સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ એનબીઇએમએસ દ્વારા કાર્ડિયોપલ્મોનરી રિસસિટેશન (સીપીઆર) જાગૃતિ કાર્યક્રમ પર રાષ્ટ્રવ્યાપી જનજાગૃતિ અભિયાનનો શુભારંભ કરાવ્યો
હૃદયરોગના હુમલાથી દર્દીને તાત્કાલિક સારવાર આપવામાં આવે તે જરૂરી છે તેથી સીપીઆર માટે જાગૃતિ અને પૂરતી તાલીમ સર્વોપરી છે: ડો.મનસુખ માંડવિયા
સમગ્ર દેશમાં સીપીઆર તાલીમમાં 20 લાખથી વધુ લોકો સહભાગી થાય છે
06 DEC 2023 1:40PM by PIB Ahmedabad
"હૃદયરોગના હુમલાથી પીડાતા દર્દીને તાત્કાલિક સારવાર આપવામાં આવે તે જરૂરી છે, તેથી સીપીઆર માટે જાગૃતિ અને પર્યાપ્ત તાલીમ સર્વોચ્ચ છે." કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ નેશનલ બોર્ડ ઓફ એક્ઝામિનેશન્સ ઇન મેડિકલ સાયન્સિસ (એનબીઇએમએસ) દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલા રાષ્ટ્રવ્યાપી જનજાગૃતિ કાર્યક્રમ સીપીઆર (કાર્ડિયોપલ્મોનરી રિસસિટેશન) તાલીમ કાર્યક્રમ લોન્ચ કરતા જણાવ્યું હતું, જેમાં કેન્દ્રીય રાજ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી પ્રોફેસર એસપી સિંહ બઘેલ તથા કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાનમાં આજે 20 લાખથી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો છે. કેન્દ્રીય મંત્રીઓએ પણ શુભારંભ કાર્યક્રમમાં તાલીમ સત્રમાં ભાગ લીધો હતો, જેમાં નિર્ધારિત માર્ગદર્શિકાઓનું પાલન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સરળતા દર્શાવવામાં આવી હતી અને તાલીમના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
કાર્ડિયાક અરેસ્ટ અંગે લોકોને તાલીમ આપવા માટેની પહેલની પ્રશંસા કરતા, ડો. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે "તે મહત્વપૂર્ણ છે કે આપણે હૃદયની સારી તંદુરસ્તી જાળવી રાખીએ અને સંતુલિત આહાર અને કસરતને સમાવી લેતા આરોગ્ય પ્રત્યે એક સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવીએ, જો કે, કાર્ડિયાક અરેસ્ટથી પીડિત કોઈની નિકટતામાં, જો કોઈને સીપીઆર તકનીકમાં તાલીમ આપવામાં આવે છે, તો તે આપણને જીવન બચાવવા માટે સક્ષમ બનાવશે. આ ખૂબ જ પ્રશંસનીય પ્રયાસ છે અને હું આ માટે અભિનંદન આપું છું."
એનબીઇએમએસની પહેલ અને પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતા કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "કાર્ડિયાક એરેસ્ટનો ભોગ બનેલા લોકોને તાત્કાલિક ધોરણે મદદની જરૂર હોવાથી તે મહત્ત્વપૂર્ણ છે. આના પ્રકાશમાં, તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે લોકોમાં પૂરતી જાણકારી અને તાલીમ સાથે જાગૃતિ વધે, જેથી આપણે કોઈનો જીવ બચાવી શકીએ. " તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "આજે એનબીઇએમએસએ રાષ્ટ્રીય સ્તરે આ જાગૃતિ કાર્યક્રમ હાથ ધર્યો છે, જે જાગૃતિ વધારવાનું કામ કરશે અને આ પહેલની પહોંચને દેશનાં દૂર-સુદૂર સુધી વધારવાનું કામ કરશે."
