Prime Minister's Office
PM attends program marking Navy Day 2023 celebrations in Sindhudurg, Maharashtra
Witnesses Operational Demonstrations by Indian Navy’s ships and special forces
“India salutes the dedication of our navy personnel”
“Sindhudurg Fort instills a feeling of pride in every citizen of India”
“Veer Chhatrapati Maharaj knew the importance of having a strong naval force”
“New epaulettes worn by Naval Officers will reflect Shivaji Maharaj’s heritage”
“We are committed to increasing the strength of our Nari Shakti in the armed forces”
“India has a glorious history of victories, bravery, knowledge, sciences, skills and our naval strength”
“Improving the lives of people in coastal areas is a priority”
“Konkan is a region of unprecedented possibilities”
“Heritage as well as development, this is our path to a developed India”
04 DEC 2023 6:43PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi attended the program marking ‘Navy Day 2023’ celebrations at Sindhudurg. He also witnessed the ‘Operational Demonstrations’ by Indian Navy’s ships, submarines, aircraft and special forces from Tarkarli beach, Sindhudurg. Shri Modi inspected the guard of honor.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the historic day of 4th December along the magnificent fort of Sindhudurg on the coast of Malvan, Tarkarli, the splendor of Veer Shivaji Maharaj and the inauguration of his spectacular statue at Rajkot Fort along with the roars of the Indian Navy has filled every citizen of India with passion and enthusiasm. Shri Modi conveyed his best wishes on the occasion of Navy Day and bowed before the brave hearts who laid down their lives for the country.
Prime Minister Modi said that it is indeed a moment of unprecedented pride to celebrate Navy Day from the victorious land of Sindhudurg. “The Sindhudurg Fort instills a feeling of pride in every citizen of India”, the Prime Minister said as he underlined Shivaji Maharaj’s foresight in recognizing the importance of naval capabilities for any nation. Reiterating Shivaji Maharaj’s acclamation that those who have control over the seas hold the ultimate power, the Prime Minister said that he had drafted a powerful navy. He also bowed before warriors like Kanhoji Angre, Mayaji Naik Bhatkar and Hiroji Indulkar, and said that they remain an inspiration even today.
Inspired by the ideals of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the Prime Minister said, the India of today is moving forward abandoning the slavery mentality. He expressed happiness that the epaulettes donned by the Naval Officers will now highlight the heritage and legacy of Chhatrapati Shivaji Maharaj as the new epaulettes will be similar to the naval ensign. He also recalled unveiling the Naval Ensign last year. With the feeling of taking pride in one’s heritage, the Prime Minister announced that the Indian Navy is now going to name its ranks in line with Indian traditions. He also emphasized strengthening Nari Shakti in the armed forces. Shri Modi congratulated the Indian Navy on the appointment of India’s first woman commanding officer in a naval ship.
The Prime Minister said that the trust of 140 crore Indians is the biggest strength as India is setting big goals and working to achieve them with full determination. The Prime Minister said that a glimpse of positive outcomes of unity of resolutions, emotions and aspirations are visible as people of the diverse states are being driven by the spirit of ‘nation first’. “Today, the country has taken inspiration from history and is busy preparing a roadmap for a bright future. People have pledged to move forward in every field by defeating the politics of negativity. This pledge will take us towards a developed India”, he added.
Reflecting on India’s widespread history, the Prime Minister emphasized that it is not about slavery, defeats and disappointments alone, but also comprises the glorious chapters of India’s victories, courage, knowledge and science, art and creative skills, and India’s maritime capabilities. He highlighted India’s capabilities by giving the example of forts like Sindudurg which were erected when technology and resources were next to none. He mentioned the heritage of the Indus Valley Civilization port found in Lothal, Gujarat and the docking of more than 80 ships in the port of Surat. The Prime Minister credited India’s maritime strength for the expansion of trade to countries of South East Asia by the Chola Empire. Lamenting that it was the maritime power of India that first came under attack by foreign powers, the Prime Minister said that India which was famous for making boats and ships, lost control of the sea and thereby lost strategic-economic strength. As India is moving towards development, the Prime Minister emphasized regaining the lost glory and highlighted the government’s unprecedented impetus to the Blue Economy. He mentioned the port-led development under 'Sagarmala' and said that India is moving towards harnessing the full potential of its oceans under the 'Maritime Vision'. He informed that the government has made new rules to promote merchant shipping, leading to the number of seafarers in India increasing by more than 140 percent in the last 9 years.
