మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
తెలంగాణలో సమ్మక్క సారక్క కేంద్రీయ గిరిజన విశ్వవిద్యాలయం స్థాపన కోసం కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాల (సవరణ), బిల్లు, 2023 కి ఆమోదం తెలిపిన రాజ్యసభ
ప్రాంతీయ ఆకాంక్షలు తీర్చడానికి, నాణ్యమైన విద్యను అందించడానికి, గిరిజన తెగల్లో పరిశోధనలను ప్రోత్సహించడానికి సమ్మక్క సారక్క కేంద్రీయ గిరిజన విశ్వవిద్యాలయం ఉపయోగపడుతుంది – శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
14 DEC 2023 8:46AM by PIB Hyderabad
తెలంగాణ రాష్ట్రంలోని ములుగులో సమ్మక్క సారక్క కేంద్రీయ గిరిజన విశ్వవిద్యాలయం స్థాపన కోసం 2009 కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాల చట్టం, 2009 ని సవరించడానికి ప్రవేశపెట్టిన కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాల (సవరణ), బిల్లు, 2023 ను 2023 డిసెంబర్ 13 న రాజ్యసభ ఆమోదించింది. ఈ బిల్లును 7 డిసెంబర్ 2023న లోక్‌సభ ఆమోదించింది.
రాజ్యసభలో బిల్లుపై జరిగిన చర్చకు సమాధానం ఇచ్చిన కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోకేంద్ర ప్రభుత్వం తెలంగాణ ప్రజలకు ఇచ్చిన మరో హామీ కార్యరూపం దాల్చే విధంగా తెలంగాణలో సమ్మక్క సారక్క కేంద్రీయ గిరిజన విశ్వవిద్యాలయం ఏర్పాటు అవుతుందని అన్నారు. ఈ బిల్లును ఆమోదించిన సభ్యులకుమంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. దేశంలో ఉన్నత విద్య, ప్రాప్యత, నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి జరుగుతున్న ప్రయత్నాలకు ప్రతి ఒక్కరి నుంచి సహకారం అందుతుందని చెప్పాడానికి బిల్లు నిదర్శనమని ఆయన అన్నారు.
భవిష్యతులో ప్రాంతీయ ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి , గిరిజన కళలు, సంస్కృతి, ఆచారాలు , సాంప్రదాయ విజ్ఞాన వ్యవస్థల వంటి అంశాలతో సహా గిరిజనులకు నాణ్యమైన విద్య అందించి, పరిశోధనలను ప్రోత్సహించడానికి సమ్మక్క సారక్క కేంద్రీయ గిరిజన విశ్వవిద్యాలయం కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తుందని శ్రీ ప్రధాన్ తెలిపారు. ఈ విశ్వవిద్యాలయం రాష్ట్రవ్యాప్తంగా ఉన్న ఆదివాసీ ప్రజల పురోగతికి నాంది పలుకుతుందని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
రాజ్యాంగంలో ఎస్సి/ ఎస్టీ/ ఓబీసీ/ ఆర్ధికంగా వెనుకబడిన వర్గాలకు కల్పించిన హక్కులు సెంట్రల్ ఎడ్యుకేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్స్ (టీచర్స్ కేడర్‌లో రిజర్వేషన్) చట్టం, 2019 కింద అమలు జరుగుతున్నాయని మంత్రి తెలిపారు.
బోధన-అభ్యాస పద్ధతులను పెంపొందించడానికి 3-5 సంవత్సరాల పిల్లల కోసం జాదుయి పితర, బాలవాటికా వంటి కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతున్నాయని ఆయన తెలియజేశారు. పాఠశాలల్లో నైపుణ్య ఆధారిత విద్య ,శిక్షణ కార్యక్రమాలు ప్రారంభించామని ఆయన తెలిపారు.
అంతర్జాతీయ స్థాయిలో భారతదేశ నూతన విద్యా విధానానికి గుర్తింపు లభించిందని శ్రీ ప్రధాన్ తెలిపారు. తమ దేశంలో భారతదేశ విద్యా విధానాన్ని అమలు చేయడానికి నూతన విద్యా విధానం 2020ని పర్షియా భాషలో అనువాదం చేసి ఇవ్వాలని ఇరాన్అ కోరిందని మంత్రి వెల్లడించారు.భారతదేశంలో అమలు జరుగుతున్న ఎన్సీఈఆర్టీ తరహాలో తమ దేశంలో ఒక సంస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి మారిషస్ సహకారాన్ని కోరిందని ఆయన తెలియజేశారు.
