ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਪੁਣੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਕਲਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
01 DEC 2023 11:33AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (1 ਦਸੰਬਰ, 2023) ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (ਏਐੱਫਐੱਮਸੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਕਲਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ‘ਪ੍ਰਜਨਾ’(‘Prajna’) ਦਾ ਭੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਐੱਫਐੱਮਸੀ (AFMC) ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੇ ਯੁੱਧ, ਬਗਾਵਤ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ, ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਆਫ਼ਤਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਆਪਣੀ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਏਐੱਫਐੱਮਸੀ (AFMC) ਤੋਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਮਹਿਲਾ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਅਹੁਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕਰੀਅਰ ਚੁਣਨਗੀਆਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਪ੍ਰਿਸਿਜ਼ਨ ਮੈਡੀਸਿਨ, 3ਡੀ ਪ੍ਰਿਟਿੰਗ, ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ (Artificial Intelligence, Precision medicine, 3D printing, telemedicine) ਅਤੇ ਹੋਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਦੇ ਲਈ ਸਦਾ ਤਿਆਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮੀਆਂ ਦਾ ਮੈਡੀਕਲ ਇਲਾਜ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ਦਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਐੱਫਐੱਮਸੀ (AFMC) ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਏਐੱਫਐੱਮਸੀ (AFMC) ਦੀ ਟੀਮ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS PRESIDENT’S COLOUR TO ARMED FORCES MEDICAL COLLEGE, PUNE
01 DEC 2023 11:33AM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the President’s Colour to Armed Forces Medical College at Pune today (December 1, 2023). She also virtually inaugurated the Armed Forces Centre for Computational Medicine ‘Prajna’.
Speaking on the occasion, the President said that AFMC has earned a reputation as an institution of the highest standard in medical education. The graduates of this institute have made the nation proud through their dedicated service in the face of war, counter insurgency operations, natural calamities, and pandemics, both at home and beyond our national boundaries.
The President was happy to note that many woman cadets who have graduated from AFMC have made significant contributions to the field of armed forces medical and have held high positions. She expressed confidence that taking inspiration from them, more women will choose their career in the armed forces.
The President said that today we are witnessing the use of Artificial Intelligence, Precision medicine, 3D printing, telemedicine and other technologies in the field of medicine. She stated that Armed Forces Medical Services make an important contribution in keeping soldiers in the best health and always ready for battle. Therefore, they have to ensure that the medical treatment of all the personnel of our three services is of the highest standard. She urged the team of AFMC to lay emphasis on research in the field of medicine and use the latest technology. She expressed confidence that the team of AFMC will continue to strive for excellence in all their work.
Please click here to see the President's speech -