Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration and dedication of various Projects in Varanasi
18 DEC 2023 5:30PM by PIB Delhi
Namah Parvati Pateya, Har Har Mahadev!
CM of UP Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Shri Keshav Prasad Maurya ji, Shri Shankar Bhai Choudhary who is the Speaker of Gujarat Assembly and Chairman of Banas Dairy. Today he has come here especially to give special gifts to the farmers; members of the State Cabinet, MLAs, other dignitaries, and my family members of Varanasi!
I salute all the people of Kashi on this sacred land of Baba Shiva.
This passion of the people of my Kashi has warmed up the atmosphere even in this winter season. In Varanasi, it is said.. Jiya Raza Benares!!! Well, firstly, I have a complaint against the people of Kashi. Shall I make my complaint ? This year I was not here on Dev Diwali, and this time on Dev Diwali, the people of Kashi broke all records together.
You all might be wondering why I am complaining when everything is good. I am complaining because when I came here two years ago on Dev Diwali, you broke the record of that time as well. Now, being a member of the family, I will definitely complain, because I was not here this time to witness your hard work. This time, the people had come to see the wonderful celebrations on Dev Diwali; guests from abroad had also come. They told me about the whole scenario in Delhi. Be it the guests of G-20 or any guest coming to Varanasi, when they praise the people of Varanasi, I too feel proud. I am the happiest person when the world praises the work done by the people of Kashi. I love offering my service to Mahadev's Kashi and I feel that I can do even more.
My family members,
When Kashi develops, UP develops too. And when UP develops, the country develops too. Even today, with the same spirit, the foundation stone of development projects worth about Rs 20 thousand crores has been laid and inaugurated. Supply of drinking water in the villages of Varanasi, critical care unit in BHU Trauma Centre, projects related to many sectors like roads, electricity, Ganga Ghat, railways, airport, solar energy and petroleum are all important for the development of this region and will further accelerate the pace of development. Last evening, I had the opportunity to flag off the Kashi-Kanyakumari Tamil Sangamam train. Today another Vande Bharat Express train has started from Varanasi to Delhi. Mau-Dohrighat train is also starting today. With the commissioning of this line, everyone from Dohrighat as well as Barhalganj, Hata, Gola-Gagaha is going to be benefitted. I congratulate all of you for all these development projects.
My family members,
Today the entire country including Kashi is committed to building a developed Bharat. Viksit Bharat Sankalp Yatra has reached thousands of villages and thousands of cities. Crores of people are connecting with this journey. Here in Kashi, I have also got the opportunity to be a part of the Viksit Bharat Sankalp Yatra. The countrymen are calling the vehicle running in this yatra as Modi's vehicle of guarantee. You all are familiar with Modi's guarantee, right? We are trying to ensure that no beneficiary is deprived of the different central government schemes for poor's welfare and public welfare. Earlier the poor used to go to the government for facilities. Now Modi has said that the government itself will go to the poor. And hence, Modi's vehicle of guarantee has become a superhit. In Kashi too, thousands of new beneficiaries have availed the government schemes, who were earlier deprived of it. Some got Ayushman cards, some got free ration cards, or were guaranteed a pucca house, some got tap water connection, while some got free gas connection. Our effort is to ensure that no beneficiary should be deprived; everyone should get their rights. And the most important thing that people have gained from this campaign is trust. Those who have benefitted from the schemes have got the confidence that their lives will get better now. Those who were deprived have got the confidence that one day they too will get the benefits of the schemes. This belief has also increased the country's confidence that Bharat will become a developed nation by the year 2047.
And besides the citizens I too benefit. I have been going on this Sankalp Yatra for 2 days and I have been meeting the citizens. Yesterday I got a chance to meet the school children. What confidence they had! The girls were reciting such beautiful poems; some were explaining science. And the children of Anganwadi were welcoming us in such a wonderful way by singing songs. I get immense pleasure! Today I heard the speech of one of our sisters, Chanda Devi. It was such a wonderful speech! I would say that even some stalwarts cannot deliver such a speech. She was describing all the things in such detail, so I asked some questions. She also had answers to those questions and she is our Lakhpati Didi. And when I appreciated her because she had become a Lakhpati didi, she said that sir, in our group 3-4 other sisters too have also become lakhpatis. And they have resolved to make everyone a Lakhpati.
Hence, we have come across our people with immense capabilities within the society through this Sankalp Yatra. Our mothers, sisters, daughters and children are full of potential. They are smart in sports and also in terms of knowledge. Sankalp Yatra has given me the biggest opportunity to see, understand, know and experience all these things personally. And that is why I say to everyone working in public life, this Viksit Bharat Sankalp Yatra is a mobile university of education for people like us. We get to learn a lot. I have learned so much in 2 days; I have understood various things. Today I feel blessed.
