આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2023: આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
એમઓએસપીઆઈ વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય આંકડાકીય બાબતો પર ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે
ભારત યુનાઇટેડ નેશન્સ સ્ટેટિસ્ટિકલ કમિશન (યુએનએસસી)માં ચાર વર્ષની મુદત માટે સભ્ય તરીકે ચૂંટાયું
યુએનએસસી મારફતે, એમઓએસપીઆઈ સત્તાવાર આંકડાઓમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો, વિભાવનાઓ અને પદ્ધતિઓને વ્યાખ્યાયિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે
એમઓએસપીઆઈ માસિક ડેટા/આંકડાકીય સૂચકાંકોને લઘુતમ સંભવિત સમયના અંતરાલ સાથે પ્રકાશિત કરે છે, જે શ્રેષ્ઠ આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડોની સમકક્ષ છે
ઝડપી માન્યતા અને સુધારેલી ડેટા ગુણવત્તા માટે સર્વેક્ષણ હાથ ધરવા માટે કમ્પ્યુટર એઇડેડ પર્સનલ ઇન્ટરવ્યૂ (સીએપીઆઇ) અપનાવે છે
તકનીકી સુધારણાથી ત્રિમાસિક બુલેટિન્સ ઓફ પિરિયોડિક લેબર ફોર્સ સર્વે (પીએલએફએસ) સહિત સર્વેના પરિણામો જાહેર થવાના સમયના અંતરાલને ફિલ્ડ વર્ક પૂર્ણ થયાના 9 મહિનાથી 2-3 મહિના સુધી ઘટાડવામાં મદદ મળે છે.
એમઓએસપીઆઈની વેબસાઇટમાં પ્રથમ વખત એનએસએએસ/જીડીપી, સીપીઆઇ, પીએલએફએસ અને આઇઆઇપી સાથે સંબંધિત ડેટા વિઝ્યુલાઇઝેશન સેક્શન ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
વપરાશકર્તાઓ અને હિસ્સેદારો માટે ડેટા વપરાશકર્તા પરિષદોનું આયોજન કરે છે, જેમાં શિક્ષણ, ઉદ્યોગો, મીડિયા, સંશોધનના નિષ્ણાતો ભાગ લે છે
એમપીએલએડી યોજના પર સંશોધિત માર્ગદર્શિકા જાહેર કરી અને આ યોજના હેઠળ સંશોધિત ભંડોળના પ્રવાહની પ્રક્રિયાના અમલીકરણ માટે નવું વેબ પોર્ટલ લોંચ કર્યું
હવા અને પાણીની ગુણવત્તા, કચરાનું ઉત્પાદન અને નિકાલ, જૈવવિવિધતા અને જમીનનો ઉપયોગ, ગ્રીનહાઉસ ગેસના ઉત્સર્જન અને ઊર્જા વપરાશ સહિતના વિવિધ વિષયોને આવરી લેતા પર્યાવરણીય આંકડાઓ પ્રકાશિત કરે છે
18 DEC 2023 3:00PM by PIB Ahmedabad
બહુપક્ષીય એજન્સી સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર અને સંકલન
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (એમઓએસપીઆઈ) ભારત માટે વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય આંકડાકીય બાબતો પર ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. ભારતીય આંકડાકીય વ્યવસ્થાની યોગ્ય માન્યતા સ્વરૂપે ભારતને સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં આંકડાકીય પંચ (યુએનએસસી)માં 1 જાન્યુઆરી, 2024થી શરૂ થઈને (બે દાયકાનાં શૂન્યાવકાશ પછી) ચાર વર્ષની મુદત માટે સભ્ય તરીકે ચૂંટવામાં આવ્યું છે. યુએનએસસી મારફતે એમઓએસપીઆઈ સત્તાવાર આંકડાઓમાં આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડો, વિભાવનાઓ અને પદ્ધતિઓને વ્યાખ્યાયિત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરશે.
