பிரதமர் அலுவலகம்
உத்தரப்பிரதேச மாநிலம் வாரணாசியில் ரூ.19,150 கோடி மதிப்பிலான பல்வேறு வளர்ச்சித் திட்டங்களுக்கு பிரதமர் அடிக்கல் நாட்டி, நிறைவடைந்த திட்டங்களை நாட்டுக்கு அர்ப்பணித்தார்
வாரணாசி- புதுதில்லி வந்தே பாரத் எக்ஸ்பிரஸ் ரயிலைக் கொடியசைத்து தொடங்கி வைத்தார்
ஸ்மார்ட் சிட்டி திட்டத்தின் கீழ் ஒருங்கிணைந்த சுற்றுலா பாஸ் திட்டம் அறிமுகம்
"காசி மக்களின் பாராட்டு மழையில் நான் நனைந்ததைப் பெருமையாகக் கருதுகிறேன்"
"காசி செழிக்கும் போது உத்தரப்பிரதேசம் செழிக்கும், உத்தரப்பிரதேசம் செழிக்கும் போது நாடு செழிக்கும்"
"காசியும் ஒட்டுமொத்த நாடும் வளர்ச்சியடைந்த பாரதத்தின் தீர்மானத்திற்கு உறுதிபூண்டுள்ளது"
"மோடியின் உத்தரவாத வாகனம் மாபெரும் வெற்றி, ஏனெனில் அரசு குடிமக்களை அடைய முயற்சிக்கிறது”
"இந்த ஆண்டு, பனாஸ் பால் பண்ணை உத்தரப்பிரதேச விவசாயிகளுக்கு ஆயிரம் கோடி ரூபாய்க்கு மேல் செலுத்தியுள்ளது"
"பூர்வாஞ்சலின் முழுப் பகுதியும் பல தசாப்தங்களாக புறக்கணிக்கப்பட்டது, ஆனால் மகாதேவின் ஆசீர்வாதத்துடன், இப்போது மோடி உங்கள் சேவையில் ஈடுபட்டுள்ளார்"
18 DEC 2023 3:49PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி இன்று உத்தரப்பிரதேச மாநிலம் வாரணாசியில் ரூ.19,150 கோடி மதிப்பிலான பல்வேறு வளர்ச்சித் திட்டங்களுக்கு அடிக்கல் நாட்டி, நிறைவடைந்த திட்டங்களை நாட்டுக்கு அர்ப்பணித்தார்.
சுமார் ரூ.10,900 கோடி செலவில் கட்டப்பட்ட புதிய பண்டிட் தீனதயாள் உபாத்யாய் நகர்-நியூ பாவ்பூர் பிரத்யேக சரக்கு வழித்தடம் உள்ளிட்ட திட்டங்கள் இதில் அடங்கும். வாரணாசி-புது தில்லி வந்தே பாரத் எக்ஸ்பிரஸ் ரயில், தோஹ்ரிகாட்-மவு மெமு ரயில் மற்றும் புதிதாக திறக்கப்பட்ட பிரத்யேக சரக்கு வழித்தடத்தில் ஒரு ஜோடி நீண்ட தூர சரக்கு ரயில்களை அவர் கொடியசைத்துத் தொடங்கி வைத்தார். பனாரஸ் லோகோமோட்டிவ் ஒர்க்ஸ் தயாரித்த 10,000-வது என்ஜினையும் அவர் கொடியசைத்துத் தொடங்கி வைத்தார். ரூ. 370 கோடிக்கும் அதிகமான செலவில் இரண்டு ஆர்.ஓ.பி.க்களுடன் கூடிய பசுமை வயல் ஷிவ்பூர்-புல்வாரியா-லஹர்தாரா சாலையை அவர் திறந்து வைத்தார். 20 சாலைகளை வலுப்படுத்துதல் மற்றும் அகலப்படுத்துதல் உள்ளிட்ட முக்கிய திட்டங்களைப் பிரதமர் தொடங்கி வைத்தார். கைதி கிராமத்தில் சங்கம் படித்துறை சாலை மற்றும் பண்டிட் தீனதயாள் உபாத்யாய் மருத்துவமனையில் குடியிருப்பு கட்டிடங்கள் கட்டுதல், காவலர் குடியிருப்பு மற்றும் பிஏசி புல்லன்பூரில் 200 மற்றும் 150 படுக்கைகள் கொண்ட இரண்டு பல அடுக்குப் பாசறை கட்டிடங்கள், 9 இடங்களில் கட்டப்பட்ட ஸ்மார்ட் பேருந்து நிழற்குடைகள் மற்றும் அலைப்பூரில் 132 கிலோவாட் துணை மின் நிலையம் ஆகியவற்றையும் தொடங்கிவைத்த பிரதமர், ஸ்மார்ட் சிட்டி திட்டத்தின் கீழ் ஒருங்கிணைந்த சுற்றுலா பாஸ் திட்டத்தையும் தொடங்கி வைத்தார்.
சுமார் ரூ.4000 கோடி செலவில் சித்ரகூட் மாவட்டத்தில் 800 மெகாவாட் சூரிய மின்சக்தி பூங்கா, மிர்சாபூரில் ரூ.1050 கோடி செலவில் கட்டப்படவுள்ள புதிய பெட்ரோலிய எண்ணெய் முனையம், ரூ.900 கோடி செலவில் வாரணாசி-பதோஹி தேசிய நெடுஞ்சாலை 731 பி (தொகுப்பு-2) அகலப்படுத்துதல் உள்ளிட்ட ரூ.6500 கோடிக்கும் அதிக மதிப்பிலான பல்வேறு திட்டங்களுக்கு பிரதமர் அடிக்கல் நாட்டினார்.
கூட்டத்தில் உரையாற்றிய பிரதமர், தேவ் தீபாவளியின் போது அதிக எண்ணிக்கையிலான தீபங்களை ஏற்றி கின்னஸ் உலக சாதனை படைத்த வாரணாசி மக்களுக்கு வாழ்த்து தெரிவித்தார். இந்தக் காட்சியை நேரில் காண தாம் வரவில்லை என்றாலும், வெளிநாட்டுப் பிரமுகர்கள், சுற்றுலாப் பயணிகள் உட்பட வாரணாசிக்கு வருகை தருபவர்களால் தான் நவீனமாக்கப்பட்டதாகவும், வாரணாசி மற்றும் அதன் மக்களுக்கான பாராட்டுகளைக் கேட்டதும் தான் பெருமை அடைந்ததாகவும் பிரதமர் கூறினார். "காசி மக்களின் பாராட்டு மழையில் நனைந்ததை நான் மிகவும் பெருமையாகக் கருதுகிறேன்" என்று பெருமிதத்துடன் பிரதமர் கூறினார்.
"காசி செழிக்கும்போது உத்தரப்பிரதேசம் செழிக்கும், உத்தரப்பிரதேசம் செழிக்கும் போது நாடு செழிக்கும்" என்று குறிப்பிட்ட பிரதமர், சுமார் ரூ.20,000 கோடி மதிப்புள்ள வளர்ச்சித் திட்டங்களின் தொடக்க விழா மற்றும் அடிக்கல் நாட்டு விழாவிலும் இதே நம்பிக்கையைக் குறிப்பிட்டார். நேற்று மாலை காசி-கன்னியாகுமரி தமிழ் சங்கமம் ரயிலையும், வாரணாசி-புதுதில்லி வந்தே பாரத் எக்ஸ்பிரஸ் மற்றும் டோஹ்ரிகாட்-மவு மெமு ரயில்களையும் பிரதமர் கொடியசைத்து தொடங்கி வைத்தார். இன்றைய வளர்ச்சித் திட்டங்களுக்காக அனைவருக்கும் பிரதமர் வாழ்த்து தெரிவித்தார்.
