Prime Minister's Office
PM attends program marking Navy Day 2023 celebrations in Sindhudurg, Maharashtra
Witnesses Operational Demonstrations by Indian Navy’s ships and special forces
“India salutes the dedication of our navy personnel”
“Sindhudurg Fort instills a feeling of pride in every citizen of India”
“Veer Chhatrapati Maharaj knew the importance of having a strong naval force”
“New epaulettes worn by Naval Officers will reflect Shivaji Maharaj’s heritage”
“We are committed to increasing the strength of our Nari Shakti in the armed forces”
“India has a glorious history of victories, bravery, knowledge, sciences, skills and our naval strength”
“Improving the lives of people in coastal areas is a priority”
“Konkan is a region of unprecedented possibilities”
“Heritage as well as development, this is our path to a developed India”
04 DEC 2023 6:43PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi attended the program marking ‘Navy Day 2023’ celebrations at Sindhudurg. He also witnessed the ‘Operational Demonstrations’ by Indian Navy’s ships, submarines, aircraft and special forces from Tarkarli beach, Sindhudurg. Shri Modi inspected the guard of honor.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the historic day of 4th December along the magnificent fort of Sindhudurg on the coast of Malvan, Tarkarli, the splendor of Veer Shivaji Maharaj and the inauguration of his spectacular statue at Rajkot Fort along with the roars of the Indian Navy has filled every citizen of India with passion and enthusiasm. Shri Modi conveyed his best wishes on the occasion of Navy Day and bowed before the brave hearts who laid down their lives for the country.
Prime Minister Modi said that it is indeed a moment of unprecedented pride to celebrate Navy Day from the victorious land of Sindhudurg. “The Sindhudurg Fort instills a feeling of pride in every citizen of India”, the Prime Minister said as he underlined Shivaji Maharaj’s foresight in recognizing the importance of naval capabilities for any nation. Reiterating Shivaji Maharaj’s acclamation that those who have control over the seas hold the ultimate power, the Prime Minister said that he had drafted a powerful navy. He also bowed before warriors like Kanhoji Angre, Mayaji Naik Bhatkar and Hiroji Indulkar, and said that they remain an inspiration even today.
Inspired by the ideals of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the Prime Minister said, the India of today is moving forward abandoning the slavery mentality. He expressed happiness that the epaulettes donned by the Naval Officers will now highlight the heritage and legacy of Chhatrapati Shivaji Maharaj as the new epaulettes will be similar to the naval ensign. He also recalled unveiling the Naval Ensign last year. With the feeling of taking pride in one’s heritage, the Prime Minister announced that the Indian Navy is now going to name its ranks in line with Indian traditions. He also emphasized strengthening Nari Shakti in the armed forces. Shri Modi congratulated the Indian Navy on the appointment of India’s first woman commanding officer in a naval ship.
The Prime Minister said that the trust of 140 crore Indians is the biggest strength as India is setting big goals and working to achieve them with full determination. The Prime Minister said that a glimpse of positive outcomes of unity of resolutions, emotions and aspirations are visible as people of the diverse states are being driven by the spirit of ‘nation first’. “Today, the country has taken inspiration from history and is busy preparing a roadmap for a bright future. People have pledged to move forward in every field by defeating the politics of negativity. This pledge will take us towards a developed India”, he added.
Reflecting on India’s widespread history, the Prime Minister emphasized that it is not about slavery, defeats and disappointments alone, but also comprises the glorious chapters of India’s victories, courage, knowledge and science, art and creative skills, and India’s maritime capabilities. He highlighted India’s capabilities by giving the example of forts like Sindudurg which were erected when technology and resources were next to none. He mentioned the heritage of the Indus Valley Civilization port found in Lothal, Gujarat and the docking of more than 80 ships in the port of Surat. The Prime Minister credited India’s maritime strength for the expansion of trade to countries of South East Asia by the Chola Empire. Lamenting that it was the maritime power of India that first came under attack by foreign powers, the Prime Minister said that India which was famous for making boats and ships, lost control of the sea and thereby lost strategic-economic strength. As India is moving towards development, the Prime Minister emphasized regaining the lost glory and highlighted the government’s unprecedented impetus to the Blue Economy. He mentioned the port-led development under 'Sagarmala' and said that India is moving towards harnessing the full potential of its oceans under the 'Maritime Vision'. He informed that the government has made new rules to promote merchant shipping, leading to the number of seafarers in India increasing by more than 140 percent in the last 9 years.