આ ઉપરાંત ભારતને બ્યુરો ઓફ યુએન એસ્કેપ કમિટી ઓન સ્ટેટિસ્ટિક્સ (સીએસટી)ના ત્રણ વાઇસ ચેરમાંથી એક () અને (બી) ગવર્નિંગ કાઉન્સિલ ઓફ સ્ટેટિસ્ટિકલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર એશિયા એન્ડ ધ પેસિફિક (એસઆઇએપી)ને 2022-2024ના સમયગાળા માટે ફરીથી ચૂંટવામાં આવ્યું હતું.
કેટલાંક મહત્ત્વપૂર્ણ આંકડાકીય ઉત્પાદનોનું બેન્ચમાર્કિંગ
એમઓએસપીઆઈએ અન્ય રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય કચેરીઓ (એનએસઓ) દ્વારા અનુસરવામાં આવતી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ સાથે કેટલાક મહત્વપૂર્ણ આંકડાકીય ઉત્પાદનોનું બેન્ચમાર્કિંગ હાથ ધર્યું હતું. એમઓએસપીઆઈ દ્વારા વિવિધ માસિક ડેટા/આંકડાકીય સંકેતો જેવા કે સીપીઆઇ અને આઇઆઇપી પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે, જેમાં લઘુતમ સંભવિત સમયના અંતરાલ સાથે પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે, જે શ્રેષ્ઠ આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડોની સમકક્ષ છે. આ જ બાબત એનએએસ/જીડીપી ત્રિમાસિક તેમજ વાર્ષિક અંદાજ માટે પણ લાગુ પડે છે.
કમ્પ્યુટર એઇડેડ પર્સનલ ઇન્ટરવ્યૂ (સીએપીઆઇ)
પ્રણાલીગત સુધારણા અને સમયસર ડેટાના પ્રકાશનના સંબંધમાં, એમઓએસપીઆઈ દ્વારા સુધારેલા ડેટા કેપ્ચરિંગ અને પ્રોસેસિંગ માટે આધુનિક આઇટી ટૂલ્સ અપનાવવામાં આવ્યા છે. આના ભાગરૂપે, તમામ ચાલુ સર્વેક્ષણો હવે સીએપીઆઈ (કમ્પ્યુટર આસિસ્ટેડ પર્સનલ ઇન્ટરવ્યૂ) માં હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે, જે ઇન-બિલ્ટ કમ્પ્યુટર સ્ક્રુટિની પોઇન્ટ્સ (સીએસપી) થી ભરપૂર છે, જે ડેટા કેપ્ચરિંગના વિવિધ તબક્કે ડેટા માન્યતા માટે છે, જે ક્લાઉડ આધારિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જે એક સાથે ડેટા પ્રોસેસિંગની ખાતરી આપે છે. તે સર્વેક્ષણના પરિણામને પ્રકાશિત કરવામાં સામેલ સમય ચક્ર સાથે ઝડપી માન્યતા અને ડેટાની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવા સક્ષમ કરે છે.
આ તકનીકી સુધારાને કારણે સમયાંતરે શ્રમ બળ સર્વેક્ષણ (પીએલએફએસ)ના ત્રિમાસિક બુલેટિન્સ (ક્યુબી) સહિતના સર્વેક્ષણના પરિણામો જાહેર કરવાના સમયગાળામાં ધરખમ ઘટાડો થયો હતો, જે ફિલ્ડ વર્ક પૂર્ણ થયાના 9 મહિનાથી 2-3 મહિના સુધી હતો. પીએલએફએસનો વાર્ષિક અહેવાલ 2022-23 જાહેર કરવામાં સમયગાળો પણ સર્વેક્ષણના સમયગાળાના અંતથી પીએલએફએસ વાર્ષિક અહેવાલ 2021-22ની રજૂઆતના 8 મહિનાથી ઘટાડીને આશરે 3 મહિના કરવામાં આવ્યો છે.