My family members,
कहल जाला: काशी कबहु ना छाड़िए, विश्वनाथ दरबार। Besides making living in Kashi easy, our government is also working equally hard to improve connectivity in Kashi. Be it villages or urban areas, excellent connectivity facilities are being developed here. The projects that were inaugurated and whose foundation stones were laid here today will give further impetus to the development of Kashi. There are also many roads connecting the surrounding villages. Construction of Shivpur-Phulwariya-Lahartara road and road-overbridge will save both time and fuel. This project will also be of great help to the people going to Babatpur Airport from the southern part of the city.
My family members,
We can see the kind of changes that happen due to modern connectivity and beautification with the example of Kashi. The pride of Kashi as an important pilgrimage centre and centre of spirituality is increasing day by day. Tourism is also continuously expanding here and thousands of new employment opportunities are also being created in Kashi through tourism. Since the grand reveal of Shri Kashi Vishwanath Dham, till now 13 crore people have visited Baba Vishwanath. The number of devotees and tourists coming to Banaras is continuously increasing. And when a tourist visits, he leaves with something. Every tourist spends Rs 100, Rs 200, Rs 500, Rs 1,000, Rs 5,000 as per his capacity in Kashi. That money goes into your pocket. You might remember that I had said from the ramparts of the Red Fort that we should first visit at least 15 cities in our country, and then think about going elsewhere. I am glad that people who earlier thought of visiting Singapore or Dubai are now going to explore their own country first and are telling their children to go and see their country first. The money they used to spend abroad is now being spent in their own country.
And brothers and sisters,
When tourism increases, everyone earns. When Tourists are visiting Varanasi, the hoteliers are earning money too. Every tourist who comes to Varanasi provides some income to the tour-taxi operators, our boatmen and our rickshaw-pullers. Due to the increase in tourism here, all small and big shopkeepers have got tremendous benefits. Well, tell me one thing. Has the number of tourists increased from Godowlia to Lanka or not?
Friends,
To increase the income of the people of Kashi, our government is relentlessly working to provide more facilities to the tourists here. Today, the Unified Tourist Pass System – Kashi Darshan has also been launched in Varanasi under the Smart City Mission. With this, tourists will no longer need to buy separate tickets to go to different places. Entry everywhere will be possible with just one pass.
Friends,
Varanasi's tourist website, Kashi, has also been launched to provide all such information to the tourists from within the country and the world about what to see in Kashi; what are the famous places to eat and drink in Kashi; what are the places of entertainment and historical importance here. Now how will a person from outside know that this is the season of Malayio, or the joy of Chura Matar in the winter sun? How would that person know? Be it chaat of Godowlia or lassi of Ramnagar, all this information can now be found on the Kashi website.
Friends,
Today, the renovation work of several ghats on Ganga has also started. Be it modern bus shelters or modern facilities being built in the airport and railway station, this will further enhance the experience of the people coming to Varanasi.
My family members,
Today is a crucial day for the rail connectivity of the country, including Kashi. You are well aware that a massive campaign is going on in the country to increase the speed of railways. With the construction of Eastern and Western dedicated freight corridors for goods trains, the scenario of Railways will change. In line with this, the section between Pandit Deen Dayal Upadhyay Junction and New Bhaupur Junction has been inaugurated today. This will make it easier to get coal and other raw materials from Eastern Bharat to UP. This will also help a lot in transporting the goods made in the industries of Kashi region as well as the produce of farmers to Eastern India and abroad.
Friends,
Today, the 10,000th engine manufactured at Banaras Railway Engine Factory has also been put into operation. This strengthens our commitment towards 'Make in India, Make for the World'. To boost industrialization in different parts of UP, availability of both affordable and adequate electricity and gas is necessary. I am glad that due to the efforts of the double engine government, UP is making rapid progress in the field of solar energy. The 800 MW capacity solar power park at Chitrakoot will strengthen our commitment to provide adequate power in UP. This will create many employment opportunities and will also give impetus to the development of nearby villages. And besides solar energy, a strong network related to petroleum is also being developed in eastern Uttar Pradesh. These facilities, which are being developed in Deoria and Mirzapur, will also help in processing of petrol-diesel, bio-CNG, and ethanol.