Emphasizing the importance of the present time, the Prime Minister said, “This is that period of India's history, which is going to write the future not just of 5-10 years but for the coming centuries.” He informed that in the last 10 years, India became 5th largest economy from 10th place and rapidly moving towards 3rd spot. “The World is seeing the rise of a ‘Vishwa Mitra (friend of the world) in India”, Shri Modi said measures like India Middle East European Corridor will recreate the lost spice route. He also touched upon the strength of Made in India and illustrated that with the mention of Tejas, Kisan Drone, UPI system and Chandrayaan-3. Self-reliance in defence is also visible by the imminent start of production of transport aircraft, aircraft carrier INS Vikrant.
Reiterating the government’s approach of treating the coastal and border villages as the first villages instead of the last, Shri Modi said “Today, it is the priority of the Central Government to improve the life of every family living on the coastal areas.” He mentioned the creation of the separate fisheries ministry in 2019 and 40 thousand crore rupees investment in the sector. He informed that after 2014 fishery production increased by 8 percent and exports increased by 110 percent. Furthermore, insurance cover for the farmers has been increased from 2 to 5 lakh and they are getting the benefit of the Kisan Credit Card.
Concerning the value chain development in the fisheries sector, the Prime Minister said that the Sagarmala Scheme is strengthening modern connectivity in the coastal areas. Lakhs of crore rupees are being spent on this and new business and industry will come to the coastal areas. Seafood processing-related industry and modernization of the fishing boats are also being undertaken.
“Konkan is a region of unprecedented possibilities”, the Prime Minister said. Highlighting the government’s commitment to the development of the region, the Prime Minister mentioned the inauguration of medical colleges in Sindhudurg, Ratnagiri, Alibaug, Parbhani and Dharashiv, operations of Chipi Airport, and the Delhi-Mumbai Industrial Corridor connecting till Mangaon. The Prime Minister also mentioned special schemes being drafted for the cashew farmers here. He underlined the government’s priority is to safeguard the residential areas situated on the sea coast. In this effort, he mentioned the emphasis being laid on expanding the scope of mangroves. Prime Minister Modi informed that the many sites of Maharashtra including Malvan, Achara-Ratnagiri, and Devgarh-Vijaydurg have been selected for mangrove management.
“Heritage as well as development, this is our path to a developed India”, the Prime Minister underlined. He said that central and state governments are determined to preserve the forts and forts built during the period of Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj where hundreds of crores of rupees are being spent on the conservation of these heritages in the entire Maharashtra including Konkan. The Prime Minister stated that it would also increase tourism in the area and create new employment and self-employment opportunities.
Concluding the address, the Prime Minister talked about the new tradition of holding armed forces day such as Army Day, Navy Day etc outside Delhi as this expands the occasion to all over India and the new places get new attention.
Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais, the Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, the Union Minister of Defence, Shri Rajnath Singh, Union Minister of Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar, Chief of Defence Staff, General Anil Chauhan, and Chief of Naval Staff, Admiral R Hari Kumar among others were present on the occasion.
Background
Navy Day is celebrated on 4th December every year. ‘Navy Day 2023’ celebrations at Sindhudurg pay homage to the rich maritime heritage of Chhatrapati Shivaji Maharaj, whose seal inspired the new Naval Ensign which was adopted last year when the Prime Minister commissioned the first indigenous aircraft carrier INS Vikrant.
Every year, on the occasion of Navy Day, there is a tradition of organizing ‘Operational Demonstrations’ by the Indian Navy’s ships, submarines, aircraft and special forces. These ‘Operational Demonstrations’ allow the people to witness various facets of multi-domain operations undertaken by the Indian Navy. It highlights the Navy’s contributions towards national security while also heralding maritime consciousness amongst citizens.
