Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration and dedication of various Projects in Varanasi
18 DEC 2023 5:30PM by PIB Delhi
Namah Parvati Pateya, Har Har Mahadev!
CM of UP Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Shri Keshav Prasad Maurya ji, Shri Shankar Bhai Choudhary who is the Speaker of Gujarat Assembly and Chairman of Banas Dairy. Today he has come here especially to give special gifts to the farmers; members of the State Cabinet, MLAs, other dignitaries, and my family members of Varanasi!
I salute all the people of Kashi on this sacred land of Baba Shiva.
This passion of the people of my Kashi has warmed up the atmosphere even in this winter season. In Varanasi, it is said.. Jiya Raza Benares!!! Well, firstly, I have a complaint against the people of Kashi. Shall I make my complaint ? This year I was not here on Dev Diwali, and this time on Dev Diwali, the people of Kashi broke all records together.
You all might be wondering why I am complaining when everything is good. I am complaining because when I came here two years ago on Dev Diwali, you broke the record of that time as well. Now, being a member of the family, I will definitely complain, because I was not here this time to witness your hard work. This time, the people had come to see the wonderful celebrations on Dev Diwali; guests from abroad had also come. They told me about the whole scenario in Delhi. Be it the guests of G-20 or any guest coming to Varanasi, when they praise the people of Varanasi, I too feel proud. I am the happiest person when the world praises the work done by the people of Kashi. I love offering my service to Mahadev's Kashi and I feel that I can do even more.
My family members,
When Kashi develops, UP develops too. And when UP develops, the country develops too. Even today, with the same spirit, the foundation stone of development projects worth about Rs 20 thousand crores has been laid and inaugurated. Supply of drinking water in the villages of Varanasi, critical care unit in BHU Trauma Centre, projects related to many sectors like roads, electricity, Ganga Ghat, railways, airport, solar energy and petroleum are all important for the development of this region and will further accelerate the pace of development. Last evening, I had the opportunity to flag off the Kashi-Kanyakumari Tamil Sangamam train. Today another Vande Bharat Express train has started from Varanasi to Delhi. Mau-Dohrighat train is also starting today. With the commissioning of this line, everyone from Dohrighat as well as Barhalganj, Hata, Gola-Gagaha is going to be benefitted. I congratulate all of you for all these development projects.
My family members,
Today the entire country including Kashi is committed to building a developed Bharat. Viksit Bharat Sankalp Yatra has reached thousands of villages and thousands of cities. Crores of people are connecting with this journey. Here in Kashi, I have also got the opportunity to be a part of the Viksit Bharat Sankalp Yatra. The countrymen are calling the vehicle running in this yatra as Modi's vehicle of guarantee. You all are familiar with Modi's guarantee, right? We are trying to ensure that no beneficiary is deprived of the different central government schemes for poor's welfare and public welfare. Earlier the poor used to go to the government for facilities. Now Modi has said that the government itself will go to the poor. And hence, Modi's vehicle of guarantee has become a superhit. In Kashi too, thousands of new beneficiaries have availed the government schemes, who were earlier deprived of it. Some got Ayushman cards, some got free ration cards, or were guaranteed a pucca house, some got tap water connection, while some got free gas connection. Our effort is to ensure that no beneficiary should be deprived; everyone should get their rights. And the most important thing that people have gained from this campaign is trust. Those who have benefitted from the schemes have got the confidence that their lives will get better now. Those who were deprived have got the confidence that one day they too will get the benefits of the schemes. This belief has also increased the country's confidence that Bharat will become a developed nation by the year 2047.
And besides the citizens I too benefit. I have been going on this Sankalp Yatra for 2 days and I have been meeting the citizens. Yesterday I got a chance to meet the school children. What confidence they had! The girls were reciting such beautiful poems; some were explaining science. And the children of Anganwadi were welcoming us in such a wonderful way by singing songs. I get immense pleasure! Today I heard the speech of one of our sisters, Chanda Devi. It was such a wonderful speech! I would say that even some stalwarts cannot deliver such a speech. She was describing all the things in such detail, so I asked some questions. She also had answers to those questions and she is our Lakhpati Didi. And when I appreciated her because she had become a Lakhpati didi, she said that sir, in our group 3-4 other sisters too have also become lakhpatis. And they have resolved to make everyone a Lakhpati.
