पंतप्रधान कार्यालय
वाराणसी, मधील विविध प्रकल्पांच्या उद्घाटन आणि लोकार्पण प्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
18 DEC 2023 5:30PM by PIB Mumbai
नम: पार्वती पतये… हर हर महादेव!
उत्तर प्रदेशचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ जी, उपमुख्यमंत्री केशव प्रसाद मौर्य, गुजरात विधानसभेचे अध्यक्ष आणि बनास डेयरीचे अध्यक्ष आणि आज विशेष रूपाने शेतकऱ्यांना भेट, उपहार देण्यासाठी आलेले शंकर भाई चौधरी, राज्याच्या मंत्रिमंडळातले सदस्य, आमदार, इतर मान्यवर आणि बनारसच्या माझ्या कुटुंबीयांनो…
बाबा शिव यांच्या पवित्र जमिनीवर आपल्या सर्व काशीच्या लोकांना माझा सप्रेम नमस्कार.
माझ्या काशीच्या लोकांच्या या उत्साहामुळे थंडीच्या या वातावरणात सुद्धा गर्मी वाढविली आहे. काय म्हणतात बनारस मध्ये ...जिया रझा बनारस!!! ठीक आहे, सुरुवातीला आमची एक तक्रार आहे... काशीच्या लोकांशी. का आम्ही आपली तक्रार करत आहोत? एक वर्ष देव दिवाळीला आम्ही इथे राहिलो नाही आणि पुढच्या वर्षी देव दिवाळीला काशीच्या लोकांनी मिळून विक्रम मोडीत काढला.
आपण सर्व विचार करत असाल की जेव्हा सर्व काही चांगलेच झाले आहे तर मग मी का तक्रार करत आहे, मी यासाठी तक्रार करत आहे कारण दोन वर्षांपूर्वी जेव्हा मी देव दिवाळीला इथे आलो होतो तेव्हा आपण त्या वेळच्या विक्रमालाही मोडीत काढले आहे.
आता घरातला एक सदस्य या नात्याने मी तर तक्रार करणारच ना, कारण आपले हे परिश्रम बघायला मी त्यावेळेस इथे नव्हतो. यावेळेस जे लोक देव दिवाळीचा अद्भुत असा देखावा पाहून आले आहेत, परदेशातले पाहुणे सुद्धा आले होते, त्यांनी दिल्लीमध्ये मला संपूर्ण परिस्थिती विषयी सांगितले. जी-20 मध्ये आलेले सर्व पाहुणे असतील किंवा बनारस मध्ये येणारा कोणताही पाहुणा असेल..जेव्हा ते बनारसच्या लोकांची प्रशंसा करत असतात तेव्हा माझी सुद्धा मान अभिमानाने उंच होते. काशी वासियांनी जे काम करून दाखवले आहे त्याबद्दल जेव्हा संपूर्ण विश्व त्याचे गुणगान करत असते तेव्हा सर्वात जास्त आनंद हा मला होत असतो. भगवान महादेवांच्या काशीमध्ये मी जेवढी काही सेवा करत राहील ..ती सुद्धा मला खूपच कमी वाटत असते.
माझ्या कुटुंबीयांनो,
जेव्हा काशीचा विकास होत असतो तेव्हा उत्तर प्रदेशचा सुद्धा विकास होत असतो आणि जेव्हा उत्तर प्रदेशाचा विकास होत असतो तेव्हा देशाचा सुद्धा विकास होत असतो, याच भावनेतून आज सुद्धा इथे जवळजवळ 20 हजार कोटी रुपयांच्या विकास कामांची पायाभरणी आणि लोकार्पण झाले आहे.
बनारसच्या गावांमध्ये पिण्याच्या पाण्याची जोडणी असो, बीएचयु ट्रॉमा सेंटरमध्ये क्रिटिकल केअर युनिट असेल, रस्ते, वीज, गंगा घाट, रेल्वे, विमानतळ, सौर ऊर्जा आणि पेट्रोलियम यासारख्या अनेक क्षेत्रांशी संबंधित उपक्रम असतील हे सर्व या क्षेत्राच्या विकासाच्या प्रगतीला आणखी गती देतील. काल सायंकाळीच मला काशी कन्याकुमारी तामिळ संगमम रेल्वे गाडीला हिरवा झेंडा दाखवण्याची संधी प्राप्त झाली होती.
