ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಗಟು ಬೆಲೆಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು (ಮೂಲ ವರ್ಷ: 2011-12)
14 DEC 2023 12:00PM by PIB Bengaluru
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ) ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ವಾರ್ಷಿಕ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ (2022 ರ ನವೆಂಬರ್ ಕ್ಕಿಂತ) ಶೇ. 0.26 ರಷ್ಟು (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಆಗಿದೆ. 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ದರವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಆಹಾರ ವಸ್ತುಗಳು, ಖನಿಜಗಳು, ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳು, ಕಂಪ್ಯೂಟರ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳು, ಇತರ ಸಾರಿಗೆ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬೆಲೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಘಟಕಗಳ ಕಳೆದ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರ (ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ನಲ್ಲಿ %)*
ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರ (ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ನಲ್ಲಿ %)*
ಎಲ್ಲಾ ಸರಕುಗಳು /ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪುಗಳು
ತೂಕ (%)
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್-23
ಅಕ್ಟೋಬರ್-23 (ಪಿ)
ನವೆಂಬರ್-23 (ಪಿ)
ಸೂಚ್ಯಂಕ
ಹಣದುಬ್ಬರ
ಸೂಚ್ಯಂಕ
ಹಣದುಬ್ಬರ
ಸೂಚ್ಯಂಕ
ಹಣದುಬ್ಬರ
ಎಲ್ಲಾ ಸರಕುಗಳು
100.0
151.8
-0.07
152.1
-0.52
152.9
0.26
I. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಲೇಖನಗಳು
22.62
183.6
4.38
184.5
1.82
186.9
4.76
II. ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ
13.15
153.1
-3.35
154.1
-2.47
155.3
-4.61
III. ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
64.23
140.4
-1.27
140.3
-1.13
140.4
-0.64
ಆಹಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕ
24.38
178.4
1.88
179.6
1.07
183.1
4.69
ಸೂಚನೆ: ಪಿ: ತಾತ್ಕಾಲಿಕ, *ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಹಣದುಬ್ಬರದ ವಾರ್ಷಿಕ ದರವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗಿದೆ
2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಮಾಸಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯು ಶೇ.0.53 ರಷ್ಟಿದೆ. ಕಳೆದ ಆರು ತಿಂಗಳ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿನ ಮಾಸಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಕೆಳಗೆ ಸಂಕ್ಷೇಪಿಸಲಾಗಿದೆ:
ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ತಿಂಗಳಿಗೆ ತಿಂಗಳು (ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ತಿಂಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ %) ಬದಲಾವಣೆ #
ಎಲ್ಲಾ ಸರಕುಗಳು/ ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪುಗಳು
ತೂಕ
ಜೂನ್-23
ಜುಲೈ-23
ಆಗಸ್ಟ್-23
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್-23
ಅಕ್ಟೋಬರ್-23 (ಪಿ)
ನವೆಂಬರ್-23 (ಪಿ)
ಎಲ್ಲಾ ಸರಕುಗಳು
100.0
-0.33
2.15
0.26
-0.46
0.20
0.53
I. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಲೇಖನಗಳು
22.62
0.57
8.86
-0.73
-3.52
0.49
1.30
II. ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ
13.15
-1.62
0.55
-2.54
2.68
0.65
0.78
III. ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
64.23
-0.50
-0.29
0.29
0.36
-0.07
0.07
ಆಹಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕ
24.38
1.27
7.77
-0.85
-4.65
0.67
1.95
ಗಮನಿಸಿ: ಪಿ: ತಾತ್ಕಾಲಿಕ, # ಮಾಸಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ದರ, ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ತಿಂಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ (ತಿಂಗಳಿಂದ - ತಿಂಗಳಿಗೆ) ಹಿಂದಿನ ತಿಂಗಳಿಗಿಂತ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಅನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐನ ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಬದಲಾವಣೆ:
i. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಲೇಖನಗಳು (ತೂಕ 22.62%):- ಈ ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪಿನ ಸೂಚ್ಯಂಕವು 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 184.5 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ರಿಂದ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇ.1.30 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 186.9 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ವಸ್ತುಗಳ ಬೆಲೆಗಳು (2.62%) ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆಹಾರೇತರ ವಸ್ತುಗಳು (-0.24%), ಖನಿಜಗಳು (-0.41%) ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ (-4.79%) ಬೆಲೆಗಳು 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ii. ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ (ತೂಕ 13.15%): - ಈ ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪಿನ ಸೂಚ್ಯಂಕವು 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 154.1 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ರಿಂದ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ 0.78% ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 155.3 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಬೆಲೆ (9.93%) ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಖನಿಜ ತೈಲಗಳ ಬೆಲೆಗಳು (-1.99%) 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
iii. ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು (ತೂಕ 64.23%): ಈ ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪಿನ ಸೂಚ್ಯಂಕವು 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 140.3 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ರಿಂದ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ 0.07% ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 140.4 (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ 22 ಎನ್ಐಸಿ ಎರಡು ಅಂಕಿಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ, 8 ಗುಂಪುಗಳು ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕಂಡವು, 10 ಗುಂಪುಗಳು ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದವು. ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪುಗಳು ಇತರ ಉತ್ಪಾದನೆ; ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆ; ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳು, ಟ್ರೈಲರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಮಿ-ಟ್ರೈಲರ್ ಗಳು; ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಟೆಡ್ ಲೋಹದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು; ಮರ ಮತ್ತು ಮರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಕ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು. ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದ ಕೆಲವು ಗುಂಪುಗಳು ಮೂಲ ಲೋಹಗಳ ತಯಾರಿಕೆ; ವಿದ್ಯುತ್ ಉಪಕರಣಗಳು; ಜವಳಿ; ಇತರ ಲೋಹೇತರ ಖನಿಜ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು; ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2023 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ ರಬ್ಬರ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ.
ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಆಹಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ತೂಕ 24.38%): ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಲೇಖನಗಳ ಗುಂಪಿನ 'ಆಹಾರ ವಸ್ತುಗಳು' ಮತ್ತು ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುಂಪಿನ 'ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನ' ಒಳಗೊಂಡ ಆಹಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕವು 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ 179.6 ರಿಂದ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ 183.1 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಆಹಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇ.1.07 ರಿಂದ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇ.4.69 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023 ರ ಅಂತಿಮ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಮೂಲ ವರ್ಷ: 2011-12 = 100): 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಿಮ ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಮತ್ತು 'ಎಲ್ಲಾ ಸರಕುಗಳ' ಹಣದುಬ್ಬರ ದರ (ಮೂಲ: 2011-12 = 100) ಕ್ರಮವಾಗಿ 151.8 ಮತ್ತು (-) 0.07% ಆಗಿತ್ತು. ನವೀಕರಿಸಿದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿವಿಧ ಸರಕು ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಹಣದುಬ್ಬರ ದರಗಳ ವಿವರಗಳು ಅನುಬಂಧ 1 ರಲ್ಲಿವೆ. ಕಳೆದ ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸರಕು ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಆಧಾರಿತ ವಾರ್ಷಿಕ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರ (ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ) ಅನುಬಂಧ II ರಲ್ಲಿದೆ. ಕಳೆದ ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸರಕು ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಅನುಬಂಧ III ರಲ್ಲಿದೆ.
ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ದರ: 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಅನ್ನು ಶೇ.85.7 ರಷ್ಟು ತೂಕದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ದರದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅಂತಿಮ ಅಂಕಿ ಅಂಶವು ಶೇ.94.6 ರಷ್ಟು ತೂಕದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ದರವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐನ ಅಂತಿಮ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ನೀತಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐನ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತವೆ. ಈ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆ, ಐಟಂ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಹಣದುಬ್ಬರ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು http://eaindustry.nic.in ನಮ್ಮ ಮುಖಪುಟದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಮುಂದಿನ ದಿನಾಂಕ: 2023 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಅನ್ನು 15/01/2024 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಗಮನಿಸಿ: ಡಿಪಿಐಐಟಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಗಟು ಬೆಲೆಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳ 14 ರಂದು (ಅಥವಾ ಮುಂದಿನ ಕೆಲಸದ ದಿನ) ಉಲ್ಲೇಖ ತಿಂಗಳ ಎರಡು ವಾರಗಳ ವಿಳಂಬದೊಂದಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಆಯ್ದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಡೇಟಾದೊಂದಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯು 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ), 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ (ಅಂತಿಮ) ಮತ್ತು ಇತರ ತಿಂಗಳುಗಳು / ವರ್ಷಗಳ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ (ಮೂಲ ವರ್ಷ 2011-12 = 100) ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐನ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು 10 ವಾರಗಳ ನಂತರ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ (ಉಲ್ಲೇಖದ ತಿಂಗಳಿನಿಂದ), ಮತ್ತು ನಂತರ ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅನುಬಂಧ-1
2023 ರ ನವೆಂಬರ್, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಗಟು ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಹಣದುಬ್ಬರ ದರಗಳು (ಮೂಲ ವರ್ಷ: 2011-12 = 100)
ಸರಕುಗಳು/ ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪುಗಳು/ ಗುಂಪುಗಳು/ ಉಪ- ಗುಂಪುಗಳು / ವಸ್ತುಗಳು
ತೂಕ
ಸೂಚಿಕೆ (ನವೆಂಬರ್-23)*
ತಿಂಗಳಿಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಿಂಗಳು
ಸಂಚಿತ ಹಣದುಬ್ಬರ (ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ)
ಹಣದುಬ್ಬರ ದರ (ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ)
ನವೆಂಬರ್-22 ಓವರ್ ಅಕ್ಟೋಬರ್-22
ನ.-23 ಅ.-23*
ಏ.-ನ. 2022
ಏ. -ನ. 2023*
ನ. -22
ನ.-23*
ಎಲ್ಲಾ ಸರಕುಗಳು
100.00
152.9
-0.26
0.53
12.42
-1.34
6.12
0.26
I. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಲೇಖನಗಳು
22.62
186.9
-1.55
1.30
13.71
2.85
5.94
4.76
ಎ. ಆಹಾರ ಲೇಖನಗಳು
