Ministry of Youth Affairs and Sports
Year End Review of the Department of Sports
India achieves historic milestone at Asian Games held in Hangzhou, China clinching 107 Medals including 28 Gold Medals
Historic triumph of the Indian contingent at the Asian Para Games with 111 Medals including 29 Gold Medals
Exceptional performance of Indian Athletes at the World Athletic Championship
India organized FIH Odisha Hockey Men's World Cup 2023, Bhubaneswar – Rourkela
The First ever MotoGP Bharat organized in India
India hosted 141st International Olympic Committee (IOC) Session in Mumbai: Hon’ble Prime Minister announced India’s interest in hosting the Youth Olympics 2030 and the Summer Olympics in 2036
First ever Khelo India Para Games held in Delhi
37th National Games successfully held in Goa
Two portals for National Sports federation and for Khelo India infrastructure projects launched on National Sports Day 2023
5th Edition of Khelo India Youth Games and 3rd edition of Khelo India University Games organized successfully
19 DEC 2023 5:09PM by PIB Delhi
The Year 2023 saw commendable performances of Indian Sportspersons in several International Events
• India achieved a historic milestone at the Asian Games held in Hangzhou, China, clinching a total of 107 Medals (28 Gold, 38 Silver, 41 Bronze Medals). The Indian contingent shattered country’s previous record of 70 medals in the 2018 edition. Notably, athletics contributed 29 Medals, while archery and shooting accounted for 9 and 22 medals respectively.
• The success in Asian Games was followed by the triumph of the Indian contingent in the Asian Para Games which finished with historic 111 Medals including 29 Gold Medals, surpassing all previous records. The biggest haul for India came from athletics, with the Indian contingent securing 55 Medals including 18 Gold Medals.
• Indian Athletes showed exceptional performance in August, 2023, with Neeraj Chopra winning India’s first-ever Gold Medal in the prestigious World Athletics Championship. The Indian 4X400 m Relay Team had a spectacular run in the World Athletics Championship, finishing 5th in the Finals and breaking the Asian Record on road to the finals. In chess, Grandmaster R. Praggnanandhaa finished second in the FIDE World Cup after a well-fought final against the World Number-1, Magnus Carlsen.
• At the Special Olympics World Summer Games 2023, Berlin, held between 17th and 25th June, 2023, the 280-member strong Indian contingent finished their campaign with 202 medals, including 76 Gold, 75 Silver and 51 Bronze.
• Satwiksairaj Reddy and Chirag Shetty became the first-ever Indian pair to win the prestigious Swiss Open Badminton Championship. Moreover, in the ISSF Rifle/Pistol World Cup 2023 held in Bhopal, India, the hosts won 7 Medals (1 Gold, 1 Silver, 5 Bronze), finishing 2nd in the overall medal tally.
International Events hosted by India in 2023 :
• In the run-up to the prestigious FIH Odisha Hockey Men's World Cup 2023, Bhubaneswar – Rourkela, a nationwide Trophy Tour was kicked off in Bhubaneswar on 5th December by the Chief Minister of Odisha. The coveted trophy traversed 13 states and 01 Union Territory before concluding its journey in Odisha on 25th December. The world cup commenced on 13th January 2023 and the finals was played on 29th January, 2023. Germany won the tournament and Belgium won the silver.
• In a breakthrough moment for the development of motorsports in India, the first-ever MotoGP Bharat, one of the races of the prestigious MotoGP series was organized at the Buddha International Circuit, Noida. MotoGP is the top-tier motorcycle road racing event in the world where 22 riders representing 11 teams contested for the coveted title with Marzo Bezzecchi of Italy winning the inaugural MotoGP Bharat title.
• India hosted the IBA Women’s World Boxing Championship 2023 held in New Delhi during March 23, where Indian women pugilists (Lovlina Borgohain, Nikhat Zareen, Nitu Ghanghas and Saweety Boora) bagged 4 gold medals in different weight categories, and India was crowned the best team of the tournament.