માહિતી વિઝ્યુલાઇઝેશન
મંત્રાલયે વિવિધ વપરાશકર્તાઓના પ્રતિસાદના આધારે તેની વેબસાઇટનું આધુનિકીકરણ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો, એમઓએસપીઆઈની વેબસાઇટમાં પ્રથમ વખત ડેટા વિઝ્યુલાઇઝેશન સેક્શન ઉમેરવામાં આવ્યું છે. આ વિભાગની શરૂઆતમાં એમઓએસપીઆઈના ચાર ડેટાબેઝ એટલે કે એનએએસ/જીડીપી, સીપીઆઈ (ગ્રામીણ, શહેરી, સંયુક્ત), પીએલએફએસ અને આઈઆઈપી સાથે સંબંધિત વિઝ્યુલાઈઝેશનનો સમાવેશ થાય છે. આ અનુભવ સાથે અમે અન્ય મંત્રાલયો/વિભાગોનાં ડેટાને સંકલિત કરવા માટે વ્યાપ અને વ્યાપનું વિસ્તરણ કરી રહ્યાં છીએ. ડેટા વપરાશકર્તાઓની પરિષદના સહભાગીઓએ વેબસાઇટ હેઠળ આ સુવિધાઓની પ્રશંસા કરી.
માહિતી વપરાશકર્તાઓની કૉન્ફરન્સો:
ઓક્ટોબર 2022થી, એમઓએસપીઆઈએ વપરાશકર્તાઓ અને હિસ્સેદારો માટે ત્રણ ડેટા વપરાશકર્તાઓની પરિષદોનું આયોજન કર્યું હતું. શરૂઆતમાં, એમઓએસપીઆઈએ આ પરિષદોમાં નેશનલ એકાઉન્ટ સ્ટેટિસ્ટિક્સ (એનએએસ)ને આવરી લીધું હતું, જેમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગો, મીડિયા, સંશોધનો વગેરેના નિષ્ણાતો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. સહભાગીઓ દ્વારા આ પહેલની ખૂબ પ્રશંસા કરવામાં આવી છે.
એમપીએલએડીએસ પર સંશોધિત માર્ગદર્શિકા જાહેર કરવી અને નવું વેબ-પોર્ટલ લોંચ કરવું
એમઓએસપીઆઈ મેમ્બર્સ ઓફ પાર્લામેન્ટ લોકલ એરિયા ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ (એમપીએલએડીએસ)નું સંચાલન કરે છે, જે સાંસદોને સ્થાનિક જરૂરિયાતોને આધારે ટકાઉ સામુદાયિક અસ્કયામતોનું સર્જન કરવા પર ભાર મૂકવાની સાથે વિકાસલક્ષી કાર્યોની ભલામણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આ યોજના માર્ગદર્શિકાઓના સેટ દ્વારા સંચાલિત થાય છે, જેને સુધારવામાં આવી છે અને 01.04.2023થી અમલમાં આવી છે.
મંત્રાલયે ભંડોળના પ્રવાહની પ્રક્રિયાને લાગુ કરવા માટે એક વેબ-પોર્ટલ શરૂ કર્યું છે. નવા વેબ-પોર્ટલમાં એમપીએલએડીએસ વિકાસ પ્રોજેક્ટ અને ઓનલાઇન મોનિટરિંગ સિસ્ટમના સંપૂર્ણ જીવનચક્રને આવરી લેતી કેટલીક ટેકનોલોજી-સક્ષમ કામગીરીઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં ઓનલાઇન કાર્યની ભલામણો, ઓનલાઇન મંજૂરી/અસ્વીકાર, ડેશબોર્ડ્સ, એલર્ટ જનરેશન, ઓટોમેટિક જનરેશન ઓફ યુટિલાઇઝેશન/કમ્પ્લીશન સર્ટિફિકેટ, વિક્રેતાઓને ચુકવણી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. નવી વ્યવસ્થાએ ડિજિટલ ઇન્ડિયાને અનુરૂપ એમપીએલએડી યોજનાની કામગીરી, અમલીકરણ અને નિરીક્ષણમાં વધારે સુધારા કર્યા છે.
નીતિ આયોગના ડેટા ગવર્નન્સ ક્વોલિટી ઇન્ડેક્સ (ડીજીક્યુઆઈ)
એમઓએસપીઆઈનો સ્કોર અગાઉની આવૃત્તિ (2021-22/Q4)ના 4.08થી વધીને વર્તમાન આવૃત્તિ (2022-23/Q4)માં 4.27 થયો છે. વ્યૂહાત્મક મંત્રાલયો/વિભાગોમાં, જેમાં એમઓએસપીઆઈને સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે, તેમાં તે બીજું સ્થાન ધરાવે છે.