आज वाराणसी पासून दिल्लीपर्यंत एक आणखी वंदे भारत एक्सप्रेस रेल्वे गाडी सुरू झालेली आहे. आज पासून मऊ-दोहरीघाट रेल्वे सुद्धा सुरू झालेली आहे. ही रेल्वे सुविधा सुरू झाल्याने दोहरीघाट याबरोबरच बड़हलगंज, हाटा, गोला- गगहा पर्यंतच्या सर्व लोकांना लाभ मिळणार आहे. या सर्व विकास कार्यासाठी मी आपल्या सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा देत आहे.
माझ्या कुटुंबीयांनो,
आज काशीबरोबरच संपूर्ण देश विकसित भारत घडवण्यासाठी कटिबद्ध झालेला आहे. विकसित भारत संकल्प यात्रा हजारो गावे, हजारो शहरांपर्यंत पोहोचलेली आहे. कोट्यवधी लोक या यात्रेबरोबर जोडले जात आहेत. इथे काशीमध्ये सुद्धा मला विकसित भारत संकल्प यात्रेचा एक भाग बनण्याची संधी मिळाली आहे. या यात्रेमध्ये जी गाडी चालत आहे त्या गाडीला देशातली जनता मोदी की गारंटी वाली गाडी असे बोलत आहेत.
आपण सर्व लोकांनी मोदींची गॅरंटी अनुभवली आहे..ना ? आमचा प्रयत्न आहे की भारत सरकारने गरिबांच्या कल्याणासाठी, लोकांच्या कल्याणासाठी ज्या काही योजना बनवल्या आहेत त्या योजनांपासून कोणताही लाभार्थी वंचित राहू नये. याआधी गरीब, सरकारकडे सुविधा मिळवण्यासाठी फेऱ्या मारत असायचा आता मोदी यांनी म्हटले आहे की, सरकार स्वतः चालत गरिबांच्या जवळ जाणार आहे आणि यासाठीच मोदी की गॅरंटी वाली गाडी खूपच सुपरहिट झाली आहे.
काशीमध्ये सुद्धा हजारो नवीन लाभार्थी सरकारी योजनांशी जोडले गेले आहेत, जे याआधी या योजनांपासून वंचित राहिले होते. कोणाला आयुष्यमान कार्ड मिळाले आहे, कोणाला मोफत राशन कार्ड प्राप्त झालेले आहे, कोणाला पक्क्या घराची गॅरंटी मिळालेली आहे, कोणाला पिण्याचे पाणी नळाच्या जोडण्यांमधून मिळत आहे, कोणाला मोफत स्वयंपाकाच्या गॅस जोडण्या मिळालेल्या आहेत. आमचा हाच प्रयत्न आहे की, कोणताही लाभार्थी या योजनेपासून वंचित राहू नये सर्वांना त्यांचा हक्क मिळाला पाहिजे.
आणि या अभियानाच्या माध्यमातून सर्वात महत्त्वाची गोष्ट जी लोकांना मिळालेली आहे…ती म्हणजे विश्वास. ज्यांना योजनांचा लाभ मिळालेला आहे त्यांना हा विश्वास सुद्धा मिळालेला आहे की आता त्यांचे जीवन आणखी चांगले होणार आहे, जे वंचित होते त्यांना सुद्धा हा विश्वास मिळालेला आहे की, एक ना एक दिवस आपल्याला सुद्धा नक्कीच या योजनांचा लाभ मिळणार आहे. याच विश्वासाने, देशाच्या याच विश्वासाला आणखी मजबूत केले आहे की वर्ष 2047 पर्यंत भारत विकसित देश झालाच पाहिजे.
आणि नागरिकांना जो लाभ मिळतो आहे, लाभ खरच मिळतो आहे, ते पाहून मला सुद्धा लाभ मिळतो. मी दोन दिवसांपासून या संकल्प यात्रेमध्ये जात आहे आणि माझ्या नागरिकांशी गाठीभेटी होत आहेत.
काल मी जिथे गेलो तिथे शाळकरी मुलांना भेटण्याची मला संधी मिळाली, केवढा आत्मविश्वास होता..केवढ्या चांगल्या प्रकारे कविता म्हणत होत्या त्या मुली, संपूर्ण विज्ञान समजावून सांगत होत्या आणि एवढ्या सुंदर प्रकारे अंगणवाडी मधील लहान मुले गीत गाऊन स्वागत करत होते.