Hence, we have come across our people with immense capabilities within the society through this Sankalp Yatra. Our mothers, sisters, daughters and children are full of potential. They are smart in sports and also in terms of knowledge. Sankalp Yatra has given me the biggest opportunity to see, understand, know and experience all these things personally. And that is why I say to everyone working in public life, this Viksit Bharat Sankalp Yatra is a mobile university of education for people like us. We get to learn a lot. I have learned so much in 2 days; I have understood various things. Today I feel blessed.
My family members,
कहल जाला: काशी कबहु ना छाड़िए, विश्वनाथ दरबार। Besides making living in Kashi easy, our government is also working equally hard to improve connectivity in Kashi. Be it villages or urban areas, excellent connectivity facilities are being developed here. The projects that were inaugurated and whose foundation stones were laid here today will give further impetus to the development of Kashi. There are also many roads connecting the surrounding villages. Construction of Shivpur-Phulwariya-Lahartara road and road-overbridge will save both time and fuel. This project will also be of great help to the people going to Babatpur Airport from the southern part of the city.
My family members,
We can see the kind of changes that happen due to modern connectivity and beautification with the example of Kashi. The pride of Kashi as an important pilgrimage centre and centre of spirituality is increasing day by day. Tourism is also continuously expanding here and thousands of new employment opportunities are also being created in Kashi through tourism. Since the grand reveal of Shri Kashi Vishwanath Dham, till now 13 crore people have visited Baba Vishwanath. The number of devotees and tourists coming to Banaras is continuously increasing. And when a tourist visits, he leaves with something. Every tourist spends Rs 100, Rs 200, Rs 500, Rs 1,000, Rs 5,000 as per his capacity in Kashi. That money goes into your pocket. You might remember that I had said from the ramparts of the Red Fort that we should first visit at least 15 cities in our country, and then think about going elsewhere. I am glad that people who earlier thought of visiting Singapore or Dubai are now going to explore their own country first and are telling their children to go and see their country first. The money they used to spend abroad is now being spent in their own country.
And brothers and sisters,
When tourism increases, everyone earns. When Tourists are visiting Varanasi, the hoteliers are earning money too. Every tourist who comes to Varanasi provides some income to the tour-taxi operators, our boatmen and our rickshaw-pullers. Due to the increase in tourism here, all small and big shopkeepers have got tremendous benefits. Well, tell me one thing. Has the number of tourists increased from Godowlia to Lanka or not?
Friends,
To increase the income of the people of Kashi, our government is relentlessly working to provide more facilities to the tourists here. Today, the Unified Tourist Pass System – Kashi Darshan has also been launched in Varanasi under the Smart City Mission. With this, tourists will no longer need to buy separate tickets to go to different places. Entry everywhere will be possible with just one pass.
Friends,
Varanasi's tourist website, Kashi, has also been launched to provide all such information to the tourists from within the country and the world about what to see in Kashi; what are the famous places to eat and drink in Kashi; what are the places of entertainment and historical importance here. Now how will a person from outside know that this is the season of Malayio, or the joy of Chura Matar in the winter sun? How would that person know? Be it chaat of Godowlia or lassi of Ramnagar, all this information can now be found on the Kashi website.
Friends,
Today, the renovation work of several ghats on Ganga has also started. Be it modern bus shelters or modern facilities being built in the airport and railway station, this will further enhance the experience of the people coming to Varanasi.
My family members,
Today is a crucial day for the rail connectivity of the country, including Kashi. You are well aware that a massive campaign is going on in the country to increase the speed of railways. With the construction of Eastern and Western dedicated freight corridors for goods trains, the scenario of Railways will change. In line with this, the section between Pandit Deen Dayal Upadhyay Junction and New Bhaupur Junction has been inaugurated today. This will make it easier to get coal and other raw materials from Eastern Bharat to UP. This will also help a lot in transporting the goods made in the industries of Kashi region as well as the produce of farmers to Eastern India and abroad.
Friends,
Today, the 10,000th engine manufactured at Banaras Railway Engine Factory has also been put into operation. This strengthens our commitment towards 'Make in India, Make for the World'. To boost industrialization in different parts of UP, availability of both affordable and adequate electricity and gas is necessary. I am glad that due to the efforts of the double engine government, UP is making rapid progress in the field of solar energy. The 800 MW capacity solar power park at Chitrakoot will strengthen our commitment to provide adequate power in UP. This will create many employment opportunities and will also give impetus to the development of nearby villages. And besides solar energy, a strong network related to petroleum is also being developed in eastern Uttar Pradesh. These facilities, which are being developed in Deoria and Mirzapur, will also help in processing of petrol-diesel, bio-CNG, and ethanol.
