પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ નાતાલનાં પ્રસંગે ખ્રિસ્તી સમુદાય સાથે વાતચીત કરી
ખ્રિસ્તી સમુદાયના નેતાઓએ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો અને દેશ માટે તેમના દ્રષ્ટિકોણને બિરદાવ્યો
ખ્રિસ્તી સમુદાયના યોગદાનને દેશ ગર્વથી સ્વીકારે છેઃ પ્રધાનમંત્રી
ગરીબી નાબૂદી પર પવિત્ર પોપનો સંદેશ સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ અને સબકા પ્રાર્થનાના મંત્ર સાથે પડઘો પાડે છેઃ પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકાર સુનિશ્ચિત કરી રહી છે કે, વિકાસનો લાભ દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચે અને કોઈ અસ્પૃશ્ય ન રહે: પ્રધાનમંત્રી
25 DEC 2023 6:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નાતાલનાં પ્રસંગે ભારતનાં પ્રધાનમંત્રીનાં સત્તાવાર નિવાસસ્થાન, નવી દિલ્હીનાં 7, લોક કલ્યાણ માર્ગ પર ખ્રિસ્તી સમુદાય સાથે વાતચીત કરી હતી. તેમણે નાતાલની ઉજવણી નિમિત્તેના કાર્યક્રમને પણ સંબોધન કર્યું હતું. શાળાના બાળકોએ પણ ગાયન પ્રસ્તુતિ કરી હતી.
દરેકને, ખાસ કરીને ખ્રિસ્તી સમુદાયના લોકોને મેરી ક્રિસમસની શુભેચ્છા પાઠવતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ ખૂબ જ ખાસ અને પવિત્ર પ્રસંગે તેમની સાથે જોડાવા બદલ હાજર રહેલા દરેકનો આભાર માન્યો. તેમણે ભારતીય લઘુમતી ફાઉન્ડેશનના નાતાલની ઉજવણીના પ્રસ્તાવને સાથે મળીને સ્વીકારવામાં આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો અને આ પહેલ બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો. લાંબા સમયથી ખ્રિસ્તી સમુદાય સાથે પોતાના ગાઢ અને ઉષ્માભર્યા સંબંધો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી તરીકે ખ્રિસ્તી સમુદાય અને તેમનાં નેતાઓ સાથે અવારનવાર થતી બેઠકો. થોડા વર્ષો પહેલા જ પવિત્ર પોપ સાથેની તેમની વાતચીતને ખૂબ જ યાદગાર ક્ષણ તરીકે ગણાવીને પ્રધાનમંત્રીએ પૃથ્વીને વધુ સારી જગ્યા બનાવવા માટે સામાજિક સંવાદિતા, વૈશ્વિક બંધુત્વ, આબોહવામાં પરિવર્તન અને સમાવેશી વિકાસ જેવા મુદ્દાઓ પરની ચર્ચાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
નાતાલનો દિવસ માત્ર ઈસુ ખ્રિસ્તના જન્મની ઉજવણીનો જ દિવસ નથી, પરંતુ તેમના જીવન, સંદેશ અને મૂલ્યોને પણ યાદ કરવાનો દિવસ છે એ બાબતની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કરુણા અને સેવાના મૂલ્યો પર ભાર મૂક્યો હતો, જેનું પાલન કરીને ઈસુ જીવતા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, જિસસે સર્વસમાવેશક સમાજનું નિર્માણ કરવાનું કામ કર્યું છે, જ્યાં તમામને ન્યાય મળે અને આ મૂલ્યો જ ભારતની વિકાસયાત્રામાં માર્ગદર્શક પ્રકાશની જેમ માર્ગને પ્રકાશિત કરી રહ્યાં છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સામાજિક જીવનના વિવિધ પ્રવાહો વચ્ચે મૂલ્યોની સમાનતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે આપણને એકતાંતણે બાંધે છે કારણ કે તેમણે પવિત્ર બાઇબલનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું જે અન્યની સેવા પર ભાર મૂકે છે. "સેવા એ જ સર્વોચ્ચ ધર્મ છે. પવિત્ર બાઇબલમાં સત્યને ખૂબ મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે અને એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે માત્ર સત્ય જ આપણને મુક્તિનો માર્ગ બતાવશે." તેમણે તમામ પવિત્ર ઉપનિષદોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો જે આપણી જાતને મુક્ત કરવા માટે અંતિમ સત્ય જાણવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. પીએમ મોદીએ સહિયારા મૂલ્યો અને વારસા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આગળ વધવા પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "21મી સદીનાં આધુનિક ભારત માટે આ સહકાર, સંવાદિતા અને સબ કા પ્રયાસની ભાવના ભારતને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નાતાલનાં પવિત્ર પોપનાં એક સંબોધનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં તેમણે ગરીબી નાબૂદી માટે કામ કરતાં લોકો માટે આશીર્વાદ માટે પ્રાર્થના કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પવિત્ર પોપ ગરીબીની કલ્પનામાં માને છે, જે વ્યક્તિઓનાં ગૌરવને હાનિ પહોંચાડે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ, સબ કા વિશ્વાસ અને સબ કા પ્રાર્થનાનાં મંત્ર સાથે સુસંગત છે. "અમારી સરકાર સુનિશ્ચિત કરી રહી છે કે વિકાસનો લાભ દરેક સુધી પહોંચે અને કોઈ અસ્પૃશ્ય ન રહે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ખ્રિસ્તી ધર્મના ઘણા લોકો, ખાસ કરીને ગરીબ વર્ગના લોકો સરકારની યોજનાઓનો લાભ લઈ રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ખ્રિસ્તી સમુદાયનાં પ્રદાનને દેશ ગર્વથી સ્વીકારે છે." પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સ્વતંત્રતા ચળવળમાં ખ્રિસ્તી સમુદાયના યોગદાનની પ્રશંસા કરી અને વિવિધ બૌદ્ધિક ચિંતકો અને નેતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગાંધીજીએ પોતે જ કહ્યું હતું કે અસહકારની ચળવળની કલ્પના સેન્ટ સ્ટીફન્સ કોલેજના પ્રિન્સિપાલ સુશીલકુમાર રુદ્રના આશ્રય હેઠળ કરવામાં આવી હતી. તેમણે સમાજને દિશા આપવામાં ખ્રિસ્તી સમુદાયે ભજવેલી મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા ગરીબો અને વંચિતો પ્રત્યે સમાજસેવામાં સક્રિય ભાગીદારીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે શિક્ષણ અને આરોગ્ય સેવાનાં મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં તેમનાં પ્રદાનની નોંધ પણ લીધી હતી.
વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના ભારતના સંકલ્પ અને આ સફરમાં યુવાનોના મહત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોની શારીરિક, માનસિક અને ભાવનાત્મક તંદુરસ્તીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સમાજના આગેવાનોને તંદુરસ્તી, બાજરી, પોષણ અને ડ્રગ્સ સામેની ઝુંબેશને લોકપ્રિય બનાવવા માટેની ચળવળોથી લોકોને જાગૃત કરવા વિનંતી કરી હતી.
નાતાલનાં દિવસે ભેટસોગાદો આપવાની પરંપરાની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ આવનારી પેઢીઓને શ્રેષ્ઠ ગ્રહની ભેટ આપવા પર ભાર મૂક્યો હતો. "ટકાઉપણું એ આજના સમયની જરૂરિયાત છે", પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ટકાઉ જીવનશૈલી જીવવું એ મિશન લિફઇનો કેન્દ્રિય સંદેશ છે, જે ભારત દ્વારા સંચાલિત એક આંતરરાષ્ટ્રીય ચળવળ છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, આ અભિયાન ગ્રહ-તરફી લોકોને ગ્રહતરફી જીવનશૈલી અપનાવવા માટે પ્રેરિત કરે છે. તેમણે પુનઃઉપયોગ અને રિસાયક્લિંગ, બાયોડિગ્રેડેબલ સામગ્રીનો ઉપયોગ, બાજરી અપનાવવા અને લઘુતમ કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ધરાવતા ઉત્પાદનો ખરીદવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સામાજિક રીતે જાગૃત ખ્રિસ્તી સમુદાય આ મિશનમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વોકલ ફોર લોકલ વિશે પણ ચર્ચા કરી હતી. "જ્યારે આપણે સ્થાનિક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપીએ છીએ, જ્યારે આપણે ભારતમાં બનેલી ચીજવસ્તુઓના એમ્બેસેડર બનીએ છીએ, ત્યારે તે દેશ માટે સેવાનું એક સ્વરૂપ છે. હું ખ્રિસ્તી સમુદાયને પણ સ્થાનિક લોકો માટે વધુ અવાજ ઉઠાવવા વિનંતી કરીશ."