हे पाहून मला खूप खूप आनंद होतो. आताच इथे आपल्या भगिनी चंदा देवी यांचे भाषण मी ऐकले, इतके उत्तम भाषण होते, मी तर म्हणेन मोठ-मोठे लोकही असे भाषण करू शकत नाहीत. सगळ्या गोष्टी इतक्या तपशिलात जाऊन सांगत होत्या मी काही प्रश्नही विचारले, त्यांची उत्तरेही दिली आणि त्या आपल्या लखपती दीदी आहेत.
मी जेव्हा सांगितले आपण लखपती दीदी झाल्या आहात तेव्हा त्यांनी सांगितले की साहेब, मला बोलण्याची संधी मिळाली आहे, मात्र आमच्या गटात आणखी 3-4 भगिनी लखपती झाल्या आहेत आणि सर्वांना लखपती करण्याचा संकल्प केला आहे. या संकल्प यात्रेने मला आणि माझ्या सहकाऱ्यांना, समाजातल्या सामर्थ्याचे, एकाहून एक सामर्थ्यवान आपल्या माता-भगिनी, कन्या, मुले, यांच्यातल्या सामर्थ्याचे, खेळामध्ये ही मुले किती हुशार आहेत, ज्ञानाने किती प्रगल्भ आहेत, या साऱ्या गोष्टी पाहण्याची, जाणण्याची, अनुभवण्याची मोठी संधी मला या संकल्प यात्रेने दिली आहे. म्हणूनच सार्वजनिक जीवनात काम करणाऱ्या प्रत्येकाला मी सांगतो की ही विकसित भारत संकल्प यात्रा आपल्यासारख्या लोकांसाठी शिक्षणाचे चालते फिरते विद्यापीठ आहे. आपल्याला शिकायला मिळते. मी दोन दिवसात इतक्या गोष्टी जाणल्या आहेत, इतके शिकलो आहे की माझे जीवन धन्य झाले.
माझ्या कुटुंबियांनो,
कहल जाला: काशी कबहु ना छाड़िए, विश्वनाथ दरबार।
आमचे सरकार काशीमध्ये वास्तव्य सुलभ करण्याबरोबरच काशी समवेत संपर्क सुविधा वाढवण्यासाठीही तितकीच मेहनत करत आहे. इथे गाव असो किंवा शहर क्षेत्र, संपर्काच्या उत्तम सुविधा होत आहेत. आज ज्या प्रकल्पांचे भूमिपूजन आणि लोकार्पण झाले त्यामुळे काशीच्या विकासाला आणखी वेग प्राप्त होईल. यामध्ये आजूबाजूच्या गावांना जोडणाऱ्या रस्त्यांचाही समावेश आहे. शिवपुर-फुलवरिया-लहरतारा रस्ता आणि ओव्हरब्रिज मुळे वेळ आणि इंधन अशा दोन्हींची बचत होणार आहे. या प्रकल्पांमुळे शहराच्या दक्षिण भागातून बाबतपूर विमानतळावर जाणाऱ्या लोकांचीही सोय होणार आहे.
माझ्या कुटुंबियांनो,
संपर्काची आधुनिक साधने आणि सौंदर्यीकरण यामुळे काय परिवर्तन घडते हे आपण काशीमध्ये पहात आहोत. श्रद्धा आणि अध्यात्म यांचे महत्वाचे केंद्र म्हणून काशीची कीर्ती दिवसेंदिवस वृद्धींगत होत आहे. इथे पर्यटनाचाही सातत्याने विस्तार होत आहे आणि पर्यटनातून काशीमध्ये रोजगाराच्या हजारो नव्या संधी निर्माण होत आहेत. श्री काशी विश्वनाथ धाम भव्य स्वरुपात साकारल्यानंतर आतापर्यंत 13 कोटी लोकांनी बाबा विश्वनाथाचे दर्शन घेतले आहे. बनारसला येणाऱ्या भाविक आणि पर्यटकांच्या संख्येत सातत्याने वाढ होत आहे. पर्यटक जेव्हा येतात तेव्हा काही ना काही देऊन जातात. प्रत्येक पर्यटक 100रुपये, 200, 500, हजार , पाच हजार, यथाशक्ती काशीमध्ये खर्च करतो. हा पैसा आपणा लोकांनाच प्राप्त होतो. आपण आधी आपल्या देशातल्या किमान 15 शहरांना भेटी दिल्या पाहिजेत, 15 ठिकाणे पाहिली पाहिजेत आणि त्यानंतर दुसऱ्या ठिकाणाचा विचार केला पाहिजे असे मी आपल्याला लाल किल्यावरच्या भाषणात सांगितले होते हे आपल्याला स्मरत असेलच. जे लोक पूर्वी सिंगापूर किंवा दुबईला जाण्याचा विचार करत असत ते आता आपला देश पाहण्यासाठी जात आहेत, मुलांना सांगत आहेत की आपला देश आधी पाहून या, हे बघून मला आनंद होतो. जो पैसा ते परदेशासाठी खर्च करायचे तो आता आपल्या देशातच खर्च होऊ लागला आहे.