સ્વચ્છતા પખવાડિયા
એમઓએસપીઆઈએ 1 જુલાઈથી 15 જુલાઈ 2023 સુધી વિશેષ સ્વચ્છતા પખવાડિયાની ઉજવણી કરી. આ પખવાડીયા દરમિયાન વિવિધ પ્રકારની સ્વચ્છતાને લગતી પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી હતી જેમાં વર્કશોપ, બાળકો માટે વિવિધ પ્રકારની સ્પર્ધાઓ, આરોગ્ય કેમ્પ, શેરી નાટકો, રેલીઓ, સ્વચ્છતા જાગૃતિ અભિયાન વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. મંત્રાલયની કચેરીઓ ઉપરાંત દેશભરની વિવિધ શાળાઓ, હોસ્પિટલો, અનાથાશ્રમો, બજારો, ઔદ્યોગિક વિસ્તારો અને ગામોમાં.
લિંગ આંકડાઓ
મંત્રાલયે માર્ચ 2023માં "નીતિ નિર્માણમાં લિંગ આંકડાની ભૂમિકા" પર એક પરિસંવાદનું આયોજન કર્યું હતું. પ્રકાશનનો 24મો અંક "ભારતમાં મહિલાઓ અને પુરુષો 2022 " શીર્ષક હેઠળ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ઉજવણી માટે 15.03.2023ના રોજ પ્રકાશિત થયો. આ પ્રકાશન એક વ્યાપક છે.
દસ્તાવેજ, જે આપણને સ્ત્રીઓ અને પુરુષોના વિવિધ જૂથો વચ્ચે અસ્તિત્વમાં રહેલી અસમાનતાઓને સમજવામાં મદદ કરે છે.
પર્યાવરણીય આંકડાઓ
આ પ્રકાશન "એન્વીસ્ટેટ્સ ઇન્ડિયા 2023 વોલ્યુમ" છે. I: પર્યાવરણ આંકડાઓ " 31.03.2023ના રોજ બહાર પાડવામાં આવ્યું છે, જેમાં હવા અને પાણીની ગુણવત્તા, કચરાનું ઉત્પાદન અને નિકાલ, જૈવવિવિધતા અને જમીનનો ઉપયોગ, ગ્રીનહાઉસ ગેસનું ઉત્સર્જન અને ઊર્જા વપરાશ સહિતના વિવિધ વિષયોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે." એન્વાયરીસ્ટેટ્સ ઇન્ડિયા વોલ્યુમ 2: એન્વાયર્નમેન્ટ એકાઉન્ટ્સ" 29 સપ્ટેમ્બર 2023 ના રોજ બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું.
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/reports_and_publication/statistical_publication/EnviStats/Complete_ES1_2023_Vol1.pdf
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/reports_and_publication/statistical_publication/EnviStats/ES_Vol_II_2023.pdf
સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ લક્ષ્યાંકો રાષ્ટ્રીય સૂચક માળખું (એનઆઇએફ)
મંત્રાલયે 22 ફેબ્રુઆરી, 2023 પર "એસડીજી રાષ્ટ્રીય સૂચકાંકો માટે સીમાચિહ્નરૂપ નિર્ધારણ પર પરામર્શ અને અસંદિગ્ધ એસડીજી લક્ષ્યાંકો માટે રાષ્ટ્રીય સૂચકાંકોની ઓળખ" પર એક દિવસીય કાર્યશાળાનું આયોજન કર્યું હતું. યુએન દ્વારા એસડીજી માટેના લક્ષ્યાંકો વર્ષ 2030 સુધીમાં હાંસલ કરવાના હોવાથી મંત્રાલયો અને વિભાગોને વચગાળાના સમયગાળા માટે સીમાચિહ્નો નક્કી કરવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી, જેથી લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવામાં થયેલી પ્રગતિનું વધુ સારી રીતે નિરીક્ષણ કરી શકાય. આ ઉપરાંત, 169 લક્ષ્યો સામે, કેટલાક લક્ષ્યો માટે રાષ્ટ્રીય સૂચકાંકોની ઓળખ કરવાની બાકી છે. કાર્યશાળામાં સંબંધિત ડેટા સ્ત્રોત એજન્સીઓ/લાઇન મંત્રાલયો, નીતિ આયોગ અને એમઓએસપીઆઈનાં આશરે 75 અધિકારીઓએ ભાગ લીધો હતો. પ્રકાશિત થયેલ પ્રકાશનો:
સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ લક્ષ્યો નેશનલ ઇિન્ડકેટર ફ્રેમવર્ક (એનઆઈએફ) પ્રગતિ અહેવાલ 2023.
