वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
नोव्हेंबर 2023 (आधारभूत वर्ष: 2011-12) महिन्यासाठी भारतातील घाऊक किमतीचे निर्देशांक
14 DEC 2023 12:00PM by PIB Mumbai
अखिल भारतीय घाऊक किंमत निर्देशांक (WPI) क्रमांकावर आधारित महागाईचा वार्षिक दर नोव्हेंबर, 2023 (नोव्हेंबर, 2022 पेक्षा जास्त) महिन्यासाठी 0.26% (तात्पुरता) इतका आहे. नोव्हेंबर 2023 मधील चलनवाढीचा सकारात्मक दर हा प्रामुख्याने खाद्यपदार्थ, खनिजे, यंत्रसामग्री आणि उपकरणे, संगणक, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि ऑप्टिकल उत्पादने, मोटार वाहने, इतर वाहतूक उपकरणे आणि इतर उत्पादन इत्यादींच्या किमती वाढीमुळे आहे. गेल्या तीन महिन्यांसाठीचा सर्व वस्तू आणि घाऊक किंमत निर्देशांक घटकांचा निर्देशांक क्रमांक आणि महागाई दर खाली दिला आहे:
Index Numbers and Annual Rate of Inflation (Y-o-Y in %)*
All Commodities/Major Groups
Weight (%)
Sep-23
Oct-23 (P)
Nov-23 (P)
Index
Inflation
Index
Inflation
Index
Inflation
All Commodities
100.0
151.8
-0.07
152.1
-0.52
152.9
0.26
I. Primary Articles
22.62
183.6
4.38
184.5
1.82
186.9
4.76
II. Fuel & Power
13.15
153.1
-3.35
154.1
-2.47
155.3
-4.61
III. Manufactured Products
64.23
140.4
-1.27
140.3
-1.13
140.4
-0.64
Food Index
24.38
178.4
1.88
179.6
1.07
183.1
4.69
नोव्हेंबर, 2023 मध्ये घाऊक किंमत निर्देशांकात मासिक बदल ऑक्टोबर, 2023 च्या तुलनेत 0.53% इतका होता. गेल्या सहा महिन्यांतील घाऊक किंमत निर्देशांकातील मासिक बदल खाली दिला आहे:
Month Over Month (M-o-M in %) change in WPI Index#
All Commodities/Major Groups
Weight
Jun-23
Jul-23
Aug-23
Sep-23
Oct-23 (P)
Nov-23 (P)
All Commodities
100.0
-0.33
2.15
0.26
-0.46
0.20
0.53
I. Primary Articles
22.62
0.57
8.86
-0.73
-3.52
0.49
1.30
II. Fuel & Power
13.15
-1.62
-0.55
2.54
2.68
0.65
0.78
III. Manufactured Products
64.23
-0.50
-0.29
0.29
0.36
-0.07
0.07
Food Index
24.38
1.27
7.77
-0.85
-4.65
0.67
1.95
घाऊक किंमत निर्देशांकाच्या प्रमुख गटांमध्ये महिना-दर-महिना बदल:
1. आवश्यक वस्तू (वजन 22.62%):- या प्रमुख गटाचा निर्देशांक ऑक्टोबर 2023 मधील 184.5 (तात्पुरत्या) वरून नोव्हेंबर, 2023 मध्ये 1.30% ने वाढून 186.9 (तात्पुरता) वर आला. ऑक्टोबर, 2023 च्या तुलनेत नोव्हेंबर, 2023 मध्ये खाद्यपदार्थांच्या किमती (2.62%) वाढल्या. ऑक्टोबर 2023 च्या तुलनेत अ-खाद्य वस्तू (-0.24%), खनिजे (-0.41%) आणि क्रूड पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू (-4.79%) च्या किमती नोव्हेंबर, 2023 मध्ये घसरल्या.
2. इंधन आणि उर्जा (भार 13.15%):- या प्रमुख गटाचा निर्देशांक ऑक्टोबर 2023 या महिन्याच्या 154.1 (तात्पुरत्या) वरून नोव्हेंबर, 2023 मध्ये 0.78% ने वाढून 155.3 (तात्पुरता) वर पोहोचला आहे. ऑक्टोबर, 2023 च्या तुलनेत नोव्हेंबर, 2023 मध्ये विजेच्या किमती (9.93%) वाढल्या आहेत. ऑक्टोबर, 2023 च्या तुलनेत नोव्हेंबर, 2023 मध्ये खनिज तेलांच्या किमती (-1.99%) घसरल्या.
3. उत्पादित उत्पादने (भार 64.23%):- या प्रमुख गटाचा निर्देशांक ऑक्टोबर 2023 च्या 140.3 (तात्पुरत्या) अंकावरून नोव्हेंबर, 2023 मध्ये 0.07% ने वाढून 140.4 (तात्पुरता) वर पोहोचला आहे. उत्पादित उत्पादनांच्या NIC दोन-अंकी 22 गटांपैकी 8 गटांच्या किमतीत वाढ झाली आहे, 10 गटांच्या किमतीत घट झाली आहे तर 4 गटांच्या भावात कोणताही बदल घडला नाही. काही महत्‍त्‍वाच्‍या गटांमध्‍ये दर-महिन्याला किमतीत वाढ दिसून आली ते आहेत इतर उत्‍पादन; अन्न उत्पादनांचे उत्पादन; मोटार वाहने, ट्रेलर आणि अर्ध-ट्रेलर; यंत्रसामग्री आणि उपकरणे वगळता धातू उत्पादने; लाकूड आणि लाकडाच्या वस्तू आणि कॉर्क इत्यादी उत्पादने यांचा समावेश आहे. ऑक्टोबर, 2023 च्या तुलनेत नोव्हेंबर, 2023 मध्ये किंमती कमी झालेल्या काही गटांमध्ये मूलभूत धातूंचे उत्पादन; विद्युत उपकरणे; कापड; इतर अधातू खनिज उत्पादने; रबर आणि प्लास्टिक उत्पादने इ. यांचा समावेश आहे.
घाऊक किंमत निर्देशांक अन्न निर्देशांक (भार 24.38%): आवश्यक वस्तू गटातील 'अन्न पदार्थ' आणि उत्पादित उत्पादने गटातील 'अन्न उत्पादन' यांचा समावेश असलेला अन्न निर्देशांक ऑक्टोबर, 2023 मधील 179.6 वरून नोव्हेंबर, 2023 मध्ये 183.1 पर्यंत वाढला आहे. महागाईच्या दरात घाऊक किंमत निर्देशांक अन्न निर्देशांकावर आधारित ऑक्टोबर, 2023 मध्ये 1.07% वरून नोव्हेंबर, 2023 मध्ये 4.69% पर्यंत वाढ झाली.
सप्टेंबर, 2023 महिन्यासाठी अंतिम निर्देशांक (आधारभूत वर्ष: 2011-12=100): सप्टेंबर, 2023 महिन्यासाठी अंतिम घाऊक किंमत निर्देशांक आणि 'सर्व वस्तू'साठी महागाई दर अनुक्रमे 151.8 आणि (-) 0.07% (आधार: 2011-12=100) इतका राहिला. अद्ययावत आकड्यांवर आधारित विविध वस्तू गटांसाठी अखिल भारतीय घाऊक किंमत निर्देशांक आणि महागाई दरांचे तपशील परिशिष्ट I मध्ये दिले आहेत. गेल्या सहा महिन्यांतील विविध वस्तू गटांसाठी घाऊक किंमत निर्देशांकावर आधारित वार्षिक चलनवाढीचा दर (Y-o-Y) परिशिष्ट II मध्ये दिला आहे. मागील सहा महिन्यांतील विविध वस्तू गटांसाठीचा WPI परिशिष्ट III मध्ये दिला आहे.
प्रतिसाद दर: नोव्हेंबर 2023 साठी घाऊक किंमत निर्देशांक 85.7 टक्के भारित प्रतिसाद दराने संकलित करण्यात आला आहे, तर सप्टेंबर 2023 साठी अंतिम आकडे 94.6 टक्के भारित प्रतिसाद दरावर आधारित आहे. घाऊक किंमत निर्देशांकाच्या अंतिम पुनरावृत्ती धोरणानुसार घाऊक किंमत निर्देशांकाच्या तात्पुरत्या आकडेवारीत सुधारणा केली जाईल. हे प्रसिद्धी पत्रक, वस्तू निर्देशांक आणि भाववाढीचे आकडे आमचे होम पेज http://eaindustry.nic.in या संकेतस्थळावर उपलब्ध आहेत.
प्रसिद्धी पत्रकाची पुढील तारीख: डिसेंबर 2023 चे घाऊक किंमत निर्देशांक 15/01/2024 रोजी प्रसिद्ध केले जातील.
टीप: डीपीआयआयटी अर्थात उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभाग दर महिन्याच्या 14 तारखेला (किंवा पुढील कामकाजाच्या दिवशी) भारतातील घाऊक किंमतीचा निर्देशांक क्रमांक संदर्भ महिन्याच्या दोन आठवड्यांच्या अंतराने जारी करतो. हा निर्देशांक संस्थात्मक स्त्रोतांकडून आणि देशभरातील निवडक उत्पादन युनिट्स कडून प्राप्त झालेल्या डेटासह संकलित केला जातो. या प्रसिद्धी पत्रकात नोव्हेंबर, 2023 (तात्पुरते), सप्टेंबर, 2023 (अंतिम) आणि इतर महिने आणि वर्षांसाठीचे घाऊक किंमत निर्देशांक (आधारभूत वर्ष 2011-12=100) समाविष्ट आहेत. घाऊक किंमत निर्देशांकाचे तात्पुरते आकडे 10 आठवड्यांनंतर (संदर्भ महिन्यापासून) अंतिम केले जातात आणि त्यानंतर गोठवले जातात.
