Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
"Viksit Bharat Sankalp Yatra" reflects democratization of public services delivery under PM Narendra Modi, says Dr Jitendra Singh
Govt led by PM Modi, in the last over nine years, has launched several path-breaking welfare schemes, especially targeting those deprived sections who were overlooked by previous governments: Dr Jitendra Singh
“PM Modi has ensured that the govt reach out to the last man in the queue”: Dr Jitendra Singh
14 DEC 2023 5:47PM by PIB Delhi
"Viksit Bharat Sankalp Yatra" reflects democratization of public services delivery under PM Narendra Modi, Union Minister Dr Jitendra Singh said today.
Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi, in the last over nine years, has launched several path-breaking schemes for the welfare of the people, especially targeting those deprived sections which were overlooked by previous governments all through, he said.
The Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said this while participating in a National TV Conclave here.
Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Shri Narendra Modi has ensured that the government reaches out to the last man in the queue.
“The Viksit Bharat Sankalp Yatra, now on, is perhaps the first time ever a government has undertaken such a massive exercise to ensure nobody is left out of the benefits of Central Government welfare schemes,” he said.
The Union Minister said, PM Modi has been rolling out public welfare schemes right from the beginning.
“Normally a common man had to keep visiting government offices to avail a facility or service. He will go one day, twice, and so on, then he gives up. But today the government has arrived at their doorstep. Government today is visiting them and inquiring whether they have a house of their own constructed under PM Awaas Yojana, if not, then furnish documents and avail loan right now. Same is the case with Ayushman Bharat, it’s the only health insurance scheme in the world with insurance cover for pre-existing diseases,” he said.
Dr Jitendra Singh said, PM Modi has eliminated the middleman and provided a corruption free administration.
“Take for example, the PM Vishwakarma Yojana, - nobody ever gave a thought that there is this section of traditional artisans engaged in handicrafts, whether they are from Moradabad or Kashmir, so this scheme was brought in with so much foresight and planning. Then there is the PM SVANidhi scheme, it has granted recognition and esteem to the street hawkers, so the scheme helps preserve our traditional arts & crafts and gives artisans avenues of income,” he said.
Commenting on abrogation of Article 370 of the Indian Constitution, Dr Jitendra Singh, said PM Modi has paved the way for the mainstreaming of Jammu & Kashmir with the rest of India.
“Udhampur Lok Sabha constituency in J&K today boasts of being among the top 3 in the country in PMGSY roads construction, world's highest rail bridge and Asia’s longest state-of-the-art road tunnel, Shahpur Kandi project, North India’s first Industrial Biotech Park, river rejuvenation Devika project and the Aroma Mission,” he said.
Referring to the policy of ‘Maximum Governance, Minimum Government,” Dr Jitendra Singh said, PM Modi is not only a hard taskmaster but also a source of motivation as well as a great resource person who inspires by practice.

ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
"ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ" ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕಡೆಗಣಿಸಿದ ವಂಚಿತ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಸರ್ಕಾರ ತಲುಪುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ನೋಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ: ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
14 DEC 2023 5:47PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿ: "ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ" ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕಡೆಗಣಿಸಿದ್ದ ವಂಚಿತ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪಿಎಂಒ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟಿವಿ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಸರ್ಕಾರ ತಲುಪುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
"ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಂದ ಯಾರೂ ಹೊರಗುಳಿಯದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಇಂತಹ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿರುವುದು ಬಹುಶಃ ಇದೇ ಮೊದಲು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಮೊದಲಿನಿಂದಲೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ಸೌಲಭ್ಯ ಅಥವಾ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಅವನು ಒಂದು ದಿನ, ಎರಡು ಬಾರಿ ಹೋಗುತ್ತಾನೆ, ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವನು ಬಿಟ್ಟುಬಿಡುತ್ತಾನೆ. ಆದರೆ ಇಂದು ಸರ್ಕಾರ ಅವರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಬಂದಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಇಂದು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅವರು ಸ್ವಂತ ಮನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆಯೇ ಎಂದು ವಿಚಾರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿ ಮತ್ತು ಈಗಲೇ ಸಾಲ ಪಡೆಯಿರಿ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ವಿಷಯದಲ್ಲೂ ಇದೇ ಆಗಿದೆ, ಇದು ಮೊದಲೇ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರೋಗಗಳಿಗೆ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಏಕೈಕ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮುಕ್ತ ಆಡಳಿತ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
"ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ, - ಕರಕುಶಲ ಕಲೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಈ ವಿಭಾಗವಿದೆ ಎಂದು ಯಾರೂ ಯೋಚಿಸಲಿಲ್ಲ, ಅವರು ಮೊರಾದಾಬಾದ್ ಅಥವಾ ಕಾಶ್ಮೀರದವರಾಗಿರಲಿ, ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತುಂಬಾ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ನಂತರ ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಇದೆ, ಇದು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಮಾನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ನಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಆದಾಯದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನದ 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಭಾರತದ ಇತರ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಉಧಂಪುರ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಪಿಎಂಜಿಎಸ್ವೈ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ರೈಲು ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯಾದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ರಸ್ತೆ ಸುರಂಗ, ಶಹಪುರ್ ಕಂಡಿ ಯೋಜನೆ, ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬಯೋಟೆಕ್ ಪಾರ್ಕ್, ನದಿ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ದೇವಿಕಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅರೋಮಾ ಮಿಷನ್ನಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಅಗ್ರ 3 ರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
'ಗರಿಷ್ಠ ಆಡಳಿತ, ಕನಿಷ್ಠ ಸರ್ಕಾರ' ನೀತಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಕಠಿಣ ಟಾಸ್ಕ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಪ್ರೇರಣೆಯ ಮೂಲ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವ ಉತ್ತಮ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವ್ಯಕ್ತಿ.