પ્રધાનમંત્રીએ ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી કે, તહેવારોની મોસમ દેશને એક સાથે જોડે અને દરેક નાગરિકને એકમંચ પર લાવે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ તહેવાર આપણી વિવિધતામાં પણ આપણને એકતાંતણે બાંધી રાખનાર બંધનને મજબૂત કરે એવી શુભેચ્છા. નાતાલનો આ પ્રસંગ આપણા બધાના જીવનને ખુશીઓથી ભરી દે. આગામી વર્ષ આપણા બધા માટે સમૃદ્ધિ, સુખ અને શાંતિ લાવે એવી શુભેચ્છા."
આ વાર્તાલાપમાં દેશભરના ખ્રિસ્તી સમુદાયના અગ્રણી વ્યક્તિઓએ ભાગ લીધો હતો. કાર્ડિનલ ઓસ્વાલ્ડ ગ્રેસિયાસ, રોમન કેથોલિક ચર્ચ ઓફ ઇન્ડિયાના કાર્ડિનલ અને બોમ્બેના આર્કબિશપ, જેમણે કાર્ડિનલ એડવાઇઝર્સની પોપની કાઉન્સિલના સભ્ય તરીકે પણ સેવા આપી છે, તેમણે આ પ્રસંગે તેમની હાજરી બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે એ બાબતની પણ નોંધ લીધી હતી કે, આ દિવસે ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીની જન્મજયંતિ છે. તેમણે સુશાસન પ્રત્યેનાં તેમનાં જુસ્સા વિશે વાત કરી હતી, ત્યારે અન્ય લોકોનાં વિકાસ અને પ્રગતિ માટે કામ કરવા વિશે ઈસુ ખ્રિસ્તનાં ઉપદેશો સાથે સમાનતા દર્શાવી હતી. કાર્ડિનલ ઓસવાલ્ડ ગ્રેસિયાસે દેશ, ખ્રિસ્તી સમુદાય અને દુનિયા પ્રત્યેના પ્રયાસો માટે પીએમ મોદીનો આભાર માન્યો હતો.
પ્રખ્યાત સ્પોર્ટ્સ આઇકોન અંજુ બોબી જ્યોર્જે તેની લાંબી રમતગમતની કારકીર્દિમાં રમતગમતના પરિવર્તનનો ઉલ્લેખ કર્યો છે. તેમણે તેમના સમયમાં મળેલા ઠંડા પ્રતિસાદને યાદ કર્યો અને કેવી રીતે દેશ અને નેતૃત્વ આજની એથ્લેટ્સની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરે છે. તેમણે સ્વીકાર્યું હતું કે, ખેલો ઇન્ડિયા અને ફિટ ઇન્ડિયા મારફતે રમતગમતની ચર્ચા થઈ રહી છે અને ભારતીય રમતવીરો આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરી રહ્યાં છે. તેમણે પરિવર્તન માટે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વને શ્રેય આપ્યો. મહિલા સશક્તિકરણ કેવી રીતે વાસ્તવિકતા બની રહી છે તેના પર પણ તેમણે સ્પર્શ કર્યો. "દરેક ભારતીય છોકરી સપના જોવા માટે તૈયાર હોય છે અને તેઓ જાણે છે કે તેમના સપના એક દિવસ સાકાર થશે." જાણીતા એથ્લીટે કહ્યું હતું અને 2036 ના ઓલિમ્પિકની યજમાની માટેના ભારતના પ્રસ્તાવ માટે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