Emphasizing the importance of the present time, the Prime Minister said, “This is that period of India's history, which is going to write the future not just of 5-10 years but for the coming centuries.” He informed that in the last 10 years, India became 5th largest economy from 10th place and rapidly moving towards 3rd spot. “The World is seeing the rise of a ‘Vishwa Mitra (friend of the world) in India”, Shri Modi said measures like India Middle East European Corridor will recreate the lost spice route. He also touched upon the strength of Made in India and illustrated that with the mention of Tejas, Kisan Drone, UPI system and Chandrayaan-3. Self-reliance in defence is also visible by the imminent start of production of transport aircraft, aircraft carrier INS Vikrant.
Reiterating the government’s approach of treating the coastal and border villages as the first villages instead of the last, Shri Modi said “Today, it is the priority of the Central Government to improve the life of every family living on the coastal areas.” He mentioned the creation of the separate fisheries ministry in 2019 and 40 thousand crore rupees investment in the sector. He informed that after 2014 fishery production increased by 8 percent and exports increased by 110 percent. Furthermore, insurance cover for the farmers has been increased from 2 to 5 lakh and they are getting the benefit of the Kisan Credit Card.
Concerning the value chain development in the fisheries sector, the Prime Minister said that the Sagarmala Scheme is strengthening modern connectivity in the coastal areas. Lakhs of crore rupees are being spent on this and new business and industry will come to the coastal areas. Seafood processing-related industry and modernization of the fishing boats are also being undertaken.
“Konkan is a region of unprecedented possibilities”, the Prime Minister said. Highlighting the government’s commitment to the development of the region, the Prime Minister mentioned the inauguration of medical colleges in Sindhudurg, Ratnagiri, Alibaug, Parbhani and Dharashiv, operations of Chipi Airport, and the Delhi-Mumbai Industrial Corridor connecting till Mangaon. The Prime Minister also mentioned special schemes being drafted for the cashew farmers here. He underlined the government’s priority is to safeguard the residential areas situated on the sea coast. In this effort, he mentioned the emphasis being laid on expanding the scope of mangroves. Prime Minister Modi informed that the many sites of Maharashtra including Malvan, Achara-Ratnagiri, and Devgarh-Vijaydurg have been selected for mangrove management.
“Heritage as well as development, this is our path to a developed India”, the Prime Minister underlined. He said that central and state governments are determined to preserve the forts and forts built during the period of Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj where hundreds of crores of rupees are being spent on the conservation of these heritages in the entire Maharashtra including Konkan. The Prime Minister stated that it would also increase tourism in the area and create new employment and self-employment opportunities.
Concluding the address, the Prime Minister talked about the new tradition of holding armed forces day such as Army Day, Navy Day etc outside Delhi as this expands the occasion to all over India and the new places get new attention.
Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais, the Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, the Union Minister of Defence, Shri Rajnath Singh, Union Minister of Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar, Chief of Defence Staff, General Anil Chauhan, and Chief of Naval Staff, Admiral R Hari Kumar among others were present on the occasion.
Background
Navy Day is celebrated on 4th December every year. ‘Navy Day 2023’ celebrations at Sindhudurg pay homage to the rich maritime heritage of Chhatrapati Shivaji Maharaj, whose seal inspired the new Naval Ensign which was adopted last year when the Prime Minister commissioned the first indigenous aircraft carrier INS Vikrant.
Every year, on the occasion of Navy Day, there is a tradition of organizing ‘Operational Demonstrations’ by the Indian Navy’s ships, submarines, aircraft and special forces. These ‘Operational Demonstrations’ allow the people to witness various facets of multi-domain operations undertaken by the Indian Navy. It highlights the Navy’s contributions towards national security while also heralding maritime consciousness amongst citizens.