The operational demonstrations witnessed by the Prime Minister included Combat Free Fall, High Speed Runs, Slithering Ops on Gemini and Beach Assault, SAR Demo, VERTREP and SSM Launch Dill, Seaking Ops, Dunk Demo and Submarine Transit, Kamov Ops, Neutralising Enemy Post, Small Team Insertion - Extraction (STIE Ops), Fly Past, Naval Central Band Display, Continuity Drill, Hompipe Dance, Light Tattoo Drummers Call, and Ceremonial Sunset followed by National Anthem.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મહારાષ્ટ્રના સિંધુદુર્ગમાં નૌસેના દિવસ 2023ની ઉજવણીના કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી
ભારતીય નૌકાદળનાં જહાજો અને વિશેષ દળો દ્વારા ઓપરેશનલ નિદર્શનના સાક્ષી બન્યા
"ભારત આપણા નૌકાદળના કર્મચારીઓનાં સમર્પણને સલામ કરે છે"
"સિંધુદુર્ગ કિલ્લો ભારતના દરેક નાગરિકમાં ગર્વની લાગણી જગાડે છે"
"વીર છત્રપતિ મહારાજ મજબૂત નૌકાદળનું મહત્વ જાણતા હતા"
"નૌકાદળના અધિકારીઓ દ્વારા પહેરવામાં આવતો નવો ગણવેશ શિવાજી મહારાજના વારસાને પ્રતિબિંબિત કરશે"
"અમે સશસ્ત્ર દળોમાં આપણી નારી શક્તિની તાકાત વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ"
"ભારત વિજય, વીરતા, જ્ઞાન, વિજ્ઞાન, કૌશલ્ય અને આપણી નૌકાદળની શક્તિનો ભવ્ય ઇતિહાસ ધરાવે છે"
"દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં લોકોનાં જીવનમાં સુધારો કરવો એ પ્રાથમિકતા છે"
"કોંકણ અભૂતપૂર્વ શક્યતાઓનો પ્રદેશ છે"
"વારસાની સાથે સાથે વિકાસ, આ વિકસિત ભારત તરફનો આપણો માર્ગ છે"
04 DEC 2023 6:43PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સિંધુદુર્ગ ખાતે 'નૌકાદળ દિવસ 2023' ની ઉજવણીના કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી. તેમણે સિંધુદુર્ગના તારકરલી બીચ પરથી ભારતીય નૌકાદળનાં જહાજો, સબમરીન, વિમાનો અને વિશેષ દળો દ્વારા 'ઓપરેશનલ નિદર્શન' પણ નિહાળ્યું હતું. શ્રી મોદીએ ગાર્ડ ઑફ ઓનરનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું.
ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, માલવણ, તારકરલીના દરિયાકાંઠે સિંધુદુર્ગના ભવ્ય કિલ્લાની સાથે 4 ડિસેમ્બરનો ઐતિહાસિક દિવસ, વીર શિવાજી મહારાજની ભવ્યતા અને રાજકોટ કિલ્લામાં તેમની અદ્‌ભૂત પ્રતિમાનાં ઉદ્‌ઘાટન સાથે ભારતીય નૌકાદળની ગર્જનાએ ભારતના દરેક નાગરિકને જુસ્સા અને ઉત્સાહથી ભરી દીધા છે. શ્રી મોદીએ નૌકાદળ દિવસના અવસર પર શુભેચ્છાઓ વ્યક્ત કરી હતી અને દેશ માટે પોતાનો જીવ આપનારા બહાદુરોની સામે નમન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સિંધુદુર્ગની વિજયી ભૂમિ પરથી નૌસેના દિવસની ઉજવણી કરવી એ ખરેખર અભૂતપૂર્વ ગર્વની ક્ષણ છે. કોઈપણ રાષ્ટ્ર માટે નૌકાદળની ક્ષમતાઓનાં મહત્વને ઓળખવામાં શિવાજી મહારાજની દૂરદર્શિતાને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સિંધુદુર્ગ કિલ્લો ભારતના દરેક નાગરિકમાં ગર્વની લાગણી જગાવે છે". દરિયા પર જેમનું નિયંત્રણ છે તેઓ આખરી સત્તા ધરાવે છે એવા શિવાજી મહારાજના પોકારનો પુનરોચ્ચાર કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેમણે એક શક્તિશાળી નૌકાદળનો મુસદ્દો તૈયાર કર્યો. તેમણે કાન્હોજી આંગ્રે, માયાજી નાઇક ભાટકર અને હિરોજી ઇન્દુલકર જેવા યોદ્ધાઓને પણ નમન કર્યા હતા અને કહ્યું હતું કે, તેઓ આજે પણ પ્રેરણાસ્ત્રોત છે.
છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના આદર્શોથી પ્રેરિત થઈને, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું, આજનું ભારત ગુલામીની માનસિકતાને છોડીને આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, નૌકાદળના અધિકારીઓ દ્વારા પહેરવામાં આવતો ગણવેશ હવે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના વારસાને પ્રકાશિત કરશે કારણ કે નવો ગણવેશ નૌકાદળના ધ્વજ સમાન હશે. તેમણે ગયાં વર્ષે નૌકા દળના વાવટાનાં અનાવરણને પણ યાદ કર્યું હતું. પોતાના વારસા પર ગર્વ કરવાની લાગણી સાથે પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, ભારતીય નૌકાદળ હવે ભારતીય પરંપરાઓને અનુરૂપ પોતાની રૅન્ક્સનું નામકરણ કરવા જઈ રહ્યું છે. તેમણે સશસ્ત્ર દળોમાં નારી શક્તિને મજબૂત કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ નૌકાદળનાં જહાજમાં ભારતની પ્રથમ મહિલા કમાન્ડિંગ ઓફિસરની નિમણૂક બદલ ભારતીય નૌકાદળને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 140 કરોડ ભારતીયોનો વિશ્વાસ એ સૌથી મોટી તાકાત છે કારણ કે ભારત મોટા લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત કરી રહ્યું છે અને તેમને પૂર્ણ સંકલ્પ સાથે હાંસલ કરવા માટે કામ કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સંકલ્પો, લાગણીઓ અને આકાંક્ષાઓની એકતાનાં સકારાત્મક પરિણામોની ઝલક દેખાઈ રહી છે કારણ કે વિવિધ રાજ્યોના લોકો 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ' ની ભાવનાથી પ્રેરિત છે. "આજે દેશે ઇતિહાસમાંથી પ્રેરણા લીધી છે અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે રોડમેપ તૈયાર કરવામાં વ્યસ્ત છે. લોકોએ નકારાત્મકતાની રાજનીતિને હરાવીને દરેક ક્ષેત્રમાં આગળ વધવાનો સંકલ્પ લીધો છે. આ પ્રતિજ્ઞા આપણને વિકસિત ભારત તરફ લઈ જશે’, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
ભારતના વ્યાપક ઇતિહાસને પ્રતિબિંબિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તે માત્ર ગુલામી, પરાજય અને નિરાશાઓ વિશે નથી, પરંતુ તેમાં ભારતની જીત, હિંમત, જ્ઞાન અને વિજ્ઞાન, કલા અને સર્જનાત્મક કુશળતા અને ભારતની દરિયાઈ ક્ષમતાઓનાં ભવ્ય પ્રકરણો પણ સામેલ છે. તેમણે સિંધુદુર્ગ જેવા કિલ્લાનું ઉદાહરણ આપીને ભારતની ક્ષમતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે ત્યારે બાંધવામાં આવ્યા હતા જ્યારે ટેક્નૉલોજી અને સંસાધનો કોઈની પાસે નહોતા. તેમણે ગુજરાતના લોથલમાં મળેલાં સિંધુ ખીણની સંસ્કૃતિનાં બંદરનો વારસો અને સુરત બંદરમાં 80થી વધુ જહાજોના ડોકિંગનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ચોલા સામ્રાજ્ય દ્વારા દક્ષિણ પૂર્વ એશિયાના દેશોમાં વેપારનાં વિસ્તરણ માટે ભારતની દરિયાઈ શક્તિનો શ્રેય આપ્યો હતો. ભારતની દરિયાઈ શક્તિ પર સૌપ્રથમ વિદેશી શક્તિઓ દ્વારા હુમલો કરવામાં આવ્યો તે અંગે સંતાપ વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, બોટ અને જહાજો બનાવવા માટે પ્રખ્યાત ભારતે સમુદ્ર પરનું નિયંત્રણ ગુમાવી દીધું હતું અને આ રીતે વ્યૂહાત્મક-આર્થિક શક્તિ ગુમાવી દીધી હતી. જેમ જેમ ભારત વિકાસ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ પ્રધાનમંત્રીએ ગુમાવેલાં ગૌરવને પાછું મેળવવા પર ભાર મૂક્યો હતો અને બ્લૂ ઇકોનોમી માટે સરકારના અભૂતપૂર્વ પ્રોત્સાહન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે 'સાગરમાલા' હેઠળ બંદર સંચાલિત વિકાસનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, ભારત 'મેરીટાઇમ વિઝન' હેઠળ તેના મહાસાગરોની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, સરકારે મર્ચન્ટ શિપિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નવા નિયમો બનાવ્યા છે, જેનાં કારણે છેલ્લાં 9 વર્ષમાં ભારતમાં નાવિકોની સંખ્યામાં 140 ટકાથી વધુ વધારો થયો છે.