"வளர்ந்த பாரதம் தீர்மானத்திற்கு காசியும் முழு நாடும் உறுதிபூண்டுள்ளது" என்று குறிப்பிட்ட பிரதமர் மோடி, வளர்ந்த பாரதம் லட்சிய யாத்திரை ஆயிரக்கணக்கான கிராமங்கள் மற்றும் நகரங்களை அடைந்துள்ளது, அங்கு கோடிக்கணக்கான மக்கள் அதில் இணைந்துள்ளனர் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். வாரணாசியில் நடைபெற்ற வளர்ச்சியடைந்த பாரத லட்சிய யாத்திரையில் கலந்து கொண்டதைக் குறிப்பிட்ட திரு. மோடி, வளர்ந்த பாரதம் லட்சிய யாத்திரை வேன்களை மக்கள் 'மோடியின் உத்தரவாத வாகனம்' என்று அழைக்கிறார்கள் என்றார். "அரசுத் திட்டங்களுக்கு உரிமையுள்ள அனைத்துத் தகுதிவாய்ந்த குடிமக்களையும் உள்ளடக்குவதை அரசு நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது", என்று கூறிய பிரதமர், அரசுதான் குடிமக்களைச் சென்றடைகிறது என்று கூறினார். 'மோடியின் உத்தரவாத வாகனம்' மாபெரும் வெற்றி" என்று வர்ணித்த பிரதமர், வாரணாசியில் முன்பு மறுக்கப்பட்ட ஆயிரக்கணக்கான பயனாளிகள் வளர்ந்த பாரதம் லட்சிய யாத்திரையுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளனர் என்று குறிப்பிட்டார். " வளர்ந்த பாரதம் லட்சிய யாத்திரை மற்ற எல்லாவற்றையும் விட மக்களிடையே நம்பிக்கையை ஏற்படுத்தியுள்ளது" என்று கூறிய பிரதமர், இந்த நம்பிக்கை 2047-க்குள் இந்தியாவை ஒரு வளர்ந்த நாடாக மாற்றுவதற்கான தீர்மானத்தை வலுப்படுத்தியுள்ளது என்று குறிப்பிட்டார். அங்கன்வாடி குழந்தைகளின் தன்னம்பிக்கை குறித்து மிகுந்த திருப்தி தெரிவித்த பிரதமர், தனது வளர்ந்த பாரதம் லட்சிய யாத்திரை வருகையின் போது பயனாளியும் லட்சாதிபதி சகோதரியுமான திருமதி சாந்தா தேவியுடன் அவர் உரையாடியதையும் நினைவுகூர்ந்தார். வளர்ந்த பாரதம் லட்சிய யாத்திரை பற்றிய தனது கற்றல் அனுபவத்தைக் குறிப்பிட்ட பிரதமர், "வளர்ந்த பாரதம் லட்சிய யாத்திரை என்பது பொதுக் களத்தில் பணியாற்றுபவர்களுக்கான ஒரு பயண பல்கலைக்கழகமாகும்" என்று கூறினார்.
நகரத்தை அழகுபடுத்துவதால் ஏற்படும் நன்மைகள் குறித்து பிரதமர் எடுத்துரைத்தார். நம்பிக்கை மற்றும் சுற்றுலா மையமாக விளங்கும் காசியின் பெருமை நாளுக்கு நாள் தழைத்தோங்கி வருகிறது. திருப்பணிக்குப் பிறகு காசி விஸ்வநாதர் தாமில் 13 கோடிக்கும் அதிகமான பக்தர்கள் தரிசனம் செய்துள்ளதால் சுற்றுலா புதிய வேலைவாய்ப்புகளை உருவாக்குகிறது என்று அவர் தெரிவித்தார். வெளிநாடு செல்ல திட்டமிடும் முன் 15 உள்நாட்டு இடங்களுக்குச் செல்ல வேண்டும் என்று செங்கோட்டை கொத்தளத்தில் இருந்து தான் அறிவுறுத்தியதை அவர் மக்களுக்கு நினைவூட்டினார். உள்நாட்டு சுற்றுலாவை மக்கள் நாடுவது குறித்து அவர் திருப்தி தெரிவித்தார். ஸ்மார்ட் சிட்டி திட்டத்தின் கீழ் ஒருங்கிணைந்த