The operational demonstrations witnessed by the Prime Minister included Combat Free Fall, High Speed Runs, Slithering Ops on Gemini and Beach Assault, SAR Demo, VERTREP and SSM Launch Dill, Seaking Ops, Dunk Demo and Submarine Transit, Kamov Ops, Neutralising Enemy Post, Small Team Insertion - Extraction (STIE Ops), Fly Past, Naval Central Band Display, Continuity Drill, Hompipe Dance, Light Tattoo Drummers Call, and Ceremonial Sunset followed by National Anthem.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
నావికాదళ దినోత్సవం-2023 నేపథ్యంలో మహారాష్ట్రలోని సింధుదుర్గ్‌లో నిర్వహించిన వేడుకల్లో పాల్గొన్న ప్రధానమంత్రి
భారత నావికాదళ ఓడలు.. ప్రత్యేక బలగాల సామర్థ్య ప్రదర్శనలు తిలకించిన ప్రధాని;
‘‘మన నావికాదళ సిబ్బంది అంకితభావానికి దేశం అభివందనాలు అర్పిస్తోంది’’;
‘‘సింధుదుర్గ్ కోట దేశంలోని ప్రతి పౌరునిలో సగర్వ భావనను రగిలిస్తుంది’’;
‘‘వీర ఛత్రపతి మహారాజ్‌కి బలమైన నావికాదళం ప్రాముఖ్యం చక్కగా తెలుసు’’;
‘‘నావికాదళ అధికారుల కొత్త భుజకీర్తులు శివాజీ మహరాజ్ వారసత్వానికి ప్రతీక’’;
‘‘సాయుధ దళాల్లో మన నారీశక్తి బలగం పెంచడానికి మేం కట్టుబడి ఉన్నాం’’;
‘‘మన దేశానికి విజయాలు.. శౌర్యం.. జ్ఞానం.. శాస్త్రాలు.. నైపుణ్యాలుసహా
సమర్థ నావికాదళ బలగంతో కూడిన ఉజ్వల చరిత్ర ఉంది’’;
‘‘తీర ప్రాంత ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరచడమే మా ప్రాథమ్యం’’;
‘‘కొంకణ్ ప్రాంతం అనూహ్య అవకాశాలకు నెలవు’’;
‘‘వారసత్వంతో కూడిన అభివృద్ధి... ఇదే వికసిత భారతం దిశగా మా మార్గం’’
04 DEC 2023 6:43PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మహారాష్ట్రలోని సింధుదుర్గ్‌లో ‘నావికాదళ దినోత్సవం-2023’ సందర్భంగా నిర్వహించిన వేడుకలలో పాల్గొన్నారు. ఇందులో భాగంగా తార్కర్లీ బీచ్ నుంచి భారత నావికాదళం యుద్ధనౌకలు, జలాంతర్గాములు, విమానాలు, ప్రత్యేక బలగాల ‘సామర్థ్య ప్రదర్శన’ విన్యాసాలను ఆయన తిలకించారు. అలాగే నావికాదళ బలగాల గౌరవ వందనాన్ని శ్రీ మోదీ స్వీకరించారు.
ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి మాట్లాడుతూ- భారత చరిత్రలో డిసెంబ‌ర్ 4వ తేదీ చరిత్రాత్మ‌క‌ దినమని పేర్కొన్నారు. మాల్వాన్, తార్కర్లీ తీరంలోని అద్భుతమైన సింధుదుర్గ్‌ కోట వెంబడి వీర శివాజీ మహారాజ్ వైభవం, రాజ్‌కోట్ కోటలో ఆయన అద్భుత విగ్రహావిష్కరణ, భారత నావికాదళ సింహనాదాలు దేశంలోని ప్రతి పౌరునిలో భావోద్వేగం, ఉత్సాహం నింపుతాయని చెప్పారు. నావికాదళ దినోత్సవం నేపథ్యంలో సిబ్బందికి శ్రీ మోదీ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. దేశం కోసం ప్రాణ త్యాగం చేసిన సాహసులకు శిరసాభివందనం చేశారు.
విజయాలకు మారుపేరైన సింధుదుర్గ్ నుంచి నావికాదళ దినోత్సవ నిర్వహణ నిజంగా ఎంతో గర్వకారణమని ప్రధాని మోదీ అభివర్ణించారు. ‘‘సింధుదుర్గ్ కోట ప్రతి భారత పౌరునిలో సగర్వ భావనను రగిలిస్తుంది’’ ఏ దేశానికైనా నావికాదళ సామర్థ్యాల ప్రాముఖ్యాన్ని గుర్తించడంలో శివాజీ మహారాజ్ దూరదృష్టిని ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేశారు. సముద్రాలపై నియంత్రణగల వారిదే అంతిమ విజయమని శివాజీ మహారాజ్ చక్కగా గుర్తించారని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. అందుకే స్వయంగా సమర్థ నావికాదళాన్ని రూపొందించారని గుర్తుచేశారు. సముద్ర యుద్ధంలో నిపుణులైన కన్హోజీ ఆంగ్రే, మాయాజీ నాయక్ భట్కర్, హిరోజీ ఇందూల్కర్ వంటి యోధులను ఆయనెంతో గౌరవించారని, వారు నేటికీ మనకు స్ఫూర్తిగా నిలుస్తున్నారని చెప్పారు.
ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ ఆశయాల స్ఫూర్తితో నేటి భారతదేశం బానిస మనస్తత్వాన్ని వీడి, ముందడుగు వేస్తున్నదని ప్రధాని అన్నారు. నావికాదళ అధికారులు ధరించే భుజకీర్తులు ఇప్పుడు ఛత్రపతి శివాజీ మహరాజ్ వారసత్వాన్ని సుస్పష్టం చేస్తున్నాయని, కొత్త భుజకీర్తులు ఆయన నేతృత్వంలోని నావికాదళ పతాకాన్ని పోలి ఉండటంపైనా ఆయన హర్షం వ్యక్తంచేశారు. గత ఏడాది నావికాదళ చిహ్నం ఆవిష్కరణను కూడా గుర్తు చేసుకున్నారు. స్వీయ వారసత్వం పట్ల సగర్వ భావనతో, భారత నావికాదళం నేడు భారతీయ సంప్రదాయాలకు అనుగుణంగా తన ర్యాంకులకు నామకరణం చేయబోతున్నదని ప్రధానమంత్రి వెల్లడించారు. సాయుధ దళాల్లో నారీశక్తిని బలోపేతం చేయడం గురించి కూడా ఆయన నొక్కిచెప్పారు. నావికాదళ నౌకలో భారతదేశపు తొలి మహిళా కమాండింగ్ అధికారిని నియమించడంపై శ్రీ మోదీ నావికాదళాన్ని అభినందించారు.
భారతదేశానికి 140 కోట్ల మంది ప్రజల విశ్వాసమే అతిపెద్ద బలమని, అందుకే మన దేశం బృహత్తర లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుంటూ, వాటిని సాధించేందుకు పూర్తి సంకల్పంతో కృషి చేస్తోందని ప్రధాని అన్నారు. విభిన్న రాష్ట్రాల ప్రజలు ‘దేశమే ప్రథమం’ అనే స్ఫూర్తితో ముందుకు వెళ్తున్నందున సంకల్పాలు, భావోద్వేగాలు, ఆకాంక్షల సంగమంలో సానుకూల ఫలితాల సంగ్రహావలోకనం కనిపిస్తోందని పేర్కొన్నారు. ‘‘దేశం నేడు తన చరిత్ర నుంచి స్ఫూర్తిపొంది ఉజ్వల భవిష్యత్తు దిశగా మార్గ ప్రణాళిక రూపకల్పనలో నిమగ్నమైంది. ప్రతికూల రాజకీయాలను పక్కకునెట్టి, ప్రతి రంగంలోనూ ముందుకు సాగుతామని ప్రతినబూనింది. ఈ శపథం మనల్ని వికసిత భారతం వైపు నడిపిస్తుంది’’ అన్నారాయన.