ડાયોસિસ ઑફ દિલ્હી, ચર્ચ ઑફ નોર્થ ઇન્ડિયાના બિશપ રેવ ડૉ. પૉલ સ્વરૂપે નાતાલનાં પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીની ઉદાર હાજરી બદલ આભાર માન્યો હતો. ગોસ્પેલ અને ઈસુ ખ્રિસ્તના આગમનની કથાને યાદ કરીને ડૉ. સ્વરૂપે ઈસુ ખ્રિસ્ત દ્વારા લોકો માટે કરવામાં આવેલા બલિદાનો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને સમાજ અને લોકો પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રીના પ્રયાસોની સમાનતા દર્શાવી હતી. તેમણે નાતાલનાં પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
સેન્ટ સ્ટીફન્સ કોલેજ, દિલ્હીના પ્રિન્સિપાલ જ્હોન વર્ગીસે શિક્ષણ સમુદાયના પ્રતિનિધિ તરીકે પ્રધાનમંત્રીના વિઝન, દ્રઢ નિશ્ચય અને વિશાળ હૃદયની પ્રશંસા કરી હતી, જે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ અને અન્ય નીતિઓમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. એનઇપીના વિઝનના સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બંને પાસાઓ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રિન્સિપાલે શાળા શિક્ષણ પર એનઇપીના ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે માતૃભાષાને પ્રોત્સાહન આપવા અને બોર્ડની પરીક્ષાઓને પ્રગતિશીલ પગલા તરીકે ધોરણ ૧૨ સુધી મર્યાદિત રાખવા જેવી જોગવાઈઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. ઉચ્ચ શિક્ષણના સંદર્ભમાં, તેમણે સંસાધનોની વહેંચણી અને ઉચ્ચ-પ્રદર્શન કરતી સંસ્થાઓ માટે સ્વાયત્તતાના વચનની પ્રશંસા કરી. તેમણે તાજેતરના સમયમાં નવીનતા, સ્વાસ્થ્ય અને રમતગમત પર ભાર મૂકવાની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી જ્હોન વર્ગીસે સેન્ટ સ્ટીફન્સ કોલેજ દ્વારા યંગ લીડર્સ નેબરહુડ ફર્સ્ટ ફેલોશિપ કાર્યક્રમ વિશે પણ માહિતી આપી હતી અને કહ્યું હતું કે, આ પડોશી પ્રથમ નીતિના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ છે. જી20 શિખર સંમેલનમાં ભારતના સફળ નેતૃત્વનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી વર્ગીસે વૈશ્વિક દક્ષિણનો અવાજ બનવા બદલ પ્રધાનમંત્રીની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત એક મહાન સભ્યતા છે, તમારાં પગલાં અને નીતિઓએ ઉત્કૃષ્ટ પરિણામો આપ્યાં છે. એક શિક્ષક તરીકે, હું જોઉં છું કે તમે ડિજિટલ ઇન્ડિયા, રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ, પડોશી પ્રથમ નીતિ જેવા પગલાઓ દ્વારા આપણા યુવાનોને જે લાભો પ્રાપ્ત થશે તે જોઉં છું, જે ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના સ્થાને મૂકે છે." તેમણે માહિતી આપી હતી કે કોલેજ ચેપલમાં ગઈરાત્રે થયેલી સેવામાં દેશના નેતા તરીકે પ્રધાનમંત્રી માટે પ્રાર્થના કરવામાં આવી હતી. વિશ્વની સૌથી જૂની ભાષા માટે પ્રધાનમંત્રીના પ્રેમની નોંધ લઈને પ્રિન્સિપાલે તમિલ સાથેની તેમની ટિપ્પણીના અંતે પ્રધાનમંત્રીને અત્યંત આનંદ થયો હતો.