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/publication_reports/SDGs_NIF_Progress_Report_2023N_0.pdf?download=1
ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો પર ડેટા સ્નેપશોટ, રાષ્ટ્રીય સૂચક ફ્રેમવર્ક ૨૦૨૩.
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/publication_reports/DataSnapshot_on_SDGs_NIF_2023.pdf?download=1
સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ લક્ષ્યો નેશનલ ઈન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક 2023. (2022 ની સુધારેલ આવૃત્તિ)
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/publication_reports/SDGs_NIF_Progress_Report_2023N_0.pdf

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Year End Review 2023: Ministry of Statistics and Programme Implementation
MoSPI represents India on various international Statistical fora
India elected in United Nations Statistical Commission (UNSC) as a member for a term of four years
Through UNSC, MoSPI will have a crucial role in defining international standards, concepts and methodologies in Official Statistics
MoSPI publishes Monthly data/statistical indicators with a minimum possible time lag which is at par with the best international standards
Adopts Computer Aided Personal Interview (CAPI) for conducting surveys for faster validation and improved data quality
Technological improvement helps in reduction of Time lag of release of survey results including Quarterly Bulletins of Periodic Labour Force Survey (PLFS) from 9 months to 2-3 months from the completion of field work
Data visualization section added in the MoSPI’s website for the first time relating to NAS/GDP, CPI, PLFS and IIP
Organizes Data users’ conferences for users and stakeholders attended by experts from academia, industries, media, researches
Releases revised Guidelines on MPLAD Scheme and launches new Web- Portal for implementation of Revised Fund Flow Procedure under the Scheme
Publishes Environmental Statistics covering a wide range of topics including air and water quality, waste generation and disposal, biodiversity and land use, greenhouse gas emissions and energy consumption
18 DEC 2023 3:00PM by PIB Delhi
International Cooperation and Coordination with Multilateral agency
Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) represents India on various international Statistical for a. As a befitting recognition of the Indian Statistical System, India has been elected in United Nations Statistical Commission (UNSC) as a member for a term of four years starting 1st Jan 2024 (after two-decades of vacuum). Through UNSC, MoSPI will have a crucial role in defining international standards, concepts and methodologies in Official Statistics.
In addition, India had been re-elected as (a) one of the three Vice Chairs of the Bureau of UN ESCAP Committee on Statistics (CST) and (b) to the Governing Council of Statistical Institute for Asia and the Pacific (SIAP) for the period 2022-2024.
Benchmarking of few important statistical products
MoSPI carried out benchmarking of few important statistical products with the best practices followed by other National Statistical Offices (NSOs). Various monthly data/statistical indicators like CPI and IIP are published by MoSPI, with a minimum possible time lag which is at par with the best international standards. The same is true for NAS/GDP quarterly as well as annual estimates.
Computer Aided Personal Interview (CAPI)
Regarding systemic improvement and timely publication of data, modern IT tools are being adopted for improved data capturing and processing by MoSPI. As a part of this, all the ongoing surveys are now being conducted in CAPI (Computer Assisted Personal Interview), loaded with in-built Computer Scrutiny Points (CSP), for data validation at different stages of data capturing, which is a cloud based digital platform ensuring simultaneous data processing. It enables faster validation and improved data quality along with time cycle involved in publishing the survey result.
This technological improvement caused a drastic reduction in the time lag of release of survey results including Quarterly Bulletins (QB) of Periodic Labour Force Survey (PLFS) from 9 months to 2-3 months from the completion of field work. The time lag in release of PLFS Annual Report 2022-23 has also been brought down to around 3 months from 8 months of release of PLFS Annual Report 2021-22 from end of survey period.