சுற்றுலா பாஸ் திட்டம் உள்ளிட்ட சுற்றுலா வசதிகளை மேம்படுத்துவதற்கான நடவடிக்கைகளைப் பிரதமர் பட்டியலிட்டார். மேலும் நகரத்தைப் பற்றிய தகவல்களை வழங்க சுற்றுலா வலைத்தளமான 'காசி' தொடங்கப்பட்டது. கங்கைப் படித்துறைகளின் புனரமைப்புப் பணிகள், நவீன பேருந்து நிழற்குடைகள், விமான நிலையம் மற்றும் ரயில் நிலைய வசதிகள் ஆகியவற்றைத் தொடங்குவதையும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
ரயில்வே தொடர்பான திட்டங்கள் குறித்து விளக்கிய பிரதமர் மோடி, அர்ப்பணிக்கப்பட்ட கிழக்கு மற்றும் மேற்கு சரக்கு வழித்தடங்கள், புதிய பண்டிட் தீனதயாள் உபாத்யாய் நகர்-நியூ பாவ்பூர் திறப்பு குறித்துப் பேசினார். உள்ளூர் தொழிற்சாலையில் தயாரிக்கப்பட்ட 10,000-வது ரயில் என்ஜின் செயல்பாட்டுக்கு வந்தது குறித்தும் பிரதமர் மகிழ்ச்சி தெரிவித்தார். சூரிய மின்சக்தித் துறையில் இரட்டை இயந்திர அரசின் முயற்சிகளையும் அவர் குறிப்பிட்டார். சித்ரகூடில் உள்ள 800 மெகாவாட் சூரிய மின்சக்தி பூங்கா உ.பி.யில் நம்பகமான மின்சார விநியோகத்திற்கான எங்கள் உறுதிப்பாட்டிற்கு ஓர் எடுத்துக்காட்டு என்று அவர் கூறினார். பெட்ரோல் டீசல், பயோ-சி.என்.ஜி மற்றும் எத்தனால் பதப்படுத்துதல் தொடர்பாக தியோராய் மற்றும் மிர்சாபூரில் உள்ள நிறுவனங்கள் மாநிலத்தில் பெட்ரோலிய பொருட்களின் தேவையைப் பூர்த்தி செய்யும்.
விவசாயிகளின் நலனுக்கு அரசு முன்னுரிமை அளித்துள்ளது என்று கூறிய பிரதமர், விவசாயிகளின் வங்கிக் கணக்குகளில் ரூ.30,000 கோடி பரிமாற்றம் செய்யப்பட்ட பிரதமர் கிசான் சம்மான் நிதி, கிசான் கடன் அட்டைகள், இயற்கை விவசாயத்திற்கு முக்கியத்துவம் மற்றும் உரங்கள் தெளிப்பதை எளிதாக்கும் கிசான் ட்ரோன்கள் போன்ற திட்டங்களைக் குறிப்பிட்டார். சுய உதவிக் குழுக்களுடன் தொடர்புடைய பெண்களுக்கு பயிற்சி அளிக்கும் நமோ ட்ரோன் சகோதரி திட்டம் பற்றியும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
வரவிருக்கும் நவீன பனாஸ் பால்பண்ணை ஆலையைப் பற்றி குறிப்பிட்ட பிரதமர் மோடி, இது ரூ.500 கோடிக்கு மேல் முதலீடு செய்து, கறவை மாடுகளை அதிகரிப்பதற்கான இயக்கத்தை நடத்தி வருகிறது. இந்தப் பால்பண்ணை விவசாயிகளுக்கு ஒரு வரப்பிரசாதமாக இருக்கும் என்று கூறினார். பனாஸ் பால்பண்ணை தொழிற்சாலைகள் ஏற்கனவே லக்னோ மற்றும் கான்பூரில் இயங்கி வருகின்றன. இந்த ஆண்டு, பனாஸ் பால்பண்ணை உ.பி.யின் 4 ஆயிரத்திற்கும் மேற்பட்ட கிராமங்களைச் சேர்ந்த விவசாயிகளுக்கு ஆயிரம் கோடி ரூபாய்க்கு மேல் செலுத்தியுள்ளது. இன்றைய நிகழ்ச்சியில், பனாஸ் பால்பண்ணை 100 கோடி ரூபாய்க்கும் அதிகமான தொகையை உ.பி பால் உற்பத்தியாளர்களின் கணக்குகளில் ஈவுத்தொகையாக டெபாசிட் செய்தது.