• With India Chairing the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) this year, a 3-Day Sports Ministers’ Meeting and the Meeting of the SCO Expert Working Group was hosted by Ministry of Youth Affairs and Sports between 13th & 15th of March, 2023 at New Delhi, which had participation from Kazakhstan, Kyrgyzstan, Russia, Uzbekistan, India, Pakistan, China and Tajikistan. The representatives of the Member States reaffirmed their commitment towards clean sports, a collaborative platform for the development of sports education and sports science.
• India hosted 141st International Olympic Committee (IOC) Session in Mumbai, after a gap of 40 years. The IOC Session is the annual general meeting of the IOC, the apex global governing body of the Olympic Movement. The Session was inaugurated by the Hon’ble Prime Minister on 14th October 2023. An important decision taken by the IOC General Body was the approval for the inclusion of Cricket in the Los Angeles Olympic Games 2028. In addition to this, the Hon’ble Prime Minister announced India’s interest in hosting the Youth Olympics 2030, and the Summer Olympics in 2036.
National Games successfully organized in Goa:
The 37th National Games were inaugurated by Hon’ble Prime at the Pandit Jawaharlal Nehru Stadium in Goa on 26th October 2023. This edition marked a significant milestone, with participation from over 10,000 sportspersons, coaches, and officials representing all States and Union Territories. Maharashtra topped the Medal tally with 228 Medals, followed by Services and Haryana.
The National Sports Day 2023 was celebrated throughout the country with the active participation of various stakeholders, including the Ministries and Departments of the Government of India, State Governments, Indian Missions abroad, educational Institutions etc. Various important initiatives were launched by this Department on the National Sports Day including the launch of the 3rd edition of Fit India Quiz, two portals, one for the National Sports Federations and another for the Khelo India infrastructure projects.
Events under Fit India Campaign:
• After the success of 2 editions of the Fit India Quiz, the 3rd Khelo India Quiz was launched on 29th August 2023.
• The National Finals of the annual Fit India Quiz were organized between 23rd and 30th July 2023 in Mumbai, and the State/UT winners were felicitated by Hon’ble Union Minister for Youth Affairs and Sports. The Fit India Quiz is an embodiment of the Government’s commitment to the “Ek Bharat Shresth Bharat” motto, fostering unity and excellence.
• To commemorate the Swacch Bharat initiative, the 4th edition of Fit India Freedom Run was rechristened as the FIT India Swacchata Freedom Run 4.0 and was launched on 1st October 2023 at Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi. The FIT India Swachhata Freedom Run 4.0 was organised between 1st October and 31st October 2023, and culminated with the Unity Run on 31st October 2023, commemorating the birth anniversary of Sardar Vallabhai Patel. During this period, citizens were encouraged to dedicate 30 minutes to physical fitness in any form and adopt an active lifestyle and commit towards making India a healthy, clean and hygienic country.
Events organized under Khelo India Scheme:
• With a vision to identify talent and create an opportunity for young and aspiring para athletes to shine, the first-ever Khelo India Para Games were held in Delhi from 10th December to 17th December, 2023. Haryana came first with a total of 105 medals while Uttar Pradesh finished second and Tamil Nadu came third.
• The third edition of Khelo India University Games (KIUG) 2022 was successfully organized from 25th May to 3rd June, 2023 in Uttar Pradesh. The event saw participation of around 4700 athletes from over 200 Universities across the country. This edition of the KIUG had 21 sporting disciplines organized in four cities namely, Lucknow, Varanasi, Gorakhpur and Noida. Punjab University finished at the top of the Medals tally with 69 Medals including 26 Gold Medals, followed by Guru Nanak Dev University, Amritsar and Jain University, Karnataka. The debut of water sports made this edition of KIUG more significant.
• The “Khelo India Dus Ka Dum” event organized to commemorate the International Women’s Day 2023, saw a massive participation of over 1 lakh women in 1500 plus sporting events organized across the country. The event enabled broad-basing the success of the Khelo India Women’s Leagues organized earlier for various sporting disciplines which saw the participation of 23,000 women athletes in 240 sporting at the zonal and national levels.
• The 5th edition of Khelo India Youth Games was successfully concluded on 11th February, 2023 at Upper Lake, Bhopal, Madhya Pradesh. Maharashtra topped the Medal Tally with 161 Medals (including 56 Gold), followed by Haryana and Madhya Pradesh, in the Games.
