Ministry of Health and Family Welfare
No Shortage of TB Drugs in the country
Regular supply of Anti-TB drugs to States being carried out and regular assessments conducted at various levels to ensure sufficient stock positions
13 DEC 2023 4:07PM by PIB Delhi
There is no shortage of anti-tuberculosis drugs in the country. There has been regular supply of Anti-TB drugs to all the State/UTs from the central level under the National TB Elimination Programme (NTEP) throughout the year and regular assessments are conducted to evaluate the stock positions at various levels, from central warehouses to peripheral health institutes. Further, State/UTs have been provisioned with resources for local procurement for limited quantities as and when required to meet the emergent requirements.
The details of stock positions of anti-tuberculosis drugs placed are as under:
Stock of Anti TB Drugs as on 06-12-2023
Drug Name
Total Stock available
Stocks will last
(approx. months)
Tab. 2FDC (P) (H50 & R75)
18078984
More than 6 months
Tab.3FDC CP (A) (H75,R150 & E275)
159287016
For 4 months
Tab 3FDC(P) (H50, R75, Z150)
17889844
More than 6 months
Tab. 4FDC(A) (H75, R150, Z400 & E275)
94250072
For 4 months
Tab. Bedaquiline (BDQ)-L
9835849
More than 6 months
Cap. Clofazimine 100mg
7901607
More than 6 months
Cap. Clofazimine 50mg
129405
More than 6 months
Cap. Cycloserine 250mg
12591104
More than 6 months
Tab. Delamanid 50mg
3688946
More than 6 months
Tab. Ethambutol 100mg
40895959
More than 6 months
Tab. Ethambutol 800mg
2759910
For 3 months
Tab. Ethionamide 250mg
15096309
More than 6 months
Tab. Moxifloxacin 400mg
25720793
More than 6 months
Tab. Isoniazid 300mg
43951761
More than 6 months
Tab. Levofloxacin 250mg
10770158
More than 6 months
Tab. Levofloxacin 500mg
9862422
More than 6 months
Tab Linezolid 600mg
4190760
More than 6 months
Tab. Pyrazinamide 500mg
6262558
More than 6 months
Tab. Pyrazinamide 750mg
5862684
More than 6 months
Tab. Pyridoxine 100mg
20060750
More than 6 months
Source: Ni-Kshay Aushadhi
The year-wise details for demand and disbursement of tuberculosis drugs from the year 2019 to 2023, as per Indent and Release Orders is placed at https://tbcindia.gov.in/showfile.php?lid=3721

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਰੋਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਸਟਾਕ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
13 DEC 2023 4:07PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਰੋਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਟੀਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਰੋਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਸਪਲਾਈ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗੋਦਾਮਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੈਰੀਫਿਰਲ ਹੈਲਥ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਤੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਕਟਕਾਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੀਬੀ ਰੋਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਸਟਾਕ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
06.12.2023 ਤੱਕ ਐਂਟੀ ਟੀਬੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਸਟਾਕ
ਦਵਾਈ ਦਾ ਨਾਮ
ਕੁੱਲ ਸਟਾਕ ਉਪਲਬੱਧ
ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਦੇ ਲਈ ਸਟਾਕ (ਲਗਭਗ ਮਹੀਨੇ)
ਟੈਬਲੇਟ (ਦਵਾਈ) 2ਐੱਫਡੀਸੀ (ਪੀ) (ਐੱਚ 50 ਅਤੇ ਆਰ 75)
18078984
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਟੈਬਲੇਟ (ਦਵਾਈ) 3ਐੱਫਡੀਸੀ ਸੀਪੀ (ਏ) (ਐੱਚ75,ਆਰ 150 ਅਤੇ ਈ 275)
159287016
4 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਲਈ
ਟੈਬਲੇਟ (ਦਵਾਈ) 3ਐੱਫਡੀਸੀ (ਪੀ) (ਐੱਚ 50, ਆਰ 75, ਜ਼ੈੱਡ150)
17889844
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਟੈਬਲੇਟ (ਦਵਾਈ) 4ਐੱਫਡੀਸੀ (ਏ) (ਐੱਚ75, ਆਰ 150, ਜ਼ੈੱਡ400 ਅਤੇ ਈ275)
94250072
4 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਲਈ
ਟੈਬਲੇਟ (ਦਵਾਈ) ਬੈਡਾਕਵਿਲੀਨ (ਬੀਡੀਕਿਊ) –ਐੱਲ
9835849
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਕੈਪਸੂਲ. ਕਲੋਫ਼ਾਜ਼ਿਮਿਨ 100 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
7901607
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਕੈਪਸੂਲ. ਕਲੋਫ਼ਾਜ਼ਿਮਿਨ 50 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
129405
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਕੈਪਸੂਲ. ਸਾਈਕਲੋਸੇਰਿਨ 250 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
12591104
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਟੈਬਲੇਟ. ਡੇਲਾਮੇਨਿਡ 50 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
3688946
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਟੈਬਲੇਟ. ਏਥਮਬਿਉਟੋਲ 100 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
40895959
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਟੈਬਲੇਟ. ਏਥਮਬਿਉਟੋਲ 800 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
2759910
3 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਟੈਬਲੇਟ. ਏਥਿਯੋਨਾਮਾਇਡ 250 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
15096309
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਟੈਬਲੇਟ. ਮੋਕਸੀਫਲੋਕਸਾਸਿਨ 400 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
25720793
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਟੈਬਲੇਟ. ਆਇਸੋਨਿਯਾਜ਼ਿਡ 300 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
43951761
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਟੈਬਲੇਟ. ਲੇਵੋਫ਼ਲੌਕਸਾਸਿਨ 250 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
10770158
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਟੈਬਲੇਟ. ਲੇਵੋਫ਼ਲੌਕਸਾਸਿਨ 500 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
9862422
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਟੈਬਲੇਟ. ਲਾਇਨਜ਼ੋਲਿਡ 600 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
4190760
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਟੈਬਲੇਟ. ਪਾਯਰਾਜਿਨਮਾਇਡ 500 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
6262558
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਟੈਬਲੇਟ. ਪਾਯਰਾਜਿਨਮਾਇਡ 750 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
5862684
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਟੈਬਲੇਟ. ਪਾਯਰਿਡੋਕਸਿਨ 100 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
20060750
6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ
ਸਰੋਤ: ਨਿਕਸ਼ੈ ਔਸ਼ਧੀ
ਇੰਡੈਂਟ ਅਤੇ ਰੀਲੀਜ਼ ਆਰਡਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ 2019 ਤੋਂ 2023 ਤੱਕ ਟੀਬੀ ਰੋਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦਾ ਸਾਲ ਵਾਈਜ਼ ਵੇਰਵਾ https://tbcindia.gov.in/showfile.php?lid=3721 ‘ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।