15.26
195.8
-2.74
2.62
9.67
5.97
1.51
8.18
ಧಾನ್ಯಗಳು
2.82
195.7
1.61
1.24
10.33
7.39
12.85
7.12
ಭತ್ತ
1.43
191.4
-0.17
0.79
3.99
8.66
6.45
10.44
ಗೋಧಿ
1.03
197.3
3.83
1.65
14.19
5.81
18.11
2.55
ಬೇಳೆಕಾಳು
0.64
217.0
-0.39
1.45
-0.22
12.53
0.56
21.64
ತರಕಾರಿಗಳು
1.87
257.1
-16.71
16.49
22.12
4.41
- 20. 08
10.44
ಆಲೂಗಡ್ಡೆ
0.28
210.7
-2.36
0.48
36.86
- 23.97
13.75
-27.22
ಈರುಳ್ಳಿ
0.16
471.3
14.19
41.32
-22.94
34.70
-19.30
101.24
ಹಣ್ಣುಗಳು
1.60
187.8
-0.29
1.68
12.03
-1.40
3.34
8.37
ಹಾಲು
4.44
180.6
0.36
0.39
5.79
8.29
6.22
7.95
ಮೊಟ್ಟೆ, ಮಾಂಸ ಮತ್ತು ಮೀನು
2.40
169.2
-0.60
-1.80
5.00
1.91
2.33
1.44
ಬಿ. ಆಹಾರೇತರ ಲೇಖನಗಳು
4.12
163.4
1.69
-0.24
13.22
-5.71
7.86
-3.20
ಎಣ್ಣೆ ಬೀಜಗಳು
1.12
185.4
5.66
1.92
-2.41
-10.39
-1.29
-7.16
ಸಿ. ಖನಿಜಗಳು
0.83
219.9
0.86
-0.41
7.63
8.33
-0.05
10.78
ಡಿ. ಕಚ್ಚಾ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ
2.41
159.0
0.29
-4.79
60.10
-5.90
48.23
-7.13
ಕಚ್ಚಾ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ
1.95
134.7
-1.45
-6.52
51.76
-14.07
33.87
-9.84
II. ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ
13.15
155.3
3.04
0.78
36.40
-6.40
19.71
-4.61
ಎಲ್ಪಿಜಿ
0.64
121.4
-5.51
3.94
21.82
-15.33
-13.40
5.57
ಪೆಟ್ರೋಲ್
1.60
159.6
1.34
-1.36
45.58
-4.77
14.11
0.69
ಎಚ್ ಎಸ್ ಡಿ
3.10
174.3
6.42
-0.74
64.43
-12.36
42.10
-13.07
III. ತಯಾರಿಸಿದಉತ್ಪನ್ನಗಳು
64.23
140.4
-0.42
0.07
7.55
-2.01
3.44
-0.64
Mf/o ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
9.12
161.9
0.55
0.56
6.27
-3.90
4.44
-1.64
ತರಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳಎಣ್ಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬುಗಳು
2.64
142.5
0.81
0.14
2.29
-23.19
-5.16
-18.43
Mf/o ಪಾನೀಯಗಳು
0.91
131.7
0.00
0.30
1.49
2.06
1.41
2.01
Mf/o ತಂಬಾಕು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
0.51
174.2
-0.18
0.00
2.93
5.12
3.02
6.28
Mf/o ಜವಳಿ
4.88
134.3
-2.32
-0.30
10.14
-7.25
0.80
-3.52
Mf/o ಉಡುಪು ಧರಿಸುವುದು
0.81
151.6
0.47
0.00
4.23
1.53
4.02
1.07
Mf/o ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
0.54
123.5
0.16
-0.64
3.37
1.54
3.12
0.90
ಮರ ಮತ್ತು ಮರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
0.77
147.6
0.07
1.23
2.29
1.48
0.63
3.22
Mf/o ಕಾಗದ ಮತ್ತು ಕಾಗದದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
1.11
138.4
-1.24
-0.36
14.65
-8.24
8.09
-8.28
Mf/o ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕಉತ್ಪನ್ನಗಳು
6.47
136.3
-0.75
0.00
12.12
-6.18
6.45
-6.13
ಔಷಧೀಯ, ಔಷಧೀಯ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
1.99
142.5
0.21
-0.35
3.76
1.68
3.89
0.71
Mf/o ರಬ್ಬರ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
2.30
127.0
-0.85
-0.39
5.70
-2.17
0.39
-0.86
Mf/o ಇತರ ಅಲೋಹ ಖನಿಜ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
3.20
134.8
0.60
-0.30
8.76
1.36
7.18
0.37
ಸಿಮೆಂಟ್, ಸುಣ್ಣ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟರ್
1.64
137.9
0.44
-0.22
8.84
0.70
6.52
0.44
Mf/o ಮೂಲ ಲೋಹಗಳು
9.65
141.0
-1.65
-0.91
10.24
-5.47
-0.28
-1.54
ಮೈಲ್ಡ್ ಸ್ಟೀಲ್ - ಸೆಮಿ ಫಿನಿಶ್ಡ್ ಸ್ಟೀಲ್
1.27
118.5
-2.30
-1.50
9.67
-5.43
3.27
-3.81
Mf/o ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಟೆಡ್ ಮೆಟಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ
3.15
139.5
0.07
0.43
8.06
0.01
4.08
1.23
ಸೂಚನೆ: * = ತಾತ್ಕಾಲಿಕ, Mf/o = ತಯಾರಿಕೆ
ಅನುಬಂಧ-II
ಸರಕುಗಳು / ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪುಗಳು / ಪುಗಳು / ಉಪ- ಪುಗಳು / ವಸ್ತುಗಳು
ತೂಕ
ಕಳೆದ 6 ತಿಂಗಳ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಐ ಆಧಾರಿತ ಹಣದುಬ್ಬರ (ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ) ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳು
ಜೂನ್-23
ಜುಲೈ-23
ಆಗಸ್ಟ್-23
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್-23
ಅಕ್ಟೋಬರ್-23*
ನವೆಂಬರ್-23*
ಎಲ್ಲಾ ಸರಕುಗಳು
100.00
-4.18
-1.23
-0.46
-0.07
-0.52
0.26
ಐ. ಪ್ರಾ ಥಮಿಕ ಲೇಖನಗಳು
22.62
-2.98
8.24
6.73
4.38
1.82
4.76
ಎ. ಆಹಾರ ಲೇಖನಗಳು
15.26
1.32
15.09
11.43
3.79
2.53
8.18
ಧಾನ್ಯಗಳು
2.82
8.34
8.25
6.63
6.78
7.51
7.12
ಭತ್ತ
1.43
7.67
9.03
9.18
8.91
9.39
10.44
ಗೋಧಿ
1.03
9.02
7.78
4.26
4.90
4.75
2.55
ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು
0.64
9.21
9.59
10.39
18.02
19.43
21.64
ತರಕಾರಿಗಳು
1.87
-21.56
67.59
48.44
-16.29
-21.04
10.44
ಆಲೂಗಡ್ಡೆ
0.28
-21.15
-24.06
-24.02
-25.52
-29.27
-27.22
ಈರುಳ್ಳಿ
0.16
-4.31
6.84
34.12
56.08
62.60
101.24
ಹಣ್ಣುಗಳು
1.60
-2.04
-9.97
-12.88
5.90
6.27
8.37
ಹಾಲು
4.44
8.59
8.21
8.52
8.76
7.92
7.95
ಮೊಟ್ಟೆ, ಮಾಂಸ ಮತ್ತು ಮೀನು
2.40
2.68
1.96
1.87
1.69
2.68
1.44