வாரணாசியின் வளர்ச்சி ஒட்டுமொத்த பிராந்தியத்தையும் புதிய உயரத்திற்குக் கொண்டு செல்லும் என்று மீண்டும் கூறிய பிரதமர், பூர்வாஞ்சல் பகுதி பல தசாப்தங்களாக புறக்கணிக்கப்பட்டிருந்தாலும், மகாதேவின் ஆசீர்வாதத்துடன் மோடி இப்போது அதன் சேவையில் ஈடுபட்டுள்ளார் என்று அவர் தெரிவித்தார். இன்னும் சில மாதங்களில் பொதுத் தேர்தல் வரவிருப்பதைக் குறிப்பிட்ட பிரதமர், மூன்றாவது முறையாக பதவிக்கு வந்து, இந்தியாவை உலகின் மூன்றாவது பெரிய பொருளாதார சக்தியாக மாற்ற மோடி உத்தரவாதம் அளித்துள்ளார் என்றார். "நான் இன்று இந்த உத்தரவாதத்தை நாட்டிற்கு அளிக்கிறேன் என்றால், அதற்குக் காரணம் காசியின் என் குடும்ப உறுப்பினர்களான நீங்கள் அனைவரும்தான். எனது தீர்மானங்களை வலுப்படுத்தும் வகையில் நீங்கள் எப்போதும் எனக்குத் துணை நிற்பீர்கள்" என்று கூறி பிரதமர் தனது உரையை நிறைவு செய்தார்.
இந்த நிகழ்ச்சியில் உத்தரப்பிரதேச முதலமைச்சர் யோகி ஆதித்யநாத், உத்தரபிரதேசத் துணை முதலமைச்சர் திரு கேசவ் பிரசாத் மவுரியா மற்றும் உத்தரப்பிரதேச அரசின் அமைச்சர்கள் கலந்து கொண்டனர்.
பின்னணி
கடந்த ஒன்பது ஆண்டுகளில், வாரணாசியின் நிலைமையை மாற்றுவதற்கும், வாரணாசி மற்றும் அதைச் சுற்றியுள்ள பகுதிகளில் வசிக்கும் மக்களின் வாழ்க்கை வசதியை மேம்படுத்துவதற்கும் பிரதமர் சிறப்பு கவனம் செலுத்தியுள்ளார். இந்த திசையில் மற்றொரு படியாக, சுமார் 19,150 கோடி ரூபாய் மதிப்பிலான பல்வேறு வளர்ச்சித் திட்டங்களுக்கு பிரதமர் அடிக்கல் நாட்டி அர்ப்பணித்தார்.
சுமார் ரூ.10,900 கோடி செலவில் கட்டப்பட்ட புதிய பண்டிட் தீனதயாள் உபாத்யாய் நகர்-நியூ பாவ்பூர் பிரத்யேக சரக்கு நடைபாதை திட்டத்தைப் பிரதமர் தொடங்கி வைத்தார். பல்லியா-காசிப்பூர் நகர ரயில் பாதை இரட்டிப்புத் திட்டம் உள்ளிட்ட பிற ரயில்வே திட்டங்கள் தொடங்கப்படும். இந்தாரா-டோஹ்ரிகாட் ரயில் பாதை அளவு மாற்றும் திட்டம் போன்றவை அடங்கும்.
வாரணாசி- புதுதில்லி வந்தே பாரத் எக்ஸ்பிரஸ் ரயில், தோஹ்ரிகாட்-மவு மெமு ரயில் மற்றும் புதிதாகத் திறக்கப்பட்ட பிரத்யேக சரக்கு வழித்தடத்தில் ஒரு ஜோடி நீண்ட தூர சரக்கு ரயில்களைப் பிரதமர் கொடியசைத்துத் தொடங்கி வைத்தார். பனாரஸ் லோகோமோட்டிவ் ஒர்க்ஸ் தயாரித்த 10,000-வது என்ஜினையும் அவர் கொடியசைத்து தொடங்கி வைத்தார்.
கூடுதலாக, காவல்துறையினரின் வீட்டுத் தேவைகளைப் பூர்த்தி செய்வதற்காக, காவலர் குடியிருப்பு மற்றும் பிஏசி புல்லன்பூரில் 200 மற்றும் 150 படுக்கைகள் கொண்ட இரண்டு பல அடுக்குப் பாசறைக் கட்டிடங்கள், 9 இடங்களில் கட்டப்பட்ட ஸ்மார்ட் பேருந்து நிழற்குடைகள் மற்றும் அலைப்பூரில் கட்டப்பட்ட 132 கிலோவாட் துணை மின் நிலையத்தை பிரதமர் திறந்து வைத்தார்.