My family members,
For a developed Bharat, it is very important to develop the country's women power, youth power, farmers and every poor. For me, these four categories are the most important categories. If these four categories become strong, the entire country will become strong. With this thinking in mind, our government is giving top priority to the interests of farmers. Through PM Kisan Samman Nidhi, so far Rs 30 thousand has been deposited in the bank accounts of every farmer in the country. This facility is also being provided to small farmers who did not have Kisan Credit Cards. Besides emphasizing on organic farming, our government is also developing modern systems for the farmers. In this ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra, all the farmers are getting very excited after looking at the drones. These drones are going to shape the future of our agricultural system. The spraying of both the pesticides and fertilizer will become easier. For this, the government has also started 'Namo Drone Didi' campaign. People in the villages call it Namo Didi. Under this campaign, sisters associated with self-help groups are being given training to operate drones. The day is not far when the sisters and daughters of Kashi are also going to leave their mark in the field of drones.
Friends,
Due to the efforts of all of you, the construction of the modern Banas Dairy Plant or Amul in Varanasi, is going on at a rapid pace and Shankar Bhai was telling me that the work will probably be completed in a month or half. Banas Dairy is investing more than Rs 500 crore in Varanasi. This dairy is also running a campaign for cow breeding so that milk production increases further. Banas Dairy has proved to be a boon for the farmers. Banas Dairy plants are already running in Lucknow and Kanpur. This year, Banas Dairy has paid more than Rs 1000 crore to the farmers of more than 4000 villages of UP. Another crucial work was done here in this programme. As dividend, Banas Dairy today has deposited more than Rs 100 crore in the bank accounts of dairy farmers of UP. I congratulate all the farmers who have received these benefits.
My family members,
This nectar of development that is flowing in Kashi will take this entire region to new heights. This entire region of Purvanchal had been neglected for decades. But with the blessings of Mahadev, now Modi is engaged in your service. There are elections across the country in just a few months from now. And Modi has given a guarantee to the country that in his third innings he will make Bharat the third largest economic power in the world. If I am giving this guarantee to the country today, it is because of all of you, my people of Kashi. You always stand by me, strengthening my resolutions.
Come, once again raise your hands and say - Namah: Parvati Pataye, Har Har Mahadev.
My heartiest congratulations!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వారణాసిలో వివిధ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, అంకితం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
18 DEC 2023 5:30PM by PIB Hyderabad
నమ : పార్వతి పతేయ.... హర్ హర్ మహాదేవ్!
ఈరోజు రైతులకు కానుకలు ఇచ్చేందుకు వచ్చిన యూపీ సీఎం యోగి ఆదిత్యనాథ్, ఉప ముఖ్యమంత్రి కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య, గుజరాత్ విధానసభ చైర్మన్, బనాస్ డెయిరీ చైర్మన్, రాష్ట్ర మంత్రి మండలి సభ్యుడు శంకర్ భాయ్ చౌదరి , బెనారస్ నుండి శాసనసభ్యులు, ఇతర ప్రముఖులు మరియు నా కుటుంబం.
బాబా శివుని పవిత్ర భూమిపై, మేము మా ప్రయత్నాలతో నమస్కరిస్తాము. ( పవిత్ర భూమిపై ఉన్న బాబా శివ ప్రజలందరికీ మా నమస్కారాలు. )
నా కాశీ ప్రజల ఈ ఉత్సాహం, ఈ చలికాలంలో కూడా వేడిని పెంచింది. కా కహల్ జల బనారస్ మే... జియా రాజా బనారస్ !!! కహేం హమ్ ఆపన్ ఫిర్యాదు? ఈ ఏడాది దేవ్ దీపావళి అయితే నిలవలేదు, అది దేవ్ దీపావళి అయితే కాశీ కే ప్రజలు కలిసి రికార్డు బద్దలు కొట్టారు.
అంతా సవ్యంగా సాగుతున్నప్పుడు నేను ఎందుకు ఫిర్యాదు చేస్తున్నాను అని మీరందరూ ఆలోచిస్తూ ఉంటారు. నేను ఫిర్యాదు చేస్తున్నాను ఎందుకంటే రెండేళ్ల క్రితం నేను దేవ్ దీపావళి రోజున ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు మీరు అప్పటి రికార్డును కూడా బద్దలు కొట్టారు. ఇప్పుడు ఇంటి సభ్యుడిగా నేను ఫిర్యాదు చేస్తాను, ఎందుకంటే మీ కష్టాన్ని చూడటానికి నేను ఈసారి ఇక్కడకు రాలేదు.
ఈసారి దేవ్ దీపావళి అద్భుత దృశ్యాన్ని చూసేందుకు వచ్చిన జనం.. విదేశాల నుంచి కూడా అతిథులు వచ్చారని ఢిల్లీలోని పరిస్థితి మొత్తం చెప్పారు. జీ-20లో అతిథి అయినా, బనారస్‌కు వచ్చే అతిథి అయినా... వారు బనారస్ ప్రజలను పొగిడితే, నా నుదుటిపైకి కూడా ఎక్కుతుంది. కాశీ వాసులు చేసిన పనిని ప్రపంచం మెచ్చుకున్నప్పుడు నేను చాలా సంతోషిస్తాను. మహాదేవుని కాశీకి నేను సేవ చేయగలిగినంత... ఆమె నాకు అరుదు.