આ દેશનો પહેલો સીપીઆર જાગૃતિ કાર્યક્રમ છે જે રાષ્ટ્રીય સ્તરે હાથ ધરવામાં આવ્યો છે. આ અભિયાન દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓ, વ્યાવસાયિકો અને પેરામેડિકલ સ્ટાફ સહિતના સહભાગીઓને ઓનલાઇન માધ્યમ દ્વારા એક જ બેઠકમાં તાલીમ આપવામાં આવી હતી. તાલીમ માટે લોકોની સંડોવણી અને સહભાગિતાની પ્રશંસા કરતા, ડો. માંડવિયાએ તમામને તાલીમ હાથ ધરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા અને જણાવ્યું હતું કે "કોઈ પણ વ્યક્તિ કોઈ પણ સમયે કાર્ડિયાક અરેસ્ટથી પીડાઈ શકે છે અને જ્ઞાન અને તાલીમમાં વધારો યોગ્ય પ્રક્રિયાઓ સંચાલિત કરવામાં મદદ કરશે અને જીવન બચાવશે."
સ્થળોએ હાજર પ્રશિક્ષિત ડોક્ટરે સીપીઆરની તકનીક સમજાવી અને સહભાગીઓના પ્રશ્નોના જવાબ આપ્યા. એનબીઇએમએસએ સહભાગીઓને ભાગીદારીનું પ્રમાણપત્ર પણ આપ્યું હતું. સીપીઆર તાલીમ તકનીકનું નિદર્શન કરતો એક વિડિઓ નીચેની લિંક પર પ્રદાન કરવામાં આવ્યો છે.
આ કોન્ફરન્સમાં એનબીઇએમએસના પ્રેસિડેન્ટ ડો. અભિજાત શેઠ, એનબીઇએમએસના વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ ડો. નિખિલ ટંડન, એનબીઇએમએસના ગવર્નિંગ, બોડીના સભ્ય ડો. એસ. એન. બસુ, એનબીઇએમએસના ગવર્નિંગ બોડીના સભ્ય ડો. રાકેશ શર્મા, એનબીઇએમએસના ગવર્નિંગ બોડીના સભ્ય ડો. રાકેશ શર્મા, વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya launches nation-wide public awareness campaign on Cardiopulmonary Resuscitation (CPR) Awareness Program by NBEMS
It is imperative that patient is administered treatment immediately on suffering a cardiac arrest hence awareness and adequate training for CPR is paramount: Dr. Mansukh Mandaviya
More than 20 lakh people participate in the CPR training across the nation
06 DEC 2023 1:40PM by PIB Delhi
“It is imperative that patient is administered treatment immediately on suffering a cardiac arrest hence awareness and adequate training for CPR is paramount.” This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare as he launched the nation-wide public awareness program organized by National Board of Examinations in Medical Sciences (NBEMS) on CPR (cardiopulmonary resuscitation) training, here today, in the presence of Prof SP Singh Baghel, Union Minister of State and Family Welfare and Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare.
More than 20 lakh people have participated in this nation-wide campaign today. The Union Ministers also participated in the training session at the launch event, following the prescribed guidelines demonstrating the ease and underscoring the importance of the training.
Commending the initiative for providing training to the public regarding cardiac arrest, Dr Mandaviya stated “it is vital that we maintain good heart health and adopt a holistic approach towards health incorporating balanced diet and exercise however, in proximity of someone suffering from cardiac arrest, if one is trained in CPR technique, it will enable us to save lives. This is a very commendable effort and I congratulate it.”
Lauding the initiative and efforts of NBEMS, the Union Health Minister stated “it is of critical importance as the victim of cardiac arrest needs help administered urgently. In light of this, it is crucial that there is heightened awareness amongst the public with adequate knowledge and training, so that we are able to save someone’s life.” He further added, “today NBEMS has conducted this awareness program on a national level which will serve to magnify awareness and enhance the reach of this initiative to the farthest corners of the nation.”
This is the first CPR awareness program in the country that has been conducted on a national level. During this campaign, participants including students, professionals and paramedical staff were given training in a single sitting through an online medium. Praising the public involvement and participation for the training, Dr. Mandaviya encouraged all for undertaking the training citing that “anyone can suffer from cardiac arrest at any given point in time and enhanced knowledge and training will aid in administering the right procedures and save a life.”
Trained doctor present at venues explained the technique of CPR and answered the queries of the participants. NBEMS also issued a certificate of participation to the participants. A video demonstrating the CPR training technique is provided at the following link.
The conference was attended by Dr. Abhijat Sheth, President, NBEMS, Dr Nikhil Tandon, Vice- President, NBEMS, Dr. S N Basu, Member, Governing, Body, NBEMS, Dr. Rakesh Sharma, Member, Governing Body, NBEMS, senior government officials were also present.