Ministry of Commerce & Industry
2023 Year End Review for Department for Promotion of Industry and Internal Trade
Production Linked Incentive for 14 key sectors to enhance India’s manufacturing capabilities and Exports
Over 1,14,000 startups spread across all 36 States and UTs of the country create more than 12 lakh jobs
Alternative Investment Funds invest Rs. 17,272 crores in 915 startups
2.3 Lakh+ sellers and service providers active on ONDC network spread across 500+ cities and towns across India
Detailed Project Reports of Unity Malls in 17 States approved worth total amount of Rs. 2944 Cr.
Over 3,600 compliances decriminalized and more than 41,000 compliances reduced to promote Ease of Doing Business
More than 2,55,000 approvals facilitated through National Single Window System
Make in India 2.0 focusing on 27 sectors to make India a Manufacturing Hub
PM GatiShakti becomes mainstream across Government
Unified Logistics Interface Platform successfully integrates with 35 systems of 08 Ministries covering 1800+ fields
Project Monitoring Group on-boards 2426 projects with investment of Rs 61.90 lakh crores; facilitates resolution of 6978 issues
Index of Industrial Production expands by 6.9% during Apr-Oct 2023 in FY 2023-24 over corresponding period last year; Mining, Manufacturing and Electricity record robust growth
Index of Eight Core Industries registers robust growth of 8.6% during Apr to Oct, 2023-24.
Number of Patents granted witnesses eight-fold growth from 2014-15 to 2023-24 (upto 30th Nov, 2023)
India retains 40th rank in Global Innovation Index retained in 2023 from 81st in 2015
26 DEC 2023 11:57AM by PIB Delhi
Production Linked Incentive (PLI) Scheme
Keeping in view India’s vision of becoming ‘Atmanirbhar’, Production Linked Incentive (PLI) Schemes for 14 key sectors were announced with an outlay of Rs. 1.97 lakh crore to enhance India’s Manufacturing capabilities and Exports. PLI Scheme across these key specific sectors is poised to make Indian manufacturers globally competitive, attract investment in the areas of core competency and cutting-edge technology; ensure efficiencies; create economies of scale; enhance exports and make India an integral part of the global value chain.
Key Achievements:
746 applications have been approved till November 2023. PLI units established in more than 150 districts (24 States). Over Rs. 95,000 crore of investment reported till September 2023, which has led to production/sales of Rs. 7.80 lakh crore and employment generation (direct & indirect) of over 6.4 lakh. Export have been boosted by Rs. 3.20 lakh crore. Incentives worth around Rs. 2,900 crores have been disbursed in FY 2022-23. There has been a value addition of 20% in mobile manufacturing within a period of 3 years. Of the USD 101 billion total electronics production in FY 2022-23, smartphones constitute USD 44 billion, including USD 11.1 billion as exports.
Import substitution of 60% has been achieved in the Telecom sector and India has become almost self–reliant in Antennae, GPON (Gigabit Passive Optical Network) & CPE (Customer Premises Equipment). There has been a significant reduction in imports of raw materials in the Pharma sector. Unique intermediate materials and bulk drugs are being manufactured in India including Penicillin-G, and transfer of technology has happened in manufacturing of Medical Devices such as CT scan, MRI etc.
Drones sector has seen 7 times jump in turnover, which consists of all MSME Startups. Under the PLI Scheme for Food Processing, sourcing of raw materials from India has seen significant increase which has positively impacted income of Indian farmers and MSMEs.
Production Linked Incentive (PLI) Scheme for White Goods (ACs and LED Lights)
It was approved by the Union Cabinet on 7 April 2021, with total outlay of Rs.6,238 crore. 64 Companies have been selected under the Scheme. 34 Companies to invest Rs.5,429 crore for Air Conditioner Components and 30 Companies to invest Rs.1,337 crore for LED Component Manufacturing. Further investments of ₹ Rs.6,766 crore is envisaged creating additional direct employment of about 48 thousand persons.
The net incremental production is expected to be more than Rs.1 lakh 23 thousand crore during the scheme period. 13 Foreign Companies are investing Rs. 2,090 crore under the scheme. 23 MSME applicants have committed investment of Rs.1,042 crore under the Scheme. 100% Applicants, who opted for gestation period upto March, 2022 have commenced production. As against the threshold investment of Rs. 1,266 crore, actual investment of Rs.2,002 crore have been done by the beneficiaries upto March, 2023. Investment of Rs.2,084 crore have been done by the beneficiaries upto September, 2023.
Startup India initiative
Startup India initiative launched by the Prime Minister, Shri Narendra Modi on 16th January 2016, has evolved into the launchpad for ideas to innovation in the country. Several programs have been implemented over the years under the Startup India initiative to support entrepreneurs, build a robust startup ecosystem, and transform India into a country of job creators rather than job seekers.
It is a remarkable achievement that more than 1,14,000 startups have been recognized by the Government which have reported creation of more than 12 lakh jobs with an average of 11 jobs created by each recognised startup. The DPIIT recognized startups are spread across all 36 States and UTs of the country.
Under the Fund of Funds for Startups (FFS) Scheme, the Government has committed about Rs. 10,229 crore to 129 Alternative Investment Funds (AIFs). A total of Rs. 17,272 crore has been invested by the AIFs in 915 startups. Under the Startup India Seed Fund Scheme (SISFS), a total sum of Rs. 747 crore has been approved to 192 incubators. Also, the selected incubators have approved a total of Rs. 291 crore to 1,579 startups.
The Government has also notified the establishment of the Credit Guarantee Scheme for Startups (CGSS) for providing credit guarantees to loans extended by Scheduled Commercial Banks, Non-Banking Financial Companies and AIFs. The Scheme has been operationalized on 1st April 2023.
More than 21,800 DPIIT recognised startups have been on-boarded on Government e-Marketplace (GeM) which have received over 2,43,000 orders from public entities, totalling Rs. 18,540 crores. GeM Startup Runway is a fast-track process for onboarding of startups on the GeM platform.
Under India’s G20 Presidency in 2023, a Startup20 Engagement Group was institutionalised to create a global narrative for supporting startups and enabling synergies among startups, corporates, investors, innovation agencies and other key ecosystem stakeholders. The Startup20 Engagement Group in India’s G20 Presidency held four meetings in different regions of India.
In 2023, Startup India organised 3 regional and 2 international capacity building and exposure visits for officials from States/ UTs to interact with and learn from policy makers, incubators, and other ecosystem enablers in national and international startup ecosystems.
Open Network for Digital Commerce (ONDC)
Open Network for Digital Commerce (ONDC) is an initiative by DPIIT aiming at promoting open networks for all aspects of exchange of goods and services over digital or electronic networks.
ONDC recorded more than 6.3 million transactions in the month of November’23 across 600+ cities. 2.3 Lakh+ sellers and service providers are active on the ONDC network spread across 500+ cities and towns across India. 59 Network Participants are live on the Network. The sellers and service providers are spread across 500+ cities expanding the geographical coverage of the ONDC network. Presently, over 3000 Farmer Producer Organisations (FPOs) have registered to be a part of the ONDC network through various Seller Network Participants. Around 400 Self-Help Groups (SHGs), micro-entrepreneurs and social sector enterprises have been onboarded on the network.
Mobility through the ONDC network is live in Bengaluru, Mysuru, Kochi and Kolkata with taxi and auto drivers on boarded. ONDC team has successfully conducted a pilot for exports, with Singapore being the first market to buy products from Indian sellers through the ONDC Network.
Nodal officer for each State/UT has been appointed to accelerate state level engagement plans and awareness campaigns and workshops have been organized across the country. The ONDC Network started with two categories (F&B and Grocery) and has expanded the categories to Mobility, Fashion, Beauty and Personal Care, Home & Kitchen, Electronics and Appliances, Health & Wellness and B2B.
ONDC is actively working with the Ministry of MSME to onboard MSMEs to the network through existing seller applications and also working to integrate MSME-Mart which has over 2 lakh MSMEs, with ONDC.
One District One Product (ODOP)
One District One Product (ODOP) aims to foster balanced regional development across all districts of the country by being vocal for local products. More than 1,200 products have been identified across 767 districts of the country which are showcased on ODOP portal and many of these products are also being sold on GEM and other e-commerce platforms.
ODOP- Ekta/Unity Mall
Setting up of Ekta/Unity Mall in the States was announced in the Union Budget 2023-24 for promotion and sale of their own ODOPs, GI products, and other handicraft products, and for providing space for such products of all other States. The Union Budget also provided for an outlay of Rs. 5,000 crores of fifty-year interest-free loans to States under the ‘Scheme for Special Assistance to States for Capital Investment 2023-24’, which will be linked to or allocated for certain purposes which, inter-alia, includes constructing the Unity Malls. At present, 27 States have submitted their Detailed Project Reports, out of these, 17 have been approved by Department of Expenditure.
Promoting Ease of Doing Business (EoDB) and Reducing Compliance Burden
As part of Reducing Compliance Burden exercise and based on data uploaded on the Regulatory Compliance Portal, more than 3,600 compliances have been decriminalized and more than 41,000 compliances have been reduced by various Ministries/ Departments and States/ UTs. India has reported meteoric improvement in Ease of Doing Business Ranking from 142nd rank in 2014 to 63rd rank in the World Bank Doing Business 2020 report.
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2023 was passed by the Parliament. Through this Amendment Act, a total of 183 provisions are proposed to be decriminalized in 42 Central Acts administered by 19 Ministries/Departments.
All States/UTs are being assessed under Business Reform Action Plan on the basis of implementation of designated reform parameters contained in the Action Plan such as Investment Enablers, Access to Information and Transparency, Online Single Window System, Land Allotment, Construction Permits Enablers, Labour Regulation Enablers, Environment Registration Enablers, Inspection Enablers, Obtaining Utility Permits, Contract Enforcement, Sector-specific reforms, etc. Report of BRAP 2022 is to be released soon.
Further under EoDB reforms, Government is moving towards centralized KYC and PAN as Single Business Identity and Regulatory Impact Assessment, thereby giving impetus to FDI in the country and domestic manufacturing activities.
National Single Window System (NSWS)
NSWS simplifies processes by providing a single platform for G2B clearances across various Ministries/Departments, reducing duplication by auto-populating form fields based on investor profiles. It presently offers approvals from 32 Central Ministries/Departments and 25 States/UTs.
The NSWS Portal has successfully processed over 2,55,000 approvals as of November 2023, marking a significant milestone in streamlining processes for both Central and State/UTs. It incorporates government schemes like Vehicle Scrapping, Indian Footwear and Leather Development (IFLDP), Sugar and Ethanol Policies, facilitating applications for over 400 investors in IFLDP, 25 for Registered Vehicle Scrapping Facility, and 19 for Automated Testing Stations.
Make in India 2.0
Since its launch, Make in India has made significant achievements and is now focusing on 27 sectors under Make in India 2.0. DPIIT is coordinating Action Plans for 15 manufacturing sectors, while the Department of Commerce is coordinating for 12 service sectors.
Now, DPIIT is working closely with 24 sub-sectors which have been chosen keeping in mind the Indian industries strengths and competitive edge, need for import substitution, potential for export and increased employability. These 24 sub-sectors are – furniture, air-conditioners, leather and footwear, ready to eat, fisheries, agri-produce, auto components, aluminium, electronics, agrochemicals, steel, textiles, EV components and integrated circuits, ethanol, ceramics, set top boxes, robotics, televisions, close circuit cameras, toys, drones, medical devices, sporting goods, gym equipment. Efforts are on to boost the growth of the sub-sectors in a holistic and coordinated manner.
Investment outreach is being done through Ministries, State Governments and Indian Missions abroad; Investment Identification of potential investors, handholding and investment facilitation is done through Invest India.
Public Procurement (Preference to Make in India) Order, 2017
The PPP-Mll Order gives preference to locally manufactured goods, works and services in public procurement, thereby giving boost to industrial growth in the country and enhance income and job opportunity for its masses.
Keeping in view the mandate of "Atmanirbhar Bharat", DPIIT has revised its Public Procurement (Preference to Make in India Order, 2017) on 16.09.2020 with the following salient features:
• Re-classification of suppliers
i. ‘Class-I local supplier’ – Suppliers offering items with equal to or more than 50% local content
ii. ‘Class-II local supplier’ - Suppliers offering items with equal to or more than 20% but less than 50% local content
iii. ‘Non local supplier’ - Suppliers offering items with less than 20% local content
• Nodal Ministries/ Departments are authorized to notify a higher minimum local content requirement for any item, i.e. higher than 50/20%, if they deem fit
• Purchase preference for Class-I local suppliers (suppliers with more than 50% local content).
• Suppliers offering items with less than 20% domestic local value addition can't participate in domestic/national bidding process.
• For purchases with estimated value less than Rs. 200 Crore, no Global tender enquiry will be issued.
Five states namely Manipur, Nagaland, Himachal Pradesh, Andhra Pradesh and Goa have already adopted PPP-MII Order, 2017. DPIIT is making continuous efforts to encourage the remaining States/UTs to either adopt PPP-MII Order or have similar order, similar to PPP-MII Order, 2017.
PM GatiShakti National Master Plan
In 62 Network Planning Group meetings held so far under PM GatiShakti (PMGS), more than 123 big-ticket infrastructure projects, worth Rs. 12.08 lakh crores, have been examined on PMGS principles.
PM GatiShakti National Master Plan (NMP) has 1463 data layers today, belonging to 39 Central Ministries / Departments (585) and 36 States/UTs (878). Individual portals of 39 Central Ministries (Infrastructure, Social, and Economic) have been developed and integrated with NMP. 22 Social Sector Ministries have been onboarded on PM GatiShakti with over 200 data layers mapped on NMP (like Primary Healthcare Facilities, Post Office, Hostels, Colleges, PVTG- Particularly Vulnerable Tribal Groups, etc).
State Master Plan (SMP) portals for 36 States/UTs have been developed for mapping and synchronised integration of infrastructure assets. Five Regional Workshops on PM GatiShakti was conducted between February and April this year, covering all 36 States/UTs for larger sensitization, exchange of knowledge, and demonstration of use cases by Ministries and the States/UTs.
To integrate GatiShakti further in all infrastructure works in the States, Department of Expenditure (DoE) directed to utilize NMP for mapping and planning all the infrastructure projects proposed under the Scheme for Special Assistance to States for Capital Investments for 2023-24 of Rs. 1.3 lakh crores. On 11 July 2023, DoE issued the notification for all State Governments to map and plan the capital investment projects approved under the Scheme using the PM GatiShakti platform. This will give further fillip to usage of PM GatiShakti NMP.
Logistics Ease Across Different States (LEADS)
The 5th edition of LEADS annual exercise - LEADS 2023 report was released by the Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal on 16th December, 2023.
National Logistics Policy, 2022
On completion of one year of launch of National Logistics Policy significant progress has been made to achieve NLP targets, viz. reduction in logistics cost, improvement in India’s ranking in the Logistics Performance Index (LPI), and create data-driven decision support mechanism for an efficient logistics ecosystem.
Progress made on the eight action areas under the Comprehensive Logistics Action Plan (CLAP), defined under the NLP, is as follows:
• The Service Improvement Group (SIG) is well established with the involvement of more than 30 business associations in the field of logistics; critical issues concerning logistics services are raised by business associations on the E-LoGS platform. SIG and E-LoGS have together established a robust mechanism to address and resolve logistics issues/ promote logistics efficiency.
• 7 SIG and 1 special SIG meetings with Customs and a meeting with Member Customs have been conducted.
• 108 logistics-related issues were received on E-LoGS platform, of which 16 issues were resolved, 58 are in progress, 19 are under review, and 15 are not admissible.
• A NPG meeting was held to discuss Sectoral Plan for Efficient Logistics (SPEL) by individual line Ministries/Departments on 16th November 2023 for prioritizing cross-sectoral cooperation and to focus on the optimization of modal mix for holistic planning.
• Progress made in implementation of the Comprehensive Logistics Action Plan (CLAP) is as below:
1. Infrastructure gaps are being addressed and digital initiatives undertaken (under National Committee on Trade Facilitation).
2. To bring holistic focus on ‘logistics’ in public policy at State level, States/UTs are developing State Logistics Plans (SLPs) aligned with NLP. So far, 23 States have notified their respective State Logistics policies.
3. Draft Sector Specific Plans developed by M/o Coal and discussed in 6th EGoS.
Human Resource Development and Capacity Building:
To further give traction to training and capacity building in Logistics and Infrastructure Development, Syllabus and training modules are being developed with the Capacity Building Commission (CBC), which will be imparted through webinars, workshops, digital training, physical training, integrating courses with the existing curriculum of Central Training Institutes (CTIs) and Administrative Training Institutes (ATIs).
A webinar on PM GatiShakti was held on 04 August 2023 with CBC for all Ministries and Business/Trade Associations, etc. As on date, 17 CTIs and 19 State ATIs have appointed Nodal officers for the same.
MoU signed between Logistics Division of DPIIT and GatiShakti Vishwavidyalaya (Ministry of Railways) on 4th October 2023 for capacity building, outreach, knowledge sharing, and related aspects on PM GatiShakti.
Progress on Unified Logistics Interface Platform (ULIP):
The integration of ULIP with 35 systems of 08 different Ministries through 113 APIs, covering 1,800+ fields has been completed. 699 industry players have been registered on ULIP. Over 125 private companies have signed NDA, and this will enhance supply chain visibility and boost trade. Over 65 applications have been made live. GST data is being integrated with ULIP to provide end-to-end multimodal tracking of cargo and demand-supply mapping for trade.
Project Monitoring Group (PMG)
The PMG portal has been upgraded from an issue-based resolution mechanism to a Milestone-based monitoring system. The new system will ensure proactive monitoring of projects and will help in initiating course correction measures in time. This will put the Project Monitoring Group at the forefront of driving transformational change in the infrastructure space.
Till November, 2023 PMG Portal has on-boarded 2426 projects of worth Rs 61.90 lakh crore. These include all important mega infrastructure projects including high impact GatiShakti projects and critical infrastructure gap projects. PMG has facilitated resolution of 6978 issues worth Rs. 51.90 lakh crore.
Industrial Corridor Programme
The Programme aims to develop futuristic industrial cities in India at par with the world’s best manufacturing and investment destinations. It will create employment opportunities and economic growth leading to overall socio-economic development. Few approved projects are: Dholera Special Investment Region (Gujarat), Shendra Bidkin Industrial Area (Aurangabad), Integrated Industrial Township, Vikram Udyogpuri etc. A total of 274 Plots (1,707 acre) allotted till November, 2023, attracting investments from companies of South Korea, Russia, China, UK, Japan as well as from India including MSMEs.
Industrial Performance
Industrial production as measured by Index of Industrial Production (IIP) expanded by 6.9% during April-October 2023-24 over the corresponding period last year on the back of broad-based growth. All three sectors — Mining, Manufacturing and Electricity - recorded robust growth during the period.