సమ్మక్క సారక్క కేంద్రీయ గిరిజన విశ్వవిద్యాలయం రూ. 889.07 కోట్ల ఖర్చుతో ఏర్పాటు అవుతుంది. 11 విభాగాలతో ఐదు పాఠశాలల క్రింద గ్రాడ్యుయేట్, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ మరియు డాక్టోరల్ స్థాయి కోర్సులు అందిస్తారు. ఈ గిరిజన విశ్వవిద్యాలయం లో మొదటి ఏడు సంవత్సరాల కాలంలో మొత్తం 2790 యూజీ, పీజీ కోర్సుల్లో విద్యార్థులకు ప్రవేశం కల్పిస్తారు. స్థాపన అధ్యాపక, అధ్యాపకేతర సిబ్బంది రూపంలో విశ్వవిద్యాలయం ప్రత్యక్ష ఉపాధిని కల్పిస్తుంది. ఔట్‌సోర్సింగ్ / కాంట్రాక్టు ప్రాతిపదికన ఉపాధి అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి. అనేక సేవలు వాణిజ్య కార్యకలాపాల ద్వారా పరిసర ప్రాంతాలను అభివృద్ధి చేస్తుంది, తద్వారా పరోక్ష ఉపాధి అవకాశాలు కలుగుతాయి.
తెలంగాణలోని గిరిజన ప్రజలను రక్షించేందుకు పంపిన ఆది పరాశక్తి స్వరూపులుగా భావించే తల్లి, కుమార్తె సమ్మక్క, సారలమ్మ (సాధారణంగా సారక్క అని పిలుస్తారు)పై విశ్వవిద్యాలయానికి "సమ్మక్క సారక్క కేంద్రీయ గిరిజన విశ్వవిద్యాలయం " అని పేరు పెట్టారు.

Ministry of Education
Rajya Sabha Passes Central Universities (Amendment), Bill, 2023 for establishment Sammakka Sarakka Central Tribal University in Telangana
Sammakka Sarakka Central Tribal university to cater to regional aspirations, enhance quality education and promote research among tribal communities– Shri Dharmendra Pradhan
14 DEC 2023 8:46AM by PIB Delhi
The Rajya Sabha on December 13, 2023 passed the Central Universities (Amendment), Bill, 2023 further to amend the Central Universities Act, 2009 for establishment Sammakka Sarakka Central Tribal University at Mulugu in the State of Telangana. The Bill was passed by the Lok Sabha on 7th December, 2023.
Union Minister for Education Shri Dharmendra Pradhan in his response to the discussion on the Bill in Rajya Sabha said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, yet another promise made to the people of Telangana has been fulfilled. He thanked all the MPs who voted to make this bill a reality. The passage of the bill reflects the collective commitment to improve access and quality of higher education in the country, he added.
Shri Pradhan added that the university will cater to the regional aspirations for years to come, enhance quality and promote research among tribal communities, including in subjects such as tribal art, culture, customs and traditional knowledge systems. The university will be a harbinger of progress for our tribal brothers and sisters across states, he emphasised.
He mentioned that the Central Educational Institutions (Reservation in Teachers’ Cadre) Act, 2019 ensured the rights of SC/ST/OBC/EWS of reservation envisaged under the Constitution.
He informed about the Balvatika initiative, which includes activities like Jaadui Pitara, has been started for 3-5 year kids to inculcate teaching-learning methods. The Skill-based education & training has been started in schools, he added.
Shri Pradhan also highlighted the international acceptance of NEP. He informed that Iran has done a Persian translation of NEP 2020 to implement the policy in Iran and Mauritius has sought cooperation in developing an institution, similar to NCERT in their country.
The University will be established at a cost of Rs. 889.07 crore. In the University, there will be graduate, postgraduate and Doctoral level courses under the five schools having 11 departments. A total of 2790 UG and PG students are proposed for the initial seven years of operation of this Tribal University. The establishment of this University will create direct employment in the form of faculty and non-faculty positions. Besides, it will also create employment avenues through outsourcing/ contractual basis. It will result in developing surrounding areas through several services and commercial activities which in turn will generate indirect employment opportunities.
The University has been named “Sammakka Sarakka Central Tribal University” on the mother and daughter, Sammakka and Saralamma (commonly known as Sarakka), who are believed to be manifestations of Adi Parashakti sent to protect the tribal communities of Telangana.