बंधू-भगिनींनो,
पर्यटनात वाढ होते तेव्हा प्रत्येकाला त्याचा लाभ होतो. बनारस मध्ये पर्यटक येत आहेत त्याचा फायदा हॉटेल व्यावसायिकांना होत आहे. बनारसमध्ये येणाऱ्या प्रत्येक पर्यटकामुळे , इथल्या पर्यटक–टॅक्सी ऑपरेटरना, नावाडी, रिक्षाचालक यांना काही ना काही कमाई होते. इथे पर्यटन वाढल्याचा छोट्या-मोठ्या सर्व दुकानदारांना मोठा फायदा झाला आहे.
अच्छा एक बात बतावा, एक बात बतावा, गदौलिया से लंका तक टूरिस्टन का संख्या बढ़ल हौ की नाहीं ?
मित्रांनो,
काशीमध्ये लोकांचे उत्पन्न वाढावे,इथे येणाऱ्या पर्यटकांना अधिक सुविधा मिळाव्यात यासाठी आमचे सरकार सातत्याने काम करत आहे. आज वाराणसी इथे स्मार्ट सिटी अभियानाअंतर्गत इकात्मिक पर्यटक पास प्रणाली–काशी दर्शन याचाही प्रारंभ करण्यात आला आहे. यामुळे वेग-वेगळ्या ठिकाणी जाण्यासाठी पर्यटकांना वेगवेगळी तिकिटे घेण्याची आवश्यकता उरणार नाही. एका पासमुळे प्रत्येक ठिकाणी प्रवेश शक्य आहे.
मित्रांनो,
काशीमधली प्रेक्षणीय स्थळे, खाद्य पदार्थांची प्रसिद्ध ठिकाणे, मनोरंजन आणि ऐतिहासिक महत्वाची ठिकाणे कोणती आहेत याबाबतची सगळी माहिती देश आणि विदेशातल्या पर्यटकांना मिळावी यासाठी वाराणसीचे पर्यटन संकेतस्थळ-काशी सुरु करण्यात आले आहे.
मित्रांनो,
आज गंगेवरील अनेक घाटांच्या नूतनीकरणाचे कामही सुरू झाले आहे. आधुनिक बस निवारे असोत किंवा विमानतळ आणि रेल्वे स्थानकात बांधल्या जाणाऱ्या आधुनिक सुविधा असोत, यामुळे वाराणसीत येणाऱ्या लोकांना आणखी चांगला अनुभव मिळेल.
माझ्या कुटुंबीयांनो,
काशीसह देशाच्या रेल्वे कनेक्टिव्हिटीसाठी आजचा मोठा दिवस आहे. रेल्वेचा वेग वाढवण्यासाठी देशात मोठी मोहीम सुरू आहे हे तुम्हाला माहीत आहे. मालगाड्यांसाठी पूर्व आणि पश्चिम समर्पित मालवाहतूक मार्गिकेच्या उभारणीमुळे रेल्वेचे चित्र बदलेल. या मालिकेत आज पंडित दीनदयाल उपाध्याय जंक्शन ते न्यू भाऊपूर जंक्शन दरम्यानच्या विभागाचे उद्घाटन करण्यात आले. यामुळे पूर्व भारतातून कोळसा आणि इतर कच्चा माल उत्तर प्रदेशात आणणे सोपे होईल. यामुळे काशी क्षेत्रातील उद्योगधंदे आणि शेतकऱ्यांचा उत्पादित माल पूर्व भारतात आणि परदेशात पाठवण्यातही मोठी मदत होईल.
