ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య ప్రాంతపు విద్యార్థులకు ఎన్.ఈ.సీ స్కాలర్‌షిప్‌లు
21 DEC 2023 2:13PM by PIB Hyderabad
నార్త్ ఈస్టర్న్ కౌన్సిల్ (ఎన్ఈసీ) ద్వారా భారత ప్రభుత్వం ఈశాన్య ప్రాంత విద్యార్థులకు ఉన్నత మరియు వృత్తిపరమైన విద్య స్కాలర్‌షిప్‌లను అందిస్తుంది. ఈ స్కాలర్‌షిప్‌లు మెరిట్ ప్రాతిపదికన అందుబాటులో ఉంటాయి. నేషనల్ స్కాలర్షిప్ పోర్టల్‌లో నిర్దేశించిన విధానాన్ని అనుసరించి అర్హత పరీక్షలలో అభ్యర్థులు పొందిన వారి మార్కుల ఆధారంగా ధ్రువీకరించబడిన దరఖాస్తుల నుండి జాబితాలు తీసుకోబడతాయి. వివిధ స్థాయిలలో సంబంధిత సబ్జెక్టులు/కోర్సుల కోసం ప్రస్తుత స్కాలర్షిప్ రేటు క్రింది విధంగా ఉంది:
అధ్యయన స్థాయి
తాజా మరియు పునరుద్ధరణ కేసుల కోసం స్కాలర్షిప్ మొత్తం
(ఇప్పటికే ఉన్న విద్యార్థులు)
గ్రాడ్యుయేట్
Rs. 22,000/- per annum
పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్
Rs. 25,000/- per annum
ఎంఫిల్/పీహెచ్డీ
Rs. 30,000/- per annum
డిప్లమా
Rs. 20,000/- per annum
స్కాలర్షిప్ల పంపిణీ 2021-22 సంవత్సరం నుండి డీబీటీ పోర్టల్ ద్వారా అమలు చేయబడుతోంది మరియు ఇప్పుడు క్రమబద్ధీకరించబడిన కొత్త పంపిణీ వ్యవస్థకు మారడం వల్ల జాప్యం జరిగిన సందర్భాలు ఉన్నాయి ఇప్పడు వ్యవస్థ సజావుగా నడుస్తోంది. 2020-21 నుండి 2022-23 మధ్య కాలంలో మొత్తం 27,726 దరఖాస్తులు అందాయి. వాటిలో మొత్తం 4756 కేసులు ఎంపిక చేయబడ్డాయి. 2020-21 నుండి 2022-23 మధ్య కాలంలో వివిధ కేటగిరీలలో ఎంపికైన అభ్యర్థుల సంఖ్య రాష్ట్రాల వారీగా క్రింది పట్టికలో ఇవ్వబడింది:
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
కోర్సుల వారీగా ఎంపికైన అభ్యర్థుల సంఖ్య
గ్రాడ్యుయేట్
పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్
ఎంఫిల్/పీహెచ్డీ
డిప్లమా
మొత్తం
1
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
103
47
3
11
164
2
అస్సాం
1206
397
54
218
1875
3
మణిపూర్
644
238
37
69
988
4
మేఘాలయ
133
114
4
14
265
5
మిజోరాం
61
36
1
2
100
6
నాగాలాండ్
50
40
2
1
93
7
సిక్కిం
81
91
0
5
177
8
త్రిపుర
722
238
4
130
1094
మొత్తం
3000
1201
105
450
4756
ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బి.ఎల్.వర్మ లిఖితపూర్వకంగా అందించిన ఒక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Development of North-East Region
NEC Scholarships to students of the North-East
21 DEC 2023 2:13PM by PIB Delhi
Government of India through North Eastern Council (NEC) provides scholarships to the students of the North Eastern Region for higher and professional education. These scholarships are available on merit basis. The merit lists are drawn from among verified applications on the basis of marks obtained by the candidates in the qualifying exams following the laid down procedure on the National Scholarship Portal. The present rate of scholarship for related Subjects/Courses at different levels is as under:
Level of Study
Scholarship amount for fresh and renewal cases (existing students)
Graduate
Rs. 22,000/- per annum
Post Graduate
Rs. 25,000/- per annum
M.Phil/Ph. D
Rs. 30,000/- per annum
Diploma
Rs. 20,000/- per annum
The disbursement of the scholarships is being made through DBT portal with effect from the year 2021-22 and there have been instances of delay due to switch over to the new system of disbursement which has now been streamlined and the system is running smoothly.
A total of 27,726 applications were received during the period from 2020-21 to 2022-23 of which a total of 4756 cases have been selected. The State-wise breakup of the number of candidates selected in various categories during the period of 2020-21 to 2022-23 is given in the table below:
Sl. No.
State
Number of candidates selected course-wise
Graduate
Post Graduate
M.Phil/Ph.D
Diploma
Total
1
Arunachal Pradesh
103
47
3
11
164
2
Assam
1206
397
54
218
1875
3
Manipur
644
238
37
69
988
4
Meghalaya
133
114
4
14
265
5
Mizoram
61
36
1
2
100
6
Nagaland
50
40
2
1
93
7
Sikkim
81
91
0
5
177
8
Tripura
722
238
4
130
1094
Total
3000
1201
105
450
4756
This information was given by the Minister of State of Development of North Eastern Region Shri B.L.Verma in a written reply to a question in Rajya Sabha today.