నా కుటుంబం నుండి,
కాశీ అభివృద్ధి చెందితే యూపీ అభివృద్ధి చెందుతుంది. యూపీ అభివృద్ధి చెందితే దేశం అభివృద్ధి చెందుతుంది. అదే స్ఫూర్తితో నేటికీ ఇక్కడ సుమారు 20 వేల కోట్ల రూపాయలతో అభివృద్ధి పనులకు శంకుస్థాపన చేసి జనరంజకమైంది. బనారస్‌లోని గ్రామాలకు తాగునీటి సరఫరా, బిహెచ్‌యు ట్రామా సెంటర్‌లోని క్రిటికల్ కేర్ యూనిట్, రోడ్డు, విద్యుత్, గంగా ఘాట్, రైల్వే, విమానాశ్రయం, సౌరశక్తి మరియు పెట్రోలియం వంటి అనేక రంగాలకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు.. ఇవే ఈ ప్రాంత అభివృద్ధిని వేగవంతం చేస్తాయి యొక్క వేగం
నిన్న సాయంత్రం కాశీ-కన్యాకుమారి తమిళ సంగమం రైలును కూడా ఫ్లాగ్ ఆఫ్ చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. వారణాసి నుంచి ఢిల్లీకి ఈరోజు వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైలు ప్రారంభమైంది. మౌ-దోహ్రీఘాట్ రైలు కూడా నేటి నుంచి ప్రారంభం కానుంది. ఈ లైను కమీషన్‌తో దోహ్రీఘాట్‌తో పాటు బర్హల్‌గంజ్, హటా, గోలా-గగాహ ప్రజలందరికీ ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. ఈ అభివృద్ధి పనులన్నింటికి మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను.
నా కుటుంబం నుండి,
నేడు కాశీతో సహా దేశం మొత్తం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి కట్టుబడి ఉంది. అభివృద్ధి చెందిన భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర వేలాది గ్రామాలు, వేలాది నగరాలకు చేరుకుంది. ఈ యాత్రలో కోట్లాది మంది చేరుతున్నారు. ఇక్కడ కాశీలో నాకు కూడా దేవాంత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో భాగమయ్యే అవకాశం వచ్చింది. ఈ ప్రయాణంలో నడుస్తున్న వాహనాన్ని దేశప్రజలు మోదీ గ్యారెంటీ వాహనంగా పిలుచుకుంటున్నారు.
మోదీకి గ్యారెంటీ ఏమిటో మీకందరికీ తెలుసు... కాదా? భారత ప్రభుత్వం చేస్తోన్న పేద సంక్షేమ, ప్రజా సంక్షేమ పథకాల లబ్ధిదారులెవరూ లేరని మా ఆశ. గతంలో సౌకర్యాల కోసం పేదలు ప్రభుత్వాన్ని ఆశ్రయించేవారు. ఇప్పుడు మోడీ ప్రభుత్వమే పేదల వద్దకు వెళ్తుందన్నారు. కాబట్టి, మోడీ హామీ వాహనం ఇన్‌స్టంట్ సూపర్‌హిట్‌గా మారింది. కాశీలో కూడా వేల సంఖ్యలో కొత్త లబ్దిదారులు ప్రభుత్వ పథకాలకు అనుసంధానించబడ్డారు, వారు గతంలో కోల్పోయారు.
ఒకరికి ఆయుష్మాన్ కార్డు వచ్చింది, మరొకరికి ఉచిత రేషన్ కార్డు వచ్చింది, మరొకరికి గ్యారెంటీ శాశ్వత గృహం, మరొకరికి కుళాయి నీటి కనెక్షన్ వచ్చింది, మరొకరికి ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్ వచ్చింది, మా ప్రయత్నం ఏ లబ్ధిదారుని కోల్పోవద్దు, ప్రతి ఒక్కరూ అతని హక్కును పొందారు. ఈ ప్రచారంతో ప్రజలకు లభించిన అతి పెద్ద విషయం ఏమిటంటే.. విశ్వాసం.