परिशिष्ट-I
Commodities/Major Groups/Groups/Sub-Groups/Items
Weight
Index
(Nov-23)*
Latest month over month
Cumulative Inflation(YoY)
Rate of Inflation (YoY)
Nov-22 over Oct-22
Nov-23 over Oct-23*
Apr-Nov 2022
Apr-Nov 2023*
Nov-22
Nov-23*
ALL COMMODITIES
100.00
152.9
-0.26
0.53
12.42
-1.34
6.12
0.26
I. PRIMARY ARTICLES
22.62
186.9
-1.55
1.30
13.71
2.85
5.94
4.76
A. Food Articles
15.26
195.8
-2.74
2.62
9.67
5.97
1.51
8.18
Cereals
2.82
195.7
1.61
1.24
10.33
7.39
12.85
7.12
Paddy
1.43
191.4
-0.17
0.79
3.99
8.66
6.45
10.44
Wheat
1.03
197.3
3.83
1.65
14.19
5.81
18.11
2.55
Pulses
0.64
217.0
-0.39
1.45
-0.22
12.53
0.56
21.64
Vegetables
1.87
257.1
-16.71
16.49
22.12
4.41
-20.08
10.44
Potato
0.28
210.7
-2.36
0.48
36.86
-23.97
13.75
-27.22
Onion
0.16
471.3
14.19
41.32
-22.94
34.70
-19.30
101.24
Fruits
1.60
187.8
-0.29
1.68
12.03
-1.40
3.34
8.37
Milk
4.44
180.6
0.36
0.39
5.79
8.29
6.22
7.95
Eggs, Meat & Fish
2.40
169.2
-0.60
-1.80
5.00
1.91
2.33
1.44
B. Non-Food Articles
4.12
163.4
1.69
-0.24
13.22
-5.71
7.86
-3.20
Oil Seeds
1.12
185.4
5.66
1.92
-2.41
-10.39
-1.29
-7.16
C. Minerals
0.83
219.9
0.86
-0.41
7.63
8.33
-0.05
10.78
D. Crude Petroleum & Natural gas
2.41
159.0
0.29
-4.79
60.10
-5.90
48.23
-7.13
Crude Petroleum
1.95
134.7
-1.45
-6.52
51.76
-14.07
33.87
-9.84
II. FUEL & POWER
13.15
155.3
3.04
0.78
36.40
-6.40
19.71
-4.61
LPG
0.64
121.4
-5.51
3.94
21.82
-15.33
-13.40
5.57
Petrol
1.60
159.6
1.34
-1.36
45.58
-4.77
14.11
0.69
HSD
3.10
174.3
6.42
-0.74
64.43
-12.36
42.10
-13.07
III. MANUFACTURED PRODUCTS
64.23
140.4
-0.42
0.07
7.55
-2.01
3.44
-0.64
Mf/o Food Products
9.12
161.9
0.55
0.56
6.27
-3.90
4.44
-1.64
Vegetable & Animal Oils and Fats
2.64
142.5
0.81
0.14
2.29
-23.19
-5.16
-18.43
Mf/o Beverages
0.91
131.7
0.00
0.30
1.49
2.06
1.41
2.01
Mf/o Tobacco Products
0.51
174.2
-0.18
0.00
2.93
5.12
3.02
6.28
Mf/o Textiles
4.88
134.3
-2.32
-0.30
10.14
-7.25
0.80
-3.52
Mf/o Wearing Apparel
0.81
151.6
0.47
0.00
4.23
1.53
4.02
1.07
Mf/o Leather and Related Products
0.54
123.5
0.16
-0.64
3.37
1.54
3.12
0.90
Mf/o Wood and of Products of Wood and Cork
0.77
147.6
0.07
1.23
2.29
1.48
0.63
3.22
Mf/o Paper and Paper Products
1.11
138.4
-1.24
-0.36
14.65
-8.24
8.09
-8.28
Mf/o Chemicals and Chemical Products
6.47
136.3
-0.75
0.00
12.12
-6.18
6.45
-6.13
Mf/o Pharmaceuticals, Medicinal Chemical and Botanical Products
1.99
142.5
0.21
-0.35
3.76
1.68
3.89
0.71
Mf/o Rubber and Plastics Products
2.30
127.0
-0.85
-0.39
5.70
-2.17
0.39
-0.86
Mf/o other Non-Metallic Mineral Products
3.20
134.8
0.60
-0.30
8.76
1.36
7.18
0.37
Cement, Lime and Plaster
1.64
137.9
0.44
-0.22
8.84
0.70
6.52
0.44
Mf/o Basic Metals
9.65
141.0
-1.65
-0.91
10.24
-5.47
-0.28
-1.54
Mild Steel - Semi Finished Steel
1.27
118.5
-2.30
-1.50
9.67
-5.43
3.27
-3.81
Mf/o Fabricated Metal Products, Except Machinery and Equipment
3.15
139.5
0.07
0.43
8.06
0.01
4.08
1.23
Note: * = Provisional, Mf/o = Manufacture of
परिशिष्ट II
Commodities/Major Groups/Groups/Sub-Groups/Items
Weight
WPI based inflation (YoY) figures for last 6 months
Jun-23
Jul-23
Aug-23
Sep-23
Oct-23*
Nov-23*
ALL COMMODITIES
100.00
-4.18
-1.23
-0.46
-0.07
-0.52
0.26
I. PRIMARY ARTICLES
22.62
-2.98
8.24
6.73
4.38
1.82
4.76
A. Food Articles
15.26
1.32
15.09
11.43
3.79
2.53
8.18
Cereals
2.82
8.34
8.25
6.63
6.78
7.51
7.12
Paddy
1.43
7.67
9.03
9.18
8.91
9.39
10.44
Wheat
1.03
9.02
7.78
4.26
4.90
4.75
2.55
Pulses
0.64
9.21
9.59
10.39
18.02
19.43
21.64
Vegetables
1.87
-21.56
67.59
48.44
-16.29
-21.04
10.44
Potato
0.28
-21.15
-24.06
-24.02
-25.52
-29.27
-27.22
Onion
0.16
-4.31
6.84
34.12
56.08
62.60
101.24
Fruits
1.60
-2.04
-9.97
-12.88
5.90
6.27
8.37
Milk
4.44
8.59
8.21
8.52
8.76
7.92
7.95
Eggs, Meat & Fish
2.40
2.68
1.96