ಬಿ. ಆಹಾರೇತರ ಲೇಖನಗಳು
4.12
-9.66
-5.76
-6.80
-2.14
-1.33
-3.20
ಎಣ್ಣೆ ಬೀಜಗಳು
1.12
-14.39
-9.75
-9.41
-5.41
-3.76
-7.16
ಸಿ. ಖನಿಜಗಳು
0.83
0.53
8.95
6.53
18.96
12.20
10.78
ಡಿ. ಕಚ್ಚಾ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ
2.41
-21.43
-13.66
-1.93
15.62
-2.17
-7.13
ಕಚ್ಚಾ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ
1.95
-32.68
-22.83
-9.10
10.83
-4.95
-9.84
II. ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ
13.15
-12.51
-12.73
-6.34
-3.35
-2.47
-4.61
ಎಲ್ಪಿಜಿ
0.64
-22.29
-20.69
-24.01
-17.11
-4.03
5.57
ಪೆಟ್ರೋಲ್
1.60
-16.32
-13.48
-2.13
1.24
3.45
0.69
ಎಚ್ ಎಸ್ ಡಿ
3.10
-18.59
-18.95
-11.71
-11.02
-6.79
-13.07
III. ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
64.23
-2.78
-2.58
-2.30
-1.27
-1.13
-0.64
Mf/o ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
9.12
-6.04
-3.85
-3.54
-1.78
-1.65
-1.64
ತರಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಎಣ್ಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬುಗಳು
2.64
-29.16
-22.39
-20.87
-17.56
-17.89
-18.43
Mf/o ಪಾನೀಯಗಳು
0.91
1.71
2.19
2.42
2.26
1.70
2.01
Mf/o ತಂಬಾಕು ತ್ಪನ್ನಗಳು
0.51
5.91
4.40
5.12
5.72
6.09
6.28
Mf/o ಜವಳಿ
4.88
-9.71
-9.10
-8.46
-7.06
-5.47
-3.52
Mf/o ಉಡುಪು ಧರಿಸುವುದು
0.81
2.04
1.62
0.87
0.80
1.54
1.07
Mf/o ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
0.54
1.80
2.03
1.78
0.41
1.72
0.90
ಮರ ಮತ್ತು ಮರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
0.77
2.25
0.84
0.56
2.16
2.03
3.22
Mf/o ಕಾಗದ ಮತ್ತು ಕಾಗದದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
1.11
-7.83
-9.65
-10.03
-10.25
-9.10
-8.28
Mf/o ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
6.47
-7.01
-7.58
-7.03
-6.64
-6.84
-6.13
ಔಷಧೀಯ, ಔಷಧೀಯ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
1.99
2.58
1.29
0.85
1.71
1.27
0.71
Mf/o ರಬ್ಬರ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
2.30
-3.20
-3.13
-1.78
-1.16
-1.32
-0.86
Mf/o ಇತರ ಅಲೋಹ ಖನಿಜ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
3.20
0.52
0.67
1.12
1.28
1.27
0.37
ಸಿಮೆಂಟ್, ಸುಣ್ಣ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟರ್
1.64
-1.15
0.00
0.29
0.59
1.10
0.44
Mf/o ಮೂಲ ಲೋಹಗಳು
9.65
-5.60
-6.36
-5.57
-2.46
-2.27
-1.54
ಮೈಲ್ಡ್ ಸ್ಟೀಲ್ - ಸೆಮಿ ಫಿನಿಶ್ಡ್ ಸ್ಟೀಲ್
1.27
-4.40
-4.75
-4.96
-3.64
-4.60
-3.81
ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ Mf/o ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಟೆಡ್ ಲೋಹದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
3.15
-0.50
-0.79
-0.79
0.22
0.87
1.23
ಸೂಚನೆ: * = ತಾತ್ಕಾಲಿಕ, Mf/o = ತಯಾರಿಕೆ
ಅನುಬಂಧ-III
ಸರಕುಗಳು / ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪುಗಳು / ಗುಂಪುಗಳು / ಉಪ-ಗುಂಪುಗಳು / ವಸ್ತುಗಳು
ತೂಕ
ಕಳೆದ 6 ತಿಂಗಳ WPI ಸಂಖ್ಯೆಗಳು
ಜೂನ್-23
ಜುಲೈ-23
ಆಗಸ್ಟ್-23
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್-23
ಅ.-23*
ನ.-23*
ಎಲ್ಲಾ ಸರಕುಗಳು
100.00
148.9
152.1
152.5
151.8
152.1
152.9
ಐ. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಲೇಖನಗಳು
22.62
176.1
191.7
190.3
183.6
184.5
186.9
ಎ. ಆಹಾರ ಲೇಖನಗಳು
15.26
184.9
205.9
202.8
189.1
190.8
195.8
ಧಾನ್ಯಗಳು
2.82
184.5
186.3
188.3
190.6
193.3
195.7
ಭತ್ತ
1.43
178.2
181.2
184.3
187.0
189.9
191.4
ಗೋಧಿ
1.03
187.3
187.1
188.3
190.7
194.1
197.3
ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು
0.64
188.5
191.9
197.6
210.2
213.9
217.0
ತರಕಾರಿಗಳು
1.87
203.8
379.6
336.8
208.7
220.7
257.1
ಆಲೂಗಡ್ಡೆ
0.28
204.3
221.3
221.4
212.2
209.7
210.7
ಈರುಳ್ಳಿ
0.16
144.4
184.3
233.9
271.9
333.5
471.3
ಹಣ್ಣುಗಳು
1.60
182.4
169.7
177.9
186.6
184.7
187.8
ಹಾಲು
4.44
178.3
177.9
179.6
180.0
179.9
180.6
ಮೊಟ್ಟೆ, ಮಾಂಸ ಮತ್ತು ಮೀನು
2.40
180.0
176.5
174.4
174.2
172.3
169.2
ಬಿ. ಆಹಾರೇತರ ಲೇಖನಗಳು
4.12
158.9
161.9
163.2
164.6
163.8
163.4
ಎಣ್ಣೆ ಬೀಜಗಳು
1.12
186.2
187.8
187.8
185.5
181.9
185.4
ಸಿ. ಖನಿಜಗಳು
0.83
207.4
215.4
205.5
220.9
220.8
219.9
ಡಿ. ಕಚ್ಚಾ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ
2.41
138.6
144.7
152.3
168.0
167.0
159.0
ಕಚ್ಚಾ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ
1.95
116.8
125.1
132.9
148.4
144.1
134.7
II. ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ
13.15
146.2
145.4
149.1
153.1
154.1
155.3
ಎಲ್ಪಿಜಿ
0.64
114.0
107.3
100.0
103.2
116.8
121.4
ಪೆಟ್ರೋಲ್
1.60
155.9
156.0
160.7
163.3
161.8
159.6
ಎಚ್ ಎಸ್ ಡಿ
3.10
169.0
170.2
171.9
174.4
175.6
174.3
III. ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
64.23
139.9
139.5
139.9
140.4
140.3
140.4
Mf/o ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
