ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆಯ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಅವಲೋಕನ
ಚೀನಾದ ಹ್ಯಾಂಗ್ ಝೌನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ 28 ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 107 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ 29 ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 111 ಪದಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ತಂಡದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆ
ವಿಶ್ವ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರದರ್ಶನ ಭಾರತವು ಎಫ್ಐಎಚ್ ಒಡಿಶಾ ಹಾಕಿ ಪುರುಷರ ವಿಶ್ವಕಪ್ 2023 ಅನ್ನು ಭುವನೇಶ್ವರ - ರೂರ್ಕೆಲಾದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಮೋಟೋಜಿಪಿ ಭಾರತ್ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ಭಾರತವು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ 141 ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸಮಿತಿ (ಐಒಸಿ) ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು 2030 ರ ಯೂತ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು 2036 ರಲ್ಲಿ ಬೇಸಿಗೆ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುವ ಭಾರತದ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ಆಯೋಜನೆ
ಗೋವಾದಲ್ಲಿ 37ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಯಶಸ್ವಿ
2023 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನದಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎರಡು ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನ 5 ನೇ ಆವೃತ್ತಿ ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಗೇಮ್ಸ್ ನ 3 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಯಶಸ್
19 DEC 2023 5:09PM by PIB Bengaluru
2023 ರಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಪ್ರಶಂಸನೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
* ಚೀನಾದ ಹ್ಯಾಂಗ್ ಝೌನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಒಟ್ಟು 107 ಪದಕಗಳನ್ನು (28 ಚಿನ್ನ, 38 ಬೆಳ್ಳಿ, 41 ಕಂಚಿನ ಪದಕಗಳು) ಗೆದ್ದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿತು. 2018ರ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ 70 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಿತ್ತು. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ 29 ಪದಕಗಳನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರೆ, ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಶೂಟಿಂಗ್ ಕ್ರಮವಾಗಿ 9 ಮತ್ತು 22 ಪದಕಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ.
* ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿನ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ತಂಡವು 29 ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ 111 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದು ಹಿಂದಿನ ಎಲ್ಲಾ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿಸಿತು. ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ 18 ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 55 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ.
* 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ನೀರಜ್ ಚೋಪ್ರಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ವಿಶ್ವ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮೊದಲ ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ವಿಶ್ವ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ 4×400 ಮೀಟರ್ ರಿಲೇ ತಂಡವು ಫೈನಲ್ ನಲ್ಲಿ 5 ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ಫೈನಲ್ ಗೆ ಹೋಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಏಷ್ಯನ್ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಮುರಿಯಿತು. ಚೆಸ್ ನಲ್ಲಿ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಆರ್.ಪ್ರಜ್ಞಾನಂದ ಅವರು ಫಿಡೆ ವಿಶ್ವಕಪ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ನಂ.1 ಮ್ಯಾಗ್ನಸ್ ಕಾರ್ಲ್ ಸನ್ ವಿರುದ್ಧ ಉತ್ತಮ ಹೋರಾಟದ ನಂತರ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದರು.
* 2023 ರ ಜೂನ್ 17 ರಿಂದ 25 ರವರೆಗೆ ಬರ್ಲಿನ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶೇಷ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ವಿಶ್ವ ಬೇಸಿಗೆ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ 2023 ರಲ್ಲಿ, 280 ಸದಸ್ಯರ ಬಲವಾದ ಭಾರತೀಯ ತಂಡವು 76 ಚಿನ್ನ, 75 ಬೆಳ್ಳಿ ಮತ್ತು 51 ಕಂಚು ಸೇರಿದಂತೆ 202 ಪದಕಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿತು.
* ಸಾತ್ವಿಕ್ ಸಾಯಿರಾಜ್ ರೆಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಚಿರಾಗ್ ಶೆಟ್ಟಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸ್ವಿಸ್ ಓಪನ್ ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಶಿಪ್ ಗೆದ್ದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಜೋಡಿ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಪಾತ್ರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತದ ಭೋಪಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಐಎಸ್ಎಸ್ಎಫ್ ರೈಫಲ್ / ಪಿಸ್ತೂಲ್ ವಿಶ್ವಕಪ್ 2023 ರಲ್ಲಿ, ಆತಿಥೇಯರು 7 ಪದಕಗಳನ್ನು (1 ಚಿನ್ನ, 1 ಬೆಳ್ಳಿ, 5 ಕಂಚು) ಗೆದ್ದರು, ಒಟ್ಟಾರೆ ಪದಕ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ 2 ನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದರು.