ஸ்மார்ட் சிட்டி திட்டத்தின் கீழ், விரிவான சுற்றுலா தகவல்களுக்கான இணையதளம் மற்றும் ஒருங்கிணைந்த சுற்றுலா பாஸ் திட்டத்தைப் பிரதமர் தொடங்கி வைத்தார். ஒருங்கிணைந்த பாஸ் ஸ்ரீ காசி விஸ்வநாத் தாம், கங்கை கப்பல் மற்றும் சாரநாத்தின் ஒளி மற்றும் ஒலி நிகழ்ச்சிக்கு ஒற்றை நடைமேடை டிக்கெட் முன்பதிவு செய்யும், இது ஒருங்கிணைந்த கியூஆர் குறியீடு சேவைகளை வழங்கும்.
6500 கோடி ரூபாய் மதிப்பிலான பல்வேறு திட்டங்களுக்கும் பிரதமர் அடிக்கல் நாட்டினார். புதுப்பிக்க முடியாத எரிசக்தி வளங்களின் உற்பத்தியை அதிகரிப்பதற்காக, சித்ரகூட் மாவட்டத்தில் சுமார் ரூ. 4000 கோடி செலவில் 800 மெகாவாட் சூரிய ஒளி பூங்காவுக்கு பிரதமர் அடிக்கல் நாட்டினார். பெட்ரோலிய விநியோக தொடரை அதிகரிக்க, மிர்சாபூரில் ரூ.1050 கோடி செலவில் கட்டப்படவுள்ள புதிய பெட்ரோலிய எண்ணெய் முனையத்தின் கட்டுமானத்திற்குப் பிரதமர் அடிக்கல் நாட்டினார்.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation multiple development projects worth over Rs 19,150 crores in Varanasi, Uttar Pradesh
Flags off Varanasi-New Delhi Vande Bharat Express Train
Launches Unified Tourist Pass System under Smart City Mission
“I feel immense pride when the work of Kashi’s citizens is showered with praise”
“UP prospers when Kashi prospers, and the country prospers when UP prospers”
“Kashi along with the entire country is committed to the resolve of Viksit Bharat”
“Modi Ki Guarantee Ki Gadi is a super hit as government is trying to reach the citizens, not the other way round”
“This year, Banas Dairy has paid more than one thousand crore rupees to the farmers of UP”
“This entire area of ​​Purvanchal has been neglected for decades but with the blessings of Mahadev, now Modi is engaged in your service”
18 DEC 2023 3:49PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects worth over Rs 19,150 crores in Varanasi, Uttar Pradesh today.
The projects include the inauguration of New Pandit Deendayal Upadhyay Nagar-New Bhaupur Dedicated Freight Corridor Project built at a cost of around Rs 10,900 crore among other railway projects. He flagged off Varanasi-New Delhi Vande Bharat Express train, Dohrighat-Mau MEMU train and a pair of Long Haul goods trains at the newly inaugurated Dedicated Freight Corridor. He also flagged off the 10,000th locomotive made by Banaras Locomotive Works. He inaugurated green-field Shivpur-Phulwaria-Lahartara road along with two ROBs at a cost of more than Rs 370 crores. Other key projects being inaugurated by the Prime Minister include the strengthening and widening of 20 roads; Sangam Ghat road in Kaithi village and the construction of residential buildings in Pandit Deendayal Upadhyay Hospital, two 200 and 150-bed multi-storey barrack buildings in Police line and PAC Bhullanpur, smart bus shelters built at 9 locations and 132 KW substation built at Alaipur. He also launched the Unified Tourist Pass System under the Smart City Mission.
The Prime Minister laid the foundation stone of various projects worth more than Rs 6500 crores including an 800 MW solar park in Chitrakoot district at a cost of around Rs 4000 crores, new petroleum oil terminal at Mirzapur to be built at a cost of over Rs 1050 crores, widening of Varanasi-Bhadohi NH 731 B (Package-2) at a cost of over Rs 900 crores; 69 rural drinking water schemes under Jal Jeevan Mission at a cost of Rs 280 crores and various other health sector projects.