9.12
158.8
159.9
160.8
160.4
161.0
161.9
ತರಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಎಣ್ಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬುಗಳು
2.64
145.0
147.7
147.5
142.7
142.3
142.5
Mf/o ಪಾನೀಯಗಳು
0.91
130.7
130.8
131.4
131.3
131.3
131.7
Mf/o ತಂಬಾಕು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
0.51
173.7
173.2
172.6
173.8
174.2
174.2
Mf/o ಜವಳಿ
4.88
134.8
133.9
134.1
134.3
134.7
134.3
Mf/o ಉಡುಪು ಧರಿಸುವುದು
0.81
149.7
150.2
150.6
150.6
151.6
151.6
Mf/o ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
0.54
124.7
125.7
125.5
123.9
124.3
123.5
ಮರ ಮತ್ತು ಮರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
0.77
145.2
144.4
144.9
146.5
145.8
147.6
Mf/o ಕಾಗದ ಮತ್ತು ಕಾಗದದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
1.11
143.6
139.5
139.0
138.4
138.9
138.4
Mf/o ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
6.47
137.9
136.6
136.3
136.3
136.3
136.3
ಔಷಧೀಯ, ಔಷಧೀಯ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
1.99
143.4
141.8
141.8
142.7
143.0
142.5
Mf/o ರಬ್ಬರ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
2.30
127.1
127.0
127.1
128.0
127.5
127.0
Mf/o ಇತರ ಅಲೋಹ ಖನಿಜ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
3.20
134.7
134.6
135.0
135.0
135.2
134.8
ಸಿಮೆಂಟ್, ಸುಣ್ಣ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟರ್
1.64
137.4
137.4
137.5
137.4
138.2
137.9
Mf/o ಮೂಲ ಲೋಹಗಳು
9.65
141.6
139.9
140.6
143.0
142.3
141.0
ಮೈಲ್ಡ್ ಸ್ಟೀಲ್ - ಸೆಮಿ ಫಿನಿಶ್ಡ್ ಸ್ಟೀಲ್
1.27
121.8
122.2
120.7
121.7
120.3
118.5
ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ Mf/o ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಟೆಡ್ ಲೋಹದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
3.15
139.3
138.3
138.9
139.4
138.9
139.5
ಸೂಚನೆ: * = ತಾತ್ಕಾಲಿಕ, Mf/o = ತಯಾರಿಕೆ

Ministry of Commerce & Industry
Index Numbers of Wholesale Price in India for the Month of November, 2023 (Base Year: 2011-12)
14 DEC 2023 12:00PM by PIB Delhi
The annual rate of inflation based on all India Wholesale Price Index (WPI) number is 0.26% (Provisional) for the month of November, 2023(over November, 2022). Positive rate of inflation in November, 2023 is primarily due to increase in prices of food articles, minerals, machinery & equipment, computer, electronics & optical products, motor vehicles, other transport equipment and other manufacturing etc. The index numbers and inflation rate for the last three months of all commodities and WPI components are given below:
Index Numbers and Annual Rate of Inflation (Y-o-Y in %)*
All Commodities/Major Groups
Weight (%)
Sep-23
Oct-23 (P)
Nov-23 (P)
Index
Inflation
Index
Inflation
Index
Inflation
All Commodities
100.0
151.8
-0.07
152.1
-0.52
152.9
0.26
I. Primary Articles
22.62
183.6
4.38
184.5
1.82
186.9
4.76
II. Fuel & Power
13.15
153.1
-3.35
154.1
-2.47
155.3
-4.61
III. Manufactured Products
64.23
140.4
-1.27
140.3
-1.13
140.4
-0.64
Food Index
24.38
178.4
1.88
179.6
1.07
183.1
4.69
Note: P: Provisional, *Annual rate of WPI inflation calculated over the corresponding month of previous year
The month-over-month change in WPI index for the month of November, 2023 stood at 0.53% as compared to October, 2023. The monthly change in WPI index for last six-month is summarized below:
Month Over Month (M-o-M in %) change in WPI Index#
All Commodities/Major Groups
Weight
Jun-23
Jul-23
Aug-23
Sep-23
Oct-23 (P)
Nov-23 (P)
All Commodities
100.0
-0.33
2.15
0.26
-0.46
0.20
0.53
I. Primary Articles
22.62
0.57
8.86
-0.73
-3.52
0.49
1.30
II. Fuel & Power
13.15
-1.62
-0.55
2.54
2.68
0.65
0.78
III. Manufactured Products
64.23
-0.50
-0.29
0.29
0.36
-0.07
0.07
Food Index
24.38
1.27
7.77
-0.85
-4.65
0.67
1.95
Note: P: Provisional, #Monthly rate of change, based on month over month (M-o-M) WPI calculated over the preceding month
Month-over-Month Change in Major Groups of WPI:
1. Primary Articles (Weight 22.62%):- The index for this major group increased by 1.30% to 186.9 (provisional) in November, 2023 from 184.5 (provisional) for the month of October, 2023. Prices of Food Articles (2.62%) increased in November, 2023 as compared to October, 2023. Prices of Non-food Articles (-0.24%), Minerals (-0.41%) and Crude Petroleum & Natural Gas (-4.79%) declined in November, 2023 as compared to October, 2023.