2023 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಿದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು:
* ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಎಫ್ಐಎಚ್ ಒಡಿಶಾ ಹಾಕಿ ಪುರುಷರ ಹಾಕಿ ವಿಶ್ವಕಪ್ 2023, ಭುವನೇಶ್ವರ - ರೂರ್ಕೆಲಾಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ, ಒಡಿಶಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಿಸೆಂಬರ್ 5 ರಂದು ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಟ್ರೋಫಿ ಪ್ರವಾಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈ ಟ್ರೋಫಿಯು 13 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 01 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕ್ರಮಿಸಿ ಡಿಸೆಂಬರ್ 25 ರಂದು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿತು. ವಿಶ್ವಕಪ್ 2023 ರ ಜನವರಿ 13 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಫೈನಲ್ 2023 ರ ಜನವರಿ 29 ರಂದು ನಡೆಯಿತು. ಜರ್ಮನಿ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯನ್ನು ಗೆದ್ದರೆ, ಬೆಲ್ಜಿಯಂ ಬೆಳ್ಳಿ ಗೆದ್ದಿತು.
* ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೋಟಾರ್ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಹತ್ವದ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಮೋಟೋಜಿಪಿ ಸರಣಿಯ ರೇಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಮೋಟೋಜಿಪಿ ಭಾರತ್ ಅನ್ನು ನೋಯ್ಡಾದ ಬುದ್ಧ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಮೋಟೋಜಿಪಿ ವಿಶ್ವದ ಉನ್ನತ ಶ್ರೇಣಿಯ ಮೋಟಾರ್ ಸೈಕಲ್ ರೋಡ್ ರೇಸಿಂಗ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಾಗಿದ್ದು, 11 ತಂಡಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ 22 ಸವಾರರು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದ್ದು, ಇಟಲಿಯ ಮಾರ್ಜೊ ಬೆಝೆಚಿ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಮೋಟೋಜಿಪಿ ಭಾರತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ.
* ಮಾರ್ಚ್ 23 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಐಬಿಎ ಮಹಿಳಾ ವಿಶ್ವ ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ 2023 ಅನ್ನು ಭಾರತ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು, ಅಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳಾ ಬಾಕ್ಸರ್ ಗಳು (ಲವ್ಲಿನಾ ಬೊರ್ಗೊಹೈನ್, ನಿಖಾತ್ ಝರೀನ್, ನೀತು ಘಂಗಾಸ್ ಮತ್ತು ಸವೀಟಿ ಬೂರಾ) ವಿವಿಧ ತೂಕ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 4 ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದರು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತಂಡವಾಗಿ ಕಿರೀಟವನ್ನು ಗೆದ್ದುಕೊಂಡಿತು.
* ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತವು ಶಾಂಘೈ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಸ್ ಸಿಒ) ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು 2023 ರ ಮಾರ್ಚ್ 13 ಮತ್ತು 15 ರ ನಡುವೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 3 ದಿನಗಳ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಸಿಒ ತಜ್ಞರ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಕಜಕಿಸ್ತಾನ್, ಕಿರ್ಗಿಸ್ತಾನ್, ರಷ್ಯಾ, ಉಜ್ಬೇಕಿಸ್ತಾನ್, ಭಾರತ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ, ಚೀನಾ ಮತ್ತು ತಜಿಕಿಸ್ತಾನ್ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಕ್ರೀಡಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಯೋಗದ ವೇದಿಕೆಯಾದ ಸ್ವಚ್ಛ ಕ್ರೀಡೆಗಳತ್ತ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
* 40 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತವು 141 ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸಮಿತಿ (ಐಒಸಿ) ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ . ಐಒಸಿ ಅಧಿವೇಶನವು ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಚಳವಳಿಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಜಾಗತಿಕ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯಾದ ಐಒಸಿಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 14 ರಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. 2028ರ ಲಾಸ್ ಏಂಜಲೀಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಐಒಸಿ ಜನರಲ್ ಬಾಡಿ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು 2030 ರ ಯೂತ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು 2036 ರಲ್ಲಿ ಬೇಸಿಗೆ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುವ ಭಾರತದ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ:
37 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 26 ರಂದು ಗೋವಾದ ಪಂಡಿತ್ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು, ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ 228 ಪದಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಸರ್ವಿಸಸ್ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ನಂತರದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿವೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನ 2023 ಅನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ವಿದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಮಿಷನ್ ಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ವಿಜ್ ನ 3 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಪ್ರಾರಂಭ ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನದಂದು ಈ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಎರಡು ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳು, ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಫೆಡರೇಶನ್ ಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ.
ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು:
* ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ವಿಜ್ ನ 2 ಆವೃತ್ತಿಗಳ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ, 3 ನೇ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 29 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
* ವಾರ್ಷಿಕ ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫೈನಲ್ಸ್ ಅನ್ನು 2023 ರ ಜುಲೈ 23 ಮತ್ತು 30 ರ ನಡುವೆ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಜೇತರನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು. ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ "ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್" ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯ ಸಾಕಾರವಾಗಿದೆ.
* ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಉಪಕ್ರಮದ ನೆನಪಿಗಾಗಿ, ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ರೀಡಂ ರನ್ ನ 4 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಫ್ರೀಡಂ ರನ್ 4.0 ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಫ್ರೀಡಂ ರನ್ 4.0 ಅನ್ನು 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಿಂದ 31 ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ನೆನಪಿಗಾಗಿ 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರಂದು ಏಕತಾ ಓಟದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ರೂಪದಲ್ಲಿ ದೈಹಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 30 ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲು ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧರಾಗಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಯಿತು.
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು:
* ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಯುವ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳಿಗೆ ಮಿಂಚಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ, ಮೊದಲ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ 2023 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 10 ರಿಂದ 17 ರವರೆಗೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಒಟ್ಟು 105 ಪದಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಹರಿಯಾಣ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದರೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನ ಗಳಿಸಿದವು.
* ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಗೇಮ್ಸ್ (ಕೆಐಯುಜಿ) 2022 ರ ಮೂರನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 2023 ರ ಮೇ 25 ರಿಂದ ಜೂನ್ 3 ರವರೆಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ದೇಶದ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 4700 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೆಐಯುಜಿಯ ಈ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಲಕ್ನೋ, ವಾರಣಾಸಿ, ಗೋರಖ್ ಪುರ ಮತ್ತು ನೋಯ್ಡಾ ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 21 ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಪಂಜಾಬ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ 26 ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 69 ಪದಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಪದಕ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಅಮೃತಸರದ ಗುರುನಾನಕ್ ದೇವ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದ ಜೈನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ನಂತರದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಜಲ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಚೊಚ್ಚಲ ಪ್ರವೇಶವು ಕೆಐಯುಜಿಯ ಈ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣವಾಗಿಸಿತು.
* 2023 ರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನಾಚರಣೆಯ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ "ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ದಸ್ ಕಾ ದಮ್" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ 1500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳಿಗಾಗಿ ಈ ಹಿಂದೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಹಿಳಾ ಲೀಗ್ ಗಳ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ವಿಶಾಲ ತಳಹದಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ವಲಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 240 ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ 23,000 ಮಹಿಳಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
* ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನ 5 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು 2023 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 11 ರಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಭೋಪಾಲ್ ನ ಅಪ್ಪರ್ ಲೇಕ್ ನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು. 56 ಚಿನ್ನ ಸೇರಿದಂತೆ 161 ಪದಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಪದಕ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನ ಗಳಿಸಿದರೆ, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ನಂತರದ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದವು.
