મંજૂર કરવામાં આવેલા મૂડી રોકાણ પ્રોજેક્ટ્સનો નકશો બનાવવા અને તેનું આયોજન કરવા માટે જાહેરનામું બહાર પાડ્યું હતું. આનાથી પીએમ ગાતિશક્તિ એનએમપીના ઉપયોગને વધુ વેગ મળશે.
વિવિધ રાજ્યોમાં લોજિસ્ટિક્સ સરળતા (લીડ્સ)
લીડ્સ વાર્ષિક કવાયતની આવૃત્તિ - લીડ્સ 2023 રિપોર્ટ કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે 16 ડિસેમ્બર, 2023 પર જાહેર કર્યો હતો .
રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ, 2022
રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિનાં લોંચનાં એક વર્ષ પૂર્ણ થવાનાં અંતે એનએલપીનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે, જેમાં માલપરિવહન ખર્ચમાં ઘટાડો, લોજિસ્ટિક્સ પર્ફોર્મન્સ ઇન્ડેક્સ (એલપીઆઈ)માં ભારતનાં રેન્કિંગમાં સુધારો અને અસરકારક લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમ માટે ડેટા-સંચાલિત નિર્ણય સપોર્ટ મિકેનિઝમ ઊભું કરવું સામેલ છે.
એનએલપી હેઠળ પરિભાષિત કોમ્પ્રિહેન્સિવ લોજિસ્ટિક્સ એક્શન પ્લાન (સીએલએપી) હેઠળ આઠ એક્શન એરિયા પર થયેલી પ્રગતિ નીચે મુજબ છેઃ
• સર્વિસ ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ ગ્રૂપ (એસઆઈજી) લોજિસ્ટિક્સના ક્ષેત્રમાં 30થી વધારે વ્યાવસાયિક સંગઠનોની ભાગીદારી સાથે સારી રીતે સ્થાપિત થયું છે. -લોગ્સ પ્લેટફોર્મ પર બિઝનેસ એસોસિએશનો દ્વારા લોજિસ્ટિક્સ સેવાઓને લગતા મહત્વના મુદ્દાઓ ઉઠાવવામાં આવે છે. એસઆઈજી અને ઈ-એલઓજીએસએ સાથે મળીને લોજિસ્ટિક્સની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા અને તેનું સમાધાન કરવા/લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મજબૂત વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરી છે.
• 7 એસઆઈજી અને કસ્ટમ સાથે 1 વિશેષ એસઆઈજી બેઠકો તથા સભ્ય કસ્ટમ સાથે બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
• -એલઓજીએસ પ્લેટફોર્મ પર લોજિસ્ટિક્સ સંબંધિત 108 ઇશ્યૂ પ્રાપ્ત થયા હતા, જેમાંથી 16 મુદ્દાઓનું નિરાકરણ લાવવામાં આવ્યું હતું, જેમાંથી 58 મુદ્દાઓ પ્રગતિમાં છે, 19 સમીક્ષા હેઠળ છે અને 15 સ્વીકાર્ય નથી.
• એનપીજીની એક બેઠક યોજાઈ હતી, જેમાં 16 નવેમ્બર, 2023ના રોજ વ્યક્તિગત મંત્રાલયો/વિભાગો દ્વારા કાર્યક્ષમ લોજિસ્ટિક્સ માટે ક્ષેત્રીય યોજના (એસપીઈએલ)ની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ વિવિધ ક્ષેત્રીય સહકારને પ્રાથમિકતા આપવાનો હતો અને સંપૂર્ણ આયોજન માટે મોડલ મિશ્રણના ઓપ્ટિમાઇઝેશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો હતો.
• કોમ્પ્રિહેન્સિવ લોજિસ્ટિક્સ એક્શન પ્લાન (સીએલએપી)ના અમલીકરણમાં થયેલી પ્રગતિ નીચે મુજબ છેઃ
1. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના અંતરને દૂર કરવામાં આવી રહ્યું છે અને ડિજિટલ પહેલ કરવામાં આવી રહી છે (વેપાર સુવિધા પર રાષ્ટ્રીય સમિતિ હેઠળ).
2. રાજ્ય સ્તરે જાહેર નીતિમાં 'લોજિસ્ટિક્સ' પર સંપૂર્ણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એનએલપી સાથે સુસંગત સ્ટેટ લોજિસ્ટિક્સ પ્લાન્સ (એસએલપી) વિકસાવી રહ્યાં છે. અત્યાર સુધી, 23 રાજ્યોએ તેમની સંબંધિત રાજ્ય લોજિસ્ટિક્સ નીતિઓને સૂચિત કરી છે.
3. મેસર્સ કોલસા દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી સેક્ટર સ્પેસિફિક પ્લાનનો મુસદ્દો તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે અને તેની ચર્ચા છઠ્ઠા ઇજીઓએસમાં કરવામાં આવી છે.