పథకాల ద్వారా లబ్ధి పొందిన వారికి ఇప్పుడు తమ జీవితం బాగుపడుతుందన్న విశ్వాసం కలిగింది. ఏదో ఒకరోజు తాము కూడా తప్పకుండా పథకాల లబ్ధి పొందుతామని నిరాదరణకు గురైన వారు విశ్వాసం పొందారు. ఈ నమ్మకం 2047 నాటికి భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతుందనే విశ్వాసాన్ని కూడా పెంచింది.
మరియు పౌరులకు ఏమి లాభం, నేను కూడా ప్రయోజనం పొందుతాను. నేను 2 రోజులుగా ఈ సంకల్ప్ యాత్ర చేస్తున్నాను మరియు నేను పౌరులను కలవాలి, నిన్న నేను ఎక్కడికి వెళ్ళాను, అమ్మాయిలు ఎంత మంచి పద్యాలు మాట్లాడుతున్నారో మరియు మొత్తం సైన్స్ గురించి వివరిస్తూ స్కూల్ పిల్లలను కలిసే అవకాశం వచ్చింది ఈ సందర్భంగా అంగన్‌వాడీ చిన్నారులు పాటలు పాడుతూ ఘనస్వాగతం పలికారు.
చూసి చాలా సంతోషించి ఈరోజు ఇక్కడ మా అక్క చందా దేవి గారి స్పీచ్ విన్నాను, ఇది మంచి స్పీచ్ అంటే పెద్ద వాళ్ళు కూడా ఇలాంటి స్పీచ్ ఇవ్వలేరని అంటున్నాను. ఆమె అన్ని విషయాలను చాలా వివరంగా వివరిస్తోంది మరియు నేను కొన్ని ప్రశ్నలు అడిగాను, ఆ ప్రశ్నలకు సమాధానాలు కూడా మరియు ఆమె మా లఖపతి దీదీ.
మరియు మీరు లఖపతి దీదీ అయ్యారు అని నేను అతనితో చెప్పినప్పుడు, అతను సార్, నాకు మాట్లాడే అవకాశం వచ్చింది, కానీ మా బృందంలో మరో 3-4 మంది సోదరీమణులు లఖపతి అయ్యారు. మరియు ప్రతి ఒక్కరినీ లక్షాధికారులుగా చేయాలని సంకల్పించారు. అంటే ఈ సంకల్ప్ యాత్ర నుండి నాకు మరియు సమాజంలోని నా సహోద్యోగులందరికీ ఒకరి తర్వాత ఒకరు మన తల్లులు, సోదరీమణులు, కుమార్తెలు, పిల్లలు క్రీడలలో ఎంత తెలివైనవారు, పోటీలు ఎంత వేగంగా ఉంటాయి ?
వీటన్నింటిని చూడటానికి, అర్థం చేసుకోవడానికి, తెలుసుకునే మరియు అనుభవించడానికి సంకల్ప్ యాత్ర నాకు గొప్ప అవకాశాన్ని ఇచ్చింది. కాబట్టి ప్రజా జీవితంలో పనిచేస్తున్న ప్రతి ఒక్కరికీ నేను చెప్తున్నాను, ఈ దేవాంత భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర, ఇది మనలాంటి వారి కోసం నడిచే విద్యా విశ్వవిద్యాలయం. మనం నేర్చుకుంటాం, నేను 2 రోజుల్లో చాలా నేర్చుకున్నాను, చాలా విషయాలు అర్థం చేసుకున్నాను, ఈ రోజు నా జీవితం ధన్యమైంది.
నా కుటుంబం నుండి,
కహల్ జల:, కాశీ కభు నా ఛడియో విశ్వనాథ్ దర్బార్ కాశీలో వసతి సౌకర్యాన్ని సులభతరం చేయడంతో పాటు కాశీని అనుసంధానించడానికి మా ప్రభుత్వం సమానంగా కృషి చేస్తోంది. ఇక్కడ, గ్రామాలు లేదా పట్టణ ప్రాంతాలు కావచ్చు, మెరుగైన కనెక్టివిటీ సౌకర్యాలు అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి. ఈరోజు ఇక్కడ ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, బహిరంగ ప్రారంభోత్సవం జరిగింది.
ఇది కాశీ వృద్ధిని మరింత వేగవంతం చేస్తుంది. చుట్టుపక్కల గ్రామాలను కలిపే అనేక రహదారులు కూడా ఉన్నాయి. శివ్‌పూర్-ఫుల్వారియా-లహిర్తారా రహదారి మరియు రోడ్డు ఓవర్‌బ్రిడ్జి నిర్మాణం వల్ల సమయం మరియు ఇంధనం రెండూ ఆదా అవుతాయి. ఈ ప్రాజెక్ట్ నగరం యొక్క దక్షిణ భాగం నుండి బబత్‌పూర్ విమానాశ్రయానికి వెళ్లే ప్రజలకు కూడా సహాయపడుతుంది.