• The 3rd Khelo India Winter Games were inaugurated on 10th February, 2023 at Gulmarg. Over 2000 players participated in the event. The Games were concluded on 14th February, 2023, with Jammu and Kashmir topping the medal tally with 76 medals (including 26 Gold) followed by Maharashtra and Himachal Pradesh. On this occasion, 40 Khelo India Centres were also e-launched by the Hon’ble Minister for Youth Affairs and Sports.
Revision in the norms of international exposure:
• The Ministry of Youth Affairs and Sports has been supporting athletes in every possible way to prepare for the major competitions. The ceiling amount for boarding and lodging of athletes in international competitions to provide high-quality accommodation for the athletes had recently been raised in keeping with the current norm. The athletes traveling abroad for approved competitions will now be entitled to USD 250 per day from the previous entitlement of USD 150 per day. In addition to that, the athletes are being supported holistically to ensure that they have access to state-of-the-art infrastructure, equipment, best-in-class training and support staff.
Memorandum of Understanding signed in 2023
• In an effort to strengthen the Anti-Doping environment in the country, Ministry of Youth Affairs and Sports signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Food Safety & Standards Authority of India (FSSAI) and National Institute of Pharmaceutical Education & Research, Hyderabad (NIPER Hyderabad) to create nutritional supplement testing capacity in India and increase awareness about the risks associated with use of nutritional supplements, increase research opportunities in the clean sport & anti-doping domain and provide options for safe and dope-free nutritional supplements for sportspersons.
• The meeting of the South Asia Regional Anti-Doping Organization (SARADO) was organized by the National Anti-Doping Agency (NADA) on 3rd July, 2023 in Delhi to promote clean sports and strengthen the anti-doping landscape at the global level. An MoU was also signed between NADA, India and SARADO to increase regional cooperation in anti-doping in sports.
Web portal and mobile application ‘Know Your Medicine’ launched
• To promote clean sports and create awareness on the usage of nutritional supplements, a national conference was organized by the National Anti-Doping Agency (NADA) on 13th of April, 2023 at New Delhi. To further strengthen the drive towards clean nutritional supplements, a web-portal and mobile application namely ‘Know Your Medicine’ was launched. This app will enable the athletes to make an informed choice about the use of medicines and supplements, and India has now joined the select group of nations with such digital infrastructure available to its athletes.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રમતગમત વિભાગની વર્ષાંત સમીક્ષા
ચીનના હાંગઝોઉમાં યોજાયેલા એશિયન ગેમ્સમાં ભારતે ઐતિહાસિક સિદ્ધિ હાંસલ કરી 28 ગોલ્ડ મેડલ સહિત 107 મેડલ્સ જીત્યા
એશિયન પેરા ગેમ્સમાં 29 સુવર્ણ ચંદ્રકો સહિત 111 ચંદ્રકો સાથે ભારતીય ટુકડીનો ઐતિહાસિક વિજય
વર્લ્ડ એથલેટિક ચેમ્પિયનશીપમાં ભારતીય એથ્લેટ્સનો અસાધારણ દેખાવ
ભારતે એફઆઈએચ ઓડિશા હોકી મેન્સ વર્લ્ડ કપ 2023, ભુવનેશ્વર – રાઉરકેલાનું આયોજન કર્યું હતું
ભારતમાં સૌપ્રથમ મોટોજીપી ભારતનું આયોજન
ભારતે 141માં આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સમિતિ (આઇઓસી)ના સત્રનું આયોજન કર્યું હતું મુંબઈ: માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ યુથ ઓલિમ્પિક 2030 અને 2036માં સમર ઓલિમ્પિક્સના આયોજનમાં ભારતના રસની જાહેરાત કરી
દિલ્હીમાં સૌપ્રથમ ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સનું આયોજન
ગોવામાં 37માં રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવનું સફળતાપૂર્વક આયોજન
રાષ્ટ્રીય ખેલ સંઘ અને ખેલો ઇન્ડિયા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ માટે બે પોર્ટલનો શુભારંભ રાષ્ટ્રીય રમત દિવસ 2023ના રોજ કરવામાં આવ્યો
ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સની પાંચમી એડિશન અને ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સની ત્રીજી એડિશનનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું
19 DEC 2023 5:09PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2023માં અનેક આંતરરાષ્ટ્રીય ઈવેન્ટ્સમાં ભારતીય ખેલાડીઓનું પ્રશંસનીય પ્રદર્શન જોવા મળ્યું
• ભારતે ચીનના હાંગઝોઉ ખાતે યોજાયેલી એશિયન ગેમ્સમાં કુલ 107 મેડલ (28 ગોલ્ડ, 38 સિલ્વર, 41 બ્રોન્ઝ મેડલ) જીતીને એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું. ભારતીય ટુકડીએ 2018ની આવૃત્તિમાં દેશના અગાઉના 70 મેડલના રેકોર્ડને તોડી નાખ્યો હતો. નોંધનીય રીતે, એથ્લેટિક્સમાં 29 મેડલનું યોગદાન છે, જ્યારે તીરંદાજી અને શૂટિંગમાં અનુક્રમે 9 અને 22 મેડલ છે.
