પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 8મી ડિસેમ્બરે પ્રથમ ભારતીય કલા, આર્કિટેક્ચર અને ડિઝાઇન બિએનાલે 2023નું ઉદ્ઘાટન કરશે
દેશમાં મુખ્ય વૈશ્વિક સાંસ્કૃતિક પહેલને વિકસાવવા અને સંસ્થાકીય બનાવવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ IAADBનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે
IAADB દરમિયાન અઠવાડિયાના દરેક દિવસે વિવિધ થીમ આધારિત પ્રદર્શનો પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી લાલ કિલ્લા ખાતે આત્મનિર્ભર ભારત સેન્ટર ફોર ડિઝાઇન (ABCD)નું ઉદ્ઘાટન કરશે
નવી ડિઝાઇન અને નવીનતાઓ સાથે કારીગર સમુદાયોને સશક્ત કરવા માટે 'લોકલ ફોર વોકલ', એબીસીડીના વિઝનને મજબૂત બનાવવું
પ્રધાનમંત્રી સમુન્નતી - ધ સ્ટુડન્ટ બિએનાલેનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે
07 DEC 2023 2:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 8મી ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ બપોરે લગભગ 4 વાગ્યે લાલ કિલ્લા ખાતે આયોજિત પ્રથમ ભારતીય કલા, આર્કિટેક્ચર અને ડિઝાઇન બિએનનેલ (IAADB) 2023નું ઉદ્ઘાટન કરશે. કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી લાલ કિલ્લા ખાતે આત્મનિર્ભર ભારત સેન્ટર ફોર ડિઝાઈન અને વિદ્યાર્થી બિએનાલે-સમુન્નતીનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે.
દેશમાં વેનિસ, સાઓ પાઉલો, સિંગાપોર, સિડની અને શારજાહ જેવા અન્ય દેશોમાં ઈન્ટરનેશનલ બિએનાલે જેવા ફ્લેગશિપ ગ્લોબલ કલ્ચરલ ઈનિશિએટીવને વિકસાવવા અને તેને સંસ્થાકીય બનાવવાનું પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન હતું. આ વિઝનના અનુસંધાનમાં, સંગ્રહાલયોને પુનઃશોધ, પુનઃબ્રાન્ડ, નવીનીકરણ અને પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી ઝુંબેશ શરૂ કરવામાં આવી હતી. વધુમાં, કોલકાતા, દિલ્હી, મુંબઈ, અમદાવાદ અને વારાણસી જેવા ભારતના પાંચ શહેરોમાં સાંસ્કૃતિક જગ્યાઓના વિકાસની પણ જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. ઈન્ડિયન આર્ટ, આર્કિટેક્ચર અને ડિઝાઈન બિએનાલે (IAADB) દિલ્હી ખાતે સાંસ્કૃતિક જગ્યાના પરિચય તરીકે સેવા આપશે.
IAADBનું આયોજન 9 થી 15 ડિસેમ્બર, 2023 દરમિયાન લાલ કિલ્લા, નવી દિલ્હી ખાતે કરવામાં આવી રહ્યું છે. તે ઇન્ટરનેશનલ મ્યુઝિયમ એક્સ્પો (મે 2023) અને ફેસ્ટિવલ ઑફ લાઇબ્રેરી (ઑગસ્ટ 2023) જેવી ચાવીરૂપ પહેલને પણ અનુસરે છે જેનું તાજેતરમાં આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. IAADB એ સાંસ્કૃતિક સંવાદને મજબૂત કરવા કલાકારો, આર્કિટેક્ટ્સ, ડિઝાઇનર્સ, ફોટોગ્રાફરો, કલેક્ટર્સ, કલા વ્યાવસાયિકો અને જનતા વચ્ચે સર્વગ્રાહી વાર્તાલાપ શરૂ કરવા માટે રચાયેલ છે. તે વિકસતી અર્થવ્યવસ્થાના ભાગરૂપે કલા, આર્કિટેક્ચર અને ડિઝાઈનના સર્જકો સાથે વિસ્તરણ અને સહયોગ કરવાના માર્ગો અને તકો પણ પ્રદાન કરશે.