My family members,
For a developed Bharat, it is very important to develop the country's women power, youth power, farmers and every poor. For me, these four categories are the most important categories. If these four categories become strong, the entire country will become strong. With this thinking in mind, our government is giving top priority to the interests of farmers. Through PM Kisan Samman Nidhi, so far Rs 30 thousand has been deposited in the bank accounts of every farmer in the country. This facility is also being provided to small farmers who did not have Kisan Credit Cards. Besides emphasizing on organic farming, our government is also developing modern systems for the farmers. In this ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra, all the farmers are getting very excited after looking at the drones. These drones are going to shape the future of our agricultural system. The spraying of both the pesticides and fertilizer will become easier. For this, the government has also started 'Namo Drone Didi' campaign. People in the villages call it Namo Didi. Under this campaign, sisters associated with self-help groups are being given training to operate drones. The day is not far when the sisters and daughters of Kashi are also going to leave their mark in the field of drones.
Friends,
Due to the efforts of all of you, the construction of the modern Banas Dairy Plant or Amul in Varanasi, is going on at a rapid pace and Shankar Bhai was telling me that the work will probably be completed in a month or half. Banas Dairy is investing more than Rs 500 crore in Varanasi. This dairy is also running a campaign for cow breeding so that milk production increases further. Banas Dairy has proved to be a boon for the farmers. Banas Dairy plants are already running in Lucknow and Kanpur. This year, Banas Dairy has paid more than Rs 1000 crore to the farmers of more than 4000 villages of UP. Another crucial work was done here in this programme. As dividend, Banas Dairy today has deposited more than Rs 100 crore in the bank accounts of dairy farmers of UP. I congratulate all the farmers who have received these benefits.
My family members,
This nectar of development that is flowing in Kashi will take this entire region to new heights. This entire region of Purvanchal had been neglected for decades. But with the blessings of Mahadev, now Modi is engaged in your service. There are elections across the country in just a few months from now. And Modi has given a guarantee to the country that in his third innings he will make Bharat the third largest economic power in the world. If I am giving this guarantee to the country today, it is because of all of you, my people of Kashi. You always stand by me, strengthening my resolutions.
Come, once again raise your hands and say - Namah: Parvati Pataye, Har Har Mahadev.
My heartiest congratulations!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 DEC 2023 5:30PM by PIB Chandigarh
ਨਮ: ਪਾਰਵਤੀ ਪਤਯੇ.... ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ!
ਯੂਪੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮ ਯੋਗੀ ਆਦਿਤਿਯਨਾਥ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੇਂਟ, ਸੌਗਾਤ ਦੇਣ ਲਈ ਆਏ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸ਼ੰਕਰ ਭਾਈ ਚੌਧਰੀ, ਰਾਜ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ।
ਬਾਬਾ ਸ਼ਿਵ ਦੀ ਪਾਵਨ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਆਪ ਸਭ ਕਾਸ਼ੀ ਕੇ ਲੋਗਨ ਕੇ ਹਮਾਰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਬਾ। (बाबा शिव के पावन धरती पर आप सब काशी के लोगन के हमार प्रणाम बा।)
ਮੇਰੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਸ ਜੋਸ਼ ਨੇ, ਸਰਦੀ ਦੇ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਰਮੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਾ ਕਹਲ ਜਾਲਾ ਬਨਾਰਸ ਮੇਂ... ਜਿਯਾ ਰਜਾ ਬਨਾਰਸ!!!( का कहल जाला बनारस में ...जिया रजा बनारस) ਅੱਛਾ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੇਂ ਹਮੇਂ ਏਕ ਠੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹ... ਕਾਸ਼ੀ ਕੇ ਲੋਗਨ ਸੇ। ਕਹੀਂ ਹਮ ਆਪਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ? ਏ ਸਾਲ ਹਮ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਪਰ ਇਹਾਂ ਨਾ ਰਹਲੀ, ਔਰ ਏਦਾ ਪਾਰੀ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਪਰ ਕਾਸ਼ੀ ਕੇ ਲੋਗ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਦੇਹਲਨ।
ਆਪ ਸਭ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਭ ਵਧੀਆ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਿਉਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਇਸ ਲਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ‘ਤੇ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਸੀ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਵੀ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ ਘਰ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਾਂਗਾ ਹੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਮਿਹਨਤ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਇਸ ਬਾਰ ਇੱਥੇ ਸੀ ਨਹੀਂ।