1.87
1.69
2.68
1.44
B. Non-Food Articles
4.12
-9.66
-5.76
-6.80
-2.14
-1.33
-3.20
Oil Seeds
1.12
-14.39
-9.75
-9.41
-5.41
-3.76
-7.16
C. Minerals
0.83
0.53
8.95
6.53
18.96
12.20
10.78
D. Crude Petroleum & Natural gas
2.41
-21.43
-13.66
-1.93
15.62
-2.17
-7.13
Crude Petroleum
1.95
-32.68
-22.83
-9.10
10.83
-4.95
-9.84
II. FUEL & POWER
13.15
-12.51
-12.73
-6.34
-3.35
-2.47
-4.61
LPG
0.64
-22.29
-20.69
-24.01
-17.11
-4.03
5.57
Petrol
1.60
-16.32
-13.48
-2.13
1.24
3.45
0.69
HSD
3.10
-18.59
-18.95
-11.71
-11.02
-6.79
-13.07
III. MANUFACTURED PRODUCTS
64.23
-2.78
-2.58
-2.30
-1.27
-1.13
-0.64
Mf/o Food Products
9.12
-6.04
-3.85
-3.54
-1.78
-1.65
-1.64
Vegetable & Animal Oils and Fats
2.64
-29.16
-22.39
-20.87
-17.56
-17.89
-18.43
Mf/o Beverages
0.91
1.71
2.19
2.42
2.26
1.70
2.01
Mf/o Tobacco Products
0.51
5.91
4.40
5.12
5.72
6.09
6.28
Mf/o Textiles
4.88
-9.71
-9.10
-8.46
-7.06
-5.47
-3.52
Mf/o Wearing Apparel
0.81
2.04
1.62
0.87
0.80
1.54
1.07
Mf/o Leather and Related Products
0.54
1.80
2.03
1.78
0.41
1.72
0.90
Mf/o Wood and of Products of Wood and Cork
0.77
2.25
0.84
0.56
2.16
2.03
3.22
Mf/o Paper and Paper Products
1.11
-7.83
-9.65
-10.03
-10.25
-9.10
-8.28
Mf/o Chemicals and Chemical Products
6.47
-7.01
-7.58
-7.03
-6.64
-6.84
-6.13
Mf/o Pharmaceuticals, Medicinal Chemical and Botanical Products
1.99
2.58
1.29
0.85
1.71
1.27
0.71
Mf/o Rubber and Plastics Products
2.30
-3.20
-3.13
-1.78
-1.16
-1.32
-0.86
Mf/o other Non-Metallic Mineral Products
3.20
0.52
0.67
1.12
1.28
1.27
0.37
Cement, Lime and Plaster
1.64
-1.15
0.00
0.29
0.59
1.10
0.44
Mf/o Basic Metals
9.65
-5.60
-6.36
-5.57
-2.46
-2.27
-1.54
Mild Steel - Semi Finished Steel
1.27
-4.40
-4.75
-4.96
-3.64
-4.60
-3.81
Mf/o Fabricated Metal Products, Except Machinery and Equipment
3.15
-0.50
-0.79
-0.79
0.22
0.87
1.23
Note: * = Provisional, Mf/o = Manufacture of
परिशिष्ट III
Commodities/Major Groups/Groups/Sub-Groups/Items
Weight
WPI Numbers for last 6 months
Jun-23
Jul-23
Aug-23
Sep-23
Oct-23*
Nov-23*
ALL COMMODITIES
100.00
148.9
152.1
152.5
151.8
152.1
152.9
I. PRIMARY ARTICLES
22.62
176.1
191.7
190.3
183.6
184.5
186.9
A. Food Articles
15.26
184.9
205.9
202.8
189.1
190.8
195.8
Cereals
2.82
184.5
186.3
188.3
190.6
193.3
195.7
Paddy
1.43
178.2
181.2
184.3
187.0
189.9
191.4
Wheat
1.03
187.3
187.1
188.3
190.7
194.1
197.3
Pulses
0.64
188.5
191.9
197.6
210.2
213.9
217.0
Vegetables
1.87
203.8
379.6
336.8
208.7
220.7
257.1
Potato
0.28
204.3
221.3
221.4
212.2
209.7
210.7
Onion
0.16
144.4
184.3
233.9
271.9
333.5
471.3
Fruits
1.60
182.4
169.7
177.9
186.6
184.7
187.8
Milk
4.44
178.3
177.9
179.6
180.0
179.9
180.6
Eggs, Meat & Fish
2.40
180.0
176.5
174.4
174.2
172.3
169.2
B. Non-Food Articles
4.12
158.9
161.9
163.2
164.6
163.8
163.4
Oil Seeds
1.12
186.2
187.8
187.8
185.5
181.9
185.4
C. Minerals
0.83
207.4
215.4
205.5
220.9
220.8
219.9
D. Crude Petroleum & Natural gas
2.41
138.6
144.7
152.3
168.0
167.0
159.0
Crude Petroleum
1.95
116.8
125.1
132.9
148.4
144.1
134.7
II. FUEL & POWER
13.15
146.2
145.4
149.1
153.1
154.1
155.3
LPG
0.64
114.0
107.3
100.0
103.2
116.8
121.4
Petrol
1.60
155.9
156.0
160.7
163.3
161.8
159.6
HSD
3.10
169.0
170.2
171.9
174.4
175.6
174.3
III. MANUFACTURED PRODUCTS
64.23
139.9
139.5
139.9
140.4
140.3
140.4
Mf/o Food Products
9.12
158.8
159.9
160.8
160.4
161.0
161.9
Vegetable & Animal Oils and Fats
2.64
145.0
147.7
147.5
142.7
142.3
142.5
Mf/o Beverages
0.91
130.7
130.8
131.4
131.3
131.3
131.7
Mf/o Tobacco Products
0.51
173.7
173.2
172.6
173.8
174.2
174.2
Mf/o Textiles
4.88
134.8
133.9
134.1
134.3
134.7
134.3
Mf/o Wearing Apparel
0.81
149.7
150.2
150.6
150.6
151.6
151.6
Mf/o Leather and Related Products
0.54
124.7
125.7
125.5
123.9
124.3
123.5