2. Fuel & Power (Weight 13.15%): - The index for this major group increased by 0.78% to 155.3 (provisional) in November, 2023 from 154.1 (provisional) for the month of October, 2023. Prices of Electricity (9.93%) increased in November, 2023 as compared to October, 2023. Prices of Mineral Oils (-1.99%) declined in November, 2023 as compared to October, 2023.
3. Manufactured Products (Weight 64.23%):- The index for this major group increased by 0.07% to 140.4 (provisional) in November, 2023 from 140.3 (provisional) for the month of October, 2023.Out of the 22 NIC two-digit groups for manufactured products, 8 groups witnessed an increase in prices, 10 groups witnessed a decrease in prices whereas 4 groups remained unchanged. Some of the important groups that showed month-over-month increase in prices are other manufacturing; manufacture of food products; motor vehicles, trailers & semi-trailers; fabricated metal products, except machinery & equipment; wood & of products of wood & cork etc. Some of the groups that witnessed a decrease in prices are manufacture of basic metals; electrical equipment; textiles; other non-metallic mineral products; rubber & plastic products etc. in November, 2023 as compared to October, 2023.
WPI Food Index (Weight 24.38%): The Food Index consisting of 'Food Articles' from Primary Articles group and 'Food Product' from Manufactured Products group have increased from 179.6 in October, 2023 to 183.1 in November, 2023. The rate of inflation based on WPI Food Index increased from 1.07% in October, 2023 to 4.69% in November, 2023.
Final Index for the month of September, 2023 (Base Year: 2011-12=100): For the month of September, 2023 the final Wholesale Price Index and inflation rate for 'All Commodities' (Base: 2011-12=100) stood at 151.8 and (-) 0.07% respectively. The details of all India Wholesale Price Indices and Rates of Inflation for different commodity groups based on updated figures are at Annex I. The Annual rate of Inflation (Y-o-Y) based on WPI for different commodity groups in the last six months are at Annex II. WPI for different commodity groups in the last six months is at Annex III.
Response Rate: The WPI for November, 2023 has been compiled at a weighted response rate of 85.7 percent, while the final figure for September, 2023 is based on the weighted response rate of 94.6 percent. The provisional figures of WPI will undergo revision as per the final revision policy of WPI. This press release, item indices, and inflation numbers are available at our home page http://eaindustry.nic.in.
Next date of Press Release: WPI for the month of December, 2023 would be released on 15/01/2024.
Note: DPIIT releases index number of wholesale price in India on monthly basis on 14th of every month (or next working day) with a time lag of two weeks of the reference month, and the index number is compiled with data received from institutional sources and selected manufacturing units across the country. This press release contains WPI (Base Year 2011-12=100) for the month of November, 2023 (Provisional), September, 2023 (Final) and other months/years. Provisional figures of WPI are finalised after 10 weeks (from the month of reference), and then frozen thereafter.
Annex-I
All India Wholesale Price Indices and Rates of Inflation (Base Year: 2011-12=100) for November, 2023
Commodities/Major Groups/Groups/Sub-Groups/Items
Weight
Index
(Nov-23)*
Latest month over month
Cumulative Inflation(YoY)
Rate of Inflation (YoY)
Nov-22 over Oct-22
Nov-23 over Oct-23*
Apr-Nov 2022
Apr-Nov 2023*
Nov-22
Nov-23*
ALL COMMODITIES
100.00
152.9
-0.26
0.53
12.42
-1.34
6.12
0.26
I. PRIMARY ARTICLES
22.62
186.9
-1.55
1.30
13.71
2.85
5.94
4.76
A. Food Articles
15.26
195.8
-2.74
2.62
9.67
5.97
1.51
8.18
Cereals
2.82
195.7
1.61
1.24
10.33
7.39
12.85
7.12
Paddy
1.43
191.4
-0.17