భారతదేశ విస్తృత చరిత్ర గురించి ప్రస్తావిస్తూ- ఇది కేవలం బానిసత్వం, ఓటములు, నిరాశలకు సంబంధించినది మాత్రమే కాదన్నారు. భారత్ విజయాలు, ధైర్యం, విజ్ఞానం, సైన్స్, కళలు, సృజనాత్మక నైపుణ్యాలు, సముద్ర సామర్థ్యాలతో కూడిన అద్భుత అధ్యాయాల సమాహారం కూడానని నొక్కిచెప్పారు. సాంకేతికత, వనరులు ఏవీ లేనికాలంలో నిర్మించిన సింధుదుర్గం వంటి కోటలను ఉదాహరిస్తూ భారత్ శక్తిసామర్థ్యాలు ఎంత గొప్పవో వివరించారు. గుజరాత్‌లోని లోథాల్‌లో కనుగొనబడిన సింధు లోయ నాగరికతనాటి నౌకాశ్రయం వారసత్వం, సూరత్ ఓడరేవులో 80కిపైగా నౌకలు నిలపడం గురించి కూడా ప్రధాని ప్రస్తావించారు. చోళ సామ్రాజ్యం ఆగ్నేయాసియా దేశాలకు వాణిజ్యాన్ని విస్తరించడంలో భారత సముద్ర బలానిదే కీలక పాత్ర అని ప్రధానమంత్రి వివరించారు. అయితే, విదేశీ శక్తుల దాడిలో తొలుత దెబ్బతిన్నది భారత సముద్ర సామర్థ్యమేనని, ఫలితంగా పడవలు, ఓడల తయారీలో ప్రాచుర్యం పొందన భారతదేశం సముద్రంపై నియంత్రణ కోల్పోవాల్సి వచ్చిందని, తద్వారా వ్యూహాత్మక-ఆర్థిక బలాన్ని నష్టపోయిందని విచారం వ్యక్తం చేశారు.
ఈ నేపథ్యంలో నేడు భారత్ ప్రగతి పథంలో దూసుకెళ్తున్నందున పునర్వైభవం సాధించాల్సి ఉందని ప్రధాని ఉద్ఘాటించారు. ఇందులో భాగంగానే నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థకు ప్రభుత్వం మునుపెన్నడూ లేనంత ప్రోత్సాహం ఇస్తున్నదని నొక్కిచెప్పారు. ‘సాగరమాల’ పథకం కింద ఓడరేవుల నేతృత్వంలో సాగుతున్న అభివృద్ధిని ఆయన ప్రస్తావించారు. ‘సముద్ర ప్రణాళిక’ కింద భారతదేశం తన మహాసముద్ర సంపూర్ణ సామర్థ్య సద్వినియోగానికి కృషి చేస్తున్నదని చెప్పారు. వాణిజ్య నౌకా కార్యకలాపాలకు ప్రోత్సాహం దిశగా కొత్త నిబంధనలను రూపొందించామని తెలిపారు. దీంతో గడచిన తొమ్మిదేళ్లలో భారత నావికుల సంఖ్య 140 శాతానికిపైగా పెరిగిందని ఆయన గుర్తుచేశారు.
వర్తమాన కాలం ప్రాముఖ్యాన్ని కూడా ప్రధానమంత్రి నొక్కిచెప్పారు. ‘‘ఇది భారత చరిత్రలో ఎలాంటి కాలమంటే- రాబోయే 5-10 ఏళ్ల భవిష్యత్తును మాత్రమేగాక రాబోయే శతాబ్దాలదాకా కొత్త అధ్యాయాన్ని లిఖించనుంది’’ అని వ్యాఖ్యానించారు. ప్రపంచంలో 10వ స్థానంలోగల భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ గడచిన పదేళ్లలో ప్రగతి పథాన పయనించి 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించిందని గుర్తుచేశారు. ఈ పరుగు ఇక్కడితో ఆగేది కాదని, మరింత వేగం పుంజుకుని 3వ స్థానానికి దూసుకెళ్లగలదని ఆయన ఆత్మవిశ్వాసం వెలిబుచ్చారు. ‘‘భారతదేశం ‘విశ్వమిత్రుని’ (ప్రపంచ మిత్రుడు)గా ఎదగడాన్ని ప్రపంచం నేడు ప్రత్యక్షంగా చూస్తోంది’’ అని పేర్కొన్నారు. ప్రపంచ ప్రసిద్ధమైన సుగంధ మార్గం కనుమరుగైన నేపథ్యంలో దాని పునరుద్ధరణకు భారత-మధ్యప్రాచ్య-ఐరోపా ఆర్థిక కారిడార్ వంటి కార్యక్రమాలు దోహదం చేస్తాయని శ్రీ మోదీ అన్నారు. భారతదేశంలో తయారీ (మేడ్ ఇన్ ఇండియా) సామర్థ్యాన్ని కూడా ఈ సందర్భంగా ఆయన ప్రస్తావించారు. తేజస్, వ్యవసాయ డ్రోన్, యూపీఐ వ్యవస్థ, చంద్రయాన్-3లను ఇందుకు ఉదాహరణలుగా పేర్కొన్నారు. రవాణా విమానాలు, విమాన వాహక నౌక ‘ఐఎన్ఎస్’ విక్రాంత్ వంటివి ఉత్పత్తి చేయడం ద్వారా రక్షణ రంగంలో భారత స్వావలంబన సుస్పష్టమవుతున్నదని వివరించారు.