• એશિયન ગેમ્સમાં સફળતા એશિયન પેરા ગેમ્સમાં ભારતીય ટુકડીની જીત દ્વારા અનુસરવામાં આવી હતી, જે અગાઉના તમામ રેકોર્ડને વટાવીને 29 ગોલ્ડ મેડલ સહિત ઐતિહાસિક 111 મેડલ સાથે સમાપ્ત થઈ હતી. ભારત માટે સૌથી મોટી દોડ એથ્લેટિક્સમાંથી આવી હતી, જેમાં ભારતીય ટુકડીએ 18 ગોલ્ડ મેડલ સહિત 55 મેડલ મેળવ્યા હતા.
• ભારતીય એથ્લેટ્સે ઓગસ્ટ, 2023માં અસાધારણ પ્રદર્શન દર્શાવ્યું હતું, જેમાં નીરજ ચોપરાએ પ્રતિષ્ઠિત વિશ્વ એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપમાં ભારતનો પ્રથમ વખત સુવર્ણ ચંદ્રક જીત્યો હતો. ભારતીય 4X400 મીટર રિલે ટીમે વર્લ્ડ એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપમાં અદભૂત દોડ કરી હતી, ફાઇનલમાં 5મું સ્થાન મેળવ્યું હતું અને ફાઇનલમાં જવાના રસ્તા પર એશિયન રેકોર્ડ તોડ્યો હતો. ચેસમાં, ગ્રાન્ડમાસ્ટર આર. પ્રજ્ઞાનન્ધાએ FIDE વર્લ્ડ કપમાં વર્લ્ડ નંબર-1, મેગ્નસ કાર્લસન સામેની ફાઇનલમાં સારી લડત આપ્યા બાદ બીજા સ્થાને રહી.
• સ્પેશિયલ ઓલિમ્પિક્સ વર્લ્ડ સમર ગેમ્સ 2023, બર્લિનમાં, 17મી અને 25મી જૂન, 2023ની વચ્ચે આયોજિત, 280-સભ્યોની મજબૂત ભારતીય ટુકડીએ 76 ગોલ્ડ, 75 સિલ્વર અને 51 બ્રોન્ઝ સહિત 202 મેડલ સાથે તેમનું અભિયાન પૂરું કર્યું.
• સાત્વિકસાઈરાજ રેડ્ડી અને ચિરાગ શેટ્ટી પ્રતિષ્ઠિત સ્વિસ ઓપન બેડમિન્ટન ચેમ્પિયનશિપ જીતનાર પ્રથમ ભારતીય જોડી બની. વધુમાં, ભારતના ભોપાલમાં યોજાયેલા ISSF રાઈફલ/પિસ્તોલ વર્લ્ડ કપ 2023માં, યજમાનોએ 7 મેડલ (1 ગોલ્ડ, 1 સિલ્વર, 5 બ્રોન્ઝ) જીત્યા, એકંદર મેડલ ટેલીમાં 2મું સ્થાન મેળવ્યું.