Data visualization
The Ministry attempted modernization of its website-based on feedback from various users, a data visualization section has been added in the MoSPI’s website for the first time. To begin with this section contains visualizations related to four databases of MoSPI, viz. NAS / GDP, CPI (Rural, Urban, Combined), PLFS and IIP. With this experience, we are expanding the scope and coverage to integrate data of other line Ministries/Departments. Participants of data users’ conference appreciated these features under the website.
Data users’ conferences:
Since October 2022, MoSPI organized three data users’ conferences for users and stakeholders. To begin with, MoSPI covered National Account Statistics (NAS) in these conferences, which were attended by experts from academia, industries, media, researches etc. The initiative is well appreciated by the participants.
Release of revised Guidelines on MPLADS and launch of new Web-Portal
MoSPI administers Members of Parliament Local Area Development Scheme (MPLADS), which enables Members of Parliament (MPs) to recommend works of developmental nature with emphasis on creation of durable community assets based on the locally felt needs. The Scheme is governed by a set of guidelines, which has been revised and came into effect from 01.04.2023.
The Ministry has launched a web-portal for implementing fund flow procedure. The new web-portal incorporates several technology-enabled functionalities covering the entire lifecycle of a MPLADS development project and online monitoring system such as online work recommendation, online sanction/rejection, dashboards, alert generation, automatic generation of utilization/completion certificate, payment to vendors etc. The new system has brought greater improvements in functioning, implementation and monitoring of the MPLAD Scheme in line with the Digital India.
Data Governance Quality Index (DGQI) of NITI Aayog
MoSPI's score has risen from 4.08 of previous edition (2021-22/Q4) to 4.27 in the current edition (2022-23/Q4). Amongst Strategic Ministries/Departments, in which MoSPI is placed, it occupies second position.
Swachhata Pakhwada
MoSPI celebrated Special Swachhata Pakhwada from 1st July to 15thJuly 2023. During this fortnight, a wide range of Swachhata related activities were conducted including workshops, various types of competitions for children, health camps, street plays, rallies, Swachhata Awareness drives etc. in various schools, hospitals, orphanages, markets, industrial areas and villages across the country apart from offices of the Ministry.
Gender Statistics
The Ministry organized a seminar on "Role of Gender Statistics in Policy Making “in the month of March 2023.The 24th issue of publication titled "Women and Men in India 2022 " on 15.03.2023 to commemorate International Women's Day. The publication is a comprehensive and insightful
document, which helps us understand the disparities that exist between different groups of women and men.
Environmental Statistics
The publication "EnviStats India 2023 Vol. I: Environment Statistics " has been released on 31.03.2023, covering a wide range of topics, including air and water quality, waste generation and disposal, biodiversity and land use, greenhouse gas emissions, and energy consumption. "Envistats India Vol.II: Environment Accounts" was released on 29th September 2023.
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/reports_and_publication/statistical_publication/EnviStats/Complete_ES1_2023_Vol1.pdf
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/reports_and_publication/statistical_publication/EnviStats/ES_Vol_II_2023.pdf
Sustainable Development Goals National Indicator Framework (NIF)
The Ministry organized a one-day workshop on "Consultation on Milestone Setting for SDG National Indicators and Identification of National Indicators for Unaddressed SDG Targets" on 22nd February, 2023. Since the targets for SDGs are set by the UN to be achieved by 2030, the ministries and departments concerned were requested to set milestones for the interim periods to have a better monitoring of the progress made in achieving the targets. Further, against the 169 targets, national indicators are yet to be identified for a few targets. About 75 officers from concerned data source agencies/line Ministries, NITI Aayog and MoSPI participated in the workshop. Publications released:
Sustainable Development Goals National Indicator Framework (NIF) Progress Report 2023.
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/publication_reports/SDGs_NIF_Progress_Report_2023N_0.pdf?download=1
Data Snapshot on Sustainable Development Goals National Indicator Framework 2023.
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/publication_reports/DataSnapshot_on_SDGs_NIF_2023.pdf?download=1
Sustainable Development Goals National Indicator Framework 2023. (updated version of 2022)
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/publication_reports/SDGs_NIF_Progress_Report_2023N_0.pdf