Addressing the gathering, the Prime Minister congratulated the people of Varanasi for creating a Guinness World Record for lighting the most number of diyas during Dev Deepavali. Even though he was not present to experience the spectacle firsthand, the Prime Minister said that he was kept updated by those visiting Varanasi including foreign dignitaries and tourists and boasted about the pride he felt upon hearing the praises for Varanasi and its citizens. “I get immense pride when the work of Kashis’s citizen are showered with praise”, the Prime Minister said, adding that the dedication to the service of the land of Lord Mahadev can never be enough.
“UP prospers when Kashi prospers, and the country prospers when UP prospers”, the Prime Minister remarked, mentioning the same belief in the inauguration and foundation stone laying of development projects worth approximately Rs 20,000 crores. He mentioned water supply to villages of Varanasi, Critical Care Unit in BHU Trauma Center, roads, railways, airports, electricity, solar energy, Ganga Ghats and various other sectors, and said that it will further the pace of development in the region. He also mentioned flagging off the Kashi-Kanyakumari Tamil Sangamam Train yesterday evening, and the Varanasi-New Delhi Vande Bharat Express, and Dohrighat-Mau MEMU trains which were flagged off today. The Prime Minister congratulated everyone for the development projects of today.
“Kashi along with the entire country is committed to the resolution of Viksit Bharat”, Prime Minister Modi said noting that the Viksit Bharat Sankalp Yatra has reached thousands of villages and cities where crores of citizens are connecting with it. Shri Modi mentioned joining the Viksit Bharat Sankalp Yatra in Varanasi and said that the VBSY Vans are being referred to as the ‘Modi Ki Guarantee Ki Gadi’ by the people. “Government aims to include all eligible citizens who are entitled to government schemes”, the Prime Minister said emphasizing that it is the government which is reaching out to the citizens and not the other way round. “Modi Ki Guarantee Ki Gadi is a super hit”, the Prime Minister said observing that thousands of beneficiaries who remained deprived earlier, have been connected with VBSY in Varanasi. He gave examples of benefits like Ayushman Cards, free ration cards, pucca houses, tapped water connections, and Ujjwala Gas connections which were availed during VBSY. “VBSY has instilled faith in the people more than anything else”, the Prime Minister said, observing that this belief has strengthened the resolve of making India a developed nation by 2047. The Prime Minister expressed immense satisfaction with the self-confidence of Anganwadi children and also appreciated his interaction with Smt Chanda Devi, a beneficiary and a Lakhpati Didi during his VBSY visit. Throwing light on his learning experience of the VBSY, the Prime Minister said, “VBSY is a traveling university for those working in the public domain.”
The Prime Minister dwelled on the benefits of the beautification of the city. Glory of Kashi as a center of faith and tourism is flourishing day by day, he said. Tourism is creating new avenues of jobs as more than 13 crore devotees have performed darshans at Kashi Vishwanath Dham after the renovation, he informed. He reminded the people about his exhortation from the ramparts of the Red Fort about visiting 15 domestic destinations before planning to go abroad. He expressed satisfaction that people are taking to domestic tourism. The Prime Minister listed steps for improving tourism facilities including Unified Tourist Pass System under the Smart City Mission and launch of tourist website ‘Kashi’ to provide information about the city. He also mentioned the commencement of renovation work on the Ganga Ghats, modern bus shelters, facilities at airport and railway station.
Elaborating on railways-related projects, PM Modi talked about dedicated eastern and western freight corridors, inauguration of New Pandit Deendayal Upadhyay Nagar-New Bhaupur. The Prime Minister also expressed happiness on the commissioning of the 10000th railway engine manufactured in the local factory. He also noted the efforts of the double-engine government in the field of solar power. 800 MW solar power park in Chitrakoot is an example of our commitment to reliable power supply in UP, he said. Facilities in Deorai and Mirzapur will address the need for petroleum products in the state with regard to petrol diesel, bio-CNG and ethanol processing.