2023 માં ભારત દ્વારા આયોજિત આંતરરાષ્ટ્રીય ઇવેન્ટ્સ:
• પ્રતિષ્ઠિત FIH ઓડિશા હોકી મેન્સ વર્લ્ડ કપ 2023, ભુવનેશ્વર - રાઉરકેલા, 5મી ડિસેમ્બરના રોજ ઓડિશાના મુખ્યમંત્રી દ્વારા ભુવનેશ્વરમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી ટ્રોફી પ્રવાસની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. 25મી ડિસેમ્બરે ઓડિશામાં તેની સફર પૂરી કરતા પહેલા આ પ્રતિષ્ઠિત ટ્રોફી 13 રાજ્યો અને 01 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી પસાર થઈ હતી. વર્લ્ડ કપ 13મી જાન્યુઆરી 2023ના રોજ શરૂ થયો હતો અને 29મી જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ ફાઈનલ રમાઈ હતી. જર્મનીએ ટૂર્નામેન્ટ જીતી હતી અને બેલ્જિયમે સિલ્વર મેડલ જીત્યો હતો.
• ભારતમાં મોટરસ્પોર્ટ્સના વિકાસ માટે એક પ્રગતિશીલ ક્ષણમાં, પ્રતિષ્ઠિત MotoGP શ્રેણીની રેસ પૈકીની એક પ્રથમ MotoGP ભારત, બુદ્ધ ઈન્ટરનેશનલ સર્કિટ, નોઈડા ખાતે આયોજિત કરવામાં આવી હતી. MotoGP એ વિશ્વની ટોચની મોટરસાઈકલ રોડ રેસિંગ ઈવેન્ટ છે જ્યાં 11 ટીમોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 22 રાઈડર્સે ઈટાલીના માર્ઝો બેઝેચી સાથે ઈટાલીના માર્ઝો બેઝેચીની સાથે પ્રથમ MotoGP ભારત ખિતાબ જીત્યો હતો.
• ભારતે 23 માર્ચ દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી IBA મહિલા વિશ્વ બોક્સિંગ ચેમ્પિયનશિપ 2023ની યજમાની કરી, જ્યાં ભારતીય મહિલા મુકદ્દમાઓ (લોવલિના બોર્ગોહેન, નિખાત ઝરીન, નીતુ ઘંઘાસ અને સ્વીટી બૂરા) એ વિવિધ વજન કેટેગરીમાં 4 સુવર્ણ ચંદ્રકો જીત્યા, અને ભારતને સર્વશ્રેષ્ઠ તાજ પહેરાવવામાં આવ્યો. ટુર્નામેન્ટની ટીમ.
• ભારત આ વર્ષે શાંઘાઈ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઈઝેશન (SCO) ની અધ્યક્ષતા સાથે, 3-દિવસીય રમત પ્રધાનોની બેઠક અને SCO નિષ્ણાત કાર્યકારી જૂથની બેઠકનું આયોજન યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા 13 અને 15 માર્ચ, 2023ની વચ્ચે ન્યુ ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું. દિલ્હી, જેમાં કઝાકિસ્તાન, કિર્ગિસ્તાન, રશિયા, ઉઝબેકિસ્તાન, ભારત, પાકિસ્તાન, ચીન અને તાજિકિસ્તાનની ભાગીદારી હતી. સભ્ય દેશોના પ્રતિનિધિઓએ સ્વચ્છ રમત પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી, જે રમત શિક્ષણ અને રમત વિજ્ઞાનના વિકાસ માટે સહયોગી પ્લેટફોર્મ છે.
• ભારતે 40 વર્ષના અંતરાલ પછી મુંબઈમાં 141મું આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સમિતિ (IOC) સત્રનું આયોજન કર્યું. IOC સત્ર એ IOCની વાર્ષિક સામાન્ય સભા છે, જે ઓલિમ્પિક ચળવળની સર્વોચ્ચ વૈશ્વિક સંચાલક મંડળ છે. સત્રનું ઉદ્ઘાટન માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 14મી ઓક્ટોબર 2023 ના રોજ કરવામાં આવ્યું હતું. IOC જનરલ બોડી દ્વારા લેવામાં આવેલ એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લોસ એન્જલસમાં ઓલિમ્પિક ગેમ્સ 2028માં ક્રિકેટના સમાવેશની મંજૂરી હતી.