0.79
3.99
8.66
6.45
10.44
Wheat
1.03
197.3
3.83
1.65
14.19
5.81
18.11
2.55
Pulses
0.64
217.0
-0.39
1.45
-0.22
12.53
0.56
21.64
Vegetables
1.87
257.1
-16.71
16.49
22.12
4.41
-20.08
10.44
Potato
0.28
210.7
-2.36
0.48
36.86
-23.97
13.75
-27.22
Onion
0.16
471.3
14.19
41.32
-22.94
34.70
-19.30
101.24
Fruits
1.60
187.8
-0.29
1.68
12.03
-1.40
3.34
8.37
Milk
4.44
180.6
0.36
0.39
5.79
8.29
6.22
7.95
Eggs, Meat & Fish
2.40
169.2
-0.60
-1.80
5.00
1.91
2.33
1.44
B. Non-Food Articles
4.12
163.4
1.69
-0.24
13.22
-5.71
7.86
-3.20
Oil Seeds
1.12
185.4
5.66
1.92
-2.41
-10.39
-1.29
-7.16
C. Minerals
0.83
219.9
0.86
-0.41
7.63
8.33
-0.05
10.78
D. Crude Petroleum & Natural gas
2.41
159.0
0.29
-4.79
60.10
-5.90
48.23
-7.13
Crude Petroleum
1.95
134.7
-1.45
-6.52
51.76
-14.07
33.87
-9.84
II. FUEL & POWER
13.15
155.3
3.04
0.78
36.40
-6.40
19.71
-4.61
LPG
0.64
121.4
-5.51
3.94
21.82
-15.33
-13.40
5.57
Petrol
1.60
159.6
1.34
-1.36
45.58
-4.77
14.11
0.69
HSD
3.10
174.3
6.42
-0.74
64.43
-12.36
42.10
-13.07
III. MANUFACTURED PRODUCTS
64.23
140.4
-0.42
0.07
7.55
-2.01
3.44
-0.64
Mf/o Food Products
9.12
161.9
0.55
0.56
6.27
-3.90
4.44
-1.64
Vegetable & Animal Oils and Fats
2.64
142.5
0.81
0.14
2.29
-23.19
-5.16
-18.43
Mf/o Beverages
0.91
131.7
0.00
0.30
1.49
2.06
1.41
2.01
Mf/o Tobacco Products
0.51
174.2
-0.18
0.00
2.93
5.12
3.02
6.28
Mf/o Textiles
4.88
134.3
-2.32
-0.30
10.14
-7.25
0.80
-3.52
Mf/o Wearing Apparel
0.81
151.6
0.47
0.00
4.23
1.53
4.02
1.07
Mf/o Leather and Related Products
0.54
123.5
0.16
-0.64
3.37
1.54
3.12
0.90
Mf/o Wood and of Products of Wood and Cork
0.77
147.6
0.07
1.23
2.29
1.48
0.63
3.22
Mf/o Paper and Paper Products
1.11
138.4
-1.24
-0.36
14.65
-8.24
8.09
-8.28
Mf/o Chemicals and Chemical Products
6.47
136.3
-0.75
0.00
12.12
-6.18
6.45
-6.13
Mf/o Pharmaceuticals, Medicinal Chemical and Botanical Products
1.99
142.5
0.21
-0.35
3.76
1.68
3.89
0.71
Mf/o Rubber and Plastics Products
2.30
127.0
-0.85
-0.39
5.70
-2.17
0.39
-0.86
Mf/o other Non-Metallic Mineral Products
3.20
134.8
0.60
-0.30
8.76
1.36
7.18
0.37
Cement, Lime and Plaster
1.64
137.9
0.44
-0.22
8.84
0.70
6.52
0.44
Mf/o Basic Metals
9.65
141.0
-1.65
-0.91
10.24
-5.47
-0.28
-1.54
Mild Steel - Semi Finished Steel
1.27
118.5
-2.30
-1.50
9.67
-5.43
3.27
-3.81
Mf/o Fabricated Metal Products, Except Machinery and Equipment
3.15
139.5
0.07
0.43
8.06
0.01
4.08
1.23
Note: * = Provisional, Mf/o = Manufacture of
Annex-II
Commodities/Major Groups/Groups/Sub-Groups/Items
Weight
WPI based inflation (YoY) figures for last 6 months
Jun-23
Jul-23
Aug-23
Sep-23
Oct-23*
Nov-23*
ALL COMMODITIES
100.00
-4.18
-1.23
-0.46
-0.07
-0.52
0.26
I. PRIMARY ARTICLES
22.62
-2.98
8.24
6.73
4.38
1.82
4.76
A. Food Articles
15.26
1.32
15.09
11.43
3.79
2.53
8.18
Cereals
2.82
8.34
8.25
6.63
6.78
7.51
7.12
Paddy
1.43
7.67
9.03
9.18
8.91
9.39
10.44
Wheat
1.03
9.02
7.78
4.26
4.90
4.75
2.55
Pulses
0.64
9.21
9.59
10.39
18.02
19.43
21.64
Vegetables
1.87
-21.56
67.59
48.44
-16.29
-21.04
10.44
Potato
0.28
-21.15
-24.06
-24.02
-25.52
-29.27
-27.22
Onion
0.16
-4.31
6.84
34.12
56.08
62.60
101.24
Fruits
1.60
-2.04
-9.97
-12.88
5.90
6.27
8.37
Milk
4.44
8.59
8.21
8.52
8.76
7.92
7.95
Eggs, Meat & Fish
2.40
2.68
1.96
1.87
1.69
2.68
1.44
B. Non-Food Articles
4.12
-9.66
-5.76
-6.80
-2.14
-1.33
-3.20
Oil Seeds
1.12
-14.39
-9.75
-9.41
-5.41
-3.76
-7.16
C. Minerals
0.83
0.53
8.95
6.53
18.96
12.20
10.78
D. Crude Petroleum & Natural gas
2.41
-21.43
-13.66
-1.93
15.62
-2.17
-7.13
Crude Petroleum
1.95
-32.68
-22.83
-9.10
10.83
-4.95
-9.84
II. FUEL & POWER
13.15
-12.51
-12.73
-6.34
-3.35
-2.47
-4.61
LPG
0.64
-22.29
-20.69
-24.01
-17.11
-4.03
5.57
Petrol
1.60
-16.32
-13.48
-2.13
1.24
3.45
0.69
HSD
3.10
-18.59
-18.95
-11.71
-11.02
-6.79
-13.07
III. MANUFACTURED PRODUCTS
64.23
-2.78
-2.58
-2.30
-1.27
-1.13
-0.64
Mf/o Food Products
9.12
-6.04
-3.85
-3.54
-1.78
-1.65
-1.64