నా కుటుంబం నుండి,
ఆధునిక కనెక్టివిటీ మరియు బ్యూటిఫికేషన్‌తో ఎలాంటి మార్పులు వస్తాయో మన కాశీలో చూస్తున్నాము. విశ్వాసం మరియు ఆధ్యాత్మికతకు ముఖ్యమైన కేంద్రంగా కాశీ వైభవం రోజురోజుకు పెరుగుతోంది. ఇక్కడ పర్యాటకం కూడా నిరంతరంగా విస్తరిస్తోంది మరియు పర్యాటకంతో కాశీలో వేలాది కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు కూడా సృష్టించబడ్డాయి. శ్రీ కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ యొక్క అద్భుతమైన స్వరూపం కనిపించినప్పటి నుండి ఇప్పటివరకు 13 కోట్ల మంది బాబా విశ్వనాథుని దర్శించుకున్నారు.
బనారస్ సందర్శించే యాత్రికులు మరియు పర్యాటకుల సంఖ్య నిరంతరం పెరుగుతోంది. మరియు పర్యాటకుడు వచ్చినప్పుడు, అతను ఏమీ లేకుండా వెళ్లిపోతాడు. ప్రతి పర్యాటకుడు కాశీలో 100 రూపాయలు, 200 రూపాయలు, 500 రూపాయలు, వెయ్యి, ఐదు వేలు ఖర్చు చేస్తాడు. ఆ డబ్బు మీ జేబులోకి వెళ్తుంది. నేను చెప్పిన ఎర్రకోట గురించి మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది
మనం ముందుగా మన దేశంలోని కనీసం 15 నగరాలను సందర్శించి, 15 ప్రదేశాలను సందర్శించి, ఆపై మరెక్కడా గురించి ఆలోచించాలి. సింగపూర్ లేదా దుబాయ్ వెళ్లాలని భావించే వారు ఇప్పుడు తమ సొంత దేశం చూడబోతున్నారని , పిల్లలతో, మీ స్వంత దేశం చూడండి అని చెప్పడం నాకు ఇష్టం. విదేశాల్లో వెచ్చించిన డబ్బు ఇప్పుడు సొంత దేశంలోనే ఖర్చవుతోంది.
మరియు సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
టూరిజం అభివృద్ధి చెందితే అందరూ గెలుస్తారు. బనారస్‌కు పర్యాటకులు కూడా రావడంతో హోటళ్ల వ్యాపారులు సంపాదిస్తున్నారు. బనారస్‌కి వచ్చే ప్రతి పర్యాటకుడు ఇక్కడి టూర్-టాక్సీ ఆపరేటర్‌కి, మన నావికులకు, మన రిక్షా పుల్లర్‌లకు కొంత ఆదాయాన్ని ఇస్తుంటారు. ఇక్కడ టూరిజం పెరగడం వల్ల చిన్న, పెద్ద దుకాణదారులు అందరూ ఎంతో లాభపడ్డారు. ఒక్క మాట చెప్పు , ఒక్క మాట చెప్పు , గదౌలియా నుండి లంకకు పర్యాటకుల సంఖ్య పెరగలేదా ?
స్నేహితులు,
కాశీ ప్రజల ఆదాయాన్ని పెంచేందుకు, ఇక్కడి పర్యాటకులకు మరిన్ని సౌకర్యాలు కల్పించేందుకు మా ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. యూనిఫైడ్ టూరిస్ట్ పాస్ సిస్టమ్ - ఎంపరర్ సిటీ మిషన్ కింద వారణాసిలో ఈరోజు కాశీ దర్శనం కూడా ప్రారంభించబడింది . దీంతో ఇకపై పర్యాటకులు వివిధ ప్రాంతాలకు వెళ్లేందుకు విడిగా టిక్కెట్లు కొనుగోలు చేయాల్సిన అవసరం ఉండదు. ఒక్క ఉత్తీర్ణతతో ప్రతిచోటా ప్రవేశం సాధ్యమవుతుంది.
స్నేహితులు,
కాశీలో ఎక్కడ చూడాలి, కాశీలో తినడానికి మరియు త్రాగడానికి ప్రసిద్ధ ప్రదేశాలు ఏమిటి, వినోదం మరియు చారిత్రక ప్రాముఖ్యత ఉన్న ప్రదేశాలు ఏమిటి, వారణాసి టూరిస్ట్ వెబ్‌సైట్-కాశీ కూడా దేశానికి మరియు ప్రపంచానికి అందించడానికి ప్రారంభించబడింది.