આ ઉપરાંત, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ યુથ ઓલિમ્પિક 2030, અને 2036માં સમર ઓલિમ્પિક્સની યજમાનીમાં ભારતની રુચિની જાહેરાત કરી.
ગોવામાં રાષ્ટ્રીય રમતોનું સફળતાપૂર્વક આયોજન:
26મી ઑક્ટોબર 2023ના રોજ ગોવાના પંડિત જવાહરલાલ નહેરુ સ્ટેડિયમ ખાતે માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 37મી રાષ્ટ્રીય રમતોનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 10,000થી વધુ ખેલાડીઓ, કોચ અને અધિકારીઓની સહભાગિતા સાથે આ આવૃત્તિએ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ ચિહ્નિત કર્યું હતું. મેડલ ટેલીમાં મહારાષ્ટ્ર 228 મેડલ સાથે ટોચ પર છે, ત્યારબાદ સર્વિસીસ અને હરિયાણા છે.
ભારત સરકારના મંત્રાલયો અને વિભાગો, રાજ્ય સરકારો, વિદેશમાં ભારતીય મિશન, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વગેરે સહિત વિવિધ હિતધારકોની સક્રિય ભાગીદારી સાથે સમગ્ર દેશમાં રાષ્ટ્રીય રમતગમત દિવસ 2023ની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. આ વિભાગ દ્વારા વિવિધ મહત્વપૂર્ણ પહેલો શરૂ કરવામાં આવી હતી. રાષ્ટ્રીય રમતગમત દિવસ, જેમાં ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝની 3જી આવૃત્તિ, બે પોર્ટલ, એક રાષ્ટ્રીય રમતગમત મહાસંઘ માટે અને બીજો ખેલો ઈન્ડિયા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
ફિટ ઈન્ડિયા ઝુંબેશ અંતર્ગત ઈવેન્ટ્સ:
• ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝની 2 આવૃત્તિઓની સફળતા પછી, 3જી ખેલો ઈન્ડિયા ક્વિઝ 29મી ઓગસ્ટ 2023ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
• વાર્ષિક ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝની રાષ્ટ્રીય ફાઈનલનું આયોજન મુંબઈમાં 23મી અને 30મી જુલાઈ 2023 દરમિયાન કરવામાં આવ્યું હતું અને રાજ્ય/યુટીના વિજેતાઓને માનનીય કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી દ્વારા સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. ફિટ ઈન્ડિયા ક્વિઝ એ "એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત" સૂત્ર પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનું મૂર્ત સ્વરૂપ છે, જે એકતા અને શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• સ્વચ્છ ભારત પહેલની સ્મૃતિમાં, ફિટ ઈન્ડિયા ફ્રીડમ રનની 4ઠ્ઠી આવૃત્તિને FIT ઈન્ડિયા સ્વચ્છતા ફ્રીડમ રન 4.0 તરીકે નામ આપવામાં આવ્યું હતું અને 1લી ઓક્ટોબર 2023ના રોજ મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ, નવી દિલ્હી ખાતે લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. FIT ઈન્ડિયા સ્વચ્છતા ફ્રીડમ રન 4.0 નું આયોજન 1લી ઓક્ટોબરથી 31મી ઓક્ટોબર 2023 વચ્ચે કરવામાં આવ્યું હતું અને સરદાર વલ્લભાઈ પટેલની જન્મજયંતિની યાદમાં 31મી ઓક્ટોબર 2023ના રોજ યુનિટી રન સાથે પૂર્ણ થયું હતું. આ સમયગાળા દરમિયાન, નાગરિકોને કોઈપણ સ્વરૂપમાં શારીરિક તંદુરસ્તી માટે 30 મિનિટ સમર્પિત કરવા અને સક્રિય જીવનશૈલી અપનાવવા અને ભારતને સ્વસ્થ, સ્વચ્છ અને આરોગ્યપ્રદ દેશ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા.