मित्रांनो,
आज बनारस रेल्वे इंजिन कारखान्यात बनवलेले 10 हजारावे इंजिनदेखील कार्यान्वित करण्यात आले आहे. हे मेक इन इंडिया, मेक फॉर द वर्ल्ड बद्दलची आपली बांधिलकी बळकट करणारे आहे. उत्तर प्रदेशाच्या विविध भागांमध्ये औद्योगिकीकरणाला चालना देण्यासाठी, परवडणारी आणि पुरेशी वीज आणि गॅस या दोन्हींची उपलब्धता आवश्यक आहे. मला आनंद आहे की, डबल इंजिन सरकारच्या प्रयत्नांमुळे उत्तर प्रदेश सौरऊर्जेच्या क्षेत्रात झपाट्याने प्रगती करत आहे. चित्रकूट येथे 800 मेगावॅट क्षमतेचे सौर ऊर्जा पार्क उत्तर प्रदेशमध्ये पुरेशी वीज उपलब्ध करून देण्याची आपली वचनबद्धता मजबूत करेल. यामुळे रोजगाराच्या अनेक संधी निर्माण होतील आणि जवळपासच्या गावांच्या विकासालाही गती मिळेल. आणि सौर ऊर्जेबरोबरच, पूर्व उत्तर प्रदेशात पेट्रोलियमशी संबंधित एक मजबूत नेटवर्क देखील तयार केले जात आहे. देवरिया आणि मिर्झापूरमध्ये उभारल्या जाणाऱ्या या सुविधांमुळे पेट्रोल-डिझेल, जैव-सीएनजी, इथेनॉलवर प्रक्रिया करण्यातही मदत होणार आहे.
माझ्या कुटुंबियांनो,
विकसित भारतासाठी देशातील महिला शक्ती, युवा शक्ती, शेतकरी आणि प्रत्येक गरीबाचा विकास करणे अत्यंत आवश्यक आहे. माझ्यासाठी या चार जातीच सर्वात मोठ्या जाती आहेत. या चार जाती मजबूत झाल्या तर संपूर्ण देश बलवान होईल. हा विचार करून आमचे सरकार शेतकऱ्यांच्या हिताला सर्वोच्च प्राधान्य देत आहे. पीएम किसान सन्मान निधीच्या माध्यमातून आतापर्यंत देशातील प्रत्येक शेतकऱ्याच्या बँक खात्यात 30 हजार रुपये जमा करण्यात आले आहेत.ज्यांच्याकडे किसान क्रेडिट कार्ड नाही अशा छोट्या शेतकऱ्यांनाही ही सुविधा दिली जात आहे. नैसर्गिक शेतीवर भर देण्याबरोबरच आपले सरकार शेतकऱ्यांसाठी आधुनिक व्यवस्थाही करत आहे. सध्या सुरू असलेल्या विकसित भारत संकल्प यात्रेत ड्रोन पाहून सर्वच शेतकऱ्यांमध्ये उत्साह संचारला आहे. हे ड्रोन आपल्या कृषी व्यवस्थेचे भविष्य घडवणार आहेत .औषध असो वा खत, त्यांची फवारणी सुलभ होईल. यासाठी सरकारने नमो ड्रोन दीदी मोहीमही सुरू केली आहे, खेड्यापाड्यातील लोक याला नमो दीदी म्हणतात.या मोहिमेंतर्गत बचत गटांशी संबंधित भगिनींना ड्रोन चालवण्याचे प्रशिक्षण दिले जात आहे. तो दिवस आता दूर नाही जेव्हा काशीमधील भगिनी आणि मुलीही ड्रोनच्या जगात क्रांती घडवतील.
मित्रांनो,
तुमच्या सर्वांच्या प्रयत्नांमुळे बनारसमध्ये अमूल या नावाने ओळखल्या जाणाऱ्या आधुनिक बनास डेअरी संयंत्राचे काम अतिशय वेगाने सुरू आहे आणि शंकरभाई मला सांगत होते की हे काम कदाचित दीड एक महिन्यात पूर्ण होईल. बनारसमध्ये बनास डेअरी 500 कोटी रुपयांहून अधिक गुंतवणूक करत आहे. दुग्धोत्पादनात आणखी वाढ व्हावी म्हणून ही डेअरी गायींच्या संवर्धनासाठी मोहीम राबवत आहे. बनास डेअरी शेतकऱ्यांसाठी वरदान ठरली आहे.लखनौ आणि कानपूरमध्ये बनास डेअरीची संयंत्र सुरू आहेत. यावर्षी बनास डेअरीने उत्तर प्रदेशाच्या 4 हजारांहून अधिक गावांतील शेतकऱ्यांना एक हजार कोटींहून अधिक रक्कम दिली आहे.या कार्यक्रमात आणखी एक मोठे काम झाले आहे. लाभांश म्हणून, बनास डेअरीने आज उत्तर प्रदेशातील दुग्ध उत्पादक शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यात 100 कोटींहून अधिक रक्कम जमा केली आहे. हा लाभ मिळालेल्या सर्व शेतकऱ्यांचे मी खूप खूप अभिनंदन करतो.