માનવ સંસાધન વિકાસ અને ક્ષમતા નિર્માણઃ
લોજિસ્ટિક્સ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટમાં તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણને વધુ ટ્રેક્શન આપવું, અભ્યાસક્રમ અને તાલીમ મોડ્યુલો કેપેસિટી બિલ્ડિંગ કમિશન (સીબીસી) સાથે વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે, જે વેબિનાર, વર્કશોપ, ડિજિટલ તાલીમ, શારીરિક તાલીમ, કેન્દ્રીય તાલીમ સંસ્થાઓ (સીટીઆઈ) અને વહીવટી તાલીમ સંસ્થાઓ (એટીઆઈ)ના વર્તમાન અભ્યાસક્રમ સાથે અભ્યાસક્રમોને સંકલિત કરીને પ્રદાન કરવામાં આવશે.
પીએમ ગાતિશક્તિ પર એક વેબિનાર 04 ઓગસ્ટ, 2023 ના રોજ તમામ મંત્રાલયો અને વ્યવસાય / વેપારી સંગઠનો વગેરે માટે સીબીસી સાથે યોજવામાં આવ્યું હતું. આજની તારીખમાં 17 સીટીઆઇ અને 19 સ્ટેટ એટીઆઈએ આ માટે નોડલ ઓફિસરોની નિમણૂંક કરી છે.
ડીપીઆઈઆઈટીના લોજિસ્ટિક્સ ડિવિઝન અને ગાતીશક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય (રેલવે મંત્રાલય) વચ્ચે ક્ષમતા નિર્માણ, પહોંચ, જ્ઞાનની વહેંચણી અને પ્રધાનમંત્રી ગાતિશક્તિ પર સંબંધિત પાસાઓ માટે 4 ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ (યુલિપ) પર પ્રગતિ:
1,800થી વધારે ક્ષેત્રોને આવરી લેતી 113 એપીઆઇ મારફતે 08 વિવિધ મંત્રાલયોની 35 વ્યવસ્થાઓ સાથે યુલિપનું સંકલન પૂર્ણ થયું છે. યુલિપ પર ઉદ્યોગના ૬૯૯ ખેલાડીઓની નોંધણી કરવામાં આવી છે. 125થી વધુ ખાનગી કંપનીઓએ એનડીએ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે અને તેનાથી સપ્લાય ચેઇન વિઝિબિલિટી વધશે અને વેપારને વેગ મળશે. ૬૫ થી વધુ અરજીઓ લાઇવ કરવામાં આવી છે. જીએસટી ડેટાને યુલિપ સાથે સંકલિત કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ કાર્ગો પર એન્ડ-ટુ-એન્ડ મલ્ટિમોડલ ટ્રેકિંગ અને વેપાર માટે ડિમાન્ડ-સપ્લાય મેપિંગ પ્રદાન કરવાનો છે.
પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ ગ્રુપ (પીએમજી)
પીએમજી પોર્ટલને ઇશ્યૂ આધારિત રિઝોલ્યુશન મિકેનિઝમમાંથી માઇલસ્ટોન-આધારિત મોનિટરિંગ સિસ્ટમમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યું છે. નવી સિસ્ટમ પ્રોજેક્ટ્સની સક્રિય દેખરેખની ખાતરી કરશે અને સમયસર અભ્યાસક્રમ સુધારણાનાં પગલાં શરૂ કરવામાં મદદ કરશે. આનાથી પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ ગ્રુપ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જગ્યામાં પરિવર્તનશીલ પરિવર્તન લાવવામાં મોખરે રહેશે.
નવેમ્બર, 2023 સુધીમાં પીએમજી પોર્ટલે રૂ. 61.90 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં 2426 પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ કર્યું છે. આમાં તમામ મહત્વપૂર્ણ મેગા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ શામેલ છે, જેમાં ઉચ્ચ અસર વાળા ગાતિશક્તિ પ્રોજેક્ટ્સ અને મહત્વપૂર્ણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ગેપ પ્રોજેક્ટ્સ શામેલ છે. પીએમજીએ રૂ. 51.90 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં 6978 ઇશ્યૂનાં સમાધાનની સુવિધા પ્રદાન કરી છે.
ઔદ્યોગિક કોરિડોર કાર્યક્રમ
આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ વિશ્વના શ્રેષ્ઠ ઉત્પાદન અને રોકાણના સ્થળોની સમકક્ષ ભારતમાં ભવિષ્યલક્ષી ઔદ્યોગિક શહેરોનો વિકાસ કરવાનો છે. તેનાથી રોજગારીની તકોનું સર્જન થશે અને આર્થિક વૃદ્ધિ થશે, જે સંપૂર્ણ સામાજિક-આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે. કેટલાક મંજૂર થયેલા પ્રોજેક્ટ્સમાં સામેલ છેઃ ધોલેરા સ્પેશિયલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ રિજન (ગુજરાત), શેન્દ્ર બિડકીન ઇન્ડસ્ટ્રીયલ એરિયા (ઔરંગાબાદ), ઇન્ટિગ્રેટેડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ ટાઉનશિપ, વિક્રમ ઉદ્યોગપુરી વગેરે. નવેમ્બર, 2023 સુધીમાં કુલ 274 પ્લોટ (1,707 એકર) ફાળવવામાં આવ્યા છે, જેમાં એમએસએમઇ સહિત દક્ષિણ કોરિયા, રશિયા, ચીન, યુકે, જાપાનની કંપનીઓ તેમજ ભારતમાંથી રોકાણ આકર્ષવામાં આવ્યું છે.
ઔદ્યોગિક કાર્યક્ષમતા
ઇન્ડેક્સ ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ પ્રોડક્શન (આઇઆઇપી) દ્વારા માપવામાં આવેલા ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનમાં એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2023-24 દરમિયાન વિસ્તૃત-આધારિત વૃદ્ધિને પગલે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં 6.9 ટકાનો વધારો થયો છે. આ સમયગાળા દરમિયાન ખાણકામ, ઉત્પાદન અને વીજળી એમ ત્રણેય ક્ષેત્રોમાં મજબૂત વૃદ્ધિ નોંધાઈ હતી.
કોવિડ -19 રોગચાળા પછી સતત રિકવરી આવી રહી છે. નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માં, ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન કોવિડ રોગચાળામાંથી બહાર આવ્યું હતું અને 11.4 ટકાની બે આંકડાની વૃદ્ધિ નોંધાવી હતી. નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનમાં વધુ 5.2 ટકાનો વધારો થયો છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના એપ્રિલથી ઓક્ટોબર ના સમયગાળા દરમિયાન, આઈઆઈપીએ પાછલા વર્ષના સમાન ગાળાની તુલનામાં 6.9% ની સંચિત વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. ઉપરોક્ત સમયગાળા દરમિયાન મેન્યુફેક્ચરિંગ, માઇનિંગ અને ઇલેક્ટ્રિસિટી સેક્ટરનો ઇન્ડેક્સ અનુક્રમે 6.4 ટકા, 9.4 ટકા અને 8.0 ટકા વધ્યો છે.
આઠ મુખ્ય ઉદ્યોગોના વિકાસમાં વલણો
ઇન્ડેક્સ ઓફ એઇટ કોર ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (આઇસીઆઇ) આઠ મુખ્ય ઉદ્યોગો એટલે કે સિમેન્ટ, કોલસો, ક્રૂડ ઓઇલ, ઇલેક્ટ્રિસિટી, ફર્ટિલાઇઝર્સ, નેચરલ ગેસ, પેટ્રોલિયમ રિફાઇનરી પ્રોડક્ટ્સ અને સ્ટીલની કામગીરીને માપે છે. આઇસીઆઇમાં સમાવિષ્ટ ઉદ્યોગો ઇન્ડેક્સ ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ પ્રોડક્શન (આઇઆઇપી)માં 40.27 ટકા વજન ધરાવે છે. વર્ષ 2022-23 દરમિયાન, આઈસીઆઈએ છેલ્લા 3 વર્ષ એટલે કે 2019-20 થી 2021-22 દરમિયાન સરેરાશ 1.5 ટકાના વૃદ્ધિ દરની તુલનામાં 7.8 ટકાની વાર્ષિક વૃદ્ધિ નોંધાવી હતી. વર્તમાન નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં એપ્રિલ - ઓક્ટોબર 2023 દરમિયાન, મુખ્ય ઉદ્યોગોના ઉત્પાદનમાં ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં 8.6 ટકાનો વધારો થયો છે. આઠ મુખ્ય ઉદ્યોગોમાં સ્ટીલ, કોલસો અને સિમેન્ટે અનુક્રમે 14.5 ટકા, 13.1 ટકા અને 12.2 ટકાની બે આંકડાની વૃદ્ધિ નોંધાવી હતી.
પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ
અત્યારે ભારત દુનિયામાં એફડીઆઈ માટે સૌથી આકર્ષક સ્થળોમાંનું એક છે. સરકારે રોકાણકારોને અનુકૂળ પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ)ની નીતિ ઘડી છે, જે અંતર્ગત વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્ત્વપૂર્ણ કેટલાંક ક્ષેત્રોને બાદ કરતાં મોટા ભાગનાં ક્ષેત્રો ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 100 ટકા એફડીઆઇ માટે ખુલ્લાં છે.
એફડીઆઈ નીતિ સુધારણા પર સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંના પરિણામે દેશમાં એફડીઆઈનો પ્રવાહ વધ્યો છે. વર્ષ 2013-14માં ભારતમાં એફડીઆઈનો પ્રવાહ 36 અબજ ડોલર હતો અને નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ વાર્ષિક એફડીઆઈ પ્રવાહ 85 અબજ ડોલર નોંધાયો છે. નાણાકીય વર્ષ 2022-23 દરમિયાન 71 અબજ ડોલર (કામચલાઉ આંકડા)નો એફડીઆઈ પ્રવાહ નોંધાયો છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2023-24 (સપ્ટેમ્બર 2023 સુધીમાં) દરમિયાન 33 અબજ ડોલરનું એફડીઆઈ નોંધાયું છે.
છેલ્લાં 9 નાણાકીય વર્ષ (2014-23: 596 અબજ ડોલર)માં એફડીઆઈનો પ્રવાહ અગાઉના 9 નાણાકીય વર્ષો (2005-14: 298 અબજ ડોલર)ની સરખામણીમાં 100 ટકા વધ્યો છે અને છેલ્લાં 23 વર્ષમાં (920 અબજ ડોલર) નોંધાયેલા કુલ એફડીઆઇના લગભગ 65 ટકા છે. છેલ્લાં 9 નાણાકીય વર્ષ (2014-23) (149 અબજ ડોલર)માં ઉત્પાદન ક્ષેત્રોમાં એફડીઆઈ ઇક્વિટી પ્રવાહમાં અગાઉના નવ વર્ષ (2005-14)ના સમાન ગાળાની સરખામણીએ 55 ટકાનો વધારો થયો છે (96 અબજ ડોલર). ભારતના એફડીઆઈના આ પ્રવાહો વૈશ્વિક રોકાણકારોમાં રોકાણના પસંદગીના સ્થળ તરીકેની તેની સ્થિતિને સમર્થન આપે છે.
IPR મજબૂતીકરણ
છેલ્લાં 9 વર્ષમાં વિવિધ નીતિગત અને કાયદાકીય સુધારા સંસ્થાગત મજબૂતી અને ડિજિટલાઇઝેશનની પ્રક્રિયાનાં ક્ષેત્રમાં હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે. ભારતનું માં રેન્ક ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સ (જીઆઇઆઇ) 132 અર્થતંત્રોમાં 81થી સુધરી છે.st 2015 થી 40 માં જીઆઈઆઈ 2022 ના રેન્કિંગમાં અને 2023 માં ભારતે તેના 40 ને જાળવી રાખ્યા છે સ્થિતિ.
મંજૂર કરવામાં આવેલી પેટન્ટની સંખ્યામાં વર્ષ 2014-15માં 5978થી આઠ ગણો વધારો થયો છે, જે વર્ષ 2023-24માં વધીને 47735 થયો છે (30 સુધી) નવેમ્બર, 2023). રજિસ્ટર્ડ ડિઝાઇનની સંખ્યામાં વર્ષ 2014-15માં 7147થી બે ગણો વધારો નોંધાયો છે, જે વર્ષ 2023-24માં વધીને 15506 થયો છે (30 સુધી). નવેમ્બર, 2023). મહિલાઓ દ્વારા ફાઇલ કરવામાં આવેલી પેટન્ટમાં 345 ગણો વધારો જોવા મળ્યો છે, જે 2014-15માં 15થી વધીને 2023-24માં 5183 થયો હતો (30 નવેમ્બર, 2023 સુધી).

Ministry of Commerce & Industry
2023 Year End Review for Department for Promotion of Industry and Internal Trade
Production Linked Incentive for 14 key sectors to enhance India’s manufacturing capabilities and Exports
Over 1,14,000 startups spread across all 36 States and UTs of the country create more than 12 lakh jobs
Alternative Investment Funds invest Rs. 17,272 crores in 915 startups
2.3 Lakh+ sellers and service providers active on ONDC network spread across 500+ cities and towns across India
Detailed Project Reports of Unity Malls in 17 States approved worth total amount of Rs. 2944 Cr.
Over 3,600 compliances decriminalized and more than 41,000 compliances reduced to promote Ease of Doing Business
More than 2,55,000 approvals facilitated through National Single Window System
Make in India 2.0 focusing on 27 sectors to make India a Manufacturing Hub
PM GatiShakti becomes mainstream across Government
Unified Logistics Interface Platform successfully integrates with 35 systems of 08 Ministries covering 1800+ fields
Project Monitoring Group on-boards 2426 projects with investment of Rs 61.90 lakh crores; facilitates resolution of 6978 issues
Index of Industrial Production expands by 6.9% during Apr-Oct 2023 in FY 2023-24 over corresponding period last year; Mining, Manufacturing and Electricity record robust growth
Index of Eight Core Industries registers robust growth of 8.6% during Apr to Oct, 2023-24.
Number of Patents granted witnesses eight-fold growth from 2014-15 to 2023-24 (upto 30th Nov, 2023)
India retains 40th rank in Global Innovation Index retained in 2023 from 81st in 2015
26 DEC 2023 11:57AM by PIB Delhi
Production Linked Incentive (PLI) Scheme
Keeping in view India’s vision of becoming ‘Atmanirbhar’, Production Linked Incentive (PLI) Schemes for 14 key sectors were announced with an outlay of Rs. 1.97 lakh crore to enhance India’s Manufacturing capabilities and Exports. PLI Scheme across these key specific sectors is poised to make Indian manufacturers globally competitive, attract investment in the areas of core competency and cutting-edge technology; ensure efficiencies; create economies of scale; enhance exports and make India an integral part of the global value chain.
Key Achievements:
746 applications have been approved till November 2023. PLI units established in more than 150 districts (24 States). Over Rs. 95,000 crore of investment reported till September 2023, which has led to production/sales of Rs. 7.80 lakh crore and employment generation (direct & indirect) of over 6.4 lakh. Export have been boosted by Rs. 3.20 lakh crore. Incentives worth around Rs. 2,900 crores have been disbursed in FY 2022-23. There has been a value addition of 20% in mobile manufacturing within a period of 3 years. Of the USD 101 billion total electronics production in FY 2022-23, smartphones constitute USD 44 billion, including USD 11.1 billion as exports.
Import substitution of 60% has been achieved in the Telecom sector and India has become almost self–reliant in Antennae, GPON (Gigabit Passive Optical Network) & CPE (Customer Premises Equipment). There has been a significant reduction in imports of raw materials in the Pharma sector. Unique intermediate materials and bulk drugs are being manufactured in India including Penicillin-G, and transfer of technology has happened in manufacturing of Medical Devices such as CT scan, MRI etc.
Drones sector has seen 7 times jump in turnover, which consists of all MSME Startups. Under the PLI Scheme for Food Processing, sourcing of raw materials from India has seen significant increase which has positively impacted income of Indian farmers and MSMEs.
Production Linked Incentive (PLI) Scheme for White Goods (ACs and LED Lights)
It was approved by the Union Cabinet on 7 April 2021, with total outlay of Rs.6,238 crore. 64 Companies have been selected under the Scheme. 34 Companies to invest Rs.5,429 crore for Air Conditioner Components and 30 Companies to invest Rs.1,337 crore for LED Component Manufacturing. Further investments of ₹ Rs.6,766 crore is envisaged creating additional direct employment of about 48 thousand persons.
The net incremental production is expected to be more than Rs.1 lakh 23 thousand crore during the scheme period. 13 Foreign Companies are investing Rs. 2,090 crore under the scheme. 23 MSME applicants have committed investment of Rs.1,042 crore under the Scheme. 100% Applicants, who opted for gestation period upto March, 2022 have commenced production. As against the threshold investment of Rs. 1,266 crore, actual investment of Rs.2,002 crore have been done by the beneficiaries upto March, 2023. Investment of Rs.2,084 crore have been done by the beneficiaries upto September, 2023.
Startup India initiative
Startup India initiative launched by the Prime Minister, Shri Narendra Modi on 16th January 2016, has evolved into the launchpad for ideas to innovation in the country. Several programs have been implemented over the years under the Startup India initiative to support entrepreneurs, build a robust startup ecosystem, and transform India into a country of job creators rather than job seekers.
It is a remarkable achievement that more than 1,14,000 startups have been recognized by the Government which have reported creation of more than 12 lakh jobs with an average of 11 jobs created by each recognised startup. The DPIIT recognized startups are spread across all 36 States and UTs of the country.
Under the Fund of Funds for Startups (FFS) Scheme, the Government has committed about Rs. 10,229 crore to 129 Alternative Investment Funds (AIFs). A total of Rs. 17,272 crore has been invested by the AIFs in 915 startups. Under the Startup India Seed Fund Scheme (SISFS), a total sum of Rs. 747 crore has been approved to 192 incubators. Also, the selected incubators have approved a total of Rs. 291 crore to 1,579 startups.
The Government has also notified the establishment of the Credit Guarantee Scheme for Startups (CGSS) for providing credit guarantees to loans extended by Scheduled Commercial Banks, Non-Banking Financial Companies and AIFs. The Scheme has been operationalized on 1st April 2023.
More than 21,800 DPIIT recognised startups have been on-boarded on Government e-Marketplace (GeM) which have received over 2,43,000 orders from public entities, totalling Rs. 18,540 crores. GeM Startup Runway is a fast-track process for onboarding of startups on the GeM platform.
Under India’s G20 Presidency in 2023, a Startup20 Engagement Group was institutionalised to create a global narrative for supporting startups and enabling synergies among startups, corporates, investors, innovation agencies and other key ecosystem stakeholders. The Startup20 Engagement Group in India’s G20 Presidency held four meetings in different regions of India.
In 2023, Startup India organised 3 regional and 2 international capacity building and exposure visits for officials from States/ UTs to interact with and learn from policy makers, incubators, and other ecosystem enablers in national and international startup ecosystems.
Open Network for Digital Commerce (ONDC)
Open Network for Digital Commerce (ONDC) is an initiative by DPIIT aiming at promoting open networks for all aspects of exchange of goods and services over digital or electronic networks.
ONDC recorded more than 6.3 million transactions in the month of November’23 across 600+ cities. 2.3 Lakh+ sellers and service providers are active on the ONDC network spread across 500+ cities and towns across India. 59 Network Participants are live on the Network. The sellers and service providers are spread across 500+ cities expanding the geographical coverage of the ONDC network. Presently, over 3000 Farmer Producer Organisations (FPOs) have registered to be a part of the ONDC network through various Seller Network Participants. Around 400 Self-Help Groups (SHGs), micro-entrepreneurs and social sector enterprises have been onboarded on the network.
Mobility through the ONDC network is live in Bengaluru, Mysuru, Kochi and Kolkata with taxi and auto drivers on boarded. ONDC team has successfully conducted a pilot for exports, with Singapore being the first market to buy products from Indian sellers through the ONDC Network.
Nodal officer for each State/UT has been appointed to accelerate state level engagement plans and awareness campaigns and workshops have been organized across the country. The ONDC Network started with two categories (F&B and Grocery) and has expanded the categories to Mobility, Fashion, Beauty and Personal Care, Home & Kitchen, Electronics and Appliances, Health & Wellness and B2B.
ONDC is actively working with the Ministry of MSME to onboard MSMEs to the network through existing seller applications and also working to integrate MSME-Mart which has over 2 lakh MSMEs, with ONDC.
One District One Product (ODOP)
One District One Product (ODOP) aims to foster balanced regional development across all districts of the country by being vocal for local products. More than 1,200 products have been identified across 767 districts of the country which are showcased on ODOP portal and many of these products are also being sold on GEM and other e-commerce platforms.
ODOP- Ekta/Unity Mall
Setting up of Ekta/Unity Mall in the States was announced in the Union Budget 2023-24 for promotion and sale of their own ODOPs, GI products, and other handicraft products, and for providing space for such products of all other States. The Union Budget also provided for an outlay of Rs. 5,000 crores of fifty-year interest-free loans to States under the ‘Scheme for Special Assistance to States for Capital Investment 2023-24’, which will be linked to or allocated for certain purposes which, inter-alia, includes constructing the Unity Malls. At present, 27 States have submitted their Detailed Project Reports, out of these, 17 have been approved by Department of Expenditure.
Promoting Ease of Doing Business (EoDB) and Reducing Compliance Burden
As part of Reducing Compliance Burden exercise and based on data uploaded on the Regulatory Compliance Portal, more than 3,600 compliances have been decriminalized and more than 41,000 compliances have been reduced by various Ministries/ Departments and States/ UTs. India has reported meteoric improvement in Ease of Doing Business Ranking from 142nd rank in 2014 to 63rd rank in the World Bank Doing Business 2020 report.
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2023 was passed by the Parliament. Through this Amendment Act, a total of 183 provisions are proposed to be decriminalized in 42 Central Acts administered by 19 Ministries/Departments.
All States/UTs are being assessed under Business Reform Action Plan on the basis of implementation of designated reform parameters contained in the Action Plan such as Investment Enablers, Access to Information and Transparency, Online Single Window System, Land Allotment, Construction Permits Enablers, Labour Regulation Enablers, Environment Registration Enablers, Inspection Enablers, Obtaining Utility Permits, Contract Enforcement, Sector-specific reforms, etc. Report of BRAP 2022 is to be released soon.
Further under EoDB reforms, Government is moving towards centralized KYC and PAN as Single Business Identity and Regulatory Impact Assessment, thereby giving impetus to FDI in the country and domestic manufacturing activities.
National Single Window System (NSWS)
NSWS simplifies processes by providing a single platform for G2B clearances across various Ministries/Departments, reducing duplication by auto-populating form fields based on investor profiles. It presently offers approvals from 32 Central Ministries/Departments and 25 States/UTs.
The NSWS Portal has successfully processed over 2,55,000 approvals as of November 2023, marking a significant milestone in streamlining processes for both Central and State/UTs. It incorporates government schemes like Vehicle Scrapping, Indian Footwear and Leather Development (IFLDP), Sugar and Ethanol Policies, facilitating applications for over 400 investors in IFLDP, 25 for Registered Vehicle Scrapping Facility, and 19 for Automated Testing Stations.
Make in India 2.0
Since its launch, Make in India has made significant achievements and is now focusing on 27 sectors under Make in India 2.0. DPIIT is coordinating Action Plans for 15 manufacturing sectors, while the Department of Commerce is coordinating for 12 service sectors.
Now, DPIIT is working closely with 24 sub-sectors which have been chosen keeping in mind the Indian industries strengths and competitive edge, need for import substitution, potential for export and increased employability. These 24 sub-sectors are – furniture, air-conditioners, leather and footwear, ready to eat, fisheries, agri-produce, auto components, aluminium, electronics, agrochemicals, steel, textiles, EV components and integrated circuits, ethanol, ceramics, set top boxes, robotics, televisions, close circuit cameras, toys, drones, medical devices, sporting goods, gym equipment. Efforts are on to boost the growth of the sub-sectors in a holistic and coordinated manner.
Investment outreach is being done through Ministries, State Governments and Indian Missions abroad; Investment Identification of potential investors, handholding and investment facilitation is done through Invest India.
Public Procurement (Preference to Make in India) Order, 2017
The PPP-Mll Order gives preference to locally manufactured goods, works and services in public procurement, thereby giving boost to industrial growth in the country and enhance income and job opportunity for its masses.
Keeping in view the mandate of "Atmanirbhar Bharat", DPIIT has revised its Public Procurement (Preference to Make in India Order, 2017) on 16.09.2020 with the following salient features:
• Re-classification of suppliers
i. ‘Class-I local supplier’ – Suppliers offering items with equal to or more than 50% local content
ii. ‘Class-II local supplier’ - Suppliers offering items with equal to or more than 20% but less than 50% local content
iii. ‘Non local supplier’ - Suppliers offering items with less than 20% local content
• Nodal Ministries/ Departments are authorized to notify a higher minimum local content requirement for any item, i.e. higher than 50/20%, if they deem fit
• Purchase preference for Class-I local suppliers (suppliers with more than 50% local content).
• Suppliers offering items with less than 20% domestic local value addition can't participate in domestic/national bidding process.
• For purchases with estimated value less than Rs. 200 Crore, no Global tender enquiry will be issued.
Five states namely Manipur, Nagaland, Himachal Pradesh, Andhra Pradesh and Goa have already adopted PPP-MII Order, 2017. DPIIT is making continuous efforts to encourage the remaining States/UTs to either adopt PPP-MII Order or have similar order, similar to PPP-MII Order, 2017.
PM GatiShakti National Master Plan
In 62 Network Planning Group meetings held so far under PM GatiShakti (PMGS), more than 123 big-ticket infrastructure projects, worth Rs. 12.08 lakh crores, have been examined on PMGS principles.
PM GatiShakti National Master Plan (NMP) has 1463 data layers today, belonging to 39 Central Ministries / Departments (585) and 36 States/UTs (878). Individual portals of 39 Central Ministries (Infrastructure, Social, and Economic) have been developed and integrated with NMP. 22 Social Sector Ministries have been onboarded on PM GatiShakti with over 200 data layers mapped on NMP (like Primary Healthcare Facilities, Post Office, Hostels, Colleges, PVTG- Particularly Vulnerable Tribal Groups, etc).
State Master Plan (SMP) portals for 36 States/UTs have been developed for mapping and synchronised integration of infrastructure assets. Five Regional Workshops on PM GatiShakti was conducted between February and April this year, covering all 36 States/UTs for larger sensitization, exchange of knowledge, and demonstration of use cases by Ministries and the States/UTs.
To integrate GatiShakti further in all infrastructure works in the States, Department of Expenditure (DoE) directed to utilize NMP for mapping and planning all the infrastructure projects proposed under the Scheme for Special Assistance to States for Capital Investments for 2023-24 of Rs. 1.3 lakh crores. On 11 July 2023, DoE issued the notification for all State Governments to map and plan the capital investment projects approved under the Scheme using the PM GatiShakti platform. This will give further fillip to usage of PM GatiShakti NMP.
Logistics Ease Across Different States (LEADS)
The 5th edition of LEADS annual exercise - LEADS 2023 report was released by the Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal on 16th December, 2023.
National Logistics Policy, 2022
On completion of one year of launch of National Logistics Policy significant progress has been made to achieve NLP targets, viz. reduction in logistics cost, improvement in India’s ranking in the Logistics Performance Index (LPI), and create data-driven decision support mechanism for an efficient logistics ecosystem.
Progress made on the eight action areas under the Comprehensive Logistics Action Plan (CLAP), defined under the NLP, is as follows:
• The Service Improvement Group (SIG) is well established with the involvement of more than 30 business associations in the field of logistics; critical issues concerning logistics services are raised by business associations on the E-LoGS platform. SIG and E-LoGS have together established a robust mechanism to address and resolve logistics issues/ promote logistics efficiency.
• 7 SIG and 1 special SIG meetings with Customs and a meeting with Member Customs have been conducted.
• 108 logistics-related issues were received on E-LoGS platform, of which 16 issues were resolved, 58 are in progress, 19 are under review, and 15 are not admissible.
• A NPG meeting was held to discuss Sectoral Plan for Efficient Logistics (SPEL) by individual line Ministries/Departments on 16th November 2023 for prioritizing cross-sectoral cooperation and to focus on the optimization of modal mix for holistic planning.
• Progress made in implementation of the Comprehensive Logistics Action Plan (CLAP) is as below:
1. Infrastructure gaps are being addressed and digital initiatives undertaken (under National Committee on Trade Facilitation).
2. To bring holistic focus on ‘logistics’ in public policy at State level, States/UTs are developing State Logistics Plans (SLPs) aligned with NLP. So far, 23 States have notified their respective State Logistics policies.
3. Draft Sector Specific Plans developed by M/o Coal and discussed in 6th EGoS.
Human Resource Development and Capacity Building:
To further give traction to training and capacity building in Logistics and Infrastructure Development, Syllabus and training modules are being developed with the Capacity Building Commission (CBC), which will be imparted through webinars, workshops, digital training, physical training, integrating courses with the existing curriculum of Central Training Institutes (CTIs) and Administrative Training Institutes (ATIs).
A webinar on PM GatiShakti was held on 04 August 2023 with CBC for all Ministries and Business/Trade Associations, etc. As on date, 17 CTIs and 19 State ATIs have appointed Nodal officers for the same.
MoU signed between Logistics Division of DPIIT and GatiShakti Vishwavidyalaya (Ministry of Railways) on 4th October 2023 for capacity building, outreach, knowledge sharing, and related aspects on PM GatiShakti.
Progress on Unified Logistics Interface Platform (ULIP):
The integration of ULIP with 35 systems of 08 different Ministries through 113 APIs, covering 1,800+ fields has been completed. 699 industry players have been registered on ULIP. Over 125 private companies have signed NDA, and this will enhance supply chain visibility and boost trade. Over 65 applications have been made live. GST data is being integrated with ULIP to provide end-to-end multimodal tracking of cargo and demand-supply mapping for trade.
Project Monitoring Group (PMG)
The PMG portal has been upgraded from an issue-based resolution mechanism to a Milestone-based monitoring system. The new system will ensure proactive monitoring of projects and will help in initiating course correction measures in time. This will put the Project Monitoring Group at the forefront of driving transformational change in the infrastructure space.
Till November, 2023 PMG Portal has on-boarded 2426 projects of worth Rs 61.90 lakh crore. These include all important mega infrastructure projects including high impact GatiShakti projects and critical infrastructure gap projects. PMG has facilitated resolution of 6978 issues worth Rs. 51.90 lakh crore.
Industrial Corridor Programme
The Programme aims to develop futuristic industrial cities in India at par with the world’s best manufacturing and investment destinations. It will create employment opportunities and economic growth leading to overall socio-economic development. Few approved projects are: Dholera Special Investment Region (Gujarat), Shendra Bidkin Industrial Area (Aurangabad), Integrated Industrial Township, Vikram Udyogpuri etc. A total of 274 Plots (1,707 acre) allotted till November, 2023, attracting investments from companies of South Korea, Russia, China, UK, Japan as well as from India including MSMEs.
Industrial Performance
Industrial production as measured by Index of Industrial Production (IIP) expanded by 6.9% during April-October 2023-24 over the corresponding period last year on the back of broad-based growth. All three sectors — Mining, Manufacturing and Electricity - recorded robust growth during the period.
There has been a consistent recovery after COVID-19 pandemic. In the FY 2021-22, industrial production recovered from the COVID pandemic and registered a double-digit growth of 11.4%. Industrial production further expanded by 5.2% in FY 2022-23. During April to October period of FY 2023-24, IIP registered cumulative growth of 6.9% over the corresponding period of previous year. Index of Manufacturing, Mining and Electricity sector grew by 6.4%, 9.4% and 8.0% respectively during the aforesaid period.
Trends in Growth of Eight Core Industries
The Index of Eight Core Industries (ICI) measures the performance of eight core industries i.e. Cement, Coal, Crude Oil, Electricity, Fertilizers, Natural Gas, Petroleum Refinery Products, and Steel. The industries included in the ICI comprise 40.27 % weight in the Index of Industrial Production (IIP). During 2022-23, the ICI recorded an annual growth of 7.8% compared to average growth rate of 1.5% during the last 3 years i.e. 2019-20 to 2021-22. During Apr - Oct 2023 in the current Financial Year 2023-24, output of core industries further increased by 8.6% over the corresponding period last year. Among the eight core industries, Steel, Coal and Cement registered double-digit growth of 14.5%, 13.1% & 12.2% respectively.
Foreign Direct Investment
India is one of the most attractive FDI destinations in the world today. The Government has put in place an investor friendly Foreign Direct Investment (FDI) policy under which most sectors except certain strategically important sectors are open for 100% FDI under the automatic route.
Measures taken by the Government on FDI Policy reforms have resulted in increased FDI inflow in the country. FDI inflow in India stood at USD 36 billion in 2013-14 and registered its highest ever annual FDI inflow of USD 85 billion in the financial year 2021-22. During FY 2022-23, FDI inflow of USD 71 billion (provisional figure) has been reported. During the current financial year, 2023-24 (up-to September 2023) FDI worth USD 33 billion has been reported.
FDI inflow in the last 9 financial years (2014-23: USD 596 billion) has increased by 100% over the previous 9 financial years (2005-14: USD 298 billion) and is nearly 65% of the total FDI reported in the last 23 years (USD 920 billion). FDI equity inflow in the manufacturing sectors in the last 9 financial years (2014-23) (USD 149 billion) has increased by 55% over the corresponding period of the previous nine years (2005-14) (USD 96 billion). These trends in India’s FDI are an endorsement of its status as a preferred investment destination amongst global investors.
IPR Strengthening
Various Policy and Legislative reforms have been undertaken in last 9 years in the area of institutional strengthening and process digitalization. India’s rank in the Global Innovation Index (GII) amongst 132 economies has improved from 81st in 2015 to 40th in GII 2022 ranking and in 2023 India has retained its 40th position.
The number of Patents granted has seen an eight-fold growth from 5978 in 2014-15 to 47735 in 2023-24 (upto 30th Nov, 2023). Number of Designs registered has recorded a two-fold increase from 7147 in 2014-15 to 15506 in 2023-24 (upto 30th Nov, 2023). Patents filed by women have seen a rise of more than 345 times, from 15 in 2014-15 to 5183 in 2023- 24 (upto 30th Nov, 2023).