President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 45TH CONVOCATION OF MAHATMA GANDHI KASHI VIDYAPITH
11 DEC 2023 2:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 45th convocation of Mahatma Gandhi Kashi Vidyapith at Varanasi today (December 11, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that association of two Bharat Ratna with this institution is a proof of the glorious heritage of Mahatma Gandhi Kashi Vidyapith. Bharat Ratna Dr. Bhagwan Das was the first Vice Chancellor of this Vidyapith and former Prime Minister Shri Lal Bahadur Shastri was the student of the first batch of this institution. She said that it is expected from the students of this institution that they should adopt the life values ​​of Shastri ji in their conduct.
The President stated that the journey of this Vidyapith began 26 years before the independence of our country, with the goals of self-reliance and Swaraj as envisioned by Gandhiji. This university, as an institution born out of the non-cooperation movement, is a living symbol of our great freedom struggle. She said that all students of Mahatma Gandhi Kashi Vidyapith are the flag bearers of our national ideals of the freedom struggle.
The President said that the intention behind naming the Kashi Vidyapith, as Mahatma Gandhi Kashi Vidyapith, is to express respect for the ideals of our freedom struggle. Following those ideals and making an effective contribution to the progress of the country during the Amrit Kaal will be a true tribute to the nation-building founders of the Vidyapith.
The President said that Varanasi has been the center of Indian knowledge tradition since ancient times. Even today, the institutions in this city are contributing in the promotion of modern knowledge and science. She urged students and teachers of Mahatma Gandhi Kashi Vidyapith to continue enriching the glory of their institution in keeping with the tradition of the center of knowledge.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਦਯਾਪੀਠ (MAHATMA GANDHI KASHI VIDYAPITH) ਦੀ 45ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
11 DEC 2023 2:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (ਦਸੰਬਰ 11, 2023) ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਦਯਾਪੀਠ (MAHATMA GANDHI KASHI VIDYAPITH) ਦੀ 45ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ-ਦੋ ਭਾਰਤ ਰਤਨਾਂ ਦਾ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਦਯਾਪੀਠ (MAHATMA GANDHI KASHI VIDYAPITH) ਦੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਡਾ. ਭਗਵਾਨ ਦਾਸ ਇਸ ਵਿਦਯਾਪੀਠ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ (first Vice Chancellor of this Vidyapith) ਸਨ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲ ਬਹਾਦਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਚਰਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ (ਲਾਇਫ ਵੈਲਿਊਜ਼) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਦਯਾਪੀਠ (this Vidyapith) ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਤੋਂ 26 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਗਾਂਧੀਜੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜੋ ਅਸਹਿਯੋਗ ਅੰਦੋਲਨ ਤੋਂ ਜਨਮੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਈ ਸੀ, ਸਾਡੇ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦਾ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕ ਭੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਦਯਾਪੀਠ (MAHATMA GANDHI KASHI VIDYAPITH) ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਝੰਡਾ ਬਰਦਾਰ(ਧਵਜ ਵਾਹਕ) ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਦਯਾਪੀਠ(Kashi Vidyapith) ਦਾ ਨਾਮ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਦਯਾਪੀਠ (Mahatma Gandhi Kashi Vidyapith) ਰੱਖਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ (Amrit Kaal) ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਹੀ ਵਿਦਯਾਪੀਠ (Vidyapith) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭੀ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਗਿਆਨ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਦਯਾਪੀਠ (Mahatma Gandhi Kashi Vidyapith ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਭੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -