ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಾನುವಾರ, ಡಿಸೆಂಬರ್ 10 ರಂದು ಬಿಹಾರದ ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಪೂರ್ವ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತಿನ 26 ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಳಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
ಬಲವಾದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಬಲಿಷ್ಠ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ನಿಯಮಿತವಾದ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗೆ ವೇದಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತುಗಳು ನಂಬುತ್ತವೆ
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 2014 ರಿಂದ, 29 ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಗಳ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು 26 ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳ ಸಭೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳ ಒಟ್ಟು 55 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ
ವಲಯ ಮಂಡಳಿಗಳ ಪ್ರತಿ ಸಭೆಯಲ್ಲೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
09 DEC 2023 9:34AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಾನುವಾರ, 10ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2023 ರಂದು ಬಿಹಾರದ ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಪೂರ್ವ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತಿನ 26 ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಪೂರ್ವ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತು ಬಿಹಾರ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸಭೆಯನ್ನು ಬಿಹಾರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ ರಾಜ್ಯ ಪರಿಷತ್‌ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಪೂರ್ವ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತಿನ 26 ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆ ರಾಜ್ಯಗಳ ಇಬ್ಬರು ಹಿರಿಯ ಸಚಿವರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳ ಮರುಸಂಘಟನೆ ಕಾಯಿದೆ, 1956 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 15-22 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಐದು ವಲಯ ಪರಿಷತ್‌ ಗಳನ್ನು 1957 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಈ ಐದು ವಲಯ ಪರಿಷತ್‌ ಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿದ್ದರೆ, ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ/ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಆಯಾ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ, ಅವರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸರದಿಯ ಮೂಲಕ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಇನ್ನೂ ಇಬ್ಬರು ಸಚಿವರನ್ನು ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಪರಿಷತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರನ್ನಾಗಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಿದೆ. ಬಿಹಾರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರು ಪೂರ್ವ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತಿನ 26 ನೇ ಸಭೆಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮೊದಲು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತಿನ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯ ಮುಂದೆ ಚರ್ಚೆಗೆ ಮಂಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಿಗೆಯಿಂದ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗೆ ಮಂಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಳಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಬಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಬಲಿಷ್ಠ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ನಿಯಮಿತವಾದ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗೆ ವೇದಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತುಗಳು ನಂಬುತ್ತವೆ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 2014 ರಿಂದ, 29 ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಗಳ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು 26 ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತುಗಳ ಸಭೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತುಗಳ ಒಟ್ಟು 55 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತುಗಳು ಸಲಹಾ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪರಿಷತ್ತುಗಳು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ಪರಿಷತ್ತಿನ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಗಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಕೊಡೋ, ಕುಟ್ಕಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಣ್ಣ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಬೆಳೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ, ಸಮಗ್ರ ಹೂಳು ನಿರ್ವಹಣಾ ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ 2022 ರಲ್ಲಿ ಹೂಳು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದು, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಿತಿಯಿಂದ 2022-23 ರಿಂದ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಲ್ಯಾಕ್ ಕೃಷಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಕ್ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರ. ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತುಗಳು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಕೆಲವು ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ, ಭೂಸ್ವಾಧೀನ ಮತ್ತು ಭೂ ವರ್ಗಾವಣೆ, ನೀರು ಹಂಚಿಕೆ, ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ ಯೋಜನೆ (ಡಿಬಿಟಿ), ರಾಜ್ಯ ಮರುಸಂಘಟನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಇತರ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.