తీరప్రాంత, సరిహద్దు గ్రామాలను చివరనున్నవిగా కాకుండా ఆరంభ గ్రామాలుగా పరిగణించే ప్రభుత్వ విధానాన్ని శ్రీ మోదీ పునరుద్ఘాటించారు. ‘‘తీరప్రాంతంలో నివసించే ప్రతి కుటుంబం జీవితాన్ని మెరుగుపరచడం నేడు కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రథమ ప్రాధాన్యం’’ అని ఆయన పేర్కొన్నారు. కేంద్రంలో 2019లో ప్రత్యేకంగా మత్స్య మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేసి, ఈ రంగంలో రూ.40 వేల కోట్ల పెట్టుబడులు పెట్టడాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు. కాగా, 2014 తర్వాత మత్స్య ఉత్పత్తి 8 శాతం, ఎగుమతులు 110 శాతం పెరిగాయని తెలిపారు. రైతులకు బీమా రక్షణను రూ.2 లక్షల నుంచి 5 లక్షలకు పెంచామని, వారికి కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు ప్రయోజనం కూడా లభిస్తున్నదని చెప్పారు.
మత్స్య రంగంలో విలువ శ్రేణి అభివృద్ధి గురించి ప్రధానమంత్రి మాట్లాడుతూ- సాగరమాల పథకం తీరప్రాంతాల్లో ఆధునిక అనుసంధానాన్ని బలోపేతం చేస్తున్నదని చెప్పారు. ఇందుకోసం రూ.లక్షల కోట్లు వెచ్చిస్తున్నందున తీరప్రాంతాలకు కొత్త వ్యాపారాలు, పరిశ్రమలు వస్తాయన్నారు. సముద్ర ఆహార తయారీ సంబంధ పరిశ్రమ, ఫిషింగ్ బోట్ల ఆధునికీకరణ కూడా చేపడుతున్నట్లు తెలిపారు.
‘‘కొంకణ్ ప్రాంతం అపార అవకాశాలకు నెలవు’’ అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఈ ప్రాంత అభివృద్ధిపై ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తూ- సింధుదుర్గ్, రత్నగిరి, అలీబాగ్, పర్భాని, ధరాశివ్‌లలో వైద్య కళాశాలల ప్రారంభోత్సవం, చిపి ఎయిర్‌పోర్ట్ కార్యకలాపాలు, ఢిల్లీ-ముంబై పారిశ్రామిక కారిడార్‌ను మాంగావ్ వరకు కొనసాగించడం వంటి అంశాలను ప్రధాని ఉదాహరించారు. జీడి రైతుల కోసం రూపొందించిన ప్రత్యేక పథకాలను కూడా ప్రధానమంత్రి వెల్లడించారు. సముద్ర తీర ఆవాసాల పరిరక్షణకు ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యమిస్తున్నదని నొక్కిచెప్పారు. ఇందులో భాగంగా మడ అడవుల పరిధి విస్తరణపై దృష్టి పెడుతుండటాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు. మడ అడవుల నిర్వహణ కోసం మహారాష్ట్రలోని మాల్వాన్, అచారా-రత్నగిరి, దేవ్‌గఢ్-విజయదుర్గ్ వంటి అనేక ప్రదేశాలను ఎంపిక చేసినట్లు ప్రధాని మోదీ తెలిపారు.