ਇਸ ਵਾਰ ਜੋ ਲੋਕ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੇ ਅਦੁਭੱਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਆਏ... ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਿਮਾਨ ਵੀ ਆਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹਾਲ ਦੱਸਿਆ ਸੀ। ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਆਏ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣ ਜਾਂ ਬਨਾਰਸ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਮਹਿਮਾਨ... ਜਦੋਂ ਉਹ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਵੀ ਮੱਥਾ ਉੱਚਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਜਦੋ ਦੁਨੀਆ ਉਸ ਦਾ ਗੌਰਵਗਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਸ਼ੀ ਮੈਨੂੰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮਹਾਦੇਵ ਦੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਮੈਂ ਜਿੰਨੀ ਵੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਾਂ... ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਘੱਟ ਹੀ ਲਗਦੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਜਦੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਯੂਪੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਯੂਪੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ ਕਰੀਬ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਾਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੋਵੇ, BHU ਟ੍ਰੌਮਾ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਟਿਕਲ ਕੇਅਰ ਯੂਨਿਟ ਹੋਵੇ, ਸੜਕ, ਬਿਜਲੀ, ਗੰਗਾ ਘਾਟ, ਰੇਲਵੇ, ਏਅਰਪੋਰਟ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਣ... ਇਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਗੇ।
ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ-ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਮਊ-ਦੋਹਰੀਘਾਟ ਟ੍ਰੇਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਈਨ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਣ ਨਾਲ ਦੋਹਰੀਘਾਟ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬੜਹਲਗੰਜ, ਹਾਟਾ, ਗੋਲਾ- ਗਗਹਾ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਿੰਡਾਂ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੱਡੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ- ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਬੁਲਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਜਾਨੇ ਲਾ... ਨਾ ? ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੀ, ਜਨ-ਕਲਿਆਣ ਦੀਆਂ ਜੋ ਵੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹੇ। ਪਹਿਲਾਂ ਗ਼ਰੀਬ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਖ਼ੁਦ ਚੱਲ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਜਾਏਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ, ਇੱਕ ਦਮ ਸੁਪਰਹਿਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ।
ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਵਾਲਾ ਕਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਆਵਾਸ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹੇ, ਸਭ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਹੱਕ ਮਿਲੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੀਜ਼ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ... ਉਹ ਹੈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹੁਣ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੋ ਵੰਚਿਤ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਨਾ ਇੱਕ ਦਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਰਹੇਗਾ।
ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਲਾਭ ਜੋ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ 2 ਦਿਨ ਤੋਂ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕੱਲ੍ਹ ਮੈਂ ਜਿੱਥੇ ਗਿਆ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਕੀ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ, ਕਿੰਨੀਆਂ ਵਧੀਆ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਬੋਲ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਬੱਚੀਆਂ, ਪੂਰਾ ਵਿਗਿਆਨ ਸਮਝਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਵਧਿਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਦੇ ਬੱਚੇ ਗੀਤ ਗਾ ਕੇ ਸੁਆਗਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਮੈਨੂੰ ਇੰਨਾ ਸੁਖ ਮਿਲਦਾ ਸੀ ਦੇਖ ਕੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਭੈਣ ਸਾਡੀ ਚੰਦਾ ਦੇਵੀ ਦਾ ਮੈਂ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਣਿਆ, ਇਨਾ ਵਧੀਆ ਭਾਸ਼ਣ ਸੀ, ਯਾਨੀ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਵੱਡੇ- ਵੱਡੇ ਲੋਕ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਭਾਸ਼ਣ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੇ। ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਇੰਨੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਉਹ ਦੱਸ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕੁਝ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਵੀ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਡੀ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਤੁਸੀਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਗਏ ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਿਬ ਇਹ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬੋਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਹੋਰ ਵੀ 3-4 ਭੈਣਾਂ ਲਖਪਤੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਿਹੜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪਈ ਹੋਈ ਹੈ, ਇੱਕ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਧ ਕੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ, ਬੇਟੀਆਂ, ਬੱਚੇ ਕਿੰਨੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਖੇਡ-ਕੁੱਦ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਹੁਸ਼ਿਆਰ ਹਨ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਤੇਜ਼ ਹਨ।
ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਦੇਖਣ ਦੀ, ਸਮਝਣ ਦੀ, ਜਾਣਨ ਦੀ, ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦੀ, ਇਹ ਸਭ ਨੂੰ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਮੈਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਰਗੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਚਲਦੀ-ਫਿਰਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ 2 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ, ਇੰਨੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਮਝਿਆ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਜੀਵਨ ਧੰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਕਹਲ ਜਾਲਾ:, ਕਾਸ਼ੀ ਕਬਹੁ ਨਾ ਛਾਡਿਓ, ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦਰਵਾਰ (कहल जाला: काशी कबहु ना छाड़िए, विश्वनाथ दरबार।)। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਲਈ ਵੀ ਉਨੀ ਹੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਪਿੰਡ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਅਰਪਣ ਇੱਥੇ ਹੋਇਆ ਹੈ,
ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੜਕਾਂ ਵੀ ਹਨ। ਸ਼ਿਵਪੁਰ-ਫੁਲਵਰਿਆ-ਲਹਿਰਤਾਰਾ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਰੋਡ-ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਈਂਧਣ, ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਬਾਬਤਪੁਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਕੀ ਬਦਲਾਅ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਗੌਰਵ ਦਿਨ-ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਬੁਲੰਦ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਵਰੂਪ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਹੁਣ ਤੱਕ 13 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਬਨਾਰਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਟੂਰਿਸਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਦੇ ਕੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਸੈਲਾਨੀ 100 ਰੁਪਇਆ, 200 ਰੁਪਇਆ, 500 ਰੁਪਇਆ, ਹਜ਼ਾਰ, ਪੰਜ ਹਜ਼ਾਰ ਜਿਸ ਦੀ ਜਿੰਨੀ ਤਾਕਤ, ਉਹ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਪੈਸਾ ਤੁਹਾਡੀ ਹੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ
ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 15 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, 15 ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਜਾਂ ਦੁਬਈ ਜਾਣ ਦੀ ਸੋਚਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਭਈ ਜਾਓ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਕੇ ਆਓ। ਜੋ ਪੈਸਾ ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰ ਕੋਈ ਕਮਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟੂਰਿਸਟ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਹੋਟਲ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਕਮਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਟੂਰਿਸਟ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਟੂਰ-ਟੈਕਸੀ ਆਪਰੇਟਰ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਨਾਵਿਕਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਰਿਕਸ਼ਾ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਕਮਾਈ ਕਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਧਣ ਨਾਲ ਛੋਟੇ-ਵੱਡੇ ਸਾਰੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਬਰਦਸਤ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਛਾ ਇੱਕ ਬਾਤ ਬਤਾਵਾਂ, ਇੱਕ ਬਾਤ ਬਤਾਵਾਂ, ਗਦੌਲਿਆ ਸੇ ਲੰਕਾ ਤੱਕ ਟੂਰਿਸਟਨ ਕਾ ਸੰਖਿਆ ਵੜਲ ਹੌ ਕੀ ਨਾਹੀ?( अच्छा एक बात बतावा, एक बात बतावा, गदौलिया से लंका तक टूरिस्टन का संख्या बढ़ल हौ की नाहीं )
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਾਰਾਣਸ ਵਿੱਚ ਸਮਰਾਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਟੂਰਿਸਟ ਪਾਸ ਸਿਸਟਮ- ਕਾਸ਼ੀ ਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਜਗ੍ਹਾ ਜਾਣ ਲਈ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਟਿਕਟ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਪਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਐਂਟਰੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਕਿੱਥੇ ਕੀ ਦੇਖਣਾ ਹੈ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਥਾਵਾਂ ਕਿਹੜੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਕਿਹੜੀ ਹੈ, ਅਜਿਹੀ ਹਰ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੀ ਟੂਰਿਸਟ ਵੈੱਬਸਾਈਟ-ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਬ ਜੇ ਬਾਹਰ ਸੇ ਆਵੈਲਾ... ਓਕੇ ਥੋੜੀ ਪਤਾ ਹ.. ਕਿ ਈ ਮਲਇਯੋ ਦੇ ਮੌਸਮ ਹੌ। ਜਾੜਾ ਕੇ ਧੂਪ ਮੈਂ, ਚੂੜਾ ਮਟਰ ਕ ਆਨੰਦ.. ਕੋਈ ਬਹਰੀ ਕਇਸੇ ਜਾਣ ਪਾਇ? ਗੋਦੌਲਿਆ ਕ ਚਾਟ ਹੋਏ ਜਾਂ ਰਾਮਨਗਰ ਕ ਲੱਸੀ, ਈ ਸਭ ਜਾਣਕਾਰੀ... ਹੁਣ ਕਾਸ਼ੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਪਰ ਮਿਲ ਜਾਈ (अब जे बाहर से आवैला..ओके थोड़ी पता ह...कि ई मलइयो के मौसम हौ। जाड़ा के धूप में, चूड़ा मटर क आनंद...कोई बहरी कइसे जान पाई ? गोदौलिया क चाट होए या रामनगर क लस्सी, ई सब जानकारी... अब काशी वेबसाइट पर मिल जाई।)।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਗੰਗਾਜੀ ‘ਤੇ ਅਨੇਕ ਘਾਟਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਬੱਸ ਸ਼ੈਲਟਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਵਾਰਾਣਸੀ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਸਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਈਸਟਰਨ ਅਤੇ ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣ ਜਾਣ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਹੀ ਬਦਲ ਜਾਏਗੀ।