The Prime Minister stressed the development of Nari Shakti, Yuva Shatki, the farmers and the poor as a prerequisite to Viksit Bharat. “These are the only four castes for me, and strengthening them will strengthen the nation”, Shri Modi emphasized. With this belief, the Prime Minister said that the government has prioritized the welfare of farmers and mentioned schemes like PM Kisan Sammanidhi where Rs 30,000 crores have been transferred into bank accounts of farmers, Kisan Credit cards, emphasis on natural farming, and Kisan drones which will make spraying of fertilizers easier. He also touched upon Namo Drone Didi program where women associated with self-help groups will be provided training.
Referring to the upcoming modern Banas Dairy plant where Banas Dairy is investing more than Rs 500 crores and running a campaign to increase dairy livestock, PM Modi said that Banas Dairy will prove to be a boon for farmers of Banaras. Banas Dairy plants are already running in Lucknow and Kanpur. This year, Banas Dairy has paid more than one thousand crore rupees to the farmers of more than 4 thousand villages of UP. In the programme today, Banas Dairy deposited more than 100 crore rupees in the accounts of UP dairy farmers as dividends.
Concluding the address, the Prime Minister reiterated that the stream of development in Varanasi will take the entire region to new heights. He pointed out that even though the area of Purvanchal had been neglected for decades, Modi is engaged in its service now with the blessing of Mahadev. Noting the advent of general elections in a few months, the Prime Minister said that Modi has guaranteed to make India the third largest economic power in the world in the third term. “If I am giving this guarantee to the country today, it is because of all of you, my family members of Kashi. You always stand by me, strengthening my resolutions”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Deputy Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Keshav Prasad Maurya, and Ministers from the Government of Uttar Pradesh were present on the occasion.
Background
In the last nine years, the Prime Minister has put a special focus on transforming the landscape of Varanasi and enhancing the ease of living for the people living in Varanasi and adjoining regions. Taking another step in this direction, the Prime Minister dedicated and laid the foundation stone of various development projects costing around Rs 19,150 crore.
The Prime Minister inaugurated New Pandit Deendayal Upadhyay Nagar-New Bhaupur Dedicated Freight Corridor Project built at a cost of around Rs 10,900 crore. Other railway projects which will be inaugurated include Ballia-Ghazipur City rail line doubling project; Indara-Dohrighat rail line gauge conversion project, among others.
The Prime Minister flagged off Varanasi-New Delhi Vande Bharat Express train, Dohrighat-Mau MEMU train and a pair of Long Haul goods trains at the newly inaugurated Dedicated Freight Corridor. He also flagged off the 10,000th locomotive made by Banaras Locomotive Works.
The Prime Minister inaugurated green-field Shivpur-Phulwaria-Lahartara road along with two ROBs at a cost of more than Rs 370 crore. It will ease the traffic moment between the north and south parts of Varanasi city and will enhance visitors' convenience. Further key projects being inaugurated by the Prime Minister include the strengthening and widening of 20 roads; Sangam Ghat road in Kaithi village and the construction of residential buildings in Pandit Deendayal Upadhyay Hospital.
Additionally, to cater for the housing needs of police personnel, two 200 and 150-bed multi-storey barrack buildings in Police Line and PAC Bhullanpur, smart bus shelters built at 9 locations and 132 KW substation built at Alaipur were inaugurated by the Prime Minister.
Under the Smart City Mission, a website for detailed tourist information and the Unified Tourist Pass System was launched by the Prime Minister. The unified pass will provide single platform ticket booking for Shri Kashi Vishwanath Dham, Ganga Cruise, and Sarnath's light and sound show, offering integrated QR code services.
The Prime Minister also laid the foundation stone of various projects worth more than Rs 6500 crore. In order to increase the production of non-renewable energy resources, the Prime Minister laid the foundation of an 800 MW solar park in Chitrakoot district at a cost of around Rs 4000 crores. To augment the petroleum supply chain, he will lay the foundation for the construction of a new petroleum oil terminal at Mirzapur to be built at a cost of over Rs 1050 crores.
Other projects whose foundation stones were laid by Prime Minister include the widening of Varanasi-Bhadohi NH 731 B (Package-2) at a cost of over Rs 900 crores; 69 rural drinking water schemes under Jal Jeevan Mission at a cost of Rs 280 crores; construction of 150-bed capacity Critical Care Unit in BHU Trauma Center; redevelopment work of 8 Ganga Ghats, construction work of Divyang residential secondary school among others.