‘‘వారసత్వం, అభివృద్ధికి సమ ప్రాధాన్యం ఇవ్వడం వికసిత భారతం దిశగా పయనంలో మన మార్గం’’ అని ప్రధానమంత్రి నొక్కిచెప్పారు. ఛత్రపతి వీర శివాజీ మహారాజ్ హయాంలో కొంకణ్ సహా మహారాష్ట్రలోని కోటలుసహా మొత్తం వారసత్వ సంపద పరిరక్షణకు కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కృతనిశ్చయంతో ఉన్నాయని, ఇందుకోసం రూ.వందలాది కోట్లు వెచ్చిస్తున్నాయని చెప్పారు. ఈ ప్రాంతంలో పర్యాటకాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తామని, తద్వారా కొత్త ఉపాధి-స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు అందివస్తాయని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. చివరగా- సైనిక దినోత్సవం, నావికాదళ దినోత్సవం వంటి సాయుధ దళాల వేడుకలను రాజధాని ఢిల్లీలో కాకుండా ఇతర ప్రాంతాల్లో నిర్వహించే కొత్త సంప్రదాయం గురించి ప్రధాని ప్రస్తావించారు. తద్వారా ఆయా సందర్భాల గురించి దేశమంతటా అవగాహన పెరుగుతుందని, కొత్త ప్రదేశాలు పర్యాటకుల దృష్టిని సరికొత్తగా ఆకర్షిస్తాయని చెబుతూ తన ప్రసంగం ముగించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో మహారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ రమేష్ బైస్, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఏక్‌నాథ్ షిండే, కేంద్ర రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్, సూక్ష్మ-చిన్న-మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ నారాయణ్ రాణే, మహారాష్ట్ర ఉప ముఖ్యమంత్రులు శ్రీ దేవేంద్ర ఫడణవీస్/శ్రీ అజిత్ పవార్, రక్షణ బలగాల అధిపతి జనరల్ అనిల్ చౌహాన్, నావికాదళాధిపతి అడ్మిరల్ ఆర్.హరికుమార్ తదితరులు పాల్గొన్నారు.
నేపథ్యం
దేశంలో ఏటా డిసెంబర్ 4న నావికాదళ దినోత్సవం నిర్వహిస్తారు. ఈ నేపథ్యంలో సింధుదుర్గ్‌లో నిర్వహించిన ‘నావికాదళ దినోత్సవం-2023’ వేడుకలు ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ ఘనమైన సముద్ర వారసత్వానికి నివాళి అర్పించాయి. ఆయన కాలంలోని నావికాదళ చిహ్నమే నిరుడు తొలి స్వదేశీ విమాన వాహక నౌక ‘ఐఎన్ఎస్’ విక్రాంత్‌ సముద్ర ప్రవేశం సందర్భంగా ఆమోదించబడిన నావికాదళ కొత్త చిహ్నానికి ప్రేరణ.
ఏటా నావికాదళ దినోత్సవం నిర్వహణలో భాగంగా భారత నావికాదళ యుద్ధనౌకలు, జలాంతర్గాములు, విమానాలు, ప్రత్యేక బలగాల ‘సామర్థ్య ప్రదర్శన’ విన్యాసాలు ఆనవాయితీగా వస్తున్నాయి. వీటిద్వారా భారత నావికాదళ బహుళ-రంగ కార్యకలాపాల సంబంధిత భిన్న కోణాలు ప్రజలకు అవగతమవుతాయి. పౌరులలో సముద్ర చైతన్యం పెంచుతూ, జాతీయ భద్రతలో నావికాదళం పాత్రను ఈ వేడుకలు ప్రస్ఫుటం చేస్తాయి.
ప్రధానమంత్రి తిలకించిన నావికాదళ సామర్థ్య ప్రదర్శనలో- ‘‘కంబాట్ ఫ్రీ ఫాల్, హై స్పీడ్ రన్, జెమిని-బీచ్ అసాల్ట్‌ స్లిథరింగ్ కార్యకలాపాలు, ఎస్ఎఆర్ డెమో, వెర్‌ట్రెప్‌, ఎస్ఎస్ఎం లాంచ్ డిల్, సీ-కింగ్ కార్యకలాపాలు, డంక్ డెమో, సబ్‌మెరైన్ ట్రాన్సిట్, కమోవ్ కార్యకలాపాలు, న్యూట్రలైజింగ్ ఎనిమీ పోస్ట్, స్మాల్ టీమ్ ఇన్సర్షన్-ఎక్స్‌ట్రాక్షన్ (ఎస్టీఐఇ కార్యకలాపాలు), ఫ్లై పాస్ట్, నావల్ సెంట్రల్ బ్యాండ్ డిస్‌ప్లే, కంటిన్యుటీ డ్రిల్, హోంపిప్ డ్యాన్స్, లైట్ టాటూ డ్రమ్మర్స్ కాల్, సెరిమోనియల్ సన్‌సెట్ అనంతరం జాతీయ గీతాలాపన తదితరాలున్నాయి.