There has been a consistent recovery after COVID-19 pandemic. In the FY 2021-22, industrial production recovered from the COVID pandemic and registered a double-digit growth of 11.4%. Industrial production further expanded by 5.2% in FY 2022-23. During April to October period of FY 2023-24, IIP registered cumulative growth of 6.9% over the corresponding period of previous year. Index of Manufacturing, Mining and Electricity sector grew by 6.4%, 9.4% and 8.0% respectively during the aforesaid period.
Trends in Growth of Eight Core Industries
The Index of Eight Core Industries (ICI) measures the performance of eight core industries i.e. Cement, Coal, Crude Oil, Electricity, Fertilizers, Natural Gas, Petroleum Refinery Products, and Steel. The industries included in the ICI comprise 40.27 % weight in the Index of Industrial Production (IIP). During 2022-23, the ICI recorded an annual growth of 7.8% compared to average growth rate of 1.5% during the last 3 years i.e. 2019-20 to 2021-22. During Apr - Oct 2023 in the current Financial Year 2023-24, output of core industries further increased by 8.6% over the corresponding period last year. Among the eight core industries, Steel, Coal and Cement registered double-digit growth of 14.5%, 13.1% & 12.2% respectively.
Foreign Direct Investment
India is one of the most attractive FDI destinations in the world today. The Government has put in place an investor friendly Foreign Direct Investment (FDI) policy under which most sectors except certain strategically important sectors are open for 100% FDI under the automatic route.
Measures taken by the Government on FDI Policy reforms have resulted in increased FDI inflow in the country. FDI inflow in India stood at USD 36 billion in 2013-14 and registered its highest ever annual FDI inflow of USD 85 billion in the financial year 2021-22. During FY 2022-23, FDI inflow of USD 71 billion (provisional figure) has been reported. During the current financial year, 2023-24 (up-to September 2023) FDI worth USD 33 billion has been reported.
FDI inflow in the last 9 financial years (2014-23: USD 596 billion) has increased by 100% over the previous 9 financial years (2005-14: USD 298 billion) and is nearly 65% of the total FDI reported in the last 23 years (USD 920 billion). FDI equity inflow in the manufacturing sectors in the last 9 financial years (2014-23) (USD 149 billion) has increased by 55% over the corresponding period of the previous nine years (2005-14) (USD 96 billion). These trends in India’s FDI are an endorsement of its status as a preferred investment destination amongst global investors.
IPR Strengthening
Various Policy and Legislative reforms have been undertaken in last 9 years in the area of institutional strengthening and process digitalization. India’s rank in the Global Innovation Index (GII) amongst 132 economies has improved from 81st in 2015 to 40th in GII 2022 ranking and in 2023 India has retained its 40th position.
The number of Patents granted has seen an eight-fold growth from 5978 in 2014-15 to 47735 in 2023-24 (upto 30th Nov, 2023). Number of Designs registered has recorded a two-fold increase from 7147 in 2014-15 to 15506 in 2023-24 (upto 30th Nov, 2023). Patents filed by women have seen a rise of more than 345 times, from 15 in 2014-15 to 5183 in 2023- 24 (upto 30th Nov, 2023).

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆಗೆ 2023 ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ 1,14,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು 12 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ
ಪರ್ಯಾಯ ಹೂಡಿಕೆ ನಿಧಿಗಳು 915 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಲ್ಲಿ 17,272 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೂಡಿಕೆ
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 500ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ಒಎನ್ ಡಿಸಿ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ನಲ್ಲಿ 2.3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಸಕ್ರಿಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ
17 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಯೂನಿಟಿ ಮಾಲ್ ಗಳ ವಿಸ್ತೃತ ಯೋಜನಾ ವರದಿಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 2944 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 3,600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 41,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ 2,55,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ
ಭಾರತವನ್ನು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು 27 ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2.0 ಸರ್ಕಾರದಾದ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಬಂದ ಪ್ರಧಾನಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ
ಏಕೀಕೃತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಇಂಟರ್ ಫೇಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ 1800ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 08 ಸಚಿವಾಲಯಗಳ 35 ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ
ಯೋಜನಾ ನಿಗಾ ಗುಂಪು 61.90 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 2426 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಿದೆ; 6978 ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕವು 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 6.9 ರಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ದಾಖಲೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ
ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸೂಚ್ಯಂಕವು 2023-24ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.8.6 ರಷ್ಟು ದೃಢವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
26 DEC 2023 11:57AM by PIB Bengaluru
ಉತ್ಪದನಾ ಸಂಪರ್ಕ ಉತ್ತೇಜನ (ಪಿಎಲ್ ಐ) ಯೋಜನೆ
'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ' ಆಗುವ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 1.97 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ 14 ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆ ಭಾರತೀಯ ತಯಾರಕರನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿಸಲು, ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ; ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು; ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು; ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು.
ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು:
2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ 746 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಲ್ಐ ಘಟಕಗಳನ್ನು 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ (24 ರಾಜ್ಯಗಳು) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ 95,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ವರದಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು 7.80 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ / ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು 6.4 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ (ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ) ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ರಫ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು 3.20 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2,900 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನವನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. 3 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ.20 ರಷ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯಾಗಿದೆ. 2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 101 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಗಳು 44 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಆಗಿವೆ.
ಟೆಲಿಕಾಂ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಶೇ. 60 ರಷ್ಟು ಆಮದನಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಆಂಟೆನಾ, ಜಿಪಿಒಎನ್ (ಗಿಗಾಬಿಟ್ ಪ್ಯಾಸಿವ್ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್) ಮತ್ತು ಸಿಪಿಇ (ಗ್ರಾಹಕ ಆವರಣ ಉಪಕರಣ) ಗಳಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿದೆ. ಫಾರ್ಮಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಆಮದಿನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಪೆನ್ಸಿಲಿನ್-ಜಿ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಮಧ್ಯಂತರ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿಟಿ ಸ್ಕ್ಯಾನ್, ಎಂಆರ್ ಐ ಮುಂತಾದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವರ್ಗಾವಣೆ ನಡೆದಿದೆ.
ಡ್ರೋನ್ ವಲಯವು ವಹಿವಾಟಿನಲ್ಲಿ 7 ಪಟ್ಟು ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಗಾಗಿ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಭಾರತದಿಂದ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಮೂಲಗಳು ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ರೈತರು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಆದಾಯದ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ.