Mf/o Wood and of Products of Wood and Cork
0.77
145.2
144.4
144.9
146.5
145.8
147.6
Mf/o Paper and Paper Products
1.11
143.6
139.5
139.0
138.4
138.9
138.4
Mf/o Chemicals and Chemical Products
6.47
137.9
136.6
136.3
136.3
136.3
136.3
Mf/o Pharmaceuticals, Medicinal Chemical and Botanical Products
1.99
143.4
141.8
141.8
142.7
143.0
142.5
Mf/o Rubber and Plastics Products
2.30
127.1
127.0
127.1
128.0
127.5
127.0
Mf/o other Non-Metallic Mineral Products
3.20
134.7
134.6
135.0
135.0
135.2
134.8
Cement, Lime and Plaster
1.64
137.4
137.4
137.5
137.4
138.2
137.9
Mf/o Basic Metals
9.65
141.6
139.9
140.6
143.0
142.3
141.0
Mild Steel - Semi Finished Steel
1.27
121.8
122.2
120.7
121.7
120.3
118.5
Mf/o Fabricated Metal Products, Except Machinery and Equipment
3.15
139.3
138.3
138.9
139.4
138.9
139.5
Note: * = Provisional, Mf/o = Manufacture of

Ministry of Commerce & Industry
Index Numbers of Wholesale Price in India for the Month of November, 2023 (Base Year: 2011-12)
14 DEC 2023 12:00PM by PIB Delhi
The annual rate of inflation based on all India Wholesale Price Index (WPI) number is 0.26% (Provisional) for the month of November, 2023(over November, 2022). Positive rate of inflation in November, 2023 is primarily due to increase in prices of food articles, minerals, machinery & equipment, computer, electronics & optical products, motor vehicles, other transport equipment and other manufacturing etc. The index numbers and inflation rate for the last three months of all commodities and WPI components are given below:
Index Numbers and Annual Rate of Inflation (Y-o-Y in %)*
All Commodities/Major Groups
Weight (%)
Sep-23
Oct-23 (P)
Nov-23 (P)
Index
Inflation
Index
Inflation
Index
Inflation
All Commodities
100.0
151.8
-0.07
152.1
-0.52
152.9
0.26
I. Primary Articles
22.62
183.6
4.38
184.5
1.82
186.9
4.76
II. Fuel & Power
13.15
153.1
-3.35
154.1
-2.47
155.3
-4.61
III. Manufactured Products
64.23
140.4
-1.27
140.3
-1.13
140.4
-0.64
Food Index
24.38
178.4
1.88
179.6
1.07
183.1
4.69
Note: P: Provisional, *Annual rate of WPI inflation calculated over the corresponding month of previous year
The month-over-month change in WPI index for the month of November, 2023 stood at 0.53% as compared to October, 2023. The monthly change in WPI index for last six-month is summarized below:
Month Over Month (M-o-M in %) change in WPI Index#
All Commodities/Major Groups
Weight
Jun-23
Jul-23
Aug-23
Sep-23
Oct-23 (P)
Nov-23 (P)
All Commodities
100.0
-0.33
2.15
0.26
-0.46
0.20
0.53
I. Primary Articles
22.62
0.57
8.86
-0.73
-3.52
0.49
1.30
II. Fuel & Power
13.15
-1.62
-0.55
2.54
2.68
0.65
0.78
III. Manufactured Products
64.23
-0.50
-0.29
0.29
0.36
-0.07
0.07
Food Index
24.38
1.27
7.77
-0.85
-4.65
0.67
1.95
Note: P: Provisional, #Monthly rate of change, based on month over month (M-o-M) WPI calculated over the preceding month
Month-over-Month Change in Major Groups of WPI:
1. Primary Articles (Weight 22.62%):- The index for this major group increased by 1.30% to 186.9 (provisional) in November, 2023 from 184.5 (provisional) for the month of October, 2023. Prices of Food Articles (2.62%) increased in November, 2023 as compared to October, 2023. Prices of Non-food Articles (-0.24%), Minerals (-0.41%) and Crude Petroleum & Natural Gas (-4.79%) declined in November, 2023 as compared to October, 2023.
2. Fuel & Power (Weight 13.15%): - The index for this major group increased by 0.78% to 155.3 (provisional) in November, 2023 from 154.1 (provisional) for the month of October, 2023. Prices of Electricity (9.93%) increased in November, 2023 as compared to October, 2023. Prices of Mineral Oils (-1.99%) declined in November, 2023 as compared to October, 2023.