माझ्या कुटुंबीयांनो,
काशीत वाहत असलेली विकासाची ही अमृतधारा या संपूर्ण प्रदेशाला नव्या उंचीवर घेऊन जाईल. पूर्वांचलचा हा संपूर्ण परिसर अनेक दशकांपासून दुर्लक्षित आहे. पण महादेवाच्या आशीर्वादाने आता मोदी तुमच्या सेवेत कार्यरत आहेत. अवघ्या काही महिन्यांवर देशभरात निवडणुका आहेत आणि मोदींनी देशाला हमी दिली आहे की त्यांच्या तिसऱ्या कार्यकाळात ते भारताला जगातील तिसरी सर्वात मोठी आर्थिक शक्ती बनवतील. आज जर मी देशाला ही हमी देत असेल तर ते तुम्हा सर्वांमुळे, माझ्या काशीतील सुहृदांमुळे आहे. तुम्ही नेहमी माझ्या पाठीशी उभे राहता, माझे संकल्प बळकट करता.
चला, दोन्ही हात वर करून पुन्हा एकदा म्हणा, नम: पार्वती पतये....हर हर महादेव.
खूप खूप शुभेच्छा.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration and dedication of various Projects in Varanasi
18 DEC 2023 5:30PM by PIB Delhi
Namah Parvati Pateya, Har Har Mahadev!
CM of UP Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Shri Keshav Prasad Maurya ji, Shri Shankar Bhai Choudhary who is the Speaker of Gujarat Assembly and Chairman of Banas Dairy. Today he has come here especially to give special gifts to the farmers; members of the State Cabinet, MLAs, other dignitaries, and my family members of Varanasi!
I salute all the people of Kashi on this sacred land of Baba Shiva.
This passion of the people of my Kashi has warmed up the atmosphere even in this winter season. In Varanasi, it is said.. Jiya Raza Benares!!! Well, firstly, I have a complaint against the people of Kashi. Shall I make my complaint ? This year I was not here on Dev Diwali, and this time on Dev Diwali, the people of Kashi broke all records together.
You all might be wondering why I am complaining when everything is good. I am complaining because when I came here two years ago on Dev Diwali, you broke the record of that time as well. Now, being a member of the family, I will definitely complain, because I was not here this time to witness your hard work. This time, the people had come to see the wonderful celebrations on Dev Diwali; guests from abroad had also come. They told me about the whole scenario in Delhi. Be it the guests of G-20 or any guest coming to Varanasi, when they praise the people of Varanasi, I too feel proud. I am the happiest person when the world praises the work done by the people of Kashi. I love offering my service to Mahadev's Kashi and I feel that I can do even more.
My family members,
When Kashi develops, UP develops too. And when UP develops, the country develops too. Even today, with the same spirit, the foundation stone of development projects worth about Rs 20 thousand crores has been laid and inaugurated. Supply of drinking water in the villages of Varanasi, critical care unit in BHU Trauma Centre, projects related to many sectors like roads, electricity, Ganga Ghat, railways, airport, solar energy and petroleum are all important for the development of this region and will further accelerate the pace of development. Last evening, I had the opportunity to flag off the Kashi-Kanyakumari Tamil Sangamam train. Today another Vande Bharat Express train has started from Varanasi to Delhi. Mau-Dohrighat train is also starting today. With the commissioning of this line, everyone from Dohrighat as well as Barhalganj, Hata, Gola-Gagaha is going to be benefitted. I congratulate all of you for all these development projects.