વર્તમાન સમયનાં મહત્વ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ ભારતના ઇતિહાસનો તે સમયગાળો છે, જે માત્ર વર્ષોનું જ નહીં પરંતુ આગામી સદીઓનું પણ ભવિષ્ય લખવા જઈ રહ્યો છે". તેમણે માહિતી આપી હતી કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારત 10મા સ્થાનેથી 5મું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બન્યું છે અને ઝડપથી ત્રીજા સ્થાન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. "વિશ્વ ભારતમાં વિશ્વ મિત્ર (વિશ્વના મિત્ર)નો ઉદય જોઈ રહ્યું છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારત મધ્ય પૂર્વ યુરોપિયન કોરિડોર જેવાં પગલાં ગુમાવેલા મસાલાના માર્ગને ફરીથી બનાવશે. તેમણે મેડ ઇન ઇન્ડિયાની તાકાતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને તેજસ, કિસાન ડ્રોન, યુપીઆઈ સિસ્ટમ અને ચંદ્રયાન-3નો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પરિવહન વિમાન, વિમાનવાહક જહાજ આઈ.એન.એસ. વિક્રાંતનાં ઉત્પાદનની નિકટવર્તી શરૂઆતથી સંરક્ષણમાં આત્મનિર્ભરતા પણ દેખાઈ રહી છે.
દરિયાકાંઠાનાં અને સરહદી ગામોને છેલ્લાં ગામોને બદલે પ્રથમ ગામ તરીકે ગણવાના સરકારના અભિગમનો પુનરોચ્ચાર કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "આજે દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં રહેતા દરેક પરિવારનું જીવન સુધારવું એ કેન્દ્ર સરકારની પ્રાથમિકતા છે". તેમણે વર્ષ 2019માં અલગ મત્સ્યોદ્યોગ મંત્રાલયની રચના અને આ ક્ષેત્રમાં 40 હજાર કરોડ રૂપિયાનાં રોકાણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, 2014 પછી મત્સ્ય ઉત્પાદનમાં 8 ટકાનો વધારો થયો છે અને નિકાસમાં 110 ટકાનો વધારો થયો છે. આ ઉપરાંત ખેડૂતો માટે વીમા કવચ 2 લાખથી વધારીને 5 લાખ કરવામાં આવ્યું છે અને તેમને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડનો લાભ મળી રહ્યો છે.
મત્સ્યોદ્યોગ ક્ષેત્રમાં મૂલ્ય સાંકળ વિકાસ અંગે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સાગરમાલા યોજના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં આધુનિક જોડાણને મજબૂત કરી રહી છે. આના પર લાખો કરોડ રૂપિયા ખર્ચ થઈ રહ્યા છે અને દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં નવા વેપાર અને ઉદ્યોગો આવશે. દરિયાઈ ખાદ્ય પ્રક્રિયા સંબંધિત ઉદ્યોગ અને માછીમારી બોટનું આધુનિકીકરણ પણ હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કોંકણ અભૂતપૂર્વ શક્યતાઓનું ક્ષેત્ર છે". પ્રદેશના વિકાસ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ સિંધુદૂર્ગ, રત્નાગિરી, અલીબાગ, પરભણી અને ધારાશિવમાં મેડિકલ કૉલેજોનાં ઉદ્‌ઘાટન, ચિપી એરપોર્ટની કામગીરી અને માંગાંવ સુધી જોડતા દિલ્હી-મુંબઈ ઔદ્યોગિક કોરિડોરનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ અહીં કાજુના ખેડૂતો માટે તૈયાર કરવામાં આવેલી વિશેષ યોજનાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે સરકારની પ્રાથમિકતા દરિયાકિનારે આવેલા રહેણાંક વિસ્તારોની સુરક્ષા કરવાની છે. આ પ્રયાસમાં તેમણે મેંગ્રોવનો વ્યાપ વધારવા પર ભાર મૂકવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, મેંગ્રોવ વ્યવસ્થાપન માટે માલવણ, આચાર-રત્નગિરી અને દેવગઢ-વિજયદુર્ગ સહિત મહારાષ્ટ્રનાં ઘણાં સ્થળોની પસંદગી કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "વારસાની સાથે સાથે વિકાસ પણ એ વિકસિત ભારત તરફનો આપણો માર્ગ છે". તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો છત્રપતિ વીર શિવાજી મહારાજના સમયગાળા દરમિયાન બાંધવામાં આવેલા કિલ્લાઓ અને કિલ્લાઓની જાળવણી માટે કટિબદ્ધ છે, જ્યાં કોંકણ સહિત સમગ્ર મહારાષ્ટ્રમાં આ વારસાનાં સંરક્ષણ માટે સેંકડો કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી આ વિસ્તારમાં પ્રવાસનમાં પણ વધારો થશે અને રોજગારી અને સ્વરોજગારીની નવી તકોનું સર્જન થશે.