* 3 ನೇ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಚಳಿಗಾಲದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು 2023 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 10 ರಂದು ಗುಲ್ಮಾರ್ಗ್ನಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯಲ್ಲಿ 2000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಟಗಾರರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. 2023ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 14, ರಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವು 76 ಪದಕಗಳೊಂದಿಗೆ (26 ಚಿನ್ನ ಸೇರಿದಂತೆ) ಪದಕ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ನಂತರದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 40 ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರು ಇ-ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನ್ಯತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ:
* ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಿಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸಲು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವಸತಿ ಒದಗಿಸಲು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಊಟ ಮತ್ತು ವಸತಿಯ ಗರಿಷ್ಠ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಾನದಂಡಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅನುಮೋದಿತ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಿಗಾಗಿ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ ದಿನಕ್ಕೆ 150 ಡಾಲರ್ ನಿಂದ ಈಗ ದಿನಕ್ಕೆ 250 ಡಾಲರ್ ಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು, ಉಪಕರಣಗಳು, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ದರ್ಜೆಯ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
2023ರಲ್ಲಿ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾದ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ
* ದೇಶದಲ್ಲಿ ಡೋಪಿಂಗ್ ನಿಗ್ರಹ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಪೂರಕ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಪೂರಕಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಫ್ಎಸ್ಎಸ್ಎಐ) ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದ್ ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಔಷಧೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ಐಪಿಇಆರ್ ಹೈದರಾಬಾದ್) ನೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ . ಸ್ವಚ್ಛ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ನಿಗ್ರಹ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಡೋಪ್ ಮುಕ್ತ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಪೂರಕಗಳಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
* ಸ್ವಚ್ಛ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ವಿರೋಧಿ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆ (ನಾಡಾ) 2023 ರ ಜುಲೈ 3 ರಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆ (ಸರಡೋ) ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ನಿಗ್ರಹ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾಡಾ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸರಡೋ ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ 'ನೋ ಯುವರ್ ಮೆಡಿಸಿನ್'(ನಿಮ್ಮ ಔಷಧ ಗೊತ್ತಿದಿಯೇ) ಬಿಡುಗಡೆ
* ಸ್ವಚ್ಛ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಪೂರಕಗಳ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆ (ನಾಡಾ) 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 13 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಸ್ವಚ್ಛ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಪೂರಕಗಳತ್ತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು, 'ನಿಮ್ಮ ಔಷಧವನ್ನು ತಿಳಿಯಿರಿ' ಎಂಬ ವೆಬ್-ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರಕಗಳ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯುತ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಈಗ ತನ್ನ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಯ್ದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಗುಂಪಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Year End Review of the Department of Sports
India achieves historic milestone at Asian Games held in Hangzhou, China clinching 107 Medals including 28 Gold Medals
Historic triumph of the Indian contingent at the Asian Para Games with 111 Medals including 29 Gold Medals
Exceptional performance of Indian Athletes at the World Athletic Championship
India organized FIH Odisha Hockey Men's World Cup 2023, Bhubaneswar – Rourkela
The First ever MotoGP Bharat organized in India
India hosted 141st International Olympic Committee (IOC) Session in Mumbai: Hon’ble Prime Minister announced India’s interest in hosting the Youth Olympics 2030 and the Summer Olympics in 2036
First ever Khelo India Para Games held in Delhi
37th National Games successfully held in Goa
Two portals for National Sports federation and for Khelo India infrastructure projects launched on National Sports Day 2023
5th Edition of Khelo India Youth Games and 3rd edition of Khelo India University Games organized successfully
19 DEC 2023 5:09PM by PIB Delhi
The Year 2023 saw commendable performances of Indian Sportspersons in several International Events
• India achieved a historic milestone at the Asian Games held in Hangzhou, China, clinching a total of 107 Medals (28 Gold, 38 Silver, 41 Bronze Medals). The Indian contingent shattered country’s previous record of 70 medals in the 2018 edition. Notably, athletics contributed 29 Medals, while archery and shooting accounted for 9 and 22 medals respectively.
• The success in Asian Games was followed by the triumph of the Indian contingent in the Asian Para Games which finished with historic 111 Medals including 29 Gold Medals, surpassing all previous records. The biggest haul for India came from athletics, with the Indian contingent securing 55 Medals including 18 Gold Medals.
• Indian Athletes showed exceptional performance in August, 2023, with Neeraj Chopra winning India’s first-ever Gold Medal in the prestigious World Athletics Championship. The Indian 4X400 m Relay Team had a spectacular run in the World Athletics Championship, finishing 5th in the Finals and breaking the Asian Record on road to the finals. In chess, Grandmaster R. Praggnanandhaa finished second in the FIDE World Cup after a well-fought final against the World Number-1, Magnus Carlsen.
• At the Special Olympics World Summer Games 2023, Berlin, held between 17th and 25th June, 2023, the 280-member strong Indian contingent finished their campaign with 202 medals, including 76 Gold, 75 Silver and 51 Bronze.
• Satwiksairaj Reddy and Chirag Shetty became the first-ever Indian pair to win the prestigious Swiss Open Badminton Championship. Moreover, in the ISSF Rifle/Pistol World Cup 2023 held in Bhopal, India, the hosts won 7 Medals (1 Gold, 1 Silver, 5 Bronze), finishing 2nd in the overall medal tally.
International Events hosted by India in 2023 :
• In the run-up to the prestigious FIH Odisha Hockey Men's World Cup 2023, Bhubaneswar – Rourkela, a nationwide Trophy Tour was kicked off in Bhubaneswar on 5th December by the Chief Minister of Odisha. The coveted trophy traversed 13 states and 01 Union Territory before concluding its journey in Odisha on 25th December. The world cup commenced on 13th January 2023 and the finals was played on 29th January, 2023. Germany won the tournament and Belgium won the silver.
• In a breakthrough moment for the development of motorsports in India, the first-ever MotoGP Bharat, one of the races of the prestigious MotoGP series was organized at the Buddha International Circuit, Noida. MotoGP is the top-tier motorcycle road racing event in the world where 22 riders representing 11 teams contested for the coveted title with Marzo Bezzecchi of Italy winning the inaugural MotoGP Bharat title.
• India hosted the IBA Women’s World Boxing Championship 2023 held in New Delhi during March 23, where Indian women pugilists (Lovlina Borgohain, Nikhat Zareen, Nitu Ghanghas and Saweety Boora) bagged 4 gold medals in different weight categories, and India was crowned the best team of the tournament.
• With India Chairing the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) this year, a 3-Day Sports Ministers’ Meeting and the Meeting of the SCO Expert Working Group was hosted by Ministry of Youth Affairs and Sports between 13th & 15th of March, 2023 at New Delhi, which had participation from Kazakhstan, Kyrgyzstan, Russia, Uzbekistan, India, Pakistan, China and Tajikistan. The representatives of the Member States reaffirmed their commitment towards clean sports, a collaborative platform for the development of sports education and sports science.
• India hosted 141st International Olympic Committee (IOC) Session in Mumbai, after a gap of 40 years. The IOC Session is the annual general meeting of the IOC, the apex global governing body of the Olympic Movement. The Session was inaugurated by the Hon’ble Prime Minister on 14th October 2023. An important decision taken by the IOC General Body was the approval for the inclusion of Cricket in the Los Angeles Olympic Games 2028. In addition to this, the Hon’ble Prime Minister announced India’s interest in hosting the Youth Olympics 2030, and the Summer Olympics in 2036.
National Games successfully organized in Goa:
The 37th National Games were inaugurated by Hon’ble Prime at the Pandit Jawaharlal Nehru Stadium in Goa on 26th October 2023. This edition marked a significant milestone, with participation from over 10,000 sportspersons, coaches, and officials representing all States and Union Territories. Maharashtra topped the Medal tally with 228 Medals, followed by Services and Haryana.
The National Sports Day 2023 was celebrated throughout the country with the active participation of various stakeholders, including the Ministries and Departments of the Government of India, State Governments, Indian Missions abroad, educational Institutions etc. Various important initiatives were launched by this Department on the National Sports Day including the launch of the 3rd edition of Fit India Quiz, two portals, one for the National Sports Federations and another for the Khelo India infrastructure projects.
Events under Fit India Campaign:
• After the success of 2 editions of the Fit India Quiz, the 3rd Khelo India Quiz was launched on 29th August 2023.
• The National Finals of the annual Fit India Quiz were organized between 23rd and 30th July 2023 in Mumbai, and the State/UT winners were felicitated by Hon’ble Union Minister for Youth Affairs and Sports. The Fit India Quiz is an embodiment of the Government’s commitment to the “Ek Bharat Shresth Bharat” motto, fostering unity and excellence.