3. Manufactured Products (Weight 64.23%):- The index for this major group increased by 0.07% to 140.4 (provisional) in November, 2023 from 140.3 (provisional) for the month of October, 2023.Out of the 22 NIC two-digit groups for manufactured products, 8 groups witnessed an increase in prices, 10 groups witnessed a decrease in prices whereas 4 groups remained unchanged. Some of the important groups that showed month-over-month increase in prices are other manufacturing; manufacture of food products; motor vehicles, trailers & semi-trailers; fabricated metal products, except machinery & equipment; wood & of products of wood & cork etc. Some of the groups that witnessed a decrease in prices are manufacture of basic metals; electrical equipment; textiles; other non-metallic mineral products; rubber & plastic products etc. in November, 2023 as compared to October, 2023.
WPI Food Index (Weight 24.38%): The Food Index consisting of 'Food Articles' from Primary Articles group and 'Food Product' from Manufactured Products group have increased from 179.6 in October, 2023 to 183.1 in November, 2023. The rate of inflation based on WPI Food Index increased from 1.07% in October, 2023 to 4.69% in November, 2023.
Final Index for the month of September, 2023 (Base Year: 2011-12=100): For the month of September, 2023 the final Wholesale Price Index and inflation rate for 'All Commodities' (Base: 2011-12=100) stood at 151.8 and (-) 0.07% respectively. The details of all India Wholesale Price Indices and Rates of Inflation for different commodity groups based on updated figures are at Annex I. The Annual rate of Inflation (Y-o-Y) based on WPI for different commodity groups in the last six months are at Annex II. WPI for different commodity groups in the last six months is at Annex III.
Response Rate: The WPI for November, 2023 has been compiled at a weighted response rate of 85.7 percent, while the final figure for September, 2023 is based on the weighted response rate of 94.6 percent. The provisional figures of WPI will undergo revision as per the final revision policy of WPI. This press release, item indices, and inflation numbers are available at our home page http://eaindustry.nic.in.
Next date of Press Release: WPI for the month of December, 2023 would be released on 15/01/2024.
Note: DPIIT releases index number of wholesale price in India on monthly basis on 14th of every month (or next working day) with a time lag of two weeks of the reference month, and the index number is compiled with data received from institutional sources and selected manufacturing units across the country. This press release contains WPI (Base Year 2011-12=100) for the month of November, 2023 (Provisional), September, 2023 (Final) and other months/years. Provisional figures of WPI are finalised after 10 weeks (from the month of reference), and then frozen thereafter.
Annex-I
All India Wholesale Price Indices and Rates of Inflation (Base Year: 2011-12=100) for November, 2023
Commodities/Major Groups/Groups/Sub-Groups/Items
Weight
Index
(Nov-23)*
Latest month over month
Cumulative Inflation(YoY)
Rate of Inflation (YoY)
Nov-22 over Oct-22
Nov-23 over Oct-23*
Apr-Nov 2022
Apr-Nov 2023*
Nov-22
Nov-23*
ALL COMMODITIES
100.00
152.9
-0.26
0.53
12.42
-1.34
6.12
0.26
I. PRIMARY ARTICLES
22.62
186.9
-1.55
1.30
13.71
2.85
5.94
4.76
A. Food Articles
15.26
195.8
-2.74
2.62
9.67
5.97
1.51
8.18
Cereals
2.82
195.7
1.61
1.24
10.33
7.39
12.85
7.12
Paddy
1.43
191.4
-0.17
0.79
3.99
8.66
6.45
10.44
Wheat
1.03
197.3
3.83
1.65
14.19
5.81
18.11
2.55
Pulses
0.64
217.0
-0.39
1.45
-0.22
12.53
0.56
21.64
Vegetables
1.87
257.1
-16.71
16.49
22.12
4.41
-20.08
10.44
Potato
0.28
210.7
-2.36
0.48
36.86
-23.97
13.75
-27.22