આર્કબિશપ અનિલ કોટો, આર્કબિશપ, આર્કબિશપ અનિલ કોટો, દિલ્હીના આર્કબિશપ અનિલ કોટોએ તેમના નિવાસસ્થાને નાતાલની ઉજવણીનું આયોજન કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો, જે સૂચવે છે કે આ માત્ર ખ્રિસ્તી સમુદાયની ઉજવણી જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રીય તહેવાર છે. તેમણે શાંતિ, પ્રેમ અને એકતાના સંદેશને વિસ્તૃત કરીને દેશના તમામ નાગરિકોની સુખાકારી અને પ્રધાનમંત્રીના 'સૌનો સાથ સૌનો વિકાસ'ના સંદેશને પરિપૂર્ણ કરવા માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ખ્રિસ્તી સમુદાયે હંમેશા દેશનાં કલ્યાણ માટે કામ કર્યું છે તથા પ્રધાનમંત્રીને ભારતનાં વિકાસ, એકતા અને પ્રગતિમાં સતત સાથસહકાર આપવાની ખાતરી આપી હતી. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને દેશ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે તેમનું અદ્ભુત નેતૃત્વ ચાલુ રાખવા માટે ઈશ્વરની શાણપણ, કૃપા અને શક્તિથી આશીર્વાદ આપ્યા હતા. તેમણે દરેકને નવા વર્ષની શુભેચ્છા પાઠવીને સંબોધનનું સમાપન કર્યું હતું અને રાષ્ટ્ર અને તેના નાગરિકો માટે સતત સફળતા મેળવી હતી.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન રેવ ડૉ. પોલ સ્વરૂપે પ્રધાનમંત્રી સાથે તેમના સત્તાવાર નિવાસસ્થાને નાતાલની ઉજવણીની ખુશીનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. બિશપ થોમસ માર એન્ટોનિયોસે નાતાલના શુભ પ્રસંગે તેમની સાથે સંવાદ અને ચર્ચામાં જોડાવાની તક આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. કાર્ડિનલ ઓસ્વાલ્ડ ગ્રેસિઆસે કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રીના વિચારો દરેક ભારતીય સુધી પહોંચી રહ્યા છે અને આપણો દેશ દુનિયાનો અગ્રણી દેશ બની શકે છે. આર્કબિશપ અનિલ કોટોએ એ વાત પર ખુશી વ્યક્ત કરી કે સબકા સાથ સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસના મંત્ર સાથે પ્રધાનમંત્રી વૈશ્વિક મંચ પર આપણા દેશને નેતૃત્વ પ્રદાન કરી રહ્યા છે. સેન્ટ સ્ટીફન કોલેજના પ્રિન્સિપાલ જ્હોન વર્ગીસે ફરી એક વખત દરેક ક્ષેત્રમાં બેન્ચમાર્કને ઊંચો આંકવાની વર્તમાન નીતિની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે 'જો ભારત જીતે તો વિશ્વ જીતે છે'. મુથુટ ગ્રૂપના જોઇન્ટ એમડી એલેક્ઝાન્ડર જ્યોર્જે રાષ્ટ્રના પરિવર્તનમાં પ્રધાનમંત્રીની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે માત્ર ખ્રિસ્તી સમુદાય જ નહીં, પરંતુ ભારતમાં દરેક સમુદાયે જોયો છે અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટેનાં વચનો પણ જોયા છે. જોયઆલુક્કાસ ગ્રુપના ચેરમેન એલુક્કાસ જોય વર્ગીસે પ્રધાનમંત્રીના ડાઉન-ટુ-અર્થ, સરળ અને મૈત્રીપૂર્ણ વ્યક્તિત્વની પ્રશંસા કરી હતી. બહેરીનના એક એનઆરઆઈ ઉદ્યોગપતિ કુરિયન વર્ગીઝે માત્ર ખાડીના દેશોમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં ભારત માટે સકારાત્મક દૃષ્ટિકોણ ઊભો કરવાના પ્રધાનમંત્રીના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીને એક મહાન નેતા ગણાવતાં રમતવીર અંજુ બોબી જ્યોર્જે રમત-ગમતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીના ઉત્સાહની પ્રશંસા કરી હતી. તેણીએ કહ્યું, "મને લાગે છે કે નજીકના ભવિષ્યમાં, આપણે ટોચ પર હોઈશું." અભિનેતા ડીનો મોરિયાએ ભારતના વિકાસમાં પ્રધાનમંત્રીના યોગદાનની પ્રશંસા કરતાં કહ્યું હતું કે, દેશ તેના લોકોની સાથે મળીને સાચી દિશામાં આગળ વધી રહ્યો છે. ક્યુએસ ક્વાક્વેરેલી સાયમંડ્સમાં આફ્રિકા, મધ્ય પૂર્વ અને દક્ષિણ એશિયાના પ્રાદેશિક નિયામક અશ્વિન જેરોમ ફર્નાન્ડિસે જણાવ્યું હતું કે પીએમ મોદીનું નેતૃત્વ સમગ્ર વિશ્વમાં ભવ્ય રહ્યું છે અને ભારત માટે એક મોટી અપીલ ઉભી કરી છે. હોલી સી વેટિકનના દૂતાવાસના દ્વિતીય સચિવ કેવિન જે કિટ્ટીસે ભારતીય લોકો પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રીના સમર્પણ પર ભાર મૂક્યો હતો, જ્યાં તેમના પ્રત્યે સેવા સરકારની પ્રાથમિકતા છે. બિશપ સિમોન જ્હોને એ બાબતે અત્યંત ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, પહેલી વખત કોઈ પ્રધાનમંત્રીએ ખ્રિસ્તી સમુદાયને તેમના નિવાસસ્થાને નાતાલની ઉજવણી માટે આમંત્રણ આપ્યું હતું. એપોલો 24*7ના સીઇઓ એન્થોની જેકબે જણાવ્યું હતું કે તેઓ પ્રધાનમંત્રીને એક દયાળુ માનવી તરીકે જુએ છે અને વાતચીતની તક માટે તેમનો આભાર માને છે. ક્રાઈસ્ટ યુનિવર્સિટીના એડમિનિસ્ટ્રેટર સન્ની જોસેફે આ તક પર ખૂબ જ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, ભવિષ્ય માટે તેમના વિઝન અને તેમના સંદેશે દરેકનો જુસ્સો વધાર્યો છે. દિલ્હીની વેલ્સ ફાર્ગો બેન્કના એમડી યાકુબ મેથ્યુએ પ્રધાનમંત્રીની નેતૃત્વ શૈલીને બિરદાવી હતી, જેમાં તેઓ પરિવર્તનની માગણી કરે છે.

Prime Minister's Office
PM interacts with Christian community on occasion of Christmas
Christian Community leaders thank the Prime Minister and hail his vision for the country
The nation proudly acknowledges the contribution of the Christian Community: PM
The Holy Pope’s message on poverty eradication resonates with the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas: PM
Our government is ensuring that the benefits of development reach everyone and no one is left untouched: PM
25 DEC 2023 6:28PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with the Christian community on the occasion of Christmas at 7, Lok Kalyan Marg, New Delhi, the official residence of the Prime Minister of India, today. He also addressed the programme marking Christmas celebrations. School children also presented a choir performance.
Wishing everyone, especially people of the Christian community a Merry Christmas, the Prime Minister thanked everyone present for joining him on this very special and sacred occasion. He expressed delight in accepting the Indian Minority Foundation’s proposal to celebrate Christmas together and thanked them for the initiative. Throwing light on his close and very warm relations with the Christian community for a long time, the Prime Minister recalled holding frequent meetings with the Christian community and their leaders as Gujarat Chief Minister. Calling his interaction with The Holy Pope just a few years ago as a very memorable moment, the Prime Minister highlighted the discussions on issues such as social harmony, global brotherhood, climate change and inclusive development to make earth a better place.
Noting that Christmas is not just the day to celebrate the birth of Jesus Christ but also to remember his life, message and values, the Prime Minister underlined the values of compassion and service that Jesus lived by. He said that Jesus worked to create an inclusive society where justice prevails for all and it is these values that are illuminating the way like a guiding light in the development journey of India.
Prime Minister Modi highlighted the similarity of values between different streams of social life, which unite us as he gave the example of the Holy Bible which emphasizes the service of others. “Service as the supreme religion. In The Holy Bible, truth has been given great importance and it is said that only truth will show us the path to salvation”, the Prime Minister said. He also mentioned the all sacred Upanishads which focus on knowing the ultimate truth to liberate ourselves. PM Modi emphasized moving forward by focusing on shared values and heritage. “For the modern India of the 21st century, this cooperation, harmony, and spirit of Sabka Prayas will take India to new heights.