My family members,
Today the entire country including Kashi is committed to building a developed Bharat. Viksit Bharat Sankalp Yatra has reached thousands of villages and thousands of cities. Crores of people are connecting with this journey. Here in Kashi, I have also got the opportunity to be a part of the Viksit Bharat Sankalp Yatra. The countrymen are calling the vehicle running in this yatra as Modi's vehicle of guarantee. You all are familiar with Modi's guarantee, right? We are trying to ensure that no beneficiary is deprived of the different central government schemes for poor's welfare and public welfare. Earlier the poor used to go to the government for facilities. Now Modi has said that the government itself will go to the poor. And hence, Modi's vehicle of guarantee has become a superhit. In Kashi too, thousands of new beneficiaries have availed the government schemes, who were earlier deprived of it. Some got Ayushman cards, some got free ration cards, or were guaranteed a pucca house, some got tap water connection, while some got free gas connection. Our effort is to ensure that no beneficiary should be deprived; everyone should get their rights. And the most important thing that people have gained from this campaign is trust. Those who have benefitted from the schemes have got the confidence that their lives will get better now. Those who were deprived have got the confidence that one day they too will get the benefits of the schemes. This belief has also increased the country's confidence that Bharat will become a developed nation by the year 2047.
And besides the citizens I too benefit. I have been going on this Sankalp Yatra for 2 days and I have been meeting the citizens. Yesterday I got a chance to meet the school children. What confidence they had! The girls were reciting such beautiful poems; some were explaining science. And the children of Anganwadi were welcoming us in such a wonderful way by singing songs. I get immense pleasure! Today I heard the speech of one of our sisters, Chanda Devi. It was such a wonderful speech! I would say that even some stalwarts cannot deliver such a speech. She was describing all the things in such detail, so I asked some questions. She also had answers to those questions and she is our Lakhpati Didi. And when I appreciated her because she had become a Lakhpati didi, she said that sir, in our group 3-4 other sisters too have also become lakhpatis. And they have resolved to make everyone a Lakhpati.
Hence, we have come across our people with immense capabilities within the society through this Sankalp Yatra. Our mothers, sisters, daughters and children are full of potential. They are smart in sports and also in terms of knowledge. Sankalp Yatra has given me the biggest opportunity to see, understand, know and experience all these things personally. And that is why I say to everyone working in public life, this Viksit Bharat Sankalp Yatra is a mobile university of education for people like us. We get to learn a lot. I have learned so much in 2 days; I have understood various things. Today I feel blessed.
My family members,
कहल जाला: काशी कबहु ना छाड़िए, विश्वनाथ दरबार। Besides making living in Kashi easy, our government is also working equally hard to improve connectivity in Kashi. Be it villages or urban areas, excellent connectivity facilities are being developed here. The projects that were inaugurated and whose foundation stones were laid here today will give further impetus to the development of Kashi. There are also many roads connecting the surrounding villages. Construction of Shivpur-Phulwariya-Lahartara road and road-overbridge will save both time and fuel. This project will also be of great help to the people going to Babatpur Airport from the southern part of the city.
My family members,
We can see the kind of changes that happen due to modern connectivity and beautification with the example of Kashi. The pride of Kashi as an important pilgrimage centre and centre of spirituality is increasing day by day. Tourism is also continuously expanding here and thousands of new employment opportunities are also being created in Kashi through tourism. Since the grand reveal of Shri Kashi Vishwanath Dham, till now 13 crore people have visited Baba Vishwanath. The number of devotees and tourists coming to Banaras is continuously increasing. And when a tourist visits, he leaves with something. Every tourist spends Rs 100, Rs 200, Rs 500, Rs 1,000, Rs 5,000 as per his capacity in Kashi. That money goes into your pocket. You might remember that I had said from the ramparts of the Red Fort that we should first visit at least 15 cities in our country, and then think about going elsewhere. I am glad that people who earlier thought of visiting Singapore or Dubai are now going to explore their own country first and are telling their children to go and see their country first. The money they used to spend abroad is now being spent in their own country.
And brothers and sisters,
When tourism increases, everyone earns. When Tourists are visiting Varanasi, the hoteliers are earning money too. Every tourist who comes to Varanasi provides some income to the tour-taxi operators, our boatmen and our rickshaw-pullers. Due to the increase in tourism here, all small and big shopkeepers have got tremendous benefits. Well, tell me one thing. Has the number of tourists increased from Godowlia to Lanka or not?