Onion
0.16
471.3
14.19
41.32
-22.94
34.70
-19.30
101.24
Fruits
1.60
187.8
-0.29
1.68
12.03
-1.40
3.34
8.37
Milk
4.44
180.6
0.36
0.39
5.79
8.29
6.22
7.95
Eggs, Meat & Fish
2.40
169.2
-0.60
-1.80
5.00
1.91
2.33
1.44
B. Non-Food Articles
4.12
163.4
1.69
-0.24
13.22
-5.71
7.86
-3.20
Oil Seeds
1.12
185.4
5.66
1.92
-2.41
-10.39
-1.29
-7.16
C. Minerals
0.83
219.9
0.86
-0.41
7.63
8.33
-0.05
10.78
D. Crude Petroleum & Natural gas
2.41
159.0
0.29
-4.79
60.10
-5.90
48.23
-7.13
Crude Petroleum
1.95
134.7
-1.45
-6.52
51.76
-14.07
33.87
-9.84
II. FUEL & POWER
13.15
155.3
3.04
0.78
36.40
-6.40
19.71
-4.61
LPG
0.64
121.4
-5.51
3.94
21.82
-15.33
-13.40
5.57
Petrol
1.60
159.6
1.34
-1.36
45.58
-4.77
14.11
0.69
HSD
3.10
174.3
6.42
-0.74
64.43
-12.36
42.10
-13.07
III. MANUFACTURED PRODUCTS
64.23
140.4
-0.42
0.07
7.55
-2.01
3.44
-0.64
Mf/o Food Products
9.12
161.9
0.55
0.56
6.27
-3.90
4.44
-1.64
Vegetable & Animal Oils and Fats
2.64
142.5
0.81
0.14
2.29
-23.19
-5.16
-18.43
Mf/o Beverages
0.91
131.7
0.00
0.30
1.49
2.06
1.41
2.01
Mf/o Tobacco Products
0.51
174.2
-0.18
0.00
2.93
5.12
3.02
6.28
Mf/o Textiles
4.88
134.3
-2.32
-0.30
10.14
-7.25
0.80
-3.52
Mf/o Wearing Apparel
0.81
151.6
0.47
0.00
4.23
1.53
4.02
1.07
Mf/o Leather and Related Products
0.54
123.5
0.16
-0.64
3.37
1.54
3.12
0.90
Mf/o Wood and of Products of Wood and Cork
0.77
147.6
0.07
1.23
2.29
1.48
0.63
3.22
Mf/o Paper and Paper Products
1.11
138.4
-1.24
-0.36
14.65
-8.24
8.09
-8.28
Mf/o Chemicals and Chemical Products
6.47
136.3
-0.75
0.00
12.12
-6.18
6.45
-6.13
Mf/o Pharmaceuticals, Medicinal Chemical and Botanical Products
1.99
142.5
0.21
-0.35
3.76
1.68
3.89
0.71
Mf/o Rubber and Plastics Products
2.30
127.0
-0.85
-0.39
5.70
-2.17
0.39
-0.86
Mf/o other Non-Metallic Mineral Products
3.20
134.8
0.60
-0.30
8.76
1.36
7.18
0.37
Cement, Lime and Plaster
1.64
137.9
0.44
-0.22
8.84
0.70
6.52
0.44
Mf/o Basic Metals
9.65
141.0
-1.65
-0.91
10.24
-5.47
-0.28
-1.54
Mild Steel - Semi Finished Steel
1.27
118.5
-2.30
-1.50
9.67
-5.43
3.27
-3.81
Mf/o Fabricated Metal Products, Except Machinery and Equipment
3.15
139.5
0.07
0.43
8.06
0.01
4.08
1.23
Note: * = Provisional, Mf/o = Manufacture of
Annex-II
Commodities/Major Groups/Groups/Sub-Groups/Items
Weight
WPI based inflation (YoY) figures for last 6 months
Jun-23
Jul-23
Aug-23
Sep-23
Oct-23*
Nov-23*
ALL COMMODITIES
100.00
-4.18
-1.23
-0.46
-0.07
-0.52
0.26
I. PRIMARY ARTICLES
22.62
-2.98
8.24
6.73
4.38
1.82
4.76
A. Food Articles
15.26
1.32
15.09
11.43
3.79
2.53
8.18
Cereals
2.82
8.34
8.25
6.63
6.78
7.51
7.12
Paddy
1.43
7.67
9.03
9.18
8.91
9.39
10.44
Wheat
1.03
9.02
7.78
4.26
4.90
4.75
2.55
Pulses
0.64
9.21
9.59
10.39
18.02
19.43
21.64
Vegetables
1.87
-21.56
67.59
48.44
-16.29
-21.04
10.44
Potato
0.28
-21.15
-24.06
-24.02
-25.52
-29.27
-27.22
Onion
0.16
-4.31
6.84
34.12
56.08
62.60
101.24
Fruits
1.60
-2.04
-9.97
-12.88
5.90
6.27
8.37
Milk
4.44
8.59
8.21
8.52
8.76
7.92
7.95
Eggs, Meat & Fish
2.40
2.68
1.96
1.87
1.69
2.68
1.44
B. Non-Food Articles
4.12
-9.66
-5.76
-6.80
-2.14
-1.33
-3.20
Oil Seeds
1.12
-14.39
-9.75
-9.41
-5.41
-3.76
-7.16
C. Minerals
0.83
0.53
8.95
6.53
18.96
12.20
10.78
D. Crude Petroleum & Natural gas
2.41
-21.43
-13.66
-1.93
15.62
-2.17
-7.13
Crude Petroleum
1.95
-32.68
-22.83
-9.10
10.83
-4.95
-9.84
II. FUEL & POWER
13.15
-12.51
-12.73
-6.34
-3.35
-2.47
-4.61
LPG
0.64
-22.29
-20.69
-24.01
-17.11
-4.03
5.57
Petrol
1.60
-16.32
-13.48
-2.13
1.24
3.45
0.69
HSD
3.10
-18.59
-18.95
-11.71
-11.02
-6.79
-13.07
III. MANUFACTURED PRODUCTS
64.23
-2.78
-2.58
-2.30
-1.27
-1.13
-0.64
Mf/o Food Products
9.12
-6.04
-3.85
-3.54
-1.78
-1.65
-1.64
Vegetable & Animal Oils and Fats
2.64
-29.16
-22.39
-20.87
-17.56
-17.89
-18.43
Mf/o Beverages
0.91
1.71
2.19
2.42
2.26
1.70
2.01