ਇਸੀ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਇ ਜੰਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਊ ਭਾਊਪੁਰ ਜੰਕਸ਼ਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੂਰਵੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਯੂਪੀ ਲਈ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਆਉਣਾ ਹੋਰ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਮਾਨ ਨੂੰ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਨੂੰ, ਪੂਰਵੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਬਨਾਰਸ ਰੇਲ ਇੰਜਨ ਕਾਰਖਾਨੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ, 10 ਹਜ਼ਾਰਵੇਂ ਇੰਜਨ ਦਾ ਵੀ ਸੰਚਾਲਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਗੈਸ, ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਯੂਪੀ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਵਿੱਚ 800 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਾਰਕ, ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੀ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰਵੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸਸ਼ਕਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਵਰਿਆ ਅਤੇ ਮਿਰਜਾਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਪੈਟਰੋਲ-ਡੀਜ਼ਲ, ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ, ਇਥੇਨੌਲ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ, ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ,ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹੀ ਚਾਰ ਜਾਤੀਆਂ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਜਾਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਚਾਰ ਜਾਤੀਆਂ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਗਈਆਂ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਜਾਏਗਾ। ਇਸੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਜਮਾਂ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਕੋਲ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਡ੍ਰੋਨ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਡ੍ਰੋਨ, ਸਾਡੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਘੜਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਦਵਾਈ ਹੋਵੇ, ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ ਹੋਰ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ ਨਮੋ ਦੀਦੀ ਬੋਲਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖ਼ੁਦ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਭੈਣ-ਬੇਟੀਆਂ ਵੀ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਧੂਮ ਮਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਮੂਲ ਵੀ ਕਹਿਦੇ ਹਨ, ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ੰਕਰ ਭਾਈ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਇੱਕ-ਅੱਧੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਸ਼ਾਇਦ ਪੂਰਾ ਵੀ ਹੋ ਜਾਏਗਾ। ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਡੇਅਰੀ ਇੱਥੇ ਗੌ-ਸੰਵਰਧਨ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਦੁੱਧ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਰ ਵਧੇ। ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ, ਕਿਸਾਨਨ ਬਦੇ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਿਤ ਭਈਲ ਹੌ ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਾਲ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਨੇ ਯੂਪੀ ਦੇ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ। ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਨੇ, ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਹ ਲਾਭ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਧਾਰਾ ਜੋ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਬਹਿ ਰਹੀ ਹੈ ਉਹ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਏਗੀ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦਾ ਇਹ ਪੂਰਾ ਇਲਾਕਾ ਬਹੁਤ ਅਣਗੌਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਆਸ਼ਰੀਵਾਦ ਨਾਲ ਹੁਣ ਮੋਦੀ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਤੀਸਰੀ ਪਾਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਬੜੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਹ ਗਾਰੰਟੀ ਅਗਰ ਅੱਜ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਹੋ, ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਵਜਨ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਮੇਰੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋ।
ਆਓ- ਇੱਕ ਬਾਰ ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉਠਾ ਕੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬੋਲੋ। ਨਮ: ਪਾਰਵਤੀ ਪਤਯੇ... ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।