Ministry of Education
Rajya Sabha Passes Central Universities (Amendment), Bill, 2023 for establishment Sammakka Sarakka Central Tribal University in Telangana
Sammakka Sarakka Central Tribal university to cater to regional aspirations, enhance quality education and promote research among tribal communities– Shri Dharmendra Pradhan
14 DEC 2023 8:46AM by PIB Delhi
The Rajya Sabha on December 13, 2023 passed the Central Universities (Amendment), Bill, 2023 further to amend the Central Universities Act, 2009 for establishment Sammakka Sarakka Central Tribal University at Mulugu in the State of Telangana. The Bill was passed by the Lok Sabha on 7th December, 2023.
Union Minister for Education Shri Dharmendra Pradhan in his response to the discussion on the Bill in Rajya Sabha said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, yet another promise made to the people of Telangana has been fulfilled. He thanked all the MPs who voted to make this bill a reality. The passage of the bill reflects the collective commitment to improve access and quality of higher education in the country, he added.
Shri Pradhan added that the university will cater to the regional aspirations for years to come, enhance quality and promote research among tribal communities, including in subjects such as tribal art, culture, customs and traditional knowledge systems. The university will be a harbinger of progress for our tribal brothers and sisters across states, he emphasised.
He mentioned that the Central Educational Institutions (Reservation in Teachers’ Cadre) Act, 2019 ensured the rights of SC/ST/OBC/EWS of reservation envisaged under the Constitution.
He informed about the Balvatika initiative, which includes activities like Jaadui Pitara, has been started for 3-5 year kids to inculcate teaching-learning methods. The Skill-based education & training has been started in schools, he added.
Shri Pradhan also highlighted the international acceptance of NEP. He informed that Iran has done a Persian translation of NEP 2020 to implement the policy in Iran and Mauritius has sought cooperation in developing an institution, similar to NCERT in their country.
The University will be established at a cost of Rs. 889.07 crore. In the University, there will be graduate, postgraduate and Doctoral level courses under the five schools having 11 departments. A total of 2790 UG and PG students are proposed for the initial seven years of operation of this Tribal University. The establishment of this University will create direct employment in the form of faculty and non-faculty positions. Besides, it will also create employment avenues through outsourcing/ contractual basis. It will result in developing surrounding areas through several services and commercial activities which in turn will generate indirect employment opportunities.
The University has been named “Sammakka Sarakka Central Tribal University” on the mother and daughter, Sammakka and Saralamma (commonly known as Sarakka), who are believed to be manifestations of Adi Parashakti sent to protect the tribal communities of Telangana.

शिक्षण मंत्रालय
तेलंगणात सम्माक्का सारक्का केंद्रीय आदिवासी विद्यापीठ स्थापन करण्यासाठी केंद्रीय विद्यापीठे (सुधारणा) विधेयक - 2023 .राज्यसभेत मंजूर
प्रादेशिक आकांक्षा पूर्ण करण्यासाठी, दर्जेदार शिक्षण वृद्धिंगत करण्यासाठी आणि आदिवासी समुदायांमध्ये संशोधनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी सम्माक्का सारक्का केंद्रीय आदिवासी विद्यापीठाची स्थापना – धर्मेंद्र प्रधान
14 DEC 2023 8:46AM by PIB Mumbai
राज्यसभेने 13 डिसेंबर 2023 रोजी तेलंगणा राज्यातील मुलुगु येथे सम्माक्का सारक्का केंद्रीय आदिवासी विद्यापीठ स्थापन करण्यासाठी केंद्रीय विद्यापीठ कायदा, 2009 मध्ये आणखी सुधारणा करण्याच्या उद्देशाने केंद्रीय विद्यापीठे (सुधारणा) विधेयक - 2023 मंजूर केले. लोकसभेने हे विधेयक 7 डिसेंबर 2023 रोजी मंजूर केले आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली तेलंगणातील जनतेला दिलेले आणखी एक वचन पूर्ण झाले आहे, असे केंद्रीय शिक्षण मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी राज्यसभेत या विधेयकावरील चर्चेला उत्तर देताना सांगितले. हे विधेयक मंजूर करण्यासाठी त्याच्या बाजूने मतदान करणाऱ्या सर्व खासदारांचे त्यांनी आभार मानले. हे विधेयक मंजूर झाल्याने देशाची उच्च शिक्षणाची उपलब्धता आणि दर्जा सुधारण्याची सामूहिक बांधिलकी दिसून येते, असेही ते म्हणाले.
प्रधान पुढे म्हणाले की, हे विद्यापीठ भविष्य काळात प्रादेशिक आकांक्षा पूर्ण करेल, शिक्षणाची गुणवत्ता वाढवेल आणि आदिवासी समुदायांमध्ये आदिवासी कला, संस्कृती, चालीरीती आणि पारंपारिक ज्ञान प्रणाली यासारख्या विषयांच्या संशोधनाला चालना देईल, असेही ते म्हणाले. राज्यातील आदिवासी बंधू भगिनींसाठी हे विद्यापीठ प्रगतीचे केंद्र ठरेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
केंद्रीय शैक्षणिक संस्था (शिक्षक संवर्गातील आरक्षण) कायदा, 2019 मुळे SC/ST/OBC/EWS च्या आरक्षणाचे अधिकार सुनिश्चित केले गेले आहेत, असे त्यांनी सांगितले.
या वेळी त्यांनी जादुई पिटारा सारख्या उपक्रमांचा समावेश असलेल्या बालवाटिका उपक्रमाविषयी माहिती दिली. 3-5 वर्षांच्या मुलांमध्ये शिकवण्याच्या आणि शिकण्याच्या पद्धती रुजवण्यासाठी हा उपक्रम सुरू करण्यात आला आहे. शाळांमध्ये कौशल्यावर आधारित शिक्षण आणि प्रशिक्षण सुरू करण्यात आले आहे, असेही ते म्हणाले.
प्रधान यांनी नव्या शैक्षणिक धोरणाच्या आंतरराष्ट्रीय स्वीकृतीवरही प्रकाश टाकला. इराणमध्ये हे धोरण लागू करण्यासाठी नवे शैक्षणिक धोरण 2020 चे पर्शियन भाषांतर केले आहे आणि मॉरिशसने त्यांच्या देशात राष्ट्रीय शैक्षणिक संशोधन आणि प्रशिक्षण परिषद (NCERT) सारखी संस्था विकसित करण्यासाठी भारताकडून सहकार्य मागितले आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली.
या विद्यापीठाची स्थापना सुमारे 889.07 कोटी रुपये खर्चून करण्यात आली आहे. विद्यापीठात 5 पद्धती आणि 11 विभागांतर्गत पदवी, पदव्युत्तर आणि डॉक्टरेट स्तरावरील अभ्यासक्रम चालवले जाणार आहेत. या आदिवासी विद्यापीठाच्या सुरुवातीच्या सात वर्षांच्या कार्यकाळात एकूण 2790 स्नातक आणि स्नातकोत्तर विद्यार्थी शिक्षण घेऊ शकतील असा प्रस्ताव आहे. या विद्यापीठाच्या स्थापनेमुळे प्राध्यापक आणि शिक्षकेतर पदांच्या स्वरूपात थेट रोजगार निर्माण होईल. याशिवाय, आउटसोर्सिंग किंवा कंत्राटी पद्धतीने रोजगाराचे आणखी मार्गही निर्माण होतील. याचा परिणाम म्हणून अनेक सेवा आणि व्यावसायिक क्रियाद्वारे अप्रत्यक्ष रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील आणि आसपासच्या क्षेत्रांचा विकास होईल.
तेलंगणातील आदिवासी समुदायांच्या संरक्षणासाठी अवतरलेल्या आदि पराशक्तीचे प्रकटीकरण मानल्या जाणार्‍या आई आणि मुली, सम्माक्का आणि सरलाम्मा (ज्या सामान्यत: सरक्का म्हणून ओळखल्या जातात) यांच्या नावावरून या विद्यापीठाचे नाव “सम्माक्का सरक्का केंद्रीय आदिवासी विद्यापीठ” ठेवण्यात आले आहे.