Mf/o Tobacco Products
0.51
5.91
4.40
5.12
5.72
6.09
6.28
Mf/o Textiles
4.88
-9.71
-9.10
-8.46
-7.06
-5.47
-3.52
Mf/o Wearing Apparel
0.81
2.04
1.62
0.87
0.80
1.54
1.07
Mf/o Leather and Related Products
0.54
1.80
2.03
1.78
0.41
1.72
0.90
Mf/o Wood and of Products of Wood and Cork
0.77
2.25
0.84
0.56
2.16
2.03
3.22
Mf/o Paper and Paper Products
1.11
-7.83
-9.65
-10.03
-10.25
-9.10
-8.28
Mf/o Chemicals and Chemical Products
6.47
-7.01
-7.58
-7.03
-6.64
-6.84
-6.13
Mf/o Pharmaceuticals, Medicinal Chemical and Botanical Products
1.99
2.58
1.29
0.85
1.71
1.27
0.71
Mf/o Rubber and Plastics Products
2.30
-3.20
-3.13
-1.78
-1.16
-1.32
-0.86
Mf/o other Non-Metallic Mineral Products
3.20
0.52
0.67
1.12
1.28
1.27
0.37
Cement, Lime and Plaster
1.64
-1.15
0.00
0.29
0.59
1.10
0.44
Mf/o Basic Metals
9.65
-5.60
-6.36
-5.57
-2.46
-2.27
-1.54
Mild Steel - Semi Finished Steel
1.27
-4.40
-4.75
-4.96
-3.64
-4.60
-3.81
Mf/o Fabricated Metal Products, Except Machinery and Equipment
3.15
-0.50
-0.79
-0.79
0.22
0.87
1.23
Note: * = Provisional, Mf/o = Manufacture of
Annex-III
Commodities/Major Groups/Groups/Sub-Groups/Items
Weight
WPI Numbers for last 6 months
Jun-23
Jul-23
Aug-23
Sep-23
Oct-23*
Nov-23*
ALL COMMODITIES
100.00
148.9
152.1
152.5
151.8
152.1
152.9
I. PRIMARY ARTICLES
22.62
176.1
191.7
190.3
183.6
184.5
186.9
A. Food Articles
15.26
184.9
205.9
202.8
189.1
190.8
195.8
Cereals
2.82
184.5
186.3
188.3
190.6
193.3
195.7
Paddy
1.43
178.2
181.2
184.3
187.0
189.9
191.4
Wheat
1.03
187.3
187.1
188.3
190.7
194.1
197.3
Pulses
0.64
188.5
191.9
197.6
210.2
213.9
217.0
Vegetables
1.87
203.8
379.6
336.8
208.7
220.7
257.1
Potato
0.28
204.3
221.3
221.4
212.2
209.7
210.7
Onion
0.16
144.4
184.3
233.9
271.9
333.5
471.3
Fruits
1.60
182.4
169.7
177.9
186.6
184.7
187.8
Milk
4.44
178.3
177.9
179.6
180.0
179.9
180.6
Eggs, Meat & Fish
2.40
180.0
176.5
174.4
174.2
172.3
169.2
B. Non-Food Articles
4.12
158.9
161.9
163.2
164.6
163.8
163.4
Oil Seeds
1.12
186.2
187.8
187.8
185.5
181.9
185.4
C. Minerals
0.83
207.4
215.4
205.5
220.9
220.8
219.9
D. Crude Petroleum & Natural gas
2.41
138.6
144.7
152.3
168.0
167.0
159.0
Crude Petroleum
1.95
116.8
125.1
132.9
148.4
144.1
134.7
II. FUEL & POWER
13.15
146.2
145.4
149.1
153.1
154.1
155.3
LPG
0.64
114.0
107.3
100.0
103.2
116.8
121.4
Petrol
1.60
155.9
156.0
160.7
163.3
161.8
159.6
HSD
3.10
169.0
170.2
171.9
174.4
175.6
174.3
III. MANUFACTURED PRODUCTS
64.23
139.9
139.5
139.9
140.4
140.3
140.4
Mf/o Food Products
9.12
158.8
159.9
160.8
160.4
161.0
161.9
Vegetable & Animal Oils and Fats
2.64
145.0
147.7
147.5
142.7
142.3
142.5
Mf/o Beverages
0.91
130.7
130.8
131.4
131.3
131.3
131.7
Mf/o Tobacco Products
0.51
173.7
173.2
172.6
173.8
174.2
174.2
Mf/o Textiles
4.88
134.8
133.9
134.1
134.3
134.7
134.3
Mf/o Wearing Apparel
0.81
149.7
150.2
150.6
150.6
151.6
151.6
Mf/o Leather and Related Products
0.54
124.7
125.7
125.5
123.9
124.3
123.5
Mf/o Wood and of Products of Wood and Cork
0.77
145.2
144.4
144.9
146.5
145.8
147.6
Mf/o Paper and Paper Products
1.11
143.6
139.5
139.0
138.4
138.9
138.4
Mf/o Chemicals and Chemical Products
6.47
137.9
136.6
136.3
136.3
136.3
136.3
Mf/o Pharmaceuticals, Medicinal Chemical and Botanical Products
1.99
143.4
141.8
141.8
142.7
143.0
142.5
Mf/o Rubber and Plastics Products
2.30
127.1
127.0
127.1
128.0
127.5
127.0
Mf/o other Non-Metallic Mineral Products
3.20
134.7
134.6
135.0
135.0
135.2
134.8
Cement, Lime and Plaster
1.64
137.4
137.4
137.5
137.4
138.2
137.9
Mf/o Basic Metals
9.65
141.6
139.9
140.6
143.0
142.3
141.0
Mild Steel - Semi Finished Steel
1.27
121.8
122.2
120.7
121.7
120.3
118.5
Mf/o Fabricated Metal Products, Except Machinery and Equipment
3.15
139.3
138.3
138.9
139.4
138.9
139.5
Note: * = Provisional, Mf/o = Manufacture of