The Prime Minister mentioned one of the Holy Pope's Christmas addresses where he prayed for blessings for those who are working for eradication of poverty. The Holy Pope, the Prime Minister said, believes in the notion of poverty harming the dignity of individuals. This, he said, resonates with the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. “Our government is ensuring that the benefits of development reach everyone and no one is left untouched”, said the Prime Minister, informing that many people of the Christian faith, especially poor segments, are benefitting from the schemes of the government.
The Prime Minister said, “The nation proudly acknowledges the contribution of the Christian Community”. Prime Minister Modi praised the contributions of the Christian Community to the freedom movement and highlighted the various intellectual thinkers and leaders. He underlined that Gandhiji himself had said that the Non-Cooperation Movement was conceived under the patronage of Sushil Kumar Rudra, Principal of St. Stephen's College. He highlighted the crucial role played by the Christian community in giving direction to society and mentioned active participation in social service towards the poor and the deprived. He also noted their contributions in important areas of education and healthcare.
Reiterating India’s resolution to be a developed nation by 2047 and the importance of the youth in the journey, the Prime Minister emphasized the need for physical, mental and emotional fitness of the youth. He requested the community leaders to make people aware of the movements for popularizing fitness, millets, nutrition and the campaign against drugs.
Noting the tradition of giving gifts on Christmas, the Prime Minister stressed gifting a better planet to the coming generations. “Sustainability is the need of today's time”, PM Modi said underlining that living a sustainable lifestyle is the central message of Mission LiFE, an international movement being led by India. He reiterated that the campaign inspires pro-planet people to adopt a pro-planet lifestyle. He mentioned reusing and recycling, using biodegradable materials, adopting millets, and buying products with minimal carbon footprint. He expressed belief that the socially conscious Christian community can play a major role in this mission.
The Prime Minister also discussed about Vocal for Local. “When we promote local products, when we become ambassadors of goods made in India, it is a form of service to the country. I would also urge the Christian community to be more vocal for local”, he said.
The Prime Minister wished that the festive season unite the nation as one and bring together every citizen. “May this festival strengthen the bond that keeps us united even in our diversity. May this occasion of Christmas fill all our lives with happiness. May the coming year bring prosperity, happiness, and peace for all of us”, the Prime Minister concluded.
Prominent persons from the Christian community from across the country participated in the interaction. Cardinal Oswald Gracias, Cardinal of the Roman Catholic Church of India and Archbishop of Bombay, who has also served as member of the Pope's Council of the Cardinal Advisers, thanked the Prime Minister for his presence on the occasion. He also noted that the day marks the birth anniversary of former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee, and spoke about his passion for good governance while drawing the analogy with the teachings of Jesus Christ about working for the development and progress of others. Cardinal Oswald Gracias thanked PM Modi for his efforts towards the country, the Christian community and the world.
Renowned sports icon Anju Bobby George mentioned the transformation of sports over her long sports career. She recalled the tepid response in her times and how the country and the leadership celebrate today’s athletes’ accomplishments. She acknowledged that through Khelo India and Fit India, sports are being talked about and Indian athletes are doing great in the international arena. She credited the Prime Minister’s leadership for the transformation. She also touched upon how women empowerment is becoming a reality. “Every Indian girl is ready to dream and they know that their dreams will come true one day”, said the ace athlete and expressed happiness for India’s proposal for hosting the 2036 Olympics.
The Rev. Dr Paul Swarup, the Bishop of the Diocese of Delhi, Church of North India thanked the Prime Minister for his gracious presence on the occasion of Christmas. Recalling the story of the Gospel and the advent of Jesus Christ, Dr Swarup highlighted the sacrifices made by Jesus Christ for people and drew the analogy of the efforts of the Prime Minister towards society and the people. He conveyed his best wishes to the Prime Minister on the occasion of Christmas.