ಬಿಳಿ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆ (ಎಸಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಇಡಿ ದೀಪಗಳು)
ಒಟ್ಟು 6,238 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಇದನ್ನು 2021 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 7 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದಿಸಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 64 ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 34 ಕಂಪನಿಗಳು ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ ಘಟಕಗಳಿಗೆ 5,429 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 30 ಕಂಪನಿಗಳು ಎಲ್ಇಡಿ ಕಾಂಪೊನೆಂಟ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ 1,337 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಿವೆ. 6,766 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಯು ಸುಮಾರು 48 ಸಾವಿರ ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೇರ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿವ್ವಳ ಹೆಚ್ಚಳದ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 1 ಲಕ್ಷ 23 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 13 ವಿದೇಶಿ ಕಂಪನಿಗಳು 2,090 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. 23 ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಅರ್ಜಿದಾರರು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 1,042 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. 2022 ರ ಮಾರ್ಚ್ ವರೆಗೆ ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡ ಶೇ.100 ಅರ್ಜಿದಾರರು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. 1,266 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಬದಲಾಗಿ, 2023 ರ ಮಾರ್ಚ್ ವರೆಗೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು 2,002 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ನಿಜವಾದ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು 2,084 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2016 ರ ಜನವರಿ 16 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಕಲ್ಪನೆಗಳ ಉಡಾವಣಾ ಪ್ಯಾಡ್ ಆಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ದೃಢವಾದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಿಗಿಂತ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರ ದೇಶವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
1,14,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಗುರುತಿಸಿದ್ದು, ಇದು 12 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ, ಪ್ರತಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ನಿಂದ ಸರಾಸರಿ 11 ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿವೆ. ಡಿಪಿಐಐಟಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿವೆ.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಧಿಗಳ ನಿಧಿ (ಎಫ್ಎಫ್ಎಸ್) ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಸರ್ಕಾರವು 129 ಪರ್ಯಾಯ ಹೂಡಿಕೆ ನಿಧಿಗಳಿಗೆ (ಎಐಎಫ್) ಸುಮಾರು 10,229 ಕೋಟಿ ರೂ. 915 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಎಐಎಫ್ ಗಳು ಒಟ್ಟು 17,272 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿವೆ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸೀಡ್ ಫಂಡ್ ಸ್ಕೀಮ್ (ಎಸ್ಐಎಸ್ಎಫ್ಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 192 ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 747 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅಲ್ಲದೆ, ಆಯ್ದ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ ಗಳು 1,579 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 291 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿವೆ.
ನಿಗದಿತ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕೇತರ ಹಣಕಾಸು ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಐಎಫ್ ಗಳು ನೀಡುವ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಸ್ಕೀಮ್ (ಸಿಜಿಎಸ್ಎಸ್) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಂದು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
21,800 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಡಿಪಿಐಐಟಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಪ್ಲೇಸ್ (ಜಿಇಎಂ) ನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ 2,43,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ, ಒಟ್ಟು 18,540 ಕೋಟಿ ರೂ. ಜಿಇಎಂ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ರನ್ವೇ ಜಿಇಎಂ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ವೇಗದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ.
2023 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ 20 ಒಡಂಬಡಿಕೆ ಗುಂಪನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ 20 ಒಡಂಬಡಿಕೆ ಗುಂಪು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ.
2023 ರಲ್ಲಿ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಕಲಿಯಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ 3 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು 2 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯತೆ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಓಪನ್ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಫಾರ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾಮರ್ಸ್ (ಒಎನ್ ಡಿಸಿ)
ಓಪನ್ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಫಾರ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾಮರ್ಸ್ (ಒಎನ್ ಡಿ ಸಿ) ಎಂಬುದು ಡಿಪಿಐಐಟಿಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಥವಾ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ನೆಟ್ವರ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ವಿನಿಮಯದ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳಿಗೆ ಮುಕ್ತ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಒಎನ್ ಡಿಸಿ ನವೆಂಬರ್ 23 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 600 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 6.3 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ಒಎನ್ ಡಿಸಿ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ನಲ್ಲಿ 2.3 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಸಕ್ರಿಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. 59 ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ನಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಒಎನ್ ಡಿಸಿ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ನ ಭೌಗೋಳಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ 500 ಕ್ಕೂ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, 3000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್ ಪಿಒಗಳು) ವಿವಿಧ ಮಾರಾಟಗಾರರ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಮೂಲಕ ಒಎನ್ ಡಿಸಿ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ನ ಭಾಗವಾಗಲು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಸುಮಾರು 400 ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು (ಎಸ್ಎಚ್ ಜಿಗಳು), ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ನಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಒಎನ್ ಡಿಸಿ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಮೂಲಕ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಬೆಂಗಳೂರು, ಮೈಸೂರು, ಕೊಚ್ಚಿ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಚಾಲಕರೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿದೆ. ಒಎನ್ ಡಿಸಿ ತಂಡವು ರಫ್ತಿಗಾಗಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿದೆ, ಸಿಂಗಾಪುರವು ಒಎನ್ ಡಿಸಿ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಂದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದ ಮೊದಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಎನ್ ಡಿಸಿ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಎರಡು ವಿಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ (ಎಫ್ ಮತ್ತು ಬಿ ಮತ್ತು ತರಕಾರಿ ಅಂಗಡಿ) ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಮೊಬಿಲಿಟಿ, ಫ್ಯಾಷನ್, ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆರೈಕೆ, ಮನೆ ಮತ್ತು ಅಡುಗೆಮನೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಬಿ 2 ಬಿ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರಾಟಗಾರರ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ಒಎನ್ ಡಿಸಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ-ಮಾರ್ಟ್ ಅನ್ನು ಒಎನ್ ಡಿ ಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ (ಒಡಿಒಪಿ)
ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ (ಒಡಿಒಪಿ) ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮತೋಲಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ದೇಶದ 767 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 1,200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳನ್ನು ಒಡಿಒಪಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕವನ್ನು ಜಿಇಎಂ ಮತ್ತು ಇತರ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಒಡಿಒಪಿ- ಏಕ್ತಾ/ಯುನಿಟಿ ಮಾಲ್
ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಒಡಿಒಪಿಗಳು, ಜಿಐ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕರಕುಶಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಏಕ್ತಾ / ಯುನಿಟಿ ಮಾಲ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು 2023-24 ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ 'ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ನೆರವು ಯೋಜನೆ 2023-24' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಬಡ್ಡಿರಹಿತ ಸಾಲಗಳಲ್ಲಿ 5,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿನಿಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಯುನಿಟಿ ಮಾಲ್ ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೆಲವು ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, 27 ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ವಿಸ್ತೃತ ಯೋಜನಾ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 17 ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು (ಇಒಡಿಬಿ) ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಭಾಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಅನುಸರಣೆ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದ ದತ್ತಾಂಶದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 3,600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 41,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ. 2014ರಲ್ಲಿ 142ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದ ಭಾರತ 2020ರ ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ಡುಯಿಂಗ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ವರದಿಯಲ್ಲಿ 63ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಕುಸಿದಿದೆ.
ಜನ ವಿಶ್ವಾಸ್ (ನಿಬಂಧನೆಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023 ಅನ್ನು ಸಂಸತ್ತು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಮೂಲಕ, 19 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸುವ 42 ಕೇಂದ್ರ ಕಾಯ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 183 ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ನಿರಪರಾಧಿಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೂಡಿಕೆ ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವವರು, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಲಭ್ಯತೆ, ಆನ್ ಲೈನ್ ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಭೂ ಹಂಚಿಕೆ, ನಿರ್ಮಾಣ ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವವರು, ಕಾರ್ಮಿಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವವರು, ಪರಿಸರ ನೋಂದಣಿ ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವವರು, ತಪಾಸಣೆ ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವವರು, ಯುಟಿಲಿಟಿ ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು, ಗುತ್ತಿಗೆ ಜಾರಿ, ಮುಂತಾದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಸುಧಾರಣಾ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ವ್ಯವಹಾರ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಲಯ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ. ಬಿಆರ್ ಎಪಿ 2022 ರ ವರದಿಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಇಒಡಿಬಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕೆವೈಸಿ ಮತ್ತು ಪಿಎಎನ್ ಅನ್ನು ಏಕ ವ್ಯವಹಾರ ಗುರುತು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಪರಿಣಾಮ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಫ್ ಡಿಐ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎನ್ ಎಸ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್)
ಎನ್ಎಸ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಿ 2 ಬಿ ಅನುಮತಿಗಳಿಗೆ ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ವಿವರಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸ್ವಯಂ- ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಫಾರ್ಮ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಂದ ನಕಲು ಮಾಡುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ 32 ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು 25 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಎನ್ಎಸ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ಹೊತ್ತಿಗೆ 2,55,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಿದೆ, ಇದು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ಇದು ವಾಹನ ಗುಜರಿ, ಭಾರತೀಯ ಪಾದರಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಐಎಫ್ ಎಲ್ ಡಿಪಿ), ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್ ನೀತಿಗಳಂತಹ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಐಎಫ್ ಎಲ್ ಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ 400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ನೋಂದಾಯಿತ ವಾಹನ ಗುಜರಿ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 25 ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ 19 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2.0
ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 27 ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಡಿಪಿಐಐಟಿ 15 ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆ 12 ಸೇವಾ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಈಗ, ಡಿಪಿಐಐಟಿ ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಅಂಚು, ಆಮದು ಪರ್ಯಾಯದ ಅಗತ್ಯ, ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾದ 24 ಉಪ ವಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು, ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣಗಳು, ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳು, ರೆಡಿ ಟು ಈಟ್, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಆಟೋ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳು, ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಕೃಷಿ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು, ಉಕ್ಕು, ಜವಳಿ, ಇವಿ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಗಳು, ಎಥೆನಾಲ್, ಸೆರಾಮಿಕ್ಸ್, ಸೆಟ್ ಟಾಪ್ ಬಾಕ್ಸ್ ಗಳು, ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್, ಟೆಲಿವಿಷನ್ ಗಳು, ಕ್ಲೋಸ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳು, ಆಟಿಕೆಗಳು, ಡ್ರೋನ್ ಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳು, ಕ್ರೀಡಾ ಸರಕುಗಳು, ಜಿಮ್ ಉಪಕರಣಗಳು ಈ 24 ಉಪ ವಲಯಗಳಾಗಿವೆ. ಉಪ-ವಲಯಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಹೂಡಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ; ಹೂಡಿಕೆ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ಕೈಹಿಡಿಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆ (ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ) ಆದೇಶ, 2017
ಪಿಪಿಪಿ-ಎಂಎಲ್ಎಲ್ ಆದೇಶವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಸರಕುಗಳು, ಕೆಲಸಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
"ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್" ಆದೇಶವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಡಿಪಿಐಐಟಿ ತನ್ನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು (ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆದೇಶ, 2017) 16.09.2020 ರಂದು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದೆ:
• ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಮರು ವರ್ಗೀಕರಣ
i. 'ಕ್ಲಾಸ್-1 ಸ್ಥಳೀಯ ಪೂರೈಕೆದಾರ' - ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಸ್ಥಳೀಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಪೂರೈಕೆದಾರರು
ii. 'ಕ್ಲಾಸ್-2 ಸ್ಥಳೀಯ ಪೂರೈಕೆದಾರ' - ಶೇ. 20 ರಷ್ಟು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆದರೆ ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸ್ಥಳೀಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಪೂರೈಕೆದಾರರು
iii. 'ಸ್ಥಳೀಯೇತರ ಪೂರೈಕೆದಾರ' - ಶೇ.20 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸ್ಥಳೀಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಪೂರೈಕೆದಾರರು
• ನೋಡಲ್ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಯಾವುದೇ ವಸ್ತುವಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕನಿಷ್ಠ ಸ್ಥಳೀಯ ವಿಷಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು, ಅಂದರೆ ಶೇ.50/20 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸೂಕ್ತವೆಂದು ಭಾವಿಸಿದರೆ ಸೂಚಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿವೆ
• ಕ್ಲಾಸ್-I ಸ್ಥಳೀಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಖರೀದಿ ಆದ್ಯತೆ (ಶೇ.50 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳೀಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪೂರೈಕೆದಾರರು).
• ಶೇ. 20 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ದೇಶೀಯ ಸ್ಥಳೀಯ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯೊಂದಿಗೆ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ದೇಶೀಯ / ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
• ಅಂದಾಜು 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮೌಲ್ಯದ ಖರೀದಿಗಳಿಗೆ, ಯಾವುದೇ ಜಾಗತಿಕ ಟೆಂಡರ್ ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
• ಮಣಿಪುರ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಪಿಪಿಪಿ-ಎಂಐಐ ಆದೇಶ, 2017 ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪಿಪಿಪಿ-ಎಂಐಐ ಆದೇಶವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಥವಾ ಪಿಪಿಪಿ-ಎಂಐಐ ಆದೇಶ, 2017 ರಂತೆಯೇ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಆದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಡಿಪಿಐಐಟಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್
ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ (ಪಿಎಂಜಿಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ನಡೆದ 62 ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಯೋಜನಾ ಗುಂಪು ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ, 12.08 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ 123 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೊಡ್ಡ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪಿಎಂಜಿಎಸ್ ತತ್ವಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ (ಎನ್ಎಂಪಿ) ಇಂದು 39 ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು (585) ಮತ್ತು 36 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ (878) ಸೇರಿದ 1463 ಡೇಟಾ ಲೇಯರ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 39 ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ (ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ) ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಂಪಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 22 ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಎನ್ಎಂಪಿಯಲ್ಲಿ (ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ, ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಪಿವಿಟಿಜಿ- ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ) 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಡೇಟಾ ಲೇಯರ್ ಗಳನ್ನು ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ (ಎಸ್ಎಂಪಿ) ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಕುರಿತು ಐದು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಈ ವರ್ಷದ ಫೆಬ್ರವರಿ ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ ನಡುವೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಎಲ್ಲಾ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂವೇದನೆಗಾಗಿ, ಜ್ಞಾನದ ವಿನಿಮಯಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಯುಟಿಗಳ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಗತಿಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಂಯೋಜಿಸಲು, 2023-24ನೇ ಸಾಲಿಗೆ 1.3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ನೆರವು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಕ್ಷೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಯೋಜಿಸಲು ಎನ್ಎಂಪಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಒಇ) ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಜುಲೈ 11, 2023 ರಂದು, ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಕ್ಷೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಯೋಜಿಸಲು ಡಿಒಇ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿತು. ಇದು ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಎನ್ ಎಂಪಿ ಬಳಕೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸುಲಭತೆ (ಲೀಡ್ಸ್)
ಲೀಡ್ಸ್ ವಾರ್ಷಿಕ ವ್ಯಾಯಾಮ - ಲೀಡ್ಸ್ 2023 ರ 5 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು 2023 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 16 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೀತಿ, 2022
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೀತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಒಂದು ವರ್ಷವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ಎನ್ಎಲ್ ಪಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ (ಎಲ್ ಪಿಐ) ಭಾರತದ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ನಿರ್ಧಾರ ಬೆಂಬಲ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು.
ಎನ್ಎಲ್ ಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಸಮಗ್ರ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಕ್ಲಾಪ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಕ್ರಿಯಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
• ಸೇವಾ ಸುಧಾರಣಾ ಗುಂಪು (ಎಸ್ಐಜಿ) ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯವಹಾರ ಸಂಘಗಳ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾಗಿದೆ; ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಇ-ಎಲ್ ಒಜಿಎಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಘಗಳು ಎತ್ತುತ್ತವೆ. ಎಸ್ಐಜಿ ಮತ್ತು ಇ-ಎಲ್ ಒಜಿಎಸ್ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹರಿಸಲು / ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದೃಢವಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ.
• ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ನೊಂದಿಗೆ 7 ಎಸ್ಐಜಿ ಮತ್ತು 1 ವಿಶೇಷ ಎಸ್ಐಜಿ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
• ಇ-ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ 108 ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 16 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ, 58 ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ, 19 ಪರಿಶೀಲನೆಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು 15 ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಲ್ಲ.
• ಅಂತರ-ವಲಯ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಮಾದರಿ ಮಿಶ್ರಣದ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 16 ರಂದು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಗಾ ಗಿ ವಲಯ ಯೋಜನೆ (ಎಸ್ ಪಿ ಇಎಲ್) ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಎನ್ ಪಿ ಜಿ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು.
• ಸಮಗ್ರ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಕ್ಲಾಪ್) ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
i. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಂತರಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ (ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಿತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ).
ii. ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ 'ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್' ಮೇಲೆ ಸಮಗ್ರ ಗಮನವನ್ನು ತರಲು, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಎನ್ಎಲ್ಪಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ರಾಜ್ಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (ಎಸ್ಎಲ್ ಪಿ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 23 ರಾಜ್ಯಗಳು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿವೆ.
iii. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಮತ್ತು 6 ನೇ ಇಜಿಒಎಸ್ ನಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾದ ಕರಡು ವಲಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಯೋಜನೆಗಳು.
ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ:
ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಎಳೆತವನ್ನು ನೀಡಲು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಆಯೋಗ (ಸಿಬಿಸಿ) ಯೊಂದಿಗೆ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದನ್ನು ವೆಬಿನಾರ್ ಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ತರಬೇತಿ, ದೈಹಿಕ ತರಬೇತಿ, ಕೇಂದ್ರ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಸಿಟಿಐಗಳು) ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಎಟಿಐ) ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವೆಬಿನಾರ್ ಅನ್ನು 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 04 ರಂದು ಸಿಬಿಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ / ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಘಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ, 17 ಸಿಟಿಐಗಳು ಮತ್ತು 19 ರಾಜ್ಯ ಎಟಿಐಗಳು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ಜನಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಅಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಡಿಪಿಐಐಟಿಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವಿಭಾಗ ಮತ್ತು ಗತಿಶಕ್ತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ (ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ) ನಡುವೆ 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 4 ರಂದು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಏಕೀಕೃತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಇಂಟರ್ ಫೇಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ (ಯುಎಲ್ ಐಪಿ) ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ
1,800ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 113 ಎಪಿಐಗಳ ಮೂಲಕ 08 ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ 35 ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಯುಎಲ್ ಐಪಿನ ಏಕೀಕರಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. 699 ಉದ್ಯಮದದಾತರು ಯುಎಲ್ ಐಪಿ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. 125 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಎನ್ ಡಿಎಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ ಮತ್ತು ಇದು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಗೋಚರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. 65 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸರಕುಗಳ ಕೊನೆಯಿಂದ ಕೊನೆಗೆ ಮಲ್ಟಿಮೋಡಲ್ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಬೇಡಿಕೆ-ಪೂರೈಕೆ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಒದಗಿಸಲು ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಯುಎಲ್ ಐಪಿ ಜತೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ನಿಗಾ ಗುಂಪು (ಪಿಎಂಜಿ)
ಪಿಎಂಜಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಮಸ್ಯೆ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದಿಂದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಆಧಾರಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಯೋಜನೆಗಳ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಕೋರ್ಸ್ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುವಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ನಿಗಾ ಗುಂಪನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರಿಸುತ್ತದೆ.
2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಪಿಎಂಜಿ ಪೋರ್ಟಲ್ 61.90 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ 2426 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಂತರ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಮೆಗಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಪಿಎಂಜಿ 51.90 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ 6978 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಗರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಅನುಮೋದಿತ ಯೋಜನೆಗಳು: ಧೋಲೆರಾ ವಿಶೇಷ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರದೇಶ (ಗುಜರಾತ್), ಶೇಂದ್ರ ಬಿಡ್ಕಿನ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶ (ಔರಂಗಾಬಾದ್), ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ಟೌನ್ ಶಿಪ್, ವಿಕ್ರಮ್ ಉದ್ಯೋಗಪುರಿ ಇತ್ಯಾದಿ. 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 274 ಪ್ಲಾಟ್ ಗಳನ್ನು (1,707 ಎಕರೆ) ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ, ರಷ್ಯಾ, ಚೀನಾ, ಯುಕೆ, ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಐಐಪಿ) ದಿಂದ ಅಳೆಯಲಾದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2023-24ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ. 6.9 ರಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಈ ಮೂರು ವಲಯಗಳು ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರ ಸ್ಥಿರವಾದ ಚೇತರಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. 2021-22ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಶೇ.11.4 ರಷ್ಟು ಎರಡಂಕಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇ.5.2 ರಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಐಐಪಿ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.6.9 ರಷ್ಟು ಸಂಚಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ.6.4, ಶೇ.9.4 ಮತ್ತು ಶೇ.8.0ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ದಾಖಲಿಸಿವೆ.
ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು
ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಐಸಿಐ) ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ಸಿಮೆಂಟ್, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ, ವಿದ್ಯುತ್, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ (ಐಐಪಿ) ಐಸಿಐನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಶೇ. 40.27 ರಷ್ಟು ತೂಕವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 2019-20 ರಿಂದ 2021-22 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಶೇ. 1.5 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2022-23 ರಲ್ಲಿ, ಐಸಿಐ ಶೇ. 7.8 ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2023-24ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ. 8.6 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಪೈಕಿ ಉಕ್ಕು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಸಿಮೆಂಟ್ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ.14.5, ಶೇ.13.1 ಮತ್ತು ಶೇ.12.2ರಷ್ಟು ಎರಡಂಕಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದಾಖಲಿಸಿವೆ.
ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ
ಭಾರತವು ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆಕರ್ಷಕ ಎಫ್ ಡಿಐ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಹೂಡಿಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ (ಎಫ್ ಡಿಐ) ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಎಫ್ ಡಿಐ ಮುಕ್ತವಾಗಿವೆ.
ಎಫ್.ಡಿ.ಐ. ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಫ್ ಡಿಐ ಒಳಹರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಫ್ ಡಿಐ ಒಳಹರಿವು 2013-14ರಲ್ಲಿ 36 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಆಗಿತ್ತು ಮತ್ತು 2021-22ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 85 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ವಾರ್ಷಿಕ ಎಫ್ ಡಿಐ ಒಳಹರಿವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. 2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 71 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಅಂಕಿ ಅಂಶ) ಎಫ್ ಡಿಐ ಒಳಹರಿವು ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, 2023-24 (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023 ರವರೆಗೆ) 33 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಎಫ್ ಡಿಐ ವರದಿಯಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ 9 ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2014-23: 596 ಶತಕೋಟಿ ಯುಎಸ್ ಡಿ ) ಎಫ್ ಡಿಐ ಒಳಹರಿವು ಹಿಂದಿನ 9 ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2005-14: 298 ಶತಕೋಟಿ ಯುಎಸ್ ಡಿ ) ಆಗಿರುವ ವಹಿವಾಟಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 23 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವರದಿಯಾದ ಒಟ್ಟು ಎಫ್ ಡಿಐನ ಸುಮಾರು ಶೇ. 65 ರಷ್ಟಾಗಿದೆ. (ಯುಎಸ್ ಡಿ 920 ಶತಕೋಟಿ ). ಕಳೆದ 9 ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2014-23) (149 ಶತಕೋಟಿ ಯುಎಸ್ ಡಿ) ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎಫ್ ಡಿಐ ಈಕ್ವಿಟಿ ಒಳಹರಿವು ಹಿಂದಿನ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳ (2005-14) ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ (96 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್) ಶೇ. 55 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಎಫ್ ಡಿಐನಲ್ಲಿನ ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆಯ ಹೂಡಿಕೆ ತಾಣವಾಗಿ ಅದರ ಸ್ಥಾನಮಾನಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆಯಾಗಿದೆ.
ಐಪಿಆರ್ ಬಲವರ್ಧನೆ
ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಶಾಸನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. 132 ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ (ಜಿಐಐ) ಭಾರತದ ಶ್ರೇಯಾಂಕವು 2015 ರಲ್ಲಿ 81 ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ಜಿಐಐ 2022 ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ 40 ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 2023 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 40 ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
2014-15ರಲ್ಲಿ 5978 ಇದ್ದ ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2023-24ರಲ್ಲಿ (2023ರ ನವೆಂಬರ್ 30ರವರೆಗೆ) 47735ಕ್ಕೆ ಎಂಟು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ನೋಂದಣಿಯಾದ ವಿನ್ಯಾಸಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2014-15ರಲ್ಲಿ 7147 ರಿಂದ 2023-24ರಲ್ಲಿ (2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 30 ರವರೆಗೆ) 15506 ಕ್ಕೆ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2014-15ರಲ್ಲಿ 15 ಇದ್ದ ಮಹಿಳಾ ಪೇಟೆಂಟ್ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2023-24 ರಲ್ಲಿ (2023ರ ನವೆಂಬರ್ 30ರವರೆಗೆ) 5183ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.