• ખેલો ઈન્ડિયા યોજના હેઠળ આયોજિત કાર્યક્રમો:
• પ્રતિભાને ઓળખવા અને યુવા અને મહત્વાકાંક્ષી પેરા એથ્લેટ્સ માટે ચમકવાની તક ઊભી કરવાના વિઝન સાથે, દિલ્હીમાં 10મી ડિસેમ્બરથી 17મી ડિસેમ્બર, 2023 દરમિયાન પહેલીવાર ખેલો ઈન્ડિયા પેરા ગેમ્સ યોજાઈ હતી. હરિયાણા કુલ 105 મેડલ સાથે પ્રથમ આવ્યું હતું. જ્યારે ઉત્તર પ્રદેશ બીજા ક્રમે અને તમિલનાડુ ત્રીજા ક્રમે છે.
• ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ (KIUG) 2022ની ત્રીજી આવૃત્તિનું ઉત્તર પ્રદેશમાં 25મી મેથી 3જી જૂન, 2023 દરમિયાન સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઈવેન્ટમાં દેશભરની 200 થી વધુ યુનિવર્સિટીઓમાંથી લગભગ 4700 એથ્લેટ્સે ભાગ લીધો હતો. KIUG ની આ આવૃત્તિમાં લખનૌ, વારાણસી, ગોરખપુર અને નોઈડા નામના ચાર શહેરોમાં 21 રમતગમત શાખાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. પંજાબ યુનિવર્સિટી 26 ગોલ્ડ મેડલ સહિત 69 મેડલ સાથે મેડલ ટેલીમાં ટોચ પર રહી, ત્યારબાદ ગુરુ નાનક દેવ યુનિવર્સિટી, અમૃતસર અને જૈન યુનિવર્સિટી, કર્ણાટક છે. વોટર સ્પોર્ટ્સની શરૂઆતે KIUG ની આ આવૃત્તિને વધુ નોંધપાત્ર બનાવી છે.
• આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ 2023 ની ઉજવણી નિમિત્તે આયોજિત "ખેલો ઈન્ડિયા દસ કા દમ" ઈવેન્ટમાં, દેશભરમાં આયોજિત 1500 થી વધુ રમતગમતના કાર્યક્રમોમાં 1 લાખથી વધુ મહિલાઓની વિશાળ ભાગીદારી જોવા મળી. આ ઇવેન્ટે વિવિધ રમતગમતની શાખાઓ માટે અગાઉ આયોજિત ખેલો ઇન્ડિયા વિમેન્સ લીગની સફળતાને વ્યાપક-આધારિત કરવા સક્ષમ બનાવ્યું જેમાં ઝોનલ અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે 240 રમતોમાં 23,000 મહિલા ખેલાડીઓની ભાગીદારી જોવા મળી.
• ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સની 5મી આવૃત્તિ 11મી ફેબ્રુઆરી, 2023ના રોજ અપર લેક, ભોપાલ, મધ્યપ્રદેશ ખાતે સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ હતી. મેડલ ટેલીમાં મહારાષ્ટ્ર 161 મેડલ (56 ગોલ્ડ સહિત) સાથે ટોચ પર છે, ત્યારબાદ હરિયાણા અને મધ્યપ્રદેશ, ગેમ્સમાં છે.
• • 3જી ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સનું ઉદ્ઘાટન 10મી ફેબ્રુઆરી, 2023ના રોજ ગુલમર્ગ ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું. આ સ્પર્ધામાં 2000 થી વધુ ખેલાડીઓએ ભાગ લીધો હતો. 14મી ફેબ્રુઆરી, 2023ના રોજ આ ગેમ્સનું સમાપન થયું, જેમાં જમ્મુ અને કાશ્મીર 76 મેડલ (26 ગોલ્ડ સહિત) સાથે મેડલ ટેલીમાં ટોચ પર છે અને ત્યારબાદ મહારાષ્ટ્ર અને હિમાચલ પ્રદેશ છે. આ પ્રસંગે, માનનીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી દ્વારા 40 ખેલો ઈન્ડિયા કેન્દ્રો પણ ઈ-લોન્ચ કરવામાં આવ્યા હતા.