IAADB અઠવાડિયાના દરેક દિવસે અલગ અલગ થીમ આધારિત પ્રદર્શનો પ્રદર્શિત કરશે:
દિવસ 1: પ્રવેશ- માર્ગની વિધિ: ભારતના દરવાજા
દિવસ 2: બાગ એ બહાર: બ્રહ્માંડ તરીકે બગીચા: ભારતના બગીચા
દિવસ 3: સંપ્રવાહ: સમુદાયોનો સંગમ: ભારતના બાઓલીસ
દિવસ 4: સ્થાનપત્ય: વિરોધી નાજુક અલ્ગોરિધમ: ભારતના મંદિરો
દિવસ 5: વિસ્મયા: સર્જનાત્મક ક્રોસઓવર: સ્વતંત્ર ભારતના સ્થાપત્ય અજાયબીઓ
દિવસ 6: દેશજ ભારત ડિઝાઇન: સ્વદેશી ડિઝાઇન
દિવસ 7: સમત્વ: બિલ્ટને આકાર આપવો: આર્કિટેક્ચરમાં મહિલાઓની ઉજવણી
IAADB ઉપરોક્ત થીમ પર આધારિત પેવેલિયન, પેનલ ચર્ચાઓ, આર્ટ વર્કશોપ, આર્ટ બજાર, હેરિટેજ વોક અને સમાંતર વિદ્યાર્થી બિએનાલેનો સમાવેશ કરશે. લલિત કલા અકાદમી ખાતે સ્ટુડન્ટ બિએનાલે (સમુન્નતી) વિદ્યાર્થીઓને તેમના કાર્યનું પ્રદર્શન, સાથીદારો અને વ્યાવસાયિકો સાથે વાર્તાલાપ કરવાની અને ડિઝાઇન સ્પર્ધા, વારસાનું પ્રદર્શન, સ્થાપન ડિઝાઇન, વર્કશોપ વગેરે દ્વારા આર્કિટેક્ચર સમુદાયમાં મૂલ્યવાન એક્સપોઝર મેળવવાની તક પૂરી પાડશે. IAADB 23 એ દેશ માટે એક વોટરશેડ ક્ષણ તરીકે સેટ છે કારણ કે તે ભારતને બિએનાલે લેન્ડસ્કેપમાં પ્રવેશવાની સૂચના આપશે.
પ્રધાનમંત્રીના ‘વોકલ ફોર લોકલ’ના વિઝનને અનુરૂપ, લાલ કિલ્લા પર ‘આત્મનિર્ભર ભારત સેન્ટર ફોર ડિઝાઈન’ની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. તે ભારતના અનન્ય અને સ્વદેશી હસ્તકલાનું પ્રદર્શન કરશે અને કારીગર અને ડિઝાઇનર્સ વચ્ચે સહયોગી જગ્યા પ્રદાન કરશે. ટકાઉ સાંસ્કૃતિક અર્થતંત્ર માટે માર્ગ મોકળો કરીને, તે કારીગર સમુદાયોને નવી ડિઝાઇન અને નવીનતાઓ સાથે સશક્ત બનાવશે.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate the first Indian Art, Architecture & Design Biennale 2023 on 8th December
IAADB is being organised in line with PM’s vision to develop and institutionalise a flagship global cultural initiative in the country
Different theme based exhibitions to be showcased on each day of the week during IAADB
PM to inaugurate Aatmanirbhar Bharat Centre for Design (ABCD) at Red Fort
Strengthening the vision of ‘vocal for local’, ABCD to empower the artisan communities with new designs and innovations
PM to also inaugurate Samunnati - The Student Biennale
07 DEC 2023 2:13PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the first Indian Art, Architecture & Design Biennale (IAADB) 2023 being held at Red Fort on 8th December, 2023, at around 4 PM. During the programme, Prime Minister will also inaugurate Aatmanirbhar Bharat Centre for Design at Red Fort and the student Biennale- Samunnati.
It was Prime Minister’s vision to develop and institutionalise a flagship Global Cultural Initiative in the country like the International Biennales at Venice, Sao Paulo, Singapore, Sydney and Sharjah, among others. In line with this vision, a nationwide campaign to reinvent, rebrand, renovate and re-house museums was launched. Further, development of cultural spaces in five cities of India namely Kolkata, Delhi, Mumbai, Ahmedabad & Varanasi was also announced. Indian Art, Architecture & Design Biennale (IAADB) will serve as an introduction to the Cultural Space at Delhi.
The IAADB is being organised from 9th to 15th December, 2023 at Red Fort, New Delhi. It also follows key initiatives like the International Museum Expo (May 2023) and Festival of Libraries (August 2023) that were organised recently. IAADB is designed to initiate a holistic conversation between artists, architects, designers, photographers, collectors, art professionals and the public to strengthen the cultural dialogue. It will also provide avenues and opportunities to expand and collaborate with the creators of art, architecture and design as part of the evolving economy.
IAADB will showcase different theme based exhibitions on each day of the week:
• Day 1: Pravesh- Rite of Passage: Doors of India
• Day 2: Bagh e bahar: Gardens as Universe: Gardens of India
• Day 3: Sampravah: Confluence of Communities: Baolis of India
• Day 4: Sthapatya: Anti fragile algorithm: Temples of India
• Day 5: Vismaya: Creative Crossover: Architectural Wonders of Independent India
• Day 6: Deshaj Bharat Design: Indigenous Designs
• Day 7: Samatva: Shaping the Built: Celebrating Women in Architecture
IAADB will include pavilions based on the above themes, panel discussions, art workshops, art bazaar, heritage walks and a parallel student biennale. The student biennale (Samunnati) at Lalit Kala Akademi will provide an opportunity for students to showcase their work, interact with peers & professionals, and gain valuable exposure within the architecture community through design competition, display of heritage, installation designs, workshops etc. IAADB 23 is set to be a watershed moment for the country as it will herald India entering the Biennale landscape.
In line with the Prime Minister’s vision of ‘Vocal for Local’, ‘Aatmanirbhar Bharat Centre for Design’ at Red Fort is being set up. It will showcase the unique and indigenous crafts of India and provide a collaborative space between the karigars and the designers. Paving the way for a sustainable cultural economy, it will empower the artisan communities with new designs and innovations.