అబ్ జే బహర్ సే అవెలా... సరే హతో తెలుసు. జరదా కే ధూప్ మే, చుర మటర్ కా ఆనంద్.. కోయి బహరీ కైసే జా పై? గొదౌల్య కా చాట్ లేదా రామ్‌నగర్ కా లస్సీ, ఈ సమాచారం అంతా...ఇప్పుడు కాశీ వెబ్‌సైట్‌కి వచ్చింది కానీ అది ఆనంద్‌కి వచ్చింది ...ఎవరికి తెలుసు గొదౌలియా చాట్ లేదా రాంనగర్ లస్సీ ... ఇప్పుడు ఏ వెబ్‌సైట్‌లోనైనా అందుబాటులో ఉంది .
స్నేహితులు,
ఈరోజు గంగాజీపై అనేక ఘాట్‌ల పునరుద్ధరణ పనులు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి. విమానాశ్రయం మరియు రైల్వే స్టేషన్‌లో ఆధునిక బస్ షెల్టర్ లేదా ఆధునిక సౌకర్యాలను నిర్మించడం వల్ల వారణాసి సందర్శకుల అనుభవాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.
నా కుటుంబం
కాశీతో సహా దేశంలోని రైలు కనెక్టివిటీకి కూడా ఈ రోజు గొప్ప రోజు. దేశంలో రైల్వేల వేగాన్ని పెంచాలని గొప్పగా ప్రచారం జరుగుతున్న సంగతి తెలిసిందే. ఫ్రైట్ రైళ్ల కోసం తూర్పు మరియు పశ్చిమ ప్రత్యేక ఫ్రైట్ కారిడార్‌ల ఏర్పాటుతో, రైల్వేల చిత్రం మారనుంది.
దీనికి సంబంధించి, పండిట్ దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ్ జంక్షన్ మరియు న్యూ భౌపూర్ జంక్షన్ మధ్య సెక్షన్ ఈరోజు ప్రారంభించబడింది. ఇది తూర్పు భారతదేశం నుండి యుపికి బొగ్గు మరియు ఇతర ముడిసరుకులను సులభతరం చేస్తుంది. కాశీ ప్రాంతంలోని పరిశ్రమలలో తయారైన వస్తువులను, రైతుల ఉత్పత్తులను తూర్పు భారతదేశం మరియు విదేశాలకు ఎగుమతి చేయడంలో కూడా ఇది గొప్పగా సహాయపడుతుంది.
స్నేహితులు,
నేడు, బనారస్ రైల్ ఇంజిన్ ఫ్యాక్టరీలో తయారు చేయబడిన 10,000వ ఇంజన్ కూడా అమలులోకి వచ్చింది. ఇది మేక్ ఇన్ ఇండియా, మేక్ ఫర్ ది వరల్డ్ అనే మా నిబద్ధతను బలపరుస్తుంది. యుపిలోని వివిధ ప్రాంతాలలో పారిశ్రామికీకరణ ఊపందుకోవడానికి చౌకైన మరియు తగినంత విద్యుత్ మరియు గ్యాస్ రెండింటి లభ్యత అవసరం. డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలతో, సౌరశక్తి రంగంలో యుపి వేగంగా పురోగమిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
చిత్రకూట్‌లోని 800 మెగావాట్ల సామర్థ్యం గల సోలార్ పవర్ పార్క్ యుపిలో తగినంత విద్యుత్‌ను అందించాలనే మా నిబద్ధతను బలపరుస్తుంది. దీనివల్ల అనేక ఉపాధి అవకాశాలు కూడా ఏర్పడతాయి మరియు సమీప గ్రామాల అభివృద్ధి కూడా వేగవంతం అవుతుంది. మరియు సౌరశక్తితో పాటు, తూర్పు ఉత్తరప్రదేశ్‌లో పెట్రోలియం అనుసంధానిత పవర్ గ్రిడ్ కూడా నిర్మించబడుతోంది. డియోరియా మరియు మీర్జాపూర్‌లలో రానున్న ఈ సౌకర్యాలు పెట్రోల్-డీజిల్, బయో-CNG, ఇథనాల్ ప్రాసెసింగ్‌లో కూడా సహాయపడతాయి.
నా కుటుంబం నుండి,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కోసం, దేశంలోని మహిళా శక్తి, యువశక్తి, రైతులు మరియు ప్రతి పేదవాడిని అభివృద్ధి చేయడం చాలా ముఖ్యం. నాకు ఈ నాలుగు కులాలు పెద్ద కులాలు. ఈ నాలుగు కులాలు సాధికారత సాధిస్తే దేశం మొత్తం సాధికారత సాధిస్తుంది. ఈ ఆలోచనతోనే మన ప్రభుత్వం రైతుల ప్రయోజనాలకు అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ద్వారా దేశంలోని ప్రతి రైతు బ్యాంకు ఖాతాలో ఇప్పటివరకు 30 వేల రూపాయలు జమ చేయబడ్డాయి.
కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు లేని చిన్న రైతులకు కూడా ఈ సౌకర్యం కల్పిస్తున్నారు. సహజ వ్యవసాయానికి బలం చేకూర్చడంతో పాటు రైతులకు ఆధునిక వ్యవస్థను కూడా మా ప్రభుత్వం రూపొందిస్తోంది. ప్రస్తుతం జరుగుతున్న భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో రైతులంతా డ్రోన్‌లను చూసేందుకు ఉత్సాహం చూపిస్తున్నారు. ఈ డ్రోన్లు మన వ్యవసాయ వ్యవస్థ యొక్క భవిష్యత్తును రూపొందిస్తున్నాయి.
దీంతో మందులైనా, ఎరువులైనా వాటిని పిచికారీ చేయడం సులువవుతుంది. దీని కోసం, ప్రభుత్వం నమో డ్రోన్ దీదీ అభియాన్‌ను కూడా ప్రారంభించింది, గ్రామంలో ప్రజలు ఆమెను నమో దీదీ అని పిలుస్తారు. ఈ ప్రచారం కింద స్వయం సహాయక సంఘాలతో అనుబంధం ఉన్న సోదరీమణులకు డ్రోన్‌లను ఎగరడానికి శిక్షణ ఇస్తున్నారు. కాశీ తోబుట్టువులు కూడా ద్రోణుల లోకంలో అలరించే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు.
స్నేహితులు,
మీ అందరి కృషితో, బనారస్‌లో అమూల్ అని పిలువబడే ఆధునిక బనాస్ డెయిరీ ప్లాంట్ నిర్మాణం చాలా వేగంగా సాగుతోంది మరియు నెలన్నరలో పని పూర్తవుతుందని శంకర్ భాయ్ నాకు చెప్పారు. . బనాస్ డెయిరీ బనారస్‌లో రూ.500 కోట్లకు పైగా పెట్టుబడి పెడుతోంది. పాల ఉత్పత్తిని పెంచేందుకు ఈ డెయిరీ ఇక్కడ ఆవుల పెంపకం ప్రచారాన్ని కూడా నిర్వహిస్తోంది. బనాస్ డెయిరీ, కిసానన్ బడే వర్దన్ సబిత్ భైల్ హౌ బనాస్ డైరీ ప్లాంట్లు ఇప్పటికే లక్నో మరియు కాన్పూర్‌లో పనిచేస్తున్నాయి.
ఈ ఏడాది యూపీలోని 4 వేలకు పైగా గ్రామాల రైతులకు బనాస్ డెయిరీ వెయ్యి కోట్ల రూపాయలకు పైగా చెల్లించింది. ఈ కార్యక్రమంలో మరో పెద్ద విషయం జరిగింది. డివిడెండ్‌గా బనాస్ డెయిరీ ఈరోజు యూపీలోని పాడి రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో రూ.100 కోట్లకు పైగా జమ చేసింది. ఈ ప్రయోజనం పొందిన రైతులందరికీ అభినందనలు.
నా కుటుంబం నుండి,
కాశీలో ప్రవహిస్తున్న ఈ అభివృద్ధి అమృతం మొత్తం ప్రాంతాన్ని కొత్త పుంతలు తొక్కుతుంది. పూర్వాంచల్‌లోని ఈ మొత్తం ప్రాంతం దశాబ్దాలుగా పెద్దగా నిర్లక్ష్యానికి గురైంది. కానీ మహదేవ్ ఆశీర్వాదంతో ఇప్పుడు మోదీ మీ సేవలో చేరారు. దేశ వ్యాప్తంగా మ‌రో నెల‌ల్లో ఎన్నిక‌లు ఉన్నాయి. తన మూడో ఇన్నింగ్స్‌లో భారత్‌ను ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా తీర్చిదిద్దుతానని మోదీ దేశానికి హామీ ఇచ్చారు. ఈరోజు నేను దేశానికి ఈ హామీ ఇస్తున్నానంటే అది కాశీ బంధువులైన మీ అందరి వల్లే. మీరు ఎల్లప్పుడూ నాకు అండగా నిలుస్తారు, నా తీర్మానాలను బలపరుస్తారు.
రండి - ఒకసారి రెండు చేతులు పైకెత్తి మళ్ళీ మాట్లాడండి. నామ్: పార్వతి పత్యే... హర్ హర్ మహాదేవ్.
అభినందనలు