• આંતરરાષ્ટ્રીય એક્સપોઝરના ધોરણોમાં સુધારો:
• યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય મુખ્ય સ્પર્ધાઓની તૈયારી માટે એથ્લેટ્સને દરેક સંભવિત રીતે મદદ કરી રહ્યું છે. એથ્લેટ્સ માટે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા આવાસ પ્રદાન કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ખેલાડીઓના રહેવા અને રહેવા માટેની ટોચમર્યાદાની રકમ હાલના ધોરણને ધ્યાનમાં રાખીને તાજેતરમાં વધારવામાં આવી હતી. મંજૂર સ્પર્ધાઓ માટે વિદેશ પ્રવાસ કરતા રમતવીરો હવે પ્રતિ દિવસ USD 150ના અગાઉના હકદારથી પ્રતિ દિવસ USD 250ના હકદાર બનશે. તે ઉપરાંત, એથ્લેટ્સને સુનિશ્ચિત કરવા માટે સર્વગ્રાહી રીતે ટેકો આપવામાં આવી રહ્યો છે કે તેઓની અદ્યતન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સાધનો, શ્રેષ્ઠ-વર્ગની તાલીમ અને સહાયક સ્ટાફ માટે ઍક્સેસ છે
.
2023માં મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
દેશમાં ડોપિંગ વિરોધી વાતાવરણને મજબૂત કરવાના પ્રયાસરૂપે, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (FSSAI) અને નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ, હૈદરાબાદ સાથે સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા. (NIPER હૈદરાબાદ) ભારતમાં પોષક પૂરક પરીક્ષણ ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવા અને પોષક પૂરવણીઓના ઉપયોગ સાથે સંકળાયેલા જોખમો વિશે જાગૃતિ વધારવા, સ્વચ્છ રમત અને એન્ટિ-ડોપિંગ ડોમેનમાં સંશોધનની તકો વધારવા અને ખેલાડીઓ માટે સલામત અને ડોપ-મુક્ત પોષક પૂરવણીઓ માટે વિકલ્પો પ્રદાન કરવા. .
રાષ્ટ્રીય ડોપિંગ વિરોધી એજન્સી (NADA) દ્વારા સ્વચ્છ રમતોને પ્રોત્સાહન આપવા અને વૈશ્વિક સ્તરે એન્ટી ડોપિંગ લેન્ડસ્કેપને મજબૂત કરવા માટે 3જી જુલાઈ, 2023 ના રોજ દક્ષિણ એશિયા પ્રાદેશિક એન્ટિ-ડોપિંગ સંસ્થા (SARADO) ની બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. NADA, ભારત અને SARADO વચ્ચે રમતગમતમાં એન્ટી ડોપિંગમાં પ્રાદેશિક સહયોગ વધારવા માટે એક એમઓયુ પર પણ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
વેબ પોર્ટલ અને મોબાઈલ એપ્લિકેશન ‘Know Your Medicine’ લોન્ચ કરવામાં આવી છે
સ્વચ્છ રમતોને પ્રોત્સાહન આપવા અને પોષક પૂરવણીઓના ઉપયોગ અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે, રાષ્ટ્રીય ડોપિંગ વિરોધી એજન્સી (NADA) દ્વારા 13મી એપ્રિલ, 2023ના રોજ નવી દિલ્હી ખાતે રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સ્વચ્છ પોષક પૂરવણીઓ તરફની ઝુંબેશને વધુ મજબૂત કરવા માટે, વેબ-પોર્ટલ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશન ‘Know Your Medicine’ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. આ એપ એથ્લેટ્સને દવાઓ અને સપ્લિમેન્ટ્સના ઉપયોગ વિશે માહિતગાર પસંદગી કરવામાં સક્ષમ બનાવશે અને ભારત હવે તેના એથ્લેટ્સ માટે ઉપલબ્ધ આવા ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે રાષ્ટ્રોના પસંદગીના જૂથમાં જોડાઈ ગયું છે.