Friends,
To increase the income of the people of Kashi, our government is relentlessly working to provide more facilities to the tourists here. Today, the Unified Tourist Pass System – Kashi Darshan has also been launched in Varanasi under the Smart City Mission. With this, tourists will no longer need to buy separate tickets to go to different places. Entry everywhere will be possible with just one pass.
Friends,
Varanasi's tourist website, Kashi, has also been launched to provide all such information to the tourists from within the country and the world about what to see in Kashi; what are the famous places to eat and drink in Kashi; what are the places of entertainment and historical importance here. Now how will a person from outside know that this is the season of Malayio, or the joy of Chura Matar in the winter sun? How would that person know? Be it chaat of Godowlia or lassi of Ramnagar, all this information can now be found on the Kashi website.
Friends,
Today, the renovation work of several ghats on Ganga has also started. Be it modern bus shelters or modern facilities being built in the airport and railway station, this will further enhance the experience of the people coming to Varanasi.
My family members,
Today is a crucial day for the rail connectivity of the country, including Kashi. You are well aware that a massive campaign is going on in the country to increase the speed of railways. With the construction of Eastern and Western dedicated freight corridors for goods trains, the scenario of Railways will change. In line with this, the section between Pandit Deen Dayal Upadhyay Junction and New Bhaupur Junction has been inaugurated today. This will make it easier to get coal and other raw materials from Eastern Bharat to UP. This will also help a lot in transporting the goods made in the industries of Kashi region as well as the produce of farmers to Eastern India and abroad.
Friends,
Today, the 10,000th engine manufactured at Banaras Railway Engine Factory has also been put into operation. This strengthens our commitment towards 'Make in India, Make for the World'. To boost industrialization in different parts of UP, availability of both affordable and adequate electricity and gas is necessary. I am glad that due to the efforts of the double engine government, UP is making rapid progress in the field of solar energy. The 800 MW capacity solar power park at Chitrakoot will strengthen our commitment to provide adequate power in UP. This will create many employment opportunities and will also give impetus to the development of nearby villages. And besides solar energy, a strong network related to petroleum is also being developed in eastern Uttar Pradesh. These facilities, which are being developed in Deoria and Mirzapur, will also help in processing of petrol-diesel, bio-CNG, and ethanol.
My family members,
For a developed Bharat, it is very important to develop the country's women power, youth power, farmers and every poor. For me, these four categories are the most important categories. If these four categories become strong, the entire country will become strong. With this thinking in mind, our government is giving top priority to the interests of farmers. Through PM Kisan Samman Nidhi, so far Rs 30 thousand has been deposited in the bank accounts of every farmer in the country. This facility is also being provided to small farmers who did not have Kisan Credit Cards. Besides emphasizing on organic farming, our government is also developing modern systems for the farmers. In this ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra, all the farmers are getting very excited after looking at the drones. These drones are going to shape the future of our agricultural system. The spraying of both the pesticides and fertilizer will become easier. For this, the government has also started 'Namo Drone Didi' campaign. People in the villages call it Namo Didi. Under this campaign, sisters associated with self-help groups are being given training to operate drones. The day is not far when the sisters and daughters of Kashi are also going to leave their mark in the field of drones.
Friends,
Due to the efforts of all of you, the construction of the modern Banas Dairy Plant or Amul in Varanasi, is going on at a rapid pace and Shankar Bhai was telling me that the work will probably be completed in a month or half. Banas Dairy is investing more than Rs 500 crore in Varanasi. This dairy is also running a campaign for cow breeding so that milk production increases further. Banas Dairy has proved to be a boon for the farmers. Banas Dairy plants are already running in Lucknow and Kanpur. This year, Banas Dairy has paid more than Rs 1000 crore to the farmers of more than 4000 villages of UP. Another crucial work was done here in this programme. As dividend, Banas Dairy today has deposited more than Rs 100 crore in the bank accounts of dairy farmers of UP. I congratulate all the farmers who have received these benefits.
My family members,
This nectar of development that is flowing in Kashi will take this entire region to new heights. This entire region of Purvanchal had been neglected for decades. But with the blessings of Mahadev, now Modi is engaged in your service. There are elections across the country in just a few months from now. And Modi has given a guarantee to the country that in his third innings he will make Bharat the third largest economic power in the world. If I am giving this guarantee to the country today, it is because of all of you, my people of Kashi. You always stand by me, strengthening my resolutions.
Come, once again raise your hands and say - Namah: Parvati Pataye, Har Har Mahadev.
My heartiest congratulations!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.