ವಲಯ ಪರಿಷತ್ತುಗಳ ಪ್ರತಿ ಸಭೆಯಲ್ಲೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ಅತ್ಯಾಚಾರ ಪ್ರಕರಣಗಳ ತ್ವರಿತ ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ತ್ವರಿತಗತಿ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ (ಎಫ್‌ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿ) ಆರಂಭ, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯ 5 ಕಿಮೀ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಳು/ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್ ಪೇಮೆಂಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳ ಸೌಲಭ್ಯ, ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸಂಘಗಳ ರಚನೆ, ಪೌಷ್ಠಿಕ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸುವುದು, ಮಕ್ಕಳು ಶಾಲೆ ಬಿಡುವ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್-ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಇತರ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಗಳು ಸೇರಿವೆ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will chair the 26th meeting of the Eastern Zonal Council in Patna, Bihar on Sunday, 10th December
Prime Minister Shri Narendra Modi has stressed the need to leverage cooperative and competitive federalism to achieve all-round development
Zonal Councils believes that strong states create a strong nation and provide a platform and systematic mechanism for regular dialogue and discussion on issues affecting two or more states or the Center and the States
Over the last 9 years, since 2014, a total of 55 meetings of various Zonal Councils have been held including 29 meetings of Standing Committees and 26 meetings of Zonal Councils
Many issues of national importance are also discussed in every meeting of the Zonal Councils
09 DEC 2023 9:34AM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will chair the 26th meeting of the Eastern Zonal Council in Patna, Bihar on Sunday, 10th December 2023. Eastern Zonal Council comprises the states of Bihar, West Bengal, Odisha and Jharkhand.The meeting is being organized by the Inter State Council Secretariat under the Ministry of Home Affairs, Government of India, in collaboration with the Government of Bihar.The 26th meeting of the Eastern Zonal Council will be attended by the Chief Ministers of the member states along with two senior ministers from each state. The Chief Secretaries and other senior officers of the State Governments and senior officers of the Central Government will also participate in the meeting.
Five Zonal Councils were established in the year 1957 under Section 15-22 of the States Reorganization Act, 1956. Union Home Minister is the Chairman of these five Zonal Councils, while the Chief Ministers of the Statesand the Administrator/Lieutenant Governor of the Union Territories from the respective Zonal Council are its members,one of whom is the Vice-Chairman by rotation every year. Two more ministers from each State are nominated by the Governor as members of the council. Each Zonal Council has also constituted a Standing Committee at the level of Chief Secretaries. Chief Minister of Bihar is the Vice Chairman of the 26th meeting of the Eastern Zonal Council.
The issues proposed by the States are first presented for discussion before the Standing Committee of the concerned Zonal Council. Issues which cannot be resolved by mutual consent are presented for discussion in the Zonal Council meeting.
Prime Minister Shri Narendra Modi has stressed the need to leverage cooperative and competitive federalism to achieve all-round development. Zonal Councils believes that strong states create a strong nation and provide a platform and systematic mechanism for regular dialogue and discussion on issues affecting two or more states or the Center and the States. Over the last 9 years, since 2014, a total of 55 meetings of various Zonal Councils have been held including 29 meetings of Standing Committees and 26 meetings of Zonal Councils.
The Zonal Councils play an advisory role, but over the years these councils have emerged as an important mechanism for promoting mutual understanding and cooperation in various fields. In council meetings many important decisions such as minimum support price of Kodo, Kutki and other minor millets crops at par with Ragi, release of National Framework for Sediment Management in 2022 by the Ministry of Jal Shakti under the Comprehensive Silt Management Policy, decision by the State Level Technical Committeeto decide the scale of finance for lac cultivation and to include lac cultivation in Kisan Credit Card from 2022-23. The Zonal Councils discuss a wide range of issues including mining, central financial assistance on certain items, creation of infrastructure, land acquisition and land transfer, water sharing, implementation of Direct Benefit Transfer Scheme (DBT), state reorganization and other matters of common interest at the regional level.
Many issues of national importance are also discussed in every meeting of the Zonal Councils. These include operationalization of Fast Track Special Courts (FSTC) for speedy investigation and speedy disposal of rape cases against women and children, facility of banks/India Post Payment Bank branches within 5 km of every village, formation of two lakh new Primary Agricultural Credit Societies (PACSs) in the country, eliminating malnutrition among children through nutrition campaign, reducing the drop-out rate of school children, participation of government hospitals in Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan ArogyaYojanaand other issues of common interest at the national level.