સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
દેશમાં ટીબીની દવાઓની કોઈ કમી નથી
રાજ્યોને ટીબી-વિરોધી દવાઓનો નિયમિત પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવે છે અને સ્ટોકની પર્યાપ્ત સ્થિતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિવિધ સ્તરે નિયમિત આકારણી હાથ ધરવામાં આવે છે
13 DEC 2023 4:07PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં ક્ષય રોગ વિરોધી દવાઓની કોઈ કમી નથી. સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન નેશનલ ટીબી એલિમિનેશન પ્રોગ્રામ (એનટીઇપી) હેઠળ કેન્દ્ર સ્તરેથી તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ટીબી વિરોધી દવાઓનો નિયમિત પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવે છે અને સેન્ટ્રલ વેરહાઉસથી માંડીને પેરિફેરલ હેલ્થ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ સુધીના વિવિધ સ્તરે સ્ટોક પોઝિશનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે નિયમિત આકારણી હાથ ધરવામાં આવે છે. વધુમાં, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને જ્યારે પણ આકસ્મિક જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે જરૂર પડે ત્યારે મર્યાદિત જથ્થા માટે સ્થાનિક ખરીદી માટે સંસાધનો પ્રદાન કરવામાં આવ્યા છે.
ટ્યુબરક્યુલોસિસ-વિરોધી દવાઓના જથ્થાની સ્થિતિની વિગતો નીચે મુજબ છે:
06-12-2023ના રોજ ટીબી વિરોધી દવાઓનો સ્ટોક
દવાનું નામ
ઉપલબ્ધ કુલ જથ્થો
સ્ટોક્સ ટકી રહેશે
(લગભગ મહિનાઓ)
ટેબ. 2FDC (P) (H50 & R75)
18078984
6 મહિનાથી વધુ
ટેબ.3FDC CP (A) (H75,R150 & E275)
159287016
4 મહિના માટે
ટેબ 3FDC(P) (H50, R75, Z150)
17889844
6 મહિનાથી વધુ
ટેબ. 4FDC(A) (H75, R150, Z400 & E275)
94250072
4 મહિના માટે
ટેબ. બેડાક્વિલાઇન (BDQ)-L
9835849
6 મહિનાથી વધુ
કેપ. ક્લોફાઝિમાઇન ૧૦૦ મિગ્રા
7901607
6 મહિનાથી વધુ
કેપ. ક્લોફાઝિમાઇન 50 મિગ્રા
129405
6 મહિનાથી વધુ
કેપ. સાયક્લોસેરીન 250 મિગ્રા
12591104
6 મહિનાથી વધુ
ટેબ. ડેલામાનીડ 50mg
3688946
6 મહિનાથી વધુ
ટેબ. એથામ્બુટલ ૧૦૦ મિગ્રા
40895959
6 મહિનાથી વધુ
ટેબ. એથામ્બુટોલ 800mg
2759910
3 મહિના માટે
ટેબ. એથિયોનામાઇડ 250mg
15096309
6 મહિનાથી વધુ
ટેબ. Moxifloxacin 400mg
25720793
6 મહિનાથી વધુ
ટેબ. આઇસોનિઆઝિડ 300mg
43951761
6 મહિનાથી વધુ
ટેબ. લેવોફ્લોક્સાસિન 250mg
10770158
6 મહિનાથી વધુ
ટેબ. લેવોફ્લોક્સાસિન 500mg
9862422
6 મહિનાથી વધુ
ટેબ લીટીઝોલીડ ૬૦૦mg
4190760
6 મહિનાથી વધુ
ટેબ. પાયરાઝીનામાઇડ 500mg
6262558
6 મહિનાથી વધુ
ટેબ. પાયરાઝીનામાઇડ 750mg
5862684
6 મહિનાથી વધુ
ટેબ. પાઇરીડોક્સાઇન ૧૦૦ મિગ્રા
20060750
6 મહિનાથી વધુ
સ્ત્રોત: ની-ક્ષય ઔષધિ
ઇન્ડેન્ટ અને રિલીઝ ઓર્ડર મુજબ વર્ષ 2019 થી 2023 દરમિયાન ક્ષય રોગની દવાઓની માંગ અને વિતરણ માટેની વર્ષવાર વિગતો અહીં મૂકવામાં આવી છેઃ https://tbcindia.gov.in/showfile.php?lid=3721

Ministry of Health and Family Welfare
No Shortage of TB Drugs in the country
Regular supply of Anti-TB drugs to States being carried out and regular assessments conducted at various levels to ensure sufficient stock positions
13 DEC 2023 4:07PM by PIB Delhi
There is no shortage of anti-tuberculosis drugs in the country. There has been regular supply of Anti-TB drugs to all the State/UTs from the central level under the National TB Elimination Programme (NTEP) throughout the year and regular assessments are conducted to evaluate the stock positions at various levels, from central warehouses to peripheral health institutes. Further, State/UTs have been provisioned with resources for local procurement for limited quantities as and when required to meet the emergent requirements.
The details of stock positions of anti-tuberculosis drugs placed are as under:
Stock of Anti TB Drugs as on 06-12-2023
Drug Name
Total Stock available
Stocks will last
(approx. months)
Tab. 2FDC (P) (H50 & R75)
18078984
More than 6 months
Tab.3FDC CP (A) (H75,R150 & E275)
159287016
For 4 months
Tab 3FDC(P) (H50, R75, Z150)
17889844
More than 6 months
Tab. 4FDC(A) (H75, R150, Z400 & E275)
94250072
For 4 months
Tab. Bedaquiline (BDQ)-L
9835849
More than 6 months
Cap. Clofazimine 100mg
7901607
More than 6 months
Cap. Clofazimine 50mg
129405
More than 6 months
Cap. Cycloserine 250mg
12591104
More than 6 months
Tab. Delamanid 50mg
3688946
More than 6 months
Tab. Ethambutol 100mg
40895959
More than 6 months
Tab. Ethambutol 800mg
2759910
For 3 months
Tab. Ethionamide 250mg
15096309
More than 6 months
Tab. Moxifloxacin 400mg
25720793
More than 6 months
Tab. Isoniazid 300mg
43951761
More than 6 months
Tab. Levofloxacin 250mg
10770158
More than 6 months
Tab. Levofloxacin 500mg
9862422
More than 6 months
Tab Linezolid 600mg
4190760
More than 6 months
Tab. Pyrazinamide 500mg
6262558
More than 6 months
Tab. Pyrazinamide 750mg
5862684
More than 6 months
Tab. Pyridoxine 100mg
20060750
More than 6 months
Source: Ni-Kshay Aushadhi
The year-wise details for demand and disbursement of tuberculosis drugs from the year 2019 to 2023, as per Indent and Release Orders is placed at https://tbcindia.gov.in/showfile.php?lid=3721