John Varghese, Principal St. Stephen's College, Delhi, as a representative of the education community, commended the Prime Minister’s vision, determination and large-heartedness as reflected in the new National Education Policy and other policies as well. Highlighting both local and global aspects of the vision of NEP, the Principal praised the NEP’s focus on school education. He also mentioned provisions like promotion of mother tongue and keeping the board exams limited to class 12 as progressive steps. With regard to higher education, he praised the sharing of resources and the promise of autonomy for high-performing institutions. He hailed the push for innovation, health and sports in recent times. Shri John Varghese also informed about the Young Leaders Neighbourhood First Fellowship programme by St. Stephen's College and said it is in line with the Prime Minister's vision of neighborhood first policy. Touching upon India’s successful leadership at the G20 Summit, Shri Varghese praised the Prime Minister for becoming the voice of the Global South. “India is a great Civilization, your steps and policies have shown splendid results. As a teacher, I see the benefits that our young people will gain through the steps that you initiated such as Digital India, National Education, Neighbourhood First Policy puts India in top position globally”, he said. He informed that in last night’s service at the college Chapel, there was a prayer for the Prime Minister as the leader of the country. Noting the Prime Minister’s love for the world’s oldest language, the Principal concluded his remarks with Tamil to the utter delight of the Prime Minister.
Archbishop Anil Couto, the Archbishop of the Archdiocese of Delhi thanked the Prime Minister for organizing the Christmas celebrations at his residence which signifies that is not just a celebration of the Christian community but a national feast. Amplifying the message of peace, love and unity, he wished for the well-being of all citizens of the country and fulfilment of the Prime Minister’s message of ‘Sabka Saath Sabka Vikas’. He underlined that the Christian community has always worked for the welfare of the country and assured the Prime Minister of continued support towards the development, unity and progress of India. He blessed the Prime Minister with the wisdom, grace and strength of God to carry on his wonderful leadership for the nation and at the global level. He concluded the address by wishing everyone a Happy New Year and continued success for the nation and its citizens.
Speaking on the sidelines of the event, The Rev. Dr Paul Swarup reiterated his happiness of celebrating Christmas with the Prime Minister at his official residence. Bishop Thomas Mar Antonios thanked the Prime Minister for the opportunity to engage in a dialogue and discussion with him on the auspicious occasion of Christmas. Cardinal Oswald Gracias said that the Prime Minister’s ideas are percolating down to every Indian and our country could be the leading country of the world. Archbishop Anil Couto expressed happiness that with the mantra of Sabka Saath Sabka Vikas, Sabka Viswas and Sabka Prayas, the Prime Minister is providing leadership to our country on the global platform. John Varghese, Principal St. Stephen's College, once again praised the current policy of pegging the benchmark higher in every sphere and said ‘If India wins, the world wins’. Alexander George, Joint MD, Muthoot Group highlighted the Prime Minister's pivotal role in the transformation of the nation as witnessed not just by the Christian Community but every community in India, and the promise for a better future. ⁠Alukkas Joy Verghese, Chairman of Joyalukkas Group admired the Prime Minister’s down-to-earth, simple and friendly personality. Kurian Vargese, an NRI businessman from Bahrain highlighted the Prime Minister’s efforts to create a positive outlook for India not just in Gulf countries but all over the world. Calling the Prime Minister a great leader, athlete Anju Bobby George praised the Prime Minister’s zeal for promoting sports. “I think in the near future, we will be at the top”, she said. Actor Dino Morea lauded the Prime Minister’s contribution towards the development of India and said that the country along with its people is moving in the right direction. Ashwin Jerome Fernandes, Regional Director, Africa, Middle East and South Asia at QS Quacquarelli Symonds said that PM Modi’s leadership has been magnanimous throughout the world and created a huge appeal for India. ⁠Kevin J. Kimtis, Second Secretary, Embassy of The Holy See Vatican underlined the Prime Minister’s dedication towards the Indian people where service towards them is the government’s priority. Bishop Simon John expressed immense happiness that for the first time, a Prime Minister had invited the Christian Community to celebrate Christmas at his residence. Anthony Jacob, CEO of Apollo 24*7 said that he sees the Prime Minister as a kind-hearted human being and thanked him for the interaction opportunity. Sunny Joseph, Administrator of Christ University expressed great delight upon the opportunity and said that his vision for the future and his message have uplifted everyone’s spirits. Yakub Mathew, MD, Wells Fargo Bank, Delhi hailed the Prime Minister’s leadership style where he demands change