• To commemorate the Swacch Bharat initiative, the 4th edition of Fit India Freedom Run was rechristened as the FIT India Swacchata Freedom Run 4.0 and was launched on 1st October 2023 at Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi. The FIT India Swachhata Freedom Run 4.0 was organised between 1st October and 31st October 2023, and culminated with the Unity Run on 31st October 2023, commemorating the birth anniversary of Sardar Vallabhai Patel. During this period, citizens were encouraged to dedicate 30 minutes to physical fitness in any form and adopt an active lifestyle and commit towards making India a healthy, clean and hygienic country.
Events organized under Khelo India Scheme:
• With a vision to identify talent and create an opportunity for young and aspiring para athletes to shine, the first-ever Khelo India Para Games were held in Delhi from 10th December to 17th December, 2023. Haryana came first with a total of 105 medals while Uttar Pradesh finished second and Tamil Nadu came third.
• The third edition of Khelo India University Games (KIUG) 2022 was successfully organized from 25th May to 3rd June, 2023 in Uttar Pradesh. The event saw participation of around 4700 athletes from over 200 Universities across the country. This edition of the KIUG had 21 sporting disciplines organized in four cities namely, Lucknow, Varanasi, Gorakhpur and Noida. Punjab University finished at the top of the Medals tally with 69 Medals including 26 Gold Medals, followed by Guru Nanak Dev University, Amritsar and Jain University, Karnataka. The debut of water sports made this edition of KIUG more significant.
• The “Khelo India Dus Ka Dum” event organized to commemorate the International Women’s Day 2023, saw a massive participation of over 1 lakh women in 1500 plus sporting events organized across the country. The event enabled broad-basing the success of the Khelo India Women’s Leagues organized earlier for various sporting disciplines which saw the participation of 23,000 women athletes in 240 sporting at the zonal and national levels.
• The 5th edition of Khelo India Youth Games was successfully concluded on 11th February, 2023 at Upper Lake, Bhopal, Madhya Pradesh. Maharashtra topped the Medal Tally with 161 Medals (including 56 Gold), followed by Haryana and Madhya Pradesh, in the Games.
• The 3rd Khelo India Winter Games were inaugurated on 10th February, 2023 at Gulmarg. Over 2000 players participated in the event. The Games were concluded on 14th February, 2023, with Jammu and Kashmir topping the medal tally with 76 medals (including 26 Gold) followed by Maharashtra and Himachal Pradesh. On this occasion, 40 Khelo India Centres were also e-launched by the Hon’ble Minister for Youth Affairs and Sports.
Revision in the norms of international exposure:
• The Ministry of Youth Affairs and Sports has been supporting athletes in every possible way to prepare for the major competitions. The ceiling amount for boarding and lodging of athletes in international competitions to provide high-quality accommodation for the athletes had recently been raised in keeping with the current norm. The athletes traveling abroad for approved competitions will now be entitled to USD 250 per day from the previous entitlement of USD 150 per day. In addition to that, the athletes are being supported holistically to ensure that they have access to state-of-the-art infrastructure, equipment, best-in-class training and support staff.
Memorandum of Understanding signed in 2023
• In an effort to strengthen the Anti-Doping environment in the country, Ministry of Youth Affairs and Sports signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Food Safety & Standards Authority of India (FSSAI) and National Institute of Pharmaceutical Education & Research, Hyderabad (NIPER Hyderabad) to create nutritional supplement testing capacity in India and increase awareness about the risks associated with use of nutritional supplements, increase research opportunities in the clean sport & anti-doping domain and provide options for safe and dope-free nutritional supplements for sportspersons.
• The meeting of the South Asia Regional Anti-Doping Organization (SARADO) was organized by the National Anti-Doping Agency (NADA) on 3rd July, 2023 in Delhi to promote clean sports and strengthen the anti-doping landscape at the global level. An MoU was also signed between NADA, India and SARADO to increase regional cooperation in anti-doping in sports.
Web portal and mobile application ‘Know Your Medicine’ launched
• To promote clean sports and create awareness on the usage of nutritional supplements, a national conference was organized by the National Anti-Doping Agency (NADA) on 13th of April, 2023 at New Delhi. To further strengthen the drive towards clean nutritional supplements, a web-portal and mobile application namely ‘Know Your Medicine’ was launched. This app will enable the athletes to make an informed choice about the use of medicines and supplements, and India has now joined the select group of nations with such digital infrastructure available to its athletes.