Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
In the period 2014-2022 the number of pensioners submitting DLCs in India has increased by 128 times, says Union Minister Dr Jitendra Singh
38.99 lac central government pensioners submitted DLC including 9.76 lac through face authentication in DLC Campaign 2023: Dr Jitendra Singh
21 DEC 2023 4:06PM by PIB Delhi
In the period 2014-2022 the number of pensioners submitting DLCs in India has increased by 128 times.
In 2021, Face Authentication Technique was developed for the generation of DLCs. Government has conducted nationwide DLC campaigns to ensure the digital empowerment of pensioners in 2022 and 2023. 38.99 lac central government pensioners submitted DLC including 9.76 lac through face authentication in DLC Campaign 2023.
This information was given by the Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh in a written reply in the Rajya Sabha today.
Dr Jitendra Singh said, government has provided doorstep service for the annual submission of DLCs to super senior pensioners. 285739 central government pensioners above the age of 80 including 24645 pensioners above 90 years of age submitted DLC in 2023.
The details of the number of DLCs generated in the country are as below:
Table: DLCs in India from 2014-2023
S. No.
Year
DLCs in India
1.
2014
109751
2.
2015
1315150
3.
2016
5058451
4.
2017
9901542
5.
2018
8994834
6.
2019
9965509
7.
2020
9897459
8.
2021
11191451
9.
2022
14129489
10.
2023*
11775322
*progress upto 30 November 2023, annual data is collated upto 31 March 2023
Pensioners’ Awareness Programs, Bankers’ Awareness Programs and Pre-Retirement counseling workshops are held on regular basis, both physically and online to familiarize and popularize DLCs and the Face Authentication Technique, he said.
Central Civil Pensioners, Defence, Railway, Telecom, Postal Pensioners and EPFO Pensioners have to submit a life certificate in the period from 1-30 November every year for the continuation of pension. In 2014, Government launched the Digital Life Certificate (Jeevan Pramaan) based on the Aadhaar database.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
2014-2022 మధ్య కాలంలో భారతదేశంలో డిఎల్‌సిలు సమర్పించే పెన్షనర్ల సంఖ్య 128 రెట్లు పెరిగిందని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
38.99 లక్షల కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్లు డి ఎల్ సి క్యాంపెయిన్ 2023లో ముఖ ప్రమాణీకరణ ద్వారా 9.76 లక్షలతో సహా డి ఎల్ సి సమర్పించారు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
21 DEC 2023 4:06PM by PIB Hyderabad
2014-2022 కాలంలో భారతదేశంలో డి ఎల్ సిలను సమర్పించే పెన్షనర్ల సంఖ్య 128 రెట్లు పెరిగింది.
2021లో, డి ఎల్ సిల ఉత్పత్తి కోసం ఫేస్ అథెంటికేషన్ టెక్నిక్ అభివృద్ధి చేయబడింది. 2022 మరియు 2023లో పెన్షనర్ల డిజిటల్ సాధికారతను నిర్ధారించడానికి ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా డి ఎల్ సి ప్రచారాలను నిర్వహించింది. డి ఎల్ సి క్యాంపెయిన్ 2023లో ఫేస్ అథెంటికేషన్ ద్వారా 38.99 లక్షల కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్లు 9.76 లక్షలతో సహా డి ఎల్ సిని సమర్పించారు.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర రాష్ట్ర మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; పీఎంవో, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి మరియు అంతరిక్ష శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానం ఇచ్చారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, సూపర్ సీనియర్ పెన్షనర్లకు డిఎల్‌సిల వార్షిక సమర్పణ కోసం ప్రభుత్వం డోర్‌ స్టెప్ సేవను అందించింది. 2023లో 90 ఏళ్లు పైబడిన 24,645 మంది పెన్షనర్లతో సహా 80 ఏళ్లు పైబడిన 28,5739 మంది కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్లు డి ఎల్ సిని సమర్పించారు.
దేశంలో ఉత్పత్తి చేయబడిన డి ఎల్ సిల సంఖ్య వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
పట్టిక: 2014-2023 నుండి భారతదేశంలో డి ఎల్ సిలు
క్రమ సంఖ్య.
సంవత్సరం
భారతదేశంలో డి ఎల్ సిలు
1.
2014
109751
2.
2015
1315150
3.
2016
5058451
4.
2017
9901542
5.
2018
8994834
6.
2019
9965509
7.
2020
9897459
8.
2021
11191451
9.
2022
14129489
10.
2023*
11775322
* 30 నవంబర్ 2023 వరకు పురోగతి, వార్షిక డేటా 31 మార్చి 2023 వరకు క్రోడీకరించబడింది
డిఎల్‌సిలు మరియు ఫేస్ అథెంటికేషన్ టెక్నిక్‌లను పరిచయం చేయడానికి మరియు ప్రాచుర్యం పొందేందుకు పింఛనుదారుల అవగాహన కార్యక్రమాలు, బ్యాంకర్ల అవగాహన కార్యక్రమాలు మరియు పదవీ విరమణకు ముందు కౌన్సెలింగ్ వర్క్‌షాప్‌లు భౌతికంగా మరియు ఆన్‌లైన్‌లో క్రమం తప్పకుండా జరుగుతాయని ఆయన చెప్పారు.
సెంట్రల్ సివిల్ పెన్షనర్లు, డిఫెన్స్, రైల్వే, టెలికాం, పోస్టల్ పెన్షనర్లు మరియు ఈపీఎఫ్ఓ ​​పెన్షనర్లు పెన్షన్ కొనసాగింపు కోసం ప్రతి సంవత్సరం నవంబర్ 1 నుండి 30 వరకు జీవిత ధృవీకరణ పత్రాన్ని సమర్పించాలి. 2014లో ప్రభుత్వం ఆధార్ డేటాబేస్ ఆధారంగా డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్ (జీవన్ ప్రమాణ్)ను ప్రారంభించింది.