Vegetable & Animal Oils and Fats
2.64
-29.16
-22.39
-20.87
-17.56
-17.89
-18.43
Mf/o Beverages
0.91
1.71
2.19
2.42
2.26
1.70
2.01
Mf/o Tobacco Products
0.51
5.91
4.40
5.12
5.72
6.09
6.28
Mf/o Textiles
4.88
-9.71
-9.10
-8.46
-7.06
-5.47
-3.52
Mf/o Wearing Apparel
0.81
2.04
1.62
0.87
0.80
1.54
1.07
Mf/o Leather and Related Products
0.54
1.80
2.03
1.78
0.41
1.72
0.90
Mf/o Wood and of Products of Wood and Cork
0.77
2.25
0.84
0.56
2.16
2.03
3.22
Mf/o Paper and Paper Products
1.11
-7.83
-9.65
-10.03
-10.25
-9.10
-8.28
Mf/o Chemicals and Chemical Products
6.47
-7.01
-7.58
-7.03
-6.64
-6.84
-6.13
Mf/o Pharmaceuticals, Medicinal Chemical and Botanical Products
1.99
2.58
1.29
0.85
1.71
1.27
0.71
Mf/o Rubber and Plastics Products
2.30
-3.20
-3.13
-1.78
-1.16
-1.32
-0.86
Mf/o other Non-Metallic Mineral Products
3.20
0.52
0.67
1.12
1.28
1.27
0.37
Cement, Lime and Plaster
1.64
-1.15
0.00
0.29
0.59
1.10
0.44
Mf/o Basic Metals
9.65
-5.60
-6.36
-5.57
-2.46
-2.27
-1.54
Mild Steel - Semi Finished Steel
1.27
-4.40
-4.75
-4.96
-3.64
-4.60
-3.81
Mf/o Fabricated Metal Products, Except Machinery and Equipment
3.15
-0.50
-0.79
-0.79
0.22
0.87
1.23
Note: * = Provisional, Mf/o = Manufacture of
Annex-III
Commodities/Major Groups/Groups/Sub-Groups/Items
Weight
WPI Numbers for last 6 months
Jun-23
Jul-23
Aug-23
Sep-23
Oct-23*
Nov-23*
ALL COMMODITIES
100.00
148.9
152.1
152.5
151.8
152.1
152.9
I. PRIMARY ARTICLES
22.62
176.1
191.7
190.3
183.6
184.5
186.9
A. Food Articles
15.26
184.9
205.9
202.8
189.1
190.8
195.8
Cereals
2.82
184.5
186.3
188.3
190.6
193.3
195.7
Paddy
1.43
178.2
181.2
184.3
187.0
189.9
191.4
Wheat
1.03
187.3
187.1
188.3
190.7
194.1
197.3
Pulses
0.64
188.5
191.9
197.6
210.2
213.9
217.0
Vegetables
1.87
203.8
379.6
336.8
208.7
220.7
257.1
Potato
0.28
204.3
221.3
221.4
212.2
209.7
210.7
Onion
0.16
144.4
184.3
233.9
271.9
333.5
471.3
Fruits
1.60
182.4
169.7
177.9
186.6
184.7
187.8
Milk
4.44
178.3
177.9
179.6
180.0
179.9
180.6
Eggs, Meat & Fish
2.40
180.0
176.5
174.4
174.2
172.3
169.2
B. Non-Food Articles
4.12
158.9
161.9
163.2
164.6
163.8
163.4
Oil Seeds
1.12
186.2
187.8
187.8
185.5
181.9
185.4
C. Minerals
0.83
207.4
215.4
205.5
220.9
220.8
219.9
D. Crude Petroleum & Natural gas
2.41
138.6
144.7
152.3
168.0
167.0
159.0
Crude Petroleum
1.95
116.8
125.1
132.9
148.4
144.1
134.7
II. FUEL & POWER
13.15
146.2
145.4
149.1
153.1
154.1
155.3
LPG
0.64
114.0
107.3
100.0
103.2
116.8
121.4
Petrol
1.60
155.9
156.0
160.7
163.3
161.8
159.6
HSD
3.10
169.0
170.2
171.9
174.4
175.6
174.3
III. MANUFACTURED PRODUCTS
64.23
139.9
139.5
139.9
140.4
140.3
140.4
Mf/o Food Products
9.12
158.8
159.9
160.8
160.4
161.0
161.9
Vegetable & Animal Oils and Fats
2.64
145.0
147.7
147.5
142.7
142.3
142.5
Mf/o Beverages
0.91
130.7
130.8
131.4
131.3
131.3
131.7
Mf/o Tobacco Products
0.51
173.7
173.2
172.6
173.8
174.2
174.2
Mf/o Textiles
4.88
134.8
133.9
134.1
134.3
134.7
134.3
Mf/o Wearing Apparel
0.81
149.7
150.2
150.6
150.6
151.6
151.6
Mf/o Leather and Related Products
0.54
124.7
125.7
125.5
123.9
124.3
123.5
Mf/o Wood and of Products of Wood and Cork
0.77
145.2
144.4
144.9
146.5
145.8
147.6
Mf/o Paper and Paper Products
1.11
143.6
139.5
139.0
138.4
138.9
138.4
Mf/o Chemicals and Chemical Products
6.47
137.9
136.6
136.3
136.3
136.3
136.3
Mf/o Pharmaceuticals, Medicinal Chemical and Botanical Products
1.99
143.4
141.8
141.8
142.7
143.0
142.5
Mf/o Rubber and Plastics Products
2.30
127.1
127.0
127.1
128.0
127.5
127.0
Mf/o other Non-Metallic Mineral Products
3.20
134.7
134.6
135.0
135.0
135.2
134.8
Cement, Lime and Plaster
1.64
137.4
137.4
137.5
137.4
138.2
137.9
Mf/o Basic Metals
9.65
141.6
139.9
140.6
143.0
142.3
141.0
Mild Steel - Semi Finished Steel
1.27
121.8
122.2
120.7
121.7
120.3
118.5
Mf/o Fabricated Metal Products, Except Machinery and Equipment
3.15
139.3
138.3
138.9
139.4
138.9
139.5
Note: * = Provisional, Mf/o = Manufacture of