સંબોધનનાં સમાપનમાં, પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હીની બહાર સેના દિવસ, નૌસેના દિવસ વગેરે જેવી સશસ્ત્ર દળ દિવસની નવી પરંપરા વિશે વાત કરી હતી કારણ કે આ પ્રસંગ સમગ્ર ભારતમાં વિસ્તરે છે અને નવાં સ્થાનો પર નવું ધ્યાન મળે છે.
આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી રમેશ બૈસ, મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે, કેન્દ્રીય સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ, કેન્દ્રીય સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી નારાયણ રાણે, મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને શ્રી અજિત પવાર, ચીફ ઑફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ અનિલ ચૌહાણ અને નૌસેના પ્રમુખ એડમિરલ આર. હરિ કુમાર સહિત અન્ય લોકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પશ્ચાદભૂમિકા
દર વર્ષે 4 ડિસેમ્બરના રોજ નૌસેના દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવે છે. સિંધુદુર્ગ ખાતે 'નૌકાદળ દિવસ 2023' ની ઉજવણી છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના સમૃદ્ધ દરિયાઈ વારસાને શ્રદ્ધાંજલિ આપે છે, જેમની છાપે નવાં નૌકાદળના ચિહ્નને પ્રેરિત કર્યું હતું, જે ગયાં વર્ષે અપનાવવામાં આવ્યું હતું જ્યારે પ્રધાનમંત્રીએ પ્રથમ સ્વદેશી વિમાનવાહક જહાજ આઈએનએસ વિક્રાંતને કાર્યરત કર્યું હતું.
દર વર્ષે, નૌકાદળ દિવસના પ્રસંગે, ભારતીય નૌકાદળનાં જહાજો, સબમરીન, વિમાનો અને વિશેષ દળો દ્વારા 'ઓપરેશનલ નિદર્શન' નું આયોજન કરવાની પરંપરા છે. આ 'કાર્યકારી નિદર્શનો' લોકોને ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી બહુ-ક્ષેત્રની કામગીરીનાં વિવિધ પાસાઓ જોવાની છૂટ આપે છે. તે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા તરફ નૌકાદળનાં યોગદાનને પ્રકાશિત કરે છે જ્યારે નાગરિકોમાં દરિયાઈ ચેતનાની પણ શરૂઆત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા જોવામાં આવેલાં કાર્યકારી નિદર્શનોમાં કૉમ્બેટ ફ્રી ફૉલ, હાઈ સ્પીડ રન, જેમિની અને બીચ એસોલ્ટ પર લસરતા ઓપરેશન, એસએઆર ડેમો, વેરટ્રેપ અને એસએસએમ લૉન્ચ ડિલ, સીકિંગ ઓપરેશન, ડંક ડેમો અને સબમરીન ટ્રાન્ઝિટ, કામોવ ઓપરેશન, ન્યુટ્રલાઇઝિંગ એનિમી પોસ્ટ, સ્મોલ ટીમ ઇન્સર્શન-એક્સટ્રેક્શન (એસટીઆઈઈ ઓપરેશન), ફ્લાય પાસ્ટ, નેવલ સેન્ટ્રલ બેન્ડ ડિસ્પ્લે, કન્ટિન્યુટી ડ્રીલ, હોમ્પાઇપ ડાન્સ, લાઇટ ટેટૂ ડ્રમર્સ કોલ અને ઔપચારિક સૂર્યાસ્ત પછી રાષ્ટ્રગીતનો સમાવેશ થાય છે.